પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કૃષિ ક્ષેત્રમાં ₹35,440 કરોડની બે મુખ્ય યોજનાઓના શુભારંભ પ્રસંગે કૃષિ કાર્યક્રમમાં ખેડૂતો સાથે વાર્તાલાપ કર્યો
ટકાઉ કૃષિ પદ્ધતિઓ દેશભરના ખેડૂતો માટે એક રોલ મોડેલ બની શકે છે: પ્રધાનમંત્રી
કઠોળની ખેતી માત્ર ખેડૂતોની આવકમાં વધારો કરતી નથી પરંતુ દેશની પોષણ સુરક્ષામાં પણ ફાળો આપે છે: પ્રધાનમંત્રી
પાણીની અછત હોય ત્યાં બાજરી એક જીવનરેખા છે અને બાજરીનું વૈશ્વિક બજાર ઝડપથી વધી રહ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
પ્રધાનમંત્રીએ ક્લસ્ટર ફાર્મિંગના વિચારને પ્રોત્સાહન આપ્યું, ઉત્પાદન વધારવા, ખર્ચ ઘટાડવા અને બજારોમાં પહોંચ સુધારવા માટે ઉચ્ચ મૂલ્યવાળા પાકોની પસંદગી પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું
12 OCT 2025 6:30PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે નવી દિલ્હીમાં ભારતીય કૃષિ સંશોધન સંસ્થા ખાતે કૃષિ કાર્યક્રમમાં ખેડૂતો સાથે વાતચીત કરી હતી. કાર્યક્રમ ખેડૂત કલ્યાણ, કૃષિ સ્વનિર્ભરતા અને ગ્રામીણ માળખાગત સુવિધાઓને મજબૂત બનાવવા પ્રત્યે પ્રધાનમંત્રીની સતત પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂકે છે. જાહેર કાર્યક્રમમાં ભાગ લેતા પહેલા પ્રધાનમંત્રીએ ખેડૂતો સાથે વાતચીત કરી હતી. જ્યાં શ્રી મોદીએ કૃષિ ક્ષેત્રમાં રૂ. 35,440 કરોડના ખર્ચે બે મુખ્ય યોજનાઓ શરૂ કરી હતી. તેમણે રૂ.24,000 કરોડના ખર્ચે પ્રધાનમંત્રી ધન ધાન્ય કૃષિ યોજના શરૂ કરી હતી. તેમણે રૂ. 11,440 કરોડના ખર્ચે કઠોળમાં આત્મનિર્ભરતા મિશનનો પણ પ્રારંભ કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ કૃષિ, પશુપાલન, મત્સ્યઉદ્યોગ અને ખાદ્ય પ્રક્રિયા ક્ષેત્રોમાં રૂ. 5,450 કરોડથી વધુના મૂલ્યના પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યા હતા, જ્યારે લગભગ રૂ. 815 કરોડના વધારાના પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો.
હરિયાણાના હિસાર જિલ્લાના એક ખેડૂત, જેમણે ચણાની ખેતી કરીને પોતાની કૃષિ યાત્રા શરૂ કરી હતી, તેમણે પ્રધાનમંત્રી સાથે પોતાના અનુભવો અને સૂઝ શેર કરી હતી. ખેડૂતે સમજાવ્યું કે તેમણે ચાર વર્ષ પહેલાં ચણા ઉગાડવાનું શરૂ કર્યું હતું અને હાલમાં તેઓ પ્રતિ એકર આશરે 10 ક્વિન્ટલ ઉપજ મેળવી રહ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ આંતરપાક પદ્ધતિઓ વિશે પૂછપરછ કરી, ખાસ કરીને શું જમીનની ફળદ્રુપતા વધારવા અને વધારાની આવક ઉત્પન્ન કરવા માટે કઠોળના પાકને ખેતી પદ્ધતિમાં સમાવી શકાય છે.
જવાબમાં, ખેડૂતે પુષ્ટિ આપી કે આવા પાકોનો સમાવેશ કરવાથી ફાયદાકારક સાબિત થયું છે. તેમણે સમજાવ્યું કે ચણા જેવા કઠોળ ઉગાડવાથી માત્ર સારો પાક જ નથી મળતો પણ જમીનને નાઇટ્રોજનથી સમૃદ્ધ પણ બનાવે છે, જેનાથી પછીના પાકની ઉપજમાં સુધારો થાય છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે કેવી રીતે આ ટકાઉ પ્રથાને સાથી ખેડૂતોમાં માટીના સ્વાસ્થ્યને પુનર્જીવિત કરવા અને જાળવવાના સાધન તરીકે પ્રોત્સાહન આપવામાં આવી રહ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ પ્રયાસો અને સહિયારા દ્રષ્ટિકોણની પ્રશંસા કરી અને કહ્યું કે પ્રથાઓ દેશભરના અન્ય ખેડૂતો માટે એક મોડેલ તરીકે સેવા આપી શકે છે. કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરતા ખેડૂતે કહ્યું, "મારા જીવનમાં પહેલી વાર છે જ્યારે મને પ્રધાનમંત્રીને મળવાની તક મળી છે. તેઓ ખરેખર સારા નેતા છે જે ખેડૂતો અને સામાન્ય નાગરિકો સાથે એકસરખી રીતે જોડાય છે."
ખેડૂતે એ પણ શેર કર્યું કે તે કિસાન પદક સંસ્થા (ખેડૂત પદક સંગઠન) સાથે સંકળાયેલા છે અને એક સક્રિય ખેડૂત તેમજ ચાર્ટર્ડ એકાઉન્ટન્ટ છે. 16 વીઘા કૌટુંબિક જમીન સાથે, તે કઠોળની ખેતી કરવાની સાથે તેમના ગામમાં 20 મહિલા સ્વ-સહાય જૂથો બનાવીને બીજી પહેલ કરી છે. આ જૂથો ચણા આધારિત ઉત્પાદનો, લસણ અને પરંપરાગત પાપડ બનાવવા જેવી મૂલ્યવર્ધિત પ્રવૃત્તિઓમાં રોકાયેલા છે, જે મહિલા સશક્તિકરણ અને ગ્રામીણ ઉદ્યોગસાહસિકતામાં ફાળો આપે છે. ખેડૂતે કહ્યું, "અમે અમારા ગામ પરથી અમારી બ્રાન્ડનું નામ 'દુગારી વાલે' રાખ્યું છે. અમે ચણા, લસણ અને પાપડ વેચીએ છીએ. અમે GeM પોર્ટલ પર પણ નોંધાયેલા છીએ. આર્મી સૈનિકો ત્યાંથી અમારા ઉત્પાદનો ખરીદે છે." તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું કે તેમના ઉત્પાદનો ફક્ત રાજસ્થાનમાં જ વેચાઈ રહ્યા નથી, પરંતુ વિવિધ પ્રદેશોમાં વધતી માંગ સાથે સમગ્ર ભારતમાં લોકપ્રિય બની રહ્યા છે.
વાતચીત દરમિયાન, હરિયાણાના હિસાર જિલ્લાના અન્ય એક ખેડૂતે 2013-14થી કાબુલી ચણાની ખેતી કરવાની તેમની સફર શેર કરી. માત્ર એક એકરથી શરૂઆત કરીને, તેમણે વર્ષોથી 13-14 એકર સુધી વિસ્તરણ કર્યું છે, તેમની સફળતાનું શ્રેય ગુણવત્તાયુક્ત બીજ પસંદ કરવા અને સતત ઉપજમાં સુધારો લાવવાને આપ્યું છે. ખેડૂતે કહ્યું, "આવકમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. દર વર્ષે અમે વધુ સારી ગુણવત્તાવાળા બીજ પસંદ કર્યા, અને ઉત્પાદકતા વધતી રહી છે."
પ્રધાનમંત્રીએ કઠોળના પોષણ મૂલ્ય પર ભાર મૂક્યો, ખાસ કરીને શાકાહારીઓ માટે, અને સમજાવ્યું કે કેવી રીતે કઠોળની ખેતી માત્ર ખેડૂતોની આવકમાં વધારો કરતી નથી પરંતુ દેશની પોષણ સુરક્ષામાં પણ ફાળો આપે છે. શ્રી મોદીએ ક્લસ્ટર ફાર્મિંગના વિચારને પ્રોત્સાહન આપ્યું, જ્યાં નાના અને સીમાંત ખેડૂતો એકસાથે આવી શકે છે, તેમની જમીન શેર કરી શકે છે, અને ઉત્પાદન વધારવા, ખર્ચ ઘટાડવા અને બજારોની પહોંચ સુધારવા માટે ઉચ્ચ મૂલ્યના પાક પસંદ કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી શકે છે.
એક ખેડૂતે આ મોડેલનું એક સફળ ઉદાહરણ શેર કર્યું, જેમાં તેમણે જણાવ્યું કે લગભગ 1200 એકર જમીન હવે અવશેષ-મુક્ત કાબુલી ચણાની ખેતી હેઠળ છે, જેના કારણે બજારની સારી પહોંચ મળે છે અને સમગ્ર જૂથની આવકમાં સુધારો થાય છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ખાસ કરીને પાણીની અછતવાળા વિસ્તારોમાં બાજરી (શ્રી અન્ન) અને જુવાર (જાર) જેવા બાજરી (મોતી બાજરી)ના સરકારના પ્રમોશન અંગે પણ ચર્ચા કરી હતી. એક ખેડૂતે પુષ્ટિ આપી કે બાજરીની ખેતી માત્ર ચાલુ નથી રહી પરંતુ બજાર માંગ અને આરોગ્ય જાગૃતિમાં વધારો થવાને કારણે લોકપ્રિયતા પણ મેળવી રહી છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે "જ્યાં પાણીની અછત છે, ત્યાં બાજરી જીવનરેખા છે. બાજરીનું વૈશ્વિક બજાર ઝડપથી વધી રહ્યું છે."
વાતચીતમાં કુદરતી અને રસાયણમુક્ત ખેતી પર પણ ચર્ચા થઈ. પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે આવી પદ્ધતિઓ ધીમે ધીમે અને વ્યવહારિક રીતે અપનાવવી જોઈએ, ખાસ કરીને નાના ખેડૂતો માટે. તેમણે તબક્કાવાર અભિગમ સૂચવ્યો: જમીનના એક ભાગ પર કુદરતી ખેતીનું પરીક્ષણ કરવું અને બાકીના ભાગ પર પરંપરાગત પદ્ધતિઓ ચાલુ રાખવી, આમ સમય જતાં વિશ્વાસ વધશે.
એક સ્વ-સહાય જૂથની મહિલા ખેડૂતે 2023માં જોડાવાનો અને પોતાની 5 વીઘા જમીન પર મગ (લીલા ચણા)ની ખેતી શરૂ કરવાનો પોતાનો અનુભવ શેર કર્યો હતો. તેણીએ પીએમ કિસાન સન્માન નિધિ યોજનાને એક મુખ્ય સહાય તરીકે શ્રેય આપ્યો, જેનાથી તેણી બીજ ખરીદી અને જમીન તૈયાર કરી શકી છે. મહિલા ખેડૂતે કહ્યું, " ₹6000 વાર્ષિક સહાય એક આશીર્વાદ રહ્યાં છે. તે અમને બીજ ખરીદવામાં અને સમયસર વાવણી કરવામાં મદદ કરે છે." ચણા, મસૂર અને ગુવાર જેવા કઠોળની ખેતી કરતા અન્ય એક ખેડૂતે કહ્યું કે માત્ર બે એકર જમીનમાં પણ, તે વૈવિધ્યીકરણ કરી શકે છે અને સતત કમાણી કરી શકે છે, જે સ્માર્ટ, નાના પાયે ખેતીની શક્તિ દર્શાવે છે.
એક ખેડૂતે 2010માં એક હોટલમાં રૂમ બોય તરીકે કામ કરવાથી લઈને 250થી વધુ ગીર ગાયો સાથે ગૌશાળા (ગાય આશ્રય)ના માલિક બનવા સુધીની પોતાની અદ્ભુત સફર શેર કરી હતી. તેમણે 50% સબસિડી આપવા બદલ પશુપાલન મંત્રાલયને શ્રેય આપ્યો, જેણે તેમના વિકાસમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ આ પહેલની પ્રશંસા કરી અને વારાણસીમાં થયેલા આવા જ એક પ્રયોગનો ઉલ્લેખ કર્યો, જ્યાં પરિવારોને પ્રથમ વાછરડું પરત કરવાની શરત સાથે ગીર ગાય આપવામાં આવે છે, જે પછી અન્ય પરિવારોને આપવામાં આવે છે અને એક ટકાઉ સમુદાય સાંકળ બનાવે છે.
અનેક સહભાગીઓએ પ્રધાનમંત્રી મત્સ્ય સંપદા યોજના (PMMSY)ના જીવન બદલનારા પ્રભાવ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. ઉત્તર પ્રદેશમાં એક પીએચ.ડી. ધારક એક્વાકલ્ચર ઉદ્યોગસાહસિક બન્યો, જે નોકરી શોધનારમાંથી નોકરી આપનાર બન્યો છે અને ઉત્તરાખંડના નાના ગામડાઓના લગભગ 25 યુવાનોને રોજગાર આપ્યો છે. એક કાશ્મીરી યુવાને સરકારી કાર્યક્રમમાં PMMSY વિશે શીખ્યા પછી એક્વાકલ્ચર શરૂ કર્યું. તે હવે 14 લોકોને રોજગારી આપે છે અને વાર્ષિક ₹15 લાખનો નફો કમાય છે. દરિયાકાંઠાના ભારતના એક મહિલા ખેડૂતે 100 લોકોને રોજગારી આપીને PMMSY હેઠળ કોલ્ડ સ્ટોરેજ અને બરફ સુવિધાઓએ તેના મત્સ્યઉદ્યોગ વ્યવસાયને કેવી રીતે વેગ આપ્યો તે શેર કર્યું હતું. સુશોભન માછલી ઉછેરમાં કામ કરતા અન્ય એક ઉદ્યોગસાહસિકે જણાવ્યું કે PMMSYએ દેશભરના યુવા કૃષિ-સ્ટાર્ટઅપ્સ માટે આશાનું કિરણ રજૂ કર્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ એક્વાકલ્ચરમાં વિશાળ સંભાવના પર ભાર મૂક્યો અને વધુ યુવાનોને આ તક લેવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા.
સખી સંગઠનના પ્રતિનિધિએ જણાવ્યું કે કેવી રીતે આ ચળવળ ફક્ત 20 મહિલાઓથી શરૂ થઈ હતી અને હવે તે ડેરી ક્ષેત્રમાં કાર્યરત 90,000 મહિલાઓ સુધી પહોંચી ગઈ છે. પ્રતિનિધિએ જણાવ્યું હતું કે, "સામૂહિક પ્રયાસો દ્વારા 14,000થી વધુ મહિલાઓ 'લખપતિ દીદી' બની છે." " ખરેખર એક ચમત્કાર છે," પ્રધાનમંત્રીએ સ્વ-સહાય જૂથ મોડેલને બિરદાવતા જવાબમાં કહ્યું હતું.
ઝારખંડના સરાઈકેલા જિલ્લાના એક ઉદ્યોગસાહસિકે 125 વંચિત આદિવાસી પરિવારોને દત્તક લીધા અને પ્રદેશમાં સંકલિત સજીવ ખેતી શરૂ કરી હતી. તેમણે જણાવ્યું કે કેવી રીતે પ્રધાનમંત્રીના "નોકરી શોધનારા નહીં, નોકરી આપનારા"ના આહ્વાનથી તેમના મિશનને પ્રેરણા મળી છે.
ઘણા સહભાગીઓએ ઊંડી ભાવનાત્મક કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરી, જેમાં એક ખેડૂતે કહ્યું, "પ્રધાનમંત્રીને મળવું એ એક કુદરતી ઉપચાર જેવું લાગ્યું. મને એવું લાગ્યું કે હું કોઈ નેતા સાથે નહીં, પણ મારા પોતાના ઘરના કોઈ વ્યક્તિ સાથે વાત કરી રહ્યો છું."
અન્ય એક કાશ્મીરી યુવાને વર્તમાન નેતૃત્વ હેઠળ જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં થયેલા વિકાસલક્ષી ફેરફારોનો સ્વીકાર કર્યો. "મને નથી લાગતું કે તમારી સરકાર વિના કંઈ શક્ય બન્યું હોત," તેમણે કહ્યું હતું.
એક ખેડૂતે 2014માં યુનાઇટેડ સ્ટેટ્સમાં એક નફાકારક કારકિર્દી છોડીને ભારત પાછા ફરવાની અને ગ્રામીણ સમુદાયોને સશક્ત બનાવવાની પોતાની સફર શેર કરી હતી. માત્ર 10 એકર જમીનથી શરૂઆત કરીને, તે હવે 300 એકરથી વધુ ખેતી, હેચરીનું સંચાલન કરે છે અને 10,000+ એકર માટે બીજનું ઉત્પાદન કરે છે. ફિશરીઝ એન્ડ એક્વાકલ્ચર ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટ ફંડ (FIDF)ના ટેકાથી, તે ફક્ત 7% વ્યાજ પર ધિરાણ મેળવવામાં સક્ષમ બન્યો, જેનાથી તે 200થી વધુ લોકોને રોજગારી આપવા માટે તેના કાર્યોમાં વધારો કરી શક્યો હતો. ખેડૂતે કહ્યું "પીએમ મોદીને અમારી તરફ આવતા જોવું 'અદ્ભુત' ક્ષણ હતી."
ગુજરાતના અમરેલી જિલ્લાના ધારીના એક FPOના પ્રતિનિધિએ જણાવ્યું કે 1,700 ખેડૂતોનું તેમનું સંગઠન 1,500 એકર જમીન પર ખેતી કરી રહ્યું છે અને છેલ્લા ચાર વર્ષથી 20% વાર્ષિક ડિવિડન્ડ આપી રહ્યું છે. FPOને ₹2 કરોડની કોલેટરલ-મુક્ત સરકારી લોનનો ફાયદો થયો, જેનાથી કામગીરીમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો છે. તેમણે કહ્યું, "ભારત સરકારની ક્રેડિટ ગેરંટી યોજનાએ અમને ત્યારે સશક્ત બનાવ્યા જ્યારે અમારી પાસે કંઈ નહોતું."
રાજસ્થાનના જેસલમેરનો એક FPO, જેમાં 1,000થી વધુ ખેડૂતો છે, સંકલિત જીવાત વ્યવસ્થાપન (IPM) તકનીકોનો ઉપયોગ કરીને ઓર્ગેનિક જીરું અને ઇસબગોલ (સાઇલિયમ ભૂસી)નું ઉત્પાદન કરી રહ્યા છે. ઉત્પાદન ગુજરાત સ્થિત નિકાસકારો દ્વારા નિકાસ કરવામાં આવે છે. જ્યારે પ્રધાનમંત્રીએ ઇસબગોલ આધારિત આઈસ્ક્રીમ શોધવાનું સૂચન કર્યું, ત્યારે ખેડૂતોમાં ઉત્પાદન નવીનતા માટે તાત્કાલિક રસ જાગ્યો હતો.
વારાણસી નજીક મિર્ઝાપુરના એક ખેડૂતે બાજરી પરના તેમના કાર્ય, જેમાં પ્રોસેસિંગ, પેકેજિંગ અને બ્રાન્ડિંગનો સમાવેશ થાય છે, શેર કર્યું હતું. તેમના ઉત્પાદનો ઔપચારિક એમઓયુ હેઠળ સંરક્ષણ અને એનડીઆરએફ કર્મચારીઓને પૂરા પાડવામાં આવી રહ્યા છે, જે પોષણ મૂલ્ય અને આર્થિક સદ્ધરતા બંને સુનિશ્ચિત કરે છે.
કાશ્મીરના એક સફરજન ખેડૂતે શેર કર્યું કે રેલ કનેક્ટિવિટીએ સફરજનના પરિવહનમાં કેવી રીતે પરિવર્તન લાવ્યું છે. 60,000 ટનથી વધુ ફળો અને શાકભાજી સીધા દિલ્હી અને તેની બહાર પરિવહન કરવામાં આવ્યા છે, જે પરંપરાગત રોડવેની તુલનામાં સમય અને ખર્ચમાં ઘટાડો કરે છે.
મધ્યપ્રદેશના જબલપુરના એક યુવાન ઉદ્યોગસાહસિકે તેમની એરોપોનિક આધારિત બટાકાની બીજ ખેતી રજૂ કરી, જ્યાં બટાકા માટી વિના ઊભી રચનામાં ઉગાડવામાં આવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ રમૂજી રીતે તેને "જૈન બટાકા" કહ્યું, કારણ કે આવા ઉત્પાદન જૈનોના ધાર્મિક આહાર પ્રતિબંધો સાથે સુસંગત હોઈ શકે છે જેઓ મૂળ/ જમીનમાં ઉગતી શાકભાજી ટાળે છે.
રાજસ્થાનના બારન જિલ્લાના એક ખેડૂતે જણાવ્યું કે તેમની ટીમ પાવડર અને પેસ્ટનું ઉત્પાદન કરીને લસણના મૂલ્યવર્ધન પર કેવી રીતે કામ કરી રહી છે અને હવે નિકાસ લાઇસન્સ માટે અરજી કરી રહી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ દેશભરના ખેડૂતોનો આભાર માનીને સત્રનું સમાપન કર્યું હતું.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi interacts with the Farmers in Krishi program at the launch of two major schemes in the agriculture sector with an outlay of Rs 35,440 crore
Sustainable agricultural practices can serve as a model for farmers across the country: PM
Pulses farming not only boosts farmer income but also contributes to the nutritional security of the country: PM
Where water is scarce, millets are a lifeline, the global market for millets is growing rapidly: PM
PM encourages the idea of group farming with focus on selecting high-value crops to enhance production, reduce cost, and gain better access to markets
12 OCT 2025 6:30PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi today interacted with the farmers in a Krishi programme at Indian Agricultural Research Institute in New Delhi. The programme underscores the Prime Minister’s continued commitment to farmer welfare, agricultural self-reliance, and strengthening rural infrastructure. The Prime Minister interacted with farmers before participating in the public programme where Shri Modi launched two major schemes in the agriculture sector, with an outlay of Rs 35,440 crore. He launched the PM Dhan Dhaanya Krishi Yojana which has an outlay of Rs.24,000 crore. He also launched the Mission for Aatmanirbharta in Pulses with an outlay of Rs. 11,440 crore. The Prime Minister also inaugurated and dedicated to the nation projects valued at over Rs 5,450 crore in the agriculture, animal husbandry, fisheries, and food processing sectors, while laying the foundation stone for additional projects worth around Rs 815 crore.
One of the farmers from Hisar district, Haryana, who began his agricultural journey with the cultivation of Kabuli chana (chickpeas), shared his experience and insights with the Prime Minister. The farmer mentioned that he started growing Kabuli chana four years ago and is currently achieving a yield of approximately 10 quintals per acre. The Prime Minister enquired about intercropping practices, particularly whether leguminous crops are integrated into the farming system to enhance soil fertility and generate additional income.
In response, the farmer affirmed that incorporating such crops has proven beneficial. He explained that growing pulses like chana not only provides a reliable harvest but also enriches the soil with nitrogen, thereby improving the yield of subsequent crops. He emphasized how this sustainable practice is being encouraged among fellow farmers as a means to revive and maintain soil health.
The Prime Minister appreciated the efforts and shared vision, stating that these practices can serve as a model for other farmers across the country. Expressing gratitude, the farmer said, “This is the first time in my life that I have had the opportunity to meet the Prime Minister. He is a truly good leader who connects with farmers and ordinary citizens alike.”
The farmer also shared that he is associated with the Kisan Padak Sansthan (Farmer Medal Organization) and is both a practicing Chartered Accountant and an active farmer. With 16 bighas of family land, he continues to cultivate pulses and has taken further initiative by organizing self-help groups of 20 women in his village. These groups are engaged in value-added activities such as producing chana-based products, garlic, and traditional papad, thereby contributing to women’s empowerment and rural entrepreneurship."We named our brand ‘Dugari Wale’ after our village, sir. We sell Dugari Wale chana, garlic, and papad. We are even registered on the GeM portal. Army personnel purchase our products from there,” the farmer explained.He further informed that their products are not only being sold in Rajasthan but are gaining traction across India, with growing demand from various regions.
During the interaction, another farmer from Hisar district, Haryana, shared his journey of cultivating Kabuli chana (chickpeas) since 2013–14. Starting with just one acre, he has expanded to 13–14 acres over the years, attributing his success to selecting quality seeds and consistent yield improvements.“There has been a significant rise in income. Each year we chose better quality seeds, and the productivity kept increasing,” the farmer said.
The Prime Minister emphasized the nutritional value of pulses, particularly for vegetarians and acknowledged how pulses farming not only boosts farmer income but also contributes to the nutritional security of the country. Shri Modi encouraged the idea of group farming, where small and marginal farmers can come together, pool their land, and focus on selecting high-value crops to enhance production, reduce cost, and gain better access to markets.
A farmer shared a successful example of this model, stating that around 1200 acres are now under residue-free Kabuli chana farming, leading to better market access and improved incomes for the entire group.
The Prime Minister also discussed the government’s promotion of millets (Shree Anna) such as bajra (pearl millet) and jowar (sorghum), especially in regions with water scarcity. A farmer confirmed that millet farming is not only continuing but also gaining popularity due to increased market demand and health awareness.“Where water is scarce, millets are a lifeline. The global market for millets is growing rapidly,” Shri Modi said.
The conversation also touched on natural and chemical-free farming. The Prime Minister stressed that such practices should be adopted gradually and pragmatically, especially for small farmers. He suggested a phased approach: testing natural farming on a part of the land while continuing traditional methods on the rest, thus building confidence over time.
One woman farmer from a self-help group shared her experience of joining in 2023 and starting moong (green gram) cultivation on her 5 bigha land. She credited the PM Kisan Samman Nidhi scheme as a major support, allowing her to manage seed purchase and land preparation.“The ₹6000 annual support has been a blessing. It helps us buy seeds and do timely sowing,” she said. Another farmer, cultivating pulses like chana, masoor (lentils), and guar, said even with just two acres, he is able to diversify and earn steadily, showcasing the power of smart, small-scale farming.
A farmer shared his remarkable journey from working as a room boy in a hotel in 2010 to becoming the owner of a gaushala (cow shelter) with over 250 Gir cows. He credited the Ministry of Animal Husbandry for providing a 50% subsidy, which played a key role in his growth.
The Prime Minister praised the initiative and recounted a similar experiment from Varanasi, where families are given Gir cows with the condition to return the first calf, which is then passed on to other families creating a sustainable community chain.
Multiple participants highlighted the life-changing impact of the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana (PMMSY). A Ph.D. holder turned aquaculture entrepreneur in Uttar Pradesh transitioned from a job seeker to a job provider, employing around 25 youths from small villages in Uttarakhand. A Kashmiri youth started aquaculture after learning about PMMSY in a government program. He now employs 14 people and earns a profit of ₹15 lakh annually. A woman farmer from coastal India employing 100 people shared how cold storage and ice facilities under PMMSY helped boost her fisheries business. Another entrepreneur working in decorative fish farming stated that PMMSY offered a ray of hope for young agri-startups across the country. The Prime Minister emphasized the vast potential in aquaculture and encouraged more youth to take up this opportunity.
A representative from Sakhi Organization shared how the movement started with just 20 women and has now grown to 90,000 women engaged in the dairy sector. “Through collective efforts over 14,000 women have become ‘Lakhpati Didis’, the representative said. “This is a real miracle,” the Prime Minister said in response, applauding the self-help group model.
One entrepreneur from Jharkhand’s Saraikela district adopted 125 underprivileged tribal families and initiated integrated organic farming in the region. He shared how the Prime Minister’s call to “be job givers, not job seekers” inspired his mission.
Several participants expressed deep emotional gratitude, with one farmer stating, “Meeting the Prime Minister felt like a natural therapy. I didn’t feel like I was speaking to a leader, but to someone from my own home.”
Another Kashmiri youth acknowledged the developmental changes in Jammu & Kashmir under the current leadership. “I don’t think any of this would’ve been possible without your government,” he said.
One farmer shared his journey of leaving a lucrative career in the United States in 2014 to return to India and empower rural communities. Starting with just 10 acres of land, he now manages over 300 acres of farming, hatcheries, and produces seed for 10,000+ acres. With support from the Fisheries and Aquaculture Infrastructure Development Fund (FIDF), he was able to secure financing at just 7% interest, allowing him to grow his operations to employ over 200 people. “It was a ‘wow’ moment to see PM Modi walking toward us,” the farmer said.
A representative of an FPO from Dhari, Amreli District, Gujarat, shared that her organization of 1,700 farmers is cultivating 1,500 acres and delivering 20% annual dividends for the past four years. The FPO benefitted from a ₹2 crore collateral-free government loan, which helped scale operations significantly.“The Government of India’s credit guarantee scheme empowered us when we had nothing,” she said.
An FPO from Jaisalmer, Rajasthan, with over 1,000 farmers, is producing organic cumin and isabgol (psyllium husk) using Integrated Pest Management (IPM) techniques. The produce is exported via Gujarat-based exporters. When the PM suggested exploring isabgol-based ice cream, it sparked immediate interest among the farmers for product innovation.
A farmer from Mirzapur, near Varanasi, shared his work on millets, including processing, packaging, and branding. His products are being supplied to Defence and NDRF personnel under a formal MoU, ensuring both nutritional value and economic viability.
An apple cultivator from Kashmir shared how rail connectivity has transformed apple transportation. Over 60,000 tons of fruits and vegetables have been transported directly to Delhi and beyond, cutting down on time and cost compared to traditional roadways.
A young entrepreneur from Jabalpur, Madhya Pradesh, presented his aeroponic based potato seed farming, where potatoes are grown in vertical structures without soil. The PM humorously termed it “Jain Potato,” as such produce may align with religious dietary restrictions of Jains who avoid root vegetables.
A farmer from Baran District, Rajasthan, shared how his team is working on garlic value addition by producing powder and paste, and is now applying for an export license.
The Prime Minister concluded the session by acknowledging the farmers across the country.