Prime Minister's Office
Prime Minister plants a sapling at Bhagwan Mahavir Vanasthali Park in Delhi strengthening the Ek Ped Maa Ke Naam initiative and resolve to reforest the Aravalli range under the Aravalli Green Wall project
05 JUN 2025 12:49PM by PIB Delhi
On the occasion of World Environment Day, the Prime Minister, Shri Narendra Modi has participated in a tree plantation drive and planted a sapling at the Bhagwan Mahavir Vanasthali Park in Delhi strengthening the Ek Ped Maa Ke Naam initiative.
Shri Modi also highlighted the importance of reforest the Aravalli range under the Aravalli Green Wall project.
The Prime Minister noted that the Aravalli range, one of the oldest on the planet, spans Gujarat, Rajasthan, Haryana, and Delhi.
He highlighted that the region faces multiple environmental challenges which the Government is committed to addressing.
Shri Modi said that in the Aravalli range and beyond, in addition to the traditional planting methods, we will encourage new techniques especially in urban and semi-urban areas where there are space constraints. Plantation activities will be geo-tagged and monitored on the Meri LiFE portal, Shri Modi further added.
The Prime Minister also urged the youth of the country to actively participate in the movement and contribute to enhancing the green cover of the planet.
In a X thread, the Prime Minister said;
"Today, on #WorldEnvironmentDay, we strengthened the #EkPedMaaKeNaam initiative with a special tree plantation drive. I planted a sapling at the Bhagwan Mahavir Vanasthali Park in Delhi. This is also a part of our effort to reforest the Aravalli range - the Aravalli Green Wall project."
"It is widely known that the Aravalli range is one of the oldest on our planet, covering Gujarat, Rajasthan, Haryana and Delhi. The past several years have brought to the fore several environmental challenges relating to this range, which our Government is committed to mitigating. Our focus is to rejuvenate areas linked with this range. We are going to work with the respective local administrations and going to emphasise things such as improving water systems, curbing dust storms, stopping eastward expansion of the Thar desert and more."
"In the Aravalli range and beyond, in addition to the traditional planting methods, we will encourage new techniques especially in urban and semi-urban areas where there are space constraints. Plantation activities will be geo-tagged and monitored on the Meri LiFE portal. I call upon the youth of our nation to take part in this movement and add to our planet’s green cover."

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी नवी दिल्ली येथे भगवान महावीर वनस्थली उद्यानात वृक्षारोपण करून एक पेड माँ के नाम उपक्रमाला दिले बळ, अरावली ग्रीन वॉल प्रकल्पांतर्गत अरावली पर्वतरांगांचे पुनर्वनीकरण करण्याचा केला संकल्प
05 JUN 2025 3:39PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 5 जून 2025
जागतिक पर्यावरण दिनानिमित्त,पंतप्रधान नरेंद्र मोदी नवी दिल्ली येथील भगवान महावीर वनस्थळी उद्यानात वृक्षारोपण मोहिमेत सहभागी झाले आणि एक पेड माँ के नाम उपक्रमाला बळ दिले.पंतप्रधानांनी अरावली ग्रीन वॉल प्रकल्पांतर्गत अरावली पर्वतरांगांच्या पुनर्वनीकरणाचे महत्त्वही अधोरेखित केले.
जगातील सर्वात जुन्या पर्वतरांगांपैकी एक असलेली अरावली पर्वतरांग गुजरात, राजस्थान, हरयाणा आणि दिल्ली एवढ्या व्यापक क्षेत्रावर पसरली आहे,असे त्यांनी नमूद केले.
या क्षेत्रासमोर पर्यावरण विषयक अनेक आव्हाने असून, त्याचा सामना करण्यासाठी सरकार वचनबद्ध असल्याचे त्यांनी अधोरेखित केले.
अरवली पर्वतरांगांमध्ये आणि त्यापलीकडे, विशेषतः शहरी आणि निम-शहरी भागात, जिथे जागेची कमतरता आहे, अशा ठिकाणी पारंपारिक लागवड पद्धतींव्यतिरिक्त, लागवडीच्या नवीन तंत्राला प्रोत्साहन दिले जाईल असे ते म्हणाले.मेरी LiFE पोर्टलवर वृक्षारोपण उपक्रमांचे जिओ-टॅगिंग आणि निरीक्षण केले जाईल, असे पंतप्रधान मोदी म्हणाले.
देशातील तरुणांनी या चळवळीत सक्रिय सहभाग घ्यावा आणि पृथ्वीचे हरित क्षेत्र वाढवण्यासाठी योगदान द्यावे, असे आवाहनही पंतप्रधानांनी केले.
पंतप्रधानांनी X वर लिहिलेल्या संदेशात म्हटले आहे:
आज,#जागतिक पर्यावरण दिनानिमित्त, आम्ही एका विशेष वृक्षारोपण मोहिमेद्वारे #EkPedMaaKeNaam उपक्रमाला बळकटी दिली. दिल्लीमधील भगवान महावीर वनस्थळी उद्यानात मी एक रोप लावले. अरावली ग्रीन वॉल प्रकल्प- अरावली पर्वतरांगांचे पुनर्वनीकरण करण्याच्या आमच्या प्रयत्नांचा हा एक भाग आहे."
“हे सर्वज्ञात आहे की अरावली पर्वतरांगा, या आपल्या पृथ्वी ग्रहावरील सर्वात जुन्या पर्वतरांगा असून, त्यांनी गुजरात, राजस्थान, हरियाणा आणि दिल्ली हा प्रदेश व्यापला आहे. गेल्या काही वर्षांत या क्षेत्राशी संबंधित अनेक पर्यावरण विषयक आव्हाने समोर आली आहेत, आणि त्याचा सामना करण्यासाठी आमचे सरकार वचनबद्ध आहे. या पर्वत रांगांशी जोडलेल्या क्षेत्राचे पुनरुज्जीवन करण्यावर आमचा भर आहे. आम्ही संबंधित स्थानिक प्रशासनाबरोबर काम करणार आहोत, आणि या ठिकाणची जल व्यवस्था सुधारणे, धुळीचे वादळ रोखणे, थार वाळवंटाचा पूर्वेकडे होणारा विस्तार थांबवणे, या आणि इतर गोष्टींवर भर देणार आहोत."
"अरावली पर्वतरांगांमध्ये आणि त्यापलीकडे, विशेषत: शहरी आणि निमशहरी भागात जेथे जागेची कमतरता आहे, त्या ठिकाणी पारंपारिक लागवड पद्धतींव्यतिरिक्त, आम्ही नवीन तंत्राला प्रोत्साहन देणार आहोत. मेरी LiFE पोर्टलवर वृक्षारोपण उपक्रमांचे जिओ-टॅगिंग आणि निरीक्षण केले जाईल. मी आपल्या देशातील युवा वर्गाला आवाहन करतो की त्यांनी या चळवळीत सहभागी व्हावे, आणि आपल्या पृथ्वी ग्रहाच्या हरित क्षेत्रात भर घालावी.”