ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੁਆਰਾ ਕੇਬਲ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨਿਯਮ, 1994 ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਸੰਸ਼ੋਧਨ
ਕਾਰੋਬਾਰ ਵਿੱਚ ਅਸਾਨੀ: ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਬ੍ਰੌਡਕਾਸਟਿੰਗ ਸਰਵਿਸਿਸ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਸਥਾਨਕ ਕੇਬਲ ਓਪਰੇਟਰਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਔਨਲਾਈਨ
ਐੱਮਆਈਬੀ ਐੱਲਸੀਓ ਲਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਥਾਰਿਟੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐੱਲਸੀਓ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਵੈਧਤਾ ਮਿਆਦ ਵਧਾ ਕੇ 5 ਵਰ੍ਹੇ ਹੋਈ
17 JAN 2025 4:21PM by PIB Chandigarh
ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਅੱਜ ਸਥਾਨਕ ਕੇਬਲ ਓਪਰੇਟਰ (ਐੱਲਸੀਓ) ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਕੇਬਲ ਟੈਲੀਵਿਜ਼ਨ ਨੈੱਟਵਰਕ ਨਿਯਮ, 1994 (ਨਿਯਮ) ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਦੀ ਨੋਟੀਫਿਕੇਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਤੋਂ, ਪ੍ਰਭਾਵੀ, ਐੱਲਸੀਓ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਔਨਲਾਈਨ ਹੋਣਗੇ ਅਤੇ ਮੰਤਰਾਲਾ ਹੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਥਾਰਿਟੀ ਹੋਵੇਗਾ।
ਬਿਨੈਕਾਰ ਦੇ ਆਧਾਰ, ਪੈਨ, ਸੀਆਈਐੱਨ, ਡੀਆਈਐੱਨ ਆਦਿ ਵੇਰਵਿਆਂ ਦੀ ਸਫਲਤਾਪੂਰਵਕ ਤਸਦੀਕ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਐੱਲਸੀਓ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਰੀਅਲ ਟਾਈਮ ਵਿੱਚ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਐੱਲਸੀਓ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਲਈ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਜਾਂ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਤੋਂ ਮਨਾ ਕਰਨ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਅਪੀਲ ਦਾ ਵੀ ਪ੍ਰਾਵਧਾਨ ਵੀ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਸ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ, ਐੱਲਸੀਓ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ, ਐੱਲਸੀਓ ਦਫ਼ਤਰ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਥਾਨਕ ਹੈੱਡ ਪੋਸਟ ਆਫਿਸ ਵਿੱਚ ਔਫਲਾਈਨ ਮੋਡ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਸੀ ਅਤੇ ਹੈੱਡ ਪੋਸਟਮਾਸਟਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਅਥਾਰਿਟੀ ਹੁੰਦੇ ਸਨ। ਮੈਨੂਅਲ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਮੁਸ਼ਕਲ ਸੀ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਸਮਾਂ ਲਗਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਨਾਲ ਹੀ, ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ‘ਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਦਾ ਖੇਤਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਖੇਤਰਾਂ ਤੱਕ ਹੀ ਸੀਮਿਤ ਸੀ।
ਐੱਲਸੀਓ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਸਬੰਧ ਵਿੱਚ ਸੰਸ਼ੋਧਿਤ ਨਿਯਮਾਂ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:-
1. ਐੱਲਸੀਓ ਨੂੰ ਐੱਮਆਈਬੀ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਸੇਵਾ ਪੋਰਟਲ (www.new.broadcastseva.gov.in) ‘ਤੇ ਨਵੀਂ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਜਾਂ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਲਈ ਔਨਲਾਈਨ ਅਰਜ਼ੀ ਦੇਣੀ ਪਵੇਗੀ ਅਤੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਔਨਲਾਈਨ ਜਾਰੀ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
2. ਐੱਲਸੀਓ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪੰਜ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਲਈ ਪ੍ਰਦਾਨ ਜਾਂ ਨਵੀਕ੍ਰਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
3. ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਜਾਂ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਲਈ ਪ੍ਰੋਸੈੱਸਿੰਗ ਫੀਸ ਸਿਰਫ਼ ਪੰਜ ਹਜ਼ਾਰ ਰੁਪਏ ਹੈ।
1. ਐੱਲਸੀਓ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪੂਰੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਸੰਚਾਲਨ ਲਈ ਵੈਧ ਹੋਵੇਗੀ।
2. ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਲਈ ਐਪਲੀਕੇਸ਼ਨ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਮਾਪਤੀ ਤੋਂ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ 90 ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਕੀਤੀ ਜਾਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
3. ਐੱਲਸੀਓ, ਰਜਿਸਟਰਿੰਗ ਅਥਾਰਿਟੀ ਅਰਥਾਤ ਨਾਮਜ਼ਦ ਸੈਕਸ਼ਨ ਅਫਸਰ ਦੁਆਰਾ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਜਾਂ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਦੇ ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਤੋਂ ਮਨਾ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਦੇ ਫੈਸਲੇ ਵਿਰੁੱਧ ਅਪੀਲੀ ਅਥਾਰਿਟੀ ਅਰਥਾਤ ਅੰਡਰ ਸੈਕਟਰੀ (ਡੀਏਐੱਸ) ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ 30 ਦਿਨਾਂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਪੀਲ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹਨ।
ਮੌਜੂਦਾ ਐੱਲਸੀਓ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ, ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਵਿੱਚ ਜ਼ਿਕਰ ਕੀਤੀ ਗਈ ਮਿਆਦ ਲਈ ਵੈਧ ਰਹੇਗੀ। ਅਜਿਹੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਜਿੱਥੇ ਐੱਲਸੀਓ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ 90 ਦਿਨਾਂ ਤੋਂ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਲਈ ਵੈਧ ਹੈ, ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਲਈ ਅਰਜ਼ੀ, ਜੇਕਰ ਕੋਈ ਹੋਵੇ, ਤਾਂ ਪੋਰਟਲ 'ਤੇ ਤੁਰੰਤ ਦਿੱਤੀ ਜਾਵੇਗੀ।
ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ/ਨਵੀਨੀਕਰਣ ਲਈ ਪੋਸਟ ਆਫਿਸ ਵਿੱਚ ਦਿੱਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਅਰਜ਼ੀਆਂ, ਜੋ ਅੱਜ ਦੀ ਮਿਤੀ ਤੱਕ ਪੈਂਡਿੰਗ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਲੈਣਾ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਪੋਰਟਲ ‘ਤੇ ਅਰਜ਼ੀਆਂ ਦੇਣੀਆਂ ਪੈਣਗੀਆਂ।

Ministry of Information & Broadcasting
Ministry of I&B introduces key amendments to the Cable Television Network Rules, 1994
Ease of Doing Business: Local Cable Operators’ registration goes fully online on Broadcast Seva Portal under amended rules
MIB to be registering authority for LCOs; Validity of LCO registration increased to a period of 5 years & throughout the territory of India
17 JAN 2025 4:21PM by PIB Delhi
The Ministry of Information and Broadcasting has today issued a notification amending the Cable Television Network Rules, 1994 (the Rules), to streamline the Local Cable Operator (LCO) registration process. Effective from today, LCO registrations will be conducted entirely online with the Ministry itself as their registering authority.
Upon successful verification of applicant details, including Aadhaar, PAN, CIN, DIN etc., LCO registration certificates will be issued in real-time. Also, a provision for appeal against the denial of registration or renewal for LCO registration has been added.
Earlier, LCO Registration process was carried out at the local head post office of the area in which the office of the LCO is situated in an offline mode with Head Postmaster as their registering authority. The manual registration process was cumbersome and time consuming. Also, the area of operations upon obtaining registration was limited to specific areas.
The salient features of the amended Rules in respect of LCO Registration are:-
1. LCOs shall apply for new registration or renewal of registration online on the Broadcast Seva Portal of MIB (www.new.broadcastseva.gov.in) and the registration certificate shall be issued online.
2. LCO registrations shall be granted or renewed for a period of five years;
3. The processing fee for registration or renewal is Rupees five thousand only;
4. LCO Registration shall be valid for operations throughout the territory of India;
5. The application for renewal of registration shall be made at least 90 days before the expiry of the registration.
6. LCOs can make an appeal before the Appellate Authority i.e. Under Secretary (DAS) against the decision of the Registering Authority, i.e. designated Section Officer denying registration or renewal of registration within 30 days of such denial.
Existing LCO registration shall remain valid for the period mentioned in the registration certificate. In case where the existing registration of the LCO is valid for less than 90 days, the applications for renewal, if any, shall be made immediately on the portal.
The applications made to the Post Offices for grant/ renewal of registration, which are pending as on date, would be required to be withdrawn and applications have to be made on the portal.