पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान 20 - 21 जून रोजी बिहार, ओदिशा आणि आंध्र प्रदेशला भेट देणार
पंतप्रधान सिवान येथे पाणी, रेल्वे आणि वीज क्षेत्रासह विविध विकास प्रकल्पांची पायाभरणी आणि उद्घाटन करणार
गिनीला निर्यात करण्यासाठी मरहोरा कारखान्यात तयार केलेल्या अत्याधुनिक लोकोमोटिव्हला पंतप्रधान हिरवा झेंडा दाखवणार
ओदिशा राज्य सरकारच्या वर्षपूर्तीनिमित्त आयोजित राज्यस्तरीय कार्यक्रमाचे अध्यक्षपद पंतप्रधान भूषवणार
पंतप्रधानांच्या हस्ते भुवनेश्वरमध्ये 18,600 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त खर्चाच्या विविध विकास प्रकल्पांचे उद्घाटन आणि पायाभरणी केली जाणार
विशाखापट्टणममध्ये 11 व्या आंतरराष्ट्रीय योग दिनाच्या समारंभाचे पंतप्रधान नेतृत्व करणार
आंतरराष्ट्रीय योग दिन 2025 ची संकल्पना "एक पृथ्वी, एक आरोग्यासाठी योग" असून ही संकल्पना व्यक्ती आणि ग्रहीय कल्याणातील सामंजस्यावर भर देते
19 JUN 2025 8:04PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 19 जून 2025
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 20 - 21 जून रोजी बिहार, ओदिशा आणि आंध्र प्रदेशला भेट देणार आहेत. 20 जून रोजी ते बिहारमधील सिवानला भेट देतील आणि दुपारी 12 च्या सुमारास विविध विकास प्रकल्पांची पायाभरणी आणि उद्घाटन करतील. याप्रसंगी ते उपस्थितांना संबोधित देखील करतील.
त्यानंतर, ते ओदिशातील भुवनेश्वरला भेट देतील आणि सायंकाळी 4:15 च्या सुमारास ओदिशा राज्य सरकारच्या वर्षपूर्तीनिमित्त आयोजित राज्यस्तरीय कार्यक्रमाचे अध्यक्षस्थान भूषवतील. ते 18,600 कोटी रुपयांपेक्षा अधिक खर्चाच्या विविध विकास प्रकल्पांचे उद्घाटन आणि पायाभरणी करतील आणि या प्रसंगी उपस्थितांना संबोधित करतील.
21 जून रोजी, पंतप्रधान आंध्र प्रदेशातील विशाखापट्टणम येथे सकाळी 6:30 वाजता आंतरराष्ट्रीय योग दिन-सामूहिक योग प्रात्यक्षिकात सहभागी होतील. या प्रसंगी ते उपस्थितांना संबोधितही करतील.
पंतप्रधान बिहारमध्ये
बिहारमधील पायाभूत सुविधा आणि सामाजिक-आर्थिक विकासाला मोठी चालना देण्यासाठी, पंतप्रधान सिवान येथे विविध विकास प्रकल्पांची पायाभरणी आणि उद्घाटन करतील.
या प्रदेशात रेल्वेच्या पायाभूत सुविधांना चालना देण्यासाठी, पंतप्रधान 400 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त खर्चाच्या नवीन वैशाली-देवरिया रेल्वे मार्ग प्रकल्पाचे उद्घाटन करतील आणि या मार्गावरून नवीन रेल्वे सेवेला हिरवा झेंडा दाखवून रवाना करतील. तसेच , उत्तर बिहारमध्ये कनेक्टिव्हिटीला मोठी चालना देण्यासाठी, पंतप्रधान मुझफ्फरपूर आणि बेतिया मार्गे पाटलीपुत्र आणि गोरखपूर दरम्यान वंदे भारत एक्सप्रेसला हिरवा झेंडा दाखवून रवाना करतील.
"मेक इन इंडिया - मेक फॉर द वर्ल्ड" या दृष्टिकोनाला चालना देत पंतप्रधान गिनीमध्ये निर्यात करण्यासाठी मरहोरा कारखान्यात तयार केलेल्या अत्याधुनिक लोकोमोटिव्हला हिरवा झेंडा दाखवतील. या कारखान्यात उत्पादित होणारी आणि निर्यात होणारी ही पहिली लोकोमोटिव्ह आहे. ती उच्च-अश्वशक्ती इंजिन, प्रगत एसी प्रोपल्शन सिस्टम, मायक्रोप्रोसेसर-आधारित नियंत्रण प्रणाली, एर्गोनॉमिक कॅब डिझाइन आणि रिजनरेटिव्ह ब्रेकिंग सारख्या तंत्रज्ञानाने सुसज्ज आहे.
गंगा नदीच्या संवर्धन आणि पुनरुज्जीवनाप्रति आपल्या वचनबद्धतेला अनुसरून पंतप्रधान नमामि गंगे प्रकल्पांतर्गत 1800 कोटी रुपयांपेक्षा जास्त खर्चाच्या सहा सांडपाणी प्रक्रिया संयंत्रांचे (एसटीपी) उद्घाटन करतील आणि या प्रदेशातील लोकांच्या गरजा पूर्ण करतील.
पंतप्रधान बिहारमधील विविध शहरांमध्ये 3000 कोटी रुपयांपेक्षा अधिक किमतीच्या पाणीपुरवठा, स्वच्छता आणि सांडपाणी शुद्धीकरण प्रकल्पांची (एसटीपीची) पायाभरणी करतील. या शहरांमधील नागरिकांना स्वच्छ आणि सुरक्षित पिण्याचे पाणी पुरवण्याचा या प्रकल्पांचा उद्देश आहे.
या प्रदेशातील उर्जा क्षेत्रातील पायाभूत सुविधांना मोठी चालना देण्यासाठी, पंतप्रधान बिहारमध्ये 500 मेगावॅट क्षमतेच्या बॅटरी उर्जा साठवण प्रणाली (बीईएसएस) स्थापनेची पायाभरणी करतील. ही बीईएसएस स्वतंत्र प्रणाली राज्यातील मुझफ्फरपूर, मोतिहारी, बेतिया, सिवान या सारख्या 15 ग्रिड सबस्टेशनवर बसवली जात आहे. प्रत्येक सबस्टेशनवर बसवल्या जाणाऱ्या बॅटरीची क्षमता 20 ते 80 मेगावॅट आहे. या प्रणालीमुळे वीज वितरण कंपन्यांना महागड्या दराने वीज खरेदी करण्याची गरज भासणार नाही, कारण आधीच साठवलेली वीज थेट ग्रिडमध्ये परत पाठवता येईल आणि ग्राहकांना त्याचा थेट लाभ होईल.
बिहारमधील प्रधानमंत्री आवास योजना शहरी (पीएमएवाय-यू) च्या 53,600 हून अधिक लाभार्थ्यांना पंतप्रधानांच्या हस्ते पहिला हप्ता प्रदान केला जाणार आहे. याशिवाय, ते प्रधानमंत्री आवास योजनेतील पूर्ण झालेल्या 6,600 हून अधिक घरांच्या गृहप्रवेश समारंभाच्या निमित्ताने काही लाभार्थ्यांना चाव्या देखील प्रदान करतील.
ओडिशामधील पंतप्रधानांचे कार्यक्रम
पंतप्रधान भुवनेश्वरमध्ये ओडिशा सरकारच्या वर्षपूर्ती कार्यक्रमाच्या राज्यस्तरीय समारंभाचे अध्यक्षस्थान भूषवतील.
ओडिशाच्‍या सर्वांगीण विकासासाठीच्या आपल्या वचनबद्धतेनुसार, पंतप्रधान 18,600 कोटी रुपयांहून अधिक किमतीच्या अनेक विकास प्रकल्पांचे उद्घाटन आणि पायाभरणी देखील करतील. या प्रकल्पांमध्ये पिण्याचे पाणी, सिंचन, कृषी पायाभूत सुविधा, आरोग्य पायाभूत सुविधा, ग्रामीण रस्ते आणि पूल, राष्ट्रीय महामार्गांचे काही भाग आणि एक नवीन रेल्वे मार्ग यांचा समावेश असेल.
जिल्ह्याचे राष्ट्रीय रेल्वे नेटवर्कशी एकात्मतेसाठी एक ऐतिहासिक क्षण म्हणून, पंतप्रधान पहिल्यांदाच बौध जिल्ह्याला रेल्वे कनेक्टिव्हिटी वाढवणाऱ्या नवीन रेल्वे सेवांना हिरवा झेंडा दाखवतील.
स्वच्छ ऊर्जा आणि शाश्वत वाहतुकीला मोठी चालना देण्यासाठी, पंतप्रधान आधुनिक, पर्यावरणपूरक शहरी गतिशीलता नेटवर्कला पाठिंबा देणाऱ्या कॅपिटल रीजन अर्बन ट्रान्सपोर्ट (CRUT) प्रणाली अंतर्गत 100 इलेक्ट्रिक बसेसना हिरवा झेंडा दाखवतील.
पंतप्रधान ‘ओडिशा व्हिजन डॉक्युमेंट’ देखील प्रकाशित करतील. 2036 (जेव्हा ओडिशा भारताचे पहिले भाषिक राज्य म्हणून 100 वर्षे पूर्ण करेल) आणि 2047 (जेव्हा भारत स्वातंत्र्याची 100 वर्षे साजरी करेल) या ऐतिहासिक टप्प्यांवर आधारित असलेले हे व्हिजन डॉक्युमेंट समावेशक आणि भविष्याभिमुख विकासाचा एक महत्त्वाकांक्षी आराखडा तयार करेल.
सुप्रसिध्द ओडिया नागरिकांच्या योगदानाप्रती आदरांजली म्हणून पंतप्रधान यावेळी ‘बारापुत्र आतिथ्य ग्राम योजना’ उपक्रमाची सुरुवात करतील. सांस्कृतिक पर्यटनाला चालना देतानाच ओदिशाच्या वारशाचा सन्मान करत, वस्तुसंग्रहालये, इंटरप्रीटेशन केंद्रे, पुतळे, वाचनालये आणि सार्वजनिक जागा यांच्या माध्यमातून प्रसिध्द व्यक्तींच्या जन्मस्थळांचे सचेत स्मारकांमध्ये रुपांतर करणे हा या उपक्रमाचा उद्देश आहे.
राज्यातील समृद्धता आणि स्वावलंबन यांचे प्रतीक ठरलेल्या 16.50 लाखापेक्षा जास्त लखपती दीदींच्या कामगिरीचा सोहोळा साजरा करत पंतप्रधान ओदिशा राज्यातील यशस्वी महिलांचा सन्मान करतील.
पंतप्रधानांची आंध्रप्रदेश भेट
11व्या आंतरराष्ट्रीय योग दिनानिमित्त (आयडीवाय), विशाखापट्टणम् येथे आयोजित राष्ट्रीय उत्सवाचे नेतृत्व पंतप्रधान करतील. सुसंवादी योग प्रात्यक्षिकांमध्ये देशाचे नेतृत्व करत पंतप्रधान विशाखापट्टणम् येथील सागर किनाऱ्यावर सुमारे 5 लाख सहभागींसह सामायिक योग प्रोटोकॉल (सीवायपी) मध्ये भाग घेतील. भारतभरात साडेतीन लाखांहून अधिक ठिकाणी एकाच वेळी योग संगम कार्यक्रमांचे आयोजन केले जाईल. यावर्षी सामुदायिक सहभागाला प्रोत्साहन देत मायगव्ह आणि मायभारत सारख्या मंचांवर कुटुंबासह योगाभ्यास सारख्या स्पर्धा आणि योग अन प्लग्ड अंतर्गत युवा वर्गावर केंद्रित उपक्रम सुरु करण्यात आले आहेत.
“एक वसुंधरा, एक आरोग्यासाठी योग” ही यावर्षीची संकल्पना मनुष्य आणि ग्रहाचे आरोग्य यांतील परस्परसंबंध अधोरेखित करते आणि “सर्वे सन्तु निरामयः”च्या भारतीय तत्वज्ञानात रुजलेली सामुहिक स्वास्थ्याची जागतिक संकल्पना प्रतिध्वनित करते. 21 जून हा दिवस आंतरराष्ट्रीय योग दिन म्हणून साजरा करण्यासाठी भारताने मांडलेला प्रस्ताव संयुक्त राष्ट्र महासभेने (युएनजीए) स्वीकारल्यानंतर, 2015 मध्ये हा दिवस साजरा करण्याची सुरुवात झाल्यापासूनच पंतप्रधानांनी नवी दिल्ली, चंदीगड,लखनौ, म्हैसूर, न्यूयॉर्क (संयुक्त राष्ट्रांचे मुख्यालय) आणि श्रीनगर अशा विविध ठिकाणी या दिनानिमित्त आयोजित सोहोळ्याचे नेतृत्व केले आहे. आयडीवाय आता सशक्त जागतिक आरोग्यविषयक चळवळीत रुपांतरीत झाला आहे.

Prime Minister's Office
PM to visit Bihar, Odisha and Andhra Pradesh on 20th - 21st June
PM to lay the foundation stone and inaugurate multiple development projects including water, rail and power sector at Siwan
PM to flag off a state-of-the-art locomotive built at the Marhowra Plant for export to the Republic of Guinea
PM to chair State-level function marking completion of one year of State Government of Odisha
PM to inaugurate and lay foundation stone of multiple development projects worth over Rs 18,600 crore in Bhubaneswar
PM to lead 11th International Day of Yoga Celebrations in Visakhapatnam
IDY2025 theme “Yoga for One Earth, One Health” emphasises the harmony between individual and planetary well-being
19 JUN 2025 5:44PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Bihar, Odisha and Andhra Pradesh on 20th - 21st June. He will visit Siwan in Bihar on 20th June and lay the foundation stone and inaugurate multiple development projects at around 12 noon. He will also address the gathering on the occasion.
Thereafter, he will visit Bhubaneswar in Odisha and chair the State-level function marking completion of one year of the State Government of Odisha at around 4:15 PM. He will also inaugurate and lay the foundation stone of multiple development projects worth over Rs 18,600 crore and address the gathering on the occasion.
On 21st June, Prime Minister will participate in International Yoga Day- Mass Yoga Demonstration at around 6:30 AM in Visakhapatnam, Andhra Pradesh. He will also address the gathering on the occasion.
PM in Bihar
In a major boost to infrastructure and socio-economic development in Bihar, Prime Minister will lay the foundation stone and inaugurate multiple development projects at Siwan.
Boosting railway infrastructure in the region, Prime Minister will inaugurate the new Vaishali–Deoria railway line project worth over Rs 400 crore and flag off a new train service on this route. Additionally, in a major boost to connectivity in North Bihar, Prime Minister will also flag off the Vande Bharat Express between Patliputra and Gorakhpur via Muzaffarpur and Bettiah.
Furthering the vision of "Make in India - Make for the World," Prime Minister will also flag off a state-of-the-art locomotive built at the Marhowra Plant, for export to the Republic of Guinea. This is the first export locomotive manufactured in this factory. They are equipped with high-horsepower engines, advanced AC propulsion system, microprocessor-based control systems, ergonomic cab designs and incorporate technologies like regenerative braking.
In line with his commitment to conservation and rejuvenation of river Ganga, Prime Minister will inaugurate six Sewage Treatment Plants (STPs) under the Namami Gange project worth over Rs 1800 crore catering to the needs of people in the region.
Prime Minister will also lay the foundation stone for water supply, sanitation and STPs worth over Rs 3000 crore in various towns across Bihar aiming to provide clean and safe drinking water to the citizens of these towns.
In a major boost to power infrastructure in the region, PM will lay the foundation stone for 500 MWh Battery Energy Storage System (BESS) capacity in Bihar. Standalone BESS are being installed at 15 grid substations of the state including Muzaffarpur, Motihari, Bettiah, Siwan among others. The capacity of the battery to be installed in each sub-station is between 20 to 80 MWh. It will save the distribution companies from buying electricity at expensive rates by feeding the already stored electricity back to the grid directly benefiting the consumers.
Prime Minister will also release the first instalment to more than 53,600 beneficiaries of PMAY U in Bihar. He will also hand over keys to a few beneficiaries to mark the Grih Pravesh Ceremony of more than 6,600 completed houses of PMAY U.
PM in Odisha
Prime Minister will chair the State-level function at Bhubaneswar to commemorate the completion of one year of the Government of Odisha.
In line with his commitment to holistic development of Odisha, Prime Minister will also inaugurate and lay the foundation stone of multiple development projects worth over Rs 18,600 crore. These projects will cover critical sectors including drinking water, irrigation, agricultural infrastructure, health infrastructure, rural roads and bridges, sections of national highways, and a new railway line.
Marking a historic moment for the district’s integration with the national railway network, Prime Minister will flag off new train services extending rail connectivity to Boudh district for the first time.
In a major boost to clean energy and sustainable transport, Prime Minister will flag off 100 electric buses under the Capital Region Urban Transport (CRUT) system, supporting a modern, eco-friendly urban mobility network.
Prime Minister will release the Odisha Vision Document. Anchored around the landmark years of 2036 (when Odisha completes 100 years as India’s first linguistic State) and 2047 (when India celebrates 100 years of independence), the Vision will outline an ambitious and future-ready roadmap for inclusive growth.
As a tribute to the contribution of eminent Odias, Prime Minister will launch the ‘Baraputra Aitihya Gram Yojana’ initiative. It aims to transform their birthplaces into living memorials through museums, interpretation centers, statues, libraries, and public spaces honouring Odisha’s heritage while promoting cultural tourism.
Celebrating more than 16.50 lakh Lakhpati Didis as symbols of prosperity and self-reliance in the state, Prime Minister will felicitate women achievers from across the State.
PM in Andhra Pradesh
On the occasion of 11th International Day of Yoga (IDY), Prime Minister will lead the national celebration from Visakhapatnam. He will participate in the Common Yoga Protocol (CYP) session at the beachfront of Visakhapatnam, alongside nearly 5 lakh participants, while leading the nation in a harmonious yoga demonstration. Yoga sangam events will be held simultaneously at more than 3.5 lakh locations across India. This year, special contests such as Yoga with Family and youth-focused initiatives under Yoga Unplugged have been launched on platforms like MyGov and MyBharat, encouraging mass participation.
The theme for this year, “Yoga for One Earth, One Health” highlights the interconnectedness of human and planetary health and echoes the global vision of collective wellness, rooted in India’s philosophy of “Sarve Santu Niramaya” (May all be free from disease). Since its inception in 2015, when the United Nations General Assembly (UNGA) adopted India’s proposal to observe 21st June as IDY, Prime Minister has led the celebrations from various locations including New Delhi, Chandigarh, Lucknow, Mysuru, New York (UN Headquarters), and Srinagar. IDY has since evolved into a powerful global health movement.