Prime Minister's Office
English rendering of PM’s conversation with Shubhanshu Shukla
19 AUG 2025 11:56AM by PIB Delhi
Prime Minister – As you all have returned after undertaking such an extraordinary journey…
Shubhanshu Shukla – Yes, Sir.
Prime Minister – You must be experiencing something different. I mean to say, what do you feel?
Shubhanshu Shukla – Sir, when we go up there, the atmosphere, the environment is entirely different. There is no gravity.
Prime Minister – So, as far as the seating arrangement is concerned, does it remain the same?
Shubhanshu Shukla – Yes, Sir, it remains the same.
Prime Minister – And you have to spend the entire 23–24 hours within that space?
Shubhanshu Shukla – Yes, Sir. But once you reach space, you can unfasten your seat, unstrap your harness, and then you can float around inside the capsule, move about and do things.
Prime Minister – Is there so much space inside?
Shubhanshu Shukla – Not very much, Sir, but there is a little.
Prime Minister – That means it is better than the cockpit of your fighter jet?
Shubhanshu Shukla – Better than that, Sir. But once we arrive there, several changes occur. For example, the heartbeat slows down. These changes happen, but within four to five days the body gets used to it and you become normal there. And when you return, then again the same changes occur. However healthy you may be, you cannot walk immediately upon returning. Personally, I did not feel unwell, I was fine, but still, when I took my first step, I was about to fall, and people had to hold me. Then the second and third steps, although the mind knows one has to walk, the brain takes time to understand that this is a new environment now.
Prime Minister – So it is not merely the training of the body, but more of the training of the mind?
Shubhanshu Shukla – Yes, Sir, it is the training of the mind. The body has strength, the muscles have strength, but the brain has to be rewired, it has to understand again that this is a new environment, and that to walk here, this much effort or strength will be required. That has to be relearned, Sir.
Prime Minister – Who was there for the longest duration, and for how long?
Shubhanshu Shukla – Sir, at present some people have stayed for nearly eight months at a stretch. It is with this mission that such an eight-month duration has begun.
Prime Minister – And those whom you met there…
Shubhanshu Shukla – Yes, some of them will be returning in December.
Prime Minister – And what is the significance of moong and fenugreek?
Shubhanshu Shukla – Very significant, Sir. I was greatly surprised that people were not aware of these things. Food is a very big challenge on a space station. Space is limited, cargo is costly, and there is always an effort to pack maximum calories and nutrition into minimum space. Experiments of all kinds are going on, Sir. To grow these is very simple; they do not require many resources on a space station. Just place a little water in a small dish, leave them, and within eight days sprouts start appearing very well, Sir. I saw them growing on the station itself. These are the secrets of our country, I would say, Sir. As soon as we got the opportunity to do micro-gravity research, these too reached there. Who knows, this might solve our food security problem. For astronauts, it is useful at the station, but if solved there, it could also help us in solving food security challenges here on Earth, Sir.
Prime Minister – This time when an Indian arrived there, what did the others from different countries feel upon seeing an Indian? What did they ask and what did they speak about?
Shubhanshu Shukla – Yes, Sir. My personal experience over the past year is that wherever I went and whomever I met, they were very happy to meet me, very excited to speak, to ask what we were doing and how we were doing it. Most importantly, everyone knew about Bharat's progress in the field of space. Many people were even more excited about Gaganyaan than I was, Sir. They asked me when our mission would launch. In fact, my crewmates even took my signature with a note that whenever Gaganyaan launches, I must invite them, and that soon after they want to sit in our vehicle. I feel, Sir, there is tremendous enthusiasm.
Prime Minister – They used to call you a tech genius. What was the reason?
Shubhanshu Shukla – No, Sir. I think they were just very kind in saying so. But, Sir, my training in the Air Force, and later the training as a test pilot, was very rigorous. When I joined the Air Force, I thought I would not have to study much, but later I had to study a great deal. And after becoming a test pilot, it was practically like an engineering discipline. We were also trained further, our scientists taught us for two, three, even four years. Therefore, Sir, I think we were very well prepared when we went for this mission.
Prime Minister – The homework I gave you—how much progress have you made on it?
Shubhanshu Shukla – There has been very good progress, Sir. People laughed a lot with me afterwards. After that meeting, they even teased me, saying, “Your Prime Minister gave you homework.” I said yes, indeed. And it was very necessary for us to realise this - That was why I went. The mission was successful, Sir, and we have returned. But this mission is not the end, it is the beginning.
Prime Minister – That is what I had said that day as well.
Shubhanshu Shukla – Yes, Sir, you had said that day…
Prime Minister – This is our very first step.
Shubhanshu Shukla – Indeed, Sir, the first step. And the main purpose of this first step was precisely how much we could learn from it and bring back with us.
Prime Minister – Look, the most important task before us will be to have a large pool of astronauts. We should have 40–50 people ready. Until now, perhaps very few children even thought that this is something worth aspiring for. But after your journey, perhaps belief will grow stronger and the sense of attraction towards it will also increase greatly.
Shubhanshu Shukla – Sir, when I was a child, Rakesh Sharma Sir had gone to space in 1984. But the thought of becoming an astronaut never crossed my mind because we had no programme, nothing at all, Sir. But this time, when I was at the station, I interacted with children three times—once in a live event, and twice through radio. And in all three events, Sir, there was always at least one child who asked, “Sir, how can I become an astronaut?” I feel this in itself is a great success for our country, Sir—that in today’s Bharat, the child does not merely dream, he knows it is possible, that there is an option, and that he can indeed become one. And as you said, Sir, it is now my responsibility. I feel I have been greatly privileged to represent my country, and now it is my duty to help as many people as possible to reach this stage.
Prime Minister – Now, the space station and Gaganyaan…
Shubhanshu Shukla – Sir!
Prime Minister – These are our two major missions…
Shubhanshu Shukla – Sir!
Prime Minister – Your experience will be very valuable in the same.
Shubhanshu Shukla – I believe so too, Sir. Especially because of the kind of commitment our government, under your leadership, has shown to the space programme—providing sustained budget every year in spite of failures. For instance, Sir, Chandrayaan-2 was not successful, yet we said we would move forward, and Chandrayaan-3 succeeded. Even after failures, if such support is forthcoming, and the whole world is watching, then certainly, Sir, we have both the capacity and the position to acquire a leadership role in this field. It could be a very powerful tool—if there were a space station led by Bharat, but with participation from other nations too. I also heard your words about Atmanirbharta (self-reliance) in space manufacturing, Sir. All these things are interconnected. The vision you have given us—of Gaganyaan, of BAS, and then of moon landing—is indeed a very great dream, Sir.
Prime Minister – If we accomplish this with self-reliance, it will be very good.
Shubhanshu Shukla – Absolutely, Sir.
Shubhanshu Shukla – I also tried to take several photographs of Bharat from space, Sir. This is where Bharat begins. This triangle is Bengaluru, Sir. This is Hyderabad. And this flash you see, Sir, is lightning. This area is filled with mountains. And this dark area that we crossed is the Himalayas. And above, Sir, those are all stars, and as we crossed, the Sun was rising from behind, Sir.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
શુભાંશુ શુક્લા સાથે પ્રધાનમંત્રીની વાતચીતનો મૂળપાઠ
19 AUG 2025 11:56AM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી - જ્યારે તમે લોકો આટલી લાંબી મુસાફરી પછી પાછા ફરો છો...
શુભાંશુ શુક્લા - હા સર.
પ્રધાનમંત્રી - તો તમે કંઈક ફેરફાર અનુભવતા હશો, જેમ હું સમજાવવા માંગુ છું, તમે લોકો તેનો અનુભવ કેવી રીતે કરો છો?
શુભાંશુ શુક્લા - સર, જ્યારે આપણે ઉપર જઈએ છીએ ત્યારે ત્યાંનું વાતાવરણ અલગ હોય છે, કોઈ ગુરુત્વાકર્ષણ નથી.
પ્રધાનમંત્રી - બેઠક વ્યવસ્થા તમે ઇચ્છો તે જ રહે છે...
શુભાંશુ શુક્લા - તે એ જ રહે છે સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી - અને તમારે પૂરાં 23-24 કલાક તેમાં વિતાવવા પડે છે?
શુભાંશુ શુક્લા - હા સાહેબ, પણ એકવાર તમે અંતરિક્ષમાં પહોંચી જાવ પછી તમે તમારી સીટ ખોલી શકો છો, તમારા હાર્નેસ ખોલી શકો છો અને એજ કેપ્સ્યુલમાં નો ગ્રાઉન્ડ જઈ શકો છો, તમે વસ્તુઓને આમ-તેમ મૂકી શકો છો.
પ્રધાનમંત્રી - શું તેમાં એટલી જગ્યા હોય છે?
શુભાંશુ શુક્લા - બહુ નહીં સર, પણ થોડીઘણી છે.
પ્રધાનમંત્રી - એનો અર્થ એ કે તે તમારા ફાઇટર જેટના કોકપીટ કરતાં વધુ સારી છે.
શુભાંશુ શુક્લા – સર, તેના કરતા સારી જગ્યા છે. પણ સર પહોંચ્યા પછી ઘણા ફેરફારો થાય છે જેમ કે તમારું હૃદય સંપૂર્ણપણે ધીમું થઈ જાય છે, તેથી કેટલાક ફેરફારો થાય છે, અને તે, પરંતુ 4-5 દિવસમાં તમારા શરીરને તેની આદત પડી જાય છે, ત્યાં તમે નોર્મલ થઈ જાવ છો. અને પછી જ્યારે તમે પાછા આવો છો ત્યારે ફરીથી એ જ બધા ફેરફારો, તમે ચાલી શકતા નથી, જ્યારે તમે પાછા આવો છો ભલે તમે ગમે તેટલા સ્વસ્થ હોવ. મને ખરાબ લાગતું ન હતું, હું ઠીક હતો પણ જ્યારે મેં પહેલું પગલું ભર્યું ત્યારે હું પડવા જેવો થઈ ગયો હતો, તેથી લોકોએ મને પકડી રાખ્યો. પછી બીજું, ત્રીજું.. જોકે હું જાણું છું કે મારે ચાલવું પડશે, પરંતુ મગજને તે સમજવામાં સમય લાગે છે ઠીક છે હવે આ એક નવું વાતાવરણ છે, એક નવું વાતાવરણ છે.
પ્રધાનમંત્રી – એટલે ફક્ત શરીરની તાલીમ નહીં પરંતુ માઈન્ડની ટ્રેનિંગ વધુ છે?
શુભાંશુ શુક્લા – માઈન્ડની ટ્રેનિંગ છે સર, શરીરમાં શક્તિ છે, સ્નાયુઓમાં શક્તિ છે પણ મગજનું રીવાયરિંગ પણ જરૂરી છે તેને ફરીથી સમજવું પડશે કે આ એક નવું વાતાવરણ છે, હવે તમારે તેમાં ચાલવા માટે આટલી તાકાત કે આટલી મહેનતની જરૂર પડશે. તેઓ આ ફરીથી સમજે છે સર.
પ્રધાનમંત્રી – સૌથી લાંબો સમય કોણ ત્યાં હતું, કેટલો સમય?
શુભાંશુ શુક્લા – હાલમાં, લોકો એક સમયે મહત્તમ 8 મહિના રોકાઈ રહ્યા છે સર, આ મિશનથી જ શરૂ થયું છે કે 8 મહિના રહીશું.
પ્રધાનમંત્રી – તમે હમણાં જે લોકોને ત્યાં મળ્યા છો…
શુભાંશુ શુક્લા – હા, તેમની વચ્ચે કેટલાક લોકો છે જે ડિસેમ્બરમાં પાછા ફરશે.
પ્રધાનમંત્રી – અને મગ અને મેથીનું મહત્વ શું છે?
શુભાંશુ શુક્લા - ખૂબ જ સારું છે સર, મને ખૂબ જ આશ્ચર્ય થયું કે લોકોને આ વિશે ખબર નહોતી, આ બાબતો વિશે, સર ખોરાક એક મોટો પડકાર છે સ્પેસ સ્ટેશન પર, જગ્યા મર્યાદિત છે, કાર્ગો મોંઘો છે, તમે હંમેશા ઓછામાં ઓછી જગ્યામાં શક્ય તેટલી કેલરી અને પોષણ પેક કરવાનો પ્રયાસ કરો છો અને દરેક રીતે પ્રયોગો ચાલુ છે સાહેબ, અને તેમને ઉગાડવાનું ખૂબ જ સરળ છે, સ્પેસ સ્ટેશનમાં ઘણા સંસાધનોની જરૂર નથી, તમે ફક્ત એક નાની વાનગીમાં થોડું પાણી નાખો અને તેમને છોડી દો અને 8 દિવસ પછી તે અંકુર ખૂબ જ સરસ રીતે આવવા લાગ્યા સાહેબ. મને તે સ્ટેશનમાં જ જોવા મળ્યું. તો આપણા દેશના આ રહસ્યો, હું કહીશ સાહેબ, જેમ જેમ આપણને આ તક મળી કે આપણે સૂક્ષ્મ ગુરુત્વાકર્ષણ સંશોધન સુધી પહોંચી શકીએ છીએ તે ત્યાં પહોંચી રહ્યા છે. અને કોણ જાણે, તે આપણી ખાદ્ય સુરક્ષા સમસ્યાને હલ કરી શકે છે કારણ કે એક રીતે, તે સ્ટેશનમાં અવકાશયાત્રીઓ માટે પહેલેથી જ છે પરંતુ જો તે ત્યાં ઉકેલાઈ જાય તો તે આપણને પૃથ્વી પરના લોકો માટે પણ ખાદ્ય સુરક્ષા સમસ્યાને ઉકેલવામાં મદદ કરી શકે છે, સર.
પ્રધાનમંત્રી - સૌ પ્રથમ, આ વખતે જ્યારે કોઈ ભારતીય આવ્યો ત્યારે તેઓ કોઈ ભારતીયને જોઈને શું વિચારે છે, તેઓ શું પૂછે છે, તેઓ શું વાત કરે છે, વિશ્વના અન્ય દેશોના લોકો?
શુભાંશુ શુક્લા - હા સર. છેલ્લા એક વર્ષમાં મારો અંગત અનુભવ એ રહ્યો છે કે હું જ્યાં પણ ગયો, જેને પણ મળ્યો, બધા મને મળીને ખૂબ ખુશ થયા, તેઓ ખૂબ જ ઉત્સાહિત હતા, મારી સાથે વાત કરવા આવ્યા અને મને પૂછ્યું કે તમે લોકો શું કરી રહ્યા છો, તમે કેવી રીતે કરી રહ્યા છો. અને સૌથી મોટી વાત એ હતી કે દરેકને ખબર હતી કે ભારત અંતરિક્ષના ક્ષેત્રમાં શું કરી રહ્યું છે. દરેકને આ વિશે ખબર હતી અને ઘણા લોકો એવા હતા જે ગગનયાન વિશે મારા કરતાં વધુ ઉત્સાહિત હતા. જેઓ આવીને મને પૂછતા કે તમારું મિશન ક્યારે લોન્ચ થવાનું છે અને મારા પોતાના ક્રૂમેટ્સ જે મારી સાથે હતા તેમણે મને એક લેખિત ફોર્મ પર સહી કરાવી કે જ્યારે પણ તમારું ગગનયાન લોન્ચ થશે ત્યારે તમે અમને લોન્ચ માટે આમંત્રણ આપશો અને તે પછી ઝડપથી તમારા વ્હીકલમાં બેસીને જઈશું. તો મને લાગે છે કે સર ખૂબ ઉત્સાહ છે.
પ્રધાનમંત્રી – તેઓ બધા તમને ટેક જીનિયસ કહેતા હતા, તેનું કારણ શું હતું?
શુભાંશુ શુક્લા – ના સાહેબ, મને લાગે છે કે તેઓ ખૂબ જ kind છે અને તેઓ આવી વાતો કરે છે. પણ મારી જે ટ્રેનિંગ રહી છે સર, મને વાયુસેનામાં તાલીમ આપવામાં આવી છે અને તે પછી અમે ટેસ્ટ પાઇલટ તરીકે તાલીમ લીધી સાહેબ. તો જ્યારે હું વાયુસેનામાં ગયો, ત્યારે મેં વિચાર્યું કે મારે ભણવાની જરૂર નથી, પરંતુ તે પછી મારે ઘણું ભણવું પડ્યું, મને ખબર નથી અને ટેસ્ટ પાઇલટ બન્યા પછી તે એક પ્રકારની એન્જિનિયરિંગ શિસ્ત બની જાય છે સર. મેં પણ આમાં તાલીમ લીધી, અમારા વૈજ્ઞાનિકે અમને બે-ત્રણ-ચાર વર્ષ સુધી શીખવ્યું, તેથી મને લાગે છે કે જ્યારે અમે આ મિશન માટે પહોંચ્યા ત્યારે અમે ખૂબ સારી રીતે તૈયાર હતા.
પ્રધાનમંત્રી – મેં તમને જે હોમવર્ક કહ્યું હતું તેની પ્રગતિ શું છે?
શુભાંશુ શુક્લા – ખૂબ સારી પ્રગતિ થઈ છે સર, અને લોકો મારી સાથે ખૂબ હસ્યા, તે મુલાકાત પછી તેઓએ મને ચીડવ્યો કે તમારા પ્રધાનમંત્રીએ તમને હોમવર્ક આપ્યું છે. હા, આપવામાં તો આવ્યું છે અને તે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે કે સર આપણે આ સમજવું જોઈએ, તેથી જ હું ત્યાં ગયો. મિશન સફળ થયું છે સર, અમે પાછા ફર્યા છીએ. પણ આ મિશન અંત નથી, મિશનની ફક્ત શરૂઆત છે.
પ્રધાનમંત્રી - મેં તે દિવસે પણ આ કહ્યું હતું.
શુભાંશુ શુક્લા - તમે તે દિવસે કહ્યું હતું...
પ્રધાનમંત્રી - આ આપણું પહેલું પગલું છે.
શુભાંશુ શુક્લા - આ પહેલું પગલું છે સર. તો આ પહેલા પગલાનો મુખ્ય ઉદ્દેશ્ય એ હતો કે આપણે આમાંથી કેટલું શીખીને તેને પાછું લાવી શકીએ છીએ સાહેબ.
પ્રધાનમંત્રી - જુઓ, સૌથી મોટું કાર્ય એ હશે કે આપણી સામે અંતરિક્ષયાત્રીઓનો એક ખૂબ મોટો સમૂહ હોય. આપણી પાસે 40-50 લોકો આ રીતે તૈયાર હોવા જોઈએ, અત્યાર સુધી બહુ ઓછા બાળકોના મનમાં આ વાત હશે, હા મિત્ર આ સારી વાત છે, પણ હવે તમારા આવ્યા પછી કદાચ એ આત્મવિશ્વાસ પણ ઘણો વધશે, આકર્ષણ પણ વધશે.
શુભાંશુ શુક્લા – સાહેબ, જ્યારે હું નાનો હતો ત્યારે રાકેશ શર્મા સર પહેલી વાર 1984માં ત્યાં ગયા હતા, પણ અંતરિક્ષયાત્રી બનવાનું સ્વપ્ન મારા મનમાં ક્યારેય નહોતું, કારણ કે આપણી પાસે કોઈ કાર્યક્રમ નહોતો, કંઈ નહોતું સર. પણ જ્યારે હું આ વખતે સ્ટેશન પર ગયો ત્યારે સર, મેં બાળકો સાથે ત્રણ વાર વાત કરી, એક વાર લાઈવ કાર્યક્રમ હતો સર, અને બે વાર મેં તેમની સાથે રેડિયો દ્વારા વાત કરી. અને ત્રણેય કાર્યક્રમોમાં સર, દરેક કાર્યક્રમમાં એક બાળક હતો જે મને પૂછતો હતો કે હું અંતરિક્ષયાત્રી કેવી રીતે બની શકું. તો મને લાગે છે કે આ આપણા દેશ માટે એક મોટી સફળતા છે સર, આજના ભારતમાં, તેને સ્વપ્ન જોવાની જરૂર નથી, તે જાણે છે કે આ શક્ય છે, આપણી પાસે વિકલ્પ છે અને આપણે તે બની શકીએ છીએ. અને જેમ તમે કહ્યું તેમ સર, તે મારી જવાબદારી છે, મને લાગે છે કે મને મારા દેશનું પ્રતિનિધિત્વ કરવાની ઘણી તકો મળી છે અને હવે વધુમાં વધુ લોકોને આ સ્થાન પર લઈ જવાની મારી જવાબદારી છે.
પ્રધાનમંત્રી – હવે સ્પેશ સ્ટેશન અને ગગનયાન…
શુભાંશુ શુક્લા – સર.
પ્રધાનમંત્રી – આપણી પાસે બે મોટા મિશન છે…
શુભાંશુ શુક્લ – સર.
પ્રધાનમંત્રી – તમારો અનુભવ તેમાં ખૂબ ઉપયોગી થશે.
શુભાંશુ શુક્લા - મને લાગે છે કે સર, ક્યાંકને ક્યાંક આ આપણા માટે ખૂબ જ મોટી તક છે, ખાસ કરીને સર, કારણ કે આપણી સરકારે અવકાશ કાર્યક્રમ માટે જે પ્રકારની પ્રતિબદ્ધતા રાખી છે, જે ચંદ્રયાન-2 જેવી નિષ્ફળતાઓ છતાં દર વર્ષે યોગ્ય બજેટ ધરાવે છે તે સફળ થયું નથી સર, તે પછી પણ આપણે કહ્યું, આપણે આગળ વધીશું, ચંદ્રયાન-3 સફળ થયું. તેવી જ રીતે, નિષ્ફળતાઓ પછી પણ જો આટલો બધો ટેકો મળી રહ્યો છે અને આખી દુનિયા આ જોઈ રહી છે સર. તો ક્યાંક સર, આપણી પાસે આમાં ક્ષમતા છે અને તેમાં સ્થાન પણ છે તેથી આપણે અહીં નેતૃત્વની ભૂમિકા મેળવી શકીએ છીએ સર. અને તે ખૂબ જ મોટું ઉપકરણ હશે, જો ભારત દ્વારા સંચાલિત સ્પેશ સ્ટેશન હોય, અને અન્ય લોકો આવે અને તેનો હિસ્સો બને સર, મેં સાંભળ્યું છે સર, તમે અંતરિક્ષ ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભરતા વિશે વાત કરી હતી સર. તો આ બધી બાબતો એ જ રીતે જોડાયેલી છે, જે વિઝન તમે, હમણાં જ આપ્યું છે એ ગગનયાનનું અને BASનું અને પછી મૂનલેન્ડિંગનું સર, આ એક ખૂબ જ મોટું, ખૂબ મોટું સ્વપ્ન છે સર.
પ્રધાનમંત્રી – જો આપણે આત્મનિર્ભર બનીને તે કરીશું, તો સારું કરીશું.
શુભાંશુ શુક્લા – બિલકુલ સર.
શુભાંશુ શુક્લા – મેં ઘણી બધી બાબતો અજમાવી છે સર, અવકાશમાં ભારતનો ફોટોગ્રાફ લેવા માટે, તો આ ભારત અહીંથી શરૂ થાય છે, સર, આ ત્રિકોણ બેંગલુરુ છે સર, આ હૈદરાબાદ ક્રોસિંગ કરી રહ્યું છે અને તમે જે ફ્લેશ જોઈ રહ્યા છો સર, આ બધી વીજળી ચમકી રહી છે સર, આ જે પહાડોમાં ભરેલું છે સર. અને આ ક્રોસ આવે ત્યારે જે અંધારું ક્ષેત્ર આવે છે તે સર, આ હિમાલય છે. અને આ ઉપર જઈ રહ્યા છે સર, આ બધા તારા છે અને આ ક્રોસ થતાંની સાથે જ સૂર્ય પાછળથી આવી રહ્યો છે સર.