Prime Minister's Office
Joint Declaration on the Establishment of India-Thailand Strategic Partnership
04 APR 2025 6:47PM by PIB Delhi
During 03-04 April 2025, H.E. Shri Narendra Modi, Prime Minister of the Republic of India paid an Official Visit to Thailand and participated in the 6th BIMSTEC Summit in Bangkok, on the invitation of H.E. Ms. Paetongtarn Shinawatra, Prime Minister of the Kingdom of Thailand. Prime Minister Modi was accorded a ceremonial welcome by Prime Minister Shinawatra at the Government House in Bangkok.
Acknowledging the deep civilisational, cultural, religious and linguistic bonds and 78 years of establishment of diplomatic ties between India and Thailand, both leaders held wide ranging discussions on various areas of bilateral cooperation including defence and security, trade and investment, connectivity, science and technology, innovation, space, education, health, culture, tourism and people-to-people exchanges. They also exchanged views on sub-regional, regional, and multilateral issues of mutual interest. Both leaders witnessed exchange of several MoUs covering various areas of cooperation. They also welcomed the establishment of an India-Thailand Consular Dialogue.
Prime Minister Shinawatra and Prime Minister Modi also visited Wat Phra Chetuphon Wimon Mangkhalaram Rajwaramahawihan to pay homage to the historic Reclining Buddha.
Taking into consideration the existing cooperation and the potential for closer cooperation not only at the bilateral and regional levels but also in the global context in view of the rapidly evolving global geopolitical situation, the two leaders agreed to elevate the existing bilateral relations to a Strategic Partnership. This marks a new chapter of enhanced partnership for realising the full potential of cooperation between the two countries.
The Strategic Partnership is based on mutual commitment to strengthen bilateral relations for the continuing peace, stability and prosperity of the two countries and their respective regions. The Strategic Partnership will serve as an important foundation for the two countries to chart a future-oriented and mutually-beneficial path towards increasing opportunities, closer cooperation and to jointly respond to common challenges.
The Strategic Partnership will build upon existing agreements and mechanisms of cooperation which encompass partnering in political, defence and security, trade and investment, connectivity, education, socio-cultural development and people-to-people exchanges, as well as other areas of mutual interest.
In declaring this Strategic Partnership, the two leaders reaffirmed their shared interests in a free, open, transparent, rules-based, inclusive, prosperous and resilient Indo-Pacific region and reiterated their strong support for ASEAN Centrality. They also reaffirmed their commitment to exploring concrete activities to implement the ASEAN-India Joint Statement on Cooperation on the ASEAN Outlook on the Indo-Pacific (AOIP) for Peace, Stability and Prosperity in the Region through enhanced cooperation between the AOIP and the Indo-Pacific Oceans Initiative (IPOI) including Thailand's constructive role to co-lead the Maritime Ecology Pillar of the IPOI with Australia.
In an effort to further broaden and deepen the relationship between the two countries, the two leaders agreed to the following:
­Political Cooperation
Strengthen political engagement through regular high-level exchanges at the Leadership level, including on the sidelines of multilateral meetings with a view to discuss shared regional interests, as well as to address regional and global security challenges.
Convene regular meetings between the Foreign Ministers and Senior Officials from respective Ministry of Foreign Affairs/External Affairs under existing mechanisms of Joint Committee for Bilateral Cooperation at the Foreign Ministers’ level and Foreign Office Consultations at the Senior Officials' level.
Promote regular Parliamentary exchanges between both countries.
Defence and Security Cooperation
Strengthen the existing mechanisms of defence cooperation, as well as to promote further collaboration between the defence sectors of the two countries, with particular emphasis on defence technology, defence industry, research, training, exchanges, exercises and capacity building including by establishing appropriate mechanisms.
Enhance security cooperation through regular dialogues and exchanges between the respective security and law enforcement agencies/ organisations, also by including a Deputy National Security Adviser/ Secretary General level strategic dialogue between the Thai National Security Council and the National Security Council Secretariat of India, to address the increasingly challenging global and regional security environment and cooperate on both traditional and non-traditional security issues such as defence, maritime security, cybersecurity, counter terrorism, law enforcement issues and combating transnational organised crime like cyber-crimes, international economic crimes, anti-money laundering and human, drug, arms and wildlife trafficking, through exchange of information and intelligence, and sharing of best practices.
Economic, Trade and Investment Cooperation
To organise regular meetings and exchanges between the respective Ministry of Commerce/Commerce & Industry under existing mechanism of the Joint Trade Committee between India and Thailand. It was also agreed to ensure annual meetings of existing mechanisms to promote trade and investment between the two countries; to facilitate trade and resolve market access issues with a view to strengthening both countries’ linkages to the global supply chain and to enhance the confidence of the private sectors of both countries; including through cooperation in harmonization, equivalence and Mutual Recognition of Standards of mutually agreed areas; and to prepare for new areas of trade and investment, especially in future-oriented industries, such as renewable energy, electric vehicles, digital technology, robotics, ICT, space technology, biotechnology, creative industry and startups.
Welcome the increasing bilateral trade, which reached approximate US$ 15 billion in 2023-24 and seek to enhance sustainable bilateral trade to realise its full potential, through an expansion of economic linkages in potential areas. Promote sustainable trade in sectors such as value-added marine products, smartphones, electrical vehicles, food processing, petroleum products, auto components, services and pharmaceuticals.
Promote trade facilitation and to deepen cooperation under the existing agreements and frameworks, including the Framework Agreement for Establishing Comprehensive Free Trade Area between Thailand and India and the ASEAN-India Trade in Goods Agreement (AITIGA). Provide greater impetus to bilateral trade by exploring the establishment of local currency-based settlement mechanism.
To support and expedite the review of the ASEAN-India Trade in Goods Agreement (AITIGA) to make it more user-friendly, simple and trade facilitative for businesses, aiming to achieve substantial conclusion in 2025 and to strengthen supply chains between India and ASEAN Countries.
Promote closer collaboration between the investment promotion agencies of the two countries, including the Board of Investment of Thailand and Invest India, to promote effective utilisation of existing investment policies and schemes, particularly those driving forward the vision of Ignite Thailand through Act East Policy and Make In India, as well as the utilisation of Special Economic Zones (SEZs) & Industrial Corridors in both countries for increasing bilateral investment.
Organise regular meetings on annual basis of the India-Thailand Joint Business Forum (ITJBF) to serve as the main mechanism for exchanges and the promotion of joint projects and collaboration between the private sectors of the two countries.
Explore appropriate mechanisms to promote exchanges between entrepreneurs, SMEs, and startups. Keeping in mind the common strategic goals of capacity building and increased market access for India and Thailand startup ecosystems, both sides agreed to conduct startup related activities including mentorship programmes and expert sessions on sectors of mutual importance, focused investor pitching, business matchmaking with corporates and business associations, innovation challenges, integration of academic institutes in both countries and supporting cross-incubation models.
Promote closer collaboration between the financial service providers in India and Thailand to facilitate trade, investment, and cross-border payments to strengthen economic and financial linkages between the two countries.
Promote cooperation for sustainable economic growth, including Bio-Circular- Green Economy and Life Style for Environment, especially in the areas of renewable energy, and energy efficiency technologies, to meet both sides' respective climate change goals.
Connectivity
Enhance all modes of connectivity such as physical, digital and financial between India and Thailand and strengthen regional linkages, including through expediting the India-Myanmar-Thailand Trilateral Highway and its eastward extension, as well as the India, Myanmar and Thailand Motor Vehicles Agreement, strengthening regional maritime connectivity through coastal shipping and enhancing port-to-port connections and to encourage the civil aviation authorities of the two countries to continue engaging in discussions for enhancing air connectivity between both countries.
Socio-cultural, Educational and People-to-People Exchanges
Foster the positive momentum of people-to-people exchanges, as well as promote potential areas of tourism between the two countries.
Strengthen mechanisms of cooperation between the Ministries responsible for education in both countries in order to promote educational cooperation, including through mutual recognition of qualifications, increased exchanges of scholarships for students pursuing university-level education in India and Thailand, to facilitate student exchanges, joint research and fellowships. Promote cooperation in skill development, English Language training, Technical and Vocational Education and Training (TVET), Thai and Hindi Studies, and collaboration between educational and training institutions in both countries.
Strengthen the links between the two countries through the deepening of cultural relations and cooperation, including in performing arts, exhibitions, seminars, conference, archaeology, archives, museums, research and documentation, and festivals as identified in the Cultural Exchange Programme (CEP).
Explore potential areas of collaboration in sports, such as sports integrity, sports governing bodies, sport sciences & research, sports industry, and sports tourism, as well as exchanges of experts and practitioners in areas of mutual interest.
Promote closer collaboration between India and Thailand in establishing closer cooperation with the North Eastern Region (NER) of India and to increase exchanges, particularly in the areas of tourism, culture, education, vocation and technical cooperation.
Strengthen cooperation between Ministries responsible for science and technology to address new challenges and create opportunities with increased exchanges and closer collaboration in science and technology, through joint research projects, workshops, and exchanges in priority areas such as agriculture, biotechnology, ICT and space technology.
Promote closer cooperation between the two countries in the areas of health, medical products, as well as traditional medicine, including through increased exchanges of information, research and development, and human resource development.
Establish exchanges and cooperation involved in women's all-round development, including leadership, decision-making and vocational skills to enhance women entrepreneurship.
Regional, Multilateral and International Cooperation
Enhance cooperation between India and Thailand especially at the United Nations to promote constructive role of both sides on global issues of mutual concern and interest.
Strengthen cooperation between India and Thailand within regional and sub-regional frameworks, including the Association of Southeast Asian Nations (ASEAN), Ayeyawady-Chao Phraya-Mekong Economic Cooperation Strategy (ACMECS), Mekong-Ganga Cooperation (MGC), Bay of Bengal Initiative for Multi-Sectoral Technical and Economic Cooperation (BIMSTEC), Indian Ocean Rim Association (IORA), Asia Cooperation Dialogue (ACD) and Indonesia-Malaysia-Thailand Growth Triangle (IMT-GT) and promote synergies and complementarities among these frameworks with the aim to comprehensively and effectively address regional and sub-regional challenges.
Strengthen cooperation between Thailand and India in multilateral frameworks such as G77 and South-South Cooperation to jointly advocate the voice of developing countries.
Jointly strengthen the ASEAN-India Comprehensive Strategic Partnership established at the 19th ASEAN-India Summit to commemorate the 30th Anniversary of ASEAN-India Dialogue Relations in 2022 in Phnom Penh and welcome India's continued support for ASEAN Centrality and active cooperation in ASEAN-led mechanisms in the evolving regional architecture.
Further strengthen cooperation under the Mekong-Ganga Cooperation (MGC) framework for enhancing socio-economic development and connectivity of the region, and further strengthen the centuries old civilisational ties.
Promote the leading and proactive role of India and Thailand as founding members and the two largest economies of BIMSTEC in working towards a prosperous, resilient and open Bay of Bengal community, while capitalising on the commitment from the recent adoption of the BIMSTEC Charter as well as the unique character of BIMSTEC as a bridge between South and Southeast Asia. Strengthen BIMSTEC transport connectivity through implementation of the BIMSTEC Master Plan for Transport Connectivity and related agreements, including the Agreement on Maritime Transport Cooperation.
The Prime Minister of the Kingdom of Thailand and the Prime Minister of the Republic of India agreed to task the Ministry of Foreign Affairs of the Kingdom of Thailand and the Ministry of External Affairs of the Republic of India to coordinate with relevant agencies to formulate a Joint Plan of Action towards the effective implementation of the Strategic Partnership.

பிரதமர் அலுவலகம்
இந்தியா-தாய்லாந்து உத்திசார் கூட்டாண்மையை நிறுவுவதற்கான கூட்டுப் பிரகடனம்
04 APR 2025 6:47PM by PIB Chennai
2025 ஏப்ரல் 03-04 தேதிகளில், இந்திய பிரதமர் மேதகு திரு. நரேந்திர மோடி தாய்லாந்திற்கு அரசுமுறைப் பயணம் மேற்கொண்டு, தாய்லாந்து பிரதமர் மேதகு திருமிகு பெடோங்டார்ன் ஷினவத்ரா அவர்களின் அழைப்பின் பேரில் பாங்காக்கில் நடைபெற்ற 6-வது பிம்ஸ்டெக் உச்சிமாநாட்டில் பங்கேற்றார். பாங்காக்கில் உள்ள அரசு இல்லத்தில் பிரதமர் திரு மோடிக்கு திருமிகு ஷினவத்ரா பாரம்பரிய முறைப்படி வரவேற்பு அளித்தார்.
ஆழமான நாகரிக, கலாச்சார, மத மற்றும் மொழி பிணைப்புகள் மற்றும் இந்தியா மற்றும் தாய்லாந்து இடையே தூதரக உறவுகள் ஏற்படுத்தப்பட்டு 78 ஆண்டுகள் ஆகியவற்றை ஒப்புக்கொண்ட இரு தலைவர்களும், ராணுவம் மற்றும் பாதுகாப்பு, வர்த்தகம் மற்றும் முதலீடு, இணைப்பு, அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்பம், புத்தாக்கம், விண்வெளி, கல்வி, சுகாதாரம், கலாச்சாரம், சுற்றுலா மற்றும் மக்களுக்கு இடையிலான பரிமாற்றங்கள் உள்ளிட்ட இருதரப்பு ஒத்துழைப்பின் பல்வேறு துறைகள் குறித்து விரிவான விவாதங்களை நடத்தினர். பரஸ்பர அக்கறை கொண்ட துணை பிராந்திய, பிராந்திய மற்றும் பலதரப்பு பிரச்சினைகள் குறித்தும் அவர்கள் கருத்துகளைப் பரிமாறிக் கொண்டனர். பல்வேறு துறைகளில் ஒத்துழைப்பு தொடர்பான பல்வேறு புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தங்கள் பரிமாறிக் கொள்ளப்பட்டன.
இந்தியா-தாய்லாந்து தூதரக பேச்சுவார்த்தை ஏற்படுத்தப்பட்டதையும் அவர்கள் வரவேற்றனர்.
பிரதமர் ஷினவத்ராவும், பிரதமர் மோடியும் வாட் பிரா செட்டுபோன் விமன் மங்கலாரம் ராஜ்வர மகாவிஹான் சென்று வரலாற்று சிறப்புமிக்க சயன புத்தருக்கு அஞ்சலி செலுத்தினர்.
தற்போதுள்ள ஒத்துழைப்பு மற்றும் இருதரப்பு மற்றும் பிராந்திய மட்டங்களில் மட்டுமல்லாமல், வேகமாக வளர்ந்து வரும் உலகளாவிய புவிசார் அரசியல் சூழ்நிலையைக் கருத்தில் கொண்டு உலகளாவிய சூழலிலும் நெருக்கமான ஒத்துழைப்புக்கான சாத்தியக்கூறுகளைக் கருத்தில் கொண்டு, இரு தலைவர்களும் தற்போதுள்ள இருதரப்பு உறவுகளை ஒரு உத்திசார் கூட்டாண்மைக்கு உயர்த்த ஒப்புக்கொண்டனர். இது இரு நாடுகளுக்கும் இடையேயான ஒத்துழைப்பின் முழு திறனை உணர்ந்து கொள்வதற்கான மேம்பட்ட கூட்டாண்மையின் புதிய அத்தியாயத்தைக் குறிக்கிறது.
இரு நாடுகளிலும் அந்தந்த பிராந்தியங்களிலும் தொடர்ச்சியான அமைதி, ஸ்திரத்தன்மை மற்றும் செழிப்புக்காக இருதரப்பு உறவுகளை வலுப்படுத்துவதற்கான பரஸ்பர உறுதிப்பாட்டின் அடிப்படையில் இந்த உத்திசார் கூட்டாண்மை அமைந்துள்ளது. அதிகரிக்கும் வாய்ப்புகள், நெருக்கமான ஒத்துழைப்பு மற்றும் பொதுவான சவால்களுக்கு கூட்டாக பதிலளிப்பதை நோக்கி எதிர்கால நோக்குடைய மற்றும் பரஸ்பர நன்மை பயக்கும் பாதையை வகுக்க இரு நாடுகளுக்கும் உத்திசார் கூட்டாண்மை ஒரு முக்கியமான அடித்தளமாக செயல்படும்.
அரசியல், ராணுவம் மற்றும் பாதுகாப்பு, வர்த்தகம் மற்றும் முதலீடு, இணைப்பு, கல்வி, சமூக-கலாச்சார மேம்பாடு மற்றும் மக்களுக்கு இடையிலான பரிமாற்றங்கள் மற்றும் பரஸ்பர ஆர்வமுள்ள பிற துறைகளில் கூட்டாண்மை ஆகியவற்றை உள்ளடக்கிய தற்போதுள்ள ஒப்பந்தங்கள் மற்றும் ஒத்துழைப்புக்கான வழிமுறைகளின் அடிப்படையில் இந்த உத்திசார் கூட்டாண்மை உருவாகும்.
இந்த உத்திசார் கூட்டாண்மையை அறிவிக்கையில், இரு தலைவர்களும் சுதந்திரமான, வெளிப்படையான, விதிகள் அடிப்படையிலான, உள்ளடக்கிய, வளமான மற்றும் நெகிழ்திறன் கொண்ட இந்தோ-பசிபிக் பிராந்தியத்தில் தங்களது பகிரப்பட்ட நலன்களை மீண்டும் உறுதிப்படுத்தியதுடன், ஆசியான் மையத்தன்மைக்கு தங்களது வலுவான ஆதரவை மீண்டும் வலியுறுத்தினர். இந்தோ-பசிபிக் பிராந்தியத்தில் அமைதி, நிலைத்தன்மை, வளம் ஆகியவற்றுக்கான ஆசியான் கண்ணோட்டம் குறித்த ஒத்துழைப்பு குறித்த ஆசியான் – இந்தியா கூட்டறிக்கையை அமல்படுத்துவதற்கான உறுதியான நடவடிக்கைகளை ஆராய்வதற்கான தங்களது உறுதிப்பாட்டை அவர்கள் மீண்டும் உறுதிப்படுத்தினர்.
இரு நாடுகளுக்கும் இடையிலான உறவை மேலும் விரிவுபடுத்தவும், ஆழப்படுத்தவும் இரு தலைவர்களும் கீழ்க்கண்டவற்றை ஒப்புக் கொண்டனர்:
அரசியல் ஒத்துழைப்பு
பகிரப்பட்ட பிராந்திய நலன்கள் குறித்து விவாதிப்பதற்கும், பிராந்திய மற்றும் உலகளாவிய பாதுகாப்பு சவால்களை எதிர்கொள்வதற்கும் பலதரப்பு கூட்டங்களின் போது உட்பட, தலைமைத்துவ மட்டத்தில் வழக்கமான உயர்மட்ட பரிமாற்றங்கள் மூலம் அரசியல் ஈடுபாட்டை வலுப்படுத்துதல்.
வெளியுறவு அமைச்சர்கள் மட்டத்தில் இருதரப்பு ஒத்துழைப்புக்கான கூட்டுக் குழு மற்றும் மூத்த அதிகாரிகள் மட்டத்தில் வெளியுறவு அலுவலக ஆலோசனைகளின் கீழ், வெளியுறவு அமைச்சர்கள் மற்றும் அந்தந்த வெளியுறவு அமைச்சகத்தின் மூத்த அதிகாரிகளுக்கு இடையே வழக்கமான சந்திப்புகளை நடத்துதல்.
இரு நாடுகளுக்கும் இடையே வழக்கமான நாடாளுமன்ற பரிமாற்றங்களை ஊக்குவித்தல்.
பாதுகாப்பு ஒத்துழைப்பு
பாதுகாப்பு ஒத்துழைப்பில் தற்போதுள்ள வழிமுறைகளை வலுப்படுத்துவதோடு, பாதுகாப்பு தொழில்நுட்பம், பாதுகாப்பு தொழில், ஆராய்ச்சி, பயிற்சி, பரிமாற்றங்கள், பயிற்சிகள் மற்றும் திறன் மேம்பாடு ஆகியவற்றில கவனம் செலுத்தி இரு நாடுகளின் பாதுகாப்பு துறைகளுக்கு இடையே ஒத்துழைப்பை மேலும் மேம்படுத்துதல்.
அதிகரித்து வரும் சவாலான உலகளாவிய மற்றும் பிராந்திய பாதுகாப்பு சூழலை எதிர்கொள்ளவும், பாரம்பரிய மற்றும் பாரம்பரியமற்ற பாதுகாப்பு பிரச்சினைகளில் ஒத்துழைக்கவும், தாய்லாந்து தேசிய பாதுகாப்பு கவுன்சில் மற்றும் இந்தியாவின் தேசிய பாதுகாப்பு கவுன்சில் செயலகம் இடையே துணை தேசிய பாதுகாப்பு ஆலோசகர் / செயலாளர் அளவிலான உத்திசார் உரையாடலை உள்ளடக்குவதன் மூலம் அந்தந்த பாதுகாப்பு மற்றும் சட்ட அமலாக்க முகமைகள் / அமைப்புகளுக்கு இடையே வழக்கமான உரையாடல்கள் மற்றும் பரிமாற்றங்கள் மூலம் பாதுகாப்பு ஒத்துழைப்பை மேம்படுத்துதல். பாதுகாப்பு, கடல்சார் பாதுகாப்பு, இணைய பாதுகாப்பு, பயங்கரவாத எதிர்ப்பு, சட்ட அமலாக்க பிரச்சினைகள் மற்றும் இணைய குற்றங்கள், சர்வதேச பொருளாதார குற்றங்கள், பணமோசடி எதிர்ப்பு மற்றும் மனித, போதைப்பொருள், ஆயுதங்கள் மற்றும் வனவிலங்கு கடத்தல் போன்ற நாடுகடந்த ஒழுங்கமைக்கப்பட்ட குற்றங்களை எதிர்த்துப் போராடுதல், தகவல் மற்றும் புலனாய்வு பரிமாற்றம் மற்றும் சிறந்த நடைமுறைகளைப் பகிர்ந்து கொள்ளுதல்.
பொருளாதார, வர்த்தக மற்றும் முதலீட்டு ஒத்துழைப்பு
இந்தியா மற்றும் தாய்லாந்து இடையே தற்போதுள்ள கூட்டு வர்த்தகக் குழுவின் நடைமுறையின்படி சம்பந்தப்பட்ட வர்த்தகம் மற்றும் தொழில்துறை அமைச்சகங்களுக்கு இடையே வழக்கமான கூட்டங்கள் மற்றும் பரிமாற்றங்களுக்கு ஏற்பாடு செய்தல். இரு நாடுகளுக்கும் இடையே வர்த்தகம் மற்றும் முதலீட்டை ஊக்குவிப்பதற்காக தற்போதுள்ள வழிமுறைகளின் வருடாந்திர கூட்டங்களை உறுதி செய்யவும் ஒப்புக் கொள்ளப்பட்டது; உலகளாவிய விநியோகச் சங்கிலியுடன் இரு நாடுகளின் இணைப்புகளை வலுப்படுத்தும் நோக்கில் வர்த்தகத்தை எளிதாக்குதல் மற்றும் சந்தை அணுகல் பிரச்சினைகளைத் தீர்ப்பது மற்றும் இரு நாடுகளின் தனியார் துறைகளின் நம்பிக்கையை மேம்படுத்துதல்; பரஸ்பரம் ஒப்புக் கொள்ளப்பட்ட துறைகளின் தரநிலைகளை பரஸ்பரம் அங்கீகரித்தல், சமநிலைப்படுத்துதல் ஆகியவற்றில் ஒத்துழைப்பு; புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தி, மின்சார வாகனங்கள், டிஜிட்டல் தொழில்நுட்பம், ரோபோட்டிக்ஸ், தகவல் தொடர்பு தொழில்நுட்பம், விண்வெளி தொழில்நுட்பம், உயிரி தொழில்நுட்பம், படைப்பாற்றல் தொழில் மற்றும் புத்தொழில்கள் போன்ற எதிர்கால அடிப்படையிலான தொழில்களில் வர்த்தகம் மற்றும் முதலீட்டுக்கான புதிய பகுதிகளுக்கு தயார் செய்தல்.
2023-24-ல் தோராயமாக 15 பில்லியன் அமெரிக்க டாலர்களை எட்டிய இருதரப்பு வர்த்தகம் அதிகரித்து வருவதை வரவேற்கிறோம். சாத்தியமான பகுதிகளில் பொருளாதார இணைப்புகளை விரிவுபடுத்துவதன் மூலம், நீடித்த இருதரப்பு வர்த்தகம் அதன் முழு திறனை அடைய மேம்படுத்த முயற்சிக்கிறது. மதிப்பு கூட்டப்பட்ட கடல்சார் பொருட்கள், திறன்பேசிகள், மின்சார வாகனங்கள், உணவு பதப்படுத்துதல், பெட்ரோலிய பொருட்கள், வாகன உதிரி பாகங்கள், சேவைகள் மற்றும் மருந்துகள் போன்ற துறைகளில் நிலையான வர்த்தகத்தை ஊக்குவித்தல்.
தாய்லாந்து மற்றும் இந்தியா இடையே விரிவான தடையில்லா வர்த்தக பகுதியை உருவாக்குவதற்கான கட்டமைப்பு ஒப்பந்தம் மற்றும் ஆசியான்-இந்தியா சரக்கு வர்த்தக ஒப்பந்தம் உள்ளிட்ட தற்போதுள்ள ஒப்பந்தங்கள் மற்றும் கட்டமைப்புகளின் கீழ் வர்த்தக வசதி மற்றும் ஒத்துழைப்பை ஆழப்படுத்துதல். உள்ளூர் நாணய அடிப்படையிலான தீர்வு பொறிமுறையை நிறுவுவதை ஆராய்வதன் மூலம் இருதரப்பு வர்த்தகத்திற்கு அதிக உத்வேகத்தை வழங்குதல்.
2025 ஆம் ஆண்டில் கணிசமான முடிவை எட்டுவதை நோக்கமாகக் கொண்டு, இந்தியா மற்றும் ஆசியான் நாடுகளுக்கு இடையே விநியோகச் சங்கிலியை வலுப்படுத்தும் நோக்கத்துடன், ஆசியான் – இந்தியா வர்த்தக உடன்பாட்டை மறு ஆய்வு செய்வதற்கு ஆதரவு அளித்தல் மற்றும் விரைவுபடுத்துதல்.
தற்போதுள்ள முதலீட்டுக் கொள்கைகள் மற்றும் திட்டங்களை திறம்பட பயன்படுத்துவதை ஊக்குவிப்பதற்காக, தாய்லாந்து முதலீட்டு வாரியம் மற்றும் இன்வெஸ்ட் இந்தியா உள்ளிட்ட இரு நாடுகளின் முதலீட்டு ஊக்குவிப்பு முகமைகளுக்கு இடையே நெருக்கமான ஒத்துழைப்பை ஊக்குவித்தல், குறிப்பாக கிழக்கு நோக்கிய கொள்கை மற்றும் இந்தியாவில் உற்பத்தி செய்வோம் திட்டம் மூலம் தாய்லாந்தை இக்னைட் தாய்லாந்து என்ற தொலைநோக்கு பார்வைக்கு ஏற்ப முன்னெடுத்துச் செல்வதை ஊக்குவித்தல், அத்துடன் இருதரப்பு முதலீட்டை அதிகரிப்பதற்காக இரு நாடுகளிலும் உள்ள சிறப்பு பொருளாதார மண்டலங்கள் மற்றும் தொழில்துறை வழித்தடங்களை பயன்படுத்துதல்.
இந்திய-தாய்லாந்து கூட்டு வர்த்தக அமைப்பின் வருடாந்திர அடிப்படையில் வழக்கமான கூட்டங்களுக்கு ஏற்பாடு செய்தல், பரிமாற்றங்களுக்கான முக்கிய அமைப்பாக செயல்படுதல், கூட்டுத் திட்டங்களை ஊக்குவித்தல் மற்றும் இரு நாடுகளின் தனியார் துறைகளுக்கு இடையே ஒத்துழைப்பு ஆகியவற்றை மேம்படுத்துதல். தொழில்முனைவோர், எஸ்.எம்.இக்கள் மற்றும் புத்தொழில் நிறுவனங்களுக்கு இடையே பரிமாற்றங்களை மேம்படுத்துவதற்கான பொருத்தமான வழிமுறைகளை ஆராயுங்கள். இந்தியா மற்றும் தாய்லாந்து புத்தொழில் நிறுவன சூழலுக்கான திறன் மேம்பாடு மற்றும் அதிகரித்த சந்தை அணுகல் ஆகிய பொதுவான உத்திசார் இலக்குகளை மனதில் கொண்டு, பரஸ்பர முக்கியத்துவம் வாய்ந்த துறைகளில் வழிகாட்டுதல் திட்டங்கள் மற்றும் நிபுணர் அமர்வுகள், முதலீட்டாளர்களை மையமாகக் கொண்ட பங்கேற்பு, பெருநிறுவனங்கள் மற்றும் வர்த்தக சங்கங்களுடன் வர்த்தக பொருத்தம், புதுமை சவால்கள், இரு நாடுகளிலும் உள்ள கல்வி நிறுவனங்களை ஒருங்கிணைத்தல் மற்றும் காப்பகம் கடந்த மாதிரிகளை ஆதரித்தல் உள்ளிட்ட புத்தொழில் நிறுவனங்கள் தொடர்பான நடவடிக்கைகளை நடத்த இரு தரப்பும் ஒப்புக் கொண்டன.
உயிரி சுழற்சி – பசுமை பொருளாதாரம் மற்றும் சுற்றுச்சூழலுக்கான வாழ்க்கை முறை, குறிப்பாக புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தி மற்றும் எரிசக்தி திறன் தொழில்நுட்பங்கள் உள்ளிட்ட நீடித்த பொருளாதார வளர்ச்சிக்கான ஒத்துழைப்பை இருதரப்பினரும் தத்தமது பருவநிலை மாற்ற இலக்குகளை அடைய ஊக்குவித்தல்.
இணைப்புநிலை
இந்தியாவுக்கும் தாய்லாந்துக்கும் இடையே இயல், டிஜிட்டல் மற்றும் நிதி போன்ற அனைத்து வகையான தொடர்புகளையும் மேம்படுத்துதல், இந்தியா-மியான்மர்-தாய்லாந்து முத்தரப்பு நெடுஞ்சாலை மற்றும் அதன் கிழக்கு நோக்கிய விரிவாக்கம், அத்துடன் இந்தியா, மியான்மர் மற்றும் தாய்லாந்து மோட்டார் வாகன ஒப்பந்தம், கடலோர கப்பல் போக்குவரத்து மூலம் பிராந்திய கடல்சார் இணைப்பை வலுப்படுத்துதல் மற்றும் துறைமுகத்திற்கு துறைமுக இணைப்புகளை மேம்படுத்துதல் மற்றும் இரு நாடுகளின் சிவில் விமானப் போக்குவரத்து அதிகாரிகளை தொடர்ந்து ஊக்குவித்தல் இரு நாடுகளுக்கும் இடையே விமான போக்குவரத்தை மேம்படுத்துவது குறித்து பேச்சுவார்த்தை நடத்துதல்.
சமூக-கலாச்சார, கல்வி மற்றும் மக்களுக்கு இடையிலான பரிமாற்றங்கள்
மக்களுக்கு இடையேயான பரிமாற்றங்களின் நேர்மறையான வேகத்தை ஊக்குவிப்பதுடன், இரு நாடுகளுக்கும் இடையே சுற்றுலாவின் சாத்தியமான பகுதிகளை மேம்படுத்துதல்.
தகுதிகளை பரஸ்பரம் அங்கீகரித்தல், இந்தியா மற்றும் தாய்லாந்தில் பல்கலைக்கழக அளவிலான கல்வியைத் தொடரும் மாணவர்களுக்கு கல்வி உதவித்தொகை பரிமாற்றங்களை அதிகரித்தல், மாணவர் பரிமாற்றம், கூட்டு ஆராய்ச்சி மற்றும் உதவித்தொகை ஆகியவற்றை எளிதாக்குதல் உள்ளிட்ட கல்வி ஒத்துழைப்பை மேம்படுத்துவதற்காக இரு நாடுகளிலும் கல்விக்கு பொறுப்பான அமைச்சகங்களுக்கு இடையே ஒத்துழைப்புக்கான வழிமுறைகளை வலுப்படுத்துதல். திறன் மேம்பாடு, ஆங்கில மொழி பயிற்சி, தொழில்நுட்ப மற்றும் தொழிற்கல்வி மற்றும் பயிற்சி, தாய்லாந்து மற்றும் இந்தி ஆய்வுகள் மற்றும் இரு நாடுகளிலும் கல்வி மற்றும் பயிற்சி நிறுவனங்களுக்கு இடையே ஒத்துழைப்பை மேம்படுத்துதல்.
கலாசார பரிமாற்ற நிகழ்ச்சித் திட்டத்தில் இனங்காணப்பட்டவாறு கலை நிகழ்ச்சிகள், கண்காட்சிகள், கருத்தரங்குகள், மாநாடுகள், தொல்பொருளியல், ஆவணக்காப்பகங்கள், அருங்காட்சியகங்கள், ஆராய்ச்சி மற்றும் ஆவணப்படுத்தல் மற்றும் விழாக்கள் உள்ளிட்ட கலாச்சார உறவுகள் மற்றும் ஒத்துழைப்பை ஆழப்படுத்துவதன் மூலம் இரு நாடுகளுக்கும் இடையிலான தொடர்புகளை வலுப்படுத்துதல். விளையாட்டு ஒருமைப்பாடு, விளையாட்டு நிர்வாக அமைப்புகள், விளையாட்டு அறிவியல் மற்றும் ஆராய்ச்சி, விளையாட்டுத் துறை மற்றும் விளையாட்டு சுற்றுலா போன்றவற்றில் ஒத்துழைப்புக்கான சாத்தியமான பகுதிகளை ஆராய்தல், அத்துடன் பரஸ்பர ஆர்வமுள்ள துறைகளில் நிபுணர்கள் மற்றும் பயிற்சியாளர்களின் பரிமாற்றங்கள். இந்தியாவின் வடகிழக்கு பிராந்தியத்துடன் நெருக்கமான ஒத்துழைப்பை ஏற்படுத்தவும், குறிப்பாக சுற்றுலா, கலாச்சாரம், கல்வி, தொழில் மற்றும் தொழில்நுட்ப ஒத்துழைப்பு ஆகிய துறைகளில் பரிமாற்றங்களை அதிகரிக்கவும் இந்தியா மற்றும் தாய்லாந்து இடையே நெருங்கிய ஒத்துழைப்பை ஊக்குவித்தல்.
விவசாயம், உயிரி தொழில்நுட்பம், தகவல் தொடர்பு தொழில்நுட்பம் மற்றும் விண்வெளி தொழில்நுட்பம் போன்ற முன்னுரிமை துறைகளில் கூட்டு ஆராய்ச்சி திட்டங்கள், பயிலரங்குகள் மற்றும் பரிமாற்றங்கள் மூலம் அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்பத்தில் அதிகரித்த பரிமாற்றங்கள் மற்றும் நெருக்கமான ஒத்துழைப்புடன் புதிய சவால்களை எதிர்கொள்ள மற்றும் வாய்ப்புகளை உருவாக்க அறிவியல் மற்றும் தொழில்நுட்பத்திற்கு பொறுப்பான அமைச்சகங்களுக்கு இடையே ஒத்துழைப்பை வலுப்படுத்துதல்.
தகவல் பரிமாற்றம், ஆராய்ச்சி மற்றும் மேம்பாடு மற்றும் மனிதவள மேம்பாடு உள்ளிட்ட சுகாதாரம், மருத்துவப் பொருட்கள், பாரம்பரிய மருத்துவம் ஆகிய துறைகளில் இரு நாடுகளுக்கும் இடையே நெருங்கிய ஒத்துழைப்பை ஊக்குவித்தல்.
பெண் தொழில்முனைவோரை மேம்படுத்துவதற்காக தலைமைத்துவம், முடிவெடுத்தல் மற்றும் தொழில் திறன்கள் உள்ளிட்ட பெண்களின் அனைத்து சுற்று வளர்ச்சியிலும் பரிமாற்றங்கள் மற்றும் ஒத்துழைப்புகளை ஏற்படுத்துதல்.
பிராந்திய, பல்தரப்பு மற்றும் சர்வதேச ஒத்துழைப்பு
பரஸ்பர நலன் மற்றும் அக்கறை கொண்ட உலகளாவிய பிரச்சினைகளில் இரு தரப்பினரின் ஆக்கப்பூர்வமான பங்களிப்பை ஊக்குவிப்பதற்காக இந்தியா மற்றும் தாய்லாந்து இடையே ஒத்துழைப்பை குறிப்பாக ஐக்கிய நாடுகள் சபையில் மேம்படுத்துதல்.
தென்கிழக்கு ஆசிய நாடுகள் கூட்டமைப்பு (ஆசியான்), அய்யவாடி-சாவோ பிராயா-மேகாங் பொருளாதார ஒத்துழைப்பு உத்தி, மெகாங்-கங்கா ஒத்துழைப்பு, பல்துறை தொழில்நுட்ப மற்றும் பொருளாதார ஒத்துழைப்புக்கான வங்காள விரிகுடா முன்முயற்சி (பிம்ஸ்டெக்), இந்தியப் பெருங்கடல் விளிம்பு சங்கம் , ஆசிய ஒத்துழைப்பு பேச்சுவார்த்தை மற்றும் இந்தோனேசியா-மலேசியா-தாய்லாந்து வளர்ச்சி முக்கோணத் திட்டம் உள்ளிட்ட பிராந்திய மற்றும் துணை பிராந்திய கட்டமைப்புகளுக்குள் இந்தியா மற்றும் தாய்லாந்து இடையே ஒத்துழைப்பை வலுப்படுத்துதல் மற்றும் ஒருங்கிணைப்பை மேம்படுத்துதல்.
வளரும் நாடுகளின் குரலை கூட்டாக ஆதரிப்பதற்காக ஜி77 மற்றும் தெற்கு-தெற்கு ஒத்துழைப்பு போன்ற பலதரப்பு கட்டமைப்புகளில் தாய்லாந்து மற்றும் இந்தியா இடையேயான ஒத்துழைப்பை வலுப்படுத்துதல்.
புனோம் பென்னில் 2022-ல் நடைபெற்ற ஆசியான் – இந்தியா பேச்சுவார்த்தை உறவுகளின் 30-வது ஆண்டு நிறைவை நினைவுகூரும் வகையில் 19-வது ஆசியான்-இந்தியா உச்சிமாநாட்டில் நிறுவப்பட்ட ஆசியான் – இந்தியா விரிவான உத்திசார் கூட்டாண்மையை கூட்டாக வலுப்படுத்துவதோடு, ஆசியான் மையத்தன்மைக்கு இந்தியாவின் தொடர்ச்சியான ஆதரவையும், வளர்ந்து வரும் பிராந்திய கட்டமைப்பில் ஆசியான் தலைமையிலான வழிமுறைகளில் தீவிர ஒத்துழைப்பையும் வரவேற்கிறோம்.
இந்த மண்டலத்தின் சமூக-பொருளாதார வளர்ச்சி மற்றும் இணைப்பை மேம்படுத்துவதற்கான மெகாங்-கங்கா ஒத்துழைப்பு (எம்.ஜி.சி) கட்டமைப்பின் கீழ் ஒத்துழைப்பை மேலும் வலுப்படுத்துதல், பல நூற்றாண்டுகள் பழமையான நாகரிக உறவுகளை மேலும் வலுப்படுத்துதல்.
வளமான, நெகிழ்திறன்மிக்க மற்றும் திறந்த வங்காள விரிகுடா சமூகத்தை உருவாக்க பணியாற்றுவதில் பிம்ஸ்டெக் அமைப்பின் நிறுவன உறுப்பினர்கள் மற்றும் இரண்டு பெரிய பொருளாதாரங்கள் என்ற முறையில் இந்தியா மற்றும் தாய்லாந்தின் முன்னணி மற்றும் ஆக்கப்பூர்வமான பங்களிப்பை ஊக்குவித்தல், அதே நேரத்தில் சமீபத்தில் ஏற்றுக்கொள்ளப்பட்ட பிம்ஸ்டெக் சாசனத்தின் உறுதிப்பாடு மற்றும் தெற்கு மற்றும் தென்கிழக்கு ஆசியாவுக்கு இடையே ஒரு பாலமாக பிம்ஸ்டெக் அமைப்பின் தனித்துவமான தன்மையை பயன்படுத்துதல். போக்குவரத்து இணைப்புக்கான பிம்ஸ்டெக் பெருந்திட்டம் மற்றும் கடல்சார் போக்குவரத்து ஒத்துழைப்பு ஒப்பந்தம் உள்ளிட்ட தொடர்புடைய ஒப்பந்தங்களை அமல்படுத்துவதன் மூலம் பிம்ஸ்டெக் போக்குவரத்து தொடர்பை வலுப்படுத்துதல்.
தாய்லாந்து பிரதமர், இந்திய பிரதமராலும், தாய்லாந்து வெளியுறவு அமைச்சகம் மற்றும் இந்திய வெளியுறவு அமைச்சகத்தாலும் உத்திசார் கூட்டாண்மையை திறம்பட செயல்படுத்துவதற்கான கூட்டு செயல் திட்டத்தை உருவாக்க சம்பந்தப்பட்ட அமைப்புகளுடன் ஒருங்கிணைந்து செயல்பட ஒப்புக் கொள்ளப்பட்டது.