Prime Minister's Office
English translation of Prime Minister’s Press Statement during Joint Press Statement with the Prime Minister of Singapore
04 SEP 2025 1:43PM by PIB Delhi
Your Excellency Prime Minister Wong,
Delegates from both countries,
Friends from the media,
Namaskaar!
It gives me great pleasure to extend a heartfelt welcome to Prime Minister Wong on his first official visit to India since assuming office. This visit is especially momentous, as we mark the 60th anniversary of our diplomatic relations this year.
Friends,
During my visit to Singapore last year, we elevated our ties to the level of Comprehensive Strategic Partnership. In the course of this year, our dialogue and cooperation have gained both momentum and depth.
Today, in the South East Asian region, Singapore stands as our largest trading partner. Singapore has made substantial investments in India. Our defense ties continue to grow stronger, and our people-to-people relations are both deep and vibrant.
Today, we have charted a detailed roadmap for the future of our partnership. Our cooperation will not remain confined to traditional areas. In keeping with the needs of changing times, advanced manufacturing, green shipping, skilling, civil nuclear energy, and urban water management will also emerge as focus points of our collaboration.
We have resolved that, in order to further accelerate our bilateral trade, a time-bound review will be undertaken of our Comprehensive Economic Cooperation Agreement, as well as our Free Trade Agreement with ASEAN.
Our States will also play an important role in strengthening the bonds between India and Singapore. In January, during President Tharman’s visit to India, he also traveled to Odisha. Over the past year, the Chief Ministers of Odisha, Telangana, Assam, and Andhra Pradesh have visited Singapore. Gujarat’s GIFT City has now emerged as yet another link, connecting our stock markets.
Friends,
The Semiconductor Ecosystem Partnership Agreement, concluded last year, has given a new impetus to Research and Development. The enthusiastic participation of Singaporean companies in the ‘Semicon India’ Conference is, in itself, a matter of great significance.
In Chennai, Singapore will collaborate in establishing a National Centre of Excellence for Skilling. This Centre will focus on creating a skilled workforce in the field of advanced manufacturing.
Friends,
Technology and innovation are strong pillars of our partnership. We have agreed to expand our collaboration in AI, quantum, and other digital technologies. The agreement in space sector signed today marks a new chapter in our cooperation in space sciences. We have also decided to hold the next round of the India-Singapore Hackathon later this year, to connect and harness the talent of our youth.
‘UPI’ and ‘PayNow’ are shining examples of our successful digital connectivity. It is indeed a matter of satisfaction that 13 new Indian banks have now joined this initiative.
Today’s agreement on Green & Digital Shipping Corridors will give significant momentum to the green fuel supply chain and digital port clearance in the maritime sector. India is working at great speed to strengthen its port infrastructure, and Singapore’s expertise in this field is of immense value. Earlier today, we inaugurated Bharat Mumbai Container Terminal Phase-2, developed by Singapore’s SPA International. This milestone will further enhance our container handling capacity.
Friends,
Singapore is a vital pillar of our Act East Policy. Together, we will continue to advance cooperation with ASEAN and carry forward our Joint Vision for peace and stability in the Indo-Pacific region.
We share common concerns regarding terrorism. We firmly believe that it is the duty of all nations that value humanity to unite in the fight against this menace. In the aftermath of the terrorist attack in Pahalgam, I express my deep gratitude to Prime Minister Wong and the Government of Singapore for their condolences to the people of India and for their steadfast support in our fight against terrorism.
Excellency,​
Our relations go far beyond diplomacy.
This is a partnership with purpose,
rooted in shared values,
guided by mutual interests,
and, driven by a common vision for peace, progress and prosperity.
I express my gratitude for your personal commitment to this partnership.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister's statement. Original statement was delivered in Hindi.

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
సింగపూర్ ప్రధానితో కలిసి సంయుక్త పత్రికా ప్రకటన కార్యక్రమంలో పాల్గొన్న సందర్భంగా ప్రధానమంత్రి శ్రీ నరేంద్ర మోదీ పత్రికా ప్రకటనకు తెలుగు అనువాదం
04 SEP 2025 1:43PM by PIB Hyderabad
గౌరవ ప్రధాని శ్రీ వాంగ్,
రెండు దేశాల ప్రతినిధులు,
మీడియా మిత్రులారా,
నమస్కారం.
ప్రధానమంత్రి శ్రీ వాంగ్ పదవీ బాధ్యతలను స్వీకరించిన తరువాత మొదటిసారిగా భారత్ అధికార పర్యటనకు వచ్చిన సందర్భంగా ఆయనకు హృదయ పూర్వకంగా స్వాగతం పలుకుతున్నందుకు నేనెంతో సంతోషిస్తున్నాను. ఈ పర్యటన మరింత మహత్తరమైంది. రెండు దేశాల మధ్య దౌత్య సంబంధాలు ఏర్పడిన తరువాత ప్రస్తుతం 60వ వార్షికోత్సవాన్ని నిర్వహించుకుంటున్నాం.
మిత్రులారా,
కిందటి ఏడాది నేను సింగపూర్లో పర్యటించినప్పడు, మన బంధానికి సమగ్ర వ్యూహాత్మక భాగస్వామ్య స్థాయిని తీసుకెళ్లాం. ఒక సంవత్సర కాలంలో, మన చర్చలు, మన సహకారం వేగంతో పాటు మరింత దృఢతరంగా మారాయి.
ప్రస్తుతం, ఆగ్నేయ ఆసియా ప్రాంతంలో, సింగపూర్ మా ప్రధాన వాణిజ్య భాగస్వామి. సింగపూర్ నుంచి భారత దేశంలోకి పెద్ద స్థాయిలో పెట్టుబడులు వచ్చాయి. మన రక్షణ రంగ బంధం అంతకంతకు బలపడుతోంది.. రెండు దేశాల ప్రజల మధ్య సంబంధాలు విస్తరించడమే కాక మరింత చైతన్యభరితమవుతున్నాయి.
మన భావి భాగస్వామ్యాన్ని దృష్టిలో పెట్టుకొని ఈ రోజు ఒక సమగ్ర మార్గసూచీని రూపొందించాం. మన సహకారం సాంప్రదాయక రంగాలకే పరిమితమై ఉండిపోదు. మారుతున్న కాలంలో మారుతున్న అవసరాలకు అనుగుణంగా, ఆధునిక తయారీ, గ్రీన్ షిప్పింగ్, నైపుణ్యాల పెంపు, అణు ప్రధాన ఇంధనాన్ని శాంతియుత ప్రయోజనాలకు వినియోగించడంతో పాటు పట్టణ ప్రాంతాల్లో నీటి నిర్వహణ .. ఇవి మన సహకారంలో కీలకం కాబోతున్నాయి.
మన రెండు దేశాల వాణిజ్యాన్ని ఇప్పటి స్థాయి కన్నా మరింత విస్తరించుకొనే ఉద్దేశంతో మన సమగ్ర ఆర్థిక సహకార ఒప్పందంతో పాటు ఆసియాన్ తో మన స్వేచ్ఛా వాణిజ్య ఒప్పందాన్ని నిర్ణీత కాలంలో సమీక్షించాలని సంకల్పించాం.
భారత్, సింగపూర్ మధ్య బంధాలను బలపరచడంలో మా రాష్ట్రాలు కూడా ముఖ్యపాత్రను పోషిస్తాయి. అధ్యక్షుడు శ్రీ థర్మన్ జనవరిలో భారతదేశానికి వచ్చిన వేళ, ఆయన ఒడిశాకు కూడా వెళ్లారు. గత ఏడాది కాలంలో ఒడిశా, తెలంగాణ, అస్సాం, ఆంధ్రప్రదేశ్ ముఖ్యమంత్రులు సింగపూర్లో పర్యటించారు. గుజరాత్ లోని గిఫ్ట్ సిటీ ఇప్పుడు మన స్టాక్ మార్కెట్లను కలుపుతూ మరో వారధిగా నిలిచింది.
మిత్రులారా,
కిందటి ఏడాది కొలిక్కివచ్చిన సెమీకండక్టర్ అనుబంధ విస్తారిత వ్యవస్థ భాగస్వామ్య ఒప్పందం పరిశోధనకు, అభివృద్ధికి కొత్త ఉత్తేజాన్ని ఇచ్చింది. ‘సెమీకాన్ ఇండియా’ సదస్సులో సింగపూర్ కంపెనీలు అమిత ఉత్సాహంతో పాల్గొనడం కూడా మరో ప్రాధాన్యతాంశం.
చెన్నైలో, నేషనల్ సెంటర్ ఆఫ్ ఎక్స్‌లెన్స్ ఫర్ స్కిల్లింగ్‌ను ఏర్పాటు చేయడంలో సింగపూర్ సహకరించనుంది. ఈ కేంద్రం ఆధునిక తయారీ రంగంలో కార్మికులను తీర్చిదిద్దుతుంది.
మిత్రులారా,
సాంకేతికత, నవకల్పన.. ఇవీ మన భాగస్వామ్యానికి స్తంభాలు. కృత్రిమ మేధ (ఏఐ), క్వాంటమ్, తదితర డిజిటల్ టెక్నాలజీలలో మన సహకారాన్ని ఇప్పటి కన్నా మరింత పెంపొందించుకోవాలని అనుకున్నాం. ఈ రోజు కుదుర్చుకున్న అంతరిక్ష రంగ ఒప్పందం రోదసీ విజ్ఞాన శాస్త్రాల్లో మన సహకారంలో ఓ కొత్త అధ్యాయాన్ని చేరుస్తోంది. ఇండియా-సింగపూర్ హ్యాకథాన్ తరువాతి రౌండును ఈ సంవత్సరం చివర్లో నిర్వహించాలని కూడా నిర్ణయించాం.
మన డిజిటల్ సంధానం ఫలప్రదం అయ్యిందనడానికి ‘యూపీఐ’, ‘పేనౌ’ లే చక్కని నిదర్శనాలు. దీనిలో కొత్తగా 13 భారతీయ బ్యాంకులు చేరడం సంతోషించదగ్గది.
గ్రీన్, డిజిటల్ షిప్పింగ్ కారిడార్లపై ఈ రోజు కుదుర్చుకొన్న ఒప్పందం నౌకా వాణిజ్య రంగంలో హరిత ప్రధాన ఇంధన సరఫరా వ్యవస్థకు, డిజిటల్ పోర్ట్ ఆమోద ప్రక్రియకు గొప్ప ఊతాన్ని అందిస్తుంది. ఓడరేవులకు సంబంధించిన మౌలిక సదుపాయాలను పటిష్ఠపరుచుకొనేందుకు భారత్ ఎంతో కృషి చేస్తోంది. ఈ రంగంలో సింగపూరుకున్న నైపుణ్యం ఎంతో విలువైంది. ఈ రోజు ప్రారంభించిన భారత్ ముంబయి కంటెయినర్ టర్మినల్ రెండో దశ ప్రాజెక్టును తీర్చిదిద్దింది సింగపూర్‌కి చెందిన ఎస్‌పీఏ ఇంటర్నేషనల్. ఈ కీలక ఘట్టం మా కంటెయినర్ హ్యాండ్లింగ్ సత్తాను మరింత పెంచనుంది.
మిత్రులారా,
మా ‘యాక్ట్ ఈస్ట్ పాలిసీ’కి సింగపూర్ కీలకం. కలిసికట్టుగా మనం ఆసియాన్‌తో చెట్టపట్టాల్ వేసుకొని ముందుకు సాగుదాం. ఇండో-పసిఫిక్ ప్రాంతంలో శాంతిని, స్థిరత్వాన్ని నెలకొల్పాలనే మన ఇరుపక్షాల ఆశయాన్ని సాధించే దిశగా ముందడుగులు వేద్దాం.
ఉగ్రవాదం విషయంలో మన ఉభయ దేశాలూ ఆందోళన చెందుతున్నాయి. మానవతను గౌరవించే దేశాలన్నీ ఈ ముప్పును సమైక్యంగా ఎదుర్కొని పోరాడాలన్నదే మన దృఢ విశ్వాసం. పహల్గాం ఉగ్ర దాడిపై విచారం వ్యక్తం చేసినందుకూ, ఉగ్రవాదంపై మా సమరానికి మద్దతు అందిస్తున్నందుకు సింగపూర్ ప్రభుత్వానికీ, ప్రధాని శ్రీ వాంగ్‌కు నేను మనసారా కృతజ్ఞత‌లు వ్యక్తం చేస్తున్నాను.
శ్రీ వాంగ్,
మన సంబంధాలు దౌత్యాని కన్నా మిన్న.
ఈ భాగస్వామ్యం ఒక ప్రయోజనంతో కూడిన, ఉమ్మడి విలువలపై ఆధారపడ్డ,
ఉభయ పక్షాల ప్రయోజనాలు మార్గనిర్దేశం చేస్తున్న భాగస్వామ్యం. మరి దీనికి శాంతిని, ప్రగతిని, సమృద్ధిని సాధించాలనే ఉమ్మడి లక్ష్యం చోదక శక్తిగా పనిచేస్తూ ముందుకు నడిపిస్తోంది.
ఈ భాగస్వామ్యం విషయంలో మీరు వ్యక్తిగతంగా కట్టుబడి ఉన్నందుకుగాను నేను మీకు కృతజ్ఞత‌లు తెలియజేస్తున్నాను.
మీకు అనేక ధన్యవాదాలు.
గమనిక: ఇది ప్రధానమంత్రి ప్రకటనకు తెలుగు అనువాదం. ఆయన హిందీలో మాట్లాడారు.