ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಭಾಷಣದ ಮೇಲಿನ ವಂದನಾ ನಿರ್ಣಯಕ್ಕೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಉತ್ತರ
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ಭಾಷಣವು ಒಂದು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ನಾವು ಬಡವರಿಗೆ ಸುಳ್ಳು ಘೋಷಣೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿಲ್ಲ, ನಿಜವಾದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ನೀಡಿದ್ದೇವೆ, ಸಮಾಜದ ಎಲ್ಲಾ ವರ್ಗಗಳಿಗಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ ಸರ್ಕಾರ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಜನರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕಾಗಿ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ವಿನಿಯೋಗಿಸುವುದರಲ್ಲಿ ನಾವು ನಂಬಿಕೆ ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಬಗ್ಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಹೊಂದಿದೆ ಮತ್ತು ಸದಾ ಅವರ ಬೆಂಬಲಕ್ಕೆ ನಿಲ್ಲುತ್ತದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಭಾರತದ ಯುವ ಶಕ್ತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ನಮಗೆ ಹೆಮ್ಮೆ ಇದೆ. 2014 ರಿಂದೀಚೆಗೆ, ನಾವು ದೇಶದ ಯುವಕರ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು ನಮ್ಮ ಯುವಕರು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಂಗದಲ್ಲೂ ಯಶಸ್ಸು ಸಾಧಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಒಂದು ಆಕಾಂಕ್ಷೆಯ ಭಾರತವನ್ನು ಕಟ್ಟಲು ನಾವು ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆಯ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ನಮ್ಮ ಸಂವಿಧಾನದಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಷ್ಠಾಪಿತವಾದ ಮೌಲ್ಯಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ನಾವು ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದೇವೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಸೇವೆಯು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದ ಒಂದು ಭಾಗವಾಗಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಸಂವಿಧಾನಕ್ಕೆ ನಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯೇ ಜನಪರ ಹಾಗೂ ದಿಟ್ಟ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲು ನಮಗೆ ಪ್ರೇರಣೆ ನೀಡುತ್ತದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಪ.ಜಾ, ಪ.ಪಂ ಮತ್ತು ಒ ಬಿ ಸಿ ಸಮುದಾಯಗಳ ಜನರಿಗೆ ಗರಿಷ್ಠ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಶ್ರಮಿಸಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಏಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಬಡವರು ಹಾಗೂ ದುರ್ಬಲರ ಬಗ್ಗೆ ಕಾಳಜಿ ವಹಿಸುವುದು ಹೇಗೆ ಎಂಬುದನ್ನು ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ತೋರಿಸಿಕೊಟ್ಟಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಸರ್ವರಿಗೂ ಎಲ್ಲ ಸೌಲಭ್ಯಗಳು ತಲುಪುವಂತೆ ಮಾಡುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಉತ್ತಮ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿವೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, MSME ವಲಯಕ್ಕೆ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ: ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ
04 FEB 2025 9:13PM by PIB Bengaluru
ಲೋಕಸಭೆಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಭಾಷಣದ ಮೇಲಿನ ವಂದನಾ ನಿರ್ಣಯಕ್ಕೆ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಉತ್ತರಿಸಿದರು. ಸಭೆಯನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ನಿನ್ನೆ ಮತ್ತು ಇಂದು ಚರ್ಚೆಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಎಲ್ಲಾ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಂಸದರ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಸಂಪ್ರದಾಯವು ಅಗತ್ಯವಿರುವಲ್ಲಿ ಹೊಗಳಿಕೆ ಮತ್ತು ಅಗತ್ಯವಿರುವಲ್ಲಿ ಕೆಲವು ನಕಾರಾತ್ಮಕ ಟೀಕೆಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ, ಇದು ಸಹಜ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ಭಾಷಣಕ್ಕೆ 14 ನೇ ಬಾರಿಗೆ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಜನರಿಂದ ಪಡೆಯುವ ಮಹಾನ್ ಸವಲತ್ತು ದೊರೆತಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಅವರು, ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಗೌರವಪೂರ್ವಕ ವಂದನೆಗಳನ್ನು ಸಲ್ಲಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಪ್ರಸ್ತಾಪವನ್ನು ತಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಕೃತಜ್ಞತೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.
2025ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ 21ನೇ ಶತಮಾನದ ಕಾಲು ಭಾಗ ಕಳೆದಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯಾನಂತರದ 20ನೇ ಶತಮಾನ ಮತ್ತು 21ನೇ ಶತಮಾನದ ಮೊದಲ 25 ವರ್ಷಗಳ ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಕಾಲವೇ ನಿರ್ಧರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು. ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ಭಾಷಣದ ಆಳವಾದ ಅಧ್ಯಯನವು ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಕನಸನ್ನು ಬಿತ್ತುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ಭಾಷಣವು ವಿಕಸಿತ ಭಾರತದ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ, ಹೊಸ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಮೂಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಜನಸಾಮಾನ್ಯರಿಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು.
ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 25 ಕೋಟಿ ಜನರು ಬಡತನ ರೇಖೆಯಿಂದ ಹೊರಬಂದಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅನೇಕ ಅಧ್ಯಯನಗಳು ತಿಳಿಸಿವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. ಸರ್ಕಾರವು ಬಡವರು ಮತ್ತು ನಿರ್ಗತಿಕರ ಬಗ್ಗೆ ಅಪಾರ ಕಾಳಜಿ ಮತ್ತು ಬದ್ಧತೆಯಿಂದ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಿದ್ದರಿಂದ ಇದು ಸಾಧ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ನೆಲಮಟ್ಟದ ವಾಸ್ತವತೆಯನ್ನು ಅರಿತುಕೊಂಡಿರುವ ಮತ್ತು ಅಲ್ಲಿನ ಜನರೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿದಾಗ, ಬದಲಾವಣೆ ಖಂಡಿತ ಮತ್ತು ಅನಿವಾರ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. "ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಬಡವರಿಗೆ ಕೇವಲ ಭರವಸೆಗಳನ್ನು ನೀಡಲಿಲ್ಲ, ಬದಲಾಗಿ ನಿಜವಾದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ತಂದಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ನುಡಿದರು. ಬಡವರ ಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದವರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಆಳವಾಗಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡು ಸಮಾಜದ ಎಲ್ಲಾ ವರ್ಗಗಳಿಗಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸಿದ ಸರ್ಕಾರ ನಮ್ಮದು. ಇಂತಹ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಕೆಲವರಲ್ಲಿ ಕೊರತೆಯಿತ್ತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮಳೆಗಾಲದಲ್ಲಿ ಕಚ್ಚಾ ಮನೆಗಳು ಮತ್ತು ಗುಡಿಸಲುಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವುದು ನಿಜಕ್ಕೂ ದುಸ್ತರ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. ಸರ್ಕಾರವು ಈವರೆಗೆ ನಾಲ್ಕು ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳನ್ನು ಬಡವರಿಗೆ ಹಂಚಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಮಹಿಳೆಯರು ಬಯಲಿನಲ್ಲಿ ಶೌಚಕ್ಕೆ ಹೋಗುವಾಗ ಅನುಭವಿಸುವ ತೊಂದರೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಅವರು, ಮಹಿಳೆಯರ ಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ನಿವಾರಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು 12 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಶೌಚಾಲಯಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. 'ಹರ್ ಘರ್ ಜಲ್' ಯೋಜನೆಯಡಿ ಪ್ರತಿ ಮನೆಗೂ ನಲ್ಲಿ ನೀರು ಒದಗಿಸುವುದರತ್ತ ಸರ್ಕಾರ ಗಮನಹರಿಸಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಬಂದು 75 ವರ್ಷಗಳಾದರೂ, ಸುಮಾರು 75% ಅಂದರೆ 16 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ನಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಸಂಪರ್ಕವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಬೇಸರ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಕಳೆದ 5 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರವು 12 ಕೋಟಿ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ನಲ್ಲಿ ನೀರಿನ ಸಂಪರ್ಕವನ್ನು ಒದಗಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯವು ವೇಗವಾಗಿ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಬಡವರಿಗಾಗಿ ಮಾಡಲಾದ ಕಾರ್ಯಗಳ ವಿವರಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಕೇವಲ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಗುರುತಿಸುವುದು ಸಾಕಾಗುವುದಿಲ್ಲ, ಪರಿಹಾರ ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಲು ಅತೀವ ಶ್ರದ್ಧೆಯಿಂದ ಕೆಲಸ ಮಾಡುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿನ ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರದ ಕಾರ್ಯ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಕಾಣುವಂತೆ, ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವು ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರ ಕಂಡುಕೊಳ್ಳಲು ಬದ್ಧತೆಯಿಂದ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ದೃಢವಾಗಿ ಹೇಳಿದರು.
ಒಂದು ರೂಪಾಯಿ ಖರ್ಚು ಮಾಡಿದಾಗ ಕೇವಲ 15 ಪೈಸೆ ಮಾತ್ರ ಗುರಿ ಮುಟ್ಟುತ್ತಿದ್ದ ಹಿಂದಿನ ದುಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ನೆನಪಿಸಿದರು. ಜನರ ಹಣವನ್ನು ಜನರ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ವಿನಿಯೋಗಿಸಲು ಸರ್ಕಾರದ "ಬಚತ್ ಭೀ, ವಿಕಾಸ್ ಭೀ" ಅಂದರೆ ಉಳಿತಾಯದೊಂದಿಗೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಎಂಬ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಅವರು ಬಲವಾಗಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. ಜನ್ ಧನ್-ಆಧಾರ್-ಮೊಬೈಲ್ (JAM) ತ್ರಿವಳಿಯ ಮೂಲಕ, ಸರ್ಕಾರವು ನೇರ ನಗದು ವರ್ಗಾವಣೆ (DBT) ಆರಂಭಿಸಿತು ಮತ್ತು ಸುಮಾರು ₹40 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಜನರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಜಮಾ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಸರ್ಕಾರದ ಕಲ್ಯಾಣ ಯೋಜನೆಗಳಿಂದ ಸುಮಾರು 10 ಕೋಟಿ ನಕಲಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳು ಲಾಭ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದರು ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಲು ನಕಲಿ ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ವಿವಿಧ ಯೋಜನೆಗಳ ಮೂಲಕ ನಿಜವಾದ ಫಲಾನುಭವಿಗಳನ್ನು ಸೇರಿಸಲಾಯಿತು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇದರಿಂದ ಸುಮಾರು ₹3 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳು ತಪ್ಪು ಕೈಗಳಿಗೆ ಸೇರದಂತೆ ಉಳಿತಾಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಖರೀದಿಯಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರವು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಂಡಿದೆ, GeM (ಸರ್ಕಾರಿ ಇ-ಮಾರ್ಕೆಟ್‌ ಪ್ಲೇಸ್) ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ತಂದಿದೆ, ಇದನ್ನು ಈಗ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಸಹ ಬಳಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. GeM ಪೋರ್ಟಲ್ ಮೂಲಕ ಮಾಡಿದ ಖರೀದಿಗಳು ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಖರೀದಿ ವಿಧಾನಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಹೆಚ್ಚು ವೆಚ್ಚ-ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿದ್ದು, ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ₹1,15,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಉಳಿತಾಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಟೀಕಿಸಲಾಯಿತು, ಅನೇಕರು ಇದನ್ನು ತಪ್ಪು ಅಥವಾ ಪಾಪವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಿದರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಟೀಕೆಗಳ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಈ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಂದಾಗಿ, ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಸರ್ಕಾರಿ ಕಚೇರಿಗಳ ತ್ಯಾಜ್ಯವನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಸರ್ಕಾರವು ₹2,300 ಕೋಟಿಗಳನ್ನು ಗಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿಯವರ ಟ್ರಸ್ಟಿಶಿಪ್ ತತ್ವವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಸಾರ್ವಜನಿಕರ ಆಸ್ತಿಗಳಿಗೆ ನಾವು ಟ್ರಸ್ಟಿಗಳಾಗಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪೈಸಾವನ್ನು ಉಳಿಸಲು ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಸರಿಯಾಗಿ ಬಳಸಲು ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸರ್ಕಾರವು ಎಥೆನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಣದ ಕುರಿತು ಮಹತ್ವದ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತವು ಇಂಧನ ಸ್ವಾವಲಂಬಿಯಲ್ಲ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯ ಮೂಲಗಳನ್ನು ಅವಲಂಬಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒಪ್ಪಿಕೊಂಡರು. ಎಥೆನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಣವನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸುವುದರಿಂದ ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಮತ್ತು ಡೀಸೆಲ್ ಮೇಲಿನ ಖರ್ಚು ಕಡಿಮೆಯಾಗಿದೆ, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ₹1 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಉಳಿತಾಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಈ ಮೊತ್ತವು ನೇರವಾಗಿ ರೈತರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡಿದೆ, ಸುಮಾರು ₹1 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಅವರ ಜೇಬಿಗೆ ಸೇರಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ತಾವು ಉಳಿತಾಯದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುವಾಗ, ಪತ್ರಿಕೆಗಳು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಮತ್ತು ಕೋಟಿಗಳ ಹಗರಣಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮುಖ್ಯಾಂಶಗಳಿಂದ ತುಂಬುತ್ತಿದ್ದವು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು. ಇಂತಹ ಹಗರಣಗಳು ನಡೆದು ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳು ಕಳೆದಿವೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಅವರು, ಈ ಹಗರಣಗಳಿಲ್ಲದಿರುವುದು ದೇಶಕ್ಕೆ ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಉಳಿತಾಯವನ್ನು ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಬಳಸಲಾಗಿದೆ.
ಕೈಗೊಂಡ ವಿವಿಧ ಕ್ರಮಗಳು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳ ಉಳಿತಾಯಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಈ ಹಣವನ್ನು ಭವ್ಯವಾದ ಅರಮನೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲು ಬಳಸಲಾಗಿಲ್ಲ, ಬದಲಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಸ್ಪಷ್ಟಪಡಿಸಿದರು. ಅವರ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯಲ್ಲಿ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಬಜೆಟ್ 1.8 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಾಗಿದ್ದವು, ಆದರೆ ಇಂದು, ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಬಜೆಟ್ 11 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಾಗಿದ್ದು, ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಹೇಗೆ ಬಲಪಡಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ವಿವರಿಸಿದ್ದಾರೆ. ರಸ್ತೆಗಳು, ಹೆದ್ದಾರಿಗಳು, ರೈಲ್ವೆ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ರಸ್ತೆಗಳಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಬಲವಾದ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
"ಸರ್ಕಾರದ ಖಜಾನೆಯಲ್ಲಿ ಉಳಿತಾಯವು ಅತ್ಯಗತ್ಯ, ಏಕೆಂದರೆ ಅದನ್ನು ಟ್ರಸ್ಟಿಶಿಪ್ ತತ್ವದ ಮೂಲಕ ಒತ್ತಿಹೇಳಲಾಗುತ್ತದೆ. ಆದರೆ, ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕರು ಸಹ ಅಂತಹ ಉಳಿತಾಯದ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ಪಡೆಯುವುದು ಅಷ್ಟೇ ಮುಖ್ಯ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಉಳಿತಾಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿ, ಅನಾರೋಗ್ಯದಿಂದಾಗಿ ನಾಗರಿಕರು ಭರಿಸುವ ವೆಚ್ಚಗಳು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆಯಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಯೋಜನೆಯು ಜನರಿಗೆ ಸುಮಾರು ₹1.2 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಉಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಜನ ಔಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, 60-70 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನ ಹಿರಿಯ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವೆಚ್ಚಗಳು ಗಣನೀಯವಾಗಿರಬಹುದು ಮತ್ತು ಜನ ಔಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು ಔಷಧಿಗಳ ಮೇಲೆ 80% ರಿಯಾಯಿತಿ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಕುಟುಂಬಗಳು ವೈದ್ಯಕೀಯ ವೆಚ್ಚಗಳ ಮೇಲೆ ಸುಮಾರು ₹30,000 ಕೋಟಿ ಉಳಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿವೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಸರಿಯಾದ ನೈರ್ಮಲ್ಯ ಮತ್ತು ಶೌಚಾಲಯಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಕುಟುಂಬಗಳು ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಸುಮಾರು ₹70,000 ಉಳಿಸುತ್ತವೆ ಎಂಬ UNICEF ಅಂದಾಜನ್ನು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಸ್ವಚ್ಛ ಭಾರತ ಅಭಿಯಾನ, ಶೌಚಾಲಯ ನಿರ್ಮಾಣ ಮತ್ತು ಶುದ್ಧ ನೀರಿನ ಪ್ರವೇಶದಂತಹ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಸಾಮಾನ್ಯ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ತಂದಿರುವ ಗಮನಾರ್ಹ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
"ನಲ್ ಸೆ ಜಲ್" ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು WHO ಶ್ಲಾಘಿಸಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, WHO ವರದಿಯ ಪ್ರಕಾರ, ಈ ಉಪಕ್ರಮದ ಮೂಲಕ ಶುದ್ಧ ನೀರು ಸಿಕ್ಕಿದ್ದರಿಂದ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಇತರ ರೋಗಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ವೈದ್ಯಕೀಯ ವೆಚ್ಚಗಳ ಮೇಲೆ ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಸರಾಸರಿ ₹40,000 ಉಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕರು ತಮ್ಮ ಖರ್ಚುಗಳಲ್ಲಿ ಉಳಿತಾಯ ಮಾಡಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡಿದಂತಹ ಅನೇಕ ಯೋಜನೆಗಳಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಲಕ್ಷಾಂತರ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಉಚಿತ ಧಾನ್ಯದ ವಿತರಣೆಯು ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಉಳಿತಾಯಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಪಿಎಂ ಸೂರ್ಯಘರ್‌ ಉಚಿತ ವಿದ್ಯುತ್ ಯೋಜನೆಯು ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ವಿದ್ಯುತ್ ವೆಚ್ಚದಲ್ಲಿ ವಾರ್ಷಿಕವಾಗಿ ಸರಾಸರಿ ₹25,000 ರಿಂದ ₹30,000 ಉಳಿತಾಯ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾಗುವ ಯಾವುದೇ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಅನ್ನು ಆದಾಯಕ್ಕಾಗಿ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಬಹುದು. ವಿವಿಧ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಉಳಿತಾಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. LED ಬಲ್ಬ್ ಅಭಿಯಾನವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಅವರು, ಅವರ ಅಧಿಕಾರಾವಧಿಯ ಮೊದಲು, LED ಬಲ್ಬ್ ಗಳನ್ನು ತಲಾ ₹400ಕ್ಕೆ ಮಾರಾಟ ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿತ್ತು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಅಭಿಯಾನದಿಂದಾಗಿ, ಬೆಲೆ ₹40ಕ್ಕೆ ಇಳಿಯಿತು, ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ವಿದ್ಯುತ್ ಉಳಿತಾಯವಾಯಿತು ಮತ್ತು ಬೆಳಕು ಹೆಚ್ಚಾಯಿತು. ಈ ಅಭಿಯಾನವು ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಸುಮಾರು 20,000 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಡ್ ಅನ್ನು ವೈಜ್ಞಾನಿಕವಾಗಿ ಬಳಸಿದ ರೈತರು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆದಿದ್ದು, ಎಕರೆಗೆ ₹30,000 ಉಳಿತಾಯ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು, ಕಳೆದ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಸರ್ಕಾರವು ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ದರಗಳನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡಿದೆ, ಇದರಿಂದ ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಉಳಿತಾಯ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. 2013-14ರಲ್ಲಿ, ಕೇವಲ ₹2 ಲಕ್ಷವನ್ನು ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆಯಿಂದ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡಲಾಗಿತ್ತು, ಆದರೆ ಇಂದು, ₹12 ಲಕ್ಷವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆಯಿಂದ ವಿನಾಯಿತಿ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. 2014, 2017, 2019 ಮತ್ತು 2023 ರ ಉದ್ದಕ್ಕೂ, ಸರ್ಕಾರವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ಒದಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು ಗಮನಿಸಿದರು ಮತ್ತು ₹75,000 ಪ್ರಮಾಣಿತ ಕಡಿತವನ್ನು ಸೇರಿಸುವುದರೊಂದಿಗೆ, ಸಂಬಳ ಪಡೆಯುವ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳು ಏಪ್ರಿಲ್ 1 ರಿಂದ ₹12.75 ಲಕ್ಷದವರೆಗೆ ಗಳಿಕೆಯ ಮೇಲೆ ಯಾವುದೇ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆಯನ್ನು ಪಾವತಿಸಬೇಕಾಗಿಲ್ಲ.
ಹಿಂದಿನ ಸರ್ಕಾರಗಳು ನೆಲದ ವಾಸ್ತವವನ್ನು ಮರೆತು ಬರೀ ದೊಡ್ಡ ದೊಡ್ಡ ಎಂದು ಟೀಕಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, 21ನೇ ಶತಮಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ನಾಯಕರಿಗೆ 20 ನೇ ಶತಮಾನದ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಸಹ ಸಾಧ್ಯವಾಗಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ದಶಕಗಳ ಹಿಂದೆಯೇ ಪೂರ್ಣಗೊಳ್ಳಬೇಕಾದ ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವಲ್ಲಿ ದೇಶವು 40-50 ವರ್ಷಗಳಷ್ಟು ತಡವಾಗಿದೆ ಎಂಬುದನ್ನು ಅರಿತುಕೊಂಡಿರುವುದಕ್ಕೆ ಅವರು ತಮ್ಮ ನೋವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. 2014 ರಿಂದ, ಸಾರ್ವಜನಿಕರಿಗೆ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಅವಕಾಶ ನೀಡಿದಾಗಿನಿಂದ, ಸರ್ಕಾರವು ಯುವಕರ ಮೇಲೆ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಗಮನ ಹರಿಸಿದೆ, ಅವರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರಿಗೆ ಹಲವಾರು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಇದರ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ, ಯುವಕರು ಈಗ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ತಮ್ಮ ಪ್ರತಿಭೆ ಮತ್ತು ಸಾಧನೆಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ವಲಯ, ರಕ್ಷಣಾ ವಲಯ ಮತ್ತು ಸೆಮಿಕಂಡಕ್ಟರ್ ಮಿಷನ್ ಪ್ರಾರಂಭವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು, ಹಲವಾರು ಹೊಸ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಇಂಡಿಯಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಪ್ರಸಕ್ತ ಬಜೆಟ್ನಲ್ಲಿನ ಮಹತ್ವದ ನಿರ್ಧಾರವೆಂದರೆ ₹12 ಲಕ್ಷದವರೆಗಿನ ಆದಾಯದ ಮೇಲಿನ ಆದಾಯ ತೆರಿಗೆ ವಿನಾಯಿತಿ, ಇದು ಹೆಚ್ಚಿನ ಗಮನವನ್ನು ಸೆಳೆದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಇದಲ್ಲದೆ, ಪರಮಾಣು ಇಂಧನ ವಲಯವನ್ನು ತೆರೆಯುವುದಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಘೋಷಿಸಿದರು, ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
AI, 3D ಪ್ರಿಂಟಿಂಗ್, ರೊಬೊಟಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತೆ ವರ್ಚುವಲ್ ರಿಯಾಲಿಟಿ ಎಷ್ಟು ಮುಖ್ಯ ಅಂತ ಹೇಳಿ, ಗೇಮಿಂಗ್ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಮಾಡುತ್ತಿರುವ ಪ್ರಯತ್ನಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡುತ್ತಾ, ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಅವರು ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಯುವಕರಿಗೆ ಭಾರತವನ್ನು ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲೇ ಕ್ರಿಯೇಟಿವ್ ಗೇಮಿಂಗ್‌ ಗೆ ರಾಜಧಾನಿ ಮಾಡೋಕೆ ಪ್ರೋತ್ಸಾಹಿಸಿದ್ರು. ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ತುಂಬಾ ಬೇಗ ಪ್ರಗತಿ ಆಗುತ್ತಿದೆ ಅಂತ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಪ್ರಕಾರ, AI ಅಂದ್ರೆ ಬರೀ ಆರ್ಟಿಫಿಷಿಯಲ್ ಇಂಟೆಲಿಜೆನ್ಸ್ ಅಲ್ಲ, ಆಸ್ಪಿರೇಷನಲ್ ಇಂಡಿಯಾ ಕೂಡ. ಶಾಲೆಗಳಲ್ಲಿ 10,000 ಅಟಲ್ ಟಿಂಕರಿಂಗ್ ಲ್ಯಾಬ್ ಶುರು ಮಾಡಿರುವುದರ ಬಗ್ಗೆ ಹೇಳಿದರು. ಅಲ್ಲಿ ಮಕ್ಕಳು ತಮ್ಮ ರೊಬೊಟಿಕ್ಸ್ ಕ್ರಿಯೇಷನ್ಸ್ ಇಂದ ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಬೆರಗಾಗಿಸುತ್ತಾ ಇದ್ದಾರೆ. ಈ ಬಜೆಟ್ ಅಲ್ಲಿ 50,000 ಅಟಲ್ ಟಿಂಕರಿಂಗ್ ಲ್ಯಾಬ್‌ ಗಳಿಗೆ ಅವಕಾಶ ಇದೆ. ಭಾರತದ AI ಮಿಷನ್ ಇಡೀ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಭರವಸೆ ಮೂಡಿಸಿದೆ, ವಿಶ್ವ AI ವೇದಿಕೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಸ್ಥಾನ ತುಂಬಾ ಮುಖ್ಯವಾಗಿದೆ ಅಂತ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಈ ವರ್ಷದ ಬಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಡೀಪ್ ಟೆಕ್ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. 21ನೇ ಶತಮಾನದಲ್ಲಿ ಕ್ಷಿಪ್ರವಾಗಿ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಲು, ಇದು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಚಾಲಿತವಾಗಿದೆ, ಭಾರತವು ಡೀಪ್ ಟೆಕ್ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಯುವುದು ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಯುವಕರ ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಗಮನದಲ್ಲಿಟ್ಟುಕೊಂಡು ಸರ್ಕಾರವು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಕೆಲವು ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು ಚುನಾವಣೆಯ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಯುವಕರಿಗೆ ಭತ್ಯೆಗಳ ಭರವಸೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿ ನಂತರ ಅವುಗಳನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲು ವಿಫಲವಾಗುವ ಮೂಲಕ ಅವರನ್ನು ವಂಚಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಟೀಕಿಸಿದರು. ಈ ಪಕ್ಷಗಳು ಯುವಕರ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ದುರಂತವಾಗಿ ಪರಿಣಮಿಸಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಹರಿಯಾಣದಲ್ಲಿನ ಇತ್ತೀಚಿನ ಬೆಳವಣಿಗೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಸರ್ಕಾರ ರಚಿಸಿದ ತಕ್ಷಣ ಯಾವುದೇ ವೆಚ್ಚ ಅಥವಾ ಮಧ್ಯವರ್ತಿಗಳಿಲ್ಲದೆ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಭರವಸೆಯನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು, ಇದು ಅವರ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಹರಿಯಾಣದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಮೂರನೇ ಸತತ ವಿಜಯವನ್ನು ಅವರು ಆಚರಿಸಿದರು, ಇದು ರಾಜ್ಯದ ಇತಿಹಾಸದಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಸಾಧನೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಅದೇ ರೀತಿ, ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಐತಿಹಾಸಿಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಅಂಗೀಕರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಆಡಳಿತಾರೂಢ ಪಕ್ಷವು ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದು, ಈ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಜನರ ಆಶೀರ್ವಾದವೇ ಕಾರಣ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಸಂವಿಧಾನದ 75 ವರ್ಷಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸುವ ಬಗ್ಗೆ ವಿಸ್ತೃತವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಗಳ ಭಾಷಣವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಸಂವಿಧಾನದ ವಿಧಿಗಳ ಜೊತೆಗೆ, ಅದರ ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ಜೀವಂತವಾಗಿರಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಮತ್ತು ನಾವು ಅದರೊಂದಿಗೆ ನಿಲ್ಲಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಕಳೆದ ವರ್ಷದ ಸರ್ಕಾರದ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸುವುದು ಸಂಪ್ರದಾಯವಾಗಿದೆ, ಅದೇ ರೀತಿ ರಾಜ್ಯಪಾಲರು ತಮ್ಮ ಭಾಷಣಗಳಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ರಾಜ್ಯಗಳ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಗುಜರಾತ್ ತನ್ನ 50ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸಿದಾಗ ಮತ್ತು ತಾವು ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಯಾಗಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸುತ್ತಿರುವಾಗ ಸಂವಿಧಾನ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ನಿಜವಾದ ಚೈತನ್ಯವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಯಿತು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸುವರ್ಣ ಮಹೋತ್ಸವದ ವರ್ಷದಲ್ಲಿ, ಕಳೆದ 50 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ವಿಧಾನಸಭೆಯಲ್ಲಿ ರಾಜ್ಯಪಾಲರು ನೀಡಿದ ಎಲ್ಲಾ ಭಾಷಣಗಳನ್ನು ಪುಸ್ತಕವಾಗಿ ಪ್ರಕಟಿಸುವ ಮಹತ್ವದ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದು, ಅದು ಈಗ ಎಲ್ಲಾ ಗ್ರಂಥಾಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಭಾಷಣಗಳನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸುವಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಆಡಳಿತವು ಹೆಮ್ಮೆಪಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಂವಿಧಾನದ ಸ್ಫೂರ್ತಿಯೊಂದಿಗೆ ಬದುಕುವ, ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ಸಮರ್ಪಿಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಮತ್ತು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಅವರ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
2014ರಲ್ಲಿ, ಅವರು ಅಧಿಕಾರಕ್ಕೆ ಬಂದಾಗ, ಯಾವುದೇ ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷವಿರಲಿಲ್ಲ, ಏಕೆಂದರೆ ಯಾರೂ ಅಗತ್ಯ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಸ್ಥಾನಗಳನ್ನು ಗಳಿಸಿರಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. ಅನೇಕ ಕಾನೂನುಗಳು ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಸ್ವತಂತ್ರವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸಲು ಅವಕಾಶ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟವು, ಮತ್ತು ಹಲವಾರು ಸಮಿತಿಗಳು ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕನನ್ನು ಸೇರಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕೆಂದು ಷರತ್ತು ವಿಧಿಸಿದವು, ಆದರೆ ಯಾವುದೂ ಇರಲಿಲ್ಲ. ಸಂವಿಧಾನದ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಮೌಲ್ಯಗಳಿಗೆ ಅನುಸಾರವಾಗಿ, ಮಾನ್ಯತೆ ಪಡೆದ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ಅನುಪಸ್ಥಿತಿಯ ಹೊರತಾಗಿಯೂ ಸಭೆಗಳಲ್ಲಿ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕನನ್ನು ಆಹ್ವಾನಿಸಲು ಅವರು ನಿರ್ಧರಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಮೂಲತತ್ವಕ್ಕೆ ಅವರ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಹಿಂದೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳು ಕಡತಗಳನ್ನು ಸ್ವತಂತ್ರವಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದ್ದರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಅವರ ಆಡಳಿತವು ಈ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳಲ್ಲಿ ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರನ್ನು ಸೇರಿಸಿಕೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ಕಾನೂನುಗಳನ್ನು ಸಹ ಜಾರಿಗೆ ತಂದಿದೆ. ಚುನಾವಣಾ ಆಯೋಗವನ್ನು ರಚಿಸಿದಾಗ, ವಿರೋಧ ಪಕ್ಷದ ನಾಯಕರು ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಯ ಭಾಗವಾಗಿರುತ್ತಾರೆ, ಸಂವಿಧಾನದ ಪ್ರಕಾರ ಬದುಕುವ ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಹೇಳಿದರು.
ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ಕುಟುಂಬಗಳು ಖಾಸಗಿ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿರುವುದನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹಣವನ್ನು ಬಳಸುವಾಗ, ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಮತ್ತು ಸಂವಿಧಾನದ ಆಶಯಗಳಿಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ ಬದುಕಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯದ ನಿರ್ಮಾಣದ ಬಗ್ಗೆ ಅವರು ಮಾತನಾಡಿದರು, ಇದು ಮೊದಲ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯಿಂದ ಹಿಡಿದು ಅವರ ಹಿಂದಿನ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳವರೆಗಿನ ಎಲ್ಲ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಜೀವನ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಯಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯದಲ್ಲಿನ ಮಹಾನ್ ನಾಯಕರ ಕುಟುಂಬಗಳು ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿ, ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಗೆ ಸ್ಫೂರ್ತಿ ನೀಡುವಂತೆ ವಸ್ತುಸಂಗ್ರಹಾಲಯವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಶ್ರೀಮಂತಗೊಳಿಸಲು ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ನೀಡಬೇಕೆಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಆಶಿಸಿದರು. ತಮ್ಮ ಸ್ವಂತಕ್ಕಾಗಿ ಬದುಕುವುದು ಸಾಮಾನ್ಯ, ಆದರೆ ಸಂವಿಧಾನಕ್ಕಾಗಿ ಬದುಕುವುದು ಒಂದು ಉನ್ನತ ಕರೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಅದಕ್ಕೆ ತಾವು ಬದ್ಧರಾಗಿದ್ದೇವೆ ಎಂದರು.
"ಅಧಿಕಾರವನ್ನು ಸೇವೆಯ ಉದ್ದೇಶಕ್ಕೆ ಬಳಸಿದಾಗ, ಅದು ರಾಷ್ಟ್ರ ನಿರ್ಮಾಣಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ಅಧಿಕಾರವು ಕೇವಲ ಒಂದು ಬಳುವಳಿಯಾದಾಗ, ಅದು ಜನರನ್ನು ನಾಶಪಡಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. ತಾವು ಸಂವಿಧಾನದ ಆಶಯಗಳಿಗೆ ಬದ್ಧರಾಗಿರುವುದಾಗಿಯೂ ಮತ್ತು ವಿಭಜಕ ರಾಜಕಾರಣದಲ್ಲಿ ತೊಡಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಏಕತೆಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸರ್ದಾರ್ ವಲ್ಲಭಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಅವರಿಗೆ ಸಮರ್ಪಿತವಾದ ವಿಶ್ವದ ಅತಿ ಎತ್ತರದ ಪ್ರತಿಮೆ, ಏಕತಾ ಪ್ರತಿಮೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಿದ್ದು, ಸಂವಿಧಾನದಂತೆ ಬದುಕುವ ತಮ್ಮ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿ ಎಂದು ನೆನಪಿಸಿದರು.
ಕೆಲವು ಜನರು ನಗರ ನಕ್ಸಲರ ಭಾಷೆಯನ್ನು ಬಹಿರಂಗವಾಗಿ ಬಳಸುತ್ತಿರುವುದು ದುರದೃಷ್ಟಕರ ಎಂದು ಕಳವಳ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, ಈ ಭಾಷೆಯನ್ನು ಮಾತನಾಡುವವರು ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ರಾಜ್ಯಕ್ಕೆ ಸವಾಲು ಹಾಕುವವರಿಗೆ ಸಂವಿಧಾನ ಅಥವಾ ದೇಶದ ಏಕತೆಯನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಏಳು ದಶಕಗಳಿಂದ ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಹಾಗೂ ಲಡಾಖ್ ಸಂವಿಧಾನಾತ್ಮಕ ಹಕ್ಕುಗಳಿಂದ ವಂಚಿತವಾಗಿದ್ದವು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಸಂವಿಧಾನ ಮತ್ತು ಜಮ್ಮು ಮತ್ತು ಕಾಶ್ಮೀರ ಹಾಗೂ ಲಡಾಖ್ ಜನರ ಇಬ್ಬರಿಗೂ ಅನ್ಯಾಯವಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಅವರು ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು. 370ನೇ ವಿಧಿಯನ್ನು ರದ್ದುಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಈ ಪ್ರದೇಶಗಳ ಜನರು ಈಗ ದೇಶದ ಇತರ ನಾಗರಿಕರಂತೆಯೇ ಸಮಾನ ಹಕ್ಕುಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ತಾವು ಸಂವಿಧಾನದ ಆಶಯವನ್ನು ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡು ಅದರಂತೆ ಬದುಕುವುದರಿಂದಲೇ ಇಂತಹ ದೃಢ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಸಂವಿಧಾನವು ತಾರತಮ್ಯವನ್ನು ಅನುಮತಿಸುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ, ಪೂರ್ವಗ್ರಹ ಪೀಡಿತ ಮನಸ್ಥಿತಿಯೊಂದಿಗೆ ಬದುಕುವವರನ್ನು ಟೀಕಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಮುಸ್ಲಿಂ ಮಹಿಳೆಯರ ಮೇಲೆ ಹೇರಲಾದ ಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ತ್ರಿವಳಿ ತಲಾಖ್ ರದ್ದುಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ, ಮುಸ್ಲಿಂ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳಿಗೆ ಸಂವಿಧಾನದ ಪ್ರಕಾರ ಅವರ ನ್ಯಾಯಯುತ ಸಮಾನತೆಯನ್ನು ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಹೇಳಿದರು.
ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಅಧಿಕಾರದಲ್ಲಿರುವಾಗಲೆಲ್ಲಾ ದೀರ್ಘಕಾಲಿಕ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿರುವುದನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿ, ಹತಾಶೆ ಮತ್ತು ಹತಾಶೆಯಿಂದ ಪ್ರೇರೇಪಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಕೆಲವರು ಬಳಸುವ ವಿಭಜಕ ಭಾಷೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಕಳವಳ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಮಹಾತ್ಮ ಗಾಂಧಿಯವರ ಕಲ್ಪನೆಯಂತೆ, ಅವರ ಗಮನವು ಯಾವಾಗಲೂ ದೀನದಲಿತರ ಮೇಲೆ ಇರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಟಲ್ ಬಿಹಾರಿ ವಾಜಪೇಯಿ ಅವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ ಈಶಾನ್ಯ ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ವ್ಯವಹಾರಗಳಂತಹ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸಚಿವಾಲಯಗಳ ರಚನೆಯು ಅಂತರ್ಗತ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅವರ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ತೋರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ದಕ್ಷಿಣ ಮತ್ತು ಪೂರ್ವ ಕರಾವಳಿ ರಾಜ್ಯಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹವಾದ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸಮುದಾಯಗಳಿವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಮೋದಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಸಣ್ಣ ಒಳನಾಡಿನ ಜಲ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿರುವವರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಈ ಸಮುದಾಯಗಳ ಯೋಗಕ್ಷೇಮವನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಮೀನುಗಾರರ ಅಗತ್ಯಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಮತ್ತು ಅವರ ಜೀವನೋಪಾಯವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ತಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವೇ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಮೀನುಗಾರಿಕೆ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ರಚಿಸಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
ಸಮಾಜದ ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ವರ್ಗಗಳಲ್ಲಿರುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯತ್ತ ಗಮನಹರಿಸುವ ಮೂಲಕ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಬಹುದು, ಇದು ಅವರ ಆಕಾಂಕ್ಷೆಗಳಿಗೆ ಹೊಸ ಜೀವನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸಚಿವಾಲಯದ ರಚನೆಗೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು. ಅತ್ಯಂತ ಸಾಮಾನ್ಯ ನಾಗರಿಕರಿಗೂ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವದ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕರ್ತವ್ಯವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಕೋಟ್ಯಂತರ ಜನರನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಭಾರತದ ಸಹಕಾರಿ ವಲಯವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಮತ್ತು ಬಲಪಡಿಸಲು, ಸರ್ಕಾರವು ಸಹಕಾರಿಗಳಿಗಾಗಿ ಪ್ರತ್ಯೇಕ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ರಚಿಸಿದೆ. ಇದು ಅವರ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು, ಕೆಲವರಿಗೆ ಜಾತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚಿಸುವುದು ಒಂದು ಫ್ಯಾಷನ್ ಆಗಿಬಿಟ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ 30-35 ವರ್ಷಗಳಿಂದ ವಿವಿಧ ಪಕ್ಷಗಳ ಒಬಿಸಿ ಸಂಸದರು ಒಬಿಸಿ ಆಯೋಗಕ್ಕೆ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಸ್ಥಾನಮಾನ ನೀಡಬೇಕೆಂದು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತಿದ್ದರು. ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರವೇ ಒಬಿಸಿ ಆಯೋಗಕ್ಕೆ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಸ್ಥಾನಮಾನ ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಹಿಂದುಳಿದ ವರ್ಗಗಳ ಆಯೋಗವು ಈಗ ಸಾಂವಿಧಾನಿಕ ಚೌಕಟ್ಟಿನ ಭಾಗವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು
ಪ.ಜಾ, ಪ.ಪಂ ಮತ್ತು ಒಬಿಸಿ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಲಯದಲ್ಲೂ ಗರಿಷ್ಠ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ತಾವು ಅವಿಶ್ರಾಂತವಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. ಒಂದೇ ಪ.ಜಾ ಕುಟುಂಬದ ಮೂವರು ಸಂಸದರು ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದ ಅಥವಾ ಒಂದೇ ಎಸ್‌ಟಿ ಕುಟುಂಬದ ಮೂವರು ಸಂಸದರು ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಇದ್ದ ಉದಾಹರಣೆ ಇದೆಯೇ ಎಂದು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದರು. ಕೆಲವರ ಮಾತು ಮತ್ತು ಕೃತಿಗಳ ನಡುವಿನ ತೀಕ್ಷ್ಣ ವ್ಯತ್ಯಾಸವನ್ನು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು, ಅವರ ಭರವಸೆಗಳು ಮತ್ತು ವಾಸ್ತವದ ನಡುವೆ ದೊಡ್ಡ ಅಂತರವಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಪ.ಜಾ, ಪ.ಪಂ ಮತ್ತು ಒಬಿಸಿ ಸಮುದಾಯಗಳಿಗೆ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಂಗದಲ್ಲೂ ಗರಿಷ್ಠ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ನಾವು ಅವಿಶ್ರಾಂತವಾಗಿ ಶ್ರಮಿಸಿದ್ದೇವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. "ಒಂದೇ ಎಸ್‌ಸಿ ಕುಟುಂಬದ ಮೂವರು ಸಂಸದರು ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿ ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿರುವುದು, ಅಥವಾ ಒಂದೇ ಎಸ್‌ಟಿ ಕುಟುಂಬದ ಮೂವರು ಸಂಸದರು ಏಕಕಾಲದಲ್ಲಿರುವುದು ನಡೆದಿದೆಯೇ?" ಎಂದು ಅವರು ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದರು. ಕೆಲವರ ಮಾತು ಮತ್ತು ಕೃತಿಗಳ ನಡುವಿನ ದೊಡ್ಡ ವ್ಯತ್ಯಾಸವನ್ನು ಅವರು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು, ಅವರ ಭರವಸೆಗಳು ಮತ್ತು ವಾಸ್ತವದ ನಡುವೆ ಅಜಗಜಾಂತರವಿದೆ ಎಂದು ಸೂಚಿಸಿದರು.
ಸಾಮಾಜಿಕ ಉದ್ವಿಗ್ನತೆಗಳಿಗೆ ಎಡೆಮಾಡಿಕೊಡದೆ ಏಕತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳುತ್ತಾ, ಎಸ್‌ಸಿ ಮತ್ತು ಎಸ್‌ಟಿ ಸಮುದಾಯಗಳ ಸಬಲೀಕರಣದ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. "2014 ರ ಮೊದಲು ದೇಶದಲ್ಲಿ 387 ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳಿದ್ದವು. ಇಂದು ಅವುಗಳ ಸಂಖ್ಯೆ 780ಕ್ಕೆ ಏರಿಕೆಯಾಗಿದೆ, ಹೆಚ್ಚಿನ ಸೀಟುಗಳು ಲಭ್ಯವಾಗಿವೆ" ಎಂದು ಅವರು ಉದಾಹರಣೆ ನೀಡಿದರು. "2014 ರ ಮೊದಲು, ಎಸ್‌ ಸಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ 7,700 ಎಂ.ಬಿ.ಬಿ.ಎಸ್ ಸೀಟುಗಳಿದ್ದವು. ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳ ಪ್ರಯತ್ನದಿಂದ, ಆ ಸಂಖ್ಯೆ 17,000ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ. ಇದು ದಲಿತ ಸಮುದಾಯದ ವೈದ್ಯರಾಗುವ ಕನಸನ್ನು ನನಸು ಮಾಡಲು ಸಾಮಾಜಿಕ ಉದ್ವಿಗ್ನತೆ ಸೃಷ್ಟಿಸದೆ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರರ ಘನತೆಯನ್ನು ಗೌರವಿಸುವ ಮೂಲಕ ಗಣನೀಯವಾಗಿ ನೆರವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. "2014 ರ ಮೊದಲು, ಎಸ್‌ಟಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ 3,800 ಎಂ.ಬಿ.ಬಿ.ಎಸ್ ಸೀಟುಗಳಿದ್ದವು. ಇಂದು ಆ ಸಂಖ್ಯೆ ಸುಮಾರು 9,000ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ. ಒಬಿಸಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳಿಗೆ 2014 ರ ಮೊದಲು 14,000ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಎಂ.ಬಿ.ಬಿ.ಎಸ್ ಸೀಟುಗಳಿದ್ದವು. ಇಂದು ಆ ಸಂಖ್ಯೆ ಸುಮಾರು 32,000ಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ, 32,000 ಒಬಿಸಿ ವಿದ್ಯಾರ್ಥಿಗಳು ವೈದ್ಯರಾಗಲು ಇದು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. "ಕಳೆದ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಪ್ರತಿ ವಾರ ಒಂದು ಹೊಸ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾನಿಲಯ, ಪ್ರತಿದಿನ ಒಂದು ಹೊಸ ಐಟಿಐ, ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಎರಡು ದಿನಗಳಿಗೊಮ್ಮೆ ಒಂದು ಹೊಸ ಕಾಲೇಜು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಎಸ್‌ಸಿ, ಎಸ್‌ಟಿ ಮತ್ತು ಒಬಿಸಿ ಯುವಕರಿಗೆ ಅವಕಾಶಗಳು ಗಣನೀಯವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಾಗಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
"ಯಾವುದೇ ಫಲಾನುಭವಿಯೂ ವಂಚಿತರಾಗದಂತೆ, ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಯೋಜನೆಯನ್ನೂ ಶೇ 100ರಷ್ಟು ಜನರಿಗೆ ತಲುಪಿಸುವ ಸಂಕಲ್ಪ ನಮ್ಮದು" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ದೃಢವಾಗಿ ನುಡಿದರು. "ಯಾರು ಸೌಲಭ್ಯಗಳಿಗೆ ಅರ್ಹರೋ ಅವರೆಲ್ಲರಿಗೂ ಅವು ಸಿಗಬೇಕು. ಕೆಲವೇ ಕೆಲವರಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಸವಲತ್ತು ನೀಡುವ ಹಳೇ ಪದ್ಧತಿಯನ್ನು ನಾವು ಒಪ್ಪುವುದಿಲ್ಲ" ಎಂದು ಅವರು ಸ್ಪಷ್ಟವಾಗಿ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು ಓಲೈಕೆ ರಾಜಕಾರಣವನ್ನು ಟೀಕಿಸಿ, "ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತ ಕಟ್ಟಬೇಕಾದರೆ, ಓಲೈಕೆ ರಾಜಕಾರಣ ಬಿಟ್ಟು, ಎಲ್ಲರಿಗೂ ತೃಪ್ತಿ ಸಿಗುವ ದಾರಿ ಹಿಡಿಯಬೇಕು" ಎಂದರು. ಸಮಾಜದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವರ್ಗಕ್ಕೂ ಯಾವುದೇ ತಾರತಮ್ಯವಿಲ್ಲದೆ ನ್ಯಾಯಯುತ ಪಾಲು ಸಿಗಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅವರ ಪ್ರಕಾರ, ಶೇ 100ರಷ್ಟು ಗುರಿ ತಲುಪುವುದೆಂದರೆ ನಿಜವಾದ ಸಾಮಾಜಿಕ ನ್ಯಾಯ, ಜಾತ್ಯತೀತತೆ ಮತ್ತು ಸಂವಿಧಾನಕ್ಕೆ ಗೌರವ ಸಲ್ಲಿಸಿದಂತೆ.
"ಸಂವಿಧಾನದ ಆಶಯ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಉತ್ತಮ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುವುದು" ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, "ಇಂದು ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ದಿನ, ದೇಶಾದ್ಯಂತ ಮತ್ತು ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತ ಆರೋಗ್ಯದ ಬಗ್ಗೆ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಚರ್ಚಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ಕೆಲವರು, ರಾಜಕೀಯ ಸ್ವಾರ್ಥದಿಂದ ಪ್ರೇರಿತರಾಗಿ, ಬಡವರು ಮತ್ತು ವೃದ್ಧರಿಗೆ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದನ್ನು ತಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ" ಎಂದು ಅವರು ಟೀಕಿಸಿದರು. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು, "ವಿಶೇಷ ಖಾಸಗಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ 30,000 ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಯೋಜನೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕ ಹೊಂದಿದ್ದು, ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್ ಹೊಂದಿರುವವರಿಗೆ ಉಚಿತ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡುತ್ತಿವೆ. ಆದರೆ ಕೆಲವು ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು, ತಮ್ಮ ಸಂಕುಚಿತ ಮನೋಭಾವ ಮತ್ತು ದೋಷಪೂರಿತ ನೀತಿಗಳಿಂದಾಗಿ, ಈ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳ ಬಾಗಿಲುಗಳನ್ನು ಬಡವರಿಗೆ ಮುಚ್ಚಿವೆ, ಇದು ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ರೋಗಿಗಳನ್ನು ಬಾಧಿಸಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಯೋಜನೆಯಡಿ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಸಕಾಲದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಆರೋಗ್ಯ ಜರ್ನಲ್ ಲ್ಯಾನ್ಸೆಟ್‌ ನ ಇತ್ತೀಚಿನ ಅಧ್ಯಯನವು ಹೇಳಿದೆ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, "ಸರ್ಕಾರವು ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಪರೀಕ್ಷೆ ಮತ್ತು ಚಿಕಿತ್ಸೆಯಲ್ಲಿ ಗಂಭೀರವಾಗಿದೆ. ಆರಂಭಿಕ ರೋಗನಿರ್ಣಯ ಮತ್ತು ಚಿಕಿತ್ಸೆಯು ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ರೋಗಿಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಬಹುದು" ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಲ್ಯಾನ್ಸೆಟ್, ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಪ್ರಗತಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದೆ ಎಂದರು.
ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಔಷಧಿಗಳನ್ನು ಕೈಗೆಟಕುವ ದರದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲು ಈ ಬಜೆಟ್‌ನಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, "ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ದಿನದಂದು ಇದು ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಬಹಳ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾದ ಪ್ರಮುಖ ನಿರ್ಧಾರ" ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ತಮ್ಮ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಈ ಸೌಲಭ್ಯವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಅವರು ಎಲ್ಲಾ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಂಸದರನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ಸೀಮಿತ ಸಂಖ್ಯೆಯ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಿಂದ ರೋಗಿಗಳು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ಅವರು ಗಮನಿಸಿದರು ಮತ್ತು 200 ಡೇ ಕೇರ್ ಸೆಂಟರ್‌ಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ನಿರ್ಧಾರವನ್ನು ಪ್ರಕಟಿಸಿದರು. ಈ ಕೇಂದ್ರಗಳು ರೋಗಿಗಳು ಮತ್ತು ಅವರ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಗಣನೀಯ ಪರಿಹಾರವನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಲಾದ ವಿದೇಶಾಂಗ ನೀತಿಯ ಚರ್ಚೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು, "ಕೆಲವರು ದೇಶಕ್ಕೆ ಹಾನಿಯಾದರೂ ಸರಿ, ತಾವು ಪ್ರಬುದ್ಧರು ಎಂದು ತೋರಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು ವಿದೇಶಾಂಗ ನೀತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಬೇಕೆಂದು ಬಯಸುತ್ತಾರೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ವಿದೇಶಾಂಗ ನೀತಿಯಲ್ಲಿ ನಿಜವಾದ ಆಸಕ್ತಿ ಹೊಂದಿರುವವರು ಖ್ಯಾತ ವಿದೇಶಾಂಗ ನೀತಿ ವಿದ್ವಾಂಸರು ಬರೆದ "ಜೆಎಫ್‌ಕೆಸ್ ಫಾರ್ಗಾಟನ್ ಕ್ರೈಸಿಸ್" ಪುಸ್ತಕವನ್ನು ಓದಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಸಲಹೆ ನೀಡಿದರು. ಈ ಪುಸ್ತಕವು ಸವಾಲಿನ ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಮೊದಲ ಪ್ರಧಾನಿ ಪಂಡಿತ್ ಜವಾಹರಲಾಲ್ ನೆಹರು ಮತ್ತು ಅಂದಿನ ಅಮೆರಿಕ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಜಾನ್ ಎಫ್. ಕೆನಡಿ ನಡುವಿನ ಪ್ರಮುಖ ಘಟನೆಗಳು ಮತ್ತು ಚರ್ಚೆಗಳ ವಿವರಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿದೆ.
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ಭಾಷಣದ ನಂತರ, ಬಡ ಕುಟುಂಬದಿಂದ ಬಂದ ಮಹಿಳೆಯಾದ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರಿಗೆ ತೋರಿದ ಅಗೌರವಕ್ಕೆ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು ತಮ್ಮ ಅಸಮಾಧಾನ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ರಾಜಕೀಯ ಹತಾಶೆ ಅರ್ಥವಾಗುತ್ತದೆ, ಆದರೆ ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರಿಗೆ ಇಂತಹ ಅಗೌರವ ತೋರಲು ಕಾರಣಗಳೇನು ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದರು. ಭಾರತವು ಮಹಿಳಾ ನೇತೃತ್ವದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮಂತ್ರವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡು, ಹಿಂಜರಿತ ಮನೋಭಾವಗಳನ್ನು ತೊರೆದು ಮುಂದೆ ಸಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಜನಸಂಖ್ಯೆಯ ಅರ್ಧದಷ್ಟಿರುವ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಪೂರ್ಣ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರೆ, ಭಾರತವು ದ್ವಿಗುಣ ವೇಗದಲ್ಲಿ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಬಹುದು ಎಂಬುದು ಅವರ ದೃಢ ನಂಬಿಕೆ. ಈ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ 25 ವರ್ಷಗಳ ಕಾಲ ಕೆಲಸ ಮಾಡಿದ ನಂತರ ಅವರ ಈ ನಂಬಿಕೆ ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಗೊಂಡಿದೆ. ಕಳೆದ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಮುಖ್ಯವಾಗಿ ಅಂಚಿನಲ್ಲಿರುವ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಹಿನ್ನೆಲೆಯ 10 ಕೋಟಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಸ್ವಸಹಾಯ ಸಂಘಗಳನ್ನು (ಎಸ್‌ ಎಚ್‌ ಜಿ) ಸೇರಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಈ ಮಹಿಳೆಯರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, ಅವರ ಸಾಮಾಜಿಕ ಸ್ಥಾನಮಾನ ಸುಧಾರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಅವರ ಕೆಲಸವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಮುಂದುವರಿಸಲು ಸರ್ಕಾರವು ಅವರಿಗೆ ₹20 ಲಕ್ಷದವರೆಗೆ ಸಹಾಯಧನವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಿದೆ. ಈ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಮೇಲೆ ಅತ್ಯಂತ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು ಹೇಳಿದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ಭಾಷಣದಲ್ಲಿ ಲಕ್ಷಪತಿ ದೀದಿ ಅಭಿಯಾನದ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆಯಾಗಿದ್ದನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, "ಮೂರನೇ ಬಾರಿಗೆ ನಮ್ಮ ಸರ್ಕಾರ ಅಸ್ತಿತ್ವಕ್ಕೆ ಬಂದ ನಂತರ, 50 ಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಲಕ್ಷಪತಿ ದೀದಿಗಳನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ" ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. "ಈ ಯೋಜನೆ ಶುರುವಾದಾಗಿನಿಂದ ಸುಮಾರು 1.25 ಕೋಟಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಲಕ್ಷಪತಿ ದೀದಿಗಳಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಆರ್ಥಿಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳ ಮೂಲಕ ಮೂರು ಕೋಟಿ ಮಹಿಳೆಯರನ್ನು ಲಕ್ಷಪತಿ ದೀದಿಗಳನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಗುರಿ ಇದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು ಹಳ್ಳಿಗಳಲ್ಲಿ ಕಂಡುಬಂದಿರುವ ದೊಡ್ಡ ಮನೋಭಾವದ ಬದಲಾವಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದರು. "ಡ್ರೋನ್‌ಗಳನ್ನು ಹಾರಿಸುವ ಮಹಿಳೆಯರು, ಅಂದರೆ ನಮೋ ಡ್ರೋನ್ ದೀದಿಗಳು, ಮಹಿಳೆಯರ ಬಗ್ಗೆ ಜನರ ಮನೋಭಾವವನ್ನೇ ಬದಲಾಯಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಡ್ರೋನ್ ದೀದಿಗಳು ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ದುಡಿದು ಲಕ್ಷಾಂತರ ರೂಪಾಯಿ ಸಂಪಾದಿಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ" ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. "ಮಹಿಳೆಯರ ಸಬಲೀಕರಣದಲ್ಲಿ ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆಯ ಪಾತ್ರವೂ ದೊಡ್ಡದು. ಕೋಟ್ಯಂತರ ಮಹಿಳೆಯರು ಇದೇ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಕೈಗಾರಿಕಾ ರಂಗಕ್ಕೆ ಪ್ರವೇಶಿಸಿ, ಉದ್ಯಮಿಗಳಾಗಿದ್ದಾರೆ" ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಒದಗಿಸಲಾದ 4 ಕೋಟಿ ಮನೆಗಳಲ್ಲಿ ಸುಮಾರು 75% ಮಹಿಳೆಯರ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ ನೋಂದಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು, "ಈ ಬದಲಾವಣೆಯು ಬಲಿಷ್ಠ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕೃತ 21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಅಡಿಪಾಯ ಹಾಕುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. "ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸದೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು ದೃಢವಾಗಿ ನುಡಿದರು. ಗ್ರಾಮೀಣ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಲ್ಲಿ ಕೃಷಿಯ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ರೈತರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಬಲವಾದ ಸ್ತಂಭ ಎಂದು ಗಮನಿಸಿದರು. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, 2014 ರಿಂದ ಕೃಷಿ ಬಜೆಟ್ ಹತ್ತು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ, ಇದು ಗಮನಾರ್ಹ ಜಿಗಿತವನ್ನು ಸೂಚಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
"2014ಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲು, ರೈತರು ಯೂರಿಯಾಕ್ಕಾಗಿ ಆಗ್ರಹಿಸಿದಾಗ ಕಷ್ಟಗಳನ್ನು ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿದ್ದರು, ಪೊಲೀಸರ ದೌರ್ಜನ್ಯವನ್ನೂ ಎದುರಿಸಬೇಕಾಗುತ್ತಿತ್ತು" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. "ಅವರು ರಾತ್ರಿಯಿಡೀ ಉದ್ದನೆಯ ಸಾಲುಗಳಲ್ಲಿ ಕಾದು ನಿಲ್ಲಬೇಕಿತ್ತು, ಮತ್ತು ರೈತರಿಗಾಗಿರುವ ಗೊಬ್ಬರ ಬ್ಲ್ಯಾಕ್‌ ಮಾರ್ಕೆಟ್‌ ಸೇರುತ್ತಿತ್ತು" ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. "ಇಂದು, ರೈತರಿಗೆ ಸಾಕಷ್ಟು ಗೊಬ್ಬರ ಸಿಗುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. "ಕೋವಿಡ್-19 ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ, ಸರಬರಾಜು ಸರಪಳಿಗಳು ಅಸ್ತವ್ಯಸ್ತಗೊಂಡವು, ಜಾಗತಿಕ ಬೆಲೆಗಳು ಗಗನಕ್ಕೇರಿದವು" ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. "ಭಾರತವು ಯೂರಿಯಾ ಆಮದಿನ ಮೇಲೆ ಅವಲಂಬಿತವಾಗಿದ್ದರೂ, ಸರ್ಕಾರ ಆ ವೆಚ್ಚವನ್ನು ಭರಿಸಿತು" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. "ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ₹3,000 ಖರ್ಚಾಗುವ ಒಂದು ಚೀಲ ಯೂರಿಯಾವನ್ನು ರೈತರಿಗೆ ₹300ಕ್ಕಿಂತ ಕಡಿಮೆ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ರೈತರಿಗೆ ಗರಿಷ್ಠ ಲಾಭ ಸಿಗುವಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ನಮ್ಮ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಸಹಾಯಕವಾಗಿವೆ" ಎಂದು ಅವರು ನುಡಿದರು.
"ಕಳೆದ ಹತ್ತು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ರೈತರಿಗೆ ಕೈಗೆಟುಕುವ ದರದಲ್ಲಿ ಗೊಬ್ಬರ ಸಿಗುವಂತೆ ಮಾಡಲು ₹12 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ಖರ್ಚು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಪಿಎಂ ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿ ಮೂಲಕ, ಸುಮಾರು ₹3.5 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೈತರ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ನೇರವಾಗಿ ವರ್ಗಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು. ಕನಿಷ್ಠ ಬೆಂಬಲ ಬೆಲೆಯಲ್ಲಿ (ಎಂಎಸ್‌ಪಿ) ದಾಖಲೆಯ ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು ಮತ್ತು ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಖರೀದಿ ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ರೈತರಿಗೆ ಸಾಲಗಳು ಸುಲಭವಾಗಿ ಮತ್ತು ಕೈಗೆಟುಕುವ ದರದಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಾಗುವಂತೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ, ಒದಗಿಸಲಾದ ಸಾಲದ ಮೊತ್ತದಲ್ಲಿ ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪಿಎಂ ಫಸಲ್ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆಯಡಿ, ₹2 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೈತರಿಗೆ ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಮೋದಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ನೀರಾವರಿಯಲ್ಲಿ ಅಭೂತಪೂರ್ವ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಕೈಗೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು, ಡಾ. ಬಾಬಾಸಾಹೇಬ್ ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರ ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತ ಜಲ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ದಶಕಗಳಿಂದ ಬಾಕಿ ಉಳಿದಿರುವ 100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪ್ರಮುಖ ನೀರಾವರಿ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದರಿಂದ ರೈತರ ಜಮೀನುಗಳಿಗೆ ನೀರು ತಲುಪುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಡಾ. ಅಂಬೇಡ್ಕರ್ ಅವರು ನದಿ ಜೋಡಣೆಯನ್ನು ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು, ಇದು ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಈಡೇರದ ಕನಸಾಗಿತ್ತು ಎಂದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು, ಕೆನ್-ಬೆಟ್ವಾ ಲಿಂಕ್ ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಪಾರ್ವತಿ-ಕಾಲಿಸಿಂಧ್-ಚಂಬಲ್ ಲಿಂಕ್ ಯೋಜನೆಯಂತಹ ಯೋಜನೆಗಳು ಪ್ರಾರಂಭವಾಗಿವೆ. ಗುಜರಾತ್‌ ನಲ್ಲಿ ಇದೇ ರೀತಿಯ ನದಿ ಜೋಡಣೆ ಉಪಕ್ರಮಗಳೊಂದಿಗೆ ತಮ್ಮ ಯಶಸ್ವಿ ಅನುಭವವನ್ನು ಸಹ ಅವರು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು.
"ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತದ ಊಟದ ತಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ 'ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಆಹಾರ ಪೊಟ್ಟಣಗಳನ್ನು ಕಾಣುವ ಕನಸು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬ ಭಾರತೀಯನೂ ಕಾಣಬೇಕು" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. "ಭಾರತೀಯ ಚಹಾ ಮತ್ತು ಕಾಫಿ ಈಗ ಜಾಗತಿಕವಾಗಿ ಜನಪ್ರಿಯತೆ ಗಳಿಸುತ್ತಿರುವುದು ಸಂತೋಷದ ವಿಷಯ. ಕೋವಿಡ್ ನಂತರ ಅರಿಶಿನದ ಬೇಡಿಕೆ ಕೂಡ ಹೆಚ್ಚಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹರ್ಷ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. "ಮುಂದಿನ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಭಾರತೀಯ ಸಂಸ್ಕರಿತ ಸಮುದ್ರಾಹಾರ ಮತ್ತು ಬಿಹಾರದ ಮಖಾನಾ ಕೂಡ ವಿಶ್ವದಾದ್ಯಂತ ತಮ್ಮದೇ ಛಾಪು ಮೂಡಿಸಲಿವೆ" ಎಂದು ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ನುಡಿದರು. "ಭಾರತದ ಸಿರಿಧಾನ್ಯಗಳು, ಅಂದರೆ ಶ್ರೀ ಅನ್ನ, ಅಂತರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ದೇಶದ ಗೌರವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಿವೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು ಹೇಳಿದರು.
"ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾದ ನಗರಗಳು ಅತ್ಯಗತ್ಯ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದರು. "ದೇಶವು ಕ್ಷಿಪ್ರವಾಗಿ ನಗರೀಕರಣಗೊಳ್ಳುತ್ತಿದೆ. ಇದನ್ನು ಸವಾಲಾಗಿ ನೋಡುವ ಬದಲು, ಒಂದು ಅವಕಾಶವಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಬೇಕು" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ಮೂಲಭೂತ ಸೌಕರ್ಯಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತದೆ. ಸಂಪರ್ಕ ಹೆಚ್ಚಾದಂತೆ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳೂ ವಿಸ್ತಾರವಾಗುತ್ತವೆ" ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. ದೆಹಲಿ ಮತ್ತು ಉತ್ತರ ಪ್ರದೇಶವನ್ನು ಬೆಸೆಯುವ ಮೊದಲ 'ನಮೋ ರೈಲು' ಸಂಚಾರಕ್ಕೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಿದ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಆ ರೈಲಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಯಾಣಿಸಿದ ತಮ್ಮ ಅನುಭವವನ್ನು ಹಂಚಿಕೊಂಡರು. ಇಂತಹ ಸಂಪರ್ಕ ಮತ್ತು ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಭಾರತದ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಮುಖ ನಗರಗಳಿಗೂ ತಲುಪಬೇಕು. ಇದು ದೇಶದ ಭವಿಷ್ಯದ ದಿಕ್ಸೂಚಿಯಾಗಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ದೆಹಲಿಯ ಮೆಟ್ರೋ ರೈಲು ಜಾಲ ಈಗ ದುಪ್ಪಟ್ಟಾಗಿದೆ. ಅಲ್ಲದೆ, 2 ಮತ್ತು 3ನೇ ಹಂತದ ನಗರಗಳಿಗೂ ಮೆಟ್ರೋ ಸೌಲಭ್ಯ ವಿಸ್ತರಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. "ಭಾರತದ ಮೆಟ್ರೋ ಜಾಲ 1,000 ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ಗಳನ್ನು ದಾಟಿದೆ. ಇನ್ನೊಂದು 1,000 ಕಿಲೋಮೀಟರ್‌ಗಳ ಕಾಮಗಾರಿ ಪ್ರಗತಿಯಲ್ಲಿದೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಹೇಳಿದರು. ಇದು ದೇಶದ ಕ್ಷಿಪ್ರಗತಿಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿ ಎಂದು ಬಣ್ಣಿಸಿದರು. ಮಾಲಿನ್ಯ ನಿಯಂತ್ರಣಕ್ಕೆ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಕೈಗೊಂಡಿರುವ ಹಲವು ಕ್ರಮಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಅವರು, "ದೇಶಾದ್ಯಂತ 12,000 ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕ್ ಬಸ್‌ಗಳನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದು ದೆಹಲಿಗೂ ಮಹತ್ವದ ಸೇವೆಯಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಮುಖ ನಗರಗಳಲ್ಲಿ ಗಿಗ್ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ವಿಸ್ತರಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು, ಲಕ್ಷಾಂತರ ಯುವಕರು ಇದರಲ್ಲಿ ಸೇರಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. "ಇ-ಶ್ರಮ್ ಪೋರ್ಟಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಗಿಗ್ ಕಾರ್ಮಿಕರ ನೋಂದಣಿ ಮತ್ತು ಪರಿಶೀಲನೆಯ ನಂತರ ಐಡಿ ಕಾರ್ಡ್ ನೀಡುವ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಅವರು ಪ್ರಕಟಿಸಿದರು. ಗಿಗ್ ಕಾರ್ಮಿಕರು ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಯೋಜನೆಯಿಂದಲೂ ಪ್ರಯೋಜನ ಪಡೆಯುತ್ತಾರೆ, ಇದು ಅವರಿಗೆ ಆರೋಗ್ಯ ರಕ್ಷಣೆಗೆ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ" ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು. "ದೇಶದಲ್ಲಿ ಪ್ರಸ್ತುತ ಸುಮಾರು ಒಂದು ಕೋಟಿ ಗಿಗ್ ಕಾರ್ಮಿಕರಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅಂದಾಜಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ವಲಯವನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಸರ್ಕಾರದ ನಿರಂತರ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ನಡೆಯುತ್ತಿವೆ" ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
MSME ವಲಯವು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳ ಮಹತ್ವವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು, ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿಯಲ್ಲಿ ಅದರ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದರು. ಸಣ್ಣ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳು ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಭಾರತದ ಸಂಕೇತ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಅಪಾರ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸರ್ಕಾರದ ನೀತಿಯು ಸರಳತೆ, ಅನುಕೂಲತೆ ಮತ್ತು ಎಂಎಸ್‌ಎಂಇಗಳಿಗೆ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸುತ್ತದೆ, ಉತ್ಪಾದನಾ ವಲಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೂಲಕ ಯುವಕರಿಗೆ ಉದ್ಯೋಗಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಮಿಷನ್ ಮ್ಯಾನುಫ್ಯಾಕ್ಚರಿಂಗ್‌ಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಲಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ತಿಳಿಸಿದರು.
MSME ವಲಯವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸಲು ಹಲವಾರು ಉಪಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಶ್ರೀ ಮೋದಿ, 2006 ರಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ MSME ಮಾನದಂಡಗಳನ್ನು ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ ಎರಡು ಬಾರಿ ನವೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ, 2020 ರಲ್ಲಿ ಮತ್ತು ಈ ಬಜೆಟ್‌ ನಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ನವೀಕರಣಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. MSMEಗಳಿಗೆ ಒದಗಿಸಲಾದ ಹಣಕಾಸಿನ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು, ಔಪಚಾರಿಕ ಹಣಕಾಸಿನ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳ ಸವಾಲನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕೋವಿಡ್ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ MSME ವಲಯಕ್ಕೆ ವಿಶೇಷ ಬೆಂಬಲ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಿದರು. ಆಟಿಕೆ ಮತ್ತು ಜವಳಿ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಂತಹ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಕೇಂದ್ರೀಕರಿಸಲಾಗಿದೆ, ನಗದು ಹರಿವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಮತ್ತು ಯಾವುದೇ ಭದ್ರತೆಯಿಲ್ಲದೆ ಸಾಲಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು, ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಭದ್ರತೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಣ್ಣ ಕೈಗಾರಿಕೆಗಳ ವ್ಯವಹಾರ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸಲು ಕಸ್ಟಮೈಸ್ಡ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಗ್ಯಾರಂಟಿ ಕವರೇಜ್ ಪರಿಚಯಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. 2014 ರ ಮೊದಲು, ಭಾರತವು ಆಟಿಕೆಗಳನ್ನು ಆಮದು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿತ್ತು, ಆದರೆ ಇಂದು, ಭಾರತೀಯ ಆಟಿಕೆ ತಯಾರಕರು ಜಗತ್ತಿನಾದ್ಯಂತ ಆಟಿಕೆಗಳನ್ನು ರಫ್ತು ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ಆಮದುಗಳಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಇಳಿಕೆ ಮತ್ತು ರಫ್ತುಗಳಲ್ಲಿ 239% ಹೆಚ್ಚಳವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೆಮ್ಮೆಯಿಂದ ಹೇಳಿದರು. MSMEಗಳಿಂದ ನಿರ್ವಹಿಸಲ್ಪಡುವ ವಿವಿಧ ವಲಯಗಳು ಜಾಗತಿಕ ಮನ್ನಣೆಯನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿವೆ, ಬಟ್ಟೆ, ಎಲೆಕ್ಟ್ರಾನಿಕ್ಸ್ ಮತ್ತು ಎಲೆಕ್ಟ್ರಿಕಲ್ ಸರಕುಗಳಂತಹ 'ಮೇಡ್ ಇನ್ ಇಂಡಿಯಾ' ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ಇತರ ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ದೈನಂದಿನ ಜೀವನದ ಭಾಗವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
"ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಕನಸು ಕೇವಲ ಸರ್ಕಾರದ ಕನಸಲ್ಲ, 140 ಕೋಟಿ ಭಾರತೀಯರ ಕನಸು" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ದೃಢವಾಗಿ ಹೇಳಿದರು. "ಭಾರತವು ಅಪಾರ ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತಿದೆ. ಈ ಕನಸನ್ನು ನನಸಾಗಿಸಲು ಪ್ರತಿಯೊಬ್ಬರೂ ತಮ್ಮ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಸಮರ್ಪಿಸಬೇಕು" ಎಂದು ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು. "ಕೇವಲ 20-25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳ ನಿದರ್ಶನಗಳು ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿವೆ. ಭಾರತವು ತನ್ನ ಜನಸಂಖ್ಯಾ ಲಾಭ, ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವ ಮತ್ತು ಬೇಡಿಕೆಯ ಬಲದೊಂದಿಗೆ 2047ರ ವೇಳೆಗೆ ಈ ಗುರಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಬಹುದು. ಆಗ ಭಾರತವು ತನ್ನ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಶತಮಾನೋತ್ಸವವನ್ನು ಆಚರಿಸಲಿದೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
"ಇನ್ನೂ ದೊಡ್ಡ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ಹಲವು ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಆಧುನಿಕ, ಸಮರ್ಥ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಕಾಪಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಅಗತ್ಯವಿದೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ಎಲ್ಲಾ ರಾಜಕೀಯ ಪಕ್ಷಗಳು, ನಾಯಕರು ಮತ್ತು ನಾಗರಿಕರು ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಎಲ್ಲಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲು ಪರಿಗಣಿಸಬೇಕು ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಿದ ಭಾರತದ ಕನಸನ್ನು ನನಸು ಮಾಡಲು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಬೇಕು" ಎಂದು ಅವರು ಕರೆ ನೀಡಿದರು. ತಮ್ಮ ಭಾಷಣವನ್ನು ಮುಗಿಸುತ್ತಾ, ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರು ತಮ್ಮ ಕೃತಜ್ಞತೆಗಳನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರಪತಿಯವರ ಭಾಷಣಕ್ಕೆ ಧನ್ಯವಾದ ಅರ್ಪಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಸದನದ ಸದಸ್ಯರಿಗೆ ತಮ್ಮ ಮೆಚ್ಚುಗೆಯನ್ನು ತಿಳಿಸಿದರು.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi’s reply to the Motion of Thanks on the President’s Address in Lok Sabha
The President’s address clearly strengthens the resolve to build a Viksit Bharat: PM
We have not given false slogans to the poor, but true development, A Government that has worked for all sections of society: PM
We believe in ensuring resources are spent towards public welfare: PM
Our Government is proud of the middle class and will always support it: PM
Proud of India's Yuva Shakti; Since 2014, we have focused on the youth of the country and emphasized on their aspirations, today our youth are succeeding in every field: PM
We are leveraging the power of AI to build an Aspirational India: PM
An unwavering commitment to strengthening the values enshrined in our Constitution: PM
Public service is all about nation building: PM
Our commitment to the Constitution motivates us to take strong and pro-people decisions: PM
Our Government has worked to create maximum opportunities for people from SC, ST and OBC Communities: PM
Our Government has shown how to strengthen unity as well as care for the poor and downtrodden: PM
Emphasis on saturation is generating outstanding results:PM
In the last decade, unprecedented support has been given to the MSME sector: PM
04 FEB 2025 9:13PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi replied to the Motion of Thanks on the President’s Address to Parliament in the Lok Sabha today. Addressing the House, the Prime Minister appreciated the contributions of all honorable MPs who participated in the discussions yesterday and today, noting that the tradition of democracy includes both praise where necessary and some negative remarks where needed, which is natural. Highlighting the great privilege of being given the opportunity by the people to express gratitude for the President's address for the 14th time, he extended his respectful thanks to the citizens and acknowledged all participants in the discussion for enriching the proposal with their thoughts.
Remarking that as of 2025, a quarter of the 21st century has passed, Shri Modi noted that time will judge the achievements of the post-independence 20th century and the first 25 years of the 21st century. He emphasized that a detailed study of the President's address reveals that it instills new confidence in the future 25 years and the vision of a developed India. The Prime Minister highlighted that the President's address strengthens the resolve for a Viksit Bharat, creates new confidence, and inspires the general public.
The Prime Minister highlighted that in the last 10 years, 25 crore people had moved out of poverty, as revealed by many studies. He remarked that this effort was possible due to effective implementation of the schemes with devotion and utmost sensitivity by the Government towards the poor and the needy. He added that when people who are grounded and who know the ground reality, work for the people at the ground level, then change is inevitable and certain on the ground. “Our Government has not given false slogans to the poor, but true development”, said Shri Modi. He added that his was a Government that has worked for all sections of society by understanding the pain of the poor and aspirations of the middle-class with utmost passion, which was lacking in some people.
Noting that it was truly a despair to live in kachcha houses and huts during the monsoons, the Prime Minister said four crore houses were distributed to the poor till now by the Government. Highlighting the difficulties faced by women to defecate in the open, he added that the Government had built more than 12 crore toilets to alleviate the difficulties of women. Emphasising that the Government was focused on ensuring water in the taps of every house through the Har Ghar Jal scheme, the Prime Minister said that even after 75 years of Independence, around 75% or more than 16 crore houses lacked tap-water connections. He added that the Government had ensured 12 crore families tap water connection in the last 5 years and the work was progressing rapidly. Underlining the details of the work done for the poor in the President’s address, Shri Modi said while identifying a problem was not sufficient but was necessary to work with utmost devotion to ensure that a solution was found. He added that his Government, as seen in their work over the last 10 years as well as the President’s address, worked with devotion to ensure solution to the problems.
Highlighting the previous situation when out of every rupee spent, only 15 paise reaches the intended destination, the Prime Minister underscored that the Government’s model of “Bachat bhi, Vikas bhi”, meaning progress with savings, to ensure that the people’s money is used for the welfare of the people. He added that with the JanDhan-Aadhar-Mobile (JAM) Trinity, the Government started Direct Benefit Transfer (DBT) and deposited around ₹40 lakh Crore in the bank accounts of the people. Underlining that around 10 crore Ghost beneficiaries were benefiting from the welfare schemes of the Government, the Prime Minister said that during the last 10 years, ghost beneficiaries were eliminated to ensure social justice and the actual beneficiaries were added through various schemes. He added that this had saved around ₹3 lakh crore from reaching the wrong hands. Shri Modi highlighted that the Government had extensively utilized technology in public procurement, bringing in transparency through the GeM (Government e-Marketplace) portal, which is now also being used by state Governments. The procurement made through the GeM portal has been more cost-effective compared to traditional procurement methods, resulting in a savings of ₹1,15,000 crore for the Government.
Shri Modi highlighted that the Swachh Bharat Abhiyan was initially ridiculed, with many treating it as a mistake or a sin. Despite the criticism, he proudly stated that due to these cleanliness efforts, in recent years, the Government has earned ₹2,300 crore by selling scrap from Government offices. The Prime Minister invoked Mahatma Gandhi's principle of trusteeship, emphasizing that they are trustees of the public's property and are committed to saving every paisa and using it properly.
Highlighting that the Government made a significant decision on ethanol blending, the Prime Minister acknowledged that India is not energy independent and relies on external sources. He said that the introduction of ethanol blending reduced the expenditure on petrol and diesel, resulting in savings of ₹1 Lakh crore. The Prime Minister emphasized that this amount has directly benefited the farmers, putting nearly ₹1 lakh crore into their pockets.
The Prime Minister remarked that while he talks about savings, newspapers used to be filled with headlines about scams worth lakhs and crores. He noted that it has been ten years since such scams have occurred, highlighting that the absence of these scams has saved the country lakhs of crores of rupees. These savings have been directed towards serving the public.
Emphasising that the various steps taken have resulted in savings of lakhs of crores of rupees, Shri Modi clarified that these funds were not used to build grand palaces but were instead invested in nation-building. He noted that the infrastructure budget was ₹1.8 lakh crore ten years ago before their tenure while today, the infrastructure budget stands at ₹11 lakh crore which the President in her address described how India’s foundation is being strengthened. The Prime Minister highlighted that strong foundations have been laid for development in areas like roads, highways, railways, and rural roads.
“Savings in the Government treasury are essential, as emphasized through the principle of trusteeship. However, it is equally important that common citizens also benefit from such savings”, said the Prime Minister. He highlighted that schemes should be designed to ensure public savings. Citing the Ayushman Bharat scheme, he mentioned that the expenses borne by citizens due to illnesses have significantly reduced. He stated that the Ayushman Bharat scheme has saved approximately ₹1.2 lakh crore for the people. Underscoring the importance of Jan Aushadhi Kendras, Shri Modi noted that for families with elderly members aged 60-70, medical expenses can be substantial and the Jan Aushadhi Kendras, providing an 80% discount on medicines, have helped families save around ₹30,000 crore on medical expenses.
Shri Modi highlighted UNICEF's estimation that families with proper sanitation and toilets save approximately ₹70,000 annually. He emphasized the significant benefits that initiatives like the Swachh Bharat Abhiyan, toilet construction, and access to clean water have brought to ordinary families.
Emphasizing that the "Nal se Jal" initiative has been praised by the WHO, the Prime Minister remarked that according to the WHO report, access to clean water through the initiative has saved families an average of ₹40,000 annually on medical expenses related to other diseases. He highlighted that there are many such schemes that have helped common citizens save on their expenses.
Highlighting that the distribution of free grain to millions of citizens has resulted in significant savings for families, Shri Modi said the PM Suryagarh free electricity scheme has saved families an average of ₹25,000 to ₹30,000 annually on electricity expenses. Additionally, any excess electricity generated can be sold for income. The Prime Minister emphasized the significant savings for common citizens through various initiatives. He mentioned the LED bulb campaign, noting that before their tenure, LED bulbs were sold for ₹400 each. Due to the campaign, the price dropped to ₹40, resulting in electricity savings and increased illumination. He added that this campaign has saved citizens approximately ₹20,000 crore. The Prime Minister highlighted that farmers who have scientifically utilized the Soil Health Card have benefited significantly, with savings of ₹30,000 per acre.
Touching upon the Income tax, the Prime Minister highlighted that over the past ten years, the Government has reduced income tax rates, thereby increasing savings for the middle class. He highlighted that in 2013-14, only ₹2 lakh was exempted from income tax while today, ₹12 lakh is completely exempt from income tax. The Prime Minister noted that throughout 2014, 2017, 2019, and 2023, the Government has continuously worked on providing relief and with the addition of a standard deduction of ₹75,000, salaried individuals will not have to pay any income tax on earnings up to ₹12.75 lakh from April 1st onwards.
Criticizing the previous dispensations for being disconnected from the ground realities and engaging in lofty talks, the Prime Minister further pointed out that the leaders who spoke about the 21st century were not even able to fulfill the needs of the 20th century. He expressed his pain at realizing that the country is 40-50 years late in accomplishing tasks that should have been completed decades ago. Shri Modi added that since 2014, when the public gave the opportunity to serve, the Government has focused extensively on the youth, emphasizing their aspirations and creating numerous opportunities for them. As a result, the youth are now proudly showcasing their talents and achievements. The Prime Minister highlighted the opening of the space sector, defense sector, and the launch of the Semiconductor Mission. To promote innovation, several new schemes have been introduced, and the Startup India ecosystem has been fully developed. Additionally, he highlighted that a significant decision in the current budget is the income tax exemption on incomes up to ₹12 lakh, which has garnered much attention. Furthermore, the Prime Minister announced the opening of the nuclear energy sector, which will have long-term positive impacts and outcomes for the nation.
Emphasizing the importance of AI, 3D printing, robotics, and virtual reality, and underscoring the efforts in the gaming sector, Shri Modi encouraged the nation's youth to make India the capital of creative gaming worldwide, noting the rapid progress in this area. The Prime Minister remarked that for him, AI stands for not just Artificial Intelligence but also Aspirational India. He highlighted the initiation of 10,000 Atal Tinkering Labs in schools, where students are astonishing others with their robotics creations. The current budget includes provisions for 50,000 Atal Tinkering Labs. The Prime Minister also noted that India’s AI Mission has generated global optimism, and India's presence on the world AI platform has become significant.
Underlining that this year's budget includes investment in the domain of Deep Tech, the Prime Minister emphasized that to progress rapidly in the 21st century, which is entirely technology-driven, it is essential for India to advance quickly in the field of deep tech. He remarked that the Government is continuously working with the future of the youth in mind. However, he criticized certain political parties for deceiving the youth with promises of allowances during elections which they fail to fulfill. He stated that these parties have become a disaster for the future of the youth.
Remarking on the recent developments in Haryana, noting that the promise of providing jobs without any cost or intermediaries was fulfilled immediately upon forming the Government, the Prime Minister highlighted this as a testament to their commitment. He celebrated Haryana's historic third consecutive victory, marking it as a significant achievement in the state's history. Similarly, the Prime Minister acknowledged the historic results in Maharashtra, noting the unprecedented number of seats held by the ruling party, attributing this success to the blessings of the people.
The Prime Minister referenced the President's address, which extensively discussed the completion of 75 years of the Constitution. He emphasized that in addition to the articles of the Constitution, its spirit must be lived and we stand by it. Shri Modi remarked that it is a tradition for the President to outline the Government's activities of the past year in their address, similar to how Governors present the activities of their respective states in their speeches. He emphasized that the true spirit of the Constitution and democracy was demonstrated when Gujarat celebrated its 50th anniversary, and he was serving as the Chief Minister. He added that during the Golden Jubilee year, he made a significant decision to compile all the speeches given by Governors in the assembly over the past 50 years into a book, which is now available in all libraries. He noted that his administration took pride in publishing these speeches. He underscored their commitment to living by, dedicating themselves to, and understanding the spirit of the Constitution.
The Prime Minister remarked that in 2014, when they came to power, there was no recognized opposition party, as none had secured the required number of seats. Many laws allowed the Government to operate independently, and several committees stipulated the inclusion of the Leader of the Opposition, but there was none. The Prime Minister highlighted that, in adherence to the spirit of the Constitution and the values of democracy, they decided to invite the leader of the largest party in the meetings, despite the absence of a recognized opposition. This demonstrated their commitment to the essence of democracy. Shri Modi remarked that in the past, Prime Ministers would handle files independently. However, his administration has included the Leader of the Opposition in these processes and even enacted laws to ensure their participation. The Prime Minister noted that when the Election Commission is formed, the Leader of the Opposition will be part of the decision-making process, demonstrating their commitment to living by the Constitution.
Highlighting that in Delhi, several places have private museums created by families, Shri Modi noted that when it comes to utilizing public funds, it is important to live by the spirit of democracy and the Constitution. He mentioned the creation of the PM Museum, which showcases the lives and work of all Prime Ministers, from the first to his predecessors. The Prime Minister expressed his desire for the families of the great leaders featured in the PM Museum to visit and suggest additions to enrich the museum further, inspiring the younger generation. He emphasized that living for oneself is common, but living for the Constitution is a higher calling that they are committed to.
“When power is used for service, it leads to nation-building, but when power becomes a legacy, it destroys people”, said the Prime Minister. He emphasized that they adhere to the spirit of the Constitution and do not engage in divisive politics. He highlighted the importance of national unity and recalled the creation of the world's tallest statue, the Statue of Unity, dedicated to Sardar Vallabhbhai Patel as their commitment to living by the Constitution drives their actions.
Expressing his concern that it is unfortunate that some people are openly using the language of urban Naxals, Shri Modi highlighted that those who speak this language and challenge the Indian State can neither understand the Constitution nor the unity of the country.
Highlighting that for seven decades, Jammu & Kashmir and Ladakh were deprived of constitutional rights, the Prime Minister noted that this was an injustice to both the Constitution and the people of Jammu & Kashmir and Ladakh. By revoking Article 370, the Prime Minister highlighted that the people of these regions now receive the same rights as other citizens of the country. He emphasized that they understand and live by the spirit of the Constitution, which is why they make such strong decisions.
Stressing that the Constitution does not allow for discrimination, Shri Modi criticized those who live with a biased mindset, pointing out the difficulties imposed on Muslim women. By abolishing triple talaq, the Prime Minister stated that they have given Muslim daughters their rightful equality as per the Constitution.
Emphasizing that whenever their Government has been in power, they have worked with a long-term vision, the Prime Minister expressed concern over the divisive language used by some, driven by despair and hopelessness. He noted that their focus has always been on those who are left behind, as envisioned by Mahatma Gandhi. Shri Modi highlighted the creation of separate ministries, such as for the Northeast and for tribal affairs under Atal Bihari Vajpayee's leadership, demonstrating their commitment to inclusive development.
Highlighting that India's southern and eastern coastal states have significant fishing communities, Shri Modi emphasized the importance of considering the well-being of these communities, including those in small inland water areas. The Prime Minister highlighted that it is their Government that created a separate ministry for fisheries to address the needs of fishermen and support their livelihoods.
Pointing out the potential within the marginalized sections of society, the Prime Minister remarked that by focusing on skill development, new opportunities can be created, leading to a new life for their aspirations. This led to the creation of a separate Ministry for Skill Development. He also highlighted that the primary duty of democracy is to provide opportunities to even the most ordinary citizens. To enhance and strengthen India's cooperative sector, which connects crores of people, the Government has created a separate Ministry for Cooperatives. The Prime Minister noted that this demonstrates their vision.
The Prime Minister remarked that discussing caste has become fashionable for some people and for the past 30-35 years, OBC MPs from various parties have been demanding constitutional status for the OBC Commission. He added that it was their Government that granted constitutional status to the OBC Commission. He highlighted that the Backward Classes Commission is now part of the constitutional framework.
The Prime Minister remarked that they have worked steadfastly to provide maximum opportunities for SC, ST, and OBC communities in every sector. He posed important questions to the nation, asking if there has ever been a time when three MPs from the same SC family served in Parliament simultaneously, or three MPs from the same ST family at the same time. He highlighted the stark difference between the words and actions of some individuals, indicating a vast gap between their promises and reality.
The Prime Minister highlighted there is a need for the empowerment of SC and ST communities while noting the importance of maintaining unity without creating social tensions. He provided an example by noting that before 2014, there were 387 medical colleges in the country. Today, the number has increased to 780, resulting in a rise in available seats. He pointed out that before 2014, there were 7,700 MBBS seats for SC students. After ten years of work, the number has increased to 17,000, thereby significantly improving opportunities for the Dalit community to become doctors, without creating social tensions and while respecting each other's dignity. Shri Modi highlighted that before 2014, there were 3,800 MBBS seats for ST students. Today, this number has increased to approximately 9,000. He also noted that before 2014, there were fewer than 14,000 MBBS seats for OBC students. Today, this number has risen to approximately 32,000, enabling 32,000 OBC students to become doctors. The Prime Minister highlighted that over the past ten years, a new university has been established every week, a new ITI has been opened every day, and a new college has been inaugurated every two days. He emphasized the significant increase in opportunities for SC, ST, and OBC youth.
“We are committed to ensuring 100% saturation of all schemes so that no beneficiary is left out”, exclaimed Shri Modi. He highlighted that everyone who is entitled to benefits should receive them, rejecting the outdated model where only a few are favored. The Prime Minister criticized the politics of appeasement and stated that to build a developed India, the country must move away from appeasement to a path of satisfaction. He stressed that every section of society should receive their due without any discrimination. According to him, achieving 100% saturation means true social justice, secularism, and respect for the Constitution.
Stressing that the spirit of the Constitution is to ensure better health for all, Shri Modi noted that today is Cancer Day, and health is being discussed extensively across the country and the world. He remarked that some individuals, driven by political selfishness, are obstructing the provision of healthcare services to the poor and elderly. The Prime Minister noted that 30,000 hospitals, including specialized private hospitals, are connected to the Ayushman Bharat scheme, offering free treatment to Ayushman cardholders. However, certain political parties, due to their narrow mindset and flawed policies, have closed the doors of these hospitals to the poor, affecting cancer patients. Citing a recent study by the public health journal Lancet, which stated that timely cancer treatment has begun under the Ayushman scheme, Shri Modi emphasized the Government's seriousness in cancer screening and treatment, highlighting that early diagnosis and treatment can save cancer patients. The Lancet credited the Ayushman scheme, noting significant progress in this direction in India.
Highlighting the significant step taken in this budget to make cancer medicines more affordable, Shri Modi mentioned it was an important decision that will benefit cancer patients, especially on Cancer Day. He urged all honorable MPs to utilize this benefit for patients in their constituencies. He noted the challenges faced by patients due to the limited number of hospitals and announced the decision to establish 200 daycare centers. These centers will provide substantial relief to both patients and their families.
Touching upon the discussions on foreign policy addressed during the President's speech, the Prime Minister noted that some individuals feel the need to speak on foreign policy to appear mature, even if it harms the country. He suggested that those truly interested in foreign policy should read the book "JFK's Forgotten Crisis" by a renowned foreign policy scholar. The book details important events and discussions between India's first Prime Minister, Pandit Jawaharlal Nehru, and then US President John F. Kennedy during challenging times.
The Prime Minister expressed his disappointment at the disrespect shown towards the President, a woman from a poor family, following her address. He emphasized that he understands political frustration, but questioned the reasons behind such disrespect towards the President. Remarking that India is moving forward by embracing the mantra of women-led development, leaving behind regressive mindsets, Shri Modi emphasized that if women, who constitute half of the population, are given full opportunities, India can progress at twice the speed. His conviction has only strengthened after 25 years of working in this field. He highlighted that in the past ten years, 10 crore women, primarily from marginalized and rural backgrounds, have joined self-help groups (SHGs). These women's capabilities have increased, their social status has improved, and the Government has enhanced their assistance up to ₹20 lakh to help them further their work. The Prime Minister noted that these efforts have had a highly positive impact on the rural economy.
Highlighting the discussion of the Lakhpati Didi campaign in the President's address, the Prime Minister noted that since the formation of the new Government for the third time, over 50 lakh Lakhpati Didis have been registered. He remarked that since the inception of this initiative, approximately 1.25 crore women have become Lakhpati Didis, and the goal is to make three crore women Lakhpati Didis through economic programs. The Prime Minister noted the significant psychological shift in villages, where women operating drones, known as Namo Drone Didis, have changed the community's perception of women. These Drone Didis are earning lakhs of rupees by working in fields. He also highlighted the role of the Mudra Yojana in empowering women, with crores of women entering the industrial sector for the first time and taking on entrepreneurial roles.
Emphasising that out of the 4 crore homes provided to families, approximately 75% have been registered in the names of women, the Prime Minister emphasized “this change is laying the foundation for a strong and empowered 21st-century India”. “The goal of a developed India cannot be achieved without strengthening the rural economy”, exclaimed the Prime Minister. He emphasized the importance of agriculture in the rural economy and noted that farmers are a strong pillar of developed India. Over the past decade, the agriculture budget has increased tenfold since 2014, marking a significant jump.
The Prime Minister remarked that before 2014, farmers faced difficulties and even police action when demanding urea. He added that they had to stand in long queues overnight, and fertilizer meant for farmers often ended up in black markets. Shri Modi said today, farmers receive ample fertilizer. He added that during the COVID-19 crisis, supply chains were disrupted, and global prices soared. Shri Modi said that despite India’s dependency on imported urea, the Government managed to bear the cost. He added that a bag of urea costing the Government ₹3,000 is provided to farmers at less than ₹300. He highlighted that their continuous efforts ensure maximum benefits for farmers.
“In the past ten years, ₹12 lakh crore has been spent to ensure affordable fertilizer for farmers and through the PM Kisan Samman Nidhi, about ₹3.5 lakh crore has been directly transferred to farmers' accounts”, said Shri Modi. He highlighted the record increase in MSP and stated that procurement has tripled over the past decade. He noted that farmer loans have been made more accessible and affordable, with a threefold increase in the amount of credit provided. Shri Modi emphasized that during natural disasters, farmers were previously left to fend for themselves, but under the PM Fasal Bima Yojana, ₹2 lakh crore has been disbursed to farmers. He highlighted the unprecedented steps taken in irrigation over the past decade, referencing Dr. Babasaheb Ambedkar's comprehensive and inclusive vision for water management. He mentioned that over 100 major irrigation projects, pending for decades, have been completed to ensure water reaches farmers' fields. The Prime Minister noted that Dr. Ambedkar advocated for river linking, a vision that went unfulfilled for years. Today, projects like the Ken-Betwa Link Project and the Parvati-Kalisindh-Chambal Link Project have commenced. He also shared his successful experience in Gujarat with similar river-linking initiatives.
“Every Indian should dream of seeing Made in India food packets on dining tables around the world”, said the Prime Minister. He expressed joy that Indian tea and coffee are now gaining popularity globally, and turmeric has seen a surge in demand post-COVID period. He noted that in the coming times, Indian processed seafood and Bihar's makhana will also make their mark worldwide. The Prime Minister highlighted that India's millets, known as Shri Anna, will enhance India's reputation in international markets.
Stressing the importance of Future Ready cities for a developed India, Shri Modi noted that the country is rapidly urbanizing, which should be seen as an opportunity rather than a challenge. He highlighted that the expansion of infrastructure leads to the creation of opportunities, as increased connectivity boosts possibilities. The Prime Minister mentioned the inauguration of the first Namo Rail connecting Delhi and Uttar Pradesh and expressed his experience of traveling on it. He stressed the need for such connectivity and infrastructure to reach all major cities in India, reflecting the nation's future direction. He remarked that Delhi's metro rail network has doubled, and now metro networks are expanding to Tier-2 and Tier-3 cities. The Prime Minister proudly highlighted that India's metro network has surpassed 1,000 kilometers, with an additional 1,000 kilometers currently under development, showcasing the rapid progress. He highlighted several initiatives taken by the Indian Government to reduce pollution, including the introduction of 12,000 electric buses across the country, providing a significant service to Delhi as well.
Mentioning the expansion of the Gig Economy in major cities, with lakhs of young people joining, the Prime Minister announced the registration of gig workers on the e-Shram portal and the provision of an ID card upon verification. He also stated that gig workers would benefit from the Ayushman scheme, ensuring they have access to healthcare. He estimated that there are currently around one crore gig workers in the country and emphasized the Government's ongoing efforts to support this sector.
The Prime Minister highlighted the significant job opportunities presented by the MSME sector, emphasizing its potential for employment. He remarked that small industries symbolize a self-reliant India and contribute immensely to the country's economy. The Government's policy focuses on simplicity, convenience, and support for MSMEs, with an emphasis on Mission Manufacturing to boost the manufacturing sector and create jobs for young people through skill development.
Mentioning that several initiatives have been launched to improve the MSME sector, Shri Modi said that the MSME criteria established in 2006 were updated twice in the past decade, with significant upgrades in 2020 and in this budget. He highlighted the financial support provided to MSMEs, addressing the challenge of formal financial resources, and the special support given to the MSME sector during the COVID crisis. The Prime Minister noted the focus on industries like the toy and textile sectors, ensuring cash flow and providing loans without collateral, resulting in job creation and job security. He mentioned the introduction of customized credit cards and credit guarantee coverage to ease the business operations of small industries. He proudly shared that before 2014, India imported toys, but today, Indian toy manufacturers are exporting toys worldwide, with a significant reduction in imports and a 239% increase in exports. The Prime Minister highlighted that various sectors operated by MSMEs are gaining global recognition, with Made in India products like clothing, electronics, and electrical goods becoming part of daily life in other countries.
The Prime Minister emphasized that the dream of a developed India is not just a dream of the Government but the dream of 140 crore Indians. He highlighted that India is moving forward with great confidence and urged everyone to contribute their energy towards realizing this dream. He noted that there are global examples of countries becoming developed within 20-25 years, and India, with its demographic advantage, democracy, and demand, can achieve the same by 2047, when India celebrates 100 years of independence.
The Prime Minister stressed the need to achieve greater goals and remain committed to creating a modern, capable, and developed India for many years to come. He called on all political parties, leaders, and citizens to prioritize the nation above all and work together towards the dream of a developed India. Concluding his address, the Prime Minister expressed his gratitude and thanked the President for the address and extended his appreciation to the members of the House.