Prime Minister's Office
English rendering of Prime Minister's address at the India-UK CEO Forum
09 OCT 2025 4:41PM by PIB Delhi
Your Excellency, Prime Minister Starmer,
Business leaders of India and the UK,
Namaskar!
It gives me great pleasure to participate in today’s meeting of the India–UK CEOs Forum. First of all, I would like to express my gratitude to Prime Minister Starmer for his valuable thoughts.
In recent years, this Forum has emerged as an important pillar of the India–UK Strategic Partnership through your continuous efforts as business leaders. After hearing your views today, my confidence has deepened even further that we will move ahead with even greater speed as natural partners. I wholeheartedly congratulate all of you for this.
Friends,
Amid the current global instability, this year has been remarkable. It has strengthened the stability of Bharat–UK relations. During my visit to the UK this July, we signed the Comprehensive Economic and Trade Agreement (CETA). I sincerely appreciate and congratulate my friend, Prime Minister Starmer, for his commitment and vision for this historic achievement. This is not merely a trade agreement, it is a roadmap for shared progress, shared prosperity, and shared people-to-people connections between two of the world’s major economies. Along with market access, this agreement will also empower MSMEs in both countries and open new avenues of employment for millions of young people.
Friends,
To help CETA achieve its full potential, I would like to present before you four new dimensions of this partnership. These dimensions will perhaps give it a much broader base:
C stands for Commerce & Economy
E stands for Education & People-to-People Ties
T stands for Technology & Innovation
A stands for Aspirations
Today, our bilateral trade stands at around 56 billion dollars. We have set a goal to double it by 2030, and I am confident that we can achieve this target ahead of time.
Friends,
Today, Bharat offers policy stability, predictable regulation, and large-scale demand. In this environment, there are unprecedented opportunities in every sector, including infrastructure, pharmaceuticals, energy, and finance. It is also heartening to note that nine UK universities are soon going to open campuses in Bharat. In the near future, academia–industry partnerships will become the biggest driving force of our innovation economy.
Friends,
Today, countless new possibilities for cooperation are emerging between us in fields like telecom, AI, biotech, quantum technology, semiconductors, cyber, and space. In the defence sector, too, we are moving towards co-design and co-production. Now is the time to turn all these possibilities into concrete collaborations with speed and determination. We must move forward in a structured and coordinated way in strategic sectors such as critical minerals, rare earths, and APIs. This will give our partnership a futuristic direction.
Friends,
You have all witnessed Bharat’s strength in the FinTech sector. Today, about 50% of the world’s real-time digital transactions take place in Bharat. By combining the UK’s expertise in financial services with Bharat’s Digital Public Infrastructure (DPI), we can create immense benefits for all of humanity.
Friends,
Prime Minister Starmer and I announced Vision 2035 to infuse new energy into our relationship. This is a blueprint of our shared ambitions. Between open and democratic societies like Bharat and the UK, there is no area in which cooperation cannot grow. Bharat’s talent and scale, combined with the UK’s R&D and expertise, form a partnership capable of delivering transformative results. Your support and collaboration are crucial in realizing these aspirations and ambitions in a targeted and time-bound manner.
Friends,
Many of your companies are already present in Bharat. Today, Bharat’s economy is undergoing broad reforms, with a strong focus on ease of doing business by reducing unnecessary compliances. Recently, we announced GST reforms, which will further strengthen the growth story of our middle class and MSMEs, while creating new opportunities for all of you.
Friends,
Infrastructure development remains a top priority for us. We are investing in next-generation physical infrastructure and are moving rapidly towards achieving our goal of 500 gigawatts of renewable energy capacity by 2030. I am pleased to share that we are opening up the nuclear power sector to private participation. All these developments are creating new avenues for Bharat–UK collaboration to reach even greater heights. I invite you to join Bharat’s development journey. I believe Indian and UK business leaders can together identify sectors where we can jointly become global leaders whether it is FinTech, Green Hydrogen, Semiconductors, or Start-ups. There can be many more such areas. Let India and the UK set global benchmarks together!
Once again, thank you all very much for taking the time to be here today.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ભારત - યુકે સી.ઈ.ઓ. ફોરમ દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીનું સંબોધન
09 OCT 2025 4:41PM by PIB Ahmedabad
પરમ આદરણીય, પ્રધાનમંત્રી સ્ટાર્મર, ભારત અને યુકેના વ્યાપાર અગ્રણીઓ,
નમસ્કાર! ભારત-યુકે સીઈઓ ફોરમની આ બેઠકમાં આજે સામેલ થવું મારા માટે ખૂબ જ ખુશીની વાત છે.
સૌ પ્રથમ, હું પ્રધાનમંત્રી સ્ટાર્મરનો તેમના અમૂલ્ય વિચારો માટે આભાર વ્યક્ત કરું છું. વીતેલા વર્ષોમાં આપ સૌ વ્યાપાર અગ્રણીઓના સતત પ્રયાસોથી આ ફોરમ ભારત-યુકે વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીના એક મહત્ત્વપૂર્ણ સ્તંભ તરીકે ઉભરી આવ્યું છે. હમણાં જ તમારા વિચારો સાંભળીને મારો વિશ્વાસ વધુ દૃઢ થયો છે કે આપણે કુદરતી ભાગીદારો (natural partners) તરીકે વધુ ઝડપથી આગળ વધીશું અને આ માટે હું આપ સૌનું અભિનંદન કરું છું.
મિત્રો, વર્તમાન વૈશ્વિક અસ્થિરતા વચ્ચે આ વર્ષ ભારત-યુકે સંબંધોની સ્થિરતા વધારનારું રહ્યું છે... અભૂતપૂર્વ રહ્યું છે. આ વર્ષે જુલાઈમાં મારી યુકે યાત્રા દરમિયાન અમે કોમ્પ્રીહેન્સિવ ઇકોનોમિક એન્ડ ટ્રેડ એગ્રીમેન્ટ, એટલે કે સીટા (CETA), પર હસ્તાક્ષર કર્યા હતા. આ ઐતિહાસિક સિદ્ધિ માટે હું મારા મિત્ર પ્રધાનમંત્રી સ્ટાર્મરની પ્રતિબદ્ધતા અને તેમના વિઝનની હૃદયપૂર્વક પ્રશંસા કરું છું અને તેમનું અભિનંદન કરું છું.
આ માત્ર એક વેપાર કરાર નથી, પરંતુ વિશ્વની બે મોટી અર્થવ્યવસ્થાઓ વચ્ચે વહેંચાયેલી પ્રગતિ (shared progress), વહેંચાયેલી સમૃદ્ધિ (shared prosperity) અને વહેંચાયેલા લોકો (shared peoples)નો રોડમેપ છે. બજારની પહોંચની સાથે સાથે આ કરાર બંને દેશોમાં MSMEsને બળ આપશે. તેનાથી લાખો યુવાનો માટે રોજગારના નવા દ્વાર પણ ખુલશે.
સાથીઓ, આ સીટા તેની સંપૂર્ણ ક્ષમતાને પ્રાપ્ત કરી શકે, તે માટે હું આ સીટાના ચાર નવા પરિમાણો તમારી સમક્ષ રાખવા માંગુ છું. આ મારા સીટાના જે નવા પરિમાણો છે, કદાચ તેને ઘણો વ્યાપક આધાર આપશે.
• C, એટલે કે કોમર્સ એન્ડ ઇકોનોમી (Commerce & Economy)
• E, એટલે કે એજ્યુકેશન એન્ડ પીપલ-ટુ-પીપલ ટાઇઝ (Education & People-to-People Ties)
• T, એટલે કે ટેક્નોલોજી એન્ડ ઇનોવેશન (Technology & Innovation)
• A, એટલે કે એસ્પિરેશન્સ (Aspirations)
આજે આપણો દ્વિપક્ષીય વેપાર લગભગ 56 બિલિયન ડોલર છે. અમે 2030 સુધીમાં તેને બમણો કરવાનું લક્ષ્ય રાખ્યું છે. મને વિશ્વાસ છે કે, આ લક્ષ્ય આપણે સમય પહેલા જ હાંસલ કરી શકીએ છીએ.
સાથીઓ, આજે ભારતમાં નીતિની સ્થિરતા (policy stability), અનુમાનિત નિયમન (predictable regulation) અને મોટા પાયે માંગ (large-scale demand) છે. આવામાં ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર, ફાર્મા, એનર્જી, ફાયનાન્સ સહિત દરેક ક્ષેત્રમાં અભૂતપૂર્વ તકો મોજૂદ છે.
આ પણ ખુશીની વાત છે કે યુકેની 9 યુનિવર્સિટીઓ ભારતમાં પોતાનું કેમ્પસ ખોલવા જઈ રહી છે. 26આવનારા સમયમાં એકેડેમિયા-ઇન્ડસ્ટ્રીની ભાગીદારી, આપણી ઇનોવેશન ઇકોનોમીનું સૌથી મોટું ડ્રાઇવિંગ ફોર્સ બનશે.
સાથીઓ, આજે ટેલિકોમ, AI, બાયોટેક, ક્વાન્ટમ, સેમિકન્ડક્ટર, સાયબર અને સ્પેસ જેવા ક્ષેત્રોમાં આપણી વચ્ચે સહયોગની અગણિત નવી સંભાવનાઓ બની રહી છે. ડિફેન્સના ક્ષેત્રમાં પણ, આપણે સહ-ડિઝાઇન (co-design) અને સહ-ઉત્પાદન (co-production) તરફ આગળ વધી રહ્યા છીએ.
હવે સમય છે કે આપણે આ બધી સંભાવનાઓને કોંક્રિટ સહયોગમાં બદલવા પર તેજ ગતિથી કામ કરીએ. ક્રિટિકલ મિનરલ્સ, રેર-અર્થ, API જેવા વ્યૂહાત્મક ક્ષેત્રોમાં આપણે માળખાગત રીતે આગળ વધવું જોઈએ. તેનાથી આપણા સંબંધોને એક ભાવિ દિશા મળશે.
સાથીઓ, FinTech સેક્ટરમાં આપ સૌએ ભારતની ક્ષમતા જોઈ છે. આજે વિશ્વના લગભગ પચાસ ટકા રિયલ ટાઇમ ડિજિટલ ટ્રાન્ઝેક્શન્સ ભારતમાં થઈ રહ્યા છે. ફાઇનાન્શિયલ સર્વિસીઝમાં યુકેનો અનુભવ અને ભારતનું DPI મળીને સંપૂર્ણ માનવતાનું હિત કરી શકે છે.
સાથીઓ, આપણા સંબંધોને નવી ઊર્જા આપવા માટે પ્રધાનમંત્રી સ્ટાર્મર અને મેં વિઝન 2035ની જાહેરાત કરી હતી. આ આપણી સહિયારી મહત્વાકાંક્ષાઓની બ્લુપ્રિન્ટ છે. ભારત અને યુકે જેવાં મુક્ત, લોકશાહી સમાજો વચ્ચે, કોઈ પણ ક્ષેત્ર એવું નથી, જેમાં આપણે સહયોગ ન વધારી શકીએ. 38ભારતની ટેલેન્ટ અને સ્કેલ, અને યુકેની R&D અને એક્સપર્ટીઝ- આ સંયોજન મોટા પરિણામો લાવવાની ક્ષમતા રાખે છે. આ આકાંક્ષાઓ અને મહત્વાકાંક્ષાઓને લક્ષિત અને સમયબદ્ધ રીતે પૂરા કરવામાં તમારો સહયોગ અને સમર્થન અત્યંત મહત્ત્વપૂર્ણ છે.
મિત્રો, તમારામાંથી મોટા ભાગની કંપનીઓ ભારતમાં પહેલેથી જ મોજૂદ છે. આજે ભારતની અર્થવ્યવસ્થામાં વ્યાપક રૂપે સુધારાઓ (રીફોર્મ્સ) કરવામાં આવી રહ્યા છે, કમ્પ્લાયન્સિસને ઘટાડીને ઇઝ ઓફ ડૂઇંગ બિઝનેસ પર ફોકસ કરવામાં આવી રહ્યું છે. તાજેતરમાં અમે GST સુધારાઓની જાહેરાત કરી છે. તેનાથી આપણા મિડલ ક્લાસ, MSMEsની ગ્રોથ સ્ટોરીને નવી તાકાત મળશે... અને આપ સૌ માટે પણ સંભાવનાઓ વધશે.
સાથીઓ, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર વિકાસ આપણા માટે પ્રાથમિકતાનો વિષય છે. અમે નેક્સ્ટ જનરેશન ફિઝિકલ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં રોકાણ કરી રહ્યા છીએ. 2030 સુધીમાં, 500 ગીગા વોટના રિન્યૂએબલ એનર્જીના લક્ષ્ય તરફ આપણે ઝડપથી આગળ વધી રહ્યા છીએ. મને જણાવતાં ખુશી થાય છે કે અમે ન્યુક્લિયર પાવર સેક્ટરને પ્રાઈવેટ સેક્ટર માટે ખોલી રહ્યા છીએ. અને આ બધાંથી ભારત-યુકે સહયોગને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જવાના અવસર બન્યા છે. હું તમને ભારતની આ વિકાસ યાત્રામાં સામેલ થવા માટે આમંત્રિત કરું છું.
મારો વિચાર છે કે શું ભારત અને યુકેના વ્યાપાર અગ્રણીઓ મળીને કેટલાક એવા સેક્ટર પસંદ કરી શકે છે, જ્યાં આપણે સંયુક્ત રીતે દુનિયામાં નંબર વન બની શકીએ? પછી ભલે તે FinTech હોય, ગ્રીન હાઇડ્રોજન હોય, સેમિકન્ડક્ટર્સ હોય કે સ્ટાર્ટ-અપ્સ હોય. અને અન્ય ઘણા ક્ષેત્રો હોઈ શકે છે.
ચાલો ભારત અને યુકે સાથે મળીને વૈશ્વિક બેન્ચમાર્ક્સ સ્થાપિત કરીએ! (Let India and the UK set Global Benchmarks together!)
ફરી એકવાર, તમારો કીંમતી સમય કાઢીને અહીં આવવા બદલ આપ સૌનો ખૂબ ખૂબ આભાર.