Ministry of Information & Broadcasting
WAM!: India’s Manga & Anime Boom
07 APR 2025 9:54AM by PIB Delhi
Resham Talwar had always believed in the power of voice. As a visually challenged artist, she knew that her voice carried more than just words, it carried emotion, expression, and the ability to bring characters to life. She didn’t let her disability define her. Instead, she carved a space for herself in the highly competitive world of voice acting. Winning the Voice Acting category at WAVES Anime & Manga Contest (WAM!) in Delhi elevated her journey, proving her artistry could break through any barrier. Resham’s expertise in radio jockeying, voice-overs, and audio editing had already proven her capabilities, but WAM!! put her on a bigger stage. Her talent resonated with industry leaders, opening doors that had remained closed for far too long. It’s stories like hers that highlight why WAM!! isn’t just a competition, it’s a movement that’s shaking up the creative industry.
This dynamic initiative, organised by the Ministry of Information & Broadcasting in collaboration with the Media & Entertainment Association of India (MEAI), aims to harness India’s growing enthusiasm for anime and manga by providing a platform for creators to showcase their talent. WAM!! encourages artists to develop localised adaptations of popular Japanese styles, catering to both Indian and global audiences, with opportunities for publishing, distribution, and industry exposure that foster artistic expression and nurture emerging talent. The competition will feature state-level contests across 11 cities, culminating in a grand national finale at World Audio Visual Entertainment Summit (WAVES) 2025 in Mumbai.
WAM! is a cornerstone of the broader WAVES 2025, an ambitious event set to unfold at the Jio World Centre in Mumbai from 1st to 4th May. WAVES aims to position India as a global powerhouse in media and entertainment, drawing inspiration from iconic gatherings like Davos and Cannes. It’s a first-of-its-kind summit, uniting films, OTT platforms, gaming, comics, digital media, AI, and the burgeoning AVGC-XR (Animation, Visual Effects, Gaming, Comics, and Extended Reality) sector under one roof. With India’s media and entertainment industry poised for massive growth, targeting a $50 billion market by 2029, WAVES is set to be the catalyst that propels the nation to the forefront of global storytelling.
At the heart of WAVES lies the Create in India Challenges (CIC), a series of competitions designed to unearth and nurture talent across diverse creative fields. Season 1 of CIC has already sparked a frenzy, attracting over 77,000 entries, including more than 500 participants from 35 countries. From this vast pool, over 725 top creators will converge at the grand finale during WAVES 2025, showcasing their work and vying for global recognition. The challenges celebrate India’s rich tapestry of regional storytelling, reflecting the country’s linguistic and cultural diversity. WAM!!, as one of the standout initiatives under CIC, zeroes in on the anime and manga domains, offering a stage for both amateurs and professionals to shine. It’s a movement that not only discovers hidden gems but also bridges the gap between raw talent and industry opportunity, transforming dreams into tangible careers.
To appreciate why WAM!! matters, it’s helpful to explore what manga and anime are, especially for people in India. Manga is simply a type of comic book or graphic novel that started in Japan. It’s like the comics you might read, but it covers all sorts of stories, think exciting adventures, sweet love tales, spooky horrors, or magical fantasies. What makes manga special is its look: the characters often have big, lively eyes and the drawings can be super simple or packed with detail, depending on the story. Unlike most books, you read manga from right to left, and it usually starts as short pieces in magazines before being put together into books called “tankōbon.” Anime, on the other hand, is like manga brought to life—it’s the cartoon version you watch on a screen, with movement and voices added to the same kinds of stories. There’s something for everyone: ‘shonen’ is for young boys and full of action and friendship, ‘shojo’ is for young girls and focuses on romance, ‘seinen’ is for grown-up men with deeper or darker ideas, and ‘josei’ is for adult women with everyday life or love stories that feel real.
In India, manga and anime have become incredibly popular over the last ten years, thanks to how easy they are to find and the excited fans who love them. There are around 180 million anime fans in the country, making India the second-biggest anime market in the world, just behind China. These fans are expected to play a huge part in making anime even more popular globally, driving 60% of its growth. Shows like “Naruto,” “Dragon Ball,” “One Piece,” “Attack on Titan,” and “My Hero Academia” have become huge hits, winning over massive followings across India and showing just how much people here love these stories.
The anime market in India was worth $1,642.5 million in 2023, and it’s set to grow to $5,036.0 million by 2032. Platforms like Netflix, Amazon Prime Video, Crunchyroll, and Disney+ Hotstar have made it simple for people to watch anime, adding subtitles so Indian viewers can enjoy them. Manga is also getting easier to find, with e-commerce giants like Amazon and Flipkart selling these comic books, and some special shops popping up too. Yet, despite this boom, India faces a critical shortage of skilled talent in the anime and manga industry, a gap that WAM is determined to bridge by fostering homegrown creators.
Resham’s win is just one of many amazing stories coming out of WAM!. Take Angel Yadav, a high school student from Sunbeam Varuna in Varanasi, who stunned judges in the Manga (Student Category) at WAM Varanasi. Her artwork impressed Vaibhavi Studio in Kolkata so much that they offered her a job, showing that even young people can make a big impact in this field. Another success is Randeep Singh, a professional manga artist who entered WAM! Bhubaneswar. The judges loved his work, calling it good enough to be printed, and while he keeps working on his own manga, he’s already getting paid projects from Vaibhavi Studio. These examples show how WAM! changes lives, helping people turn their love for creating into real careers, with big names in the industry supporting them along the way.
The support for WAM! extends far beyond individual triumphs, drawing in some of the biggest names in the business. Srikkanth Konatham, Director of BOB Pictures, has pledged to attend every future WAM! event, eager to scout talent ready to hit the ground running. Navin Miranda of ToonSutra is offering distribution deals in the webtoon space to winners, while Rajeswari Roy from eTV Bal Bharat is providing pitching opportunities in anime. Nilesh Patel, founder of central India’s largest animation studio, has gone further, promising placements for winners and internships for finalists. This industry backing isn’t just lip service, it’s a lifeline, ensuring that WAM! participants don’t just compete but thrive in a competitive global market.
What sets WAM! apart is its ability to democratise creativity. It’s a platform where a visually challenged voice actor like Resham can stand shoulder-to-shoulder with a teenage manga artist like Angel or a seasoned professional like Randeep. As part of WAVES 2025, WAM! is more than a contest, it’s a revolution, reshaping how India’s creative talents are discovered, nurtured, and celebrated. With the summit on the horizon, the world will watch as India’s storytellers, rooted in a legacy of folklore and now embracing modern mediums like anime and manga, take centre stage. For Resham and countless others, WAM! isn’t just a win, it’s the beginning of a legacy, one that promises to burn brighter with every passing year.
Source: Ministry of Information and Broadcasting
WAM!: India’s Manga & Anime Boom

సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
వామ్!: భారత్‌లో మాంగా, యానిమీ బూమ్…
07 APR 2025 9:54AM by PIB Hyderabad
తన స్వరశక్తిని రేషమ్ తల్వార్ ఎల్లప్పుడూ విశ్వసించేవారు. తన గొంతు పదాలను పలకడానికి మాత్రమే పరిమితం కాదని, దానిలో భావాలు, భావోద్వేగాలు, పాత్రలకు ప్రాణం పోసే శక్తి ఉందని దివ్యాంగురాలైన ఆమెకు తెలుసు. అంధత్వం తన ఎదుగుదలకు అడ్డంకిగా మారకూడదని నిర్ణయించుకున్న రేషమ్.. పోటీ ఎక్కువగా ఉన్న వాయిస్ యాక్టింగ్ (డబ్బింగ్) రంగంలో తనకంటూ ప్రత్యేక గుర్తింపు సాధించారు. ఢిల్లీలో జరిగిన వేవ్స్ యానిమీ, మాంగా పోటీ (వామ్!)లో వాయిస్ యాక్టింగ్ విభాగంలో విజేతగా నిలిచి మరింత ఉన్నత స్థానానికి ఆమె చేరుకున్నారు. ఎలాంటి అవరోధాన్నైనా తన కళాప్రతిభతో అధిగమించగలనని నిరూపించారు. రేడీయో జాకీ, వాయిస్ ఓవర్, ఆడియో ఎడిటింగ్‌లో తన నైపుణ్యాన్ని ఇప్పటికే ఆమె నిరూపించుకున్నప్పటికీ, తన ప్రతిభను ప్రపంచానికి చాటి చెప్పే గొప్ప వేదికను వామ్!! అందించింది. ఆమె ప్రతిభ గురించి ఈ రంగంలోని దిగ్గజాలకు తెలియడంతో పాటు కొత్త అవకాశాల తలుపులు ఆమె కోసం ఇప్పుడు తెరుచుకున్నాయి. వామ్!! కేవలం పోటీగా మాత్రమే పరిమితం కాలేదని, సృజనాత్మక రంగాన్ని కొత్త పుంతలు తొక్కించే ఉద్యమమని ఇలాంటి విజయ గాథలు నిరూపిస్తున్నాయి.
మీడియా అండ్ ఎంటర్టైన్మెంట్ అసోషియేషన్ ఆఫ్ ఇండియా (ఎంఈఏఐ) సహకారంతో భారత్‌లో యానిమీ, మాంగా పట్ల విస్తరిస్తున్న ఆసక్తిని ప్రోత్సహించడానికి, క్రియేటర్లు తమ ప్రతిభను ప్రదర్శించడానికి ఈ కార్యక్రమాన్ని సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ నిర్వహిస్తోంది. ప్రఖ్యాత జపనీస్ శైలులను ప్రాంతీయంగా అభివృద్ధి చేసి జాతీయ, అంతర్జాతీయ స్థాయిలో తమ ప్రతిభను నిరూపించుకొనేలా కళాకారులను ప్రోత్సహిస్తుంది. అలాగే ఈ రంగంలో తమ ప్రయాణం ప్రారంభించిన ప్రతిభావంతులకు ప్రచురణ, పంపిణీ అవకాశాలను కల్పిస్తోంది. రాష్ట్రాల స్థాయిలో ఈ పోటీలు 11 నగరాల్లో జరుగుతాయి. జాతీయ స్థాయిలో నిర్వహించే గ్రాండ్ ఫినాలే ముంబయిలో జరిగే వరల్డ్ ఆడియో విజువల్ ఎంటర్టైన్మెంట్ సదస్సు (వేవ్స్) - 2025లో జరుగుతుంది.
ముంబయిలోని జియో వరల్డ్ సెంటర్లో మే 1 నుంచి 4 వరకు జరిగే వేవ్స్ 2025లో వామ్!! ముఖ్యమైన కార్యక్రమం. పాత్రికేయం, వినోద రంగాల్లో భారత్‌ను అంతర్జాతీయ శక్తిగా మార్చడమే వేవ్స్ లక్ష్యం. దావోస్, కేన్స్ తరహా కార్యక్రమాల స్ఫూర్తితో దీన్ని నిర్వహిస్తున్నారు. చలనచిత్రాలు, ఓటీటీ వేదికలు, గేమింగ్, కామిక్స్, డిజిటల్ మీడియా, ఏఐ, అభివృద్ధి చెందుతున్న ఏవీజీసీ - ఎక్స్ఆర్ (యానిమేషన్, విజువల్ ఎఫెక్ట్స్, గేమింగ్, కామిక్స్, ఎక్స్టెండెడ్ రియాల్టీ) రంగాలను ఒకే వేదిక మీదకు తీసుకొచ్చిన మొట్టమొదటి కార్యక్రమం ఇది. పాత్రికేయ, వినోద రంగంలో 2029 నాటికి 50 బిలియన్ డాలర్ల మార్కెట్‌ను చేరుకోవాలని భారత్ లక్ష్యంగా నిర్దేశించుకుంది. ఈ ప్రయాణాన్ని వేగవంతం చేసే ఉత్ప్రేరకంగా వేవ్స్ పనిచేస్తుంది.
వేవ్స్‌లో ప్రధాన కార్యక్రమమైన క్రియేట్ ఇన్ ఇండియా (సీఐసీ) ఛాలెంజ్లో భాగంగా వివిధ సృజనాత్మక రంగాల్లో దాగున్న ప్రతిభను వెలికితీసి, ప్రోత్సహించేందుకు వరుస పోటీలను నిర్వహిస్తున్నారు. ఉత్సాహంగా ప్రారంభించిన సీఐసీ మొదటి సీజన్‌కు 77,000కు పైగా ఎంట్రీలు వచ్చాయి. వారిలో 35 దేశాలకు చెందిన 500 మంది పోటీదారులు సైతం ఉన్నారు. పెద్దమొత్తంలో వచ్చిన ఈ దరఖాస్తుల నుంచి ఎంపికైన 725 మంది ఉత్తమ క్రియేటర్లు వేవ్స్ గ్రాండ్ ఫినాలేలో తమ ప్రతిభను ప్రదర్శిస్తారు. భారత్‌లో విస్తృతమైన భాష, సాంస్కృతిక వైవిధ్యాన్ని ప్రతిబింబించే ప్రాంతీయ కథనాలను ఈ పోటీలు ప్రదర్శిస్తాయి. సీఐసీలో నిర్వహించే కార్యక్రమాల్లో వామ్!! ప్రత్యేకమైనది. యానిమీ, మాంగా డొమైన్లపై దృష్టి సారించి తమ ప్రతిభను నిరూపించుకొనే అవకాశాన్ని ఔత్సాహికులకు, నిపుణులకు అందిస్తుంది. ప్రతిభావంతులను వెలికితీయడంతో పాటు ప్రతిభకు, పరిశ్రమలో అవకాశాలకు మధ్య ఉన్న అంతరాన్ని తగ్గించి వారి కలలను కెరీర్‌గా మలిచేందుకు తోడ్పడుతుంది.
భారత ప్రజలకు మాంగా, యానిమీ గురించి తెలుసుకోవడంలో సహకరిస్తున్న వామ్!!ను ప్రశంసించాల్సిందే. మాంగా గురించి సరళంగా చెప్పాలంటే జపాన్‌లో ప్రారంభమైన ఒక తరహా కామిక్ పుస్తకం లేదా గ్రాఫిక్ నవల. ఉత్తేజపరిచే సాహసయాత్రలు, మధురమైన ప్రేమకథలు, భయపెట్టే హారర్ కథలు, కల్పనాత్మక కథలు ఇలా ఏవైనా సరే కామిక్స్ తరహాలోనే ఉంటాయి. మాంగాను ప్రత్యేకంగా మార్చింది అందులోని పాత్రల రూపమే. సాధారణంగా మాంగా పాత్రలకు జీవం నిండిన పెద్ద కళ్లు ఉంటాయి. అలాగే ఈ బొమ్మలు కథను బట్టి చాలా సాధారణంగా లేదా ప్రతి అంశం ప్రస్ఫుటంగా కనిపించేలా ఉంటాయి. సాధారణ పుస్తకాల మాదిరిగా కాకుండా మాంగా పుస్తకాలను కుడి నుంచి ఎడమకు చదువుతాం. మొదట ఇవి మ్యాగజైన్లలో ధారావాహికలుగా ప్రచురితమవుతాయి. తర్వాత ‘టాంకోబోన్’ అని పిలిచే పుస్తకంగా ప్రచురిస్తారు. మాంగా కథలకు స్వరాలు, కదలికలు జోడించి తెర మీద కార్టూన్ రూపంలో ప్రాణం పోయడమే యానిమీ. దీనిలో అందరి ఆసక్తులకు తగిన కథలుంటాయి - బాలుర కోసం యాక్షన్, స్నేహం నిండిన ‘షోనెన్’, బాలికల కోసం ప్రేమకథలపై దృష్టి సారించిన ‘షోజో’, పురుషుల కోసం గాఢమైన ఆలోచనలతో నిండిన ‘సీనెన్’, మహిళల కోసం వాస్తవంగా అనిపించే రోజువారీ జీవితం, ప్రేమకథలు అందించే ‘జోసీ’ లాంటివి ఉన్నాయి.
గత పదేళ్లుగా భారత్‌లో మాంగా, యానిమీ విశేష ప్రాచుర్యం పొందుతున్నాయి. సులభంగా లభ్యమవుతున్న వాటిని ఇష్టపడే వారు చాలామంది ఉన్నారు. దేశంలో యానిమీని ఇష్టపడుతున్నవారు దాదాపుగా 180 మిలియన్ల మంది ఉన్నారు. తద్వారా ప్రపంచంలో చైనా తర్వాత యానిమీకి డిమాండ్ ఎక్కువగా ఉన్న రెండో అతి పెద్ద మార్కెట్‌గా భారత్ నిలిచింది. ఈ అభిమానులు అంతర్జాతీయంగా యానిమీ రంగాన్ని మరింత ప్రాచుర్యం పొందేలా ప్రధాన పాత్ర పోషించి, 60 శాతం వృద్ధి రేటుతో ముందుకు నడిపిస్తారని అంచనా వేస్తున్నారు. నారుటో, డ్రాగన్ బాల్, ఒన్ పీస్, అటాక్ ఆన్ టైటాన్, మై హీరో అకాడమియా లాంటి హిట్ షోలు, భారత్ వ్యాప్తంగా విశేష ఆదరణ పొందాయి. అలాగే ఈ కథలను ఇక్కడి ప్రజలు ఎంతా ఇష్టపడతారో చూపించాయి.
భారత్‌లోని యానిమీ మార్కెట్ విలువ 2023లో 1,642.5 మిలియన్ డాలర్లు. 2032 నాటికి 5,036.0 మిలియన్ డాలర్లను చేరుకోవాలని లక్ష్యంగా నిర్దేశించుకుంది. నెట్ఫ్లిక్స్, అమెజాన్ ప్రైమ్ వీడియో, క్రంచీరోల్, డిస్నీ ప్లస్ హాట్‌స్టార్ లాంటి వేదికలు యానిమీను సబ్‌ టైటిళ్లతో ప్రసారం చేస్తుండటం వల్ల భారత ప్రేక్షకులు వాటిని ఆస్వాదిస్తున్నారు. అమెజాన్, ఫ్లిప్కార్ట్ లాంటి ఈ-కామర్స్ వెబ్సైట్లతో పాటు కొన్ని ప్రత్యేక దుకాణాల్లో మాంగా కామిక్ పుస్తకాలు సులభంగా లభిస్తున్నాయి. యానిమీ, మాంగా రంగం ఇంతగా విస్తరిస్తున్నప్పటికీ భారత్ నిపుణుల కొరతను ఎదుర్కొంటోంది. దీనిని భర్తీ చేయడానికే దేశీయంగా ఉన్న క్రియేటర్లను వామ్!! ప్రోత్సహిస్తుంది.
వామ్! ద్వారా ప్రపంచానికి తెలిసిన వాటిలో రేషమ్ కథ ఒక ఉదాహరణ మాత్రమే. వారణాసిలో జరిగిన మాంగా (విద్యార్థి విభాగం) పోటీల్లో సన్‌బీమ్ వరుణకు చెందిన ఉన్నతపాఠశాల విద్యార్థిని ఏంజెల్ యాదవ్.. న్యాయనిర్ణేతలను ఆశ్చర్యానికి గురి చేసింది. ఆమె ప్రతిభను గుర్తించిన కోల్‌కతాలోని వైభవీ స్టూడియో ఆమెకు ఉద్యోగం ఇచ్చింది. ఈ రంగంలో చిన్న వయసులో కూడా గొప్ప ప్రభావాన్ని చూపగలరని ఈ ఉదాహరణ మనకు తెలియజేస్తుంది. వామ్! భువనేశ్వర్లో పాల్గొన్న మాంగా ఆర్టిస్ట్ రణదీప్ సింగ్‌ది మరో విజయ గాథ. ఆయన రూపొందించిన మాంగా ముద్రణకు సిద్ధంగా ఉందని జడ్జిలు మెచ్చుకున్నారు. ఓ వైపు తన మాంగాపై పని చేస్తూనే మరో వైపు వైభవీ స్టూడియోస్ నుంచి పెయిడ్ ప్రాజెక్టులను రణదీప్ అందుకుంటున్నారు. ఈ ఉదాహరణలు వామ్! ప్రజల జీవితాలను ఎలా మార్చగలదో చూపిస్తుంది. అలాగే వారి ఆసక్తులను వాస్తవ కెరియర్‌గా మార్చుకొని, ఈ రంగంలో ప్రముఖ నిపుణుల సాయాన్ని పొందే అవకాశం కల్పిస్తుంది.
పెద్ద వ్యాపార సంస్థల నుంచి వామ్! కు మద్ధతు లభిస్తోంది. భవిష్యత్తులో జరిగే ప్రతి వామ్! కార్యక్రమానికి కచ్చితంగా హాజరవుతానని బీఓబీ పిక్చర్స్ డైరెక్టర్ శ్రీకాంత్ కొణతం హామీ ఇచ్చారు. దీని ద్వారా క్షేత్రస్థాయిలో పనిచేయడానికి సిద్ధంగా ఉన్న ప్రతిభావంతులను అన్వేషించడానికి ఆసక్తిగా ఎదురుచూస్తున్నారు. టూన్సూత్రకు చెందిన నవీన్ మిరండా విజేతలకు వెబ్ టూన్ రంగంలో పంపిణీ అవకాశాలను అందిస్తున్నారు. ఈటీవీ బాల భారత్‌కు చెందిన రాజేశ్వరీ రాయ్ యానిమీ రంగంలో అవకాశాలను కల్పిస్తున్నారు. మధ్య భారత్‌లో అతి పెద్ద యానిమేషన్ స్టూడియోను ప్రారంభించిన నీలేష్ పటేల్ మరో అడుగు ముందుకు వేసి విజేతలకు ఉద్యోగాలు, ఫైనలిస్టులకు ఇంటర్న్‌షిప్పులు అందిస్తున్నారు. ఇవన్నీ మాటలకు మాత్రమే పరిమితమయ్యే హామీలు కాదు. ఈ పోటీల్లో పాల్గొన్న వారు అంతర్జాతీయ మార్కెట్లో రాణించేలా వామ్ ! తోడ్పడుతుంది.
అన్ని వర్గాలకు చెందిన వారి సృజనాత్మకత సామర్థ్యాన్ని ప్రోత్సహించడమే వామ్!ను ప్రత్యేకంగా నిలిపింది. అంధురాలైన వాయిస్ యాక్టర్ రేషమ్, టీనేజీ మాంగా కళాకారిణి ఏంజెల్ లేదా అనుభవజ్ఞుడైన నిపుణుడు రణదీప్ లాంటి వారంతా ఒకే వేదికపై నిలబడే అవకాశాన్ని ఇది కల్పిస్తోంది. వేవ్స్ - 2025లో భాగంగా నిర్వహిస్తున్న వామ్! తన పరిధిని కేవలం పోటీలకే పరిమితం చేయకుండా, భారత్‌లోని సృజనాత్మక ప్రతిభను ఎలా వెలికితీసి, ప్రోత్సహించాలో చూపిస్తుంది. ఈ సదస్సులో జానపద వారసత్వంతో పాటు ఆధునిక పద్ధతులైన యానిమీ, మాంగా లాంటి వాటిని కూడా అనుసరిస్తున్న భారతీయ కథకుల నైపుణ్యాన్ని ప్రపంచం వీక్షించనుంది. రేషమ్తో సహా ఇతరులకు విజయాన్ని మాత్రమే కాకుండా కాలం గడిచే కొద్దీ మరింతగా ప్రకాశించే అద్భుతమైన భవిష్యత్తును వామ్! అందించింది.
మూలం: సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
వామ్!: భారత్‌లో మాంగా, యానిమీ బూమ్