Ministry of Finance
India’s real and nominal GDP are expected to grow at 6.4% and 9.7% respectively in FY25 as per 1st Advanced Estimates
India’s nominal GDP is projected to grow by 10.1% in FY26
Supported by the Supply-side measures from the Government retail inflation remained within inflation-band of 4±2 per cent in FY 2024-25 (April-December)
RBI projects inflation at 4.6% in Q1 and 4.0% in Q2 of FY26
Fiscal Deficit targeted at 4.8 per cent of GDP for FY 2024-25 (RE 2024-25), on track to attain below 4.5 % in FY 2025-26
Capital expenditure of Rs. 11.21 lakh crore (3.1 per cent of GDP) earmarked in FY 2025-26
India's merchandise exports grew at 1.6 % (YoY basis) while services exports recorded growth of 11.6 % (YoY basis) in April-December 2024
India's Current Account Deficit (CAD) moderated to 1.2 % of GDP in Q2 FY25 against 1.3 % of GDP in Q2 FY24
Revenue Deficit is on declining trend, expected to reduce from 4.8 per cent of GDP in FY 2024-25 to 4.4 per cent of GDP in FY 2025-26.
Central Government Debt to GDP ratio is estimated to decline to 56.1 in FY 2025-26 from 57.1 in FY 2024-25
FDI inflow witnessed revival in FY 2024-25, increased from USD 42.1 billion (in April-October of FY 2023-24) to USD 48.6 billion (in the same period of FY 2024-25)
India's foreign exchange reserves estimated at USD 640.3 billion at the end of December 2024, sufficient to cover about 90 per cent of the country's external debt
01 FEB 2025 12:45PM by PIB Delhi
As one of the fastest growing economies, the global spotlight has shifted onto India to restore order in an increasing disorderly global financial system. Among the challenges, India would work towards creating an international economic order that is just, fair, inclusive and equitable for all. The focus of Union Government will be on generating broad-based and inclusive economic growth. The fiscal policy would be grounded in reforms, resilience and readiness. This approach should not only invigorate the growth momentum, but also create necessary buffers to enable the Government to effectively respond to emergent global and domestic challenges. This as stated in the Medium Term Fiscal Policy Cum Fiscal Policy Strategy Statement presented by the Union Minister for Finance and Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman in the Parliament today.
Macro-Economic Framework Statement 2024-25 cites the first advance estimates published by the National Statistics Office, projecting India's real and nominal GDP growth rates at 6.4 per cent and 9.7 per cent, respectively, in FY 2024-25. The Budget for FY 2025-26, the nominal GDP is projected to grow by 10.1 per cent over the first Advance Estimates of FY 2024-25.
Inflationary pressures have moderated in FY 2024-25, with average retail inflation easing to 4.9 per cent (April-December) compared to 5.4 per cent in 2023-24, notes the Macro-Economic Framework Statement. This decline was driven by benign core (nonfood, non-fuel) inflation trends. The overall retail inflation remained within inflation-band of 4±2 per cent in FY 2024-25 (April-December). Supply-side measures from the Government have helped contain food inflation. The statement forecasts that Inflation is expected to decline in FY 2025-26. The RBI has projected inflation at 4.6 per cent and 4.0 per cent in Q1 and Q2 of FY 2025-26, respectively. Even though the outlook for commodity prices remains benign, geopolitical triggers may aggravate price pressures.
The Macro-Economic Framework Statement 2024-25 highlights that the nimble fiscal policy strategy adopted by the Union Government in the post CoVID-19 pandemic years, which has generated desired fiscal policy results while providing for the country's development needs. In
RE 2024-25, the Government has revised its Fiscal Deficit target to 4.8 per cent of GDP. In line with the commitment made in the Budget for FY 2021-22, the country is well on track to attain a fiscal deficit to GDP ratio below 4.5 per cent in FY 2025-26.
The Central Government Debt to GDP ratio is estimated to decline to 56.1 in FY 2025-26 from 57.1 in FY 2024-25. As per the path for fiscal consolidation – FY 2026-27 to FY 2030-31, sans any major macro-economic disruptive exogenous shock(s), and while keeping in mind potential growth trends and emergent development needs, the Government would endeavour to keep fiscal deficit in each year (from FY 2026-27 till FY 2030-31) such that the Central Government debt is on declining path to attain a debt to GDP level of about 50±1 per cent by 31st March 2031. Along with these, Revenue Deficit is also on declining trend and is expected to reduce from 4.8 per cent of GDP in FY 2024-25 to 4.4 per cent of GDP in FY 2025-26.
Revised Estimates
Budget Estimates
2024-25
2025-26
1
Fiscal Deficit
4.8
4.4
2
Revenue Deficit
1.9
1.5
3
Primary Deficit
1.3
0.8
4
Tax Revenue (Gross)
11.9
12.0
5
Non-Tax Revenue
1.6
1.6
6
Central Government Debt
57.1
56.1
Table: Fiscal Indicators – Rolling Targets as a Percentage of GDP
Talking about the budget allocation for FY 2025-26 it highlights earmarking of Rs. 11.21 lakh crore (3.1 per cent of GDP) towards capital expenditure. It includes capital support to States through interest free long-term loans with an outlay of Rs. 1.50 lakh crore. The budgeted capital outlay is almost 3.3 times of the outlay in FY 2019-20.
The statement notes that to finance the fiscal deficit of FY 2025-26, the net market borrowings from dated securities are estimated at Rs. 11.54 lakh crore and the balance financing is expected to come from small savings and other sources. The gross market borrowings are estimated at Rs. 14.82 lakh crore for the same period.
Highlighting the health of External Sector, the statement notes India's merchandise exports grew at 1.6 per cent (YoY basis) in April-December 2024 while services exports recorded a healthy growth of 11.6 per cent in the same period. India's current account deficit (CAD) moderated to 1.2 per cent of GDP in Q2 of FY 2024- 25 against 1.3 per cent of GDP in Q2 of FY 2023-24.
Further it observes that Foreign Direct Investment (FDI) flows recorded a revival in FY 2024-25. While the gross FDI inflows increased from USD 42.1 billion (in April-October of FY 2023-24) to USD 48.6 billion (in the same period of FY 2024-25), net FDI inflows are pegged at USD 14.5 billion in April-October of the current FY. It also remarks that India's foreign exchange reserves are estimated at USD 640.3 billion at the end of December 2024 which is sufficient to cover about 90 per cent of the country's external debt. The import cover - a crucial indicator of external sector stability - is 11 months as of November 2024.
The document highlights Strategic priorities for FY 2025-26 which include fostering equitable and sustained growth through enhancement in employment intensity and growth potential of the economy, increased public capital spending, adoption of 'saturation approach' to social welfare and development, building productive capacities in research and development for critical technologies, strengthening development capacity of the Union Government and States, and unflinching commitment to fiscal responsibility and transparency.

નાણા મંત્રાલય
પ્રથમ અદ્યતન અંદાજ મુજબ નાણાકીય વર્ષ 25માં ભારતનો વાસ્તવિક અને નજીવો જીડીપી અનુક્રમે 6.4% અને 9.7%ના દરે વધશે તેવી આશા છે
નાણાકીય વર્ષ 2026માં ભારતનો નજીવો જીડીપી 10.1%ના દરે વૃદ્ધિ પામશે તેવો અંદાજ છે
પુરવઠા શૃંખલાને ટેકો આપવા માટે સરકારે લીધેલા પગલાંને કારણે નાણાકીય વર્ષ 2024-25 (એપ્રિલથી ડિસેમ્બર) માં છૂટક ફુગાવો 4+2 ટકાની વચ્ચે રહ્યો
RBI નાણાકીય વર્ષ 26ના પ્રથમ ક્વાર્ટરમાં ફુગાવો 4.6% અને બીજા ક્વાર્ટરમાં 4.0% રહેવાનો અંદાજ લગાવે છે
નાણાકીય વર્ષ 2024-25 માટે રાજકોષીય ખાધ GDPના 4.8 ટકા (સુધારેલા અંદાજ 2024-25) પર લક્ષ્યાંકિત, જે નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં 4.5 ટકાથી નીચે પહોંચવાની રાહ પર છે
નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં 11.21 લાખ કરોડ (GDPના 3.1 ટકા)ની રૂ. 10.1% મૂડી ખર્ચ નિર્ધારીત કરવામાં આવ્યો છે
એપ્રિલ-ડિસેમ્બર 2024માં ભારતની વેપારી નિકાસમાં 1.6% (YoY ધોરણે) વધી છે જ્યારે સેવાઓ નિકાસમાં 11.6% (YoY ધોરણે)ની વૃદ્ધિ નોંધાઈ છે
ભારતની ચાલુ ખાતાની ખાધ (CAD) નાણાકીય વર્ષ 25ના બીજા ક્વાર્ટરમાં GDPના 1.2% થઈ ગઈ છે, જે નાણાકીય વર્ષ 24ના બીજા ક્વાર્ટરમાં GDPના 1.3% હતી
મહેસૂલ ખાધ ઘટી રહી છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં GDPના 4.8 ટકાથી ઘટીને નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં GDPના 4.4 ટકા થવાની ધારણા છે
કેન્દ્ર સરકારનો દેવાનો GDP ગુણોત્તર નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં 57.1થી ઘટીને નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં 56.1 થવાનો અંદાજ છે
નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં FDI પ્રવાહમાં સુધારો જોવા મળ્યો, જે 42.1 બિલિયન USD (નાણાકીય વર્ષ 2023-24ના એપ્રિલ-ઓક્ટોબરમાં)થી વધીને 48.6 બિલિયન USD (નાણાકીય વર્ષ 2024-25ના સમાન સમયગાળામાં) થયો
ડિસેમ્બર 2024ના અંતમાં ભારતનો વિદેશી હૂંડિયામણ ભંડાર 640.3 બિલિયન USD હોવાનો અંદાજ છે, જે દેશના બાહ્ય દેવાના લગભગ 90 ટકાને આવરી લેવા માટે પૂરતો છે
01 FEB 2025 12:45PM by PIB Ahmedabad
સૌથી ઝડપથી વિકસતા અર્થતંત્રોમાંના એક તરીકે, વધુને વધુ અસ્તવ્યસ્ત વૈશ્વિક નાણાકીય વ્યવસ્થામાં વ્યવસ્થા પુનઃસ્થાપિત કરવા માટે વૈશ્વિક ધ્યાન ભારત તરફ વળ્યું છે. પડકારો વચ્ચે, ભારત એક એવી આંતરરાષ્ટ્રીય આર્થિક વ્યવસ્થાના નિર્માણ તરફ કામ કરશે જે ન્યાયી, નિષ્પક્ષ, સમાવિષ્ટ અને બધા માટે સમાન હોય. કેન્દ્ર સરકારનું ધ્યાન વ્યાપક અને સમાવિષ્ટ આર્થિક વિકાસ પેદા કરવા પર રહેશે. રાજકોષીય નીતિ સુધારા, સુગમતા અને તત્પરતા પર આધારિત હશે. આ અભિગમ માત્ર વિકાસની ગતિને વેગ આપશે નહીં પરંતુ સરકારને ઉભરતા વૈશ્વિક અને સ્થાનિક પડકારોનો અસરકારક રીતે જવાબ આપવા સક્ષમ બનાવવા માટે જરૂરી બફર પણ બનાવશે. કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણ દ્વારા સંસદમાં રજૂ કરાયેલા મધ્યમ ગાળાના રાજકોષીય નીતિ અને રાજકોષીય નીતિ વ્યૂહરચના નિવેદનમાં આ વાત કહેવામાં આવી હતી.
મેક્રો-ઇકોનોમિક ફ્રેમવર્ક સ્ટેટમેન્ટ 2024-25 રાષ્ટ્રીય આંકડા કાર્યાલય દ્વારા પ્રકાશિત પ્રથમ એડવાન્સ અંદાજને ટાંકે છે, જે નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં ભારતના વાસ્તવિક અને નજીવા GDP વૃદ્ધિ દર અનુક્રમે 6.4 ટકા અને 9.7 ટકા હોવાનો અંદાજ આપે છે. નાણાકીય વર્ષ 2025-26ના બજેટમાં, નાણાકીય વર્ષ 2024-25ના પહેલા એડવાન્સ અંદાજ કરતાં નોમિનલ GDP 10.1 ટકા વધવાનો અંદાજ છે.
મેક્રો-ઇકોનોમિક ફ્રેમવર્ક સ્ટેટમેન્ટમાં નોંધવામાં આવ્યું છે કે નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં ફુગાવાના દબાણમાં ઘટાડો થયો છે, સરેરાશ છૂટક ફુગાવો 2023-24માં 5.4 ટકાની સરખામણીમાં ઘટીને 4.9 ટકા (એપ્રિલ-ડિસેમ્બર) થયો છે. આ ઘટાડો સૌમ્ય કોર (નોન-ફૂડ, નોન-ઇંધણ) ફુગાવાના વલણોને કારણે થયો હતો. નાણાકીય વર્ષ 2024-25 (એપ્રિલ-ડિસેમ્બર)માં એકંદર છૂટક ફુગાવો 4±2 ટકાના ફુગાવા-બેન્ડમાં રહ્યો. સરકારના પુરવઠા-બાજુના પગલાંથી ખાદ્ય ફુગાવાને કાબૂમાં રાખવામાં મદદ મળી છે. નિવેદનમાં આગાહી કરવામાં આવી છે કે નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં ફુગાવો ઘટવાની ધારણા છે. આરબીઆઈએ નાણાકીય વર્ષ 2025-26ના પ્રથમ અને બીજા ક્વાર્ટરમાં અનુક્રમે 4.6 ટકા અને 4.0 ટકા ફુગાવાનો અંદાજ મૂક્યો છે. ભલે કોમોડિટીના ભાવ માટેનું ભવિષ્ય સૌમ્ય રહે, પણ ભૂરાજકીય પરિબળો ભાવ દબાણને વધારી શકે છે.
મેક્રો-ઇકોનોમિક ફ્રેમવર્ક સ્ટેટમેન્ટ 2024-25 એ વાત પર ભાર મૂકે છે કે કોવિડ-19 રોગચાળા પછીના વર્ષોમાં કેન્દ્ર સરકારે અપનાવેલી ચપળ રાજકોષીય નીતિ વ્યૂહરચના, જેણે દેશની વિકાસ જરૂરિયાતો પૂરી કરતી વખતે ઇચ્છિત રાજકોષીય નીતિ પરિણામો ઉત્પન્ન કર્યા છે.
સંશોધિત અનુમાન 2024-25માં સરકારે તેના રાજકોષીય ખાધ લક્ષ્યને GDPના 4.8 ટકા સુધી સુધાર્યું છે. નાણાકીય વર્ષ 2021-22ના બજેટમાં કરવામાં આવેલી પ્રતિબદ્ધતા અનુસાર, દેશ નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં રાજકોષીય ખાધથી GDP ગુણોત્તર 4.5 ટકાથી નીચે હાંસલ કરવા માટે સારી રીતે આગળ વધી રહ્યો છે.
કેન્દ્ર સરકારનું દેવું GDP ગુણોત્તર નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં ઘટીને 56.1 થવાનો અંદાજ છે જે નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં 57.1 હતો. નાણાકીય એકીકરણ માટેના માર્ગ મુજબ - નાણાકીય વર્ષ 2026-27થી નાણાકીય વર્ષ 2030-31, કોઈપણ મોટા મેક્રો-આર્થિક વિક્ષેપકારક બાહ્ય આંચકા (આઘાતો) વિના, અને સંભવિત વૃદ્ધિ વલણો અને ઉભરતી વિકાસ જરૂરિયાતોને ધ્યાનમાં રાખીને, સરકાર દર વર્ષે (નાણાકીય વર્ષ 2026-27 થી નાણાકીય વર્ષ 2030-31 સુધી) રાજકોષીય ખાધ રાખવાનો પ્રયાસ કરશે જેથી કેન્દ્ર સરકારનું દેવું 31 માર્ચ 2031 સુધીમાં લગભગ 50±1 ટકાના GDP સ્તર સુધીના દેવા સુધી પહોંચવા માટે ઘટતા માર્ગે હોય. આ સાથે, મહેસૂલ ખાધ પણ ઘટી રહી છે અને નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં GDPના 4.8 ટકાથી ઘટીને નાણાકીય વર્ષ 2025-26માં GDPના 4.4 ટકા થવાની ધારણા છે.
સુધારેલા અંદાજ
બજેટ અંદાજ
2024-25
2025-26
1
રાજકોષીય ખાધ
4.8
4.4
2
મહેસૂલ ખાધ
1.9
1.5
3
પ્રાથમિક ખાધ
1.3
0.8
4
કર મહેસૂલ (કુલ)
11.9
12.0
5
કર-વગરની આવક
1.6
1.6
6
કેન્દ્ર સરકારનું દેવું
57.1
56.1
કોષ્ટક: રાજકોષીય સૂચકાંકો - GDPના ટકાવારી તરીકે લક્ષ્યાંકોનું રોલિંગ
નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માટે બજેટ ફાળવણી વિશે વાત કરતા તે મૂડી ખર્ચ માટે રૂ. 11.21 લાખ કરોડ (GDPના 3.1 ટકા)ની ફાળવણી પર પ્રકાશ પાડે છે. તેમાં રૂ. 1.50 લાખ કરોડના ખર્ચ સાથે વ્યાજમુક્ત લાંબા ગાળાની લોન દ્વારા રાજ્યોને મૂડી સહાયનો સમાવેશ થાય છે. બજેટ મૂડી ખર્ચ નાણાકીય વર્ષ 2019-20માં ખર્ચના લગભગ 3.3 ગણો છે.
નિવેદનમાં નોંધવામાં આવ્યું છે કે નાણાકીય વર્ષ 2025-26ની રાજકોષીય ખાધને પૂર્ણ કરવા માટે, તારીખવાળી સિક્યોરિટીઝમાંથી ચોખ્ખી બજાર ઉધાર રૂ. 11.54 લાખ કરોડ હોવાનો અંદાજ છે અને બાકીની ધિરાણ નાની બચત અને અન્ય સ્ત્રોતોમાંથી આવવાની અપેક્ષા છે. સમાન સમયગાળા માટે કુલ બજાર ઉધાર રૂ. 14.82 લાખ કરોડ હોવાનો અંદાજ છે.
બાહ્ય ક્ષેત્રના સ્વાસ્થ્ય પર પ્રકાશ પાડતા, નિવેદનમાં નોંધવામાં આવ્યું છે કે એપ્રિલ-ડિસેમ્બર 2024માં ભારતની વેપારી નિકાસ 1.6 ટકા (YoY આધાર પર) વધી હતી જ્યારે સેવા નિકાસમાં સમાન સમયગાળામાં 11.6 ટકાનો સ્વસ્થ વિકાસ નોંધાયો હતો. ભારતની ચાલુ ખાતાની ખાધ (CAD) નાણાકીય વર્ષ 2024-25ના બીજા ત્રિમાસિક ગાળામાં GDPના 1.2 ટકા થઈ હતી, જે નાણાકીય વર્ષ 2023-24ના બીજા ત્રિમાસિક ગાળામાં GDPના 1.3 ટકા હતી.
વધુમાં તે અવલોકન કરે છે કે નાણાકીય વર્ષ 2024-25માં વિદેશી સીધા રોકાણ (FDI) પ્રવાહમાં પુનર્જીવન નોંધાયું છે. જ્યારે કુલ FDI પ્રવાહ USD 42.1 બિલિયન (નાણાકીય વર્ષ 2023-24 ના એપ્રિલ-ઓક્ટોબરમાં)થી વધીને USD 48.6 બિલિયન (નાણાકીય વર્ષ 2024-25ના સમાન સમયગાળામાં) થયો છે, ત્યારે ચાલુ નાણાકીય વર્ષના એપ્રિલ-ઓક્ટોબરમાં ચોખ્ખો FDI પ્રવાહ USD 14.5 બિલિયન રહેવાનો અંદાજ છે. તેમાં એ પણ નોંધવામાં આવ્યું છે કે ડિસેમ્બર 2024ના અંત સુધીમાં ભારતનો વિદેશી હૂંડિયામણ ભંડાર USD 640.3 બિલિયન હોવાનો અંદાજ છે જે દેશના બાહ્ય દેવાના લગભગ 90 ટકાને આવરી લેવા માટે પૂરતો છે. આયાત કવર - બાહ્ય ક્ષેત્રની સ્થિરતાનો એક મહત્વપૂર્ણ સૂચક - નવેમ્બર 2024 સુધી 11 મહિનાનો છે.
આ દસ્તાવેજ નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માટે વ્યૂહાત્મક પ્રાથમિકતાઓ પર પ્રકાશ પાડે છે જેમાં રોજગારની તીવ્રતા અને અર્થતંત્રની વૃદ્ધિ ક્ષમતામાં વધારો કરીને સમાન અને ટકાઉ વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવું, જાહેર મૂડી ખર્ચમાં વધારો કરવો, સામાજિક કલ્યાણ અને વિકાસ માટે 'સંતૃપ્તિ અભિગમ' અપનાવવો, મહત્વપૂર્ણ તકનીકો માટે સંશોધન અને વિકાસમાં ઉત્પાદક ક્ષમતાઓનું નિર્માણ કરવું, કેન્દ્ર સરકાર અને રાજ્યોની વિકાસ ક્ષમતાને મજબૂત બનાવવી, અને નાણાકીય જવાબદારી અને પારદર્શિતા પ્રત્યે અવિશ્વસનીય પ્રતિબદ્ધતાનો સમાવેશ થાય છે.