Ministry of Defence
Operation Sindoor is a glowing testimony to India’s growing indigenous prowess: Raksha Mantri
“We hope to achieve Rs 3 lakh crore defence manufacturing target & Rs 50,000 crore exports target by 2029”
Shri Rajnath Singh urges students to move beyond academic achievement and strive to become creators, innovators & contributors to national development
16 OCT 2025 2:47PM by PIB Delhi
Operation Sindoor is a glowing testimony to India’s growing indigenous prowess which is a result of the Government’s relentless efforts to create a self-reliant defence manufacturing ecosystem within the country,” said Raksha Mantri Shri Rajnath Singh in Pune on October 16, 2025. He was elucidating the importance of possessing qualities such as faith and perseverance to the students of Symbiosis Skills and Professional University during their convocation ceremony.
Raksha Mantri told the students that when the Government commenced work to make India self-reliant in defence, it seemed difficult in the beginning, however, under Prime Minister Shri Narendra Modi’s leadership, no stone was left unturned to expand the domestic defence manufacturing, and the efforts began to yield positive results due to this resolve.
“We pledged to move towards transforming the defence sector because, since independence, we had been heavily dependent on other countries for weapons. We had become accustomed to purchasing weapons as we lacked the political will to manufacture in India, nor did we have the laws that promoted defence manufacturing. This required a change. It is our resolve that India manufactures indigenous weapons for its soldiers. The entire world witnessed the bravery of our soldiers during Operation Sindoor. They achieved the set objectives using large amount of Made-in-India equipment,” stated Shri Rajnath Singh.
Acknowledging the contribution of youth in defence manufacturing, Raksha Mantri stated that, in the last 10 years, annual defence production has increased from Rs 46,000 crore to a record Rs 1.5 lakh crore, of which approx. Rs 33,000 crore has been contributed by the private sector. He exuded confidence of achieving Rs 3 lakh crore defence manufacturing target and Rs 50,000 crore exports target by 2029.
Shri Rajnath Singh urged the students to move beyond academic achievement and strive to become creators, innovators and contributors to national development, emphasising that true success lies not merely in acquiring degrees but in applying knowledge meaningfully for the benefit of society.
Highlighting the importance of skill development in shaping India’s future, Raksha Mantri said: “We are no longer in the era of ‘What do you know?’. The world now asks, ‘What can you do?’ Knowledge that cannot be applied is incomplete. Skill is the bridge between learning and doing.”
Speaking about the impact of technology, particularly Artificial Intelligence (AI), Shri Rajnath Singh dispelled fears about job loss and human redundancy, stating that AI will not replace humans, but those who use AI will replace those who don’t. Technology must remain a tool, not a substitute for human sensitivity, values, and ethics, he said, while also addressing the challenges posed by social media and external pressures. He exhorted the youth to follow their own dreams rather than get caught in comparisons.
As India steps into its Amrit Kaal, aiming to become a developed nation by 2047, Raksha Mantri told the students that they too are entering the most decisive phase of their lives. “The next 20-25 years won’t just shape your careers, but also shape the destiny of the Nation. Let your ambition fuel the country’s transformation,” he said.
As part of the event, School of Defence and Aerospace Technology was inaugurated by Raksha Mantri and Maharashtra Chief Minister Shri Devendra Fadnavis. Other Ministers of the State Government and the Vice-Chancellor of the University were present on the occasion.

ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਧਦੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤਾਕਤ ਦਾ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ: ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ
“ਸਾਨੂੰ 2029 ਤੱਕ ਤਿੰਨ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਮਾਣ ਟੀਚਾ ਅਤੇ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹਾਸਲ ਹੋਣ ਦੀ ਉਮੀਦ ਹੈ”
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਅਕਾਦਮਿਕ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਕ੍ਰਿਏਟਰਸ, ਇਨੋਵੇਟਰਸ ਅਤੇ ਯੋਗਦਾਨਕਰਤਾ ਬਣਨ ਦੀ ਤਾਕਦੀ ਕੀਤੀ
16 OCT 2025 2:47PM by PIB Chandigarh
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ 16 ਅਕਤੂਬਰ, 2025 ਨੂੰ ਪੁਣੇ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ, “ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਧਦੀ ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਤਾਕਤ ਦਾ ਇੱਕ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਪ੍ਰਮਾਣ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਅੰਦਰ ਇੱਕ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਮਾਣ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਅਣਥੱਕ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਸਿੱਟਾ ਹੈ।” ਉਹ ਸਿੰਬਾਇਓਸਿਸ ਸਕਿੱਲਸ ਐਂਡ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੀ ਕਨਵੋਕੇਸ਼ਨ ਸੈਰੇਮਨੀ ਦੌਰਾਨ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹਤਾ ਵਰਗੇ ਗੁਣਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਚਾਨਣਾ ਪਾ ਰਹੇ ਸਨ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਜਦੋਂ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ ਬਣਨਾ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ, ਤਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਬਹੁਤ ਮੁਸ਼ਕਲ ਲੱਗ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਪਰ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ, ਘਰੇਲੂ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਸਰ ਨਾ ਛੱਡਦੇ ਹੋਏ ਪੂਰੀ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਇਸੇ ਸੰਕਲਪ ਦੇ ਕਾਰਨ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਨਤੀਜੇ ਮਿਲਣ ਲੱਗੇ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅਸੀਂ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ ਹੈ ਕਿਉਂਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਤੋਂ ਹੀ ਅਸੀਂ ਹਥਿਆਰਾਂ ਲਈ ਦੂਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਨਿਰਭਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਅਸੀਂ ਹਥਿਆਰ ਖਰੀਦਣ ਦੇ ਆਦੀ ਹੋ ਗਏ ਸੀ ਕਿਉਂਕਿ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਨ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤਿਕ ਇੱਛਾਸ਼ਕਤੀ ਦੀ ਘਾਟ ਸੀ ਅਤੇ ਸਾਡੇ ਕੋਲ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਮਾਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਸਬੰਧੀ ਕਾਨੂੰਨ ਵੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਸੀ। ਹੁਣ ਸਾਡਾ ਸੰਕਲਪ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਆਪਣੇ ਸੈਨਿਕਾਂ ਲਈ ਸਵਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਹਥਿਆਰ ਬਣਾਵੇ। ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੇ ਸਾਡੇ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੀ ਬਹਾਦਰੀ ਦੇਖੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਵਿਆਪਕ ਟੀਚਾ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਤਿਆਰ ਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਹੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ।
ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਯੋਗਦਾਨ ਦੀ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ, ਕਿ ਪਿਛਲੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਸਲਾਨਾ ਰੱਖਿਆ ਉਤਪਾਦਨ 46 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਵਧ ਕੇ ਰਿਕਾਰਡ ਡੇਢ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਨਿਜੀ ਖੇਤਰ ਦਾ ਯੋਗਦਾਨ ਲਗਭਗ 33 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਲ 2029 ਤੱਕ ਤਿੰਨ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਰੱਖਿਆ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਟੀਚਾ ਅਤੇ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਨਿਰਯਾਤ ਦਾ ਟੀਚਾ ਹਾਸਲ ਹੋਣ ਦਾ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਪ੍ਰਗਟਾਇਆ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਅਕਾਦਮਿਕ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਤੋਂ ਅੱਗੇ ਵਧ ਕੇ ਕ੍ਰਿਏਟਰਸ, ਇਨੋਵੇਟਰਸ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨਕਰਤਾ ਬਣਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜ਼ੋਰ ਦੇ ਕੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸੱਚੀ ਸਫ਼ਲਤਾ ਸਿਰਫ਼ ਅਕਾਦਮਿਕ ਉਪਾਧੀ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਸਮਾਜਿਕ ਲਾਭ ਲਈ ਗਿਆਨ ਦੀ ਸਾਰਥਕ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਕੌਸ਼ਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ, ਕਿ ਹੁਣ ਅਸੀਂ ‘ਤੁਸੀਂ ਕੀ ਜਾਣਦੇ ਹੋ?’ ਦੇ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਹਾਂ, ਸਗੋਂ ਦੁਨੀਆ ਪੁੱਛਦੀ ਹੈ, ਤੁਸੀਂ ਕੀ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ? ਇਸ ਤੋਂ ਸਪਸ਼ਟ ਹੈ ਜੋ ਗਿਆਨ ਵਰਤੋਂ ਵਿੱਚ ਨਹੀਂ ਲਿਆਂਦਾ ਜਾ ਸਕਦਾ, ਉਹ ਅਧੂਰਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਕੌਸ਼ਲ ਹੀ ਸਿੱਖਣ ਅਤੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਅੰਜਾਮ ਦੇਣ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵਾਲਾ ਪੁਲ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਵਿੱਚ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ) ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਇਸ ਸ਼ੱਕ ਨੂੰ ਬੇਵਜ੍ਹਾ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਇਸ ਨਾਲ ਨੌਕਰੀ ਜਾਣ ਅਤੇ ਮਨੁੱਖੀ ਮਿਹਨਤ ਦੀ ਲੋੜ ਖ਼ਤਮ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ੀਅਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਕਦੇ ਮਨੁੱਖੀ ਮਿਹਨਤ ਦੀ ਥਾਂ ਨਹੀਂ ਲਵੇਗਾ, ਸਗੋਂ ਜੋ ਲੋਕ ਏਆਈ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਉਹ ਉਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਥਾਂ ਲੈਣਗੇ ਜੋ ਇਸ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਤਕਨੀਕ ਨੂੰ ਮਨੁੱਖੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ, ਕਦਰਾਂ ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਨੈਤਿਕਤਾ ਦਾ ਵਿਕਲਪ ਨਹੀਂ, ਸਗੋਂ ਸਿਰਫ਼ ਸਾਧਨ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਬਾਹਰੀ ਦਬਾਅ ਨਾਲ ਪੈਦਾ ਹੋਈਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੀ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਨੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨਾਲ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਉਲਝਣ ਦੀ ਬਜਾਏ ਆਪਣੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।
ਭਾਰਤ ਦੇ 2047 ਤੱਕ ਵਿਕਸਿਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਬਣਨ ਦੇ ਚੀਟੇ ਨਾਲ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੇ ਯੁੱਗ ਵਿੱਚ ਰਕਸ਼ਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਕਿ ਉਹ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦੇ ਸਭ ਨਾਲੋਂ ਨਿਰਣਾਇਕ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਅਗਲੇ 20 ਤੋਂ 25 ਵਰ੍ਹੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਰੀਅਰ ਨੂੰ ਆਕਾਰ ਦੇਣ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਕਿਸਮਤ ਨੂੰ ਵੀ ਨਿਰਣਾਇਕ ਸਰੂਪ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਆਪਣੀਆਂ ਇੱਛਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਦਲਾਅ ਦਾ ਪ੍ਰੇਰਕ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕਿਹਾ।
ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸ਼੍ਰੀ ਰਾਜਨਾਥ ਸਿੰਘ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੇਂਦਰ ਫਡਣਵੀਸ ਨੇ ਸਕੂਲ ਆਫ ਡਿਫੈਂਸ ਐਂਡ ਏਅਰੋਸਪੇਸ ਤਕਨਾਲੋਜੀ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ ‘ਤੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਹੋਰ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦੇ ਵਾਈਸ-ਚਾਂਸਲਰ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।