Prime Minister's Office
PM to visit Bihar, Odisha and Andhra Pradesh on 20th - 21st June
PM to lay the foundation stone and inaugurate multiple development projects including water, rail and power sector at Siwan
PM to flag off a state-of-the-art locomotive built at the Marhowra Plant for export to the Republic of Guinea
PM to chair State-level function marking completion of one year of State Government of Odisha
PM to inaugurate and lay foundation stone of multiple development projects worth over Rs 18,600 crore in Bhubaneswar
PM to lead 11th International Day of Yoga Celebrations in Visakhapatnam
IDY2025 theme “Yoga for One Earth, One Health” emphasises the harmony between individual and planetary well-being
19 JUN 2025 5:44PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Bihar, Odisha and Andhra Pradesh on 20th - 21st June. He will visit Siwan in Bihar on 20th June and lay the foundation stone and inaugurate multiple development projects at around 12 noon. He will also address the gathering on the occasion.
Thereafter, he will visit Bhubaneswar in Odisha and chair the State-level function marking completion of one year of the State Government of Odisha at around 4:15 PM. He will also inaugurate and lay the foundation stone of multiple development projects worth over Rs 18,600 crore and address the gathering on the occasion.
On 21st June, Prime Minister will participate in International Yoga Day- Mass Yoga Demonstration at around 6:30 AM in Visakhapatnam, Andhra Pradesh. He will also address the gathering on the occasion.
PM in Bihar
In a major boost to infrastructure and socio-economic development in Bihar, Prime Minister will lay the foundation stone and inaugurate multiple development projects at Siwan.
Boosting railway infrastructure in the region, Prime Minister will inaugurate the new Vaishali–Deoria railway line project worth over Rs 400 crore and flag off a new train service on this route. Additionally, in a major boost to connectivity in North Bihar, Prime Minister will also flag off the Vande Bharat Express between Patliputra and Gorakhpur via Muzaffarpur and Bettiah.
Furthering the vision of "Make in India - Make for the World," Prime Minister will also flag off a state-of-the-art locomotive built at the Marhowra Plant, for export to the Republic of Guinea. This is the first export locomotive manufactured in this factory. They are equipped with high-horsepower engines, advanced AC propulsion system, microprocessor-based control systems, ergonomic cab designs and incorporate technologies like regenerative braking.
In line with his commitment to conservation and rejuvenation of river Ganga, Prime Minister will inaugurate six Sewage Treatment Plants (STPs) under the Namami Gange project worth over Rs 1800 crore catering to the needs of people in the region.
Prime Minister will also lay the foundation stone for water supply, sanitation and STPs worth over Rs 3000 crore in various towns across Bihar aiming to provide clean and safe drinking water to the citizens of these towns.
In a major boost to power infrastructure in the region, PM will lay the foundation stone for 500 MWh Battery Energy Storage System (BESS) capacity in Bihar. Standalone BESS are being installed at 15 grid substations of the state including Muzaffarpur, Motihari, Bettiah, Siwan among others. The capacity of the battery to be installed in each sub-station is between 20 to 80 MWh. It will save the distribution companies from buying electricity at expensive rates by feeding the already stored electricity back to the grid directly benefiting the consumers.
Prime Minister will also release the first instalment to more than 53,600 beneficiaries of PMAY U in Bihar. He will also hand over keys to a few beneficiaries to mark the Grih Pravesh Ceremony of more than 6,600 completed houses of PMAY U.
PM in Odisha
Prime Minister will chair the State-level function at Bhubaneswar to commemorate the completion of one year of the Government of Odisha.
In line with his commitment to holistic development of Odisha, Prime Minister will also inaugurate and lay the foundation stone of multiple development projects worth over Rs 18,600 crore. These projects will cover critical sectors including drinking water, irrigation, agricultural infrastructure, health infrastructure, rural roads and bridges, sections of national highways, and a new railway line.
Marking a historic moment for the district’s integration with the national railway network, Prime Minister will flag off new train services extending rail connectivity to Boudh district for the first time.
In a major boost to clean energy and sustainable transport, Prime Minister will flag off 100 electric buses under the Capital Region Urban Transport (CRUT) system, supporting a modern, eco-friendly urban mobility network.
Prime Minister will release the Odisha Vision Document. Anchored around the landmark years of 2036 (when Odisha completes 100 years as India’s first linguistic State) and 2047 (when India celebrates 100 years of independence), the Vision will outline an ambitious and future-ready roadmap for inclusive growth.
As a tribute to the contribution of eminent Odias, Prime Minister will launch the ‘Baraputra Aitihya Gram Yojana’ initiative. It aims to transform their birthplaces into living memorials through museums, interpretation centers, statues, libraries, and public spaces honouring Odisha’s heritage while promoting cultural tourism.
Celebrating more than 16.50 lakh Lakhpati Didis as symbols of prosperity and self-reliance in the state, Prime Minister will felicitate women achievers from across the State.
PM in Andhra Pradesh
On the occasion of 11th International Day of Yoga (IDY), Prime Minister will lead the national celebration from Visakhapatnam. He will participate in the Common Yoga Protocol (CYP) session at the beachfront of Visakhapatnam, alongside nearly 5 lakh participants, while leading the nation in a harmonious yoga demonstration. Yoga sangam events will be held simultaneously at more than 3.5 lakh locations across India. This year, special contests such as Yoga with Family and youth-focused initiatives under Yoga Unplugged have been launched on platforms like MyGov and MyBharat, encouraging mass participation.
The theme for this year, “Yoga for One Earth, One Health” highlights the interconnectedness of human and planetary health and echoes the global vision of collective wellness, rooted in India’s philosophy of “Sarve Santu Niramaya” (May all be free from disease). Since its inception in 2015, when the United Nations General Assembly (UNGA) adopted India’s proposal to observe 21st June as IDY, Prime Minister has led the celebrations from various locations including New Delhi, Chandigarh, Lucknow, Mysuru, New York (UN Headquarters), and Srinagar. IDY has since evolved into a powerful global health movement.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી 20 થી 21 જૂન દરમિયાન બિહાર, ઓડિશા અને આંધ્રપ્રદેશની મુલાકાત લેશે
પીએમ સિવાન ખાતે પાણી, રેલ અને વીજળી ક્ષેત્ર સહિત અનેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન કરશે
પીએમ ગિની રિપબ્લિકમાં નિકાસ માટે મારહોરા પ્લાન્ટ ખાતે બનેલા અત્યાધુનિક લોકોમોટિવને લીલી ઝંડી આપશે
પીએમ ઓડિશા રાજ્ય સરકારના એક વર્ષ પૂર્ણ થવાના પ્રસંગે રાજ્ય સ્તરના કાર્યક્રમની અધ્યક્ષતા કરશે
પીએમ ભુવનેશ્વરમાં રૂ. 18,600 કરોડથી વધુના અનેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરશે
પીએમ વિશાખાપટ્ટનમમાં 11મા આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસની ઉજવણીનું નેતૃત્વ કરશે
IDY2025 થીમ "એક પૃથ્વી, એક સ્વાસ્થ્ય માટે યોગ" વ્યક્તિગત અને ગ્રહોની સુખાકારી વચ્ચે સંવાદિતા પર ભાર મૂકે છે
19 JUN 2025 5:44PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 20 થી 21 જૂન દરમિયાન બિહાર, ઓડિશા અને આંધ્રપ્રદેશની મુલાકાત લેશે. તેઓ 20 જૂને બિહારના સિવાનની મુલાકાત લેશે અને બપોરે 12 વાગ્યે અનેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન કરશે. આ પ્રસંગે તેઓ સભાને પણ સંબોધિત કરશે.
ત્યારબાદ, તેઓ ઓડિશાના ભુવનેશ્વરની મુલાકાત લેશે અને સાંજે 4:15 વાગ્યે ઓડિશા રાજ્ય સરકારના એક વર્ષ પૂર્ણ થવાના પ્રસંગે રાજ્ય સ્તરના સમારોહની અધ્યક્ષતા કરશે. તેઓ 18,600 કરોડ રૂપિયાથી વધુના અનેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ પણ કરશે અને આ પ્રસંગે સભાને સંબોધિત કરશે.
21 જૂને, પ્રધાનમંત્રી આંધ્રપ્રદેશના વિશાખાપટ્ટનમમાં સવારે 6:30 વાગ્યે આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ-સામૂહિક યોગ પ્રદર્શનમાં ભાગ લેશે. તેઓ આ પ્રસંગે સભાને પણ સંબોધિત કરશે.
બિહારમાં પ્રધાનમંત્રી
બિહારમાં માળખાગત સુવિધાઓ અને સામાજિક-આર્થિક વિકાસને મોટુ પ્રોત્સાહન આપવા માટે, પ્રધાનમંત્રી સિવાન ખાતે અનેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન કરશે.
પ્રદેશમાં રેલ્વે માળખાગત સુવિધાને વેગ આપવા માટે, પ્રધાનમંત્રી 400 કરોડ રૂપિયાથી વધુના નવા વૈશાલી-દેવરિયા રેલ્વે લાઇન પ્રોજેક્ટનું ઉદ્ઘાટન કરશે અને આ રૂટ પર નવી ટ્રેન સેવાને લીલી ઝંડી આપશે. વધુમાં, ઉત્તર બિહારમાં કનેક્ટિવિટીને મોટા પાયે પ્રોત્સાહન આપવા માટે, પ્રધાનમંત્રી પાટલીપુત્ર અને ગોરખપુર વચ્ચે મુઝફ્ફરપુર અને બેતિયા થઈને વંદે ભારત એક્સપ્રેસને પણ લીલી ઝંડી આપશે.
"મેક ઇન ઇન્ડિયા - મેક ફોર ધ વર્લ્ડ" ના વિઝનને આગળ ધપાવતા, પ્રધાનમંત્રી મારહોરા પ્લાન્ટમાં બનાવેલ એક અત્યાધુનિક લોકોમોટિવને પણ લીલી ઝંડી આપશે, જે ગિની રિપબ્લિકમાં નિકાસ માટે છે. આ ફેક્ટરીમાં ઉત્પાદિત આ પ્રથમ નિકાસ લોકોમોટિવ છે. તેઓ ઉચ્ચ-હોર્સપાવર એન્જિન, અદ્યતન એસી પ્રોપલ્શન સિસ્ટમ, માઇક્રોપ્રોસેસર-આધારિત નિયંત્રણ પ્રણાલીઓ, એર્ગોનોમિક કેબ ડિઝાઇન અને રિજનરેટિવ બ્રેકિંગ જેવી તકનીકોથી સજ્જ છે.
ગંગા નદીના સંરક્ષણ અને કાયાકલ્પ પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને અનુરૂપ, પ્રધાનમંત્રી નમામી ગંગે પ્રોજેક્ટ હેઠળ 1800 કરોડ રૂપિયાથી વધુના છ સીવેજ ટ્રીટમેન્ટ પ્લાન્ટ (STP)નું ઉદ્ઘાટન કરશે, જે પ્રદેશના લોકોની જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરશે.
પ્રધાનમંત્રી બિહારના વિવિધ શહેરોમાં રૂ. 3000 કરોડથી વધુના પાણી પુરવઠા, સ્વચ્છતા અને STP માટે શિલાન્યાસ પણ કરશે, જેનો ઉદ્દેશ્ય આ નગરોના નાગરિકોને સ્વચ્છ અને સલામત પીવાનું પાણી પૂરું પાડવાનો છે.
રાજ્યમાં વીજળીના માળખાને મોટા પાયે પ્રોત્સાહન આપવા માટે, પ્રધાનમંત્રી બિહારમાં 500 MWh બેટરી એનર્જી સ્ટોરેજ સિસ્ટમ (BESS) ક્ષમતાનો શિલાન્યાસ કરશે. રાજ્યના 15 ગ્રીડ સબસ્ટેશન પર સ્ટેન્ડઅલોન BESS સ્થાપિત કરવામાં આવી રહ્યું છે. જેમાં મુઝફ્ફરપુર, મોતીહારી, બેતિયા, સિવાન વગેરેનો સમાવેશ થાય છે. દરેક સબ-સ્ટેશનમાં સ્થાપિત થનારી બેટરીની ક્ષમતા 20થી 80 MWhની વચ્ચે છે. તે વિતરણ કંપનીઓને મોંઘા દરે વીજળી ખરીદવાથી બચાવશે, જેનાથી પહેલાથી સંગ્રહિત વીજળી ગ્રીડમાં પાછી આવશે અને ગ્રાહકોને સીધો ફાયદો થશે.
પ્રધાનમંત્રી બિહારમાં PMAY Uના 53,600થી વધુ લાભાર્થીઓને પ્રથમ હપ્તો પણ આપશે. તેઓ પીએમએવાયયુના 6,600થી વધુ પૂર્ણ થયેલા મકાનોના ગૃહ પ્રવેશ સમારોહ નિમિત્તે કેટલાક લાભાર્થીઓને ચાવીઓ પણ સોંપશે.
ઓડિશામાં પીએમ
ઓડિશા સરકારના એક વર્ષ પૂર્ણ થવાના પ્રસંગે ભુવનેશ્વર ખાતે રાજ્ય સ્તરના સમારોહની અધ્યક્ષતા પ્રધાનમંત્રી કરશે.
ઓડિશાના સર્વાંગી વિકાસ પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને અનુરૂપ, પ્રધાનમંત્રી 18,600 કરોડ રૂપિયાથી વધુના અનેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ પણ કરશે. આ પ્રોજેક્ટ્સમાં પીવાનું પાણી, સિંચાઈ, કૃષિ માળખાગત સુવિધા, આરોગ્ય માળખાગત સુવિધા, ગ્રામીણ રસ્તાઓ અને પુલો, રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગોના ભાગો અને નવી રેલ્વે લાઇન સહિતના મહત્વપૂર્ણ ક્ષેત્રોનો સમાવેશ થશે.
જિલ્લાના રાષ્ટ્રીય રેલ્વે નેટવર્ક સાથે સંકલન માટે એક ઐતિહાસિક ક્ષણ તરીકે, પ્રધાનમંત્રી પહેલીવાર બૌધ જિલ્લા સુધી રેલ કનેક્ટિવિટી વિસ્તરતી નવી ટ્રેન સેવાઓને લીલી ઝંડી આપશે.
સ્વચ્છ ઉર્જા અને ટકાઉ પરિવહનને મોટા પ્રોત્સાહન તરીકે, પ્રધાનમંત્રી કેપિટલ રિજન અર્બન ટ્રાન્સપોર્ટ (CRUT) સિસ્ટમ હેઠળ 100 ઇલેક્ટ્રિક બસોને લીલી ઝંડી આપશે, જે આધુનિક, પર્યાવરણને અનુકૂળ શહેરી ગતિશીલતા નેટવર્કને ટેકો આપશે.
પ્રધાનમંત્રી ઓડિશા વિઝન ડોક્યુમેન્ટનું વિમોચન કરશે. 2036 (જ્યારે ઓડિશા ભારતના પ્રથમ ભાષાકીય રાજ્ય તરીકે 100 વર્ષ પૂર્ણ કરશે) અને 2047 (જ્યારે ભારત સ્વતંત્રતાના 100 વર્ષ ઉજવશે)ના ઐતિહાસિક વર્ષોની આસપાસ આ વિઝન સમાવિષ્ટ વિકાસ માટે મહત્વાકાંક્ષી અને ભવિષ્ય માટે તૈયાર રોડમેપની રૂપરેખા આપશે.
પ્રખ્યાત ઓડિશાના યોગદાનને શ્રદ્ધાંજલિ રૂપે, પ્રધાનમંત્રી 'બારપુત્ર ઐતિહ્ય ગ્રામ યોજના' પહેલ શરૂ કરશે. તેનો ઉદ્દેશ્ય સંગ્રહાલયો, અર્થઘટન કેન્દ્રો, પ્રતિમાઓ, પુસ્તકાલયો અને જાહેર સ્થળો દ્વારા ઓડિશાના વારસાનું સન્માન કરીને તેમના જન્મસ્થળોને જીવંત સ્મારકોમાં પરિવર્તિત કરવાનો છે, સાથે સાથે સાંસ્કૃતિક પર્યટનને પ્રોત્સાહન આપવાનો છે.
રાજ્યમાં સમૃદ્ધિ અને આત્મનિર્ભરતાના પ્રતીક તરીકે 16.50 લાખથી વધુ લખપતિ દીદીઓની ઉજવણી કરીને, પ્રધાનમંત્રી રાજ્યભરની મહિલા સિદ્ધિઓનું સન્માન કરશે.
પ્રધાનમંત્રી આંધ્રપ્રદેશમાં
11મા આંતરરાષ્ટ્રીય યોગ દિવસ (IDY) નિમિત્તે, પ્રધાનમંત્રી વિશાખાપટ્ટનમથી રાષ્ટ્રીય ઉજવણીનું નેતૃત્વ કરશે. તેઓ વિશાખાપટ્ટનમના દરિયા કિનારે કોમન યોગ પ્રોટોકોલ (CYP) સત્રમાં ભાગ લેશે, જેમાં લગભગ 5 લાખ સહભાગીઓ ભાગ લેશે, અને દેશને સુમેળભર્યા યોગ પ્રદર્શનમાં દોરી જશે. ભારતભરમાં 3.5 લાખથી વધુ સ્થળોએ યોગ સંગમ કાર્યક્રમો એકસાથે યોજાશે. આ વર્ષે, MyGov અને MyBharat જેવા પ્લેટફોર્મ પર યોગ અનપ્લગ્ડ હેઠળ પરિવાર સાથે યોગ અને યુવા-કેન્દ્રિત પહેલ જેવી ખાસ સ્પર્ધાઓ શરૂ કરવામાં આવી છે, જે મોટા પાયે ભાગીદારીને પ્રોત્સાહન આપે છે.
આ વર્ષની થીમ, "એક પૃથ્વી, એક સ્વાસ્થ્ય માટે યોગ" માનવ અને ગ્રહોના સ્વાસ્થ્યના આંતરસંબંધને પ્રકાશિત કરે છે અને "સર્વે સંતુ નિરામય" (બધા રોગથી મુક્ત રહે)ના ભારતના ફિલસૂફીમાં મૂળ ધરાવતા સામૂહિક સુખાકારીના વૈશ્વિક દ્રષ્ટિકોણનો પડઘો પાડે છે. 2015માં તેની શરૂઆત થઈ ત્યારથી, જ્યારે સંયુક્ત રાષ્ટ્ર મહાસભા (UNGA)એ 21 જૂનને IDY તરીકે ઉજવવાના ભારતના પ્રસ્તાવને અપનાવ્યો, ત્યારે પ્રધાનમંત્રીએ નવી દિલ્હી, ચંદીગઢ, લખનૌ, મૈસુરુ, ન્યુ યોર્ક (UN મુખ્યાલય) અને શ્રીનગર સહિત વિવિધ સ્થળોએ ઉજવણીનું નેતૃત્વ કર્યું છે. ત્યારથી IDY એક શક્તિશાળી વૈશ્વિક આરોગ્ય ચળવળમાં વિકસિત થયું છે.