પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
સંયુક્ત નિવેદન: ભારત અને બ્રાઝિલ - ઉચ્ચ ઉદ્દેશ્યો ધરાવતા બે મહાન રાષ્ટ્રો
09 JUL 2025 5:55AM by PIB Ahmedabad
બ્રાઝિલના રાષ્ટ્રપતિ, મહામહિમ શ્રી લુઇઝ ઇનાસિયો લુલા દા સિલ્વાના આમંત્રણ પર, ભારતના પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 8 જુલાઈ 2025ના રોજ બ્રાઝિલની રાજ્ય મુલાકાતે આવ્યા હતા. મિત્રતા અને વિશ્વાસની ભાવના સાથે, જે લગભગ આઠ દાયકાથી બ્રાઝિલ-ભારત સંબંધોનો આધારસ્તંભ રહ્યો છે. આ સંબંધ 2006માં વ્યૂહાત્મક ભાગીદારી સુધી પહોંચ્યો હતો.
નેતાઓએ દ્વિપક્ષીય, પ્રાદેશિક અને વૈશ્વિક બાબતોની વિશાળ શ્રેણી પર વિચારોનું આદાન-પ્રદાન કર્યું. તેમણે ભારત-બ્રાઝિલ વ્યૂહાત્મક ભાગીદારીને મજબૂત બનાવવાના તેમના સંકલ્પને પુનઃપુષ્ટિ કરી, જ્યારે વૈશ્વિક બાબતોમાં તેમના દેશોની વિશિષ્ટ ભૂમિકાઓને ટકાવી રાખી, જે સહિયારા મૂલ્યો પર આધારિત અને ઉચ્ચ ઉદ્દેશ્યો પર આધારિત છે, આમ તેમના લોકોની શાંતિ, સમૃદ્ધિ અને ટકાઉ વિકાસની પ્રાપ્તિમાં ફાળો આપે છે.
ભારત અને બ્રાઝિલ વચ્ચે મજબૂત આર્થિક અને ટેકનોલોજીકલ સમાનતાના આધારે, નેતાઓએ આગામી દાયકામાં પાંચ પ્રાથમિકતા સ્તંભોની આસપાસ દ્વિપક્ષીય સંબંધોને વધુ મજબૂત બનાવવા માટે એક વ્યૂહાત્મક રોડમેપ બનાવવાનો નિર્ણય કર્યો:
i. સંરક્ષણ અને સુરક્ષા;
ii. ખોરાક અને પોષણ સુરક્ષા;
iii. ઊર્જા સંક્રમણ અને આબોહવા પરિવર્તન;
iv. ડિજિટલ પરિવર્તન અને ઉભરતી તકનીકો;
v. વ્યૂહાત્મક ક્ષેત્રોમાં ઔદ્યોગિક ભાગીદારી.
નેતાઓએ તેમની સંબંધિત સરકારી એજન્સીઓને પાંચ પ્રાથમિકતા સ્તંભોમાં દ્વિપક્ષીય સહયોગને મજબૂત બનાવવા માટે સાથે મળીને કામ કરવા અને બ્રાઝિલ-ભારત સંયુક્ત કમિશનને થયેલી પ્રગતિનો અહેવાલ આપવા નિર્દેશ આપ્યો.
(i) સંરક્ષણ અને સુરક્ષા
બ્રાઝિલ અને ભારત વચ્ચે સંરક્ષણ અને સુરક્ષા બાબતોમાં એકરૂપ વિચારો અને વ્યૂહાત્મક સમાનતાને ઓળખીને, નેતાઓએ સંયુક્ત લશ્કરી કવાયતોમાં ભાગીદારી અને ઉચ્ચ-સ્તરીય સંરક્ષણ પ્રતિનિધિમંડળોના આદાન-પ્રદાન સહિત વધતા સંરક્ષણ સહયોગનું સ્વાગત કર્યું. તેમણે વર્ગીકૃત માહિતીના આદાન-પ્રદાન અને પરસ્પર રક્ષણ પરના કરાર પર હસ્તાક્ષર પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો, જે વિવિધ વ્યૂહાત્મક ક્ષેત્રોમાં વધુ ગાઢ સહયોગને સક્ષમ બનાવશે. તેઓ સાયબર સુરક્ષા મુદ્દાઓ પર માહિતી, અનુભવો અને રાષ્ટ્રીય દ્રષ્ટિકોણના આદાન-પ્રદાન દ્વારા સહયોગને વધુ ગાઢ બનાવવા માટે એક પ્લેટફોર્મ તરીકે દ્વિપક્ષીય સાયબર સુરક્ષા સંવાદની સ્થાપનાનું પણ સ્વાગત કરે છે.
નેતાઓએ સંયુક્ત રાષ્ટ્ર દ્વારા નિયુક્ત તમામ આતંકવાદીઓ અને આતંકવાદી સંસ્થાઓ, જેમાં લશ્કર-એ-તૈયબા (LeT) અને જૈશ-એ-મોહમ્મદ (JeM) જેવી 1267 UNSC પ્રતિબંધ સમિતિ દ્વારા નિયુક્ત કરાયેલા આતંકવાદીઓ અને આતંકવાદી સંસ્થાઓનો સમાવેશ થાય છે, સામે નક્કર કાર્યવાહી કરવા હાકલ કરી. નેતાઓએ સંયુક્ત રાષ્ટ્ર અને FATF સહિત આતંકવાદી ભંડોળ ચેનલોને વિક્ષેપિત કરવા માટે સક્રિય પગલાં લેવાનું ચાલુ રાખવાની મજબૂત પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરી.
રાષ્ટ્રપતિ લુલાએ પીએમ મોદી અને ભારતને તેમના અવકાશ કાર્યક્રમની સિદ્ધિઓ બદલ અભિનંદન આપ્યા. નેતાઓએ બાહ્ય અવકાશના શાંતિપૂર્ણ ઉપયોગ અને દરિયાઈ અને સમુદ્રી સહયોગ સહિત વ્યૂહાત્મક ક્ષેત્રોમાં સહયોગ વધારવાના મહત્વ પર સંમતિ દર્શાવી. બંને પક્ષો સંશોધન અને વિકાસ અને તાલીમ ઉપરાંત ઉપગ્રહ ડિઝાઇન, વિકાસ, પ્રક્ષેપણ વાહનો, વાણિજ્યિક પ્રક્ષેપણ અને નિયંત્રણ સ્ટેશનોના ક્ષેત્રો સહિત પોતપોતાની અવકાશ એજન્સીઓ વચ્ચે સહયોગ માટે વધુ તકો શોધવા સંમત થયા.
રાષ્ટ્રપતિ લુલાએ પીએમ મોદી અને ભારતને તેમના અવકાશ કાર્યક્રમની સિદ્ધિઓ બદલ અભિનંદન આપ્યા. નેતાઓએ બાહ્ય અવકાશના શાંતિપૂર્ણ ઉપયોગ અને દરિયાઈ અને સમુદ્રી સહયોગ સહિત વ્યૂહાત્મક ક્ષેત્રોમાં સહયોગ વધારવાના મહત્વ પર સંમતિ દર્શાવી. બંને પક્ષો સંશોધન અને વિકાસ અને તાલીમ ઉપરાંત ઉપગ્રહ ડિઝાઇન, વિકાસ, પ્રક્ષેપણ વાહનો, વાણિજ્યિક પ્રક્ષેપણ અને નિયંત્રણ સ્ટેશનોના ક્ષેત્રો સહિત પોતપોતાની અવકાશ એજન્સીઓ વચ્ચે સહયોગ માટે વધુ તકો શોધવા સંમત થયા.
નેતાઓએ સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સુરક્ષા પરિષદમાં વ્યાપક સુધારા માટે તેમની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરી, જેમાં કાયમી અને બિન-કાયમી સભ્યપદ શ્રેણીઓમાં વિસ્તરણનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં લેટિન અમેરિકા અને કેરેબિયન, એશિયા અને આફ્રિકા જેવા ઓછા પ્રતિનિધિત્વ ધરાવતા પ્રદેશોમાંથી વિકાસશીલ દેશોનું વધુ પ્રતિનિધિત્વ હશે. આ સંદર્ભમાં, તેમણે વિસ્તૃત સુરક્ષા પરિષદમાં તેમના દેશોના કાયમી સભ્યપદ માટે તેમના પરસ્પર સમર્થનનો પુનરોચ્ચાર કર્યો. નેતાઓએ પુનઃપુષ્ટિ કરી કે બ્રાઝિલ અને ભારત સુરક્ષા પરિષદ સુધારાના મુદ્દાઓ પર ગાઢ સંકલનમાં કામ કરવાનું ચાલુ રાખશે. ભારતે 2028-29ના સમયગાળા માટે બિન-કાયમી UNSC બેઠક માટે ભારતની ઉમેદવારીને બ્રાઝિલના સમર્થનનું સ્વાગત કર્યું.
નેતાઓએ સંયુક્ત રાષ્ટ્ર સુરક્ષા પરિષદમાં વ્યાપક સુધારા માટે તેમની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરી, જેમાં કાયમી અને બિન-કાયમી સભ્યપદ શ્રેણીઓમાં વિસ્તરણનો સમાવેશ થાય છે, જેમાં લેટિન અમેરિકા અને કેરેબિયન, એશિયા અને આફ્રિકા જેવા ઓછા પ્રતિનિધિત્વ ધરાવતા પ્રદેશોમાંથી વિકાસશીલ દેશોનું વધુ પ્રતિનિધિત્વ હશે. આ સંદર્ભમાં, તેમણે વિસ્તૃત સુરક્ષા પરિષદમાં તેમના દેશોના કાયમી સભ્યપદ માટે તેમના પરસ્પર સમર્થનનો પુનરોચ્ચાર કર્યો. નેતાઓએ પુનઃપુષ્ટિ કરી કે બ્રાઝિલ અને ભારત સુરક્ષા પરિષદ સુધારાના મુદ્દાઓ પર ગાઢ સંકલનમાં કામ કરવાનું ચાલુ રાખશે. ભારતે 2028-29ના સમયગાળા માટે બિન-કાયમી UNSC બેઠક માટે ભારતની ઉમેદવારીને બ્રાઝિલના સમર્થનનું સ્વાગત કર્યું.
નેતાઓએ તેમના દેશોના સંસ્થાનવાદ પર વિજય મેળવવાના ઐતિહાસિક સંઘર્ષ અને સાર્વભૌમત્વની પુષ્ટિને યાદ કરી અને આંતરરાષ્ટ્રીય કાયદાના શાસન હેઠળ, વધુ ન્યાયી આંતરરાષ્ટ્રીય વ્યવસ્થા બનાવવાના અને ગ્લોબલ સાઉથની આકાંક્ષાઓ પ્રત્યે સચેત રહેવાના હેતુઓ પર સંમત થયા. 2025માં સંયુક્ત રાષ્ટ્રની 80મી વર્ષગાંઠને યાદ કરીને, તેમણે વૈશ્વિક શાસન સંસ્થાઓમાં તાત્કાલિક અને વ્યાપક સુધારા માટે પોતાનો ટેકો વ્યક્ત કર્યો જે વિકાસશીલ દેશોના નિર્ણય લેતી સંસ્થાઓમાં પ્રતિનિધિત્વ વધારે અને તેમને સમકાલીન ભૂ-રાજકીય વાસ્તવિકતાઓ સાથે અનુકૂલિત કરે. આજના સામૂહિક પડકારોની તીવ્રતા સમાન મહત્વાકાંક્ષી પ્રતિભાવની માંગ કરે છે તે ઓળખીને, તેમણે યુએન ચાર્ટરમાં વ્યાપક સુધારાને પ્રોત્સાહન આપ્યું, જેમાં તેની કલમ 109 અનુસાર સમીક્ષા પરિષદ બોલાવવાનો સમાવેશ થાય છે.
નેતાઓએ UNRWA માટે તેમના અડગ સમર્થનનો પુનરોચ્ચાર કર્યો અને પેલેસ્ટાઇન શરણાર્થીઓને તેના પાંચ ક્ષેત્રોમાં મૂળભૂત સેવાઓ પૂરી પાડવા માટે UNGA દ્વારા આપવામાં આવેલા આદેશનું સંપૂર્ણ સન્માન કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો.
નેતાઓએ યુક્રેનમાં થયેલા સંઘર્ષ અંગે ચર્ચા કરી અને વિશાળ માનવ અને ભૌતિક નુકસાન તેમજ ગ્લોબલ સાઉથના દેશો પર તેની અસર અંગે ખેદ વ્યક્ત કર્યો. તેમણે દુશ્મનાવટ બંધ કરવા માટેના રાજદ્વારી પ્રયાસોનું સ્વાગત કર્યું અને પક્ષોને સંઘર્ષના શાંતિપૂર્ણ અને કાયમી ઉકેલ તરફ આગળ વધવાનું ચાલુ રાખવા હાકલ કરી.
નેતાઓએ યુક્રેનમાં થયેલા સંઘર્ષ અંગે ચર્ચા કરી અને વિશાળ માનવ અને ભૌતિક નુકસાન તેમજ ગ્લોબલ સાઉથના દેશો પર તેની અસર અંગે ખેદ વ્યક્ત કર્યો. તેમણે દુશ્મનાવટ બંધ કરવા માટેના રાજદ્વારી પ્રયાસોનું સ્વાગત કર્યું અને પક્ષોને સંઘર્ષના શાંતિપૂર્ણ અને કાયમી ઉકેલ તરફ આગળ વધવાનું ચાલુ રાખવા હાકલ કરી.
(ii) ખાદ્ય અને પોષણ સુરક્ષા
નેતાઓએ તેમના દેશોમાં વિકાસ, અસમાનતાઓ સામે લડવા અને સામાજિક સમાવેશ નીતિઓને પ્રોત્સાહન આપવાના તેમના સંકલ્પને પુનઃપુષ્ટ કર્યો. તેમણે ટકાઉ કૃષિ, ખેડૂતોને લાભદાયી વળતર અને આવક સહાય સહિત ઉત્પાદકતા વધારવાના ઉદ્દેશ્યોને પ્રાપ્ત કરવા માટે નીતિઓ અને કાર્યક્રમો ઘડીને ખાદ્ય અને પોષણ સુરક્ષા વધારવા માટે નક્કર પગલાં લેવાની તાત્કાલિક જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો, જેમાં ગરીબી, ભૂખમરો અને કુપોષણથી સૌથી વધુ પ્રભાવિત લોકો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને આરોગ્ય અને ગુણવત્તાયુક્ત શિક્ષણની વધુ પહોંચ પૂરી પાડવી શામેલ છે. તેમણે 2030 સુધીમાં વિશ્વભરમાં ભૂખમરો નાબૂદ કરવાના ધ્યેયને યાદ કર્યો અને વૈશ્વિક ભૂખમરો અને ગરીબી સામેના જોડાણને તેમના સમર્થનને નવીકરણ કર્યું, જાહેર નીતિઓ અને સાબિત અસરકારકતાવાળી સામાજિક તકનીકોના અમલીકરણ માટે સંસાધનો અને જ્ઞાન એકત્રિત કરવામાં જોડાણ જે મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી શકે છે તે ઓળખી કાઢ્યું.
નેતાઓએ પ્રજનન બાયોટેકનોલોજી તકનીકોના ઉપયોગ અને પશુ પોષણમાં વધારો કરીને કૃષિ ઉત્પાદકતા વધારવા અને પશુ આનુવંશિકતામાં સુધારો કરવાના હેતુથી સંયુક્ત સંશોધન અને વિકાસની સંભાવના પર ભાર મૂક્યો, જેમાં સામાન્ય હિતની અન્ય પહેલોનો સમાવેશ થાય છે. આ સંદર્ભમાં, તેઓ બંને દેશોની સંબંધિત સંશોધન અને વિકાસ સંસ્થાઓને આ ક્ષેત્રમાં સકારાત્મક પરિણામો પ્રાપ્ત કરવા માટે સાથે મળીને કામ કરવા પ્રોત્સાહિત કરે છે.
(iii) ઊર્જા સંક્રમણ અને આબોહવા પરિવર્તન
નેતાઓએ બાયોએનર્જી અને બાયોફ્યુઅલના ક્ષેત્રમાં ભારત અને બ્રાઝિલ વચ્ચેના ઉત્કૃષ્ટ સહયોગની પ્રશંસા કરી અને ગ્લોબલ બાયોફ્યુઅલ એલાયન્સમાં તેમના જોડાણને નવીકરણ કર્યું, જેના બંને દેશો સ્થાપક સભ્યો છે. નેતાઓએ બહુવિધ માર્ગો દ્વારા સ્વચ્છ, ટકાઉ, ન્યાયી, સસ્તું અને સમાવિષ્ટ ઊર્જા સંક્રમણને પ્રોત્સાહન આપવાની તાત્કાલિક જરૂરિયાતને ઓળખી, જ્યારે વિવિધ ઓછા ઉત્સર્જન ઉર્જા સ્ત્રોતો, ટકાઉ ઇંધણ અને તકનીકોનો ઉપયોગ કરવા માટે ટેકનોલોજી-તટસ્થ, સંકલિત અને સમાવિષ્ટ અભિગમોના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો. આ સંદર્ભમાં, તેમણે પરિવહન અને ગતિશીલતા ક્ષેત્રને ડીકાર્બોનાઇઝ કરવામાં અને ટકાઉ વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવામાં ટકાઉ બાયોફ્યુઅલ અને ફ્લેક્સ-ફ્યુઅલ વાહનોની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે એ પણ નોંધ્યું કે હાલમાં સસ્ટેનેબલ એવિએશન ફ્યુઅલ (SAF) ઉડ્ડયન ક્ષેત્રમાંથી ઉત્સર્જન ઘટાડવા માટે મુખ્ય, પરિપક્વ અને વ્યવહારુ માર્ગો છે અને SAF માં ભારત-બ્રાઝિલ ભાગીદારી SAF ના જમાવટ અને વિકાસમાં ભજવી શકે તેવી ભૂમિકાને ઓળખે છે.
ભારતના પ્રધાનમંત્રીએ COP30 પહેલા બ્રાઝિલ દ્વારા Tropical Forests Forever Fund (TFFF) શરૂ કરવાની પહેલનું સ્વાગત કર્યું અને અપેક્ષા વ્યક્ત કરી કે આ પહેલ રચનાત્મક અને અસરકારક ભૂમિકા ભજવી શકે છે. બંને નેતાઓએ ઉષ્ણકટિબંધીય જંગલોના રક્ષણ અને જાળવણી માટે સમર્પિત આંતરરાષ્ટ્રીય મિકેનિઝમની સ્થાપનાને ટેકો આપવા માટે નક્કર પગલાંને પ્રોત્સાહન આપવાના હેતુથી વિનિમય અને સંયુક્ત પ્રયાસોને વધારવાના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો. "બાકુથી બેલેમ રોડમેપ USD 1.3 ટ્રિલિયન" ના વિકાસમાં યોગદાન આપવાના ઉદ્દેશ્ય સાથે, બ્રાઝિલ દ્વારા COP30 નાણામંત્રીઓના વર્તુળમાં જોડાવા માટે આપવામાં આવેલા આમંત્રણ બદલ ભારતે પ્રશંસા વ્યક્ત કરી અને આ પ્રક્રિયામાં સક્રિય યોગદાન આપવામાં તેમની સરકારની રુચિ વ્યક્ત કરી.
નેતાઓએ સંમતિ દર્શાવી કે આબોહવા પરિવર્તન આપણા સમયના સૌથી મોટા પડકારોમાંનો એક છે અને ટકાઉ વિકાસ અને ગરીબી નાબૂદીના સંદર્ભમાં તેનો સામનો કરવાની જરૂર છે. તેઓ આ બાબતે દ્વિપક્ષીય સહયોગને વિસ્તૃત, ઊંડો અને વૈવિધ્યસભર બનાવવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને નવીકરણ કરે છે, અને સંયુક્ત રાષ્ટ્ર ફ્રેમવર્ક કન્વેન્શન ઓન ક્લાઈમેટ ચેન્જ (UNFCCC), તેના ક્યોટો પ્રોટોકોલ અને તેના પેરિસ કરાર હેઠળ આબોહવા પરિવર્તન શાસનને મજબૂત બનાવવા માટે સંવાદ અને સંકલન શોધવાનું ચાલુ રાખે છે. તેમણે વૈશ્વિક આબોહવા કટોકટીની ગંભીરતા અને તાકીદની ભાવનાને ધ્યાનમાં રાખીને, સમાનતા અને શ્રેષ્ઠ ઉપલબ્ધ વિજ્ઞાનના પ્રકાશમાં, કન્વેન્શનને અમલમાં મૂકવા અને તેના પેરિસ કરારના લક્ષ્યોને પ્રાપ્ત કરવા માટે સાથે મળીને કામ કરવાનું ચાલુ રાખવાનું વચન આપ્યું. તેમણે આબોહવા પરિવર્તન પ્રત્યે બહુપક્ષીય પ્રતિભાવને એવી રીતે વધારવાના તેમના નિર્ધારને પુનરાવર્તિત કર્યો કે જે દેશોની અંદર અને દેશો વચ્ચેની અસમાનતાઓનો પણ સામનો કરે. નેતાઓએ ત્રીજા દેશોમાં ISA (આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર જોડાણ) અને CDRI (આપત્તિ સ્થિતિસ્થાપક માળખા માટે ગઠબંધન) સાથે ભાગીદારીમાં સંયુક્ત પ્રોજેક્ટ્સના મહત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો. ભારતે નવેમ્બર 2025માં બેલેમમાં યોજાનારી 30મી UNFCCC પક્ષોની પરિષદ (COP30) ના બ્રાઝિલના પ્રમુખપદને સમર્થન આપવાની ખાતરી આપી.
નેતાઓએ ભારત-બ્રાઝિલ આર્થિક અને નાણાકીય સંબંધોને વધુ ગાઢ બનાવવાના મહત્વને સ્વીકાર્યું અને ટકાઉ વિકાસ, સ્થાનિક ચલણ ધિરાણ, આબોહવા ધિરાણ અને મૂડી બજારો સહિત સહકારના ક્ષેત્રોને વિસ્તૃત કરવા માટે સહિયારી પ્રતિબદ્ધતા વ્યક્ત કરી. તેમણે સંબંધિત બહુપક્ષીય મંચો અને G20 ફાઇનાન્સ ટ્રેક, BRICS, IBSA, વિશ્વ બેંક, આંતરરાષ્ટ્રીય નાણાકીય ભંડોળ (IMF), એશિયન ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ઇન્વેસ્ટમેન્ટ બેંક (AIIB) અને ન્યુ ડેવલપમેન્ટ બેંક (NDB) જેવી અન્ય આંતરરાષ્ટ્રીય નાણાકીય સંસ્થાઓમાં સહયોગને મજબૂત બનાવવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરી. નેતાઓ પરસ્પર હિતના ક્ષેત્રોમાં નિયમિત પરામર્શ સ્થાપિત કરવા માટેની પદ્ધતિઓ શોધવા માટે સંમત થયા.
નેતાઓએ વિકાસ માટે ધિરાણને મજબૂત બનાવવા તરફના રચનાત્મક પગલા તરીકે સેવિલ પ્રતિબદ્ધતાને અપનાવવાને સમર્થન આપ્યું. તેમણે વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવામાં સંયુક્ત રાષ્ટ્રની નેતૃત્વ ભૂમિકા સાથે મજબૂત, વધુ સુસંગત અને વધુ સમાવિષ્ટ આંતરરાષ્ટ્રીય આર્થિક અને નાણાકીય સ્થાપત્ય પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરી. તેમણે કન્સેશનલ ફાઇનાન્સની પહોંચ સુધારવા, સત્તાવાર વિકાસ સહાય (ODA)માં ઘટતા વલણોને ઉલટાવી દેવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો અને વિકસિત દેશોને વિકાસશીલ દેશો પ્રત્યેની તેમની સંબંધિત ODA પ્રતિબદ્ધતાઓને વધારવા અને પૂર્ણ કરવા વિનંતી કરી.
નેતાઓએ અમલીકરણના જરૂરી માધ્યમોને એકત્ર કરીને, સંતુલિત અને સંકલિત રીતે ટકાઉ વિકાસ માટે 2030 એજન્ડાના સંપૂર્ણ અમલીકરણ માટે તેમની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરી. તેમણે પર્યાવરણીય, આર્થિક અને સામાજિક - તેના ત્રણ પરિમાણોમાં ટકાઉ વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે બાયોઇકોનોમી અને ગોળ અર્થતંત્ર એક સાધન તરીકે ભજવી શકે છે તે મુખ્ય ભૂમિકા પર પણ ભાર મૂક્યો.
(iv) ડિજિટલ ટ્રાન્સફોર્મેશન અને ઉભરતી ટેકનોલોજી
ડિજિટલ એજન્ડા - જેમાં ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (DPI), આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ (AI) અને અન્ય ઉભરતી ટેકનોલોજીનો સમાવેશ થાય છે - તેમના સમાજના આર્થિક વિકાસ અને ડિજિટલ પરિવર્તન માટે મહત્વપૂર્ણ છે તે ઓળખીને, નેતાઓએ નવીન ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના ઉપયોગ સાથે સહયોગી માળખા અને પ્રોજેક્ટ્સની શોધ અને આગળ વધારવામાં સહયોગનું સ્વાગત કર્યું. બંને પક્ષો આ સંદર્ભમાં સંયુક્ત ભાગીદારી બનાવવા પર કામ કરવા સંમત થયા અને આ સહયોગને વિસ્તૃત કરવા માટે સમજૂતી પત્ર પર હસ્તાક્ષરનું સ્વાગત કર્યું, ક્ષમતા નિર્માણ માટે સંયુક્ત પહેલ, સારી પ્રથાઓનું આદાનપ્રદાન, પાયલોટ પ્રોજેક્ટ્સ અને સંસ્થાકીય સહયોગનો વિકાસ, ડિજિટલ પરિવર્તનને ટેકો આપવા અને તેમના નાગરિકો માટે સ્કેલ પર ગુણવત્તાયુક્ત જાહેર સેવાઓની જોગવાઈને પ્રોત્સાહન આપ્યું. તેઓએ ડિજિટલ ગવર્નન્સ સંબંધિત બહુપક્ષીય મંચ પર સાથે મળીને કામ કરવા અને કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા અને તેના સંભવિત જોખમો અને લાભોના વિષય પર ખાસ ધ્યાન આપવાનું પણ વચન આપ્યું. રાષ્ટ્રપતિ લુઇઝ ઇનાસિયો લુલા દા સિલ્વાએ 2026 માં આગામી AI સમિટનું નેતૃત્વ કરવા બદલ ભારતને અભિનંદન આપ્યા.
બંને નેતાઓએ વિજ્ઞાન, ટેકનોલોજી અને નવીનતા (STI)માં દ્વિપક્ષીય સહયોગ વધારવાની સંભાવના પર તેમના મંતવ્યને પુનઃપુષ્ટિ કરી, જે બંને દેશોના સહિયારા મૂલ્યો અને પૂરક શક્તિઓના આધારે છે. તેઓ ડિજિટલ જાહેર માળખાગત સુવિધા, કૃત્રિમ બુદ્ધિમત્તા, ક્વોન્ટમ ટેકનોલોજી, નવીનીકરણીય ઉર્જા અને બાહ્ય અવકાશ જેવા બંને દેશો માટે પ્રાથમિકતા ધરાવતા ક્ષેત્રોમાં સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવા માટે વૈજ્ઞાનિક અને તકનીકી સહકાર પર સંયુક્ત કમિશન બોલાવવાની જરૂરિયાત પર સંમત થયા. નેતાઓએ નક્કર, પરિણામલક્ષી દ્વિપક્ષીય ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે સંશોધકો, નવીનીકરણ કેન્દ્રો અને સ્ટાર્ટઅપ્સ વચ્ચે સીધા જોડાણોને પ્રોત્સાહન આપવાના મહત્વ પર પણ ભાર મૂક્યો.
(v) વ્યૂહાત્મક ક્ષેત્રોમાં ઔદ્યોગિક ભાગીદારી
વધતા જતા સંરક્ષણવાદ દ્વારા ચિહ્નિત થયેલ પડકારજનક વૈશ્વિક પરિસ્થિતિમાં, નેતાઓએ દ્વિપક્ષીય આર્થિક અને વેપાર સંબંધોને વધુ ગાઢ બનાવવાની તેમની ઇચ્છાને પુનઃપુષ્ટિ કરી. તેમના દેશો વચ્ચે વેપાર પ્રવાહમાં વૃદ્ધિની વિશાળ સંભાવનાને ઓળખીને, તેઓ બંને દેશો વચ્ચે વ્યાપારી અને તકનીકી પૂરકતાઓનું અન્વેષણ કરવા અને નીચેના મુખ્ય ઔદ્યોગિક ક્ષેત્રોમાં દ્વિપક્ષીય ભાગીદારી દ્વારા વધુ સહયોગ કરવા સંમત થયા: (i) ફાર્માસ્યુટિકલ ઉદ્યોગ; (ii) સંરક્ષણ સાધનો; (iii) ખાણકામ અને ખનિજો; અને (iv) તેલ અને ગેસ ક્ષેત્ર, જેમાં સંશોધન, સંશોધન, નિષ્કર્ષણ, શુદ્ધિકરણ અને વિતરણનો સમાવેશ થાય છે.
બંને નેતાઓએ બંને દેશો વચ્ચે પૂરકતાને કારણે ફાર્માસ્યુટિકલ ક્ષેત્રમાં વધતા દ્વિપક્ષીય સહયોગનું સ્વાગત કર્યું. તેમણે બ્રાઝિલમાં કાર્યરત ભારતીય ફાર્માસ્યુટિકલ કંપનીઓની વધતી સંખ્યા પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો અને જેનેરિક દવાઓ અને સક્રિય ફાર્માસ્યુટિકલ ઘટકો (API) સહિત આવશ્યક દવાઓના સ્થાનિક ઉત્પાદનમાં સહાય કરવા માટે બ્રાઝિલિયન આરોગ્ય અને ફાર્માસ્યુટિકલ કંપનીઓ સાથે ભાગીદારી સ્થાપિત કરવા માટે વધુ પ્રોત્સાહન આપ્યું. તેમણે બંને દેશોની સંબંધિત સંસ્થાઓને ઉપેક્ષિત અને ઉષ્ણકટિબંધીય રોગો સહિત નવી દવાઓ વિકસાવવા માટે સંયુક્ત સંશોધન અને વિકાસ પહેલ શોધવા માટે પણ પ્રોત્સાહિત કર્યા. તેમણે એવો મત શેર કર્યો કે ફાર્માસ્યુટિકલ ઉદ્યોગમાં વધુ સહયોગ બંને દેશોમાં આરોગ્ય ક્ષેત્રને મજબૂત બનાવશે અને સમગ્ર ગ્લોબલ સાઉથમાં પોસાય તેવી ગુણવત્તાવાળી દવાઓની સમાન પહોંચના એજન્ડાના નિર્માણમાં ફાળો આપશે.
નેતાઓએ ભારતીય અને બ્રાઝિલની જાહેર અને ખાનગી ક્ષેત્રની કંપનીઓ વચ્ચે ઉડ્ડયન ક્ષેત્રમાં વધુ સહયોગ માટે રસ ધરાવતી તકોની નોંધ લીધી અને તેમને તેમના સહયોગને મજબૂત બનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા.
નેતાઓએ સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં મજબૂત દ્વિપક્ષીય સહયોગને પ્રોત્સાહન આપવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને પુનરાવર્તિત કરી. બંને નેતાઓએ તેમના સંરક્ષણ ઉદ્યોગોને સહયોગના નવા રસ્તાઓ શોધવા અને ઔદ્યોગિક ભાગીદારી સ્થાપિત કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા. તેઓ જમીન પ્રણાલીઓ, દરિયાઈ સંપત્તિઓ અને હવાઈ ક્ષમતાઓના ક્ષેત્રોમાં વધુ સહકાર વધારવાની સંભાવનાઓ માટે તેમની પ્રશંસા પણ વ્યક્ત કરે છે.
આર્થિક વિકાસ અને રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા માટે તેમજ સૌર પેનલ, પવન ટર્બાઇન, ઇલેક્ટ્રિક વાહનો અને ઊર્જા સંગ્રહ પ્રણાલીઓ જેવી સ્વચ્છ ઊર્જા તકનીકો માટે મહત્વપૂર્ણ ખનિજો આવશ્યક છે તેના પર ભાર મૂકતા, નેતાઓએ નવા અને ઉભરતા ક્ષેત્રોમાં બંને પક્ષોની જાહેર અને ખાનગી કંપનીઓ વચ્ચે સંયુક્ત સહયોગનું સ્વાગત કર્યું, જેમાં ખનિજ સંશોધન, ખાણકામ, લાભદાયીકરણ, પ્રક્રિયા, રિસાયક્લિંગ અને મહત્વપૂર્ણ ખનિજોના શુદ્ધિકરણમાં પુરવઠા મૂલ્ય શૃંખલા અને વૈશ્વિક સ્પર્ધાત્મકતાને મજબૂત બનાવવાનો સમાવેશ થાય છે.
નેતાઓએ બંને પક્ષોના તેલ અને ગેસ ઉદ્યોગોને ઓફશોર ક્ષેત્રોમાં સંયુક્ત પ્રોજેક્ટ્સ સહિત દ્વિપક્ષીય સહયોગમાં વધુ જોડાવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા, અને વહેલા ઉત્પાદન અને મૂર્ત વળતર પ્રાપ્ત કરવાની ઇચ્છા વ્યક્ત કરી. તેમણે બંને પક્ષોના ઉદ્યોગોને સહયોગના નવા રસ્તાઓ શોધવા માટે પણ પ્રોત્સાહિત કર્યા, ઉદાહરણ તરીકે એબેટમેન્ટ અને કાર્બન કેપ્ચર ટેકનોલોજીમાં.
બંને નેતાઓએ તેમના સંબંધિત અધિકારીઓને દ્વિપક્ષીય વેપારમાં હાલના નોન-ટેરિફ અવરોધોને ઓળખવા અને તેમને દૂર કરવા સૂચના આપી, જેથી બંને દેશો વચ્ચે વેપાર આદાનપ્રદાનની સંપૂર્ણ સંભાવનાનો લાભ લઈ શકાય.
બંને દેશો તેમની વચ્ચે ગતિશીલતાને સરળ બનાવવા, પ્રવાસન અને વ્યવસાય માટે મુસાફરીના પ્રવાહને વધારવા, વિઝા પ્રક્રિયાઓને સુવ્યવસ્થિત કરવા માટે સંકલિત રીતે કામ કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.
બ્રાઝિલ અને ભારતીય વ્યવસાયો વચ્ચે તાજેતરમાં રોકાણમાં થયેલા વધારા અને સફળ ભાગીદારીને સ્વીકારતા, બંને નેતાઓ દ્વિપક્ષીય વેપાર, વાણિજ્ય અને રોકાણને વેગ આપવાના હેતુથી મંત્રી સ્તરે વાણિજ્ય અને વેપાર સમીક્ષા પદ્ધતિની સ્થાપના સાથે સંમત થયા. નેતાઓએ આ સંદર્ભમાં ખાનગી ક્ષેત્રની ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો અને બંને દેશોના વ્યવસાય નેતાઓને પારસ્પરિક વ્યવસાય અને રોકાણ માટે તકો શોધવાનું ચાલુ રાખવા હાકલ કરી. તેઓ 25 જાન્યુઆરી 2020ના રોજ હસ્તાક્ષરિત દ્વિપક્ષીય રોકાણ સહકાર અને સુવિધા સંધિ અને 24 ઓગસ્ટ 2022ના રોજ હસ્તાક્ષરિત બેવડા કરવેરા ટાળવા માટેના સંમેલનમાં સુધારો કરતા પ્રોટોકોલના અમલીકરણને ઝડપી બનાવવા સંમત થયા, જેથી ઉદ્યોગસાહસિકોને દ્વિપક્ષીય વ્યવસાય ભાગીદારી અને સંયુક્ત સાહસોમાં જોડાવા માટે વધુ પ્રોત્સાહિત કરી શકાય. તેમણે બંને દેશોના ઉદ્યોગસાહસિકો અને ઉદ્યોગ ચેમ્બરને બ્રાઝિલ-ભારત વ્યાપાર પરિષદ દ્વારા આ લક્ષ્ય તરફ સાથે મળીને કામ કરવાનું ચાલુ રાખવા આમંત્રણ આપ્યું.
નેતાઓએ ભારતના ઉદ્યોગ અને આંતરિક વેપાર પ્રમોશન વિભાગ અને બ્રાઝિલના વિકાસ, ઉદ્યોગ, વેપાર અને સેવાઓ મંત્રાલય વચ્ચે થયેલા સમજૂતી કરાર પર હસ્તાક્ષરનું સ્વાગત કર્યું અને બંને સંસ્થાઓને પરસ્પર લાભ માટે નવીનતા, સર્જનાત્મકતા, તકનીકી પ્રગતિ, શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓના આદાનપ્રદાન અને IP જાગૃતિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે નક્કર પહેલો અમલમાં મૂકવા પ્રોત્સાહિત કર્યા. તેમણે સાઓ પાઉલોમાં એક્ઝિમ બેંક ઓફ ઇન્ડિયા અને દિલ્હીમાં ANVISA (Agência Nacional de Vigilância Sanitária - બ્રાઝિલિયન આરોગ્ય નિયમનકારી એજન્સી) ના તાજેતરમાં ઉદ્ઘાટનનું સ્વાગત કર્યું.
દ્વિપક્ષીય સહકારના અન્ય ક્ષેત્રો
નેતાઓએ સંસ્કૃતિ, આરોગ્ય, રમતગમત અને પરંપરાગત જ્ઞાનના ક્ષેત્રોમાં સહયોગ વધારવાના ઉદ્દેશ્યથી દ્વિપક્ષીય સમજૂતીઓ પર પ્રગતિ પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો. બંને રાષ્ટ્રોની સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક વિવિધતાને ઉજવવા અને પરસ્પર સમજણને વધુ ગાઢ બનાવવા માટે સાંસ્કૃતિક આદાનપ્રદાનના મહત્વને ઓળખતા, નેતાઓએ 2025-2029 વર્ષ માટે સાંસ્કૃતિક આદાનપ્રદાન કાર્યક્રમના નવીકરણને પ્રોત્સાહન આપ્યું, જેથી બંને દેશો વચ્ચે વિચારો, કલા અને પરંપરાઓના જીવંત પ્રવાહને પ્રોત્સાહન આપવાના હેતુથી નવી સાંસ્કૃતિક પહેલોને સમર્થન આપી શકાય. તેઓ આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોમાં ઉભરતા સર્જનાત્મક ઉદ્યોગોના સ્પર્ધાત્મક એકીકરણ માટેની વ્યૂહરચનાઓની ચર્ચામાં સંબંધિત સરકારી એજન્સીઓને જોડવા પણ સંમત થયા, જેનાથી આર્થિક તકો ઉત્પન્ન થાય અને તેમની વૈશ્વિક સાંસ્કૃતિક પહોંચનો વિસ્તાર થાય.
નેતાઓએ દ્વિપક્ષીય શૈક્ષણિક સહયોગને મજબૂત બનાવવાની સંભાવના પર સહમતિ દર્શાવી. તેમણે યાદ કર્યું કે ભારતીય વિદ્યાર્થીઓ બ્રાઝિલના અંડરગ્રેજ્યુએટ વિદ્યાર્થીઓ માટે વિનિમય કાર્યક્રમ (PEC) માટે પાત્ર છે અને બ્રાઝિલના વિદ્યાર્થીઓ ભારતીય સાંસ્કૃતિક સંબંધો પરિષદ (ICCR) દ્વારા ઓફર કરવામાં આવતી શિષ્યવૃત્તિ માટે પાત્ર છે. બંને પક્ષોએ સંરક્ષણ તાલીમ સહિત તાલીમ અને ક્ષમતા નિર્માણમાં સહયોગને પ્રોત્સાહન આપ્યું. પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ નવી દિલ્હીમાં આયોજિત એશિયા-પેસિફિક એસોસિએશન ફોર ઇન્ટરનેશનલ એજ્યુકેશન (APAIE) ના 2025 વાર્ષિક પરિષદમાં બ્રાઝિલની ભાગીદારી બદલ પ્રશંસા વ્યક્ત કરી, જે એશિયા-પેસિફિક ક્ષેત્રમાં અગ્રણી ઉચ્ચ શિક્ષણ કાર્યક્રમ છે.
દ્વિપક્ષીય સહયોગને મજબૂત બનાવવા અને લોકો-થી-લોકો અને વ્યવસાય-થી-વ્યવસાયિક જોડાણોને પ્રોત્સાહન આપવાના સહિયારા ધ્યેયને અનુરૂપ, નેતાઓ રાજ્ય મુલાકાત દરમિયાન નીચેના દસ્તાવેજો પર હસ્તાક્ષરનું સ્વાગત કરે છે:
આંતરરાષ્ટ્રીય આતંકવાદ અને આંતરરાષ્ટ્રીય સંગઠિત ગુનાઓ સામે લડવામાં સહકાર પર કરાર.
વર્ગીકૃત માહિતીના વિનિમય અને પરસ્પર રક્ષણ પર કરાર.
નવીનીકરણીય ઊર્જા માં સહયોગ પર સમજૂતી.
• EMBRAPA અને ભારતીય કૃષિ સંશોધન પરિષદ વચ્ચે કૃષિ સંશોધન પર સમજૂતી.
ડિજિટલ પરિવર્તન માટે સફળ મોટા પાયે ડિજિટલ ઉકેલોની વહેંચણી માટે સહકાર પર સમજૂતી.
ભારતના DPIIT અને બ્રાઝિલના MDIC વચ્ચે બૌદ્ધિક સંપદાના ક્ષેત્રમાં સહકાર પર સમજૂતી
નેતાઓએ દરેક દેશના સંબંધિત સરકારી સંસ્થાઓને નીચેના દ્વિપક્ષીય દસ્તાવેજોને શક્ય તેટલી વહેલી તકે પૂર્ણ કરવા માટે સહયોગ કરવાનો નિર્દેશ આપ્યો:
નાગરિક બાબતોમાં પરસ્પર કાનૂની સહાય પર સમજૂતી.
સંરક્ષણ ઉદ્યોગ સહયોગ પર સમજૂતી.
રમતગમત સહયોગ પર સમજૂતી.
આર્કાઇવલ સહયોગ પર સમજૂતી.
સાંસ્કૃતિક વિનિમય કાર્યક્રમ (CEP) 2025–2029.
બ્રાઝિલ અને ભારતની વિદેશ નીતિઓનું માર્ગદર્શન કરતા શાંતિ, સમૃદ્ધિ અને ટકાઉ વિકાસના ઉચ્ચ ઉદ્દેશ્યોને યાદ કરીને, ગ્લોબલ સાઉથના આ બે જીવંત લોકશાહી દેશોના નેતાઓ, બહુવચન ઓળખ અને સ્થિતિસ્થાપક લોકો સાથે, તેમના દ્વિપક્ષીય સંવાદ ચેનલોને વધુ વધારવા અને વધતા અને વૈવિધ્યસભર સહયોગ એજન્ડાને પ્રોત્સાહન આપવા સંમત થયા, જે આંતરરાષ્ટ્રીય બાબતોમાં બંને દેશોની વિશિષ્ટ ભૂમિકાને અનુરૂપ છે, જે બધા માટે ન્યાયી, વધુ સમાવિષ્ટ અને વધુ ટકાઉ વિશ્વના સહ-શિલ્પી છે.
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ રાષ્ટ્રપતિ લુઇઝ ઇનાસિયો લુલા દા સિલ્વાનો રાજ્ય મુલાકાત અને 17મા બ્રિક્સ સમિટ દરમિયાન તેમને અને તેમના પ્રતિનિધિમંડળને આપેલી ઉષ્મા અને આતિથ્ય માટે આભાર માન્યો અને રાષ્ટ્રપતિ લુલાને પરસ્પર અનુકૂળ સમયે ભારતની મુલાકાત લેવા આમંત્રણ આપ્યું. રાષ્ટ્રપતિ લુલાએ આમંત્રણનો ખુશીથી સ્વીકાર કર્યો.

Prime Minister's Office
Joint Statement: India and Brazil - Two Great Nations with Higher Purposes
09 JUL 2025 5:55AM by PIB Delhi
His Excellency Mr. Narendra Modi, Prime Minister of the Republic of India, paid a State Visit to Brazil on 8 July 2025, upon invitation of His Excellency Mr. Luiz Inácio Lula da Silva, President of the Federative Republic of Brazil. In a spirit of friendship and trust that has been the cornerstone of Brazil - India relationship along almost eight decades. The relationship was elevated to Strategic Partnership in 2006.
The leaders exchanged views on a wide range of bilateral, regional and global affairs. They reaffirmed their resolve to bolster the India-Brazil Strategic Partnership, while sustaining their countries’ distinct roles in global affairs, grounded in shared values and oriented by higher purposes, thus contributing to the pursuit of peace, prosperity and sustainable development of their peoples.
Building on strong economic and technological complementarities between India and Brazil, the leaders decided to charter a strategic roadmap to further strengthen bilateral ties over the next decade around five priority pillars:
i. defense and security;
ii. food and nutritional security;
iii. energy transition and climate change;
iv. digital transformation and emerging technologies;
v. industrial partnerships in strategic areas.
The leaders directed their relevant government agencies to work together towards strengthening bilateral cooperation in the five priority pillars and to report on progress made to the Brazil-India Joint Commission.
(i) Defense and Security
Recognizing the convergent views and strategic complementarities in defense and security matters between Brazil and India, the leaders welcomed the growing defense cooperation, including participation in joint military exercises and the exchange of high-level defense delegations. They expressed satisfaction with the signing of the Agreement on the Exchange and Mutual Protection of Classified Information, which will enable deeper cooperation in various strategic areas. They also welcome the establishment of a Bilateral Cybersecurity Dialogue as a platform to deepen cooperation through the exchange of information, experiences, and national perspectives on cybersecurity issues.
Prime Minister Modi expressed his deep appreciation to Brazil for its strong condemnation of the terrorist attack in Pahalgam, Jammu and Kashmir, India, as well as for the sincere condolences and solidarity expressed with the people and government of India. Both leaders unequivocally condemned terrorism, including cross-border terrorism and violent extremism in all its forms and manifestations. Both sides stressed the urgent need for a united international response to terrorism and stressed that such heinous acts have no justification. The leaders reaffirmed their commitment to cooperate in preventing and combating transnational organized crime and terrorism. In this context, they welcome the signing of the Brazil-India Agreement on Cooperation in Combating International Terrorism and Transnational Organized Crime. They praised the adoption of the United Nations Convention on Cybercrime and pledged to support its signing ceremony scheduled to take place in Hanoi in 2025.
The leaders called for concerted actions against all UN designated terrorists and terrorist entities, including those designated by the 1267 UNSC Sanctions Committee like Lashkar-e-Tayyiba (LeT) and Jaish-e-Mohammad (JeM). The leaders reaffirmed strong commitment to continue taking active measures to disrupt the terror financing channels including at the UN and FATF.
President Lula congratulated PM Modi and India for the achievements of its space programme. The leaders agreed on the importance to enhance cooperation on strategic areas, including the peaceful uses of outer space and maritime and oceanic cooperation. Both sides agreed to explore more opportunities for collaboration between their respective space agencies, including in the areas of satellite design, development, launch vehicles, commercial launch and control stations apart from research & development and training.
In the current context of rising geopolitical tensions, the leaders emphasized the need to strengthen multilateralism. They underscored the urgent need to revitalize dialogue and other mechanisms for the peaceful resolution of disputes, affirming that diplomacy is the most effective means of ensuring international peace and security. They highlighted the interdependence between security and development and stressed the importance of enhancing measures for peacebuilding, which are essential to guaranteeing lasting peace.
The leaders reaffirmed their commitment to a comprehensive reform of the United Nations Security Council, including its expansion in both permanent and non-permanent membership categories, with greater representation from developing countries from underrepresented regions such as Latin America and the Caribbean, Asia and Africa. In this context, they reiterated their mutual support for the permanent membership of their countries in an expanded Security Council. The leaders reaffirmed that Brazil and India will continue to work in close coordination on matters of the Security Council reform. India welcomed Brazil’s support to India’s candidature for the non-permanent UNSC seat for the term 2028-29.
The leaders recalled their countries´ historic struggle of overcoming of colonialism and affirmation of sovereignty and coincided on the purposes of building a fairer international order, under the rule of International Law, and attentive to the aspirations of the Global South. Recalling the 80th anniversary of the United Nations in 2025, they expressed their support for an urgent and comprehensive reform of global governance institutions that increase the representation of developing countries in their decision-making bodies and adapt them to contemporary geopolitical realities. Recognizing that the magnitude of today's collective challenges demands an equally ambitious response, they encouraged a comprehensive reform of the UN Charter, including the convening of a review conference, in accordance with its Article 109.
The leaders expressed concern at the recent escalation of the security situation in the Middle East and reiterated that there is no alternative to dialogue and diplomacy in order to address and resolve the multiple conflicts in the region. In this context, the leaders expressed hope that all concerned parties will work towards sustained peace, security and stability in the Middle East.
Both leaders stressed the importance of a negotiated two state solution leading to the establishment of a sovereign viable and independent state of Palestine living within secure and mutually recognized borders side by side in peace and security with Israel. They also reiterated their call for continued negotiations to secure a permanent peace which includes the release of all hostages and the rapid, safe and unimpeded humanitarian access through out Gaza.
The leaders reasserted their steadfast support for UNRWA and stressed the need to fully respect the mandate, bestowed on it by the UNGA, for the provision of basic services to Palestine refugees in its five fields of operations.
The leaders discussed the conflict in Ukraine and regretted the enormous human and material losses, as well as their impact on the countries of the Global South. They welcomed the diplomatic efforts towards cessation of hostilities and called on the parties to continue moving forward towards a peaceful and lasting solution to the conflict.
(ii) Food and Nutritional Security
The leaders reaffirmed their resolve to pursue development, fight inequalities and promote social inclusion policies in their countries. They stressed the urgent need to take concrete action aimed at increasing food and nutritional security by enacting policies and programs aimed to achieve objectives of increasing productivity, including through sustainable agriculture, remunerative returns and income support to farmers, and also providing greater access to health and quality education, with focus on those most affected by poverty, hunger and malnutrition. They recalled the goal of eradicating hunger worldwide by 2030 and renewed their support to the Global Alliance Against Hunger and Poverty, recognizing the crucial role that the Alliance can play in mobilizing resources and knowledge for the implementation of public policies and social technologies of proven effectiveness.
As leaders of major world food producers, they emphasized the critical importance of fair and open agricultural trade as a means of achieving productive, sustainable, and resilient agrifood systems. They reaffirmed the central role of the government in maintaining well-functioning agricultural markets and agricultural policies – including public stockholding for food security purposes- in supporting the livelihoods of farmers and workers across the entire food supply chain, as well as in promoting national, regional, and global food security. They also concurred on the potential to increase bilateral cooperation on agriculture and rural development, including at the multilateral level, with the aim of contributing to ensuring food and nutritional security of both countries and introducing technologies for sustainable agricultural practices. They called on the international community to ensure that agricultural trade is not undermined by unilateral restrictions or protectionist measures introduced under the pretext of environmental, security or climate concerns while respecting open, fair, transparent, inclusive, equitable, non-discriminatory and rules-based multilateral trading system, with WTO at its core.
The leaders underscored the potential of joint research and development aimed at increasing agricultural productivity and improving animal genetics, through the application of reproductive biotechnology techniques and the enhancement of animal nutrition, among other initiatives of common interest. In this context, they encourage relevant R&D institutions from both countries to work together towards achieving positive results in this area.
(iii) Energy Transition and Climate Change
The leaders applauded the outstanding collaboration between India and Brazil in the field of bioenergy and biofuels and renewed their engagement in the Global Biofuels Alliance, of which both countries are founding members. The leaders recognized the urgent need to promote clean, sustainable, just, affordable, and inclusive energy transitions through multiple pathways, while emphasizing the importance of technology-neutral, integrated, and inclusive approaches to deploying a variety of low-emission energy sources, sustainable fuels, and technologies. In this context, they highlighted the critical role of sustainable biofuels and flex-fuel vehicles in decarbonizing the transport and mobility sector and in promoting sustainable development. They also noted that currently Sustainable Aviation Fuel (SAF) remains the major, mature, and viable pathways to reduce emissions from the aviation sector and recognize the role that India-Brazil partnership in SAF can play in the deployment and development of the SAF.
The Prime Minister of India welcomed Brazil’s initiative to launch the Tropical Forests Forever Fund (TFFF), in the lead-up to COP30, and expressed its expectation that the initiative could play a constructive and impactful role. Both leaders underscored the importance of enhancing exchanges and joint efforts aimed at promoting concrete actions to support the establishment of an international mechanism dedicated to the protection and preservation of tropical forests. India expressed its appreciation for the invitation extended by Brazil to join the COP30 Circle of Finance Ministers, with the objective of contributing to the development of the "Baku to Belém Roadmap for USD 1.3 trillion,” and conveyed his government´s interest in making an active contribution to the process.
The leaders concurred that climate change is one of the greatest challenges of our time and needs to be addressed in the context of sustainable development and of poverty eradication. They renew their commitment to broaden, deepen and diversify bilateral cooperation on the matter, and to continue to seek dialogue and coordination towards strengthening the climate change regime under the United Nations Framework Convention on Climate Change (UNFCCC), its Kyoto Protocol and its Paris Agreement. They pledged to continue working together towards implementing the Convention and achieving the goals of its Paris Agreement, in light of equity and the best available science, bearing in mind the gravity and sense of urgency of the global climate crisis. They reiterated their determination to enhance the multilateral response to climate change in a way that also tackles inequalities within and among countries. The leaders also underscored the importance of joint projects in partnership with ISA (International Solar Alliance) and CDRI (Coalition for Disaster Resilient Infrastructure) in third countries. India assured its support to the Brazilian presidency of the 30th Conference of the Parties to the UNFCCC (COP30), to be held in Belém, in November 2025.
The leaders acknowledged the importance of deepening India-Brazil economic and financial relations and expressed a shared commitment to broadening areas of cooperation, including sustainable development, local currency financing, climate finance, and capital markets. They reaffirmed their commitment to strengthening collaboration within relevant multilateral fora and other international financial institutions, such as the G20 Finance Track, BRICS, IBSA, the World Bank, the International Monetary Fund (IMF), the Asian Infrastructure Investment Bank (AIIB), and the New Development Bank (NDB). The leaders agreed to explore the mechanisms for establishing regular consultations in areas of mutual interest.
The leaders supported the adoption of the Seville Commitment as a constructive step towards strengthening financing for development. They reaffirmed their commitment to a stronger, more coherent and more inclusive international economic and financial architecture with the United Nations having a leadership role in promoting development. They emphasized the need to improve access to concessional finance, reverse declining trends in Official Development Assistance (ODA) and urged developed countries to scale up and fulfill their respective ODA commitments towards developing countries.
The leaders reaffirmed their commitment to the full implementation of the 2030 Agenda for Sustainable Development in a balanced and integrated manner, by mobilizing the necessary means of implementation. They also underscored the key role bioeconomy and circular economy can play as a tool to promote sustainable development in its three dimensions – environmental, economic and social.
(iv) Digital Transformation and Emerging Technologies
Recognizing that the Digital Agenda—including Digital Public Infrastructure (DPI), Artificial Intelligence (AI), and other emerging technologies — is vital for the economic development and digital transformation of their societies, the leaders welcomed collaboration in exploring and advancing collaborative frameworks and projects with the use of innovative Digital Public Infrastructures. Both sides agreed to work on forging joint partnerships in this regard and welcomed the signing of a Memorandum of Understanding to expand this collaboration, fostering joint initiatives for capacity building, exchange of good practices, development of pilot projects and institutional cooperation, supporting digital transformation and the provision of quality public services at scale for their citizens. They also pledged to work together in multilateral fora related to digital governance and to pay particular attention to the topic of artificial intelligence and its potential risks and benefits. President Luiz Inácio Lula da Silva congratulated India for leading the next AI Summit in 2026.
The leaders reaffirmed their view on the potential for increasing bilateral cooperation in Science, Technology, and Innovation (STI), based on shared values and complementary strengths of both countries. They agreed on the need to convene the Joint Commission on Scientific and Technological Cooperation, to foster collaboration in priority areas for both countries, such as digital public infrastructure, artificial intelligence, quantum technologies, renewable energy, and outer space. The leaders also underscored the importance of promoting direct connections between researchers, innovation hubs, and startups to foster concrete, results-oriented bilateral partnerships.
(v) Industrial Partnerships in Strategic Areas
In an increasingly challenging global scenario marked by growing protectionism, the leaders reaffirmed their willingness to deepening bilateral economic and trade relations. Recognizing the huge potential for growth in trade flows between their countries, they agreed to explore commercial and technological complementarities between both countries and to further collaborate, including through bilateral partnerships, in the following key industrial sectors: (i) pharmaceutical industry; (ii) defence equipment; (iii) mining & minerals; and (iv) oil & gas sector, including research, exploration, extraction, refining, and distribution.
The leaders welcomed the increasing bilateral cooperation in the pharmaceutical sector, driven by the complementarity between the two countries. They noted with satisfaction the increasing number of Indian pharmaceutical companies with operations in Brazil and further encouraged the establishment of partnerships with Brazilian health and pharmaceutical companies to assist in local production of essential medicines, including generic medicines and active pharmaceutical ingredients (APIs). They also encouraged relevant institutions from both countries to explore joint research and development initiatives to develop new medicines, including for neglected and tropical diseases. They shared the view that further collaboration in pharmaceutical industry will strengthen the health sector in both countries and contribute to building an agenda of equitable access to affordable quality medicines across the Global South.
The leaders noted with interest opportunities for further collaboration in the aviation sector between Indian and Brazilian public and private sector companies and encouraged them to strengthen their collaboration.
The leaders reiterated their commitment to promote stronger bilateral cooperation in the field of defence. Both leaders encouraged their defence industries to explore new avenues of collaboration and to establish industrial partnerships. They further convey their appreciation for the prospects of enhanced cooperation in the domains of land systems, maritime assets and aerial capabilities.
Emphasizing that critical minerals are essential for economic development and national security, as well as for clean energy technologies like solar panels, wind turbines, electric vehicles and energy storage systems, the leaders welcomed joint collaboration between public and private companies from the two sides in new and emerging areas, including strengthening the supply value chains and global competitiveness in mineral exploration, mining, beneficiation, processing, recycling, and refining of critical minerals.
The leaders encouraged oil & gas enterprises from both sides to further engage in bilateral cooperation, including through joint projects in offshore fields, and expressed their willingness to achieve early production and tangible returns. They also encouraged enterprises on both sides to explore new avenues of collaboration, for example in abatement and carbon capture technologies.
Both leaders instructed their respective authorities to identify and address existing non-tariffs barriers in bilateral trade, in order to unlock the full potential of trade exchanges between the two countries.
Both countries commit to adopting measures to facilitate mobility between them, increasing the flow of travel for tourism and business, while working in a coordinated manner to streamline visa processes.
Acknowledging the recent increase in investments in both directions and the successful partnerships established between Brazilian and Indian businesses, both leaders agreed with the establishment of a Commerce and Trade review mechanism, at Ministerial level, aimed at boosting bilateral trade, commerce and investment. The leaders underscored the role of the private sector in that regard and called on business leaders from both countries to continue seeking opportunities for reciprocal business and investment. They agreed to expedite enforcement of the Bilateral Investment Cooperation and Facilitation Treaty, signed on 25 January 2020, and the Protocol amending the Convention for Avoidance of Double Taxation, signed on 24 August 2022, to further encourage entrepreneurs to engage in bilateral business partnerships and joint ventures. They invited entrepreneurs and industry chambers from both countries to continue working together towards this goal through the Brazil-India Business Council.
The leaders welcomed the signing of the MoU between the Department for Promotion of Industry and Internal Trade of India and the Ministry of Development, Industry, Trade and Services of Brazil and encouraged both institutions to implement concrete initiatives to promote innovation, creativity, technological advancement, exchange of best practices, and fostering IP awareness for mutual advantage. They welcomed the recent opening of representative office of Exim Bank of India in Sao Paulo and of ANVISA (Agência Nacional de Vigilância Sanitária - Brazilian Health Regulatory Agency) in Delhi.
Other Areas of Bilateral Cooperation
The leaders noted with satisfaction the progress on bilateral understandings aimed at enhancing cooperation in the areas of culture, health, sports, and traditional knowledge. Recognizing the importance of cultural exchanges for deepening mutual understanding and celebrating the rich cultural diversity of both nations, the leaders encouraged the renewal of the Cultural Exchange Programme for the years 2025-2029, to support new cultural initiatives aiming at fostering a vibrant flow of ideas, arts, and traditions between both countries. They also agreed to engage relevant government agencies in discussions on strategies for the competitive integration of emerging creative industries into international markets, thereby generating economic opportunities and expanding their global cultural reach.
The leaders coincided on the potential to strengthen bilateral educational cooperation. They recalled that Indian students are eligible for Brazil’s Exchange Program for Undergraduate Students (PEC) and Brazilian students are eligible for scholarships offered by the Indian Council for Cultural Relations (ICCR). Both sides encouraged cooperation in training and capacity-building, including in defence training. Prime Minister Narendra Modi expressed his appreciation for Brazil´s participation in the 2025 Annual Conference of the Asia-Pacific Association for International Education (APAIE), the leading higher education event in the Asia-Pacific region, held in New Delhi.
In line with the shared goal of strengthening bilateral cooperation and fostering people-to-people and business-to-business connections, the leaders welcome the signing of the following instruments during the State visit:
• Agreement on Cooperation in Combating International Terrorism and Transnational Organized Crime.
• Agreement on the Exchange and Mutual Protection of Classified Information.
• MoU on Cooperation in Renewable Energy.
• MoU on Agricultural Research between EMBRAPA and the Indian Council of Agricultural Research.
• MoU on Cooperation for the Sharing of Successful Large-Scale Digital Solutions for Digital Transformation.
• MoU on Cooperation in the field of Intellectual Property between DPIIT of India and MDIC of Brazil
The leaders directed the relevant government bodies in each country to collaborate with a view to concluding the following bilateral instruments at the earliest opportunity:
• Agreement on Mutual Legal Assistance in Civil Matters.
• MoU on Defense Industry Cooperation.
• MoU on Sports Cooperation.
• MoU on Archival Cooperation.
• Cultural Exchange Programme (CEP) 2025–2029.
Recalling the higher purposes of peace, prosperity, and sustainable development that guide Brazil and India foreign policies, the leaders of these two vibrant democracies from the Global South, with plural identities and resilient peoples, agreed to further enhance their bilateral channels of dialogue and to promote a growing and diversified cooperation agenda, corresponding to both countries’ distinct role at international affairs as co-architects of a fairer, more inclusive, and more sustainable world for all.
Prime Minister Narendra Modi thanked President Luiz Inácio Lula da Silva for the warmth and hospitality extended to him and his delegation during the State Visit and 17th BRICS Summit and invited President Lula to visit India at a mutually convenient time. President Lula gladly accepted the invitation.