Ministry of Finance
India’s real and nominal GDP are expected to grow at 6.4% and 9.7% respectively in FY25 as per 1st Advanced Estimates
India’s nominal GDP is projected to grow by 10.1% in FY26
Supported by the Supply-side measures from the Government retail inflation remained within inflation-band of 4±2 per cent in FY 2024-25 (April-December)
RBI projects inflation at 4.6% in Q1 and 4.0% in Q2 of FY26
Fiscal Deficit targeted at 4.8 per cent of GDP for FY 2024-25 (RE 2024-25), on track to attain below 4.5 % in FY 2025-26
Capital expenditure of Rs. 11.21 lakh crore (3.1 per cent of GDP) earmarked in FY 2025-26
India's merchandise exports grew at 1.6 % (YoY basis) while services exports recorded growth of 11.6 % (YoY basis) in April-December 2024
India's Current Account Deficit (CAD) moderated to 1.2 % of GDP in Q2 FY25 against 1.3 % of GDP in Q2 FY24
Revenue Deficit is on declining trend, expected to reduce from 4.8 per cent of GDP in FY 2024-25 to 4.4 per cent of GDP in FY 2025-26.
Central Government Debt to GDP ratio is estimated to decline to 56.1 in FY 2025-26 from 57.1 in FY 2024-25
FDI inflow witnessed revival in FY 2024-25, increased from USD 42.1 billion (in April-October of FY 2023-24) to USD 48.6 billion (in the same period of FY 2024-25)
India's foreign exchange reserves estimated at USD 640.3 billion at the end of December 2024, sufficient to cover about 90 per cent of the country's external debt
01 FEB 2025 12:45PM by PIB Delhi
As one of the fastest growing economies, the global spotlight has shifted onto India to restore order in an increasing disorderly global financial system. Among the challenges, India would work towards creating an international economic order that is just, fair, inclusive and equitable for all. The focus of Union Government will be on generating broad-based and inclusive economic growth. The fiscal policy would be grounded in reforms, resilience and readiness. This approach should not only invigorate the growth momentum, but also create necessary buffers to enable the Government to effectively respond to emergent global and domestic challenges. This as stated in the Medium Term Fiscal Policy Cum Fiscal Policy Strategy Statement presented by the Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman in the Parliament today.
Macro-Economic Framework Statement 2024-25 cites the first advance estimates published by the National Statistics Office, projecting India's real and nominal GDP growth rates at 6.4 per cent and 9.7 per cent, respectively, in FY 2024-25. The Budget for FY 2025-26, the nominal GDP is projected to grow by 10.1 per cent over the first Advance Estimates of FY 2024-25.
Inflationary pressures have moderated in FY 2024-25, with average retail inflation easing to 4.9 per cent (April-December) compared to 5.4 per cent in 2023-24, notes the Macro-Economic Framework Statement. This decline was driven by benign core (nonfood, non-fuel) inflation trends. The overall retail inflation remained within inflation-band of 4±2 per cent in FY 2024-25 (April-December). Supply-side measures from the Government have helped contain food inflation. The statement forecasts that Inflation is expected to decline in FY 2025-26. The RBI has projected inflation at 4.6 per cent and 4.0 per cent in Q1 and Q2 of FY 2025-26, respectively. Even though the outlook for commodity prices remains benign, geopolitical triggers may aggravate price pressures.
The Macro-Economic Framework Statement 2024-25 highlights that the nimble fiscal policy strategy adopted by the Union Government in the post CoVID-19 pandemic years, which has generated desired fiscal policy results while providing for the country's development needs. In
RE 2024-25, the Government has revised its Fiscal Deficit target to 4.8 per cent of GDP. In line with the commitment made in the Budget for FY 2021-22, the country is well on track to attain a fiscal deficit to GDP ratio below 4.5 per cent in FY 2025-26.
The Central Government Debt to GDP ratio is estimated to decline to 56.1 in FY 2025-26 from 57.1 in FY 2024-25. As per the path for fiscal consolidation – FY 2026-27 to FY 2030-31, sans any major macro-economic disruptive exogenous shock(s), and while keeping in mind potential growth trends and emergent development needs, the Government would endeavour to keep fiscal deficit in each year (from FY 2026-27 till FY 2030-31) such that the Central Government debt is on declining path to attain a debt to GDP level of about 50±1 per cent by 31st March 2031. Along with these, Revenue Deficit is also on declining trend and is expected to reduce from 4.8 per cent of GDP in FY 2024-25 to 4.4 per cent of GDP in FY 2025-26.
Revised Estimates
Budget Estimates
2024-25
2025-26
1
Fiscal Deficit
4.8
4.4
2
Revenue Deficit
1.9
1.5
3
Primary Deficit
1.3
0.8
4
Tax Revenue (Gross)
11.9
12.0
5
Non-Tax Revenue
1.6
1.6
6
Central Government Debt
57.1
56.1
Table: Fiscal Indicators – Rolling Targets as a Percentage of GDP
Talking about the budget allocation for FY 2025-26 it highlights earmarking of Rs. 11.21 lakh crore (3.1 per cent of GDP) towards capital expenditure. It includes capital support to States through interest free long-term loans with an outlay of Rs. 1.50 lakh crore. The budgeted capital outlay is almost 3.3 times of the outlay in FY 2019-20.
The statement notes that to finance the fiscal deficit of FY 2025-26, the net market borrowings from dated securities are estimated at Rs. 11.54 lakh crore and the balance financing is expected to come from small savings and other sources. The gross market borrowings are estimated at Rs. 14.82 lakh crore for the same period.
Highlighting the health of External Sector, the statement notes India's merchandise exports grew at 1.6 per cent (YoY basis) in April-December 2024 while services exports recorded a healthy growth of 11.6 per cent in the same period. India's current account deficit (CAD) moderated to 1.2 per cent of GDP in Q2 of FY 2024- 25 against 1.3 per cent of GDP in Q2 of FY 2023-24.
Further it observes that Foreign Direct Investment (FDI) flows recorded a revival in FY 2024-25. While the gross FDI inflows increased from USD 42.1 billion (in April-October of FY 2023-24) to USD 48.6 billion (in the same period of FY 2024-25), net FDI inflows are pegged at USD 14.5 billion in April-October of the current FY. It also remarks that India's foreign exchange reserves are estimated at USD 640.3 billion at the end of December 2024 which is sufficient to cover about 90 per cent of the country's external debt. The import cover - a crucial indicator of external sector stability - is 11 months as of November 2024.
The document highlights Strategic priorities for FY 2025-26 which include fostering equitable and sustained growth through enhancement in employment intensity and growth potential of the economy, increased public capital spending, adoption of 'saturation approach' to social welfare and development, building productive capacities in research and development for critical technologies, strengthening development capacity of the Union Government and States, and unflinching commitment to fiscal responsibility and transparency.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਅਗਾਊਂ ਅਨੁਮਾਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਾਸਤਵਿਕ ਅਤੇ ਨਾਮਾਤਰ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ ਦਰ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 6.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ 9.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ
ਭਾਰਤੀ ਨਾਮਾਤਰ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ ਦੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2026 ਵਿੱਚ 10.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਧਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ
ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 (ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਦਸੰਬਰ) ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਚੂਨ ਮਹਿੰਗਾਈ 4+2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਵਿੱਚ ਬਣੀ ਰਹੀ
ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਨੇ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦੀ ਦਰ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2026 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ 4.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਦੂਸਰੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ 4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹਿਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਜਤਾਇਆ
ਵਿੱਤੀ ਘਾਟਾ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 (ਆਰਈ 2024-25) ਵਿੱਚ ਜੀਡੀਪੀ ਦਾ 4.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਲਕਸ਼ਿਤ, ਇਹ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2025-26 ਵਿੱਚ 4.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਰਹਿਣ ਦੇ ਰਾਹ ’ਤੇ ਅੱਗੇ ਵਧਿਆ
ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2025-26 ਵਿੱਚ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ 11.21 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਜੀਡੀਪੀ ਦਾ 3.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ)
ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਦਸੰਬਰ 2024 ਦੇ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦਾ ਕਾਰੋਬਾਰੀ ਨਿਰਯਾਤ 1.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਦਰ ਨਾਲ਼ ਵਧਿਆ (ਸਾਲ-ਦਰ-ਸਾਲ ਅਧਾਰ ’ਤੇ) ਜਦੋਂ ਕਿ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਨਿਰਯਾਤ ਨੇ 11.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦਾ ਵਾਧਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ (ਸਾਲ-ਦਰ-ਸਾਲ ਅਧਾਰ ’ਤੇ)
ਭਾਰਤ ਦਾ ਵਰਤਮਾਨ ਚਾਲੂ ਖਾਤਾ ਘਾਟਾ (ਸੀਏਡੀ) ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024 ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ 1.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2025 ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ 1.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚਿਆ
ਵਿੱਤੀ ਘਾਟਾ ਢ
01 FEB 2025 12:45PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਨ ਨੇ ਅੱਜ 01 ਫਰਵਰੀ, 2025 ਨੂੰ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2025-26 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਵਿਸ਼ਵ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧਦੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਵਿੱਚੋਂ ਇੱਕ ਹੋਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਚਰਚਾ ਦੇ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਤੀ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਭਾਰਤ ਸਾਰਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਤੁਰੰਤ, ਸਹੀ, ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਸਹਿਜਤਾ ਦੇ ਨਾਲ਼ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਆਰਥਿਕ ਗਤੀਵਿਧੀਆਂ ਨੂੰ ਉਤਸ਼ਾਹਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕੰਮ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਅਤੇ ਵਿਸਥਾਰਤ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨਾ ਅੱਗੇ ਵੀ ਬਣਿਆ ਰਹੇਗਾ। ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਆਰਥਿਕ ਨੀਤੀਆਂ ਬਦਲਾਅ ਲਿਆਉਣ, ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕਰਨ ਅਤੇ ਦ੍ਰਿੜਤਾ ਦੇ ਨਾਲ ਜ਼ਮੀਨੀ ਪੱਧਰ ’ਤੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੀਆਂ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀਕੋਣ ਨਾ ਸਿਰਫ਼ ਆਰਥਿਕ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ, ਬਲਕਿ ਵਿਸ਼ਵਵਿਆਪੀ ਅਤੇ ਘਰੇਲੂ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਨਾਲ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਲਈ ਲੋੜੀਂਦੇ ਅਵਸਰ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰੇਗਾ।
ਸੂਖਮ-ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਾਰੂਪ ਬਿਆਨ 2024-25 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅੰਕੜਾ ਦਫ਼ਤਰ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਅਨੁਮਾਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਾਸਤਵਿਕ ਅਤੇ ਨਾਮਾਤਰ ਜੀਡੀਪੀ ਦਰ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 6.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ 9.7 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2025-26 ਵਿੱਚ ਸਧਾਰਣ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਅਗਾਊਂ ਅਨੁਮਾਨ ਤੋਂ ਵੱਧ 10.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹਿਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
ਮੁਦਰਾਸਫੀਤੀ ਦਾ ਦਬਾਅ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਵਿੱਚ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਸੂਖਮ ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਾਰੂਪ ਬਿਆਨ ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਇਹ 2023-24 ਵਿੱਚ 5.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਤੁਲਨਾ ਵਿੱਚ 4.9 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ (ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਦਸੰਬਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ) ਦੇ ਔਸਤ ’ਤੇ ਦਰਜ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਗਿਰਾਵਟ ਦਾ ਇਹ ਸਿਲਸਿਲਾ ਭੋਜਨ ਅਤੇ ਈਂਧਣ ਮੁਦਰਾਸਫੀਤੀ ਦੇ ਬਗੈਰ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਕੁੱਲ ਮੁਦਰਾਸਫੀਤੀ ਦੀ ਦਰ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 (ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਦਸੰਬਰ) ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਚੂਨ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦੇ 4+2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੇ ਵਿੱਚ ਬਣੀ ਰਹੀ। ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਸਪਲਾਈ ਚੇਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਯੋਗ ਦੇ ਲਈ ਕੀਤੇ ਗਏ ਉਪਾਵਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇਹ ਸੰਭਵ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਬਿਆਨ ਵਿੱਚ ਇਹ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2025-26 ਵਿੱਚ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦੀ ਦਰ ਵਿੱਚ ਗਿਰਾਵਟ ਆਉਣ ਦੇ ਆਸਾਰ ਹਨ। ਭਾਰਤੀ ਰਿਜ਼ਰਵ ਬੈਂਕ ਨੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2025-26 ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਮਹਿੰਗਾਈ ਦੇ 4.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਦੂਸਰੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ 4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਹਿਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਜਤਾਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਘਰੇਲੂ ਉਪਭੋਗ ਦੀਆਂ ਵਸਤਾਂ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਲਗਭਗ ਆਮ ਬਣੀਆਂ ਰਹਿਣਗੀਆਂ। ਇਹ ਅਲੱਗ ਗੱਲ ਹੈ ਕਿ ਭੂਗੋਲਿਕ ਪ੍ਰਸਥਿਤੀਆਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ’ਤੇ ਆਪਣਾ ਅਸਰ ਪਾਉਂਦੀਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਕੀਮਤਾਂ ਵਧ ਸਕਦੀਆਂ ਹਨ।
ਸੂਖਮ-ਆਰਥਿਕ ਪ੍ਰਾਰੂਪ ਬਿਆਨ 2024-25 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਕੋਵਿਡ-19 ਮਹਾਮਾਰੀ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਦੇ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਪਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਆਰਥਿਕ ਨੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਉਪਾਵਾਂ ਨੇ ਰਾਹਤ ਪਹੁੰਚਾਈ ਹੈ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਵਿਕਾਸ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਆਰਥਿਕ ਨੀਤੀਆਂ ਨੂੰ ਅਧਾਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਆਰਈ 2024-25 ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਵਿੱਤੀ ਘਾਟੇ ਨੂੰ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ 4.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਲਕਸ਼ਿਤ ਕਰਨ ਦਾ ਯਤਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2021-22 ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਗਏ ਵਾਅਦਿਆਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਉਪਲਬਧੀ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2025-26 ਵਿੱਚ ਜੀਡੀਪੀ ਅਨੁਪਾਤ ਤੋਂ 4.5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਰਹਿਣ ਵਿੱਚ ਸਫ਼ਲ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਕਰਜ਼ਾ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ ਅਨੁਪਾਤ ਵਿੱਚ ਡਿੱਗਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਬਣਿਆ ਰਹੇਗਾ, ਇਸਦੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2025-26 ਵਿੱਚ 56.1 ਰਹਿਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ, ਜੋ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਵਿੱਚ 57.1 ਰਿਹਾ ਸੀ। ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਤੀ ਮਜ਼ਬੂਤੀ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧਦੇ ਹੋਏ ਹਰ ਸੰਭਵ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਉੱਨਤੀ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ, ਬਸ਼ਰਤੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2026-27 ਤੋਂ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2030-31 ਦੇ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਕਿਸੇ ਵੱਡੇ ਜਾਂ ਸੂਖਮ ਆਰਥਿਕ ਸੰਕਟ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਨਾ ਕਰਨਾ ਪਵੇ, ਜਿਸਦਾ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ’ਤੇ ਵਿਆਪਕ ਅਸਰ ਪੈ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਹਰ ਸਾਲ (ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2026-27 ਤੋਂ 2030-31 ਤੱਕ) ਵਿੱਤੀ ਘਾਟੇ ਦਾ ਸੰਤੁਲਨ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਕੋਸ਼ਿਸ਼ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਕਰਜ਼ਾ ਹੇਠਾਂ ਜਾਣ ਦੇ ਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ 31 ਮਾਰਚ, 2031 ਤੱਕ ਜੀਡੀਪੀ ਪੱਧਰ ਦੇ ਲਗਭਗ 50+1 ਤੱਕ ਆ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਵਿੱਤੀ ਘਾਟਾ ਵੀ ਘਟ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਹ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਵਿੱਚ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ 4.8 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਹੇਠਾਂ ਆ ਕੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2025-26 ਵਿੱਚ ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ 4.4 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਅਨੁਮਾਨ
ਬਜਟ ਅਨੁਮਾਨ
2024-25
2025-26
1
ਵਿੱਤੀ ਘਾਟਾ
4.8
4.4
2
ਮਾਲੀਆ ਘਾਟਾ
1.9
1.5
3
ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਘਾਟਾ
1.3
0.8
4
ਟੈਕਸ ਮਾਲੀਆ (ਕੁੱਲ)
11.9
12.0
5
ਗੈਰ-ਟੈਕਸ ਮਾਲੀਆ
1.6
1.6
6
ਕੇਂਦਰੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਕਰਜ਼ਾ
57.1
56.1
ਸਾਰਣੀ: ਵਿੱਤੀ ਸੰਕੇਤਕ - ਜੀਡੀਪੀ ਦੇ ਇੱਕ ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਿੱਚ ਟੀਚਾਬੱਧ ਅੰਕੜੇ
ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2025-26 ਦੇ ਲਈ ਜਾਰੀ ਬਜਟ ਦੇ ਬਾਰੇ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਆਦਾ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਹ 11.21 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ (ਜੀਡੀਪੀ ਦਾ 3.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ) ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਦੇ ਲਈ ਰੱਖੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ 1.5 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਖਰਚ ਦੇ ਨਾਲ਼ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਦੇ ਲਈ ਵਿਆਜ ਮੁਕਤ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੇ ਕਰਜ਼ੇ ਦਾ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਵੀ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਪੂੰਜੀਗਤ ਖਰਚ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2019-20 ਦੀ ਧਨਰਾਸ਼ੀ ਦਾ ਲਗਭਗ 3.3 ਗੁਣਾ ਹੈ।
ਬਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2025-26 ਦੇ ਮਾਲੀਆ ਘਾਟੇ ਦੀ ਫਾਈਨਾਂਸਿੰਗ ਦੇ ਲਈ ਕੁੱਲ ਬਾਜ਼ਾਰ ਕਰਜ਼ੇ ਦੀਆਂ ਮਿਤੀਗਤ ਪ੍ਰਤੀਭੂਤੀਆਂ ਤੋਂ ਅਨੁਮਾਨਿਤ ਰੂਪ ਨਾਲ਼ 11.56 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਲੈਣੇ ਪੈਣਗੇ ਅਤੇ ਬਾਕੀ ਫਾਈਨਾਂਸਿੰਗ ਛੋਟੀਆਂ ਬੱਚਤਾਂ ਅਤੇ ਹੋਰ ਸਰੋਤਾਂ ਤੋਂ ਹੋਣ ਦੀ ਸੰਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਬਾਜ਼ਾਰ ਉਧਾਰ 14.82 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੋਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ।
ਬਾਹਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਥਿਤੀ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਬਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮਰਕੇਂਡਾਇਜ਼ ਨਿਰਯਾਤ ਅਪ੍ਰੈਲ-ਦਸੰਬਰ 2024 ਵਿੱਚ ਸਾਲ ਦਰ ਸਾਲ ਅਧਾਰ ’ਤੇ 1.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਿਹਾ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਇਸ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਸੇਵਾ ਖੇਤਰ ਨਿਰਯਾਤ ਵਿੱਚ ਵੀ 11.6 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਦੀ ਬਿਹਤਰ ਪ੍ਰਗਤੀ ਰਹੀ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਮੌਜੂਦਾ ਲੇਖਾ ਘਾਟਾ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਦੀ ਦੂਸਰੀ ਤਿਮਾਹੀ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ ਘਰੇਲੂ ਉਤਪਾਦ ਦਾ 1.2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਰਿਹਾ, ਜਦੋਂ ਕਿ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਇਹ 1.3 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸੀ।
ਬਿਆਨ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2024-25 ਵਿੱਚ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਪ੍ਰਤੱਖ ਨਿਵੇਸ਼ ਦੇ ਪ੍ਰਵਾਹ ਵਿੱਚ ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਬਦਲਾਅ ਰਿਹਾ। ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2023-24 ਦੇ ਅਪ੍ਰੈਲ ਤੋਂ ਅਕਤੂਬਰ ਤੱਕ ਦੀ ਮਿਆਦ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਕੁੱਲ ਪ੍ਰਤੱਖ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਨਿਵੇਸ਼ 42.1 ਅਰਬ ਡਾਲਰ ਸੀ ਉੱਥੇ ਹੀ, 2024-25 ਦੀ ਇਸੇ ਮਿਆਦ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਇਹ 48.6ਅਰਬ ਡਾਲਰ ਰਹਿਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਹੈ। ਬਿਆਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਮੁਦਰਾ ਭੰਡਾਰ ਵੀ ਦਸੰਬਰ 2024 ਵਿੱਚ 440.3 ਅਰਬ ਡਾਲਰ ਰਹਿਣ ਦਾ ਅਨੁਮਾਨ ਵਿਅਕਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵਿਦੇਸ਼ੀ ਕਰਜ਼ੇ ਦਾ ਲਗਭਗ 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਹੈ। ਨਵੰਬਰ 2024 ਤੱਕ ਆਯਾਤ ਬਾਹਰੀ ਖੇਤਰ ਦੀ ਸਥਿਰਤਾ ਦੇ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੰਕੇਤਕ ਆਯਾਤ ਕਵਰ 11 ਮਹੀਨੇ ਹੈ।
ਖਰੜਾ ਵਿੱਤ ਵਰ੍ਹੇ 2025-26 ਦੀਆਂ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਤੀਬਰਤਾ ਵਧ ਕੇ ਬਰਾਬਰ ਅਤੇ ਸਥਿਰ ਵਿਕਾਸ ਹਾਸਲ ਕਰਨ ਅਤੇ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਸਮਰੱਥਾ, ਵਧੇ ਜਨਤਕ ਪੂੰਜੀ ਖਰਚ, ਸਮਾਜਿਕ ਕਲਿਆਣ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਸੰਪੂਰਨ ਰੁਖ ਅਪਣਾਉਣ, ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀਆਂ ਦੀ ਖੋਜ ਅਤੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਉਤਪਾਦਕ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਦੀ ਵਿਕਾਸ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਵਿੱਤੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ਤਾ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਨੂੰ ਦਰਸਾਉਂਦਾ ਹੈ।