പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
സിംഗപ്പൂർ പ്രധാനമന്ത്രിയുമായുള്ള സംയുക്ത പത്രപ്രസ്താവനക്കിടെ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പത്രപ്രസ്താവനയുടെ മലയാളം പരിഭാഷ
04 SEP 2025 1:43PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി വോങ്,
ഇരു രാജ്യങ്ങളിലെയും പ്രതിനിധികൾ,
മാധ്യമ സുഹൃത്തുക്കളെ,
നമസ്‌കാരം!
പ്രധാനമന്ത്രി വോങ് അധികാരമേറ്റതിനുശേഷം ഇന്ത്യയിലേക്കുള്ള ആദ്യ ഔദ്യോഗിക സന്ദർശനത്തിന് അദ്ദേഹത്തെ ഹൃദയംഗമമായി സ്വാഗതം ചെയ്യുന്നതിൽ എനിക്ക് അതിയായ സന്തോഷമുണ്ട്. നമ്മുടെ നയതന്ത്ര ബന്ധത്തിന്റെ 60-ാം വാർഷികം ആഘോഷിക്കുന്ന ഈ വർഷമുള്ള സന്ദർശനം പ്രത്യേകിച്ചും അതിപ്രാധാന്യം അർഹിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കഴിഞ്ഞ വർഷം ഞാൻ സിംഗപ്പൂർ സന്ദർശിച്ചപ്പോൾ, നമ്മുടെ ബന്ധങ്ങളെ സമഗ്ര നയതന്ത്ര പങ്കാളിത്തത്തിന്റെ തലത്തിലേക്ക് ഉയർത്തി. ഈ വർഷത്തിനിടയിൽ, നമ്മുടെ സംഭാഷണത്തിനും സഹകരണത്തിനും ആക്കം വർദ്ധിച്ചു.
ഇന്ന്, തെക്കുകിഴക്കൻ ഏഷ്യൻ മേഖലയിൽ, സിംഗപ്പൂർ നമ്മുടെ ഏറ്റവും വലിയ വ്യാപാര പങ്കാളിയായി നിലകൊള്ളുന്നു. സിംഗപ്പൂർ ഇന്ത്യയിൽ ഗണ്യമായ നിക്ഷേപം നടത്തിയിട്ടുണ്ട്. നമ്മുടെ പ്രതിരോധ ബന്ധങ്ങൾ കൂടുതൽ ശക്തമായി വളരുന്നു, നമ്മുടെ ജനങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള ബന്ധങ്ങൾ ആഴമേറിയതും ഊർജ്ജസ്വലവുമാണ്.
ഇന്ന്, നമ്മുടെ പങ്കാളിത്തത്തിന്റെ ഭാവിക്കായി വിശദമായ ഒരു റോഡ്മാപ്പ് ഞങ്ങൾ തയ്യാറാക്കിയിട്ടുണ്ട്. പരമ്പരാഗത മേഖലകളിൽ മാത്രം നമ്മുടെ സഹകരണം നിലനിൽക്കില്ല. മാറിക്കൊണ്ടിരിക്കുന്ന കാലത്തിന്റെ ആവശ്യങ്ങൾക്കനുസൃതമായി, നൂതന ഉൽപ്പാദനം, ഹരിത ഷിപ്പിംഗ്, നൈപുണ്യം, സിവിൽ ആണവോർജ്ജം, നഗര ജല മാനേജ്മെന്റ് എന്നിവയും ഞങ്ങളുടെ സഹകരണത്തിന്റെ കേന്ദ്രബിന്ദുക്കളായി ഉയർന്നുവരും.
നമ്മുടെ ഉഭയകക്ഷി വ്യാപാരം കൂടുതൽ ത്വരിതപ്പെടുത്തുന്നതിന്, നമ്മുടെ സമഗ്ര സാമ്പത്തിക സഹകരണ കരാറിന്റെയും ആസിയാനുമായുള്ള സ്വതന്ത്ര വ്യാപാര കരാറിന്റെയും സമയബന്ധിതമായ അവലോകനം നടത്തുമെന്ന് ഞങ്ങൾ തീരുമാനിച്ചു.
ഇന്ത്യയും സിംഗപ്പൂരും തമ്മിലുള്ള ബന്ധം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിൽ നമ്മുടെ സംസ്ഥാനങ്ങളും ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കും. ജനുവരിയിൽ, പ്രസിഡന്റ് തർമന്റെ ഇന്ത്യാ സന്ദർശന വേളയിൽ, അദ്ദേഹം ഒഡീഷയിലേക്കും യാത്ര ചെയ്തു. കഴിഞ്ഞ ഒരു വർഷത്തിനിടയിൽ, ഒഡീഷ, തെലങ്കാന, അസം, ആന്ധ്രാപ്രദേശ് മുഖ്യമന്ത്രിമാർ സിംഗപ്പൂർ സന്ദർശിച്ചു. നമ്മുടെ ഓഹരി വിപണികളെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്ന മറ്റൊരു കണ്ണിയായി ഗുജറാത്തിലെ ഗിഫ്റ്റ് സിറ്റി ഇപ്പോൾ ഉയർന്നുവന്നിരിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കഴിഞ്ഞ വർഷം അവസാനിച്ച സെമികണ്ടക്ടർ ഇക്കോസിസ്റ്റം പങ്കാളിത്ത കരാർ ഗവേഷണത്തിനും വികസനത്തിനും പുതിയൊരു ഉത്തേജനം നൽകിയിട്ടുണ്ട്. 'സെമിക്കോൺ ഇന്ത്യ' സമ്മേളനത്തിൽ സിംഗപ്പൂർ കമ്പനികളുടെ ആവേശകരമായ പങ്കാളിത്തം തന്നെ വലിയ പ്രാധാന്യമുള്ള കാര്യമാണ്.
ചെന്നൈയിൽ, നൈപുണ്യത്തിനായുള്ള ഒരു ദേശീയ മികവിന്റെ കേന്ദ്രം സ്ഥാപിക്കുന്നതിൽ സിംഗപ്പൂർ സഹകരിക്കും. നൂതന ഉൽപ്പാദന മേഖലയിൽ വൈദഗ്ധ്യമുള്ള ഒരു തൊഴിൽ ശക്തിയെ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിൽ ഈ കേന്ദ്രം ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സാങ്കേതികവിദ്യയും നവീകരണവും ഞങ്ങളുടെ പങ്കാളിത്തത്തിന്റെ ശക്തമായ തൂണുകളാണ്. AI, ക്വാണ്ടം, മറ്റ് ഡിജിറ്റൽ സാങ്കേതികവിദ്യകൾ എന്നിവയിൽ ഞങ്ങളുടെ സഹകരണം വികസിപ്പിക്കാൻ ഞങ്ങൾ സമ്മതിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന് ഒപ്പുവച്ച ബഹിരാകാശ മേഖലയിലെ കരാർ ബഹിരാകാശ ശാസ്ത്ര മേഖലയിലെ ഞങ്ങളുടെ സഹകരണത്തിൽ ഒരു പുതിയ അധ്യായം അടയാളപ്പെടുത്തുന്നു. നമ്മുടെ യുവാക്കളുടെ കഴിവുകൾ ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും പ്രയോജനപ്പെടുത്തുന്നതിനുമായി ഈ വർഷം അവസാനം ഇന്ത്യ-സിംഗപ്പൂർ ഹാക്കത്തോണിന്റെ അടുത്ത റൗണ്ട് നടത്താനും ഞങ്ങൾ തീരുമാനിച്ചു.
'UPI' ഉം 'PayNow' ഉം ഞങ്ങളുടെ വിജയകരമായ ഡിജിറ്റൽ കണക്റ്റിവിറ്റിയുടെ തിളങ്ങുന്ന ഉദാഹരണങ്ങളാണ്. 13 പുതിയ ഇന്ത്യൻ ബാങ്കുകൾ ഇപ്പോൾ ഈ സംരംഭത്തിൽ ചേർന്നു എന്നത് തീർച്ചയായും സംതൃപ്തി നൽകുന്ന കാര്യമാണ്.
സമുദ്ര മേഖലയിലെ ഹരിത ഇന്ധന വിതരണ ശൃംഖലയ്ക്കും ഡിജിറ്റൽ പോർട്ട് ക്ലിയറൻസിനും ഗ്രീൻ & ഡിജിറ്റൽ ഷിപ്പിംഗ് കോറിഡോറുകൾ സംബന്ധിച്ച ഇന്നത്തെ കരാർ ഗണ്യമായ ആക്കം നൽകും. ഇന്ത്യ അതിന്റെ തുറമുഖ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനായി വളരെ വേഗത്തിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നു, കൂടാതെ ഈ മേഖലയിലെ സിംഗപ്പൂരിന്റെ വൈദഗ്ദ്ധ്യം വളരെയധികം മൂല്യവത്താണ്. ഇന്ന് നേരത്തെ, സിംഗപ്പൂരിന്റെ SPA ഇന്റർനാഷണൽ വികസിപ്പിച്ചെടുത്ത ഭാരത് മുംബൈ കണ്ടെയ്നർ ടെർമിനൽ ഫേസ്-2 ഞങ്ങൾ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്തു. ഈ നാഴികക്കല്ല് നമ്മുടെ കണ്ടെയ്നർ കൈകാര്യം ചെയ്യൽ ശേഷി കൂടുതൽ വർദ്ധിപ്പിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ ആക്ട് ഈസ്റ്റ് നയത്തിന്റെ ഒരു പ്രധാന സ്തംഭമാണ് സിംഗപ്പൂർ. ഒരുമിച്ച്, ആസിയാനുമായുള്ള സഹകരണം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുകയും ഇന്തോ-പസഫിക് മേഖലയിലെ സമാധാനത്തിനും സ്ഥിരതയ്ക്കും വേണ്ടിയുള്ള നമ്മുടെ സംയുക്ത ദർശനം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുകയും ചെയ്യും.
ഭീകരതയെക്കുറിച്ചുള്ള പൊതുവായ ആശങ്കകൾ ഞങ്ങൾ പങ്കിടുന്നു. ഈ ഭീഷണിക്കെതിരായ പോരാട്ടത്തിൽ ഒന്നിക്കേണ്ടത് മാനവികതയെ വിലമതിക്കുന്ന എല്ലാ രാജ്യങ്ങളുടെയും കടമയാണെന്ന് ഞങ്ങൾ ഉറച്ചു വിശ്വസിക്കുന്നു. പഹൽഗാമിലെ ഭീകരാക്രമണത്തിനുശേഷം, ഇന്ത്യൻ ജനതയ്ക്ക് അനുശോചനം അറിയിച്ചതിനും ഭീകരതയ്‌ക്കെതിരായ പോരാട്ടത്തിൽ അവരുടെ ഉറച്ച പിന്തുണയ്ക്കും പ്രധാനമന്ത്രി വോങ്ങിനും സിംഗപ്പൂർ ​ഗവൺമെന്റിനും ഞാൻ എന്റെ അഗാധമായ നന്ദി അറിയിക്കുന്നു.
മാന്യരേ,
നമ്മുടെ ബന്ധങ്ങൾ നയതന്ത്രത്തിനും അപ്പുറത്തേക്ക് സഞ്ചരിക്കുന്നതാണ്
ഇത് ലക്ഷ്യബോധമുള്ള ഒരു പങ്കാളിത്തമാണ്,
പങ്കിട്ട മൂല്യങ്ങളിൽ വേരൂന്നിയ,
പരസ്പര താൽപ്പര്യങ്ങളാൽ നയിക്കപ്പെടുന്ന,
സമാധാനം, പുരോഗതി, സമൃദ്ധി എന്നിവയ്ക്കായുള്ള ഒരു പൊതു കാഴ്ചപ്പാടിനാൽ നയിക്കപ്പെടുന്ന,
ഈ പങ്കാളിത്തത്തോടുള്ള നിങ്ങളുടെ വ്യക്തിപരമായ പ്രതിബദ്ധതയ്ക്ക് ഞാൻ എന്റെ നന്ദി അറിയിക്കുന്നു.
വളരെ നന്ദി.

Prime Minister's Office
English translation of Prime Minister’s Press Statement during Joint Press Statement with the Prime Minister of Singapore
04 SEP 2025 1:43PM by PIB Delhi
Your Excellency Prime Minister Wong,
Delegates from both countries,
Friends from the media,
Namaskaar!
It gives me great pleasure to extend a heartfelt welcome to Prime Minister Wong on his first official visit to India since assuming office. This visit is especially momentous, as we mark the 60th anniversary of our diplomatic relations this year.
Friends,
During my visit to Singapore last year, we elevated our ties to the level of Comprehensive Strategic Partnership. In the course of this year, our dialogue and cooperation have gained both momentum and depth.
Today, in the South East Asian region, Singapore stands as our largest trading partner. Singapore has made substantial investments in India. Our defense ties continue to grow stronger, and our people-to-people relations are both deep and vibrant.
Today, we have charted a detailed roadmap for the future of our partnership. Our cooperation will not remain confined to traditional areas. In keeping with the needs of changing times, advanced manufacturing, green shipping, skilling, civil nuclear energy, and urban water management will also emerge as focus points of our collaboration.
We have resolved that, in order to further accelerate our bilateral trade, a time-bound review will be undertaken of our Comprehensive Economic Cooperation Agreement, as well as our Free Trade Agreement with ASEAN.
Our States will also play an important role in strengthening the bonds between India and Singapore. In January, during President Tharman’s visit to India, he also traveled to Odisha. Over the past year, the Chief Ministers of Odisha, Telangana, Assam, and Andhra Pradesh have visited Singapore. Gujarat’s GIFT City has now emerged as yet another link, connecting our stock markets.
Friends,
The Semiconductor Ecosystem Partnership Agreement, concluded last year, has given a new impetus to Research and Development. The enthusiastic participation of Singaporean companies in the ‘Semicon India’ Conference is, in itself, a matter of great significance.
In Chennai, Singapore will collaborate in establishing a National Centre of Excellence for Skilling. This Centre will focus on creating a skilled workforce in the field of advanced manufacturing.
Friends,
Technology and innovation are strong pillars of our partnership. We have agreed to expand our collaboration in AI, quantum, and other digital technologies. The agreement in space sector signed today marks a new chapter in our cooperation in space sciences. We have also decided to hold the next round of the India-Singapore Hackathon later this year, to connect and harness the talent of our youth.
‘UPI’ and ‘PayNow’ are shining examples of our successful digital connectivity. It is indeed a matter of satisfaction that 13 new Indian banks have now joined this initiative.
Today’s agreement on Green & Digital Shipping Corridors will give significant momentum to the green fuel supply chain and digital port clearance in the maritime sector. India is working at great speed to strengthen its port infrastructure, and Singapore’s expertise in this field is of immense value. Earlier today, we inaugurated Bharat Mumbai Container Terminal Phase-2, developed by Singapore’s SPA International. This milestone will further enhance our container handling capacity.
Friends,
Singapore is a vital pillar of our Act East Policy. Together, we will continue to advance cooperation with ASEAN and carry forward our Joint Vision for peace and stability in the Indo-Pacific region.
We share common concerns regarding terrorism. We firmly believe that it is the duty of all nations that value humanity to unite in the fight against this menace. In the aftermath of the terrorist attack in Pahalgam, I express my deep gratitude to Prime Minister Wong and the Government of Singapore for their condolences to the people of India and for their steadfast support in our fight against terrorism.
Excellency,​
Our relations go far beyond diplomacy.
This is a partnership with purpose,
rooted in shared values,
guided by mutual interests,
and, driven by a common vision for peace, progress and prosperity.
I express my gratitude for your personal commitment to this partnership.
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister's statement. Original statement was delivered in Hindi.