માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
વામ!: ભારતના મંગા અને એનિમેની મચી ધૂમ
કેવી રીતે વેવ્સ એનિમે અને મંગા હરીફાઈ પ્રતિભાને ટ્રાયમ્ફમાં પરિવર્તિત કરી રહી છે
07 APR 2025 9:54AM by PIB Ahmedabad
રેશમ તલવાર હંમેશા અવાજની શક્તિમાં વિશ્વાસ રાખતી હતી. એક દૃષ્ટિહીન કલાકાર તરીકે, તે જાણતી હતી કે તેના અવાજમાં માત્ર શબ્દો કરતાં ઘણું વધારે હતું, તેમાં લાગણી, અભિવ્યક્તિ અને પાત્રોને જીવંત કરવાની ક્ષમતા હતી. તેણે પોતાની વિકલાંગતાને તેની વ્યાખ્યા કરવા દીધી નહીં. તેના બદલે, તેણે વોઇસ એક્ટિંગની અત્યંત સ્પર્ધાત્મક દુનિયામાં પોતાનું સ્થાન બનાવ્યું. દિલ્હીમાં વેવ્સ એનિમે એન્ડ મંગા કોન્ટેસ્ટ (WAM!)માં વોઇસ એક્ટિંગ કેટેગરી જીતવાથી તેની સફરમાં વધારો થયો અને સાબિત થયું કે તેની કલાત્મકતા કોઈ પણ અવરોધને તોડી શકે છે. રેડિયો જોકી, વોઇસ-ઓવર અને ઓડિયો એડિટિંગમાં રેશમની કુશળતાએ તેની ક્ષમતાઓ સાબિત કરી દીધી હતી, પરંતુ WAM !! તેને મોટા સ્ટેજ પર મૂક્યો. તેણીની પ્રતિભા ઉદ્યોગના અગ્રણીઓ સાથે ગુંજી રહી હતી, જેણે ઘણા લાંબા સમયથી બંધ રહેલા દરવાજા ખોલ્યા હતા. તે તેના જેવી વાર્તાઓ છે જે શા માટે WAMને પ્રકાશિત કરે છે !! તે માત્ર એક સ્પર્ધા નથી, આ એક એવી ચળવળ છે જે સર્જનાત્મક ઉદ્યોગને હચમચાવી રહી છે.
માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય દ્વારા મીડિયા એન્ડ એન્ટરટેઈનમેન્ટ એસોસિએશન ઓફ ઈન્ડિયા (એમઈએઆઈ)ના સહયોગથી આયોજિત આ ગતિશીલ પહેલનો ઉદ્દેશ એનિમ અને મંગા માટે ભારતના વધતા જતા ઉત્સાહનો ઉપયોગ કરવાનો છે, જે સર્જકોને તેમની પ્રતિભા દર્શાવવા માટે એક મંચ પ્રદાન કરે છે. WAM!! કલાકારોને લોકપ્રિય જાપાની શૈલીઓના સ્થાનિક અનુકૂલન વિકસાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કરે છે, જે ભારતીય અને વૈશ્વિક એમ બંને પ્રેક્ષકોને સેવા પૂરી પાડે છે, જેમાં પ્રકાશન, વિતરણ અને ઉદ્યોગના સંપર્કની તકો ઉપલબ્ધ છે, જે કલાત્મક અભિવ્યક્તિને પ્રોત્સાહન આપે છે અને ઉભરતી પ્રતિભાઓને પોષે છે. આ સ્પર્ધામાં 11 શહેરોમાં રાજ્ય કક્ષાની સ્પર્ધાઓ યોજાશે, જેનું સમાપન મુંબઈમાં વર્લ્ડ ઓડિયો વિઝ્યુઅલ એન્ટરટેઈનમેન્ટ સમિટ (વેવ્સ) 2025માં ભવ્ય રાષ્ટ્રીય સમાપનમાં થશે.
WAM! વ્યાપક વેવ્સ 2025નો પાયો છે, આ એક મહત્વાકાંક્ષી કાર્યક્રમ છે, જે 1 થી 4 મે દરમિયાન મુંબઈના જિયો વર્લ્ડ સેન્ટર ખાતે રજૂ થવાની છે. વેવ્સનો હેતુ ભારતને મીડિયા અને મનોરંજનમાં વૈશ્વિક પાવરહાઉસ તરીકે સ્થાન આપવાનો છે, જે દાવોસ અને કાન્સ જેવા આઇકોનિક મેળાવડામાંથી પ્રેરણા લઈને છે. તે આ પ્રકારની પ્રથમ સમિટ છે, જેમાં ફિલ્મો, ઓટીટી પ્લેટફોર્મ્સ, ગેમિંગ, કોમિક્સ, ડિજિટલ મીડિયા, એઆઇ અને વધતી જતી એવીજીસી-એક્સઆર (એનિમેશન, વિઝ્યુઅલ ઇફેક્ટ્સ, ગેમિંગ, કોમિક્સ અને એક્સટેન્ડેડ રિયાલિટી) સેક્ટરને એક જ છત હેઠળ જોડવામાં આવી રહી છે. ભારતના મીડિયા અને મનોરંજન ઉદ્યોગે 2029 સુધીમાં 50 અબજ ડોલરના બજારને લક્ષ્યમાં રાખીને જંગી વૃદ્ધિ માટે સજ્જ છે, ત્યારે વેવ્સ એક ઉદ્દીપક બનવાની તૈયારીમાં છે જે રાષ્ટ્રને વૈશ્વિક વાર્તા કહેવામાં મોખરે લઈ જાય છે.
વેવ્સના હાર્દમાં ક્રિએટ ઇન ઇન્ડિયા ચેલેન્જિસ (સીઆઇસી) આવેલું છે, જે વિવિધ રચનાત્મક ક્ષેત્રોમાં પ્રતિભાઓને શોધવા અને તેને વિકસાવવા માટે રચાયેલી શ્રેણીબદ્ધ સ્પર્ધાઓ છે. સીઆઈસીની સીઝન 1 એ પહેલેથી જ એક ઉન્માદ ફેલાવ્યો છે, જેમાં 77,000 થી વધુ એન્ટ્રીઓ આકર્ષિત થઈ છે, જેમાં 35 દેશોના 500 થી વધુ સહભાગીઓનો સમાવેશ થાય છે. આ વિશાળ પૂલમાંથી, 725 થી વધુ ટોચના સર્જકો વેવ્સ 2025 દરમિયાન ગ્રાન્ડ ફિનાલેમાં એકઠા થશે, તેમના કાર્યનું પ્રદર્શન કરશે અને વૈશ્વિક માન્યતા માટે સ્પર્ધા કરશે. આ પડકારો ભારતની પ્રાદેશિક વાર્તા કહેવાની સમૃદ્ધ ચાકળાની ઉજવણી કરે છે, જે દેશની ભાષાકીય અને સાંસ્કૃતિક વિવિધતાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. WAM!, સીઆઈસી હેઠળની એક વિશિષ્ટ પહેલ તરીકે, એનિમે અને મંગા ડોમેન્સ પર શૂન્ય છે, જે કલાપ્રેમીઓ અને વ્યાવસાયિકો બંનેને ચમકવા માટે એક તબક્કો પૂરો પાડે છે. આ એક એવી ચળવળ છે જે માત્ર છુપાયેલા રત્નોને જ શોધતી નથી, પરંતુ કાચી પ્રતિભા અને ઉદ્યોગની તકો વચ્ચેના અંતરને પણ દૂર કરે છે, જે સ્વપ્નોને મૂર્ત કારકિર્દીમાં પરિવર્તિત કરે છે.
WAM શા માટે તેની કદર કરવા માટે!! મહત્વનું છે, ખાસ કરીને ભારતના લોકો માટે, મંગા અને એનિમે શું છે તે શોધવાનું મદદરૂપ થાય છે. મંગા એ ફક્ત એક પ્રકારની કોમિક બુક અથવા ગ્રાફિક નવલકથા છે જે જાપાનમાં શરૂ થઈ હતી. તે તમે વાંચી શકો છો તે કોમિક્સ જેવું છે, પરંતુ તે તમામ પ્રકારની વાર્તાઓને આવરી લે છે, રોમાંચક સાહસો, મીઠી પ્રેમ કથાઓ, ડરામણી ભયાનકતા અથવા જાદુઈ કલ્પનાઓ વિશે વિચારે છે. મંગાને જે ખાસ બનાવે છે તે તેનો દેખાવ છે: પાત્રો ઘણીવાર મોટી, જીવંત આંખો ધરાવે છે અને રેખાંકનો ખૂબ જ સરળ અથવા વાર્તાના આધારે વિગતવારથી ભરેલા હોઈ શકે છે. મોટા ભાગના પુસ્તકોથી વિપરીત, તમે મંગા જમણેથી ડાબે વાંચો છો, અને સામાન્ય રીતે તે "ટેન્કોબોન" તરીકે ઓળખાતા પુસ્તકોમાં એકસાથે મૂકતા પહેલા સામયિકોમાં ટૂંકા ટુકડાઓ તરીકે શરૂ થાય છે. બીજી તરફ, એનિમે, મંગા જેવું છે, જે જીવનમાં લાવવામાં આવ્યું છે - આ કાર્ટૂન વર્ઝન છે જે તમે સ્ક્રીન પર જુઓ છો, જેમાં એક જ પ્રકારની વાર્તાઓમાં હલનચલન અને અવાજો ઉમેરવામાં આવે છે. દરેક વ્યક્તિ માટે કંઈક ને કંઈક હોય છેઃ 'શોનેન' યુવાન છોકરાઓ માટે છે અને એક્શન અને મિત્રતાથી ભરપૂર છે, 'શોજો' યુવાન છોકરીઓ માટે છે અને રોમાંસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, 'સિનેન' પુખ્ત વયના પુરુષો માટે છે જે ઊંડા અથવા ઘાટા વિચારો ધરાવે છે, અને 'જોસેઈ' એ પુખ્ત વયની સ્ત્રીઓ માટે છે જે રોજિંદા જીવન અથવા પ્રેમ કથાઓ સાથે વાસ્તવિક લાગે છે.
ભારતમાં, મંગા અને એનિમે છેલ્લાં દસ વર્ષમાં અવિશ્વસનીય રીતે લોકપ્રિય થયા છે, કારણ કે તેઓ શોધવા માટે કેટલા સરળ છે અને તેમને પ્રેમ કરતા ઉત્સાહિત ચાહકો છે. દેશમાં લગભગ 180 મિલિયન એનાઇમ ચાહકો છે, જે ભારતને ચીનથી પાછળ, વિશ્વનું બીજું સૌથી મોટું એનાઇમ માર્કેટ બનાવે છે. આ ચાહકો એનિમને વૈશ્વિક સ્તરે વધુ લોકપ્રિય બનાવવામાં મોટો ભાગ ભજવે તેવી અપેક્ષા છે, જે તેની વૃદ્ધિના 60% ને આગળ ધપાવે છે. "નારુટો", "ડ્રેગન બોલ", "વન પીસ," "એટેક ઓન ટાઇટન" અને "માય હીરો એકેડેમી" જેવા શો ખૂબ જ સફળ થયા છે, જેણે ભારતભરમાં મોટા પાયે ફોલોઇંગ મેળવ્યા છે અને બતાવ્યું છે કે અહીંના લોકો આ વાર્તાઓને કેટલો પ્રેમ કરે છે.
2023 માં ભારતમાં એનિમે બજાર 1,642.5 મિલિયન ડોલરનું હતું, અને તે 2032 સુધીમાં વધીને 5,036.00 મિલિયન ડોલર થવાનું નક્કી થયું છે. નેટફ્લિક્સ, એમેઝોન પ્રાઇમ વીડિયો, ક્રન્ચીરોલ અને ડિઝની+ હોટસ્ટાર જેવા પ્લેટફોર્મે લોકો માટે એનિમે જોવાનું સરળ બનાવ્યું છે, જેમાં સબટાઇટલ્સ ઉમેરવામાં આવ્યા છે જેથી ભારતીય દર્શકો તેનો આનંદ માણી શકે. મંગાને શોધવાનું પણ સરળ બની રહ્યું છે, એમેઝોન અને ફ્લિપકાર્ટ જેવી ઇ-કોમર્સ દિગ્ગજ કંપનીઓ આ કોમિક બુક્સનું વેચાણ કરે છે, અને કેટલીક ખાસ દુકાનો પણ બહાર આવી રહી છે. તેમ છતાં, આ તેજી હોવા છતાં, ભારત એનિમે અને મંગા ઉદ્યોગમાં કુશળ પ્રતિભાઓની ગંભીર અછતનો સામનો કરી રહ્યું છે, આ એક અંતર છે જેને WAM સ્વદેશી સર્જકોને પ્રોત્સાહન આપીને દૂર કરવા માટે કટિબદ્ધ છે.
રેશમની જીત એ WAMમાંથી બહાર આવતી ઘણી આશ્ચર્યજનક વાર્તાઓમાંની એક છે! વારાણસીના સનબીમ વરુણાની હાઈસ્કૂલના વિદ્યાર્થી એન્જલ યાદવને જ લઈ લો, જેણે WAM વારાણસીના મંગા (સ્ટુડન્ટ કેટેગરી)માં ન્યાયાધીશોને સ્તબ્ધ કરી દીધા હતા. તેમની આર્ટવર્કથી કોલકાતાના વૈભવી સ્ટુડિયો એટલા પ્રભાવિત થયા હતા કે તેમણે તેમને નોકરીની ઓફર કરી હતી, જે દર્શાવે છે કે યુવાનો પણ આ ક્ષેત્રમાં મોટી અસર કરી શકે છે. બીજી સફળતા રણદીપ સિંઘ છે, જે એક વ્યાવસાયિક મંગા કલાકાર છે, જેણે WAMમાં પ્રવેશ કર્યો હતો! ભુવનેશ્વર. ન્યાયાધીશોને તેનું કામ ખૂબ જ ગમ્યું, તેને પ્રિન્ટ કરવાનું પૂરતું સારું ગણાવ્યું, અને જ્યારે તે પોતાના મંગા પર કામ કરતો રહે છે, ત્યારે તેને વૈભવી સ્ટુડિયોમાંથી પહેલેથી જ પગારદાર પ્રોજેક્ટ્સ મળી રહ્યા છે. આ ઉદાહરણો દર્શાવે છે કે કેવી રીતે ડબ્લ્યુ..એમ. જીવનને બદલી નાખે છે, લોકોને વાસ્તવિક કારકિર્દીમાં સર્જન કરવા માટેના તેમના પ્રેમને બદલવામાં મદદ કરે છે, જેમાં ઉદ્યોગના મોટા નામો તેમને રસ્તામાં ટેકો આપે છે.
WAM માટે સપોર્ટ! વ્યક્તિગત વિજયોથી ઘણા આગળ વિસ્તરે છે, જે વ્યવસાયના કેટલાક સૌથી મોટા નામોમાં દોરવામાં આવે છે. બીઓબી પિક્ચર્સના ડિરેક્ટર શ્રીકાંત કોનાથમે દરેક ભવિષ્યમાં હાજરી આપવાનું વચન આપ્યું છે WAM! ઇવેન્ટ, જમીન પર દોડવા માટે તૈયાર પ્રતિભાને સ્કાઉટ કરવા માટે ઉત્સુક છે. ટુનસૂત્રના નવીન મિરાન્ડા વિજેતાઓને વેબટૂન સ્પેસમાં ડિસ્ટ્રિબ્યુશન ડીલ ઓફર કરી રહ્યા છે, જ્યારે ઇટીવી બાલ ભારત તરફથી રાજેશ્વરી રોય એનિમેમાં તક પૂરી પાડી રહ્યા છે. મધ્ય ભારતના સૌથી મોટા એનિમેશન સ્ટુડિયોના સ્થાપક નિલેશ પટેલે વિજેતાઓ માટે પ્લેસમેન્ટ અને ફાઇનલિસ્ટ માટે ઇન્ટર્નશિપનું વચન આપીને વધુ આગળ વધ્યા છે. આ ઉદ્યોગનું પીઠબળ માત્ર હોઠની સેવા નથી, તે એક જીવનરેખા છે, જે સુનિશ્ચિત કરે છે કે WAM! સહભાગીઓ માત્ર સ્પર્ધા જ કરતા નથી, પરંતુ સ્પર્ધાત્મક વૈશ્વિક બજારમાં ખીલે છે.
WAM શું સેટ કરે છે! ઉપરાંત તેની સર્જનાત્મકતાનું લોકશાહીકરણ કરવાની ક્ષમતા પણ છે. આ એક એવું પ્લેટફોર્મ છે જ્યાં રેશમ જેવા વિઝ્યુઅલી ચેલેન્જ્ડ વોઇસ એક્ટર એન્જલ જેવા ટીનએજ મંગા આર્ટિસ્ટ અથવા રણદીપ જેવા અનુભવી પ્રોફેશનલ સાથે ખભાથી ખભો મિલાવીને ઊભા રહી શકે છે. વેવ્સ 2025 ના ભાગરૂપે, WAM! તે એક સ્પર્ધા કરતાં વિશેષ છે, તે એક ક્રાંતિ છે, જે ભારતની રચનાત્મક પ્રતિભાઓને કેવી રીતે શોધવામાં આવે છે, પોષવામાં આવે છે અને કેવી રીતે ઉજવવામાં આવે છે તેને ફરીથી આકાર આપે છે. ક્ષિતિજ પરની ટોચ સાથે, લોકવાયકાના વારસામાં મૂળ ધરાવતા અને હવે એનિમે અને મંગા જેવા આધુનિક માધ્યમોને અપનાવનારા ભારતના વાર્તાકારો કેન્દ્રસ્થાને છે ત્યારે વિશ્વ જોશે. રેશમ અને અન્ય અસંખ્ય લોકો માટે, ડબ્લ્યુ..એમ. તે માત્ર એક જીત નથી, તે એક વારસાની શરૂઆત છે, જે દરેક પસાર થતા વર્ષ સાથે તેજસ્વી સળગાવવાનું વચન આપે છે.
સ્ત્રોત: માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
વામ!: ભારતના મંગા અને એનિમેની મચી ધૂમ