Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi interacts with the Farmers in Krishi program at the launch of two major schemes in the agriculture sector with an outlay of Rs 35,440 crore
Sustainable agricultural practices can serve as a model for farmers across the country: PM
Pulses farming not only boosts farmer income but also contributes to the nutritional security of the country: PM
Where water is scarce, millets are a lifeline, the global market for millets is growing rapidly: PM
PM encourages the idea of group farming with focus on selecting high-value crops to enhance production, reduce cost, and gain better access to markets
12 OCT 2025 6:30PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today interacted with the farmers in a Krishi programme at Indian Agricultural Research Institute in New Delhi. The programme underscores the Prime Minister’s continued commitment to farmer welfare, agricultural self-reliance, and strengthening rural infrastructure. The Prime Minister interacted with farmers before participating in the public programme where Shri Modi launched two major schemes in the agriculture sector, with an outlay of Rs 35,440 crore. He launched the PM Dhan Dhaanya Krishi Yojana which has an outlay of Rs.24,000 crore. He also launched the Mission for Aatmanirbharta in Pulses with an outlay of Rs. 11,440 crore. The Prime Minister also inaugurated and dedicated to the nation projects valued at over Rs 5,450 crore in the agriculture, animal husbandry, fisheries, and food processing sectors, while laying the foundation stone for additional projects worth around Rs 815 crore.
One of the farmers from Hisar district, Haryana, who began his agricultural journey with the cultivation of Kabuli chana (chickpeas), shared his experience and insights with the Prime Minister. The farmer mentioned that he started growing Kabuli chana four years ago and is currently achieving a yield of approximately 10 quintals per acre. The Prime Minister enquired about intercropping practices, particularly whether leguminous crops are integrated into the farming system to enhance soil fertility and generate additional income.
In response, the farmer affirmed that incorporating such crops has proven beneficial. He explained that growing pulses like chana not only provides a reliable harvest but also enriches the soil with nitrogen, thereby improving the yield of subsequent crops. He emphasized how this sustainable practice is being encouraged among fellow farmers as a means to revive and maintain soil health.
The Prime Minister appreciated the efforts and shared vision, stating that these practices can serve as a model for other farmers across the country. Expressing gratitude, the farmer said, “This is the first time in my life that I have had the opportunity to meet the Prime Minister. He is a truly good leader who connects with farmers and ordinary citizens alike.”
The farmer also shared that he is associated with the Kisan Padak Sansthan (Farmer Medal Organization) and is both a practicing Chartered Accountant and an active farmer. With 16 bighas of family land, he continues to cultivate pulses and has taken further initiative by organizing self-help groups of 20 women in his village. These groups are engaged in value-added activities such as producing chana-based products, garlic, and traditional papad, thereby contributing to women’s empowerment and rural entrepreneurship."We named our brand ‘Dugari Wale’ after our village, sir. We sell Dugari Wale chana, garlic, and papad. We are even registered on the GeM portal. Army personnel purchase our products from there,” the farmer explained.He further informed that their products are not only being sold in Rajasthan but are gaining traction across India, with growing demand from various regions.
During the interaction, another farmer from Hisar district, Haryana, shared his journey of cultivating Kabuli chana (chickpeas) since 2013–14. Starting with just one acre, he has expanded to 13–14 acres over the years, attributing his success to selecting quality seeds and consistent yield improvements.“There has been a significant rise in income. Each year we chose better quality seeds, and the productivity kept increasing,” the farmer said.
The Prime Minister emphasized the nutritional value of pulses, particularly for vegetarians and acknowledged how pulses farming not only boosts farmer income but also contributes to the nutritional security of the country. Shri Modi encouraged the idea of group farming, where small and marginal farmers can come together, pool their land, and focus on selecting high-value crops to enhance production, reduce cost, and gain better access to markets.
A farmer shared a successful example of this model, stating that around 1200 acres are now under residue-free Kabuli chana farming, leading to better market access and improved incomes for the entire group.
The Prime Minister also discussed the government’s promotion of millets (Shree Anna) such as bajra (pearl millet) and jowar (sorghum), especially in regions with water scarcity. A farmer confirmed that millet farming is not only continuing but also gaining popularity due to increased market demand and health awareness.“Where water is scarce, millets are a lifeline. The global market for millets is growing rapidly,” Shri Modi said.
The conversation also touched on natural and chemical-free farming. The Prime Minister stressed that such practices should be adopted gradually and pragmatically, especially for small farmers. He suggested a phased approach: testing natural farming on a part of the land while continuing traditional methods on the rest, thus building confidence over time.
One woman farmer from a self-help group shared her experience of joining in 2023 and starting moong (green gram) cultivation on her 5 bigha land. She credited the PM Kisan Samman Nidhi scheme as a major support, allowing her to manage seed purchase and land preparation.“The ₹6000 annual support has been a blessing. It helps us buy seeds and do timely sowing,” she said. Another farmer, cultivating pulses like chana, masoor (lentils), and guar, said even with just two acres, he is able to diversify and earn steadily, showcasing the power of smart, small-scale farming.
A farmer shared his remarkable journey from working as a room boy in a hotel in 2010 to becoming the owner of a gaushala (cow shelter) with over 250 Gir cows. He credited the Ministry of Animal Husbandry for providing a 50% subsidy, which played a key role in his growth.
The Prime Minister praised the initiative and recounted a similar experiment from Varanasi, where families are given Gir cows with the condition to return the first calf, which is then passed on to other families creating a sustainable community chain.
Multiple participants highlighted the life-changing impact of the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY). A Ph.D. holder turned aquaculture entrepreneur in Uttar Pradesh transitioned from a job seeker to a job provider, employing around 25 youths from small villages in Uttarakhand. A Kashmiri youth started aquaculture after learning about PMMSY in a government program. He now employs 14 people and earns a profit of ₹15 lakh annually. A woman farmer from coastal India employing 100 people shared how cold storage and ice facilities under PMMSY helped boost her fisheries business. Another entrepreneur working in decorative fish farming stated that PMMSY offered a ray of hope for young agri-startups across the country. The Prime Minister emphasized the vast potential in aquaculture and encouraged more youth to take up this opportunity.
A representative from Sakhi Organization shared how the movement started with just 20 women and has now grown to 90,000 women engaged in the dairy sector. “Through collective efforts over 14,000 women have become ‘Lakhpati Didis’, the representative said. “This is a real miracle,” the Prime Minister said in response, applauding the self-help group model.
One entrepreneur from Jharkhand’s Saraikela district adopted 125 underprivileged tribal families and initiated integrated organic farming in the region. He shared how the Prime Minister’s call to “be job givers, not job seekers” inspired his mission.
Several participants expressed deep emotional gratitude, with one farmer stating, “Meeting the Prime Minister felt like a natural therapy. I didn’t feel like I was speaking to a leader, but to someone from my own home.”
Another Kashmiri youth acknowledged the developmental changes in Jammu & Kashmir under the current leadership. “I don’t think any of this would’ve been possible without your government,” he said.
One farmer shared his journey of leaving a lucrative career in the United States in 2014 to return to India and empower rural communities. Starting with just 10 acres of land, he now manages over 300 acres of farming, hatcheries, and produces seed for 10,000+ acres. With support from the Fisheries and Aquaculture Infrastructure Development Fund (FIDF), he was able to secure financing at just 7% interest, allowing him to grow his operations to employ over 200 people. “It was a ‘wow’ moment to see PM Modi walking toward us,” the farmer said.
A representative of an FPO from Dhari, Amreli District, Gujarat, shared that her organization of 1,700 farmers is cultivating 1,500 acres and delivering 20% annual dividends for the past four years. The FPO benefitted from a ₹2 crore collateral-free government loan, which helped scale operations significantly.“The Government of India’s credit guarantee scheme empowered us when we had nothing,” she said.
An FPO from Jaisalmer, Rajasthan, with over 1,000 farmers, is producing organic cumin and isabgol (psyllium husk) using Integrated Pest Management (IPM) techniques. The produce is exported via Gujarat-based exporters. When the PM suggested exploring isabgol-based ice cream, it sparked immediate interest among the farmers for product innovation.
A farmer from Mirzapur, near Varanasi, shared his work on millets, including processing, packaging, and branding. His products are being supplied to Defence and NDRF personnel under a formal MoU, ensuring both nutritional value and economic viability.
An apple cultivator from Kashmir shared how rail connectivity has transformed apple transportation. Over 60,000 tons of fruits and vegetables have been transported directly to Delhi and beyond, cutting down on time and cost compared to traditional roadways.
A young entrepreneur from Jabalpur, Madhya Pradesh, presented his aeroponic based potato seed farming, where potatoes are grown in vertical structures without soil. The PM humorously termed it “Jain Potato,” as such produce may align with religious dietary restrictions of Jains who avoid root vegetables.
A farmer from Baran District, Rajasthan, shared how his team is working on garlic value addition by producing powder and paste, and is now applying for an export license.
The Prime Minister concluded the session by acknowledging the farmers across the country.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
രാജ്യത്തെ കാർഷിക മേഖലയിൽ 35,440 കോടി രൂപയുടെ നിക്ഷേപം വരുന്ന രണ്ട് പ്രധാന പദ്ധതികൾക്ക് തുടക്കം കുറിച്ച് നടന്ന കൃഷി പരിപാടിയ്ക്കിടെ, പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി കർഷകരുമായി സംവദിച്ചു
രാജ്യമെമ്പാടുമുള്ള കർഷകർക്ക് സുസ്ഥിര കാർഷിക രീതികൾ ഒരു മാതൃകയാകും: പ്രധാനമന്ത്രി
പയർവർഗ്ഗ കൃഷി, കർഷകരുടെ വരുമാനം വർദ്ധിപ്പിക്കുക മാത്രമല്ല, രാജ്യത്തിന്റെ പോഷകാഹാര സുരക്ഷയ്ക്കും സംഭാവന നൽകുന്നു: പ്രധാനമന്ത്രി
ജലക്ഷാമം ഉള്ളിടത്ത് തിന ഒരു ജീവനാഡിയാണ്; തിനയുടെ ആഗോള വിപണി അതിവേഗം വളരുകയാണ്: പ്രധാനമന്ത്രി
ഉൽപ്പാദനം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും ചെലവ് കുറയ്ക്കുന്നതിനും വിപണികളിലേക്ക് മികച്ച പ്രവേശനം നേടുന്നതിനും ഉയർന്ന മൂല്യമുള്ള വിളകൾ തിരഞ്ഞെടുക്കുന്നതിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ച് കൂട്ടുകൃഷി എന്ന ആശയത്തെ പ്രധാനമന്ത്രി പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു
12 OCT 2025 6:30PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂഡൽഹിയിലെ ഇന്ത്യൻ അഗ്രികൾച്ചറൽ റിസർച്ച് ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടിൽ നടന്ന കൃഷി പരിപാടിയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി കർഷകരുമായി സംവദിച്ചു. കർഷക ക്ഷേമം, കാർഷിക സ്വാശ്രയത്വം, ഗ്രാമീണ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്തൽ എന്നിവയോടുള്ള പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ തുടർച്ചയായ പ്രതിബദ്ധതയാണ് ഈ പരിപാടി അടിവരയിടുന്നത്. 35,440 കോടി രൂപയുടെ കാർഷിക മേഖലയിലെ രണ്ട് പ്രധാന പദ്ധതികൾ ശ്രീ മോദി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. പൊതുപരിപാടിയിൽ പങ്കെടുക്കുന്നതിന് മുമ്പ് പ്രധാനമന്ത്രി കർഷകരുമായി സംവദിച്ചു. 24,000 കോടി രൂപയുടെ പ്രധാൻ മന്ത്രി ധൻ ധന്യ കൃഷി യോജന അദ്ദേഹം ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. 11,440 കോടി രൂപയുടെ പയർവർഗ്ഗങ്ങളിൽ ആത്മനിർഭരതാ ദൗത്യത്തിനും അദ്ദേഹം തുടക്കം കുറിച്ചു. കൂടാതെ ഏകദേശം 815 കോടി രൂപയുടെ അധിക പദ്ധതികൾക്ക് തറക്കല്ലിട്ട പ്രധാനമന്ത്രി കൃഷി, മൃഗസംരക്ഷണം, മത്സ്യബന്ധനം, ഭക്ഷ്യ സംസ്കരണ മേഖലകളിൽ 5,450 കോടിയിലധികം വിലമതിക്കുന്ന പദ്ധതികൾ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുകയും രാഷ്ട്രത്തിന് സമർപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു.
കാബൂളി കടല കൃഷിയിലൂടെ കാർഷിക യാത്ര ആരംഭിച്ച ഹരിയാനയിലെ ഹിസാർ ജില്ലയിൽ നിന്നുള്ള കർഷകരിൽ ഒരാൾ പ്രധാനമന്ത്രിയുമായി തന്റെ അനുഭവങ്ങളും ഉൾക്കാഴ്ചകളും പങ്കുവെച്ചു. നാല് വർഷം മുമ്പാണ് താൻ കാബൂളി കടല കൃഷി ആരംഭിച്ചതെന്നും നിലവിൽ ഏക്കറിന് ഏകദേശം 10 ക്വിന്റൽ വിളവ് ലഭിക്കുന്നുണ്ടെന്നും കർഷകൻ പറഞ്ഞു. മണ്ണിന്റെ ഫലഭൂയിഷ്ഠത വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും അധിക വരുമാനം ഉണ്ടാക്കുന്നതിനും പയർവർഗ്ഗ വിളകൾ കൃഷിരീതിയിൽ സംയോജിപ്പിക്കുന്ന ഇടവിള കൃഷി രീതികളെക്കുറിച്ചും പ്രധാനമന്ത്രി അന്വേഷിച്ചു.
മറുപടിയായി, അത്തരം വിളകൾ ഉൾപ്പെടുത്തുന്നത് പ്രയോജനകരമാണെന്ന് കർഷകൻ സ്ഥിരീകരിച്ചു. ചേന പോലുള്ള പയർവർഗ്ഗങ്ങൾ വളർത്തുന്നത് വിശ്വസനീയമായ വിളവ് നൽകുക മാത്രമല്ല, മണ്ണിനെ നൈട്രജൻ കൊണ്ട് സമ്പുഷ്ടമാക്കുകയും അതുവഴി തുടർന്നുള്ള വിളകളുടെ വിളവ് മെച്ചപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം വിശദീകരിച്ചു. മണ്ണിന്റെ ആരോഗ്യം പുനരുജ്ജീവിപ്പിക്കുന്നതിനും നിലനിർത്തുന്നതിനുമുള്ള ഒരു മാർഗമായി സഹ കർഷകർക്കിടയിൽ ഈ സുസ്ഥിര രീതി എങ്ങനെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കപ്പെടുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം വ്യക്തമാക്കി.
ഈ ശ്രമങ്ങളെയും പൊതുവായ കാഴ്ചപ്പാടിനെയും പ്രധാനമന്ത്രി അഭിനന്ദിച്ചു, ഈ രീതികൾ രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള മറ്റ് കർഷകർക്ക് ഒരു മാതൃകയാകുമെന്ന് അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. നന്ദി പ്രകടിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് കർഷകൻ ഇപ്രകാരം പറഞ്ഞു, "എന്റെ ജീവിതത്തിൽ ഇതാദ്യമായാണ് പ്രധാനമന്ത്രിയെ കാണാൻ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചത്. കർഷകരുമായും സാധാരണ പൗരന്മാരുമായും ഒരുപോലെ ബന്ധപ്പെടുന്ന ഒരു നല്ല നേതാവാണ് അദ്ദേഹം."
"കിസാൻ പദക് സൻസ്ഥാനുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നുവെന്നും പ്രാക്ടീസ് ചെയ്യുന്ന ഒരു ചാർട്ടേഡ് അക്കൗണ്ടന്റും സജീവ കർഷകനുമാണെന്നുമുള്ള വിവരം കർഷകൻ പങ്കുവെച്ചു. 16 ബിഗാ കുടുംബ ഭൂമിയുള്ള അദ്ദേഹം പയർവർഗ്ഗങ്ങൾ കൃഷി ചെയ്യുന്നത് തുടരുന്നു, കൂടാതെ തന്റെ ഗ്രാമത്തിൽ 20 സ്ത്രീകളുടെ സ്വയം സഹായ ഗ്രൂപ്പുകൾ സംഘടിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് കൂടുതൽ ഇടപെടലുകൾ നടത്തുന്നു. ഈ ഗ്രൂപ്പുകൾ കടല അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ, വെളുത്തുള്ളി, പരമ്പരാഗത പപ്പടം എന്നിവ ഉത്പാദിപ്പിക്കുന്നത് പോലുള്ള മൂല്യവർദ്ധിത പ്രവർത്തനങ്ങളിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു, അതുവഴി സ്ത്രീ ശാക്തീകരണത്തിനും ഗ്രാമീണ സംരംഭകത്വത്തിനും സംഭാവന നൽകുന്നു." സർ, ഞങ്ങളുടെ ഗ്രാമത്തിന്റെ പേരിലാണ് ഞങ്ങൾ ഞങ്ങളുടെ ബ്രാൻഡിന് 'ദുഗരി വാലെ' എന്ന് പേരിട്ടത്. ഞങ്ങൾ ദുഗരി വാലെ ചന, വെളുത്തുള്ളി, പപ്പടം എന്നിവ വിൽക്കുന്നു. ഞങ്ങൾ ജിഇഎം പോർട്ടലിൽ പോലും രജിസ്റ്റർ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. സൈനിക ഉദ്യോഗസ്ഥർ ഞങ്ങളുടെ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ അവിടെ നിന്നാണ് വാങ്ങുന്നത്," കർഷകൻ വിശദീകരിച്ചു.തങ്ങളുടെ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ രാജസ്ഥാനിൽ മാത്രമല്ല, ഇന്ത്യയിലുടനീളം പ്രചാരം നേടുന്നുണ്ടെന്നും വിവിധ പ്രദേശങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള ആവശ്യകത വർദ്ധിച്ചുവരുന്നതായും അദ്ദേഹം പ്രധാനമന്ത്രിയെ അറിയിച്ചു.
ഹരിയാനയിലെ ഹിസാർ ജില്ലയിൽ നിന്നുള്ള മറ്റൊരു കർഷകൻ 2013-14 മുതൽ കാബൂളി കടല കൃഷി ചെയ്തതിലൂടെ ഉണ്ടായ അനുഭവം പങ്കുവെച്ചു. ഒരു ഏക്കറിൽ നിന്ന് ആരംഭിച്ച അദ്ദേഹം വർഷങ്ങളായി 13-14 ഏക്കറിലേക്ക് കൃഷി വ്യാപിപ്പിച്ചു, ഗുണനിലവാരമുള്ള വിത്തുകൾ തിരഞ്ഞെടുക്കുന്നതും സ്ഥിരമായ വിളവ് മെച്ചപ്പെടുത്തലുകളും തന്റെ വിജയത്തിന് കാരണമായതായി അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു. “വരുമാനത്തിൽ ഗണ്യമായ വർധനവുണ്ടായിട്ടുണ്ട്. ഓരോ വർഷവും ഞങ്ങൾ മികച്ച ഗുണനിലവാരമുള്ള വിത്തുകൾ തിരഞ്ഞെടുത്തു, ഉൽപ്പാദനക്ഷമത വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരുന്നു,” കർഷകൻ പറഞ്ഞു.
പയർവർഗ്ഗങ്ങളുടെ പോഷകമൂല്യം, പ്രത്യേകിച്ച് സസ്യാഹാരികൾക്ക്, ഗുണകരമാകുന്ന കാര്യം പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. പയർവർഗ്ഗ കൃഷി, കർഷകരുടെ വരുമാനം വർദ്ധിപ്പിക്കുക മാത്രമല്ല, രാജ്യത്തിന്റെ പോഷകാഹാര സുരക്ഷയ്ക്കും എങ്ങനെ സംഭാവന നൽകുന്നുവെന്ന് അദ്ദേഹം അംഗീകരിച്ചു. ചെറുകിട, നാമമാത്ര കർഷകർക്ക് ഒത്തുചേരാനും, അവരുടെ ഭൂമി സംയോജിപ്പിക്കാനും, ഉൽപ്പാദനം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും, ചെലവ് കുറയ്ക്കുന്നതിനും, വിപണികളിലേക്ക് മികച്ച പ്രവേശനം നേടുന്നതിനും ഉയർന്ന മൂല്യമുള്ള വിളകൾ തിരഞ്ഞെടുക്കുന്നതിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കാനും കഴിയുന്ന കൂട്ടുകൃഷി എന്ന ആശയത്തെ ശ്രീ മോദി പ്രോത്സാഹിപ്പിച്ചു.
ഈ മാതൃകയുടെ വിജയകരമായ ഒരു ഉദാഹരണം ഒരു കർഷകൻ പങ്കുവെച്ചു, ഏകദേശം 1200 ഏക്കറിൽ ഇപ്പോൾ സമ്പുഷ്ടമായ കാബൂളി കടല കൃഷി നടക്കുന്നുണ്ടെന്നും ഇത് മുഴുവൻ ഗ്രൂപ്പിനും മികച്ച വിപണി പ്രവേശനത്തിനും വരുമാനം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനും സഹായിക്കുന്നതായി അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
പ്രത്യേകിച്ച് ജലക്ഷാമമുള്ള പ്രദേശങ്ങളിൽ, ബജ്ര (പേൾ മില്ലറ്റ്), ജോവർ (സോർഗം) തുടങ്ങിയ തിനകളുടെ (ശ്രീ അന്ന) കൃഷിക്ക് ഗവൺമെൻറ് നൽകിവരുന്ന പ്രോത്സാഹനത്തെക്കുറിച്ചും പ്രധാനമന്ത്രി ചർച്ച ചെയ്തു. വിപണി ആവശ്യകതയും ആരോഗ്യ അവബോധവും വർദ്ധിച്ചതിനാൽ തിന കൃഷി തുടരുക മാത്രമല്ല, ജനപ്രീതി നേടുകയും ചെയ്യുന്നുവെന്ന് ഒരു കർഷകൻ സ്ഥിരീകരിച്ചു. “വെള്ളം കുറവുള്ളിടത്ത് തിന ഒരു ജീവനാഡിയാണ്. തിനയുടെ ആഗോള വിപണി അതിവേഗം വളരുകയാണ്,” ശ്രീ മോദി പറഞ്ഞു.
സംഭാഷണത്തിൽ പ്രകൃതിദത്തവും രാസവസ്തു രഹിതവുമായ കൃഷിയെക്കുറിച്ചും പരാമർശമുണ്ടായി. പ്രത്യേകിച്ച്, ചെറുകിട കർഷകർ, കാല ക്രമേണയും പ്രായോഗികമായും ഇത്തരം രീതികൾ സ്വീകരിക്കണമെന്ന് പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ഭൂമിയുടെ ഒരു ഭാഗത്ത് പ്രകൃതിദത്ത കൃഷി പരീക്ഷിക്കുകയും ബാക്കിയുള്ള ഭാഗങ്ങളിൽ പരമ്പരാഗത രീതികൾ തുടരുകയും ചെയ്യുക, അങ്ങനെ കാലക്രമേണ ആത്മവിശ്വാസം വളർത്തുക എന്ന ഘട്ടം ഘട്ടമായുള്ള സമീപനമാണ് അദ്ദേഹം നിർദ്ദേശിച്ചത്.
സ്വയം സഹായ സംഘത്തിൽപ്പെട്ട ഒരു വനിതാ കർഷക 2023-ൽ സംഘത്തിൽ ചേർന്ന് തന്റെ 5 ബിഗ ഭൂമിയിൽ ചെറുപയർ കൃഷി ആരംഭിച്ച അനുഭവം പങ്കുവെച്ചു. വിത്ത് വാങ്ങലും നിലമൊരുക്കലും കൈകാര്യം ചെയ്യാൻ അനുവദിച്ച പ്രധാനമന്ത്രി കിസാൻ സമ്മാൻ നിധി പദ്ധതിയെ അവർ ഒരു പ്രധാന പിന്തുണയായി വിശേഷിപ്പിച്ചു. “₹6000 വാർഷിക സഹായം ഒരു അനുഗ്രഹമാണ്. വിത്തുകൾ വാങ്ങാനും സമയബന്ധിതമായി വിതയ്ക്കാനും ഇത് ഞങ്ങളെ സഹായിക്കുന്നു,” അവർ പറഞ്ഞു. കടല, മസൂർ (പയർ), ഗ്വാർ തുടങ്ങിയ പയർവർഗ്ഗങ്ങൾ കൃഷി ചെയ്യുന്ന മറ്റൊരു കർഷകൻ, വെറും രണ്ട് ഏക്കർ സ്ഥലത്തുപോലും വൈവിധ്യവത്കരണവും സ്ഥിരമായ സമ്പാദ്യവും സാധ്യമാകുന്നതായും,ഇതിലൂടെ സ്മാർട്ട്, ചെറുകിട കൃഷിയുടെ ശക്തി പ്രകടമാണെന്നും പറഞ്ഞു.
2010-ൽ ഒരു ഹോട്ടലിൽ റൂം ബോയ് ആയി ജോലി ചെയ്തതിൽ നിന്ന് തുടങ്ങി 250-ലധികം ഗിർ പശുക്കളുള്ള ഒരു ഗോശാലയുടെ ഉടമയാകുന്നത് വരെയുള്ള തന്റെ ശ്രദ്ധേയമായ യാത്ര ഒരു കർഷകൻ പങ്കുവെച്ചു. 50% സബ്‌സിഡി നൽകിയതിന് മൃഗസംരക്ഷണ മന്ത്രാലയത്തെ അദ്ദേഹം പ്രശംസിച്ചു, ഇത് തന്റെ വളർച്ചയിൽ പ്രധാന പങ്കുവഹിച്ചു.
പ്രധാനമന്ത്രി ഈ സംരംഭത്തെ പ്രശംസിക്കുകയും വാരാണസിയിൽ നിന്നുള്ള സമാനമായ ഒരു പരീക്ഷണം വിവരിക്കുകയും ചെയ്തു. അവിടെ കുടുംബങ്ങൾക്ക് ആദ്യത്തെ കിടാവിനെ തിരികെ നൽകണമെന്ന വ്യവസ്ഥയോടെ ഗിർ പശുക്കളെ നൽകുന്നു, തുടർന്ന് അത് മറ്റ് കുടുംബങ്ങളിലേക്ക് കൈമാറുകയും സുസ്ഥിരമായ ഒരു സമൂഹ ശൃംഖല സൃഷ്ടിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു.
പ്രധാനമന്ത്രി മത്സ്യ സമ്പ​​ദാ യോജന (PMMSY) ജീവിതത്തെ മാറ്റിമറിച്ച അനുഭവം നിരവധി പേർ പങ്കിട്ടു. ഉത്തർപ്രദേശിൽ പിഎച്ച്ഡിക്കാരനിൽ നിന്ന് അക്വാകൾച്ചർ സംരംഭകനായ ഒരു വ്യക്തി തൊഴിൽ അന്വേഷകനിൽ നിന്ന് തൊഴിൽ ദാതാവായി മാറി, ഉത്തരാഖണ്ഡിലെ ചെറിയ ഗ്രാമങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള ഏകദേശം 25 യുവാക്കൾക്ക് തൊഴിൽ നൽകി. ഒരു സർക്കാർ പരിപാടിയിൽ PMMSY-യെക്കുറിച്ച് പഠിച്ചതിന് ശേഷം ഒരു കശ്മീരി യുവാവ് അക്വാകൾച്ചർ ആരംഭിച്ചു. ഇപ്പോൾ അദ്ദേഹം 14 പേർക്ക് ജോലി നൽകുന്നു, പ്രതിവർഷം ₹15 ലക്ഷം ലാഭം നേടുന്നു. 100 പേർക്ക് ജോലി നൽകുന്ന തീരദേശ ഇന്ത്യയിൽ നിന്നുള്ള ഒരു വനിതാ കർഷക PMMSY-യുടെ കീഴിൽ കോൾഡ് സ്റ്റോറേജും ഐസ് സൗകര്യങ്ങളും തന്റെ മത്സ്യബന്ധന ബിസിനസ്സ് എങ്ങനെ വളർത്താൻ സഹായിച്ചുവെന്ന കാര്യം പങ്കുവെച്ചു. അലങ്കാര മത്സ്യകൃഷിയിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്ന മറ്റൊരു സംരംഭകൻ പറഞ്ഞത് , PMMSY, രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള യുവ കാർഷിക സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾക്ക് പ്രതീക്ഷയുടെ കിരണം നൽകിയെന്നാണ്. അക്വാകൾച്ചറിലെ വിശാലമായ സാധ്യതകൾ പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നിപ്പറയുകയും ഈ അവസരം ഉപയോഗപ്പെടുത്താൻ കൂടുതൽ യുവാക്കളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുകയും ചെയ്തു.
സഖി സംഘടനയിൽപ്പെട്ട ഒരു പ്രതിനിധി, വെറും 20 സ്ത്രീകളുമായി ആരംഭിച്ച ഒരു പ്രസ്ഥാനം ഇപ്പോൾ ക്ഷീര മേഖലയിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന 90,000 സ്ത്രീകളായി വളർന്നതെങ്ങനെയെന്ന കാര്യം പങ്കുവെച്ചു. “കൂട്ടായ പരിശ്രമത്തിലൂടെ 14,000-ത്തിലധികം സ്ത്രീകൾ 'ലഖ്പതി ദീദികൾ' ആയി മാറിയെന്ന് പ്രതിനിധി പറഞ്ഞു. “ഇതൊരു യഥാർത്ഥ അത്ഭുതമാണ്,” സ്വയം സഹായ സംഘ മാതൃകയെ പ്രശംസിച്ചുകൊണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രി മറുപടി പറഞ്ഞു.
ഝാർഖണ്ഡിലെ സരൈകേല ജില്ലയിൽ നിന്നുള്ള ഒരു സംരംഭകൻ 125 പിന്നാക്കം നിൽക്കുന്ന ആദിവാസി കുടുംബങ്ങളെ ദത്തെടുത്ത് മേഖലയിൽ സംയോജിത ജൈവകൃഷി ആരംഭിച്ചു. "തൊഴിൽ അന്വേഷകരല്ല, തൊഴിൽ ദാതാക്കളാകുക" എന്ന പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ആഹ്വാനം തന്റെ ദൗത്യത്തിന് പ്രചോദനമായതെങ്ങനെയെന്ന് അദ്ദേഹം പങ്കുവെച്ചു.
പങ്കെടുത്ത നിരവധി പേർ ആഴത്തിലുള്ളതും വൈകാരികവുമായ നന്ദി പ്രകടിപ്പിച്ചു. ഒരു കർഷകൻ പറഞ്ഞത് ശ്രദ്ധിക്കാം , "പ്രധാനമന്ത്രിയെ കാണുന്നത് ഒരു പ്രകൃതിചികിത്സ പോലെ തോന്നി. ഒരു നേതാവിനോടല്ല, എന്റെ സ്വന്തം വീട്ടിൽ നിന്നുള്ള ഒരാളോട് ഞാൻ സംസാരിക്കുന്നതായിട്ടാണ് എനിക്ക് തോന്നിയത് ."
ജമ്മു കശ്മീരിലെ നിലവിലെ നേതൃത്വത്തിന് കീഴിലുള്ള വികസന മാറ്റങ്ങളെ മറ്റൊരു കശ്മീരി യുവാവ് അംഗീകരിച്ചു. “താങ്കളുടെ സർക്കാർ ഇല്ലായിരുന്നെങ്കിൽ ഇതൊന്നും സാധ്യമാകുമായിരുന്നില്ലെന്ന് ഞാൻ കരുതുന്നു,” അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു.
2014-ൽ അമേരിക്കയിലെ ലാഭകരമായ ഒരു കരിയർ ഉപേക്ഷിച്ച് ഇന്ത്യയിലേക്ക് മടങ്ങി ഗ്രാമീണ സമൂഹങ്ങളെ ശാക്തീകരിക്കാനുള്ള തന്റെ യാത്ര ഒരു കർഷകൻ പങ്കുവെച്ചു. വെറും 10 ഏക്കർ ഭൂമിയിൽ തുടങ്ങി, ഇപ്പോൾ 300 ഏക്കറിലധികം കൃഷി, ഹാച്ചറികൾ എന്നിവ അദ്ദേഹം കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നു, 10,000+ ഏക്കറിലേക്ക് വിത്ത് ഉത്പാദിപ്പിക്കുന്നു. ഫിഷറീസ് ആൻഡ് അക്വാകൾച്ചർ ഇൻഫ്രാസ്ട്രക്ചർ ഡെവലപ്‌മെന്റ് ഫണ്ടിന്റെ (FIDF) പിന്തുണയോടെ, വെറും 7% പലിശയ്ക്ക് ധനസഹായം നേടാൻ അദ്ദേഹത്തിന് കഴിഞ്ഞു, ഇത് 200-ലധികം ആളുകൾക്ക് തൊഴിൽ നൽകുന്നതിനായി തന്റെ പ്രവർത്തനങ്ങൾ വളർത്താൻ അദ്ദേഹത്തെ അനുവദിച്ചു. “പ്രധാനമന്ത്രി മോദി ഞങ്ങളുടെ അടുത്തേക്ക് നടക്കുന്നത് കാണുന്നത് ഒരു 'അസുലഭ' നിമിഷമായിരുന്നു,” കർഷകൻ പറഞ്ഞു.
ഗുജറാത്തിലെ അമ്രേലി ജില്ലയിലെ ധാരിയിൽ നിന്നുള്ള ഒരു എഫ്‌പി‌ഒയുടെ പ്രതിനിധി, കഴിഞ്ഞ നാല് വർഷമായി 1,500 ഏക്കർ കൃഷി ചെയ്യുന്നുണ്ടെന്നും 20% വാർഷിക ലാഭവിഹിതം നൽകുന്നുണ്ടെന്നും അഭിമാനത്തോടെ പറഞ്ഞു . എഫ്‌പി‌ഒയ്ക്ക് 2 കോടി രൂപയുടെ കൊളാറ്ററൽ രഹിത സർക്കാർ വായ്പയിൽ നിന്ന് പ്രയോജനം ലഭിച്ചു, ഇത് പ്രവർത്തനങ്ങൾ ഗണ്യമായി വർദ്ധിപ്പിക്കാൻ സഹായിച്ചു. "ഞങ്ങൾക്ക് ഒന്നുമില്ലാതിരുന്നപ്പോൾ ഇന്ത്യാ ഗവൺമെന്റിന്റെ ക്രെഡിറ്റ് ഗ്യാരണ്ടി പദ്ധതി ഞങ്ങളെ ശാക്തീകരിച്ചു," അവർ പറഞ്ഞു.
രാജസ്ഥാനിലെ ജയ്സാൽമീറിൽ നിന്നുള്ള 1,000-ത്തിലധികം കർഷകരുള്ള ഒരു എഫ്‌പി‌ഒ, ഇന്റഗ്രേറ്റഡ് കീട നിയന്ത്രണ (ഐ‌പി‌എം) സാങ്കേതിക വിദ്യകൾ ഉപയോഗിച്ച് ജൈവ ജീരകം, ഇസബ്ഗോൾ (സൈലിയം തൊണ്ട്) എന്നിവ ഉത്പാദിപ്പിക്കുന്നു. ഗുജറാത്ത് ആസ്ഥാനമായുള്ള കയറ്റുമതിക്കാർ വഴിയാണ് ഈ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ കയറ്റുമതി ചെയ്യുന്നത്. ഇസബ്ഗോൾ അധിഷ്ഠിത ഐസ്ക്രീം പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യാൻ പ്രധാനമന്ത്രി നിർദ്ദേശിച്ചപ്പോൾ, ഉൽപ്പന്ന നവീകരണത്തിനായി കർഷകരിൽ അത് ഉടനടി താൽപ്പര്യം ജനിപ്പിച്ചു.
വാരാണസിക്കടുത്തുള്ള മിർസാപൂരിൽ നിന്നുള്ള ഒരു കർഷകൻ, സംസ്കരണം, പാക്കേജിംഗ്, ബ്രാൻഡിംഗ് എന്നിവയുൾപ്പെടെയുള്ള ചെറുധാന്യങ്ങളെക്കുറിച്ചുള്ള തന്റെ പ്രവർത്തനങ്ങൾ പങ്കുവെച്ചു. പോഷകമൂല്യവും സാമ്പത്തിക നിലനിൽപ്പും ഉറപ്പാക്കുന്ന ഒരു ഔപചാരിക ധാരണാപത്രത്തിന് കീഴിൽ പ്രതിരോധ, എൻ‌ഡി‌ആർ‌എഫ് ഉദ്യോഗസ്ഥർക്ക് തന്റെ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ വിതരണം ചെയ്യുന്നു.
റെയിൽ കണക്റ്റിവിറ്റി ആപ്പിൾ ഗതാഗതത്തെ എങ്ങനെ മാറ്റിമറിച്ചുവെന്ന് കശ്മീരിൽ നിന്നുള്ള ഒരു ആപ്പിൾ കർഷകൻ പങ്കുവെച്ചു. പരമ്പരാഗത റോഡുകളുമായി താരതമ്യപ്പെടുത്തുമ്പോൾ സമയവും ചെലവും കുറച്ചുകൊണ്ട് 60,000 ടണ്ണിലധികം പഴങ്ങളും പച്ചക്കറികളും നേരിട്ട് ഡൽഹിയിലേക്കും അതിനപ്പുറത്തേക്കും കൊണ്ടുപോയി.
മധ്യപ്രദേശിലെ ജബൽപൂരിൽ നിന്നുള്ള ഒരു യുവ സംരംഭകൻ തന്റെ എയറോപോണിക് അധിഷ്ഠിത ഉരുളക്കിഴങ്ങ് വിത്ത് കൃഷി അവതരിപ്പിച്ചു, അവിടെ ഉരുളക്കിഴങ്ങ് മണ്ണില്ലാതെ ലംബ ഘടനകളിൽ വളർത്തുന്നു. പ്രധാനമന്ത്രി ഇതിനെ "ജൈന ഉരുളക്കിഴങ്ങ്" എന്ന് നർമ്മത്തിൽ വിളിച്ചു, കാരണം അത്തരം ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ വേരുള്ള പച്ചക്കറികൾ ഒഴിവാക്കുന്ന ജൈനമതക്കാരുടെ മതപരമായ ഭക്ഷണ നിയന്ത്രണങ്ങളുമായി പൊരുത്തപ്പെടാം.
രാജസ്ഥാനിലെ ബാരൻ ജില്ലയിൽ നിന്നുള്ള ഒരു കർഷകൻ, പൊടിയായും കുഴമ്പു രൂപത്തിലുമുള്ള വെളുത്തുള്ളി മൂല്യവർദ്ധിത ഉത്പന്നങ്ങൾ ഉത്പാദിപ്പി ച്ച് തന്റെ ടീം എങ്ങനെ പ്രവർത്തിക്കുന്നുവെന്ന് പങ്കുവെച്ചു, ഇപ്പോൾ കയറ്റുമതി ലൈസൻസിനായി അപേക്ഷിക്കുന്നു.
രാജ്യമെമ്പാടുമുള്ള കർഷകരെ അംഗീകരിച്ചുകൊണ്ട് പ്രധാനമന്ത്രി സംവാദം അവസാനിപ്പിച്ചു.