માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
સ્ટાર્ટઅપ એક્સિલરેટર WaveX ભારતના મીડિયા-ટેક ઉદ્યોગસાહસિકોના ભવિષ્યને આકાર આપવા માટે વિશ્વના સૌથી મોટા સ્ટાર્ટઅપ હબ, ટી-હબ સાથે સહયોગ કરે છે
ભારતના AVGC-XR સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમને મજબૂત બનાવવા માટે WaveX દેશભરમાં 10 ઇનોવેશન હબ સ્થાપશે, જેમાં ટી-હબ એન્કર ઇન્સ્ટિટ્યુશન તરીકે રહેશે
આ એમઓયુ દ્વારા નવીનતાની નવી લહેર શરૂ થશે,જે ભારતની મીડિયા-ટેક ઇકોસિસ્ટમમાં સ્ટાર્ટઅપ્સ, સર્જકો અને રોકાણકારોને એકસાથે જોડશે
ભારતના સર્જકો અને નવીનતાઓની આગામી પેઢી માટે માર્ગદર્શન, વૈશ્વિક બજાર ઍક્સેસ અને સ્કેલેબલ ઇકોસિસ્ટમ ચલાવવા માટે ભાગીદારી
28 OCT 2025 7:44PM by PIB Ahmedabad
ભારત સરકારના માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય હેઠળ સ્ટાર્ટઅપ એક્સિલરેટર પહેલ, વેવએક્સે ભારતની સર્જનાત્મક, સામગ્રી અને મીડિયા-ટેકનોલોજી સ્ટાર્ટઅપ ઇકોસિસ્ટમને વેગ આપવા માટે વિશ્વના સૌથી મોટા સ્ટાર્ટઅપ હબ, ટી-હબ સાથે સમજૂતી કરાર (MoU) પર હસ્તાક્ષર કર્યા.
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી સંજય જાજુ, તેલંગાણા સરકારના માહિતી ટેકનોલોજી, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને સંદેશાવ્યવહાર વિભાગના વિશેષ મુખ્ય સચિવ શ્રી સંજય કુમાર અને મંત્રાલયના અન્ય અધિકારીઓની હાજરીમાં વેવેક્સ અને ટી-હબના સીઈઓ દ્વારા ઔપચારિક રીતે હસ્તાક્ષર અને વિનિમય કરવામાં આવ્યો હતો.
આ પ્રસંગે બોલતા, માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી સંજય જાજુએ ભાર મૂક્યો કે ભારતનું AVGC-XR (એનિમેશન, વિઝ્યુઅલ ઇફેક્ટ્સ, ગેમિંગ, કોમિક્સ અને એક્સટેન્ડેડ રિયાલિટી) ક્ષેત્ર ઝડપી વિકાસનું સાક્ષી બની રહ્યું છે અને સર્જનાત્મક અર્થતંત્રના મુખ્ય ડ્રાઇવર તરીકે ઉભરી રહ્યું છે. તેમણે નોંધ્યું કે મીડિયા, મનોરંજન અને ઇમર્સિવ ટેકનોલોજીમાં સ્ટાર્ટઅપ્સને પોષવા અને સર્જકોને સશક્ત બનાવવા માટે વેવેક્સને રાષ્ટ્રીય પ્રવેગક પ્લેટફોર્મ તરીકે કલ્પના કરવામાં આવી છે.
તેલંગાણા સરકારના ITE&C વિભાગના વિશેષ મુખ્ય સચિવ શ્રી સંજય કુમારે નોંધ્યું કે વેવેક્સ અને ટી-હબ વચ્ચેની ભાગીદારી સર્જનાત્મક ઉદ્યોગસાહસિકતા માટે રાષ્ટ્રવ્યાપી ઇકોસિસ્ટમ બનાવવામાં મદદ કરશે. તેમણે ઉમેર્યું કે તે યુવા સર્જકોને વ્યક્તિગત સહભાગીઓથી સંગઠિત વ્યવસાય એકમોમાં સંક્રમણ કરવામાં સહાય કરશે, જેનાથી તેઓ વૈશ્વિક સ્તરે સ્કેલ કરી શકશે.
આ સહયોગથી ભારતીય સ્ટાર્ટઅપ્સને માળખાગત ઇન્ક્યુબેશન, માર્ગદર્શન અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને નેટવર્ક્સની ઍક્સેસ પ્રદાન કરીને લાભ થવાની અપેક્ષા છે. T-Hub દ્વારા એન્કર ઇન્સ્ટિટ્યુશન તરીકે સપોર્ટેડ, WaveX માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય હેઠળ સમગ્ર ભારતમાં 10 ઇન્ક્યુબેશન કેન્દ્રો સ્થાપિત કરશે. આ કેન્દ્રો AVGC XR ઇકોસિસ્ટમમાં સ્ટાર્ટઅપ્સ અને સર્જકો માટે નવીનતાના કેન્દ્ર તરીકે સેવા આપશે.
WaveX વિશે
WaveX એ માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયની WAVES પહેલ હેઠળ શરૂ કરાયેલ સમર્પિત સ્ટાર્ટઅપ એક્સિલરેટર પ્લેટફોર્મ છે, જેનો હેતુ મીડિયા અને મનોરંજન ક્ષેત્રોમાં નવીનતાને પોષવાનો છે. મે 2025 માં મુંબઈમાં યોજાયેલી WAVES સમિટમાં, WaveX એ 100 થી વધુ આશાસ્પદ સ્ટાર્ટઅપ્સને પિચિંગ અને નેટવર્કિંગ તકો પૂરી પાડી, જેનાથી સરકારી એજન્સીઓ, રોકાણકારો અને ઉદ્યોગિક આગેવાનો સાથે સીધું જોડાણ શક્ય બન્યું. WaveX લક્ષિત હેકાથોન, ઇન્ક્યુબેશન, માર્ગદર્શન અને રાષ્ટ્રીય પ્લેટફોર્મ સાથે એકીકરણ દ્વારા પ્રગતિશીલ વિચારોને સમર્થન આપવાનું ચાલુ રાખે છે.
T-Hub વિશે
T-Hub એ વિશ્વનું સૌથી મોટું સ્ટાર્ટઅપ હબ છે જે ક્યુરેટેડ પ્રોગ્રામ્સ, માર્કેટ એક્સેસ, ફંડિંગ તકો અને વિશ્વ-સ્તરીય માળખાગત સુવિધાઓ દ્વારા 2,000 થી વધુ સ્ટાર્ટઅપ્સને સમર્થન આપે છે. ટી-હબ ઇન્ક્યુબેટર્સના અગ્રણી ઇન્ક્યુબેટર તરીકે પણ સેવા આપે છે, જે iDEX (ઇનોવેશન્સ ફોર ડિફેન્સ એક્સેલન્સ) જેવા કાર્યક્રમોને સમર્થન આપે છે તેમજ AIC (અટલ ઇન્ક્યુબેશન સેન્ટર) અને MATH (મશીન લર્નિંગ અને આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ ટેકનોલોજી હબ) જેવી સંસ્થાઓનું આયોજન અને સંવર્ધન કરે છે.

Ministry of Information & Broadcasting
Startup Accelerator WaveX Collaborates with T-Hub, the World’s Largest Startup Hub, to Shape the Future of India’s Media-Tech Entrepreneurs
WaveX to Set Up 10 Innovation Hubs Nationwide to Strengthen India’s AVGC-XR Startup Ecosystem, with T-Hub as Anchor Institution
MoU sets the stage for a new wave of innovation, connecting startups, creators, and investors in India’s media-tech ecosystem
Partnership to drive mentorship, global market access, and a scalable ecosystem for India’s next generation of creators and innovators
28 OCT 2025 7:44PM by PIB Delhi
WaveX, the startup accelerator initiative under Ministry of Information & Broadcasting, Government of India, signed a Memorandum of Understanding (MoU) with T-Hub, the world’s largest startup hub, to boost India’s creative, content, and media-technology startup ecosystem.
The MoU between WaveX and T-Hub was formally signed and exchanged by the CEOs of Wavex and T hub in the presence of Shri Sanjay Jaju, Secretary, Ministry of Information & Broadcasting, Shri Sanjay Kumar, Special Chief Secretary, Information Technology, Electronics and Communications Department, Government of Telangana, and other officers of the Ministry.
Speaking on the occasion, Shri Sanjay Jaju, Secretary, Ministry of Information & Broadcasting, highlighted that India’s AVGC-XR (Animation, Visual Effects, Gaming, Comics and Extended Reality) sector is witnessing rapid growth and emerging as a major driver of the creative economy. He noted that WaveX has been conceptualized as a national accelerator platform to nurture startups and empower creators in media, entertainment, and immersive technology.
Shri Sanjay Kumar, Special Chief Secretary, ITE&C Department, Government of Telangana, noted that the partnership between WaveX and T-Hub will help in creating a nationwide ecosystem for creative entrepreneurship. He added that it will support young creators in transitioning from individual participants to organized business units, enabling them to scale globally.
The collaboration is expected to benefit indian startups, by providing structured incubation, mentorship, and access to infrastructure and networks. Supported by T-Hub as the Anchor Institution, WaveX will establish up to 10 incubation centres across India under the Ministry of Information & Broadcasting. These centres will serve as hubs of innovation for startups and creators in the AVGC XR ecosystem.
About WaveX
WaveX is the dedicated startup accelerator platform launched under the Ministry of Information & Broadcasting’s WAVES initiative, aimed at nurturing innovation in the media and entertainment sectors. At the WAVES Summit held in Mumbai in May 2025, WaveX provided pitching and networking opportunities to more than 100 promising startups, enabling direct engagement with government agencies, investors, and industry leaders. WaveX continues to support breakthrough ideas through targeted hackathons, incubation, mentorship, and integration with national platforms.
About T-Hub
T-Hub is the world’s largest startup hub supporting more than 2,000 startups through curated programs, market access, funding opportunities, and world-class infrastructure. T-Hub also serves as a prominent incubator of incubators, supporting programs like iDEX (Innovations for Defence Excellence) along with hosting and nurturing entities such as AIC (Atal Incubation Centre) and MATH (Machine Learning and Artificial Intelligence Technology Hub).