Prime Minister's Office
English rendering of PM’s interaction with the 17 awardees of Rashtriya Bal Puraskar on the occasion of 3rd Veer Baal Diwas
26 DEC 2024 10:35PM by PIB Delhi
Award Recipient – I have written three Books, my main cause of writing books is I love reading. And I myself have this rare disease and I was given only two years to live but with help of my mom, my sister, my School, …… and the platform that I have published my books on, I have been able to make it to what I am today.
Prime Minister – Who inspired you?
Award Recipient – I think it would be my English teacher.
Prime Minister – Now you have been inspiring others. Do they write you anything, reading your book?
Award Recipient – Yes.
Prime Minister – What kind of messages do you receive?
Award Recipient – one of the biggest I have got is, people have started writing their own books.
Prime Minister – Where did you do it? Where did you get your training? How did it happen?
Award Recipient – I had no formal training.
Prime Minister – Nothing? You just felt like doing it?
Award Recipient – Yes, Sir.
Prime Minister – Which other competitions do you participate in?
Award Recipient – I participate in English, Urdu, and Kashmiri ones.
Prime Minister – Do you have a YouTube channel, or do you perform anywhere?
Award Recipient – Yes, Sir. I am on YouTube, and I also perform.
Prime Minister – Is there anyone else in your family who sings?
Award Recipient – No, Sir, no one else.
Prime Minister – You started it?
Award Recipient – Yes, Sir.
Prime Minister – What did you do? Do you play chess?
Award Recipient – Yes.
Prime Minister – Who taught you chess?
Award Recipient – My father and YouTube.
Prime Minister – Oh, I see.
Award Recipient – And also my teacher.
Prime Minister – It’s quite cold in Delhi, very cold indeed.
Award Recipient – This year, to mark the silver jubilee of Kargil Vijay Diwas, I cycled 1,251 kilometres from the Kargil War Memorial to the National War Memorial. Two years ago, to celebrate Azadi Ka Amrit Mahotsav and the 125th birth anniversary of Netaji Subhas Chandra Bose, I cycled from the INA Memorial in Moirang to the National War Memorial in New Delhi.
Prime Minister – How many days did you spend on each journey?
Award Recipient – For the first journey, I cycled for 32 days, covering 2,612 kilometres. For this one, it took 13 days.
Prime Minister – How much distance do you cover in a day?
Award Recipient – On both trips, the maximum I cycled in a single day was 129.5 kilometres.
Award Recipient – Namaste, Sir.
Prime Minister – Namaste.
Award Recipient – I have achieved two international book records. The first was for reciting 31 semi-classical verses in one minute, and the second was for reciting 13 Sanskrit shlokas in one minute.
Prime Minister – Where did you learn all this?
Award Recipient – Sir, I learned it from YouTube.
Prime Minister – Alright. Just for a minute, show me what you do.
Award Recipient – ॐ भूर्भुव: स्व: तत्सवितुर्वरेण्यं भर्गो देवस्य धीमहि धियो यो न: प्रचोदयात्। (In Sanskrit)
Award Recipient – Namaste, Sir.
Prime Minister – Namaste.
Award Recipient – I also won a gold medal in judo at the national level.
Prime Minister – Everyone must be afraid of you! Where did you learn this—at school?
Award Recipient – No, Sir. I learned it from an activity coach.
Prime Minister – That’s impressive. What are you aiming for next?
Award Recipient – I aspire to bring glory to the country by winning a gold medal at the Olympics.
Prime Minister – Wow, so you are working hard.
Award Recipient – Yes, Sir.
Prime Minister – You have so many hacker clubs.
Award Recipient – Yes. At present, we are providing training in Jammu and Kashmir to strengthen law enforcement. We have also taught 5,000 children for free. Our aim is to implement models that serve society while also pursuing our interests.
Prime Minister – How is your Prarthana project progressing?
Award Recipient – The "Prarthana" project is still in the development phase. We are conducting research to include translations of the Vedas into other languages, such as Dutch and a few other complex languages.
Award Recipient – Additionally, I have developed a self-stabilising spoon for individuals with Parkinson’s disease, and we have created a brain age prediction model.
Prime Minister – How many years have you worked on this?
Award Recipient – Sir, I have worked on it for two years.
Prime Minister – What will you do next?
Award Recipient – Sir, I plan to continue my research.
Prime Minister – Where are you from?
Award Recipient – Sir, I am from Bangalore. My Hindi isn’t very good.
Prime Minister – It’s excellent, even better than mine.
Award Recipient – Thank you, Sir.
Award Recipient – I do Harikatha performances with a blend of Karnataka music and Sanskritik Shlokas.
Prime Minister – How many Harikatha performances have you done?
Award Recipient – I have done nearly a hundred performances.
Prime Minister – Very good.
Award Recipient – Over the last two years, I have climbed five of the highest peaks in five different countries, raising the Indian flag on each. Whenever I visit another country and people learn that I am from Bharat, they show me immense love and respect.
Prime Minister – What do people say when they meet you and learn you are from Bharat?
Award Recipient – They give me a lot of love and respect. The purpose behind every mountain I climb is to promote girl child empowerment and physical fitness.
Award Recipient – I do artistic roller skating. I got one international gold medal in roller skating, which was held in New Zealand this year and I got 6 national medals.
Award Recipient – I am also a para-athlete, Sir. From 1st to 7th December this month, I competed in the Para Sport Youth Competition in Thailand, where we brought glory to our country by winning the gold medal.
Prime Minister – Wow.
Award Recipient – I also won a gold medal in the Youth Championship this year. I secured gold in the 57 kg category and set a world record in the 76 kg category, winning gold there too. I even won a gold medal in the overall competition.
Prime Minister – You are taking away all the medals!
Award Recipient – No, Sir.
Award Recipient – Once, a flat caught fire, and no one realised it initially. I noticed the smoke coming from the house, but no one had the courage to enter because they were afraid of getting burnt. They tried to stop me, saying I was crazy and would die if I went in. But I showed courage, went in, and extinguished the fire.
Prime Minister – Were many lives saved?
Award Recipient – There were 70 houses and 200 families in the building.
Prime Minister – Do you swim?
Award Recipient – Yes.
Prime Minister – So you saved everyone?
Award Recipient – Yes.
Prime Minister – Weren’t you scared?
Award Recipient – No.
Prime Minister – After it was all over, did you feel good knowing you had done something great?
Award Recipient – Yes.
Prime Minister – Well done!

ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
మూడో వీర బాల దినోత్సవం సందర్భంగా 17 మంది రాష్ట్రీయ బాల పురస్కార గ్రహీతలతో ప్రధాని సంభాషణ
26 DEC 2024 10:35PM by PIB Hyderabad
పురస్కార గ్రహీత– నేను మూడు పుస్తకాలు రాశాను. నాకు చదవడమంటే ఇష్టం.. అందుకే నేను పుస్తకాలు రాయడం మొదలుపెట్టాను. నాకో అరుదైన వ్యాధి ఉంది.. నేనింకో రెండేళ్లే జీవిస్తానని చెప్పారు. కానీ మా అమ్మ, మా అక్క, మా బడి... నేను పుస్తకాలు ప్రచురించే సంస్థల సహకారంతోనే నేనిప్పుడిలా ఉన్నాను.
ప్రధానమంత్రి – నీలో స్ఫూర్తి నింపిందెవరు?
పురస్కార గ్రహీత – మా ఇంగ్లిష్ టీచరే అనుకుంటున్నా.
ప్రధానమంత్రి – ఇప్పుడు నువ్వు ఇతరులకూ స్ఫూర్తినిస్తున్నావు. నీ పుస్తకం చదివి స్పందిస్తూ నీకెవరైనా ఉత్తరాలు రాశారా?
పురస్కార గ్రహీత – రాశారు.
ప్రధానమంత్రి – మీకు ఏ రకమైన సందేశాలు అందాయి?
పురస్కార గ్రహీత – వారు సొంతంగా పుస్తకాలు రాయడం మొదలుపెట్టామని చెప్పడం నాకు వచ్చిన సందేశాల్లో అతిపెద్దది.
ప్రధానమంత్రి – నువ్వెక్కడ శిక్షణ తీసుకున్నావు? అదెలా జరిగింది?
పురస్కార గ్రహీత – నేనెక్కడా శిక్షణ తీసుకోలేదు.
ప్రధానమంత్రి – శిక్షణ తీసుకోలేదా? నువ్విది చేయాలనుకున్నావ్.. అంతే!
పురస్కార గ్రహీత – అవును సర్.
ప్రధానమంత్రి – నువ్వింకా ఏ పోటీల్లో పాల్గొంటావు?
పురస్కార గ్రహీత – ఇంగ్లిష్, ఉర్దూ, కశ్మీరీ పోటీల్లో పాల్గొంటాను.
ప్రధానమంత్రి – నీకు యూట్యూబ్ చానలుందా, లేదా ఇంకెక్కడైనా ప్రదర్శనలిస్తావా?
పురస్కార గ్రహీత – అవును సర్. నేను యూట్యూబ్ లో ఉన్నాను. ప్రదర్శనలు కూడా ఇస్తాను.
ప్రధానమంత్రి – మీ కుటుంబంలో ఇంకెవరైనా గాయకులున్నారా?
పురస్కార గ్రహీత – లేదు సర్.. ఎవరూ లేరు.
ప్రధానమంత్రి – నువ్వే మొదలుపెట్టావా?
పురస్కార గ్రహీత – అవును సర్.
ప్రధానమంత్రి – నువ్వేం చేశావు? నువ్వు చదరంగం ఆడతావా?
పురస్కార గ్రహీత – అవును.
ప్రధానమంత్రి – నీకు చదరంగం ఎవరు నేర్పారు?
పురస్కార గ్రహీత – మా నాన్న, యూట్యూబ్.
ప్రధానమంత్రి – అవునా..
పురస్కార గ్రహీత – మా టీచర్ కూడా.
ప్రధానమంత్రి – ఢిల్లీలో చాలా చలిగా ఉంది.. చాలా చల్లగా ఉంది.
పురస్కార గ్రహీత – ఈ ఏడాది కార్గిల్ విజయ్ దివస్ రజతోత్సవాన్ని పురస్కరించుకుని కార్గిల్ యుద్ధ స్మారకం నుంచి జాతీయ యుద్ధ స్మారకం వరకు 1,251 కిలోమీటర్లు సైకిల్ తొక్కాను. రెండేళ్ల క్రితం ఆజాదీ కా అమృత్ మహోత్సవ్, నేతాజీ సుభాష్ చంద్రబోస్ 125వ జయంతులను పురస్కరించుకుని మొయిరాంగ్ లోని ఐఎన్ఏ స్మారకం నుంచి ఢిల్లీలోని జాతీయ యుద్ధ స్మారకం వరకు సైకిల్ పై ప్రయాణించాను.
ప్రధానమంత్రి – ఒక్కో ప్రయాణానికీ నీకెన్ని రోజులు పడుతుంది?
పురస్కార గ్రహీత – మొదటి ప్రయాణంలో 32 రోజులు సైకిల్ తొక్కి 2,612 కిలోమీటర్లు ప్రయాణించాను. ఇప్పటి ప్రయాణానికి 13 రోజులు పట్టింది.
ప్రధానమంత్రి – ఒక రోజులో ఎంత దూరం ప్రయాణం చేస్తావు?
పురస్కార గ్రహీత – రెండు ట్రిప్పుల్లో, నేను ఒక రోజులో గరిష్టంగా 129.5 కిలోమీటర్లు సైకిల్ తొక్కాను.
పురస్కార గ్రహీత – నమస్తే సర్.
ప్రధానమంత్రి – నమస్తే.
పురస్కార గ్రహీత – నేను రెండు ఇంటర్నేషనల్ బుక్ రికార్డులు సాధించాను. మొదటిది ఒక నిమిషంలో 31 అర్ధ శాస్త్రీయ శ్లోకాల పఠనానికిగానూ, రెండోది ఒక నిమిషంలో 13 సంస్కృత శ్లోకాలను పఠించినందుకు.
ప్రధానమంత్రి – ఇవన్నీ ఎక్కడ నేర్చుకున్నావు?
పురస్కార గ్రహీత – సర్, నేను యూట్యూబ్ ద్వారా నేర్చుకున్నాను.
ప్రధానమంత్రి – అవునా.. ఒక్క నిమిషం నువ్వేం చేశావో నాకు చూపించు.
పురస్కార గ్రహీత – ఓం భూర్భువ స్వః, తత్సవితుర్వరేణ్యం భర్గో దేవస్య ధీమహీ ధియో యో నః ప్రచోదయాత్. (సంస్కృతంలో)
పురస్కార గ్రహీత – నమస్తే సర్.
ప్రధానమంత్రి – నమస్తే.
పురస్కార గ్రహీత – నేను జాతీయ స్థాయిలో జూడోలో బంగారు పతకం సాధించాను.
ప్రధానమంత్రి – నిన్ను చూసి అందరూ భయపడాలే! నువ్వు దీన్నెక్కడ నేర్చుకున్నావు — బడిలోనా?
పురస్కార గ్రహీత – లేదు సర్. ఓ యాక్టివిటీ కోచ్ దగ్గర నేర్చుకున్నాను.
ప్రధానమంత్రి – అది గొప్ప విషయం. నీ తర్వాతి లక్ష్యం ఏమిటి?
పురస్కార గ్రహీత – ఒలింపిక్స్ లో బంగారు పతకం సాధించి దేశానికి పేరు తేవాలనుకుంటున్నాను.
ప్రధానమంత్రి – వావ్, అంటే నువ్వు చాలా కష్టపడుతున్నావన్నమాట.
పురస్కార గ్రహీత – అవును సర్.
ప్రధానమంత్రి – నీకు చాలా హాకర్ క్లబ్బులున్నాయి.
పురస్కార గ్రహీత – అవును. ప్రస్తుతం జమ్ముకశ్మీర్ లో చట్టాల అమలును పటిష్ఠం చేసేందుకు శిక్షణ ఇస్తున్నాం. 5 వేల మంది పిల్లలకు ఉచితంగా పాఠాలు చెప్పాం. మన ప్రయోజనాలను కొనసాగిస్తూనే సమాజానికి ఉపయోగపడే కార్యక్రమాలను నిర్వహించడం మా లక్ష్యం.
ప్రధానమంత్రి – మీ ప్రార్ధన ప్రాజెక్టు ఎలా ముందుకు సాగుతోంది?
పురస్కార గ్రహీత – ‘ప్రార్ధన’ ప్రాజెక్టు ఇంకా అభివృద్ధి దశలోనే ఉంది. డచ్, మరికొన్ని సంక్లిష్ట భాషల్లోకి వేదాలను అనువదించే దిశగా మేం పరిశోధన చేస్తున్నాం.
పురస్కార గ్రహీత – అంతేకాదు.. పార్కిన్సన్స్ వ్యాధిగ్రస్తుల కోసం స్వీయ నియంత్రిత చెంచాను నేను రూపొందించాను. మెదడు వయస్సును అంచనా వేసే నమూనానూ మేం రూపొందించాం.
ప్రధానమంత్రి – దీని కోసం మీరెన్ని సంవత్సరాలు పనిచేశారు?
పురస్కార గ్రహీత – సర్, నేను రెండు సంవత్సరాలు దీని కోసం పనిచేశాను.
ప్రధానమంత్రి – తర్వాత ఏం చేస్తారు?
పురస్కార గ్రహీత – సర్, నేను నా పరిశోధనను కొనసాగించాలనుకుంటున్నాను.
ప్రధానమంత్రి – మీరు ఎక్కడ నుండి వచ్చారు?
పురస్కార గ్రహీత – సర్, నేను బెంగళూరు నుంచి వచ్చాను. నాకు హిందీ పెద్దగా రాదు.
ప్రధానమంత్రి – చాలా బాగా మాట్లాడుతున్నావు. నా కన్నా కూడా బాగా మాట్లాడుతున్నావు.
పురస్కార గ్రహీత – ధన్యవాదాలు సర్.
పురస్కార గ్రహీత – నేను కర్ణాటక సంగీతం, సంస్కృత శ్లోకాల మేళవింపుతో హరికథా ప్రదర్శనలిస్తాను.
ప్రధానమంత్రి – మీరు ఎన్ని హరికథా ప్రదర్శనలిచ్చారు?
పురస్కార గ్రహీత – దాదాపు వంద ప్రదర్శనలు ఇచ్చాను.
ప్రధానమంత్రి – శభాష్.
పురస్కార గ్రహీత – గత రెండేళ్లలో ఐదు వేర్వేరు దేశాల్లోని ఐదు ఎత్తైన శిఖరాలను అధిరోహించి, ప్రతిదానిపై భారత జాతీయ పతాకాన్ని ఎగురవేశాను. వేరే దేశానికి వెళ్లినప్పుడు.. నేను భారత్ నుంచి వచ్చానని చెప్తే ప్రజలు నన్నెంతో ప్రేమగా, గౌరవంగా చూసుకునేవారు.
ప్రధానమంత్రి – నిన్ను కలిసి, నువ్వు భారత్ నుంచి వచ్చావని తెలిసినప్పుడు ప్రజలు ఏమనేవారు?
పురస్కార గ్రహీత – వాళ్లు నాపై చాలా ప్రేమ, గౌరవాలను చూపేవారు. నా ప్రతీ పర్వతారోహణ వెనుకా ఉన్న ఉద్దేశం బాలికా సాధికారతను, శారీరక దారుఢ్య ప్రాధాన్యాన్ని చాటడం.
పురస్కార గ్రహీత – నేను ఆర్టిస్టిక్ రోలర్ స్కేటింగ్ చేస్తాను. ఈ ఏడాది న్యూజిలాండ్ లో జరిగిన రోలర్ స్కేటింగ్ లో ఒక అంతర్జాతీయ బంగారు పతకాన్నీ, 6 జాతీయ పతకాలనూ సాధించాను.
పురస్కార గ్రహీత – సర్, నేను కూడా పారా అథ్లెట్ నే. ఈ నెల 1 నుంచి 7 వరకు థాయ్ లాండ్ లో జరిగిన పారా స్పోర్ట్ యూత్ కాంపిటీషన్ లో పాల్గొని.. బంగారు పతకం గెలవడం ద్వారా మన దేశానికి మంచి పేరు తెచ్చాను.
ప్రధానమంత్రి – వావ్.
పురస్కార గ్రహీత – ఈ ఏడాది యూత్ చాంపియన్ షిప్ లో కూడా బంగారు పతకం సాధించాను. 57 కేజీల కేటగిరీలో బంగారు పతకం గెలుచుకోవడంతోపాటు 76 కేజీల విభాగంలో ప్రపంచ రికార్డు నెలకొల్పాను. అందులోనూ బంగారు పతకం గెలిచాను. మొత్తం పోటీలోనూ బంగారు పతకాన్ని గెలిచాను.
ప్రధానమంత్రి – నువ్వు అన్ని పతకాలూ సొంతం చేసేసుకుంటున్నావ్!
పురస్కార గ్రహీత – లేదు సర్.
పురస్కార గ్రహీత – ఓసారి ఓ ఫ్లాట్ కు నిప్పంటుకుంది. మొదట్లో ఎవరూ చూడలేదు. ఇంటి నుంచి పొగలు రావడాన్ని నేను గమనించాను. కానీ ఎవ్వరూ లోపలికి ప్రవేశించే ధైర్యం చేయలేకపోయారు. తమాషాలు చేయొద్దనీ, లోపలికి పోతే ప్రమాదంలో ఇరుక్కుంటాననీ అంటూ వారంతా నన్ను ఆపాలని చూశారు. కానీ నేను ధైర్యం చేసి లోపలికి వెళ్లి మంటలను ఆర్పేశాను.
ప్రధానమంత్రి – ఎన్ని ప్రాణాలు కాపాడావు?
పురస్కార గ్రహీత – భవనంలో 70 ఇళ్లు, 200 కుటుంబాలు ఉన్నాయి.
ప్రధానమంత్రి – నీకు ఈత వచ్చా?
పురస్కార గ్రహీత – అవును.
ప్రధానమంత్రి – అందరినీ కాపాడారా?
పురస్కార గ్రహీత – అవును.
ప్రధానమంత్రి – నీకు భయం వేయలేదా?
పురస్కార గ్రహీత – లేదు.
ప్రధానమంత్రి – అంతా అయిపోయిన తర్వాత, మీరో గొప్ప పనిచేశారని తెలిసి మీకు మంచి అనుభూతి కలిగిందా?
పురస్కార గ్రహీత – అవును.
ప్రధానమంత్రి – శభాష్!