Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi’s reply to the Motion of Thanks on the President’s Address in Lok Sabha
The President’s address clearly strengthens the resolve to build a Viksit Bharat: PM
We have not given false slogans to the poor, but true development, A Government that has worked for all sections of society: PM
We believe in ensuring resources are spent towards public welfare: PM
Our Government is proud of the middle class and will always support it: PM
Proud of India's Yuva Shakti; Since 2014, we have focused on the youth of the country and emphasized on their aspirations, today our youth are succeeding in every field: PM
We are leveraging the power of AI to build an Aspirational India: PM
An unwavering commitment to strengthening the values enshrined in our Constitution: PM
Public service is all about nation building: PM
Our commitment to the Constitution motivates us to take strong and pro-people decisions: PM
Our Government has worked to create maximum opportunities for people from SC, ST and OBC Communities: PM
Our Government has shown how to strengthen unity as well as care for the poor and downtrodden: PM
Emphasis on saturation is generating outstanding results:PM
In the last decade, unprecedented support has been given to the MSME sector: PM
04 FEB 2025 9:13PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi replied to the Motion of Thanks on the President’s Address to Parliament in the Lok Sabha today. Addressing the House, the Prime Minister appreciated the contributions of all honorable MPs who participated in the discussions yesterday and today, noting that the tradition of democracy includes both praise where necessary and some negative remarks where needed, which is natural. Highlighting the great privilege of being given the opportunity by the people to express gratitude for the President's address for the 14th time, he extended his respectful thanks to the citizens and acknowledged all participants in the discussion for enriching the proposal with their thoughts.
Remarking that as of 2025, a quarter of the 21st century has passed, Shri Modi noted that time will judge the achievements of the post-independence 20th century and the first 25 years of the 21st century. He emphasized that a detailed study of the President's address reveals that it instills new confidence in the future 25 years and the vision of a developed India. The Prime Minister highlighted that the President's address strengthens the resolve for a Viksit Bharat, creates new confidence, and inspires the general public.
The Prime Minister highlighted that in the last 10 years, 25 crore people had moved out of poverty, as revealed by many studies. He remarked that this effort was possible due to effective implementation of the schemes with devotion and utmost sensitivity by the Government towards the poor and the needy. He added that when people who are grounded and who know the ground reality, work for the people at the ground level, then change is inevitable and certain on the ground. “Our Government has not given false slogans to the poor, but true development”, said Shri Modi. He added that his was a Government that has worked for all sections of society by understanding the pain of the poor and aspirations of the middle-class with utmost passion, which was lacking in some people.
Noting that it was truly a despair to live in kachcha houses and huts during the monsoons, the Prime Minister said four crore houses were distributed to the poor till now by the Government. Highlighting the difficulties faced by women to defecate in the open, he added that the Government had built more than 12 crore toilets to alleviate the difficulties of women. Emphasising that the Government was focused on ensuring water in the taps of every house through the Har Ghar Jal scheme, the Prime Minister said that even after 75 years of Independence, around 75% or more than 16 crore houses lacked tap-water connections. He added that the Government had ensured 12 crore families tap water connection in the last 5 years and the work was progressing rapidly. Underlining the details of the work done for the poor in the President’s address, Shri Modi said while identifying a problem was not sufficient but was necessary to work with utmost devotion to ensure that a solution was found. He added that his Government, as seen in their work over the last 10 years as well as the President’s address, worked with devotion to ensure solution to the problems.
Highlighting the previous situation when out of every rupee spent, only 15 paise reaches the intended destination, the Prime Minister underscored that the Government’s model of “Bachat bhi, Vikas bhi”, meaning progress with savings, to ensure that the people’s money is used for the welfare of the people. He added that with the JanDhan-Aadhar-Mobile (JAM) Trinity, the Government started Direct Benefit Transfer (DBT) and deposited around ₹40 lakh Crore in the bank accounts of the people. Underlining that around 10 crore Ghost beneficiaries were benefiting from the welfare schemes of the Government, the Prime Minister said that during the last 10 years, ghost beneficiaries were eliminated to ensure social justice and the actual beneficiaries were added through various schemes. He added that this had saved around ₹3 lakh crore from reaching the wrong hands. Shri Modi highlighted that the Government had extensively utilized technology in public procurement, bringing in transparency through the GeM (Government e-Marketplace) portal, which is now also being used by state Governments. The procurement made through the GeM portal has been more cost-effective compared to traditional procurement methods, resulting in a savings of ₹1,15,000 crore for the Government.
Shri Modi highlighted that the Swachh Bharat Abhiyan was initially ridiculed, with many treating it as a mistake or a sin. Despite the criticism, he proudly stated that due to these cleanliness efforts, in recent years, the Government has earned ₹2,300 crore by selling scrap from Government offices. The Prime Minister invoked Mahatma Gandhi's principle of trusteeship, emphasizing that they are trustees of the public's property and are committed to saving every paisa and using it properly.
Highlighting that the Government made a significant decision on ethanol blending, the Prime Minister acknowledged that India is not energy independent and relies on external sources. He said that the introduction of ethanol blending reduced the expenditure on petrol and diesel, resulting in savings of ₹1 Lakh crore. The Prime Minister emphasized that this amount has directly benefited the farmers, putting nearly ₹1 lakh crore into their pockets.
The Prime Minister remarked that while he talks about savings, newspapers used to be filled with headlines about scams worth lakhs and crores. He noted that it has been ten years since such scams have occurred, highlighting that the absence of these scams has saved the country lakhs of crores of rupees. These savings have been directed towards serving the public.
Emphasising that the various steps taken have resulted in savings of lakhs of crores of rupees, Shri Modi clarified that these funds were not used to build grand palaces but were instead invested in nation-building. He noted that the infrastructure budget was ₹1.8 lakh crore ten years ago before their tenure while today, the infrastructure budget stands at ₹11 lakh crore which the President in her address described how India’s foundation is being strengthened. The Prime Minister highlighted that strong foundations have been laid for development in areas like roads, highways, railways, and rural roads.
“Savings in the Government treasury are essential, as emphasized through the principle of trusteeship. However, it is equally important that common citizens also benefit from such savings”, said the Prime Minister. He highlighted that schemes should be designed to ensure public savings. Citing the Ayushman Bharat scheme, he mentioned that the expenses borne by citizens due to illnesses have significantly reduced. He stated that the Ayushman Bharat scheme has saved approximately ₹1.2 lakh crore for the people. Underscoring the importance of Jan Aushadhi Kendras, Shri Modi noted that for families with elderly members aged 60-70, medical expenses can be substantial and the Jan Aushadhi Kendras, providing an 80% discount on medicines, have helped families save around ₹30,000 crore on medical expenses.
Shri Modi highlighted UNICEF's estimation that families with proper sanitation and toilets save approximately ₹70,000 annually. He emphasized the significant benefits that initiatives like the Swachh Bharat Abhiyan, toilet construction, and access to clean water have brought to ordinary families.
Emphasizing that the "Nal se Jal" initiative has been praised by the WHO, the Prime Minister remarked that according to the WHO report, access to clean water through the initiative has saved families an average of ₹40,000 annually on medical expenses related to other diseases. He highlighted that there are many such schemes that have helped common citizens save on their expenses.
Highlighting that the distribution of free grain to millions of citizens has resulted in significant savings for families, Shri Modi said the PM Suryagarh free electricity scheme has saved families an average of ₹25,000 to ₹30,000 annually on electricity expenses. Additionally, any excess electricity generated can be sold for income. The Prime Minister emphasized the significant savings for common citizens through various initiatives. He mentioned the LED bulb campaign, noting that before their tenure, LED bulbs were sold for ₹400 each. Due to the campaign, the price dropped to ₹40, resulting in electricity savings and increased illumination. He added that this campaign has saved citizens approximately ₹20,000 crore. The Prime Minister highlighted that farmers who have scientifically utilized the Soil Health Card have benefited significantly, with savings of ₹30,000 per acre.
Touching upon the Income tax, the Prime Minister highlighted that over the past ten years, the Government has reduced income tax rates, thereby increasing savings for the middle class. He highlighted that in 2013-14, only ₹2 lakh was exempted from income tax while today, ₹12 lakh is completely exempt from income tax. The Prime Minister noted that throughout 2014, 2017, 2019, and 2023, the Government has continuously worked on providing relief and with the addition of a standard deduction of ₹75,000, salaried individuals will not have to pay any income tax on earnings up to ₹12.75 lakh from April 1st onwards.
Criticizing the previous dispensations for being disconnected from the ground realities and engaging in lofty talks, the Prime Minister further pointed out that the leaders who spoke about the 21st century were not even able to fulfill the needs of the 20th century. He expressed his pain at realizing that the country is 40-50 years late in accomplishing tasks that should have been completed decades ago. Shri Modi added that since 2014, when the public gave the opportunity to serve, the Government has focused extensively on the youth, emphasizing their aspirations and creating numerous opportunities for them. As a result, the youth are now proudly showcasing their talents and achievements. The Prime Minister highlighted the opening of the space sector, defense sector, and the launch of the Semiconductor Mission. To promote innovation, several new schemes have been introduced, and the Startup India ecosystem has been fully developed. Additionally, he highlighted that a significant decision in the current budget is the income tax exemption on incomes up to ₹12 lakh, which has garnered much attention. Furthermore, the Prime Minister announced the opening of the nuclear energy sector, which will have long-term positive impacts and outcomes for the nation.
Emphasizing the importance of AI, 3D printing, robotics, and virtual reality, and underscoring the efforts in the gaming sector, Shri Modi encouraged the nation's youth to make India the capital of creative gaming worldwide, noting the rapid progress in this area. The Prime Minister remarked that for him, AI stands for not just Artificial Intelligence but also Aspirational India. He highlighted the initiation of 10,000 Atal Tinkering Labs in schools, where students are astonishing others with their robotics creations. The current budget includes provisions for 50,000 Atal Tinkering Labs. The Prime Minister also noted that India’s AI Mission has generated global optimism, and India's presence on the world AI platform has become significant.
Underlining that this year's budget includes investment in the domain of Deep Tech, the Prime Minister emphasized that to progress rapidly in the 21st century, which is entirely technology-driven, it is essential for India to advance quickly in the field of deep tech. He remarked that the Government is continuously working with the future of the youth in mind. However, he criticized certain political parties for deceiving the youth with promises of allowances during elections which they fail to fulfill. He stated that these parties have become a disaster for the future of the youth.
Remarking on the recent developments in Haryana, noting that the promise of providing jobs without any cost or intermediaries was fulfilled immediately upon forming the Government, the Prime Minister highlighted this as a testament to their commitment. He celebrated Haryana's historic third consecutive victory, marking it as a significant achievement in the state's history. Similarly, the Prime Minister acknowledged the historic results in Maharashtra, noting the unprecedented number of seats held by the ruling party, attributing this success to the blessings of the people.
The Prime Minister referenced the President's address, which extensively discussed the completion of 75 years of the Constitution. He emphasized that in addition to the articles of the Constitution, its spirit must be lived and we stand by it. Shri Modi remarked that it is a tradition for the President to outline the Government's activities of the past year in their address, similar to how Governors present the activities of their respective states in their speeches. He emphasized that the true spirit of the Constitution and democracy was demonstrated when Gujarat celebrated its 50th anniversary, and he was serving as the Chief Minister. He added that during the Golden Jubilee year, he made a significant decision to compile all the speeches given by Governors in the assembly over the past 50 years into a book, which is now available in all libraries. He noted that his administration took pride in publishing these speeches. He underscored their commitment to living by, dedicating themselves to, and understanding the spirit of the Constitution.
The Prime Minister remarked that in 2014, when they came to power, there was no recognized opposition party, as none had secured the required number of seats. Many laws allowed the Government to operate independently, and several committees stipulated the inclusion of the Leader of the Opposition, but there was none. The Prime Minister highlighted that, in adherence to the spirit of the Constitution and the values of democracy, they decided to invite the leader of the largest party in the meetings, despite the absence of a recognized opposition. This demonstrated their commitment to the essence of democracy. Shri Modi remarked that in the past, Prime Ministers would handle files independently. However, his administration has included the Leader of the Opposition in these processes and even enacted laws to ensure their participation. The Prime Minister noted that when the Election Commission is formed, the Leader of the Opposition will be part of the decision-making process, demonstrating their commitment to living by the Constitution.
Highlighting that in Delhi, several places have private museums created by families, Shri Modi noted that when it comes to utilizing public funds, it is important to live by the spirit of democracy and the Constitution. He mentioned the creation of the PM Museum, which showcases the lives and work of all Prime Ministers, from the first to his predecessors. The Prime Minister expressed his desire for the families of the great leaders featured in the PM Museum to visit and suggest additions to enrich the museum further, inspiring the younger generation. He emphasized that living for oneself is common, but living for the Constitution is a higher calling that they are committed to.
“When power is used for service, it leads to nation-building, but when power becomes a legacy, it destroys people”, said the Prime Minister. He emphasized that they adhere to the spirit of the Constitution and do not engage in divisive politics. He highlighted the importance of national unity and recalled the creation of the world's tallest statue, the Statue of Unity, dedicated to Sardar Vallabhbhai Patel as their commitment to living by the Constitution drives their actions.
Expressing his concern that it is unfortunate that some people are openly using the language of urban Naxals, Shri Modi highlighted that those who speak this language and challenge the Indian State can neither understand the Constitution nor the unity of the country.
Highlighting that for seven decades, Jammu & Kashmir and Ladakh were deprived of constitutional rights, the Prime Minister noted that this was an injustice to both the Constitution and the people of Jammu & Kashmir and Ladakh. By revoking Article 370, the Prime Minister highlighted that the people of these regions now receive the same rights as other citizens of the country. He emphasized that they understand and live by the spirit of the Constitution, which is why they make such strong decisions.
Stressing that the Constitution does not allow for discrimination, Shri Modi criticized those who live with a biased mindset, pointing out the difficulties imposed on Muslim women. By abolishing triple talaq, the Prime Minister stated that they have given Muslim daughters their rightful equality as per the Constitution.
Emphasizing that whenever their Government has been in power, they have worked with a long-term vision, the Prime Minister expressed concern over the divisive language used by some, driven by despair and hopelessness. He noted that their focus has always been on those who are left behind, as envisioned by Mahatma Gandhi. Shri Modi highlighted the creation of separate ministries, such as for the Northeast and for tribal affairs under Atal Bihari Vajpayee's leadership, demonstrating their commitment to inclusive development.
Highlighting that India's southern and eastern coastal states have significant fishing communities, Shri Modi emphasized the importance of considering the well-being of these communities, including those in small inland water areas. The Prime Minister highlighted that it is their Government that created a separate ministry for fisheries to address the needs of fishermen and support their livelihoods.
Pointing out the potential within the marginalized sections of society, the Prime Minister remarked that by focusing on skill development, new opportunities can be created, leading to a new life for their aspirations. This led to the creation of a separate Ministry for Skill Development. He also highlighted that the primary duty of democracy is to provide opportunities to even the most ordinary citizens. To enhance and strengthen India's cooperative sector, which connects crores of people, the Government has created a separate Ministry for Cooperatives. The Prime Minister noted that this demonstrates their vision.
The Prime Minister remarked that discussing caste has become fashionable for some people and for the past 30-35 years, OBC MPs from various parties have been demanding constitutional status for the OBC Commission. He added that it was their Government that granted constitutional status to the OBC Commission. He highlighted that the Backward Classes Commission is now part of the constitutional framework.
The Prime Minister remarked that they have worked steadfastly to provide maximum opportunities for SC, ST, and OBC communities in every sector. He posed important questions to the nation, asking if there has ever been a time when three MPs from the same SC family served in Parliament simultaneously, or three MPs from the same ST family at the same time. He highlighted the stark difference between the words and actions of some individuals, indicating a vast gap between their promises and reality.
The Prime Minister highlighted there is a need for the empowerment of SC and ST communities while noting the importance of maintaining unity without creating social tensions. He provided an example by noting that before 2014, there were 387 medical colleges in the country. Today, the number has increased to 780, resulting in a rise in available seats. He pointed out that before 2014, there were 7,700 MBBS seats for SC students. After ten years of work, the number has increased to 17,000, thereby significantly improving opportunities for the Dalit community to become doctors, without creating social tensions and while respecting each other's dignity. Shri Modi highlighted that before 2014, there were 3,800 MBBS seats for ST students. Today, this number has increased to approximately 9,000. He also noted that before 2014, there were fewer than 14,000 MBBS seats for OBC students. Today, this number has risen to approximately 32,000, enabling 32,000 OBC students to become doctors. The Prime Minister highlighted that over the past ten years, a new university has been established every week, a new ITI has been opened every day, and a new college has been inaugurated every two days. He emphasized the significant increase in opportunities for SC, ST, and OBC youth.
“We are committed to ensuring 100% saturation of all schemes so that no beneficiary is left out”, exclaimed Shri Modi. He highlighted that everyone who is entitled to benefits should receive them, rejecting the outdated model where only a few are favored. The Prime Minister criticized the politics of appeasement and stated that to build a developed India, the country must move away from appeasement to a path of satisfaction. He stressed that every section of society should receive their due without any discrimination. According to him, achieving 100% saturation means true social justice, secularism, and respect for the Constitution.
Stressing that the spirit of the Constitution is to ensure better health for all, Shri Modi noted that today is Cancer Day, and health is being discussed extensively across the country and the world. He remarked that some individuals, driven by political selfishness, are obstructing the provision of healthcare services to the poor and elderly. The Prime Minister noted that 30,000 hospitals, including specialized private hospitals, are connected to the Ayushman Bharat scheme, offering free treatment to Ayushman cardholders. However, certain political parties, due to their narrow mindset and flawed policies, have closed the doors of these hospitals to the poor, affecting cancer patients. Citing a recent study by the public health journal Lancet, which stated that timely cancer treatment has begun under the Ayushman scheme, Shri Modi emphasized the Government's seriousness in cancer screening and treatment, highlighting that early diagnosis and treatment can save cancer patients. The Lancet credited the Ayushman scheme, noting significant progress in this direction in India.
Highlighting the significant step taken in this budget to make cancer medicines more affordable, Shri Modi mentioned it was an important decision that will benefit cancer patients, especially on Cancer Day. He urged all honorable MPs to utilize this benefit for patients in their constituencies. He noted the challenges faced by patients due to the limited number of hospitals and announced the decision to establish 200 daycare centers. These centers will provide substantial relief to both patients and their families.
Touching upon the discussions on foreign policy addressed during the President's speech, the Prime Minister noted that some individuals feel the need to speak on foreign policy to appear mature, even if it harms the country. He suggested that those truly interested in foreign policy should read the book "JFK's Forgotten Crisis" by a renowned foreign policy scholar. The book details important events and discussions between India's first Prime Minister, Pandit Jawaharlal Nehru, and then US President John F. Kennedy during challenging times.
The Prime Minister expressed his disappointment at the disrespect shown towards the President, a woman from a poor family, following her address. He emphasized that he understands political frustration, but questioned the reasons behind such disrespect towards the President. Remarking that India is moving forward by embracing the mantra of women-led development, leaving behind regressive mindsets, Shri Modi emphasized that if women, who constitute half of the population, are given full opportunities, India can progress at twice the speed. His conviction has only strengthened after 25 years of working in this field. He highlighted that in the past ten years, 10 crore women, primarily from marginalized and rural backgrounds, have joined self-help groups (SHGs). These women's capabilities have increased, their social status has improved, and the Government has enhanced their assistance up to ₹20 lakh to help them further their work. The Prime Minister noted that these efforts have had a highly positive impact on the rural economy.
Highlighting the discussion of the Lakhpati Didi campaign in the President's address, the Prime Minister noted that since the formation of the new Government for the third time, over 50 lakh Lakhpati Didis have been registered. He remarked that since the inception of this initiative, approximately 1.25 crore women have become Lakhpati Didis, and the goal is to make three crore women Lakhpati Didis through economic programs. The Prime Minister noted the significant psychological shift in villages, where women operating drones, known as Namo Drone Didis, have changed the community's perception of women. These Drone Didis are earning lakhs of rupees by working in fields. He also highlighted the role of the Mudra Yojana in empowering women, with crores of women entering the industrial sector for the first time and taking on entrepreneurial roles.
Emphasising that out of the 4 crore homes provided to families, approximately 75% have been registered in the names of women, the Prime Minister emphasized “this change is laying the foundation for a strong and empowered 21st-century India”. “The goal of a developed India cannot be achieved without strengthening the rural economy”, exclaimed the Prime Minister. He emphasized the importance of agriculture in the rural economy and noted that farmers are a strong pillar of developed India. Over the past decade, the agriculture budget has increased tenfold since 2014, marking a significant jump.
The Prime Minister remarked that before 2014, farmers faced difficulties and even police action when demanding urea. He added that they had to stand in long queues overnight, and fertilizer meant for farmers often ended up in black markets. Shri Modi said today, farmers receive ample fertilizer. He added that during the COVID-19 crisis, supply chains were disrupted, and global prices soared. Shri Modi said that despite India’s dependency on imported urea, the Government managed to bear the cost. He added that a bag of urea costing the Government ₹3,000 is provided to farmers at less than ₹300. He highlighted that their continuous efforts ensure maximum benefits for farmers.
“In the past ten years, ₹12 lakh crore has been spent to ensure affordable fertilizer for farmers and through the PM Kisan Samman Nidhi, about ₹3.5 lakh crore has been directly transferred to farmers' accounts”, said Shri Modi. He highlighted the record increase in MSP and stated that procurement has tripled over the past decade. He noted that farmer loans have been made more accessible and affordable, with a threefold increase in the amount of credit provided. Shri Modi emphasized that during natural disasters, farmers were previously left to fend for themselves, but under the PM Fasal Bima Yojana, ₹2 lakh crore has been disbursed to farmers. He highlighted the unprecedented steps taken in irrigation over the past decade, referencing Dr. Babasaheb Ambedkar's comprehensive and inclusive vision for water management. He mentioned that over 100 major irrigation projects, pending for decades, have been completed to ensure water reaches farmers' fields. The Prime Minister noted that Dr. Ambedkar advocated for river linking, a vision that went unfulfilled for years. Today, projects like the Ken-Betwa Link Project and the Parvati-Kalisindh-Chambal Link Project have commenced. He also shared his successful experience in Gujarat with similar river-linking initiatives.
“Every Indian should dream of seeing Made in India food packets on dining tables around the world”, said the Prime Minister. He expressed joy that Indian tea and coffee are now gaining popularity globally, and turmeric has seen a surge in demand post-COVID period. He noted that in the coming times, Indian processed seafood and Bihar's makhana will also make their mark worldwide. The Prime Minister highlighted that India's millets, known as Shri Anna, will enhance India's reputation in international markets.
Stressing the importance of Future Ready cities for a developed India, Shri Modi noted that the country is rapidly urbanizing, which should be seen as an opportunity rather than a challenge. He highlighted that the expansion of infrastructure leads to the creation of opportunities, as increased connectivity boosts possibilities. The Prime Minister mentioned the inauguration of the first Namo Rail connecting Delhi and Uttar Pradesh and expressed his experience of traveling on it. He stressed the need for such connectivity and infrastructure to reach all major cities in India, reflecting the nation's future direction. He remarked that Delhi's metro rail network has doubled, and now metro networks are expanding to Tier-2 and Tier-3 cities. The Prime Minister proudly highlighted that India's metro network has surpassed 1,000 kilometers, with an additional 1,000 kilometers currently under development, showcasing the rapid progress. He highlighted several initiatives taken by the Indian Government to reduce pollution, including the introduction of 12,000 electric buses across the country, providing a significant service to Delhi as well.
Mentioning the expansion of the Gig Economy in major cities, with lakhs of young people joining, the Prime Minister announced the registration of gig workers on the e-Shram portal and the provision of an ID card upon verification. He also stated that gig workers would benefit from the Ayushman scheme, ensuring they have access to healthcare. He estimated that there are currently around one crore gig workers in the country and emphasized the Government's ongoing efforts to support this sector.
The Prime Minister highlighted the significant job opportunities presented by the MSME sector, emphasizing its potential for employment. He remarked that small industries symbolize a self-reliant India and contribute immensely to the country's economy. The Government's policy focuses on simplicity, convenience, and support for MSMEs, with an emphasis on Mission Manufacturing to boost the manufacturing sector and create jobs for young people through skill development.
Mentioning that several initiatives have been launched to improve the MSME sector, Shri Modi said that the MSME criteria established in 2006 were updated twice in the past decade, with significant upgrades in 2020 and in this budget. He highlighted the financial support provided to MSMEs, addressing the challenge of formal financial resources, and the special support given to the MSME sector during the COVID crisis. The Prime Minister noted the focus on industries like the toy and textile sectors, ensuring cash flow and providing loans without collateral, resulting in job creation and job security. He mentioned the introduction of customized credit cards and credit guarantee coverage to ease the business operations of small industries. He proudly shared that before 2014, India imported toys, but today, Indian toy manufacturers are exporting toys worldwide, with a significant reduction in imports and a 239% increase in exports. The Prime Minister highlighted that various sectors operated by MSMEs are gaining global recognition, with Made in India products like clothing, electronics, and electrical goods becoming part of daily life in other countries.
The Prime Minister emphasized that the dream of a developed India is not just a dream of the Government but the dream of 140 crore Indians. He highlighted that India is moving forward with great confidence and urged everyone to contribute their energy towards realizing this dream. He noted that there are global examples of countries becoming developed within 20-25 years, and India, with its demographic advantage, democracy, and demand, can achieve the same by 2047, when India celebrates 100 years of independence.
The Prime Minister stressed the need to achieve greater goals and remain committed to creating a modern, capable, and developed India for many years to come. He called on all political parties, leaders, and citizens to prioritize the nation above all and work together towards the dream of a developed India. Concluding his address, the Prime Minister expressed his gratitude and thanked the President for the address and extended his appreciation to the members of the House.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
લોકસભામાં રાષ્ટ્રપતિના અભિભાષણ પર આભાર પ્રસ્તાવ પર પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનો પ્રત્યુત્તર
રાષ્ટ્રપતિનું ભાષણ સ્પષ્ટપણે વિકસિત ભારત બનાવવાના સંકલ્પને મજબૂત બનાવે છે: પ્રધાનમંત્રી
અમે ગરીબોને ખોટા નારા નથી આપ્યા, પરંતુ સાચા વિકાસ માટે, એક એવી સરકાર જેણે સમાજના તમામ વર્ગો માટે કામ કર્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
અમે ખાતરી કરવામાં માનીએ છીએ કે સંસાધનો જાહેર કલ્યાણ માટે ખર્ચવામાં આવે: પ્રધાનમંત્રી
અમારી સરકાર મધ્યમ વર્ગ પર ગર્વ અનુભવે છે અને હંમેશા તેને ટેકો આપશે: પ્રધાનમંત્રી
ભારતની યુવા શક્તિ પર ગર્વ છે; 2014 થી, અમે દેશના યુવાનો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે અને તેમની આકાંક્ષાઓ પર ભાર મૂક્યો છે, આજે આપણા યુવાનો દરેક ક્ષેત્રમાં સફળ થઈ રહ્યા છે: પ્રધાનમંત્રી
અમે મહત્વાકાંક્ષી ભારતનું નિર્માણ કરવા માટે AI ની શક્તિનો ઉપયોગ કરી રહ્યા છીએ: પીએમ
આપણા બંધારણમાં સમાવિષ્ટ મૂલ્યોને મજબૂત કરવા માટે એક અતૂટ પ્રતિબદ્ધતા: પ્રધાનમંત્રી
જાહેર સેવા એ રાષ્ટ્ર નિર્માણ વિશે છે: પ્રધાનમંત્રી
બંધારણ પ્રત્યેની આપણી પ્રતિબદ્ધતા આપણને મજબૂત અને લોકો લક્ષી નિર્ણયો લેવા પ્રેરે છે: પ્રધાનમંત્રી
અમારી સરકારે SC, ST અને OBC સમુદાયના લોકો માટે મહત્તમ તકો ઊભી કરવા માટે કામ કર્યું છે: પીએમ
04 FEB 2025 9:13PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે લોકસભામાં સંસદને રાષ્ટ્રપતિના અભિભાષણ પર ધન્યવાદ પ્રસ્તાવનો જવાબ આપ્યો હતો. ગૃહને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ ગઈકાલે અને આજની ચર્ચામાં ભાગ લેનારા તમામ માનનીય સાંસદોના યોગદાનની પ્રશંસા કરી હતી અને નોંધ્યું હતું કે, લોકશાહીની પરંપરામાં જ્યાં જરૂરી હોય ત્યાં પ્રશંસા અને જ્યાં જરૂર હોય ત્યાં કેટલીક નકારાત્મક ટિપ્પણીઓનો સમાવેશ થાય છે, જે સ્વાભાવિક છે. 14મી વખત રાષ્ટ્રપતિના અભિભાષણ માટે કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરવાની તક લોકો દ્વારા આપવામાં આવી હોવાના મહાન વિશેષાધિકારને ઉજાગર કરતા તેમણે નાગરિકોનો આદરપૂર્વક આભાર માન્યો હતો અને આ પ્રસ્તાવને તેમના વિચારોથી સમૃદ્ધ બનાવવા માટે ચર્ચામાં સામેલ તમામ સહભાગીઓનો સ્વીકાર કર્યો હતો.
વર્ષ 2025 સુધીમાં 21મી સદીનો એક ચતુર્થાંશ ભાગ પસાર થઈ ગયો છે એ બાબતનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, આઝાદી પછીની 20મી સદી અને 21મી સદીનાં પ્રથમ 25 વર્ષની સિદ્ધિઓનો તાગ મેળવશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, રાષ્ટ્રપતિનાં સંબોધનનો વિસ્તૃત અભ્યાસ દર્શાવે છે કે, તેનાથી ભવિષ્યનાં 25 વર્ષ અને વિકસિત ભારતનાં વિઝનમાં નવો આત્મવિશ્વાસ પેદા થાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, રાષ્ટ્રપતિનું સંબોધન વિકસિત ભારત માટેનાં સંકલ્પને મજબૂત કરે છે, નવો વિશ્વાસ પેદા કરે છે અને સામાન્ય જનતાને પ્રેરિત કરે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ એ બાબત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં 25 કરોડ લોકો ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યાં છે, જે ઘણાં અભ્યાસો દ્વારા બહાર આવ્યું છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, ગરીબો અને જરૂરિયાતમંદો પ્રત્યે સરકાર દ્વારા અત્યંત સંવેદનશીલતા અને ભક્તિભાવ સાથે યોજનાઓનાં અસરકારક અમલીકરણને કારણે આ પ્રયાસ શક્ય બન્યો છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, જ્યારે જે લોકો જમીન સાથે જોડાયેલાં છે અને જેઓ જમીની વાસ્તવિકતાને જાણે છે, તેઓ જમીની સ્તરે લોકો માટે કામ કરે છે, ત્યારે પરિવર્તન અનિવાર્ય છે અને જમીન પર ચોક્કસ છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, "અમારી સરકારે ગરીબોને ખોટા નારા નથી આપ્યા, પણ સાચો વિકાસ કર્યો છે." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, તેમની સરકાર એવી હતી, જેણે ગરીબોની પીડા અને મધ્યમ વર્ગની આકાંક્ષાઓને અતિ જુસ્સા સાથે સમજીને સમાજનાં તમામ વર્ગો માટે કામ કર્યું છે, જેનો કેટલાંક લોકોમાં અભાવ હતો.
ચોમાસા દરમિયાન કાચા મકાનો અને ઝૂંપડીઓમાં રહેવું એ ખરેખર નિરાશાજનક બાબત છે એ વાતનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, સરકાર દ્વારા અત્યાર સુધીમાં ગરીબોને ચાર કરોડ મકાનોનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે. ખુલ્લામાં શૌચક્રિયા માટે મહિલાઓને પડતી મુશ્કેલીઓનો ઉલ્લેખ કરીને તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સરકારે મહિલાઓની મુશ્કેલીઓ દૂર કરવા માટે 12 કરોડથી વધારે શૌચાલયોનું નિર્માણ કર્યું છે. હર ઘર જલ યોજના મારફતે દરેક ઘરના નળમાં પાણી સુનિશ્ચિત કરવા સરકાર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહી છે એ વાત પર ભાર મૂકતાં પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, આઝાદીનાં 75 વર્ષ પછી પણ આશરે 75 ટકા એટલે કે 16 કરોડથી વધારે ઘરોમાં નળનાં પાણીનાં જોડાણોનો અભાવ છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સરકારે છેલ્લાં પાંચ વર્ષમાં 12 કરોડ પરિવારોને નળનાં પાણીનાં જોડાણો સુનિશ્ચિત કર્યા છે અને કામગીરી ઝડપથી આગળ વધી રહી છે. રાષ્ટ્રપતિના સંબોધનમાં ગરીબો માટે કરવામાં આવેલી કામગીરીની વિગતો પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, જ્યારે કોઈ સમસ્યાની ઓળખ કરવી પર્યાપ્ત નથી, પણ તેનું સમાધાન શોધવાની ખાતરી કરવા માટે સંપૂર્ણ નિષ્ઠા સાથે કામ કરવું જરૂરી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, તેમની સરકારે છેલ્લાં 10 વર્ષનાં તેમનાં કાર્યો તેમજ રાષ્ટ્રપતિનાં સંબોધનમાં જોયું હતું, તેમણે સમસ્યાઓનું સમાધાન સુનિશ્ચિત કરવા નિષ્ઠા સાથે કામ કર્યું હતું.
અગાઉની સ્થિતિ પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે ખર્ચવામાં આવેલા દરેક રૂપિયામાંથી માત્ર 15 પૈસા જ નિર્ધારિત મુકામ પર પહોંચે છે, ત્યારે તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સરકારનું "બચત ભી, વિકાસ ભી"નું મોડલ એટલે કે બચત સાથે પ્રગતિ, એ સુનિશ્ચિત કરવા માટે કે લોકોનાં નાણાંનો ઉપયોગ લોકોનાં કલ્યાણ માટે થાય. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, જનધન-આધાર-મોબાઇલ (જેએએમ) ટ્રિનિટી સાથે સરકારે પ્રત્યક્ષ લાભ હસ્તાંતરણ (ડીબીટી) શરૂ કર્યું હતું અને લોકોનાં બેંક ખાતાઓમાં આશરે રૂ. 40 લાખ કરોડ જમા કરાવ્યાં હતાં. સરકારની કલ્યાણકારી યોજનાઓમાંથી આશરે 10 કરોડ ભૂતિયા લાભાર્થીઓ લાભાન્વિત થઈ રહ્યાં છે એ વાત પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, છેલ્લાં 10 વર્ષ દરમિયાન ભૂતિયા લાભાર્થીઓને નાબૂદ કરવામાં આવ્યાં છે, જેથી સામાજિક ન્યાય સુનિશ્ચિત થઈ શકે અને વિવિધ યોજનાઓ મારફતે વાસ્તવિક લાભાર્થીઓને ઉમેરવામાં આવે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે આને કારણે લગભગ ₹3 લાખ કરોડ ખોટા હાથો સુધી પહોંચતાં બચી ગયા હતા. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સરકારે જાહેર ખરીદીમાં ટેકનોલોજીનો બહોળો ઉપયોગ કર્યો છે અને જીઇએમ (ગવર્મેન્ટ ઇ-માર્કેટપ્લેસ) પોર્ટલ મારફતે પારદર્શકતા લાવી છે, જેનો ઉપયોગ હવે રાજ્ય સરકારો પણ કરે છે. પરંપરાગત ખરીદી પદ્ધતિઓની સરખામણીએ જીઇએમ પોર્ટલ મારફતે કરવામાં આવેલી ખરીદી વધુ ખર્ચ-અસરકારક રહી છે, જેના પરિણામે સરકારને ₹1,15,000 કરોડની બચત થઈ છે.
શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સ્વચ્છ ભારત અભિયાનની શરૂઆતમાં મજાક ઉડાવવામાં આવી હતી, જેમાં ઘણાં લોકો તેને ભૂલ કે પાપ સમાન ગણે છે. આલોચના છતાં તેમણે ગર્વભેર જણાવ્યું હતું કે, આ સ્વચ્છતાના પ્રયાસોને કારણે તાજેતરનાં વર્ષોમાં સરકારે સરકારી કચેરીઓમાંથી ભંગાર વેચીને ₹2,300 કરોડની કમાણી કરી છે. પ્રધાનમંત્રીએ મહાત્મા ગાંધીના ટ્રસ્ટીપણાના સિદ્ધાંતનો ઉપયોગ કર્યો હતો અને એ વાત પર ભાર મૂક્યો હતો કે તેઓ જનતાની મિલકતના ટ્રસ્ટી છે અને એક-એક પૈસો બચાવવા અને તેનો યોગ્ય રીતે ઉપયોગ કરવા માટે કટિબદ્ધ છે.
સરકારે ઇથેનોલનાં મિશ્રણ પર મહત્ત્વપૂર્ણ નિર્ણય લીધો હોવાનું જણાવતાં પ્રધાનમંત્રીએ સ્વીકાર્યું હતું કે, ભારત ઊર્જાથી સ્વતંત્ર નથી અને બાહ્ય સ્રોતો પર નિર્ભર છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ઇથેનોલના મિશ્રણની રજૂઆતથી પેટ્રોલ અને ડીઝલ પરના ખર્ચમાં ઘટાડો થયો છે, જેના પરિણામે ₹1 લાખ કરોડની બચત થઈ છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ રકમથી ખેડૂતોને સીધો લાભ થયો છે અને તેમનાં ખિસ્સામાં આશરે રૂ. 1 લાખ કરોડ નું રોકાણ થયું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, જ્યારે તેઓ બચતની વાત કરે છે, ત્યારે વર્તમાનપત્રો લાખો અને કરોડોનાં કૌભાંડોની હેડલાઇન્સથી છલોછલ રહેતાં હતાં. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, આ પ્રકારનાં કૌભાંડો થયાંને દસ વર્ષ થઈ ગયાં છે, તેમણે એ બાબત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, આ કૌભાંડોની ગેરહાજરીએ દેશને લાખો કરોડો રૂપિયાની બચત કરી છે. આ બચત લોકોની સેવા કરવા તરફ નિર્દેશિત કરવામાં આવી છે.
લેવાયેલા વિવિધ પગલાઓના પરિણામે લાખો કરોડ રૂપિયાની બચત થઈ છે એ બાબત પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ સ્પષ્ટતા કરી હતી કે, આ ભંડોળનો ઉપયોગ ભવ્ય મહેલોનું નિર્માણ કરવા માટે કરવામાં આવ્યો નથી, પણ તેનું રોકાણ રાષ્ટ્રનિર્માણમાં કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, તેમના કાર્યકાળના દસ વર્ષ પહેલાં ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બજેટ ₹1.8 લાખ કરોડ હતું, જ્યારે આજે ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બજેટ ₹11 લાખ કરોડ છે, જે રાષ્ટ્રપતિએ તેમના સંબોધનમાં વર્ણવ્યું હતું કે કેવી રીતે ભારતનો પાયો મજબૂત કરવામાં આવી રહ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, માર્ગો, રાજમાર્ગો, રેલવે અને ગ્રામીણ માર્ગો જેવા ક્ષેત્રોમાં વિકાસ માટે મજબૂત પાયો નાખવામાં આવ્યો છે.
ટ્રસ્ટીશીપના સિદ્ધાંત દ્વારા ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે તે મુજબ, "સરકારી તિજોરીમાં બચત આવશ્યક છે. જોકે, આ પ્રકારની બચતનો લાભ સામાન્ય નાગરિકોને પણ મળે એ પણ એટલું જ મહત્ત્વનું છે." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, જાહેર બચત સુનિશ્ચિત કરવા માટે યોજનાઓની રચના થવી જોઈએ. આયુષમાન ભારત યોજનાને ટાંકીને તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, નાગરિકો દ્વારા બિમારીઓને કારણે થતા ખર્ચમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આયુષ્માન ભારત યોજનાએ લોકો માટે આશરે રૂ. 1.2 લાખ કરોડની બચત કરી છે. જન ઔષધિ કેન્દ્રોનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, 60-70 વર્ષની વય ધરાવતાં વૃદ્ધ સભ્યો ધરાવતાં કુટુંબો માટે તબીબી ખર્ચ નોંધપાત્ર હોઈ શકે છે અને જન ઔષધિ કેન્દ્રોએ દવાઓ પર 80 ટકાનું ડિસ્કાઉન્ટ પ્રદાન કરતાં કુટુંબોને તબીબી ખર્ચ પર આશરે રૂ. 30,000 કરોડની બચત કરવામાં મદદ કરી છે.
શ્રી મોદીએ યુનિસેફના એ અંદાજ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, યોગ્ય સાફસફાઈ અને શૌચાલયો ધરાવતા પરિવારો વાર્ષિક રૂ. 70,000ની બચત કરે છે. તેમણે સ્વચ્છ ભારત અભિયાન, શૌચાલયોનું નિર્માણ અને સ્વચ્છ પાણીની સુલભતા જેવી પહેલોથી સામાન્ય પરિવારોમાં જે નોંધપાત્ર ફાયદાઓ થયા છે તેના પર ભાર મૂક્યો હતો.
વિશ્વ આરોગ્ય સંસ્થા (WHO) દ્વારા "નલ સે જલ" પહેલની પ્રશંસા કરવામાં આવી છે એ વાત પર ભાર મૂકતાં પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, વિશ્વ આરોગ્ય સંસ્થા (WHO)ના અહેવાલ મુજબ, આ પહેલ મારફતે સ્વચ્છ પાણીની સુલભતાએ પરિવારોને અન્ય રોગો સાથે સંબંધિત તબીબી ખર્ચ પર વાર્ષિક સરેરાશ રૂ. 40,000ની બચત કરી છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ પ્રકારની ઘણી યોજનાઓ છે, જેણે સામાન્ય નાગરિકોને તેમના ખર્ચમાંથી બચત કરવામાં મદદ કરી છે.
લાખો નાગરિકોને નિઃશુલ્ક અનાજના વિતરણને પરિણામે પરિવારો માટે નોંધપાત્ર બચત થઈ હોવાનું જણાવતાં શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, પ્રધાનમંત્રી સૂર્યગઢ મુક્ત વીજળી યોજનાએ કુટુંબોને વીજળીનાં ખર્ચ પર વાર્ષિક સરેરાશ રૂ. 25,000થી રૂ. 30,000ની બચત કરી છે. આ ઉપરાંત, કોઈ પણ વધારાની વીજળી ઉત્પન્ન થાય તો તેને આવક માટે વેચી શકાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ વિવિધ પહેલો મારફતે સામાન્ય નાગરિકો માટે નોંધપાત્ર બચત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે એલઇડી બલ્બ અભિયાનનો ઉલ્લેખ કરીને નોંધ્યું હતું કે, તેમનાં કાર્યકાળ અગાઉ એલઇડી બલ્બનું વેચાણ રૂ. 400માં થતું હતું. આ ઝુંબેશને કારણે, ભાવ ઘટીને ₹40 થઈ ગયા, પરિણામે વીજળીની બચત થઈ અને પ્રકાશ વધ્યો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, આ અભિયાનથી નાગરિકોને આશરે રૂ. 20,000 કરોડની બચત થઈ છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, જે ખેડૂતોએ સોઇલ હેલ્થ કાર્ડનો વૈજ્ઞાનિક ઢબે ઉપયોગ કર્યો છે, તેમને એકરદીઠ રૂ. 30,000ની બચત સાથે નોંધપાત્ર લાભ થયો છે.
આવકવેરાનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં સરકારે આવકવેરાનાં દરોમાં ઘટાડો કર્યો છે, જેથી મધ્યમ વર્ગ માટે બચતમાં વધારો થયો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2013-14માં માત્ર ₹2 લાખને આવકવેરામાંથી મુક્તિ આપવામાં આવી હતી જ્યારે આજે ₹12 લાખને આવકવેરામાંથી સંપૂર્ણપણે મુક્તિ આપવામાં આવી છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, વર્ષ 2014, 2017, 2019 અને વર્ષ 2023 દરમિયાન સરકારે રાહત પ્રદાન કરવા સતત કામ કર્યું છે અને તેમાં રૂ. 75,000ની સ્ટાન્ડર્ડ ડિડક્શનનો ઉમેરો થવાથી પગારદાર વ્યક્તિઓએ 1લી એપ્રિલથી રૂ. 12.75 લાખ સુધીની આવક પર કોઈ આવકવેરો ચૂકવવો પડશે નહીં.
જમીની વાસ્તવિકતાઓથી અળગા રહેવા અને ઉમદા વાટાઘાટો કરવા બદલ અગાઉની સરકારોની ટીકા કરતા પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, 21મી સદી વિશે બોલનારા નેતાઓ 20મી સદીની જરૂરિયાતો પણ પૂરી કરી શક્યા નથી. તેમણે દાયકાઓ અગાઉ પૂર્ણ થયેલાં કાર્યોને પૂર્ણ કરવામાં દેશ 40-50 વર્ષ મોડો પડ્યો છે એ બાબતનો અહેસાસ કરવા બદલ દુઃખની લાગણી વ્યક્ત કરી હતી. શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું હતું કે, વર્ષ 2014માં જ્યારે જનતાએ સેવા કરવાની તક આપી હતી, ત્યારથી સરકારે યુવાનો પર વિસ્તૃત ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે, તેમની આકાંક્ષાઓ પર ભાર મૂક્યો છે અને તેમના માટે અસંખ્ય તકોનું સર્જન કર્યું છે. જેના કારણે યુવાનો હવે ગર્વભેર પોતાની પ્રતિભા અને સિદ્ધિઓનું પ્રદર્શન કરી રહ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ અંતરિક્ષ ક્ષેત્ર, સંરક્ષણ ક્ષેત્રનાં ઉદઘાટન અને સેમિકન્ડક્ટર મિશનનાં શુભારંભ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, કેટલીક નવી યોજનાઓ રજૂ કરવામાં આવી છે, અને સ્ટાર્ટઅપ ઇન્ડિયા ઇકોસિસ્ટમને સંપૂર્ણ વિકસિત કરવામાં આવી છે. વધુમાં, તેમણે જણાવ્યું હતું કે વર્તમાન બજેટમાં નોંધપાત્ર નિર્ણય ₹12 લાખ સુધીની આવક પર આવકવેરામાં છૂટ છે, જેણે ખૂબ ધ્યાન ખેંચ્યું છે. તદુપરાંત, પ્રધાનમંત્રીએ પરમાણુ ઊર્જા ક્ષેત્રને ખોલવાની જાહેરાત કરી હતી, જેની લાંબા ગાળાની હકારાત્મક અસરો અને પરિણામો દેશ માટે હશે.
AI, 3D પ્રિન્ટિંગ, રોબોટિક્સ અને વર્ચ્યુઅલ રિયાલિટીનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂકીને તથા ગેમિંગ ક્ષેત્રમાં થઈ રહેલાં પ્રયાસો પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ આ ક્ષેત્રમાં ઝડપથી થઈ રહેલી પ્રગતિની નોંધ લઈને દેશને દુનિયાભરમાં ક્રિએટીવ ગેમિંગની રાજધાની બનાવવા માટે દેશનાં યુવાનોને પ્રોત્સાહન આપ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, તેમનાં માટે એઆઈનો અર્થ ફક્ત આર્ટિફિશિયલ ઇન્ટેલિજન્સ જ નહીં, પણ મહત્ત્વાકાંક્ષી ભારત માટે પણ છે. તેમણે શાળાઓમાં 10,000 અટલ ટિંકરિંગ લેબની શરૂઆત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જ્યાં વિદ્યાર્થીઓ તેમના રોબોટિક્સ સર્જનો દ્વારા અન્ય લોકોને આશ્ચર્યચકિત કરી રહ્યા છે. વર્તમાન બજેટમાં 50,000 અટલ ટિંકરિંગ લેબની જોગવાઈઓનો સમાવેશ થાય છે. પ્રધાનમંત્રીએ એ બાબતની પણ નોંધ લીધી હતી કે, ભારતનાં એઆઈ મિશને વૈશ્વિક સ્તરે આશાવાદ પેદા કર્યો છે અને દુનિયામાં AI પ્લેટફોર્મ પર ભારતની હાજરી નોંધપાત્ર બની છે.
ચાલુ વર્ષના અંદાજપત્રમાં ડીપ ટેકના ક્ષેત્રમાં રોકાણનો સમાવેશ થાય છે એ બાબત પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, 21મી સદીમાં ઝડપથી પ્રગતિ કરવા માટે, જે સંપૂર્ણપણે ટેકનોલોજી આધારિત છે, ભારત માટે ડીપ ટેકનોલોજીના ક્ષેત્રમાં ઝડપથી આગળ વધવું જરૂરી છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, સરકાર યુવાનોનાં ભવિષ્યને ધ્યાનમાં રાખીને સતત કામ કરી રહી છે. જો કે, તેમણે કેટલાક રાજકીય પક્ષોની ટીકા કરી હતી કે તેઓ ચૂંટણી દરમિયાન ભથ્થાંના વચનો આપી યુવાનોને છેતરે છે, જે તેઓ પૂરા કરવામાં નિષ્ફળ જાય છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ પાર્ટીઓ યુવાનોના ભવિષ્ય માટે આફત બની છે.
હરિયાણામાં તાજેતરનાં ઘટનાક્રમો પર ટિપ્પણી કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, સરકાર બન્યાં પછી કોઈ પણ પ્રકારનાં ખર્ચ કે વચેટિયાઓ વિના રોજગારી પ્રદાન કરવાનું વચન તરત જ પૂર્ણ થયું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ આ બાબતને તેમની કટિબદ્ધતાનો પુરાવો ગણાવી હતી. તેમણે હરિયાણાની સતત ત્રીજી ઐતિહાસિક જીતની ઉજવણી કરી હતી અને તેને રાજ્યના ઇતિહાસમાં એક મહત્ત્વપૂર્ણ સિદ્ધિ ગણાવી હતી. એ જ રીતે, વડા પ્રધાને મહારાષ્ટ્રમાં ઐતિહાસિક પરિણામોનો સ્વીકાર કર્યો હતો, જેમાં શાસક પક્ષ પાસે રહેલી અભૂતપૂર્વ બેઠકોની નોંધ લીધી હતી, અને આ સફળતાનો શ્રેય લોકોના આશીર્વાદને આપ્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રપતિના સંબોધનનો સંદર્ભ આપ્યો હતો, જેમાં બંધારણના 75 વર્ષ પૂર્ણ થવા અંગે વિસ્તૃત ચર્ચા થઈ હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, બંધારણની કલમો ઉપરાંત તેની ભાવના પણ જીવવી જોઈએ અને આપણે તેની સાથે ઊભા છીએ. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, રાષ્ટ્રપતિ માટે એ પરંપરા છે કે, તેઓ ગયા વર્ષની સરકારની પ્રવૃત્તિઓની રૂપરેખા તેમના સંબોધનમાં રજૂ કરે, જે રીતે રાજ્યપાલો તેમનાં સંબંધિત રાજ્યોની પ્રવૃત્તિઓને તેમનાં ભાષણોમાં પ્રસ્તુત કરે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે ગુજરાતે તેની 50મી વર્ષગાંઠની ઉજવણી કરી ત્યારે બંધારણ અને લોકશાહીની સાચી ભાવના દર્શાવવામાં આવી હતી, અને તેઓ મુખ્યમંત્રી તરીકે સેવા આપી રહ્યા હતા. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સુવર્ણજયંતી વર્ષ દરમિયાન, તેમણે છેલ્લા 50 વર્ષોમાં વિધાનસભામાં રાજ્યપાલો દ્વારા આપવામાં આવેલા તમામ ભાષણોને એક પુસ્તકમાં સંકલિત કરવાનો મહત્વપૂર્ણ નિર્ણય લીધો હતો, જે હવે તમામ પુસ્તકાલયોમાં ઉપલબ્ધ છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે તેમના વહીવટને આ ભાષણો પ્રકાશિત કરવામાં ગર્વ છે. તેમણે બંધારણની ભાવનાને સમજવા, પોતાને સમર્પિત કરવા અને તેમની સાથે જીવવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂક્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, વર્ષ 2014માં જ્યારે તેઓ સત્તામાં આવ્યાં હતાં, ત્યારે કોઈ પણ માન્યતા પ્રાપ્ત વિપક્ષી દળ નહોતો, કારણ કે કોઈને પણ જરૂરી બેઠકો મળી નહોતી. ઘણા કાયદાઓ સરકારને સ્વતંત્ર રીતે કામ કરવાની છૂટ આપતા હતા, અને કેટલીક સમિતિઓએ વિરોધ પક્ષના નેતાનો સમાવેશ કરવાનું નક્કી કર્યું હતું, પરંતુ ત્યાં કોઈ નહોતું. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, બંધારણની ભાવના અને લોકશાહીનાં મૂલ્યોનું પાલન કરીને તેમણે માન્યતા પ્રાપ્ત વિપક્ષની ગેરહાજરી હોવા છતાં બેઠકોમાં સૌથી મોટા પક્ષનાં નેતાને આમંત્રણ આપવાનો નિર્ણય લીધો હતો. આણે લોકશાહીના સાર પ્રત્યેની તેમની પ્રતિબદ્ધતા દર્શાવી. શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, ભૂતકાળમાં પ્રધાનમંત્રી સ્વતંત્ર રીતે ફાઇલોનું સંચાલન કરતા હતા. જો કે, તેમના વહીવટીતંત્રે આ પ્રક્રિયાઓમાં વિપક્ષી નેતાનો સમાવેશ કર્યો છે અને તેમની ભાગીદારી સુનિશ્ચિત કરવા માટે કાયદાઓ પણ ઘડ્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, જ્યારે ચૂંટણી પંચની રચના થશે, ત્યારે વિરોધપક્ષનાં નેતા નિર્ણય લેવાની પ્રક્રિયામાં સામેલ થશે, જે બંધારણ દ્વારા જીવવાની તેમની કટિબદ્ધતા પ્રદર્શિત કરશે.
દિલ્હીમાં કેટલાંક સ્થળોએ પરિવારો દ્વારા નિર્મિત ખાનગી સંગ્રહાલયો હોવાનું જણાવતાં શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, જ્યારે જાહેર ભંડોળનો ઉપયોગ કરવાની વાત આવે છે, ત્યારે લોકશાહી અને બંધારણની ભાવના સાથે જીવવું મહત્ત્વપૂર્ણ છે. તેમણે પીએમ મ્યુઝિયમની રચનાનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો, જેમાં પ્રથમથી લઈને તેમના પુરોગામીઓ સુધીનાં તમામ પ્રધાનમંત્રીઓનાં જીવન અને કાર્યોને પ્રદર્શિત કરવામાં આવ્યાં છે. પ્રધાનમંત્રીએ પીએમ મ્યુઝિયમમાં ઉપસ્થિત મહાન નેતાઓનાં પરિવારજનો આ મ્યુઝિયમની મુલાકાત લે અને મ્યુઝિયમને વધુ સમૃદ્ધ બનાવવા વધારાઓ સૂચવે તેવી ઇચ્છા વ્યક્ત કરી હતી, જે યુવા પેઢીને પ્રેરિત કરે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, પોતાનાં માટે જીવન જીવવું એ સામાન્ય બાબત છે, પણ બંધારણ માટે જીવવું એ વધારે મહત્ત્વપૂર્ણ બાબત છે, જેના માટે તેઓ કટિબદ્ધ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "જ્યારે સત્તાનો ઉપયોગ સેવા માટે થાય છે, ત્યારે તે રાષ્ટ્રનિર્માણ તરફ દોરી જાય છે, પરંતુ જ્યારે સત્તા વારસો બની જાય છે, ત્યારે તે લોકોનો નાશ કરે છે." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તેઓ બંધારણની ભાવનાને વળગી રહે છે અને વિભાજનકારી રાજકારણમાં સામેલ થતા નથી. તેમણે રાષ્ટ્રીય એકતાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલને સમર્પિત વિશ્વની સૌથી ઊંચી પ્રતિમા સ્ટેચ્યુ ઑફ યુનિટીની રચનાને યાદ કરી હતી, કારણ કે બંધારણ દ્વારા જીવવાની તેમની કટિબદ્ધતા તેમનાં કાર્યોને પ્રેરિત કરે છે.
કેટલાક લોકો ખુલ્લેઆમ શહેરી નક્સલવાદીઓની ભાષાનો ઉપયોગ કરી રહ્યા છે એ દુર્ભાગ્યપૂર્ણ છે એવી ચિંતા વ્યક્ત કરતાં શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, જે લોકો આ ભાષા બોલે છે અને ભારતીય રાજ્યને પડકારે છે, તેઓ ન તો બંધારણને સમજી શકે છે અને ન તો દેશની એકતાને સમજી શકે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ સાત દાયકા સુધી જમ્મુ અને કાશ્મીર અને લદ્દાખને બંધારણીય અધિકારોથી વંચિત રાખવાની વાત પર પ્રકાશ પાડતા કહ્યું હતું કે, આ બંધારણ અને જમ્મુ-કાશ્મીર અને લદ્દાખના લોકો સાથે અન્યાય છે. કલમ 370 નાબૂદ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, આ વિસ્તારોનાં લોકોને હવે દેશનાં અન્ય નાગરિકોની જેમ જ અધિકારો મળે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તેઓ બંધારણની ભાવનાને સમજે છે અને જીવે છે, એટલે જ તેઓ આ પ્રકારનાં મજબૂત નિર્ણયો લે છે.
બંધારણ ભેદભાવને મંજૂરી આપતું નથી એ વાત પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ પક્ષપાતી માનસિકતા સાથે જીવતા લોકોની ટીકા કરી હતી અને મુસ્લિમ મહિલાઓ પર લાદવામાં આવેલી મુશ્કેલીઓ તરફ ધ્યાન દોર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ ત્રણ તલાક નાબૂદ કરીને જણાવ્યું હતું કે, તેમણે મુસ્લિમ દિકરીઓને બંધારણ મુજબ તેમની યોગ્ય સમાનતા આપી છે.
જ્યારે પણ તેમની સરકાર સત્તામાં છે, ત્યારે તેમણે લાંબા ગાળાના વિઝન સાથે કામ કર્યું છે એ વાત પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ નિરાશા અને નિરાશાથી પ્રેરિત કેટલાક લોકો દ્વારા ઉપયોગમાં લેવાતી વિભાજનકારી ભાષા પર ચિંતા વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, તેમનું ધ્યાન હંમેશા એ લોકો પર કેન્દ્રિત રહ્યું છે, જેમની કલ્પના મહાત્મા ગાંધીની કલ્પના મુજબ, જેઓ પાછળ રહી ગયા છે. શ્રી મોદીએ પૂર્વોત્તર અને અટલ બિહારી વાજપેયીના નેતૃત્વમાં આદિવાસી બાબતો માટે અલગ-અલગ મંત્રાલયોની રચના પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જે સર્વસમાવેશક વિકાસ પ્રત્યેની તેમની કટિબદ્ધતા દર્શાવે છે.
ભારતનાં દક્ષિણ અને પૂર્વીય દરિયાકિનારાનાં રાજ્યોમાં માછીમારી માટે નોંધપાત્ર સમુદાય છે એ બાબત પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ આ સમુદાયોની સુખાકારી પર વિચાર કરવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો, જેમાં નાના અંતરિયાળ જળ વિસ્તારો સામેલ છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તેમની સરકારે જ માછીમારોની જરૂરિયાતો પૂર્ણ કરવા અને તેમની આજીવિકાને ટેકો આપવા માટે મત્સ્યપાલન માટે એક અલગ મંત્રાલયની રચના કરી છે.
સમાજનાં હાંસિયામાં ધકેલાઇ ગયેલા વર્ગોની અંદર રહેલી સંભવિતતા તરફ ધ્યાન દોરતાં પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, કૌશલ્ય વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને નવી તકોનું સર્જન કરી શકાય છે, જે તેમની આકાંક્ષાઓ માટે નવું જીવન જીવવા તરફ દોરી જશે. આને કારણે કૌશલ્ય વિકાસ માટે એક અલગ મંત્રાલયની રચના થઈ. તેમણે એ વાત પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો કે લોકશાહીની પ્રાથમિક ફરજ સૌથી સામાન્ય નાગરિકોને પણ તકો પૂરી પાડવાની છે. કરોડો લોકોને જોડતા ભારતના સહકારી ક્ષેત્રને વધારવા અને મજબૂત કરવા માટે સરકારે સહકારી માટે અલગ મંત્રાલયની રચના કરી છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, આ તેમનાં વિઝનને પ્રદર્શિત કરે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે, કેટલાક લોકો માટે જાતિની ચર્ચા ફેશનેબલ બની ગઈ છે અને છેલ્લાં 30-35 વર્ષથી વિવિધ પક્ષોનાં ઓબીસી સાંસદો ઓબીસી પંચને બંધારણીય દરજ્જો આપવાની માગ કરી રહ્યાં છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, તેમની સરકારે જ ઓબીસી પંચને બંધારણીય દરજ્જો આપ્યો હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે પછાત વર્ગ પંચ હવે બંધારણીય માળખાનો ભાગ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, તેમણે દરેક ક્ષેત્રમાં એસસી, એસટી અને ઓબીસી સમુદાયને મહત્તમ તકો પ્રદાન કરવા માટે સતત કામ કર્યું છે. તેમણે દેશને મહત્વપૂર્ણ સવાલો કરતા કહ્યું કે શું એવો સમય આવ્યો છે જ્યારે એક જ એસસી પરિવારના ત્રણ સાંસદો એક સાથે સંસદમાં સેવા આપતા હતા, અથવા એક જ સમયે એક જ એસટી પરિવારના ત્રણ સાંસદો સેવા આપતા હતા. તેમણે કેટલીક વ્યક્તિઓના શબ્દો અને કાર્યો વચ્ચેના તીવ્ર તફાવત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જે તેમના વચનો અને વાસ્તવિકતા વચ્ચેનો મોટો તફાવત સૂચવે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ સામાજિક તણાવ ઊભો કર્યા વિના એકતા જાળવવાનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો, ત્યારે અનુસૂચિત જાતિ અને અનુસૂચિત જનજાતિનાં સમુદાયોનાં સશક્તિકરણની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે ઉદાહરણ પૂરું પાડીને નોંધ્યું હતું કે, વર્ષ 2014 અગાઉ દેશમાં 387 મેડિકલ કોલેજો હતી. આજે, આ સંખ્યા વધીને 780 થઈ ગઈ છે, પરિણામે ઉપલબ્ધ બેઠકોમાં વધારો થયો છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું હતું કે 2014 પહેલા, એસસી વિદ્યાર્થીઓ માટે એમબીબીએસની 7,700 બેઠકો હતી. દસ વર્ષના કામ પછી, આ સંખ્યા વધીને 17,000 થઈ ગઈ છે, જેથી દલિત સમુદાય માટે સામાજિક તણાવ પેદા કર્યા વિના અને એકબીજાની ગરિમાનો આદર કર્યા વિના, ડોક્ટર બનવાની તકોમાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2014 અગાઉ એસટી વિદ્યાર્થીઓ માટે એમબીબીએસની 3,800 બેઠકો હતી. આજે આ સંખ્યા વધીને અંદાજે 9,000 થઈ ગઈ છે. તેમણે એમ પણ નોંધ્યું હતું કે, વર્ષ 2014 અગાઉ ઓબીસી વિદ્યાર્થીઓ માટે એમબીબીએસની 14,000થી ઓછી બેઠકો હતી. આજે આ સંખ્યા વધીને અંદાજે 32,000 થઈ ગઈ છે, જેના કારણે 32,000 ઓબીસી વિદ્યાર્થીઓ ડૉક્ટર બની શક્યા છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં દર અઠવાડિયે નવી યુનિવર્સિટીની સ્થાપના થઈ છે, દરરોજ નવી આઇટીઆઇ ખોલવામાં આવી છે અને દર બે દિવસે નવી કોલેજનું ઉદઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે એસસી, એસટી અને ઓબીસી યુવાનો માટે તકોમાં નોંધપાત્ર વધારો થવા પર ભાર મૂક્યો હતો.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "અમે તમામ યોજનાઓમાં 100 ટકા સંતૃપ્તિ સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છીએ, જેથી કોઈ પણ લાભાર્થી બાકી ન રહી જાય." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે દરેક વ્યક્તિ કે જે લાભો માટે હકદાર છે તેણે તે પ્રાપ્ત કરવી જોઈએ, જૂના મોડેલને નકારી કાઢવું જોઈએ જ્યાં ફક્ત થોડા જ લોકોની તરફેણ કરવામાં આવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ તુષ્ટિકરણની રાજનીતિની ટીકા કરી હતી અને જણાવ્યું હતું કે, વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવા માટે દેશે તુષ્ટિકરણથી દૂર સંતોષના માર્ગે જવું પડશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સમાજનાં દરેક વર્ગને કોઈ પણ પ્રકારનાં ભેદભાવ વિના તેમનો હક મળવો જોઈએ. તેમના મતે, 100% સંતૃપ્તિ પ્રાપ્ત કરવી એટલે સાચો સામાજિક ન્યાય, બિનસાંપ્રદાયિકતા અને બંધારણ પ્રત્યે આદર.
બંધારણનો જુસ્સો તમામ માટે શ્રેષ્ઠ સ્વાસ્થ્ય સુનિશ્ચિત કરવાનો છે એ વાત પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, આજે કેન્સર દિવસ છે અને અત્યારે સ્વાસ્થ્યની વિસ્તૃત ચર્ચા દેશ અને દુનિયામાં થઈ રહી છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે, રાજકીય સ્વાર્થથી પ્રેરિત કેટલીક વ્યક્તિઓ ગરીબો અને વૃદ્ધોને હેલ્થકેર સેવાઓ પ્રદાન કરવામાં અવરોધ ઊભો કરે છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, વિશેષ ખાનગી હોસ્પિટલો સહિત 30,000 હોસ્પિટલો આયુષ્માન ભારત યોજના સાથે જોડાયેલી છે, જે આયુષ્માન કાર્ડધારકોને નિઃશુલ્ક સારવાર પ્રદાન કરે છે. જો કે, કેટલાક રાજકીય પક્ષોએ તેમની સંકુચિત માનસિકતા અને ખામીયુક્ત નીતિઓને કારણે, ગરીબો માટે આ હોસ્પિટલોના દરવાજા બંધ કરી દીધા છે, જે કેન્સરના દર્દીઓને અસર કરે છે. આયુષમાન યોજના હેઠળ કેન્સરની સમયસર સારવાર શરૂ થઈ હોવાનું જણાવનારા પબ્લિક હેલ્થ જર્નલ લેન્સેટના તાજેતરના અભ્યાસને ટાંકીને શ્રી મોદીએ કેન્સરની ચકાસણી અને સારવારમાં સરકારની ગંભીરતા પર ભાર મૂક્યો હતો અને જણાવ્યું હતું કે, વહેલાસર નિદાન અને સારવારથી કેન્સરનાં દર્દીઓને બચાવી શકાય છે. લેન્સેટે ભારતમાં આ દિશામાં થયેલી નોંધપાત્ર પ્રગતિની નોંધ લઈને આયુષ્માન યોજનાને શ્રેય આપ્યો હતો.
કેન્સરની દવાઓને વધારે વાજબી બનાવવા માટે આ બજેટમાં લેવામાં આવેલા મહત્ત્વપૂર્ણ પગલાંનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી મોદીએ ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, આ મહત્ત્વપૂર્ણ નિર્ણય છે, જે કેન્સરનાં દર્દીઓને, ખાસ કરીને કેન્સરનાં દિવસોમાં લાભાન્વિત કરશે. તેમણે તમામ માનનીય સાંસદોને આ લાભનો ઉપયોગ તેમના મત વિસ્તારના દર્દીઓ માટે કરવા વિનંતી કરી. તેમણે હોસ્પિટલોની મર્યાદિત સંખ્યાને કારણે દર્દીઓ સામે આવતા પડકારોની નોંધ લીધી હતી અને 200 ડે કેર સેન્ટર્સ સ્થાપવાના નિર્ણયની જાહેરાત કરી હતી. આ કેન્દ્રો દર્દીઓ અને તેમના પરિવારો બંનેને નોંધપાત્ર રાહત પ્રદાન કરશે.
રાષ્ટ્રપતિના ભાષણ દરમિયાન સંબોધિત વિદેશ નીતિ પરની ચર્ચાઓનો ઉલ્લેખ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, કેટલીક વ્યક્તિઓને પરિપક્વ દેખાવા માટે વિદેશ નીતિ પર બોલવાની જરૂરિયાત લાગે છે, પછી ભલે તે દેશને નુકસાન પહોંચાડે. તેમણે સૂચન કર્યું હતું કે વિદેશ નીતિમાં ખરેખર રસ ધરાવતા લોકોએ વિદેશ નીતિના જાણીતા વિદ્વાનનું પુસ્તક "જેએફકેની ભુલાઈ ગયેલી કટોકટી" વાંચવી જોઈએ. આ પુસ્તકમાં ભારતના પ્રથમ વડા પ્રધાન પંડિત જવાહરલાલ નેહરુ અને તે સમયના અમેરિકાના રાષ્ટ્રપતિ જ્હોન એફ કેનેડી વચ્ચે પડકારજનક સમયમાં મહત્વપૂર્ણ ઘટનાઓ અને ચર્ચાઓની વિગતો આપવામાં આવી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ પોતાનાં સંબોધન પછી ગરીબ પરિવારની એક મહિલા રાષ્ટ્રપતિ પ્રત્યે દાખવવામાં આવેલા અનાદર પર નિરાશા વ્યક્ત કરી હતી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તેઓ રાજકીય હતાશાને સમજે છે, પણ તેમણે રાષ્ટ્રપતિ પ્રત્યે આ પ્રકારના અનાદર પાછળનાં કારણો સામે સવાલ ઉઠાવ્યા હતા. ભારત મહિલા-સંચાલિત વિકાસનાં મંત્રને સ્વીકારીને, પ્રતિકૂળ માનસિકતાઓને પાછળ રાખીને આગળ વધી રહ્યું છે એ બાબતનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, જો અડધી વસતિ ધરાવતી મહિલાઓને સંપૂર્ણ તકો આપવામાં આવે, તો ભારત બમણી ઝડપે પ્રગતિ કરી શકે છે. આ ક્ષેત્રમાં ૨૫ વર્ષ કામ કર્યા પછી જ તેમની પ્રતીતિ મજબૂત થઈ છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં 10 વર્ષમાં 10 કરોડ મહિલાઓ, મુખ્યત્વે હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલી અને ગ્રામીણ પૃષ્ઠભૂમિમાંથી આવે છે, તેઓ સ્વ-સહાય જૂથો (એસએચજી)માં સામેલ થઈ છે. આ સ્ત્રીઓની ક્ષમતાઓમાં વધારો થયો છે, તેમનો સામાજિક દરજ્જો સુધર્યો છે, અને સરકારે તેમનું કાર્ય આગળ ધપાવવામાં મદદ કરવા માટે તેમની સહાયમાં ₹20 લાખ સુધીનો વધારો કર્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, આ પ્રયાસોની ગ્રામીણ અર્થતંત્ર પર અત્યંત સકારાત્મક અસર થઈ છે.
રાષ્ટ્રપતિના સંબોધનમાં લખપતિ દીદી અભિયાનની ચર્ચા પર પ્રકાશ પાડતા પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, ત્રીજી વખત નવી સરકારની રચના થઈ ત્યારથી અત્યાર સુધીમાં 50 લાખથી વધારે લખપતિ દીદીઓની નોંધણી થઈ છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, આ પહેલની શરૂઆતથી અત્યાર સુધીમાં આશરે 1.25 કરોડ મહિલાઓ લખપતિ દીદી બની છે અને તેનો લક્ષ્યાંક આર્થિક કાર્યક્રમો મારફતે ત્રણ કરોડ મહિલા લખપતિ દીદીઓને બનાવવાનો છે. પ્રધાનમંત્રીએ ગામડાઓમાં નોંધપાત્ર મનોવૈજ્ઞાનિક પરિવર્તનની નોંધ લીધી હતી, જ્યાં નમો ડ્રોન દીદી તરીકે ઓળખાતી મહિલાઓ ડ્રોનનું સંચાલન કરતી હતી, જેણે સમુદાયની મહિલાઓ પ્રત્યેની દ્રષ્ટિ બદલી છે. આ ડ્રોન દીદીઓ ખેતરોમાં કામ કરીને લાખો રૂપિયાની કમાણી કરી રહ્યા છે. તેમણે મહિલા સશક્તિકરણમાં મુદ્રા યોજનાની ભૂમિકા પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેમાં કરોડો મહિલાઓએ પ્રથમ વખત ઔદ્યોગિક ક્ષેત્રમાં પ્રવેશ કર્યો હતો અને ઉદ્યોગસાહસિકતાની ભૂમિકા ભજવી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, પરિવારોને પ્રદાન કરવામાં આવેલા 4 કરોડ ઘરોમાંથી આશરે 75 ટકા મકાનો મહિલાઓનાં નામે નોંધાયેલાં છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "આ પરિવર્તનથી 21મી સદીનાં મજબૂત અને સશક્ત ભારતનો પાયો નંખાયો છે." પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ગ્રામીણ અર્થતંત્રને મજબૂત કર્યા વિના વિકસિત ભારતનું લક્ષ્ય હાંસલ ન થઈ શકે." તેમણે ગ્રામીણ અર્થતંત્રમાં કૃષિના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો અને નોંધ્યું હતું કે, ખેડૂતો વિકસિત ભારતનો મજબૂત આધારસ્તંભ છે. છેલ્લા એક દાયકામાં, કૃષિ બજેટમાં 2014 થી દસ ગણો વધારો થયો છે, જે નોંધપાત્ર ઉછાળો દર્શાવે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, વર્ષ 2014 અગાઉ ખેડૂતોને મુશ્કેલીઓનો સામનો કરવો પડ્યો હતો અને જ્યારે યુરિયાની માગ હતી, ત્યારે પોલીસ કાર્યવાહી પણ કરી હતી. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, તેઓએ આખી રાત લાંબી કતારોમાં ઊભા રહેવું પડ્યું હતું અને ખેડૂતો માટે બનાવવામાં આવતું ખાતર ઘણીવાર કાળાબજારોમાં પરિણમતું હતું. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, અત્યારે ખેડૂતોને પર્યાપ્ત માત્રામાં ખાતર મળે છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, કોવિડ-19 કટોકટી દરમિયાન સપ્લાય ચેઇન ખોરવાઇ ગઇ હતી અને વૈશ્વિક કિંમતોમાં વધારો થયો હતો. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારત આયાતી યુરિયા પર નિર્ભર હોવા છતાં ય સરકાર તેનો ખર્ચ ઉઠાવવામાં સફળ રહી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સરકારને રૂ. 3,000ની કિંમતની યુરિયાની એક થેલી ખેડૂતોને રૂ. 300થી પણ ઓછી કિંમતે પૂરી પાડવામાં આવે છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, તેમનાં સતત પ્રયાસોથી ખેડૂતો માટે મહત્તમ લાભ સુનિશ્ચિત થાય છે.
શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "છેલ્લાં 10 વર્ષમાં ખેડૂતોને પરવડે તેવા ખાતરની ચોકસાઈ કરવા માટે રૂ. 12 લાખ કરોડનો ખર્ચ કરવામાં આવ્યો છે અને પ્રધાનમંત્રી કિસાન સન્માન નિધિ મારફતે આશરે રૂ. 3.5 લાખ કરોડ સીધા જ ખેડૂતોના ખાતામાં હસ્તાંતરિત કરવામાં આવ્યા છે." તેમણે એમએસપીમાં રેકોર્ડ વધારા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને જણાવ્યું હતું કે, છેલ્લાં એક દાયકામાં ખરીદી ત્રણ ગણી વધી છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, ખેડૂતોની લોન વધારે સુલભ અને વાજબી બનાવવામાં આવી છે, જેમાં ધિરાણની રકમમાં ત્રણ ગણો વધારો થયો છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, કુદરતી આપત્તિઓ દરમિયાન અગાઉ ખેડૂતોને પોતાનું રક્ષણ કરવાનું બાકી હતું, પણ પ્રધાનમંત્રી ફસલ બીમા યોજના હેઠળ ખેડૂતોને રૂ. 2 લાખ કરોડનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે ડૉ. બાબાસાહેબ આંબેડકરના જળ પ્રબંધન માટે વિસ્તૃત અને સમાવેશી દ્રષ્ટિકોણનો ઉલ્લેખ કરતા છેલ્લા એક દાયકામાં સિંચાઈમાં લેવામાં આવેલા અભૂતપૂર્વ પગલાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે ઉલ્લેખ કર્યો હતો કે, ખેડૂતોનાં ખેતરો સુધી પાણી પહોંચે એ સુનિશ્ચિત કરવા માટે દાયકાઓથી વિલંબિત 100થી વધારે મુખ્ય સિંચાઈ યોજનાઓ પૂર્ણ થઈ છે. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, ડૉ. આંબેડકરે નદીને જોડવાની હિમાયત કરી હતી, આ એક એવું વિઝન હતું, જે વર્ષો સુધી અધૂરું રહ્યું હતું. આજે કેન-બેતવા લિન્ક પ્રોજેક્ટ અને પાર્વતી-કાલિસિંધ-ચંબલ લિન્ક પ્રોજેક્ટ જેવા પ્રોજેક્ટ શરૂ થઈ ગયા છે. તેમણે આ જ પ્રકારની નદીઓને જોડવાની પહેલ સાથે ગુજરાતમાં પોતાના સફળ અનુભવને પણ વહેંચ્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "દરેક ભારતીયે વિશ્વભરમાં ડાઇનિંગ ટેબલ પર મેડ ઇન ઇન્ડિયા ફૂડ પેકેટ્સ જોવાનું સપનું જોવું જોઈએ." તેમણે આનંદ વ્યક્ત કર્યો હતો કે ભારતીય ચા અને કોફી હવે વૈશ્વિક સ્તરે લોકપ્રિયતા મેળવી રહ્યા છે અને હળદરમાં કોવિડ પછીના સમયગાળા પછીની માંગમાં વધારો જોવા મળ્યો છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, આગામી સમયમાં ભારતીય પ્રોસેસ્ડ સીફૂડ અને બિહારનું મખાના પણ દુનિયાભરમાં પોતાનું સ્થાન બનાવશે. પ્રધાનમંત્રીએ એ બાબત પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો કે, શ્રી અન્ના તરીકે ઓળખાતી ભારતની બાજરી આંતરરાષ્ટ્રીય બજારોમાં ભારતની પ્રતિષ્ઠા વધારશે.
વિકસિત ભારત માટે ભવિષ્ય માટે તૈયાર શહેરોનાં મહત્ત્વ પર ભાર મૂકીને શ્રી મોદીએ નોંધ્યું હતું કે, દેશમાં ઝડપથી શહેરીકરણ થઈ રહ્યું છે, જેને એક પડકારને બદલે એક તક તરીકે જોવું જોઈએ. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, માળખાગત સુવિધાનાં વિસ્તરણથી તકોનું સર્જન થાય છે, કારણ કે જોડાણ વધવાથી શક્યતાઓ વધે છે. પ્રધાનમંત્રીએ દિલ્હી અને ઉત્તરપ્રદેશને જોડતી પ્રથમ નમો રેલનાં ઉદઘાટનનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો તથા તેનાં પર પ્રવાસ કરવાનો અનુભવ વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે આ પ્રકારનાં જોડાણ અને માળખાગત સુવિધા માટે ભાર મૂક્યો હતો, જેથી ભારતનાં તમામ મુખ્ય શહેરો સુધી પહોંચી શકાય, જે દેશની ભવિષ્યની દિશાને પ્રતિબિંબિત કરે છે. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, દિલ્હીનું મેટ્રો રેલ નેટવર્ક બમણું થઈ ગયું છે અને હવે મેટ્રોનું નેટવર્ક ટાયર-2 અને ટિઅર-3 શહેરોમાં વિસ્તરી રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ ગર્વભેર જણાવ્યું હતું કે, ભારતનું મેટ્રો નેટવર્ક 1,000 કિલોમીટરને પાર કરી ગયું છે અને હાલમાં વધારાનાં 1,000 કિલોમીટરનાં વિકાસ હેઠળ છે, જે ઝડપી પ્રગતિદર્શાવે છે. તેમણે પ્રદૂષણ ઘટાડવા માટે ભારત સરકાર દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી કેટલીક પહેલો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેમાં દેશભરમાં 12,000 ઇલેક્ટ્રિક બસો શરૂ કરવાનો સમાવેશ થાય છે, જે દિલ્હીને પણ નોંધપાત્ર સેવા પ્રદાન કરે છે.
મોટાં શહેરોમાં ગિગ ઇકોનોમીનાં વિસ્તરણનો ઉલ્લેખ કરીને, લાખો યુવાનો જોડાયા છે, જેનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ ઇ-શ્રમ પોર્ટલ પર ગિગ કામદારોની નોંધણી કરવાની અને ખરાઈ કરવા પર આઇડી કાર્ડની જોગવાઈ કરવાની જાહેરાત કરી હતી. તેમણે એમ પણ જણાવ્યું હતું કે, ગિગ કામદારોને આયુષ્માન યોજનાનો લાભ મળશે, જેથી તેઓ સ્વાસ્થ્ય સેવાઓની સુલભતા સુનિશ્ચિત કરે છે. તેમણે અંદાજ લગાવ્યો હતો કે, અત્યારે દેશમાં આશરે એક કરોડ ગિગ કામદારો છે અને તેમણે આ ક્ષેત્રને ટેકો આપવા માટે સરકારનાં સતત પ્રયાસો પર ભાર મૂક્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ એમએસએમઇ ક્ષેત્ર દ્વારા પ્રસ્તુત રોજગારીની નોંધપાત્ર તકો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને રોજગારીની સંભવિતતા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, લઘુ ઉદ્યોગો આત્મનિર્ભર ભારતનું પ્રતીક છે અને દેશનાં અર્થતંત્રમાં નોંધપાત્ર પ્રદાન કરે છે. સરકારની નીતિ એમએસએમઇ માટે સરળતા, અનુકૂળતા અને સમર્થન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે, જેમાં ઉત્પાદન ક્ષેત્રને વેગ આપવા અને કૌશલ્ય વિકાસ દ્વારા યુવાનો માટે રોજગારીનું સર્જન કરવા મિશન મેન્યુફેક્ચરિંગ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે.
એમએસએમઇ ક્ષેત્રને સુધારવા માટે કેટલીક પહેલો હાથ ધરવામાં આવી હોવાનો ઉલ્લેખ કરીને શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, એમએસએમઇ માપદંડો વર્ષ 2006માં સ્થાપિત થયાં હતાં, જેમાં છેલ્લાં દાયકામાં બે વખત સુધારો કરવામાં આવ્યો હતો, જેમાં વર્ષ 2020માં અને આ બજેટમાં નોંધપાત્ર સુધારો થયો છે. તેમણે એમએસએમઇને પ્રદાન કરવામાં આવતી નાણાકીય સહાય, ઔપચારિક નાણાકીય સંસાધનોના પડકારને પહોંચી વળવા અને કોવિડ કટોકટી દરમિયાન એમએસએમઇ ક્ષેત્રને આપવામાં આવતી વિશેષ સહાય પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ રમકડા અને કાપડ ક્ષેત્ર જેવા ઉદ્યોગો પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવા, રોકડ પ્રવાહને સુનિશ્ચિત કરવા અને કોલેટરલ વિના લોન પ્રદાન કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું હતું, જેના પરિણામે રોજગારીનું સર્જન અને રોજગાર સુરક્ષામાં પરિણમ્યું હતું. તેમણે લઘુ ઉદ્યોગોની વ્યાવસાયિક કામગીરીને સરળ બનાવવા માટે કસ્ટમાઇઝ્ડ ક્રેડિટ કાર્ડ અને ક્રેડિટ ગેરંટી કવરેજની રજૂઆતનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે ગર્વભેર જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2014 અગાઉ ભારતે રમકડાંની આયાત કરી હતી, પણ અત્યારે ભારતીય રમકડાંના ઉત્પાદકો વિશ્વભરમાં રમકડાંની નિકાસ કરી રહ્યાં છે, જેમાં આયાતમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થયો છે અને નિકાસમાં 239 ટકાનો વધારો થયો છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, એમએસએમઇ દ્વારા સંચાલિત વિવિધ ક્ષેત્રોને વૈશ્વિક સ્તરે માન્યતા મળી રહી છે, જેમાં મેડ ઇન ઇન્ડિયા ઉત્પાદનો જેવા કે કપડાં, ઇલેક્ટ્રોનિક્સ અને ઇલેક્ટ્રિકલ ગૂડ્ઝ અન્ય દેશોમાં દૈનિક જીવનનો હિસ્સો બની રહ્યાં છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, વિકસિત ભારતનું સ્વપ્ન માત્ર સરકારનું સ્વપ્ન નથી, પણ 140 કરોડ ભારતીયોનું સ્વપ્ન છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, ભારત મહાન આત્મવિશ્વાસ સાથે આગળ વધી રહ્યું છે તથા તેમણે દરેકને આ સ્વપ્નને સાકાર કરવામાં પોતાની ઊર્જાનો ફાળો આપવા અપીલ કરી હતી. તેમણે નોંધ્યું હતું કે, 20-25 વર્ષની અંદર દેશોનો વિકાસ થયો હોય એવા વૈશ્વિક ઉદાહરણો છે અને ભારત તેના વસતિવિષયક લાભ, લોકશાહી અને માગ સાથે વર્ષ 2047 સુધીમાં આ સિદ્ધિ હાંસલ કરી શકશે, જ્યારે ભારત આઝાદીનાં 100 વર્ષની ઉજવણી કરશે.
પ્રધાનમંત્રીએ આગામી ઘણાં વર્ષો સુધી એક આધુનિક, સક્ષમ અને વિકસિત ભારતનું નિર્માણ કરવા માટે કટિબદ્ધ રહેવા અને વધારે લક્ષ્યાંકો હાંસલ કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે તમામ રાજકીય પક્ષો, નેતાઓ અને નાગરિકોને સર્વોપરી રાષ્ટ્રને પ્રાથમિકતા આપવા અને વિકસિત ભારતના સ્વપ્ન માટે સાથે મળીને કામ કરવા હાકલ કરી હતી. પોતાના સંબોધનના સમાપનમાં પ્રધાનમંત્રીએ આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો અને સંબોધન માટે રાષ્ટ્રપતિનો આભાર માન્યો હતો તથા ગૃહના સભ્યોની પ્રશંસા કરી હતી.