Prime Minister's Office
Joint Statement: India and Brazil - Two Great Nations with Higher Purposes
09 JUL 2025 5:55AM by PIB Delhi
His Excellency Mr. Narendra Modi, Prime Minister of the Republic of India, paid a State Visit to Brazil on 8 July 2025, upon invitation of His Excellency Mr. Luiz Inácio Lula da Silva, President of the Federative Republic of Brazil. In a spirit of friendship and trust that has been the cornerstone of Brazil - India relationship along almost eight decades. The relationship was elevated to Strategic Partnership in 2006.
The leaders exchanged views on a wide range of bilateral, regional and global affairs. They reaffirmed their resolve to bolster the India-Brazil Strategic Partnership, while sustaining their countries’ distinct roles in global affairs, grounded in shared values and oriented by higher purposes, thus contributing to the pursuit of peace, prosperity and sustainable development of their peoples.
Building on strong economic and technological complementarities between India and Brazil, the leaders decided to charter a strategic roadmap to further strengthen bilateral ties over the next decade around five priority pillars:
i. defense and security;
ii. food and nutritional security;
iii. energy transition and climate change;
iv. digital transformation and emerging technologies;
v. industrial partnerships in strategic areas.
The leaders directed their relevant government agencies to work together towards strengthening bilateral cooperation in the five priority pillars and to report on progress made to the Brazil-India Joint Commission.
(i) Defense and Security
Recognizing the convergent views and strategic complementarities in defense and security matters between Brazil and India, the leaders welcomed the growing defense cooperation, including participation in joint military exercises and the exchange of high-level defense delegations. They expressed satisfaction with the signing of the Agreement on the Exchange and Mutual Protection of Classified Information, which will enable deeper cooperation in various strategic areas. They also welcome the establishment of a Bilateral Cybersecurity Dialogue as a platform to deepen cooperation through the exchange of information, experiences, and national perspectives on cybersecurity issues.
Prime Minister Modi expressed his deep appreciation to Brazil for its strong condemnation of the terrorist attack in Pahalgam, Jammu and Kashmir, India, as well as for the sincere condolences and solidarity expressed with the people and government of India. Both leaders unequivocally condemned terrorism, including cross-border terrorism and violent extremism in all its forms and manifestations. Both sides stressed the urgent need for a united international response to terrorism and stressed that such heinous acts have no justification. The leaders reaffirmed their commitment to cooperate in preventing and combating transnational organized crime and terrorism. In this context, they welcome the signing of the Brazil-India Agreement on Cooperation in Combating International Terrorism and Transnational Organized Crime. They praised the adoption of the United Nations Convention on Cybercrime and pledged to support its signing ceremony scheduled to take place in Hanoi in 2025.
The leaders called for concerted actions against all UN designated terrorists and terrorist entities, including those designated by the 1267 UNSC Sanctions Committee like Lashkar-e-Tayyiba (LeT) and Jaish-e-Mohammad (JeM). The leaders reaffirmed strong commitment to continue taking active measures to disrupt the terror financing channels including at the UN and FATF.
President Lula congratulated PM Modi and India for the achievements of its space programme. The leaders agreed on the importance to enhance cooperation on strategic areas, including the peaceful uses of outer space and maritime and oceanic cooperation. Both sides agreed to explore more opportunities for collaboration between their respective space agencies, including in the areas of satellite design, development, launch vehicles, commercial launch and control stations apart from research & development and training.
In the current context of rising geopolitical tensions, the leaders emphasized the need to strengthen multilateralism. They underscored the urgent need to revitalize dialogue and other mechanisms for the peaceful resolution of disputes, affirming that diplomacy is the most effective means of ensuring international peace and security. They highlighted the interdependence between security and development and stressed the importance of enhancing measures for peacebuilding, which are essential to guaranteeing lasting peace.
The leaders reaffirmed their commitment to a comprehensive reform of the United Nations Security Council, including its expansion in both permanent and non-permanent membership categories, with greater representation from developing countries from underrepresented regions such as Latin America and the Caribbean, Asia and Africa. In this context, they reiterated their mutual support for the permanent membership of their countries in an expanded Security Council. The leaders reaffirmed that Brazil and India will continue to work in close coordination on matters of the Security Council reform. India welcomed Brazil’s support to India’s candidature for the non-permanent UNSC seat for the term 2028-29.
The leaders recalled their countries´ historic struggle of overcoming of colonialism and affirmation of sovereignty and coincided on the purposes of building a fairer international order, under the rule of International Law, and attentive to the aspirations of the Global South. Recalling the 80th anniversary of the United Nations in 2025, they expressed their support for an urgent and comprehensive reform of global governance institutions that increase the representation of developing countries in their decision-making bodies and adapt them to contemporary geopolitical realities. Recognizing that the magnitude of today's collective challenges demands an equally ambitious response, they encouraged a comprehensive reform of the UN Charter, including the convening of a review conference, in accordance with its Article 109.
The leaders expressed concern at the recent escalation of the security situation in the Middle East and reiterated that there is no alternative to dialogue and diplomacy in order to address and resolve the multiple conflicts in the region. In this context, the leaders expressed hope that all concerned parties will work towards sustained peace, security and stability in the Middle East.
Both leaders stressed the importance of a negotiated two state solution leading to the establishment of a sovereign viable and independent state of Palestine living within secure and mutually recognized borders side by side in peace and security with Israel. They also reiterated their call for continued negotiations to secure a permanent peace which includes the release of all hostages and the rapid, safe and unimpeded humanitarian access through out Gaza.
The leaders reasserted their steadfast support for UNRWA and stressed the need to fully respect the mandate, bestowed on it by the UNGA, for the provision of basic services to Palestine refugees in its five fields of operations.
The leaders discussed the conflict in Ukraine and regretted the enormous human and material losses, as well as their impact on the countries of the Global South. They welcomed the diplomatic efforts towards cessation of hostilities and called on the parties to continue moving forward towards a peaceful and lasting solution to the conflict.
(ii) Food and Nutritional Security
The leaders reaffirmed their resolve to pursue development, fight inequalities and promote social inclusion policies in their countries. They stressed the urgent need to take concrete action aimed at increasing food and nutritional security by enacting policies and programs aimed to achieve objectives of increasing productivity, including through sustainable agriculture, remunerative returns and income support to farmers, and also providing greater access to health and quality education, with focus on those most affected by poverty, hunger and malnutrition. They recalled the goal of eradicating hunger worldwide by 2030 and renewed their support to the Global Alliance Against Hunger and Poverty, recognizing the crucial role that the Alliance can play in mobilizing resources and knowledge for the implementation of public policies and social technologies of proven effectiveness.
As leaders of major world food producers, they emphasized the critical importance of fair and open agricultural trade as a means of achieving productive, sustainable, and resilient agrifood systems. They reaffirmed the central role of the government in maintaining well-functioning agricultural markets and agricultural policies – including public stockholding for food security purposes- in supporting the livelihoods of farmers and workers across the entire food supply chain, as well as in promoting national, regional, and global food security. They also concurred on the potential to increase bilateral cooperation on agriculture and rural development, including at the multilateral level, with the aim of contributing to ensuring food and nutritional security of both countries and introducing technologies for sustainable agricultural practices. They called on the international community to ensure that agricultural trade is not undermined by unilateral restrictions or protectionist measures introduced under the pretext of environmental, security or climate concerns while respecting open, fair, transparent, inclusive, equitable, non-discriminatory and rules-based multilateral trading system, with WTO at its core.
The leaders underscored the potential of joint research and development aimed at increasing agricultural productivity and improving animal genetics, through the application of reproductive biotechnology techniques and the enhancement of animal nutrition, among other initiatives of common interest. In this context, they encourage relevant R&D institutions from both countries to work together towards achieving positive results in this area.
(iii) Energy Transition and Climate Change
The leaders applauded the outstanding collaboration between India and Brazil in the field of bioenergy and biofuels and renewed their engagement in the Global Biofuels Alliance, of which both countries are founding members. The leaders recognized the urgent need to promote clean, sustainable, just, affordable, and inclusive energy transitions through multiple pathways, while emphasizing the importance of technology-neutral, integrated, and inclusive approaches to deploying a variety of low-emission energy sources, sustainable fuels, and technologies. In this context, they highlighted the critical role of sustainable biofuels and flex-fuel vehicles in decarbonizing the transport and mobility sector and in promoting sustainable development. They also noted that currently Sustainable Aviation Fuel (SAF) remains the major, mature, and viable pathways to reduce emissions from the aviation sector and recognize the role that India-Brazil partnership in SAF can play in the deployment and development of the SAF.
The Prime Minister of India welcomed Brazil’s initiative to launch the Tropical Forests Forever Fund (TFFF), in the lead-up to COP30, and expressed its expectation that the initiative could play a constructive and impactful role. Both leaders underscored the importance of enhancing exchanges and joint efforts aimed at promoting concrete actions to support the establishment of an international mechanism dedicated to the protection and preservation of tropical forests. India expressed its appreciation for the invitation extended by Brazil to join the COP30 Circle of Finance Ministers, with the objective of contributing to the development of the "Baku to Belém Roadmap for USD 1.3 trillion,” and conveyed his government´s interest in making an active contribution to the process.
The leaders concurred that climate change is one of the greatest challenges of our time and needs to be addressed in the context of sustainable development and of poverty eradication. They renew their commitment to broaden, deepen and diversify bilateral cooperation on the matter, and to continue to seek dialogue and coordination towards strengthening the climate change regime under the United Nations Framework Convention on Climate Change (UNFCCC), its Kyoto Protocol and its Paris Agreement. They pledged to continue working together towards implementing the Convention and achieving the goals of its Paris Agreement, in light of equity and the best available science, bearing in mind the gravity and sense of urgency of the global climate crisis. They reiterated their determination to enhance the multilateral response to climate change in a way that also tackles inequalities within and among countries. The leaders also underscored the importance of joint projects in partnership with ISA (International Solar Alliance) and CDRI (Coalition for Disaster Resilient Infrastructure) in third countries. India assured its support to the Brazilian presidency of the 30th Conference of the Parties to the UNFCCC (COP30), to be held in Belém, in November 2025.
The leaders acknowledged the importance of deepening India-Brazil economic and financial relations and expressed a shared commitment to broadening areas of cooperation, including sustainable development, local currency financing, climate finance, and capital markets. They reaffirmed their commitment to strengthening collaboration within relevant multilateral fora and other international financial institutions, such as the G20 Finance Track, BRICS, IBSA, the World Bank, the International Monetary Fund (IMF), the Asian Infrastructure Investment Bank (AIIB), and the New Development Bank (NDB). The leaders agreed to explore the mechanisms for establishing regular consultations in areas of mutual interest.
The leaders supported the adoption of the Seville Commitment as a constructive step towards strengthening financing for development. They reaffirmed their commitment to a stronger, more coherent and more inclusive international economic and financial architecture with the United Nations having a leadership role in promoting development. They emphasized the need to improve access to concessional finance, reverse declining trends in Official Development Assistance (ODA) and urged developed countries to scale up and fulfill their respective ODA commitments towards developing countries.
The leaders reaffirmed their commitment to the full implementation of the 2030 Agenda for Sustainable Development in a balanced and integrated manner, by mobilizing the necessary means of implementation. They also underscored the key role bioeconomy and circular economy can play as a tool to promote sustainable development in its three dimensions – environmental, economic and social.
(iv) Digital Transformation and Emerging Technologies
Recognizing that the Digital Agenda—including Digital Public Infrastructure (DPI), Artificial Intelligence (AI), and other emerging technologies — is vital for the economic development and digital transformation of their societies, the leaders welcomed collaboration in exploring and advancing collaborative frameworks and projects with the use of innovative Digital Public Infrastructures. Both sides agreed to work on forging joint partnerships in this regard and welcomed the signing of a Memorandum of Understanding to expand this collaboration, fostering joint initiatives for capacity building, exchange of good practices, development of pilot projects and institutional cooperation, supporting digital transformation and the provision of quality public services at scale for their citizens. They also pledged to work together in multilateral fora related to digital governance and to pay particular attention to the topic of artificial intelligence and its potential risks and benefits. President Luiz Inácio Lula da Silva congratulated India for leading the next AI Summit in 2026.
The leaders reaffirmed their view on the potential for increasing bilateral cooperation in Science, Technology, and Innovation (STI), based on shared values and complementary strengths of both countries. They agreed on the need to convene the Joint Commission on Scientific and Technological Cooperation, to foster collaboration in priority areas for both countries, such as digital public infrastructure, artificial intelligence, quantum technologies, renewable energy, and outer space. The leaders also underscored the importance of promoting direct connections between researchers, innovation hubs, and startups to foster concrete, results-oriented bilateral partnerships.
(v) Industrial Partnerships in Strategic Areas
In an increasingly challenging global scenario marked by growing protectionism, the leaders reaffirmed their willingness to deepening bilateral economic and trade relations. Recognizing the huge potential for growth in trade flows between their countries, they agreed to explore commercial and technological complementarities between both countries and to further collaborate, including through bilateral partnerships, in the following key industrial sectors: (i) pharmaceutical industry; (ii) defence equipment; (iii) mining & minerals; and (iv) oil & gas sector, including research, exploration, extraction, refining, and distribution.
The leaders welcomed the increasing bilateral cooperation in the pharmaceutical sector, driven by the complementarity between the two countries. They noted with satisfaction the increasing number of Indian pharmaceutical companies with operations in Brazil and further encouraged the establishment of partnerships with Brazilian health and pharmaceutical companies to assist in local production of essential medicines, including generic medicines and active pharmaceutical ingredients (APIs). They also encouraged relevant institutions from both countries to explore joint research and development initiatives to develop new medicines, including for neglected and tropical diseases. They shared the view that further collaboration in pharmaceutical industry will strengthen the health sector in both countries and contribute to building an agenda of equitable access to affordable quality medicines across the Global South.
The leaders noted with interest opportunities for further collaboration in the aviation sector between Indian and Brazilian public and private sector companies and encouraged them to strengthen their collaboration.
The leaders reiterated their commitment to promote stronger bilateral cooperation in the field of defence. Both leaders encouraged their defence industries to explore new avenues of collaboration and to establish industrial partnerships. They further convey their appreciation for the prospects of enhanced cooperation in the domains of land systems, maritime assets and aerial capabilities.
Emphasizing that critical minerals are essential for economic development and national security, as well as for clean energy technologies like solar panels, wind turbines, electric vehicles and energy storage systems, the leaders welcomed joint collaboration between public and private companies from the two sides in new and emerging areas, including strengthening the supply value chains and global competitiveness in mineral exploration, mining, beneficiation, processing, recycling, and refining of critical minerals.
The leaders encouraged oil & gas enterprises from both sides to further engage in bilateral cooperation, including through joint projects in offshore fields, and expressed their willingness to achieve early production and tangible returns. They also encouraged enterprises on both sides to explore new avenues of collaboration, for example in abatement and carbon capture technologies.
Both leaders instructed their respective authorities to identify and address existing non-tariffs barriers in bilateral trade, in order to unlock the full potential of trade exchanges between the two countries.
Both countries commit to adopting measures to facilitate mobility between them, increasing the flow of travel for tourism and business, while working in a coordinated manner to streamline visa processes.
Acknowledging the recent increase in investments in both directions and the successful partnerships established between Brazilian and Indian businesses, both leaders agreed with the establishment of a Commerce and Trade review mechanism, at Ministerial level, aimed at boosting bilateral trade, commerce and investment. The leaders underscored the role of the private sector in that regard and called on business leaders from both countries to continue seeking opportunities for reciprocal business and investment. They agreed to expedite enforcement of the Bilateral Investment Cooperation and Facilitation Treaty, signed on 25 January 2020, and the Protocol amending the Convention for Avoidance of Double Taxation, signed on 24 August 2022, to further encourage entrepreneurs to engage in bilateral business partnerships and joint ventures. They invited entrepreneurs and industry chambers from both countries to continue working together towards this goal through the Brazil-India Business Council.
The leaders welcomed the signing of the MoU between the Department for Promotion of Industry and Internal Trade of India and the Ministry of Development, Industry, Trade and Services of Brazil and encouraged both institutions to implement concrete initiatives to promote innovation, creativity, technological advancement, exchange of best practices, and fostering IP awareness for mutual advantage. They welcomed the recent opening of representative office of Exim Bank of India in Sao Paulo and of ANVISA (Agência Nacional de Vigilância Sanitária - Brazilian Health Regulatory Agency) in Delhi.
Other Areas of Bilateral Cooperation
The leaders noted with satisfaction the progress on bilateral understandings aimed at enhancing cooperation in the areas of culture, health, sports, and traditional knowledge. Recognizing the importance of cultural exchanges for deepening mutual understanding and celebrating the rich cultural diversity of both nations, the leaders encouraged the renewal of the Cultural Exchange Programme for the years 2025-2029, to support new cultural initiatives aiming at fostering a vibrant flow of ideas, arts, and traditions between both countries. They also agreed to engage relevant government agencies in discussions on strategies for the competitive integration of emerging creative industries into international markets, thereby generating economic opportunities and expanding their global cultural reach.
The leaders coincided on the potential to strengthen bilateral educational cooperation. They recalled that Indian students are eligible for Brazil’s Exchange Program for Undergraduate Students (PEC) and Brazilian students are eligible for scholarships offered by the Indian Council for Cultural Relations (ICCR). Both sides encouraged cooperation in training and capacity-building, including in defence training. Prime Minister Narendra Modi expressed his appreciation for Brazil´s participation in the 2025 Annual Conference of the Asia-Pacific Association for International Education (APAIE), the leading higher education event in the Asia-Pacific region, held in New Delhi.
In line with the shared goal of strengthening bilateral cooperation and fostering people-to-people and business-to-business connections, the leaders welcome the signing of the following instruments during the State visit:
• Agreement on Cooperation in Combating International Terrorism and Transnational Organized Crime.
• Agreement on the Exchange and Mutual Protection of Classified Information.
• MoU on Cooperation in Renewable Energy.
• MoU on Agricultural Research between EMBRAPA and the Indian Council of Agricultural Research.
• MoU on Cooperation for the Sharing of Successful Large-Scale Digital Solutions for Digital Transformation.
• MoU on Cooperation in the field of Intellectual Property between DPIIT of India and MDIC of Brazil
The leaders directed the relevant government bodies in each country to collaborate with a view to concluding the following bilateral instruments at the earliest opportunity:
• Agreement on Mutual Legal Assistance in Civil Matters.
• MoU on Defense Industry Cooperation.
• MoU on Sports Cooperation.
• MoU on Archival Cooperation.
• Cultural Exchange Programme (CEP) 2025–2029.
Recalling the higher purposes of peace, prosperity, and sustainable development that guide Brazil and India foreign policies, the leaders of these two vibrant democracies from the Global South, with plural identities and resilient peoples, agreed to further enhance their bilateral channels of dialogue and to promote a growing and diversified cooperation agenda, corresponding to both countries’ distinct role at international affairs as co-architects of a fairer, more inclusive, and more sustainable world for all.
Prime Minister Narendra Modi thanked President Luiz Inácio Lula da Silva for the warmth and hospitality extended to him and his delegation during the State Visit and 17th BRICS Summit and invited President Lula to visit India at a mutually convenient time. President Lula gladly accepted the invitation.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਸੰਯੁਕਤ ਬਿਆਨ: ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ- ਉਚੇਰੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਵਾਲੇ ਦੋ ਮਹਾਨ ਰਾਸ਼ਟਰ
09 JUL 2025 5:55AM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ, ਮਹਾਮਹਿਮ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ 8 ਜੁਲਾਈ 2025 ਨੂੰ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੀ ਸਰਕਾਰੀ ਯਾਤਰਾ ਕੀਤੀ। ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਮਹਾਮਹਿਮ ਸ਼੍ਰੀ ਲੁਈਸ ਇਨਾਸੀਓ ਲੂਲਾ ਦਾ ਸਿਲਵਾ (His Excellency Mr. Luiz Inácio Lula da Silva) ਦੇ ਸੱਦੇ ‘ਤੇ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਮਿੱਤਰਤਾ ਅਤੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਨਾਲ ਹੋਈ ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਲਗਭਗ ਅੱਠ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ-ਭਾਰਤ ਸਬੰਧਾਂ ਦਾ ਆਧਾਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਵਰ੍ਹੇ 2006 ਵਿੱਚ ਇਸ ਸਬੰਧ ਨੂੰ ਰਣਨੀਤਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ (Strategic Partnership) ਤੱਕ ਵਧਾਇਆ ਗਿਆ।
ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਦੁਵੱਲੇ, ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਦੀ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਰੇਂਜ ‘ਤੇ ਵਿਚਾਰਾਂ ਦਾ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ-ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਰਣਨੀਤਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ (India-Brazil Strategic Partnership) ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਨਾਲ ਹੀ ਆਪਣੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਖੋਜ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇ ਕੇ ਆਲਮੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਭੂਮਿਕਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਰਕਰਾਰ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ‘ਤੇ ਅਧਾਰਿਤ ਉਚੇਰੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਇਆ।
ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਮਜ਼ਬੂਤ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਹਿਤ ਦੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਬੰਧਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ, ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਅਗਲੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਪੰਜ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਦੇ ਆਸਪਾਸ ਦੁਵੱਲੇ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਰਣਨੀਤਕ ਰੋਡਮੈਪ ਤਿਆਰ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਣਾ ਲਿਆ:
i. ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ;
ii. ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸੁਰੱਖਿਆ;
iii. ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗ ਵਿੱਚ ਆਲਮੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ;
iv. ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ;
v. ਰਣਨੀਤਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ।
ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਆਪਣੀਆਂ ਸਬੰਧਿਤ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਪੰਜ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਵਾਲੇ ਥੰਮ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲਾ ਸਹਿਯੋਗ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ-ਭਾਰਤ ਸੰਯੁਕਤ ਕਮਿਸ਼ਨ (Brazil-India Joint Commission) ਨੂੰ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਰਿਪੋਰਟ ਦੇਣ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ।
1. ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ
ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਬਿੰਦੂ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਵਧਣ ਸਬੰਧੀ ਵਿਚਾਰਾਂ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਹਿਤ ਦੇ ਰਣਨੀਤਕ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਮਿਲਿਟਰੀ ਅਭਿਆਸਾਂ ਵਿੱਚ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਅਤੇ ਉੱਚ ਪੱਧਰੀ ਰੱਖਿਆ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਮੰਡਲਾਂ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਸਹਿਤ ਵਧਦੇ ਰੱਖਿਆ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਰਗੀਕ੍ਰਿਤ ਸੂਚਨਾ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ‘ਤੇ ਸਮਝੌਤੇ (Agreement on the Exchange and Mutual Protection of Classified Information) ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਸੰਤੋਸ਼ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ, ਜੋ ਵਿਭਿੰਨ ਰਣਨੀਤਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਗਹਿਨ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰੇਗਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਇਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਮੁੱਦਿਆਂ ‘ਤੇ ਸੂਚਨਾ, ਅਨੁਭਵ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਗਹਿਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਮੰਚ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੇ ਸਾਇਬਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੰਵਾਦ (Bilateral Cybersecurity Dialogue) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦਾ ਵੀ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਪਹਿਲਗਾਮ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਹਮਲੇ ਦੀ ਸਖ਼ਤ ਨਿੰਦਾ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਹਾਰਦਿਕ ਸੰਵੇਦਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਇਕਜੁੱਟਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਭਾਰ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ। ਦੋਹਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਸੀਮਾ ਪਾਰ ਆਤੰਕਵਾਦ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਰੂਪਾਂ ਅਤੇ ਅਭਿਵਿਅਕਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਹਿੰਸਕ ਉਗਰਵਾਦ (violent extremism) ਸਹਿਤ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੀ ਸਪਸ਼ਟ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਨਿੰਦਾ ਕੀਤੀ।ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੇ ਲਈ ਇਕਜੁੱਟ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦੀ ਤਤਕਾਲ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਿਨਾਉਣੇ ਕਾਰਿਆਂ ਦੀ ਕੋਈ ਉਚਿਤਤਾ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਿਤ ਅਪਰਾਧ ਅਤੇ ਆਤੰਕਵਾਦ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਇੱਕ ਵਾਰ ਹੋਰ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਤੰਕਵਾਦ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਿਤ ਅਪਰਾਧ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ‘ਤੇ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ-ਭਾਰਤ ਸਮਝੌਤੇ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਇਬਰ ਅਪਰਾਧ ‘ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸਮਝੌਤੇ ਨੂੰ ਅਪਣਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਸ਼ੰਸਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ 2025 ਵਿੱਚ ਹਨੋਈ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਇਸ ਦੇ ਹਸਤਾਖਰ ਸਮਾਰੋਹ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦਾ ਬਚਨ ਦਿੱਤਾ।
ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਤੀਬੰਧਿਤ ਸਾਰੇ ਆਤੰਕਵਾਦੀਆਂ ਅਤੇ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਠੋਸ ਕਾਰਵਾਈ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ 1267 ਯੂਐੱਨਐੱਸਸੀ ਪ੍ਰਤੀਬੰਧ ਕਮੇਟੀ (UNSC Sanctions Committee) ਦੁਆਰਾ ਨਾਮਜ਼ਦ ਲਸ਼ਕਰ-ਏ-ਤੈਯਬਾ (ਐੱਲਈਟੀ-LeT) ਅਤੇ ਜੈਸ਼-ਏ-ਮੁਹੰਮਦ (ਜੇਈਐੱਮ-JeM) ਜਿਹੇ ਆਤੰਕਵਾਦੀ ਸੰਗਠਨ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਅਤੇ ਐੱਫਏਟੀਐੱਫ ਸਹਿਤ ਆਤੰਕਵਾਦੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿੱਤੀ ਸਹਾਇਤਾ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਵਾਲੇ ਚੈਨਲਾਂ ਨੂੰ ਬਾਧਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਰਗਰਮ ਉਪਾਅ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ।
ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਲੂਲਾ ਨੇ ਪੁਲਾੜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੀਆਂ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ। ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਬਾਹਰੀ ਪੁਲਾੜ ਦੇ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਉਪਯੋਗ ਤੇ ਸਮੁੰਦਰੀ ਅਤੇ ਮਹਾਸਾਗਰੀ ਸਹਿਯੋਗ ਸਹਿਤ ਰਣਨੀਤਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ। ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਖੋਜ ਤੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸੈਟੇਲਾਇਟ ਡਿਜ਼ਾਈਨ, ਵਿਕਾਸ, ਲਾਂਚ ਵਾਹਨ, ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਲਾਂਚ ਅਤੇ ਕੰਟਰੋਲ ਸਟੇਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਸਹਿਤ ਆਪਣੀਆਂ-ਆਪਣੀਆਂ ਪੁਲਾੜ ਏਜੰਸੀਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਅਵਸਰਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ।
ਵਧਦੇ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਕ ਤਣਾਅ ਦੇ ਮੌਜੂਦਾ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਬਹੁਪੱਖਵਾਦ(multilateralism) ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਵਾਦਾਂ ਦੇ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਲਈ ਸੰਵਾਦ ਅਤੇ ਹੋਰ ਤੰਤਰਾਂ ਨੂੰ ਪੁਨਰਜੀਵਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਤਤਕਾਲ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਅਤੇ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵੀ ਸਾਧਨ ਕੂਟਨੀਤੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਪਰਸਪਰ ਨਿਰਭਰਤਾ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ ਅਤੇ ਸ਼ਾਂਤੀ ਨਿਰਮਾਣ ਦੇ ਉਪਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜੋ ਸਥਾਈ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ।
ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਪਰਿਸ਼ਦ (United Nations Security Council) ਦੀ ਸਥਾਈ ਅਤੇ ਅਸਥਾਈ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਦੀਆਂ ਦੋਹਾਂ ਸ਼੍ਰੇਣੀਆਂ ਦੇ ਵਿਸਤਾਰ ਸਹਿਤ ਵਿਆਪਕ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਘੱਟ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਵਾਲੇ ਲੈਟਿਨ ਅਮਰੀਕਾ ਅਤੇ ਕੈਰਿਬੀਅਨ, ਏਸ਼ੀਆ ਅਤੇ ਅਫਰੀਕਾ ਜਿਹੇ ਖੇਤਰਾਂ ਤੋਂ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਵਿਸਤਾਰਿਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਰਿਸ਼ਦ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਥਾਈ ਮੈਂਬਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਲਈ ਆਪਸੀ ਸਮਰਥਨ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ ਕਿ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਮਾਮਲਿਆਂ ‘ਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਨਾਲ ਕਾਰਜ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣਗੇ। ਭਾਰਤ ਨੇ 2028- 29 ਦੀ ਅਵਧੀ ਦੇ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਪਰਿਸ਼ਦ (UNSC) ਦੀ ਅਸਥਾਈ ਸੀਟ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੀ ਉਮੀਦਵਾਰੀ ਦਾ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੁਆਰਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ।
ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਬਸਤੀਵਾਦ ‘ਤੇ ਕਾਬੂ ਪਾਉਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਸੰਘਰਸ਼ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨੂੰਨ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਇੱਕ ਨਿਰਪੱਖ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿਵਸਥਾ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਦੀਆਂ ਆਕਾਂਖਿਆਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਚੌਕਸ ਰਹਿਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ। 2025 ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ 80ਵੀਂ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਲਮੀ ਸ਼ਾਸਨ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਤਤਕਾਲ ਅਤੇ ਵਿਆਪਕ ਸੁਧਾਰ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣਾ ਸਮਰਥਨ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਜੋ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਿਰਣੇ ਲੈਣ ਵਾਲੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧਤਾ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸਮਕਾਲੀਨ ਭੂ-ਰਾਜਨੀਤਕ ਵਾਸਤਵਿਕਤਾਵਾਂ ਦੇ ਅਨੁਕੂਲ ਬਣਾਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਅੱਜ ਦੀਆਂ ਸਮੂਹਿਕ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੀ ਜਟਿਲਤਾ ਸਮਾਨ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਖ਼ਾਹਿਸ਼ੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰਦੀ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਚਾਰਟਰ (UN Charter) ਦੇ ਆਰਟੀਕਲ 109 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਮੀਖਿਆ ਸੰਮੇਲਨ ਦੇ ਆਯੋਜਨ ਸਹਿਤ ਵਿਆਪਕ ਸੁਧਾਰ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਪੱਛਮ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਖਰਾਬ ਹੋਣ ‘ਤੇ ਚਿੰਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਦੁਹਰਾਇਆ ਕਿ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਅਨੇਕ ਸੰਘਰਸ਼ਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਕੂਟਨੀਤੀ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਕੋਈ ਵਿਕਲਪ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ ਕਿ ਸਾਰੀਆਂ ਸਬੰਧਿਤ ਧਿਰਾਂ ਪੱਛਮ ਏਸ਼ੀਆ ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਸਥਿਰਤਾ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਨਗੀਆਂ। ਦੋਹਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਸਮਝੌਤਾ ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਦੋ ਅਲੱਗ ਅਤੇ ਸੁਤੰਤਰ ਰਾਸ਼ਟਰਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਇੱਕ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਸੰਪੰਨ ਵਿਵਹਾਰਕ ਅਤੇ ਸੁਤੰਤਰ ਫਿਲਿਸਤੀਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਹੋ ਸਕੇ, ਜੋ ਇਜਰਾਈਲ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਇਲਾਵਾ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਪਰਸਪਰ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਮਾਨਤਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸੀਮਾਵਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਰਹਿ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਥਾਈ ਸ਼ਾਂਤੀ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਵਾਰਤਾ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸੱਦੇ ਨੂੰ ਵੀ ਦੁਹਰਾਇਆ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਬੰਧਕਾਂ ਦੀ ਰਿਹਾਈ ਅਤੇ ਪੂਰੇ ਗਾਜ਼ਾ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਨਿਰਵਿਘਨ ਮਾਨਵੀ ਪਹੁੰਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਯੂਐੱਨਆਰਡਬਲਿਊਏ (UNRWA) ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸਮਰਥਨ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਪੰਜ ਕਾਰਜ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਫਿਲਿਸਤੀਨ ਸ਼ਰਨਾਰਥੀਆਂ ਨੂੰ ਬੁਨਿਆਦੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਯੂਐੱਨਜੀਏ (UNGA) ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਆਦੇਸ਼ ਦੇ ਪੂਰਨ ਸਨਮਾਨ ਕਰਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ।
ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਯੂਕ੍ਰੇਨ ਵਿੱਚ ਸੰਘਰਸ਼ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਭਾਰੀ ਜਨ-ਧਨ ਹਾਨੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਦੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ‘ਤੇ ਖੇਦ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੁਸ਼ਮਣੀ ਸਮਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਡਿਪਲੋਮੈਟਿਕ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਸਾਰੀਆਂ ਧਿਰਾਂ ਨੂੰ ਸੰਘਰਸ਼ ਦੇ ਸ਼ਾਂਤੀਪੂਰਨ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਸਮਾਧਾਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਰਹਿਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
(ii) ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸੁਰੱਖਿਆ
ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ, ਅਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਲੜਨ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ਨ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਸੰਕਲਪ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਕੇ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਠੋਸ ਕਦਮ ਉਠਾਉਣ ਦੀ ਤਤਕਾਲ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀਬਾੜੀ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭਕਾਰੀ ਮੁੱਲ ਅਤੇ ਆਮਦਨ ਸਹਾਇਤਾ, ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬੀ, ਭੁੱਖਮਰੀ ਅਤੇ ਕੁਪੋਸ਼ਣ ਨਾਲ ਸਭ ਤੋਂ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਲੋਕਾਂ ‘ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਸਿੱਖਿਆ ਤੱਕ ਬਿਹਤਰ ਪਹੁੰਚ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 2030 ਤੱਕ ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਤੋਂ ਭੁੱਖਮਰੀ ਦੇ ਖ਼ਾਤਮੇ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਭੁੱਖ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬੀ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਆਲਮੀ ਗਠਬੰਧਨ (Global Alliance Against Hunger and Poverty) ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੇ ਸਮਰਥਨ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ, ਅਤੇ ਪ੍ਰਮਾਣਿਤ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ੀਲਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਜਨਤਕ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਲਾਗੂਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੰਸਾਧਨ ਅਤੇ ਗਿਆਨ ਜੁਟਾਉਣ ਵਿੱਚ ਗਠਬੰਧਨ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ।
ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ਵ ਖੁਰਾਕ ਉਤਪਾਦਕਾਂ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਤਪਾਦਕ, ਟਿਕਾਊ ਅਤੇ ਲਚੀਲੀਆਂ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੁਰਾਕ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਦੇ ਸਾਧਨ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਨਿਰਪੱਖ ਅਤੇ ਖੁੱਲ੍ਹੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਪਾਰ ਦੇ ਅਤਿਅਧਿਕ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਪੂਰੀ ਖੁਰਾਕ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਅਤੇ ਵਰਕਰਾਂ ਦੀ ਆਜੀਵਿਕਾ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰਾਸ਼ਟਰੀ, ਖੇਤਰੀ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਖੁਰਾਕ ਸੁਰੱਖਿਆ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਲਈ ਪਬਲਿਕ ਸਟਾਕਹੋਲਡਿੰਗ ਸਹਿਤ ਚੰਗੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਕੇਂਦਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬਹੁਪੱਖੀ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਵਿਕਾਸ ‘ਤੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ‘ਤੇ ਵੀ ਸਹਿਮਤੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ, ਜਿਸ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਖੁਰਾਕ ਅਤੇ ਪੋਸ਼ਣ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਟਿਕਾਊ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਪ੍ਰਥਾਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਮੁਦਾਇ ਨੂੰ ਇਹ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਵਾਤਾਵਰਣ, ਸੁਰੱਖਿਆ ਜਾਂ ਜਲਵਾਯੂ ਸਬੰਧੀ ਚਿੰਤਾਵਾਂ ਦੇ ਬਹਾਨੇ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇੱਕਤਰਫਾ ਪ੍ਰਤੀਬੰਧਾਂ ਜਾਂ ਸੁਰੱਖਿਆਵਾਦੀ ਉਪਾਵਾਂ ਨਾਲ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਪਾਰ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਨਾ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ, ਜਦਕਿ ਡਬਲਿਊਟੀਓ ਦੇ ਨਾਲ ਖੁੱਲ੍ਹੇ, ਨਿਰਪੱਖ, ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ, ਨਿਆਂਸੰਗਤ, ਗ਼ੈਰ-ਭੇਦਭਾਵਪੂਰਨ ਅਤੇ ਨਿਯਮ-ਅਧਾਰਿਤ ਬਹੁਪੱਖੀ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ।
ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਉਤਪਾਦਕਤਾ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਜੈਨੇਟਿਕਸ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਸੰਯੁਕਤ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਜਨਨ ਬਾਇਓਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਤਕਨੀਕਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਯੋਗ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਅਤੇ ਪਸ਼ੂ ਪੋਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸਾਂਝੇ ਹਿਤ ਦੀਆਂ ਹੋਰ ਪਹਿਲਾਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਸੰਸਥਾਵਾਂ (R&D institutions) ਨੂੰ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਪਰਿਣਾਮ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
(iii) ਊਰਜਾ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਉਪਭੋਗ ਵਿੱਚ ਆਲਮੀ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ;
ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਬਾਇਓਐਨਰਜੀ ਅਤੇ ਬਾਇਫਿਊਲਸ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਉਤਕ੍ਰਿਸ਼ਟ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਬਾਇਓਫਿਊਲਸ ਗਠਬੰਧਨ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ, ਜਿਸ ਦੇ ਦੋਨੋਂ ਦੇਸ਼ ਸੰਸਥਾਪਕ ਮੈਂਬਰ ਹਨ। ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਵਿਭਿੰਨ ਮਾਰਗਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਵੱਛ, ਟਿਕਾਊ, ਨਿਆਂਸੰਗਤ, ਕਿਫ਼ਾਇਤੀ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਊਰਜਾ ਪਰਿਵਰਤਨ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਤਤਕਾਲ ਜ਼ਰੂਰਤ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ, ਨਾਲ ਹੀ ਵਿਭਿੰਨ ਘੱਟ ਉਤਸਰਜਨ ਵਾਲੇ ਊਰਜਾ ਸਰੋਤਾਂ, ਟਿਕਾਊ ਈਂਧਣਾਂ ਅਤੇ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ-ਨਿਊਟ੍ਰਲ, ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਅਤੇ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ। ਇਸ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਟ੍ਰਾਂਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਗਤੀਸ਼ੀਲਤਾ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਕਾਰਬਨ ਮੁਕਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਥਾਈ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਬਾਇਓਫਿਊਲਸ ਅਤੇ ਲਚੀਲੇ ਈਂਧਣ ਵਾਲੇ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਪਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵੀ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਟਿਕਾਊ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਈਂਧਣ (ਐੱਸਏਐੱਫ-SAF) ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ ਤੋਂ ਉਤਸਰਜਨ ਨੂੰ ਘੱਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਮੁੱਖ, ਪਰਿਪੱਕ ਅਤੇ ਵਿਵਹਾਰਿਕ ਮਾਰਗ ਬਣਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਐੱਸਏਐੱਫ(SAF) ਦੀ ਤੈਨਾਤੀ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ-ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨੂੰ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ।
ਭਾਰਤ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਸੀਓਪੀ30 (COP30) ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ, ਟ੍ਰਾਪਿਕਲ ਫੌਰੈਸਟਸ ਫੌਰਐਵਰ ਫੰਡ (ਟੀਐੱਫਐੱਫਐੱਫ- TFFF) ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਦੀ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੀ ਪਹਿਲ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ ਕਿ ਇਹ ਪਹਿਲ ਇੱਕ ਰਚਨਾਤਮਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਭਾਵਸਾਲੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਵੇਗੀ। ਦੋਹਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਤਪਤਖੰਡੀ ਜੰਗਲਾਂ (tropical forests) ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਸਮਰਪਿਤ ਇੱਕ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਤੰਤਰ (ਮਕੈਨਿਜ਼ਮ) ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਦੇ ਸਮਰਥਨ ਵਿੱਚ ਠੋਸ ਕਾਰਵਾਈ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਭਾਰਤ ਨੇ “1.3 ਟ੍ਰਿਲੀਅਨ ਅਮਰੀਕੀ ਡਾਲਰ ਦੇ ਬਾਕੂ ਟੂ ਬੇਲੇਮ ਰੋਡਮੈਪ” ("Baku to Belém Roadmap for USD 1.3 trillion,”) ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ, ਸੀਓਪੀ30 (COP30) ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀਆਂ ਦੇ ਸਮੂਹ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਲਈ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਸੱਦੇ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਵਿੱਚ ਸਰਗਰਮ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਆਪਣੀ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਰੁਚੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ।
ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਸਹਿਮਤੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਕਿ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਸਾਡੇ ਸਮੇਂ ਦੀਆਂ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀਆਂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਨੂੰ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬੀ ਖ਼ਾਤਮੇ ਦੇ ਸੰਦਰਭ ਵਿੱਚ ਸਮਾਧਾਨ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਮਾਮਲੇ ‘ਤੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ, ਗਹਿਰਾ ਅਤੇ ਵਿਵਿਧਤਾਪੂਰਨ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ‘ਤੇ ਯੂਨਾਇਟਿਡ ਨੇਸ਼ਨ ਫ੍ਰੇਮਵਰਕ ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਔਨ ਕਲਾਇਮੇਟ ਚੇਂਜ (ਯੂਐੱਨਐੱਫਸੀਸੀਸੀ-UNFCCC), ਇਸ ਦੇ ਕਯੋਟੋ ਪ੍ਰੋਟੋਕੋਲ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ (Kyoto Protocol and its Paris Agreement) ਦੇ ਤਹਿਤ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਗੱਲਬਾਤ ਅਤੇ ਤਾਲਮੇਲ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਲਮੀ ਜਲਵਾਯੂ ਸੰਕਟ ਦੀ ਗੰਭੀਰਤਾ ਤੇ ਤਤਕਾਲਿਕਤਾ ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ, ਸਮਾਨਤਾ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰੀਨ ਉਪਲਬਧ ਵਿਗਿਆਨ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਵਿੱਚ, ਕਨਵੈਨਸ਼ਨ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਪੈਰਿਸ ਸਮਝੌਤੇ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦਾ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਜਲਵਾਯੂ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਬਹੁਪੱਖੀ ਪ੍ਰਤੀਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਆਪਣੇ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਸੰਕਲਪ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ, ਜੋ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਅਸਮਾਨਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਵੀ ਨਿਪਟਦਾ ਹੈ। ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਤੀਸਰੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਆਈਐੱਸਏ (ISA)(ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੋਲਰ ਗਠਬੰਧਨ-International Solar Alliance) ਅਤੇ ਸੀਡੀਆਰਆਈ (CDRI) (ਆਪਦਾ ਰੋਧੀ ਬੁਨਿਆਦੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਲਈ ਗਠਬੰਧਨ-Coalition for Disaster Resilient Infrastructure) ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਨਵੰਬਰ 2025 ਵਿੱਚ ਬੇਲੇਮ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ਯੂਐੱਨਐੱਫੀਸੀਸੀਸੀ (UNFCCC) (ਸੀਓਪੀ30-COP30) ਦੀਆਂਪਾਰਟੀਆਂ ਦੇ 30ਵੇਂ ਸੰਮੇਲਨ ਦੀ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣਾ ਸਮਰਥਨ ਦੇਣ ਦਾ ਭਰੋਸਾ ਦਿੱਤਾ।
ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ-ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਗਹਿਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ, ਸਥਾਨਕ ਮੁਦਰਾ ਆਰਥਿਕ ਸਹਾਇਤਾ, ਜਲਵਾਯੂ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਪੂੰਜੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਸਹਿਤ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਨੂੰ ਵਿਆਪਕ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਸਾਂਝੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਬਹੁਪੱਖੀ ਮੰਚਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਿੱਤੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਜਿਵੇਂ ਕਿ ਜੀ20 ਫਾਇਨੈਂਸ ਟ੍ਰੈਕ, ਬ੍ਰਿਕਸ, ਆਈਬੀਐੱਸਏ, ਵਿਸ਼ਵ ਬੈਂਕ (G20 Finance Track, BRICS, IBSA, the World Bank), ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮੁਦਰਾ ਫੰਡ (ਆਈਐੱਮਐੱਫ-IMF), ਏਸ਼ੀਅਨ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਬੈਂਕ (ਏਆਈਆਈਬੀ-AIIB) ਅਤੇ ਨਿਊ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਬੈਂਕ (ਐੱਨਡੀਬੀ-NDB) ਦੇ ਅੰਦਰ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ। ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਆਪਸੀ ਹਿਤ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਯਮਿਤ ਵਿਚਾਰ-ਵਟਾਂਦਰਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ।
ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ ਧਨ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕਰਨ ਦੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਚਨਾਤਮਕ ਕਦਮ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੇਵਿਲ ਕਮਿਟਮੈਂਟ (Seville Commitment) ਅਪਣਾਉਣ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ, ਅਧਿਕ ਸੁਸੰਗਤ ਅਤੇ ਅਧਿਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਢਾਂਚੇ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਦੁਹਰਾਈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਮੋਹਰੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੋਵੇਗੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਿਆਇਤੀ ਦਰਾਂ ‘ਤੇ ਧਨ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਲਿਆਉਣ, ਸਰਕਾਰੀ ਵਿਕਾਸ ਸਹਾਇਤਾ (ਓਡੀਏ- ODA) ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਦੇ ਰੁਝਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਲਟਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀਆਂ-ਆਪਣੀਆਂ ਓਡੀਏ (ODA) ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਤਾਕੀਦ ਕੀਤੀ।
ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਅਮਲ ਵਿੱਚ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਾਧਨਾਂ ਨੂੰ ਜੁਟਾ ਕੇ ਸੰਤੁਲਿਤ ਅਤੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਲਈ 2030 ਏਜੰਡਾ (2030 Agenda for Sustainable Development) ਨੂੰ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦੁਹਰਾਇਆ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਬਾਤ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਬਾਇਓਇਕੌਨਮੀ ਅਤੇ ਸਰਕੁਲਰ ਇਕੌਨਮੀ ਤਿੰਨ ਆਯਾਮਾਂ- ਵਾਤਾਵਰਣਕ, ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਸਮਾਜਿਕ-ਵਿੱਚ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਉਪਕਰਣ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦੀ ਹੈ।
(iv) ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ
ਇਹ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਡਿਜੀਟਲ ਏਜੰਡਾ-ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ (ਡੀਪੀਆਈ-DPI), ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ (ਏਆਈ- AI), ਅਤੇ ਹੋਰ ਉੱਭਰਦੀਆਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ- ਆਪਣੇ ਸਮਾਜਾਂ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹਨ, ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਨਵੀਨ ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦੇ ਉਪਯੋਗ ਦੇ ਨਾਲ ਸਹਿਯੋਗੀ ਢਾਂਚਿਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਦੋਨੋਂ ਧਿਰਾਂ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਈਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਕਰਨ, ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ, ਚੰਗੀਆਂ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ, ਪਾਇਲਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਸਹਿਯੋਗ, ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਜਨਤਕ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਦੇ ਲਈ ਸੰਯੁਕਤ ਪਹਿਲਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕਰਨ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸ਼ਾਸਨ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਬਹੁਪੱਖੀ ਮੰਚਾਂ ‘ਤੇ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਅਤੇ ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਸੰਭਾਵਿਤ ਜੋਖਮਾਂ ਅਤੇ ਲਾਭਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ‘ਤੇ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਦੇਣ ਦਾ ਵੀ ਸੰਕਲਪ ਲਿਆ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਲੁਈਜ਼ ਇਨਾਸੀਓ ਲੂਲਾ ਦਾ ਸਿਲਵਾ (President Luiz Inácio Lula da Silva) ਨੇ 2026 ਵਿੱਚ ਅਗਲੇ ਏਆਈ ਸਮਿਟ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੱਤੀ।
ਦੋਹਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸਾਂਝੀਆਂ ਕਦਰਾਂ-ਕੀਮਤਾਂ ਅਤੇ ਪੂਰਕ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਸਾਇੰਸ, ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ (ਐੱਸਟੀਆਈ- STI) ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਦੁਹਰਾਏ। ਉਹ ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ, ਆਰਟੀਫਿਸ਼ਲ ਇੰਟੈਲੀਜੈਂਸ, ਕੁਆਂਟਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਜ਼, ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਅਤੇ ਆਊਟਰ ਸਪੇਸ ਜਿਹੇ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਵਾਲੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਸਹਿਯੋਗ ‘ਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਕਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਬੈਠਕ ਬੁਲਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ। ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਠੋਸ, ਪਰਿਣਾਮ-ਮੁਖੀ ਦੁਵੱਲੀਆਂ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਖੋਜਾਰਥੀਆਂ, ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਹੱਬਾਂ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅਪਸ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਿੱਧੇ ਸੰਪਰਕ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ‘ਤੇ ਵੀ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ।
(v) ਰਣਨੀਤਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀਆਂ
ਵਧਦੇ ਸੁਰੱਖਿਆਵਾਦ ਨਾਲ ਦਰਸਾਏ ਗਏ ਇੱਕ ਚੁਣੌਤੀਪੂਰਨ ਆਲਮੀ ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਵਿੱਚ, ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਦੁਵੱਲੇ ਆਰਥਿਕ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਗਹਿਰਾ ਕਰਨ ਦੀ ਆਪਣੀ ਇੱਛਾ ਦੀ ਪੁਸ਼ਟੀ ਕੀਤੀ। ਆਪਣੇ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵਪਾਰ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਿੱਚ ਵਾਧੇ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਪਹਿਚਾਣਦੇ ਹੋਏ, ਉਹ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਕਮਰਸ਼ੀਅਲ ਅਤੇ ਤਕਨੀਕੀ ਪੂਰਕਤਾਵਾਂ ਦਾ ਪਤਾ ਲਗਾਉਣ ਅਤੇ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਦਯੋਗਿਕ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੁਵੱਲੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ: (i) ਦਵਾ ਉਦਯੋਗ; (ii) ਰੱਖਿਆ ਉਪਕਰਣ; (iii) ਖਣਨ ਅਤੇ ਖਣਿਜ; ਅਤੇ (iv) ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਖੇਤਰ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਖੋਜ, ਐਕਸਪਲੋਰੇਸ਼ਨ, ਨਿਸ਼ਕਰਸ਼ਣ (extraction), ਰਿਫਾਇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਵੰਡ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਪੂਰਕਤਾ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ, ਦਵਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਧਦੇ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਰਤ ਭਾਰਤੀ ਦਵਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੀ ਵਧਦੀ ਸੰਖਿਆ ‘ਤੇ ਸੰਤੋਸ਼ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਜੈਨੇਰਿਕ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਸਰਗਰਮ ਦਵਾ ਸਮੱਗਰੀ (ਏਪੀਆਈਜ਼- APIs) ਸਹਿਤ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਲਈ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲਿਆਈ ਸਿਹਤ ਤੇ ਦਵਾ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀਆਂ ਸਬੰਧਿਤ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਅਣਗੌਲੀਆਂ ਅਤੇ ਟ੍ਰਾਪਿਕਲ ਰੋਗਾਂ (tropical diseases) ਸਹਿਤ ਨਵੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਹਿਤ ਸੰਯੁਕਤ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਖੋਜ ਕਰਨ ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਹ ਵਿਚਾਰ ਸਾਂਝਾ ਕੀਤਾ ਕਿ ਦਵਾ ਉਦਯੋਗ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰੇਗਾ ਅਤੇ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਵਿੱਚ ਸਸਤੀਆਂ, ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਦਵਾਈਆਂ ਤੱਕ ਸਮਾਨ ਪਹੁੰਚ ਦੇ ਏਜੰਡਾ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਯੋਗਦਾਨ ਦੇਵੇਗਾ।
ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤੀ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੀਆਂ ਪਬਲਿਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੀਆਂ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਏਵੀਏਸ਼ਨ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਹੋਰ ਅਧਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ‘ਤੇ ਰੁਚੀ ਦਿਖਾਈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਦੋਹਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਮਜ਼ਬੂਤ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੀ ਆਪਣੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਾ ਦੁਹਰਾਈ। ਦੋਹਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗਾਂ ਨੂੰ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਸਤੇ ਤਲਾਸ਼ਣ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗਿਕ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀਆਂ ਸਥਾਪਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਥਲ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ, ਸਮੁੰਦਰੀ ਅਸਾਸਿਆਂ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਸਮਰੱਥਾਵਾਂ (land systems, maritime assets and aerial capabilities) ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਵਧਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦੀ ਵੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਇਸ ਬਾਤ ‘ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਸੋਲਰ ਪੈਨਲ, ਪਵਨ ਟਰਬਾਈਨ, ਇਲੈਕ੍ਰਟਿਕ ਵਾਹਨ ਅਤੇ ਊਰਜਾ ਭੰਡਾਰਣ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਜਿਹੀਆਂ ਸਵੱਛ ਊਰਜਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹਨ, ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਨਵੇਂ ਅਤੇ ਉੱਭਰਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਦੀਆਂ ਪਬਲਿਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਕੰਪਨੀਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸੰਯੁਕਤ ਸਹਿਯੋਗ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਖਣਿਜ ਐਕਸਪਲੋਰੇਸ਼ਨ, ਖਣਨ, ਲਾਭਕਾਰੀਕਰਣ, ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ, ਰੀਸਾਇਕਲਿੰਗ ਅਤੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਖਣਿਜਾਂ ਦੀ ਰਿਫਾਇਨਿੰਗ ਵਿੱਚ ਸਪਲਾਈ ਵੈਲਿਊ ਚੇਨਸ ਅਤੇ ਆਲਮੀ ਮੁਕਾਬਲੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਾ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ।
ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਦੇ ਤੇਲ ਅਤੇ ਗੈਸ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਤਟਵਰਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਯੁਕਤ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਸਹਿਤ ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਹੋਰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਜਲਦੀ ਉਤਪਾਦਨ ਅਤੇ ਠੋਸ ਲਾਭ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਦੀ ਇੱਛਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਦੇ ਉੱਦਮਾਂ ਨੂੰ ਉਦਾਹਰਣ ਦੇ ਲਈ, ਉਤਸਰਜਨ ਨਿਊਨੀਕਰਣ ਅਤੇ ਕਾਰਬਨ ਕੈਪਚਰ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ (carbon capture technologies) ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਨਵੇਂ ਰਸਤੇ (new avenues of collaboration) ਤਲਾਸ਼ਣ ਦੇ ਲਈ ਵੀ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ।
ਦੋਹਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ ਵਿੱਚ ਮੌਜੂਦਾ ਗ਼ੈਰ-ਟੈਰਿਫ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਸਮਾਧਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤੇ, ਤਾਕਿ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵਪਾਰਕ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸਮਰੱਥਾ ਦਾ ਦੋਹਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ।
ਦੋਨੋਂ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆਵਾਗਮਨ ਨੂੰ ਸੁਗਮ ਬਣਾਉਣ, ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਦੇ ਲਈ ਯਾਤਰਾ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਪਾਅ ਅਪਣਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧ ਹਨ, ਨਾਲ ਹੀ ਵੀਜ਼ਾ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਵਿਵਸਥਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਗੇ।
ਹਾਲ ਵਿੱਚ ਦੋਨੋਂ ਦਿਸ਼ਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਵਾਧੇ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲਿਆਈ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਕਾਰੋਬਾਰਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਥਾਪਿਤ ਸਫ਼ਲ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਦੋਹਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਦੁਵੱਲੇ ਵਪਾਰ, ਵਣਜ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਇੱਕ ਮੰਤਰੀ ਪੱਧਰੀ ਵਣਜ ਅਤੇ ਵਪਾਰ ਸਮੀਖਿਆ ਤੰਤਰ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ। ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਇਸ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੀ ਭੂਮਿਕਾ ‘ਤੇ ਬਲ ਦਿੱਤਾ ਅਤੇ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਪਾਰਕ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਆਪਸੀ ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਅਵਸਰਾਂ ਦੀ ਤਲਾਸ਼ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ 25 ਜਨਵਰੀ 2020 ਨੂੰ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੀ ਦੁਵੱਲੇ ਨਿਵੇਸ਼ ਸਹਿਯੋਗ ਅਤੇ ਸੁਵਿਧਾ ਸੰਧੀ ਅਤੇ 24 ਅਗਸਤ 2022 ਨੂੰ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਦੋਹਰੇ ਕਰਾਧਾਨ ਤੋਂ ਬਚਾਅ ਦੇ ਸਮਝੌਤੇ (Convention for Avoidance of Double Taxation) ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਮਸੌਦੇ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਤੇਜ਼ੀ ਲਿਆਉਣ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ, ਤਾਕਿ ਉੱਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਦੁਵੱਲੀਆਂ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਸਾਂਝੇਦਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਸੰਯੁਕਤ ਉੱਦਮਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਹੋਣ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਉੱਦਮੀਆਂ ਅਤੇ ਉਦਯੋਗ ਮੰਡਲਾਂ ਨੂੰ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ-ਇੰਡੀਆ ਬਿਜ਼ਨਸ ਕੌਂਸਲ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਇਸ ਲਕਸ਼ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਨਾ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਦੇ ਲਈ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ।
ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੇ ਉਦਯੋਗ ਅਤੇ ਪੁਲਾੜ ਵਪਾਰ ਸੰਵਰਧਨ ਵਿਭਾਗ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੇ ਵਿਕਾਸ, ਉਦਯੋਗ, ਵਪਾਰ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਦੋਹਾਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ, ਰਚਨਾਤਮਕਤਾ, ਤਕਨੀਕੀ ਉੱਨਤੀ, ਬਿਹਤਰੀਨ ਕਾਰਜ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਪਰਸਪਰ ਲਾਭ ਦੇ ਲਈ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਦਾ ਜਾਗਰੂਕਤਾ (IP awareness) ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਹਿਤ ਠੋਸ ਪਹਿਲ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸਾਓ ਪਾਓਲੋ ਵਿੱਚ ਐਗਜ਼ਿਮ ਬੈਂਕ ਆਵ੍ ਇੰਡੀਆ ਅਤੇ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਏਐੱਨਵੀਆਈਐੱਸਏ (ਏਜੰਸੀਆ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡੀ ਵਿਜੀਲਾਂਸੀਆ ਸੈਨਿਟੇਰੀਆ – ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲਿਆਈ ਸਿਹਤ ਰੈਗੂਲੇਟਰੀ ਏਜੰਸੀ) ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ ਦਫ਼ਤਰ ਦੇ ਹਾਲ ਹੀ ਵਿੱਚ ਖੁੱਲ੍ਹਣ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ।(They welcomed the recent opening of representative office of Exim Bank of India in Sao Paulo and of ANVISA (Agência Nacional de Vigilância Sanitária - Brazilian Health Regulatory Agency) in Delhi.)
ਦੁੱਵਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਹੋਰ ਖੇਤਰ
ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਸੱਭਿਆਚਾਰ, ਸਿਹਤ, ਖੇਡਾਂ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਗਿਆਨ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਵਧਾਉਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਦੁਵੱਲੇ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ‘ਤੇ ਸੰਤੋਸ਼ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ। ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਵਿਵਿਧਤਾ ਦਾ ਜਸ਼ਨ ਮਨਾਉਣ ਅਤੇ ਆਪਸੀ ਸਮਝ ਨੂੰ ਗਹਿਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਦੇ ਮਹੱਤਵ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ 2025-2029 ਦੇ ਲਈ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ, ਤਾਕਿ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵਿਚਾਰਾਂ, ਕਲਾਵਾਂ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਦੇ ਜੀਵੰਤ ਪ੍ਰਵਾਹ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਨਵੀਆਂ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪਹਿਲਾਂ ਦਾ ਸਮਰਥਨ ਕੀਤਾ ਜਾ ਸਕੇ। ਉਹ ਉੱਭਰਦੇ ਰਚਨਾਤਮਕ ਉਦਯੋਗਾਂ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਬਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੀਯੋਗੀ ਏਕੀਕਰਣ ਦੀਆਂ ਰਣਨੀਤੀਆਂ ‘ਤੇ ਚਰਚਾ ਵਿੱਚ ਸਬੰਧਿਤ ਸਰਕਾਰੀ ਏਜੰਸੀਆਂ ਨੂੰ ਸ਼ਾਮਲ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਵੀ ਸਹਿਮਤ ਹੋਏ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਆਰਥਿਕ ਅਵਸਰ ਪੈਦਾ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਲਮੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਪਹੁੰਚ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਹੋਵੇਗਾ।
ਦੋਹਾਂ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਦੁਵੱਲੇ ਅਕਾਦਮਿਕ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਯਾਦ ਦਿਵਾਇਆ ਕਿ ਭਾਰਤੀ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਗ੍ਰੈਜੂਏਟ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਪੀਈਸੀ-PEC) ਦੇ ਲਈ ਪਾਤਰ ਹਨ ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਭਾਰਤੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਸਬੰਧ ਪਰਿਸ਼ਦ (ਆਈਸੀਸੀਆਰ-ICCR) ਦੁਆਰਾ ਦਿੱਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਸਕਾਲਰਸ਼ਿਪ ਦੇ ਲਈ ਪਾਤਰ ਹਨ। ਦੋਹਾਂ ਧਿਰਾਂ ਨੇ ਰੱਖਿਆ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਸਹਿਤ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਨਿਰਮਾਣ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰੋਤਸਾਹਿਤ ਕੀਤਾ। ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਏਸ਼ੀਆ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਖੇਤਰ ਦੇ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਉਚੇਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਸਮਾਗਮ, ਏਸ਼ੀਆ-ਪ੍ਰਸ਼ਾਂਤ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਿੱਖਿਆ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨ (ਏਪੀਏਆਈਈ- APAIE) ਦੇ 2025 ਸਲਾਨਾ ਸੰਮੇਲਨ ਵਿੱਚ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ।
ਦੁਵੱਲੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਲੋਕਾਂ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਅਤੇ ਕਾਰੋਬਾਰ ਨਾਲ ਕਾਰੋਬਾਰ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਬੰਧਾਂ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਦੇ ਸਾਂਝੇ ਲਕਸ਼ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ, ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਸਰਕਾਰੀ ਯਾਤਰਾ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਨਿਮਨਲਿਖਤ ਦਸਤਾਵੇਜ਼ਾਂ ‘ਤੇ ਹਸਤਾਖਰ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦਾ ਸੁਆਗਤ ਕੀਤਾ:
• ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਤੰਕਵਾਦ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੰਗਠਿਤ ਅਪਰਾਧ ਨਾਲ ਨਿਪਟਣ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ‘ਤੇ ਸਮਝੌਤਾ। (Agreement on Cooperation in Combating International Terrorism and Transnational Organized Crime)
• ਵਰਗੀਕ੍ਰਿਤ ਸੂਚਨਾ ਦੇ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਅਤੇ ਪਰਸਪਰ ਸੰਭਾਲ਼ ‘ਤੇ ਸਮਝੌਤਾ।
• ਅਖੁੱਟ ਊਰਜਾ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ।
• ਈਐੱਮਬੀਆਰਏਪੀਏ (EMBRAPA) ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ਪਰਿਸ਼ਦ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਖੋਜ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ।
• ਡਿਜੀਟਲ ਪਰਿਵਰਤਨ ਲਈ ਸਫ਼ਲ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਮਾਧਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ।
• ਭਾਰਤ ਦੇ ਡੀਪੀਆਈਆਈਟੀ (DPIIT) ਅਤੇ ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਦੇ ਐੱਮਡੀਆਈਸੀ (MDIC) ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਬੌਧਿਕ ਸੰਪਦਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ।
ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਹਰੇਕ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਬੰਧਿਤ ਸਰਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਨੂੰ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਦੁਵੱਲੇ ਸਮਝੌਤਿਆਂ ਨੂੰ ਜਲਦੀ ਤੋਂ ਜਲਦੀ ਅੰਤਿਮ ਰੂਪ ਦੇਣ ਦੇ ਲਈ ਸਹਿਯੋਗ ਕਰਨ ਦਾ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ:
• ਨਾਗਰਿਕ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪਰਸਪਰ ਕਾਨੂੰਨੀ ਸਹਾਇਤਾ ‘ਤੇ ਸਮਝੌਤਾ। (Agreement on Mutual Legal Assistance in Civil Matters.)
• ਰੱਖਿਆ ਉਦਯੋਗ ਸਹਿਯੋਗ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ। (MoU on Defense Industry Cooperation.)
• ਖੇਡ ਸਹਿਯੋਗ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ। (MoU on Sports Cooperation.)
• ਅਭਿਲੇਖੀ (ਪੁਰਾਲੇਖ ਸਬੰਧੀ) ਸਹਿਯੋਗ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਪੱਤਰ। (MoU on Archival Cooperation.)
• ਸੱਭਿਆਚਾਰਕ ਅਦਾਨ-ਪ੍ਰਦਾਨ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ (ਸੀਈਪੀ- CEP) 2025-2029(Cultural Exchange Programme (CEP) 2025–2029.)
ਬ੍ਰਾਜ਼ੀਲ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਵਿਦੇਸ਼ ਨੀਤੀਆਂ ਦਾ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਅਤੇ ਨਿਰੰਤਰ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਉਚੇਰੇ ਉਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਮਿਸ਼ਰਿਤ ਪਹਿਚਾਣ ਅਤੇ ਲਚੀਲੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਗਲੋਬਲ ਸਾਊਥ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੋ ਜੀਵੰਤ ਲੋਕੰਤਤਰਾਂ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੇ ਗੱਲਬਾਤ ਦੇ ਆਪਣੇ ਦੁਵੱਲੇ ਚੈਨਲਾਂ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਉਣ ਅਤੇ ਇੱਕ ਵਧਦੇ ਅਤੇ ਵਿਵਿਧ ਸਹਿਯੋਗ ਏਜੰਡਾ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ‘ਤੇ ਸਹਿਮਤੀ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ, ਜੋ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਅਧਿਕ ਨਿਆਂਸੰਗਤ, ਅਧਿਕ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਅਧਿਕ ਟਿਕਾਊ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਹਿ-ਵਾਸਤੂਕਾਰ(co-architects) ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਮਾਮਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੋਹਾਂ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੀ ਵਿਸ਼ਿਸ਼ਟ ਭੂਮਿਕਾ ਦੇ ਅਨੁਰੂਪ ਹੈ।
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਲੁਈਜ਼ ਇਨਾਸੀਓ ਲੂਲਾ ਦਾ ਸਿਲਵਾ ਦਾ ਸਰਕਾਰੀ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ 17ਵੇਂ ਬ੍ਰਿਕਸ ਸਮਿਟ (17th BRICS Summit) ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਵਫ਼ਦ ਦੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਗਰਮਜੋਸ਼ੀ ਭਰੀ ਪ੍ਰਾਹੁਣਾਚਾਰੀ ਦੇ ਲਈ ਧੰਨਵਾਦ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਲੂਲਾ ਨੂੰ ਪਰਸਪਰ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਸੁਵਿਧਾਜਨਕ ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਆਉਣ ਦਾ ਸੱਦਾ ਦਿੱਤਾ। ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਲੂਲਾ ਨੇ ਇਸ ਸੱਦੇ ਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਨਾਲ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰ ਲਿਆ।