Ministry of Information & Broadcasting
Ministry of I&B introduces key amendments to the Cable Television Network Rules, 1994
Ease of Doing Business: Local Cable Operators’ registration goes fully online on Broadcast Seva Portal under amended rules
MIB to be registering authority for LCOs; Validity of LCO registration increased to a period of 5 years & throughout the territory of India
17 JAN 2025 4:21PM by PIB Delhi
The Ministry of Information and Broadcasting has today issued a notification amending the Cable Television Network Rules, 1994 (the Rules), to streamline the Local Cable Operator (LCO) registration process. Effective from today, LCO registrations will be conducted entirely online with the Ministry itself as their registering authority.
Upon successful verification of applicant details, including Aadhaar, PAN, CIN, DIN etc., LCO registration certificates will be issued in real-time. Also, a provision for appeal against the denial of registration or renewal for LCO registration has been added.
Earlier, LCO Registration process was carried out at the local head post office of the area in which the office of the LCO is situated in an offline mode with Head Postmaster as their registering authority. The manual registration process was cumbersome and time consuming. Also, the area of operations upon obtaining registration was limited to specific areas.
The salient features of the amended Rules in respect of LCO Registration are:-
1. LCOs shall apply for new registration or renewal of registration online on the Broadcast Seva Portal of MIB (www.new.broadcastseva.gov.in) and the registration certificate shall be issued online.
2. LCO registrations shall be granted or renewed for a period of five years;
3. The processing fee for registration or renewal is Rupees five thousand only;
4. LCO Registration shall be valid for operations throughout the territory of India;
5. The application for renewal of registration shall be made at least 90 days before the expiry of the registration.
6. LCOs can make an appeal before the Appellate Authority i.e. Under Secretary (DAS) against the decision of the Registering Authority, i.e. designated Section Officer denying registration or renewal of registration within 30 days of such denial.
Existing LCO registration shall remain valid for the period mentioned in the registration certificate. In case where the existing registration of the LCO is valid for less than 90 days, the applications for renewal, if any, shall be made immediately on the portal.
The applications made to the Post Offices for grant/ renewal of registration, which are pending as on date, would be required to be withdrawn and applications have to be made on the portal.

సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
కేబుల్ టెలివిజన్ నెట్వర్క్ నిబంధనల్లో కీలక సవరణలు ప్రవేశపెట్టిన సమాచార - ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
సులభతర వాణిజ్యం: సవరించిన నిబంధనల ప్రకారం బ్రాడ్ కాస్ట్ సేవా పోర్టల్ ద్వారా పూర్తిగా ఆన్ లైన్ లో స్థానిక కేబుల్ ఆపరేటర్ల నమోదు
స్థానిక కేబుల్ ఆపరేటర్లకు నమోదు అధీకృత సంస్థగా సమాచార ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ.. స్థానిక ఆపరేటర్ల నమోదు చెల్లుబాటు ఐదేళ్లకు పెంపు, దేశవ్యాప్తంగా విస్తరించనున్న పరిధి
17 JAN 2025 4:21PM by PIB Hyderabad
స్థానిక కేబుల్ ఆపరేటర్ల (ఎల్ సీవో) నమోదు ప్రక్రియను క్రమద్ధీకరించడం కోసం కేబుల్ టెలివిజన్ నెట్వర్క్ నిబంధనలు, 1994కు సవరణలు చేస్తూ సమాచార - ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ శుక్రవారం ప్రకటన విడుదల చేసింది. జారీ చేసిన తేదీ నుంచే ఇవి అమలవుతుండగా.. స్థానిక కేబుల్ ఆపరేటర్ల నమోదు ఇకపై పూర్తిగా ఆన్లైన్ లో జరుగుతుంది. ఆ నమోదులకు సంబంధించి సమాచార ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖే అధీకృత సంస్థగా ఉంటుంది.
ఆధార్, పాన్, సీఐఎన్, డీఐఎన్ సహా దరఖాస్తుదారు వివరాలన్నింటినీ సక్రమంగా ధ్రువీకరించిన తర్వాత స్థానిక కేబుల్ ఆపరేటర్ల నమోదు ధ్రువీకరణ పత్రాలు జారీ అవుతాయి. నమోదు తిరస్కరణపై అప్పీలు చేసుకోవడానికీ లేదా ఎల్ సీవో నమోదు పునరుద్ధరణకూ సంబంధించిన ఏర్పాట్లను కూడా చేశారు.
గతంలో, ఎల్ సీవో కార్యాలయాన్ని ఏర్పాటు చేస్తున్న ప్రాంతంలోని స్థానిక ప్రధాన పోస్టాఫీసులో ఆఫ్ లైన్ పద్ధతిలో ఈ నమోదు ప్రక్రియ నిర్వహించేవారు. ప్రధాన పోస్టుమాస్టరు నమోదు అధికారిగా ఉండేవారు. ఈ తరహా నమోదు ప్రక్రియ అయోమయంతో కూడి ఉండడంతోపాటు ఎక్కువ సమయం తీసుకునేది. అలాగే, నమోదును పొందిన తర్వాత కార్యకలాపాలు నిర్వహించగల పరిధి నిర్దిష్ట ప్రాంతాలకు పరిమితమై ఉండేది.
ఎల్ సీవో నమోదుకు సంబంధించి సవరించిన నిబంధనల్లోని ప్రత్యేకమైన అంశాలు:-
a. కొత్తగా నమోదు లేదా నమోదు పునరుద్ధరణ కోసం ఎల్ సీవోలు సమాచార ప్రసార మంత్రిత్వశాఖ బ్రాడ్ కాస్ట్ సేవా పోర్టల్ (www.new.broadcastseva.gov.in) ద్వారా ఆన్లైన్ లో దరఖాస్తు చేసుకోవాలి. నమోదు ధ్రువీకరణ పత్రం ఆన్లైన్ లో జారీ అవుతుంది.
b. ఎల్ సీవో నమోదుల మంజూరు లేదా పునరుద్ధరణ ఐదేళ్ల కాలానికి జరుగుతాయి.
c. నమోదు లేదా పునరుద్ధరణ కోసం ప్రాసెసింగ్ ఫీజు రూ. అయిదు వేలు.
d. దేశమంతటా కార్యకలాపాల నిర్వహణ కోసం ఎల్ సీవో నమోదు చెల్లుబాటు అవుతుంది.
e. నమోదు పునరుద్ధరణ దరఖాస్తులను గడువుకు కనీసం 90 రోజుల ముందు చేసుకోవాలి.
f. నమోదు లేదా పునరుద్ధరణలను నమోదు అధికారి (నియమిత సెక్షన్ ఆఫీసర్) తిరస్కరిస్తే, ఆ నిర్ణయంపై తిరస్కారం పొందిన 30 రోజుల్లోగా ఎల్ సీవోలు ఉప కార్యదర్శి (డీఏఎస్) ఎదుట అప్పీలు చేసుకోవచ్చు.
ఇప్పటికే ఉన్న ఎల్ సీవో నమోదు ధ్రువీకరణ పత్రంలో పేర్కొన్న కాలానికి చెల్లుబాటు అవుతుంది. ఒకవేళ ఎల్ సీవో ప్రస్తుత నమోదు ఇంకా 90 రోజుల కన్నా తక్కువ కాలానికే చెల్లుబాటు అవుతూంటే.. పునరుద్ధరణ చేసుకోవాలనుకునే వారు వెంటనే పోర్టల్‌లో దరఖాస్తు చేసుకోవాలి.
నమోదు మంజూరు/ పునరుద్ధరణ కోసం పోస్టాఫీసుల్లో చేసుకున్న దరఖాస్తులు నేటికీ అపరిష్కృతంగా ఉంటే వాటిని ఉపసంహరించుకోవాల్సి ఉంటుంది. పోర్టల్ లో దరఖాస్తులు చేసుకోవాల్సి ఉంటుంది.