પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ત્રીજા વીર બાલ દિવસના અવસર પર રાષ્ટ્રીય બાલ પુરસ્કારના 17 વિજેતાઓ સાથે પ્રધાનમંત્રીની વાતચીતનો મૂળપાઠ
26 DEC 2024 10:35PM by PIB Ahmedabad
એવોર્ડ મેળવનાર – મેં ત્રણ પુસ્તકો લખ્યા છે, પુસ્તકો લખવાનું મારું મુખ્ય કારણ મને વાંચનનો શોખ છે. અને મને પોતાને પણ આ દુર્લભ રોગ છે અને મને જીવવા માટે માત્ર બે વર્ષનો સમય આપવામાં આવ્યો હતો પરંતુ મારી મમ્મી, મારી બહેન, મારી શાળા, …… અને જે પ્લેટફોર્મ પર મેં મારા પુસ્તકો પ્રકાશિત કર્યા છે તે દરેક પુસ્તકોની મદદથી હું સફળ થયો છું. હું આજે જે છું તે માટે સક્ષમ છું.
પ્રધાનમંત્રી - તમને કોણે પ્રેરણા આપી?
એવોર્ડ મેળવનાર - મને લાગે છે કે તે મારા અંગ્રેજી શિક્ષક હશે.
પ્રધાનમંત્રી - હવે તમે બીજાને પ્રેરણા આપી રહ્યા છો. શું તેઓ તમને કંઈપણ લખે છે, તમારું પુસ્તક વાંચે છે.
એવોર્ડ મેળવનાર - હા મારી પાસે છે.
પ્રધાનમંત્રી - તો તમને કેવા પ્રકારનો સંદેશ મળી રહ્યો છે?
પુરસ્કાર મેળવનાર – સૌથી મોટી વાત જો તમને ખ્યાલ હોય તો લોકોએ પોતાનું પુસ્તક લખવાનું શરુ કરી દીધું છે.
પ્રધાનમંત્રી - તમે ક્યાં કર્યું, ક્યાં તાલીમ લીધી, કેવી રીતે થયું?
એવોર્ડ મેળવનારઓ - કોઈ નહીં.
પ્રધાનમંત્રી - કંઈ નહીં, મને એવું જ લાગ્યું.
એવોર્ડ મેળવનાર - હા સર.
પ્રધાનમંત્રી - ઠીક છે, અને તમે કઈ સ્પર્ધાઓમાં જાઓ છો?
એવોર્ડ મેળવનાર - મુખ્ય અંગ્રેજી ઉર્દુ કાશ્મીરી સબ.
પ્રધાનમંત્રી -તમે યુટ્યુબ ચલાવો છો કે કંઈક કરવા જાઓ છો?
એવોર્ડ મેળવનાર - સર, યુટ્યુબ પણ કામ કરું છે, સર, હું પણ પરફોર્મ કરું છું.
પ્રધાનમંત્રી - પરિવારમાં બીજું કોઈ છે જે ગાય છે?
એવોર્ડ મેળવનાર - ના સર, કોઈ નહીં.
પ્રધાનમંત્રી - તમે જાતે જ તેની શરૂઆત કરી છે.
એવોર્ડ મેળવનાર - હા સર.
પ્રધાનમંત્રી - તમે શું કર્યું? શું તમે ચેસ રમો છો?
એવોર્ડ મેળવનાર - હા.
પ્રધાનમંત્રી - તમને ચેસ કોણે શીખવ્યું?
એવોર્ડ મેળવનાર - પિતા અને YouTube.
પ્રધાનમંત્રી - ઓહો.
એવોર્ડ મેળવનાર - અને મારા સર
પ્રધાનમંત્રી - દિલ્હીમાં ઠંડી લાગે છે, ખૂબ ઠંડી.
એવોર્ડ મેળવનાર - આ વર્ષે, કારગિલ વિજય દિવસની રજત જયંતિની ઉજવણી કરવા માટે, મેં 1251 કિલોમીટર સાઇકલ ચલાવી. કારગિલ યુદ્ધ સ્મારકથી રાષ્ટ્રીય યુદ્ધ સ્મારક સુધી. અને બે વર્ષ પહેલાં, આઝાદી કા અમૃત મહોત્સવ અને નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝની 125મી જન્મજયંતિની ઉજવણી કરવા માટે મેં INA મેમોરિયલ મહિરાંગથી નેશનલ વોર મેમોરિયલ નવી દિલ્હી સુધી સાઇકલ ચલાવી હતી.
પ્રધાનમંત્રી -તમે ત્યાં કેટલા દિવસ વિતાવ્યા?
એવોર્ડ મેળવનાર - મેં પ્રથમ પ્રવાસમાં 32 દિવસ સાયકલ ચલાવી, જે 2612 કિલોમીટરની હતી, અને આમાં 13 દિવસ.
પ્રધાનમંત્રી -તમે એક દિવસમાં કેટલી ગાડી ચલાવો છો?
એવોર્ડ મેળવનાર - મેં બંને ટ્રિપ્સ પર એક દિવસમાં વધુમાં વધુ 129.5 કિલોમીટરનું વાહન ચલાવ્યું.
એવોર્ડ મેળવનાર - નમસ્તે સર.
પ્રધાનમંત્રી - હેલો.
એવોર્ડ મેળવનાર - મેં રેકોર્ડની બે આંતરરાષ્ટ્રીય પુસ્તકો બનાવી છે. મેં બનાવેલ પહેલો રેકોર્ડ એક મિનિટમાં 31 અર્ધ શાસ્ત્રીય શ્લોકો અને એક મિનિટમાં 13 સંસ્કૃત શ્લોકોનો હતો.
પ્રધાનમંત્રી – તમે આ બધું ક્યાંથી શીખ્યા?
એવોર્ડ મેળવનાર - સર, હું યુટ્યુબ પરથી શીખ્યો.
પ્રધાનમંત્રી - ઠીક છે, તમે મને એક મિનિટમાં કહો, તમે શું કરો છો?
એવોર્ડ મેળવનાર – ॐ भुर्भुवः स्वः तस्वितुर्वरेण्यम भर्गो देवस्य धीमहि धियो यो नः प्रचोदयत्. (સંસ્કૃતમાં)
એવોર્ડ મેળવનાર - નમસ્તે સર.
પ્રધાનમંત્રી - હેલો.
એવોર્ડ મેળવનાર - હું જુડોમાં રાષ્ટ્રીય સ્તરે ગોલ્ડ મેડલ લાવ્યો છું.
પ્રધાનમંત્રી - તે બધા તમારાથી ડરતા જ હશે. તમે શાળામાં ક્યાં શીખ્યા?
એવોર્ડ મેળવનાર - નો સર એક્ટિવિટી કોચ પાસેથી શીખ્યા.
પ્રધાનમંત્રી - ઠીક છે, તમે આગળ શું વિચારી રહ્યા છો?
એવોર્ડ મેળવનાર - હું ઓલિમ્પિકમાં ગોલ્ડ લાવીને દેશને ગૌરવ અપાવી શકું છું.
પ્રધાનમંત્રી -વાહ, તમે સખત મહેનત કરી રહ્યા છો.
એવોર્ડ મેળવનાર - જી.
પ્રધાનમંત્રી - તમારી પાસે આવી હેકર ક્લબ છે.
એવોર્ડ મેળવનાર - હા, અત્યારે અમે કાયદાના અમલીકરણને મજબૂત કરવા માટે જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં તાલીમ આપી રહ્યા છીએ અને 5000 બાળકોને મફતમાં ભણાવ્યાં પણ છીએ. અમે એવા મોડલને અમલમાં મૂકવા માંગીએ છીએ જેના દ્વારા અમે સમાજની સેવા કરી શકીએ અને સાથે જ અમે અર્થપૂર્ણ પણ હોઈએ.
પ્રધાનમંત્રી - તમારી પ્રાર્થના કેવી ચાલે છે?
એવોર્ડ મેળવનાર - પ્રાર્થના વાળા હજુ વિકાસના તબક્કામાં છે! તેમાં કેટલાક સંશોધનો એટલા માટે કે અમારે અન્ય ભાષાઓમાં વેદોના અનુવાદો ઉમેરવાના છે. ડચ ઓવર રેસ્ટ જેવી કેટલીક જટિલ ભાષાઓ.
એવોર્ડ મેળવનાર - મેં પાર્કિન્સન રોગ માટે સ્વ-સ્થિર ચમચી બનાવી છે અને આગળ અમે મગજની ઉંમરની આગાહી મોડલ પણ બનાવ્યું છે.
પ્રધાનમંત્રી - તમે આના પર કેટલા વર્ષ કામ કર્યું?
એવોર્ડ મેળવનાર - સર, મેં બે વર્ષ કામ કર્યું છે.
પ્રધાનમંત્રી - તમે આગળ શું કરશો?
એવોર્ડ મેળવનાર - સર, મારે વધુ સંશોધન કરવાનું છે.
પ્રધાનમંત્રી - તમે ક્યાંના છો?
એવોર્ડ મેળવનાર - સર હું બેંગ્લોરનો છું, મારી હિન્દી એટલી સારી નથી.
પ્રધાનમંત્રી - ખૂબ સારી, મારા કરતાં પણ સારી છે.
એવોર્ડ મેળવનાર - આભાર સર.
એવોર્ડ મેળવનાર - હું કર્ણાટક સંગીત અને સાંસ્કૃતિક શ્લોકોના મિશ્રણ સાથે હરિકથાનું પ્રદર્શન કરું છું
પ્રધાનમંત્રી - આટલી બધી હરિ કથાઓ થઈ.
એવોર્ડ મેળવનાર - મારી પાસે લગભગ સો પર્ફોર્મન્સ છે.
પ્રધાનમંત્રી - ખૂબ સરસ.
એવોર્ડ મેળવનાર - છેલ્લા બે વર્ષમાં મેં પાંચ દેશોમાં પાંચ ઊંચા શિખરો સર કર્યા છે અને ભારતનો ધ્વજ લહેરાવ્યો છે અને જ્યારે પણ હું અન્ય કોઈ દેશમાં જાઉં છું અને તેમને ખબર પડે છે કે હું ભારતનો છું ત્યારે તેઓ મને ખૂબ પ્રેમ કરે છે. પ્રેમ અને આદર આપો.
પ્રધાનમંત્રી - લોકો તમને મળે ત્યારે શું કહે છે, તમે ભારતના છો?
એવોર્ડ મેળવનાર - તેઓ મને ખૂબ પ્રેમ કરે છે અને આદર આપે છે, અને હું પર્વતો પર ચઢવાનું કારણ છોકરીના સશક્તિકરણ અને શારીરિક તંદુરસ્તીને પ્રોત્સાહન આપવાનું છે.
એવોર્ડ મેળવનાર - હું કલાત્મક રોલર સ્કેટિંગ કરું છું. મને રોલર સ્કેટિંગમાં એક આંતરરાષ્ટ્રીય સુવર્ણ ચંદ્રક મળ્યો, જે આ વર્ષે ન્યુઝીલેન્ડમાં યોજાયો હતો અને મને 6 રાષ્ટ્રીય ચંદ્રક મળ્યા હતા.
એવોર્ડ મેળવનાર - હું એક પેરા એથેલીટ છું અને આ મહિનામાં હું 1 થી 7 ડિસેમ્બર સુધી થાઈલેન્ડમાં પેરા સ્પોર્ટ યુવા સ્પર્ધામાં હતો, સર, ત્યાં અમે ગોલ્ડ મેડલ જીતીને આપણા દેશનું ગૌરવ વધાર્યું છે, સર.
પ્રધાનમંત્રી - વાહ.
એવોર્ડ મેળવનાર - હું આ વર્ષે ચેમ્પિયનશિપ માટે યુવા વર્ગમાં ગોલ્ડ મેડલ લાવ્યો છું. આ મેચમાં 57 કિલોમાં ગોલ્ડ લીધું અને 76 કિલોમાં વર્લ્ડ રેકોર્ડ બનાવ્યો, તે તેમાં પણ ગોલ્ડ લાવ્યો અને ટોટલમાં પણ ગોલ્ડ પણ લાવ્યો છું.
પ્રધાનમંત્રી - તમે આ બધું ઉપાડશો.
એવોર્ડ મેળવનાર - ના સર.
એવોર્ડ મેળવનાર - એક ફ્લેટમાં આગ લાગી હતી, તે સમયે કોઈને ખબર ન હતી કે આગ લાગી છે, તેથી મારું ધ્યાન તે ધુમાડા તરફ ગયું જ્યાંથી ધુમાડો ઘરમાંથી નીકળી રહ્યો હતો, તેથી હું તે ઘરમાં ગયો. કોઈમાં હિંમત ન હતી, કારણ કે બધાને ડર હતો કે તેઓ બળી જશે અને તેઓ પણ મને કહેતા હતા કે ન જાવ, શું હું પાગલ છું, હું ત્યાં જ મરી જવાનો છું, તો પણ મેં હિંમત ભેગી કરી અને આગ બુઝાવી દીધી.
પ્રધાનમંત્રી - કેટલાય લોકોના જીવ બચ્યા?
એવોર્ડ મેળવનાર - તેમાં 70 ઘર અને 200 પરિવારો હતા.
પ્રધાનમંત્રી - શું તમે તરવા જાઓ છો?
એવોર્ડ મેળવનાર - હા.
પ્રધાનમંત્રી - ઠીક છે, તો તમે બધાને બચાવ્યા?
એવોર્ડ મેળવનાર - હા.
પ્રધાનમંત્રી - તમને ડર નથી લાગતો?
એવોર્ડ મેળવનાર - ના.
પ્રધાનમંત્રી - ઠીક છે, તો તેને દૂર કર્યા પછી તમને સારું લાગ્યું કે તમે સારું કામ કર્યું.
એવોર્ડ મેળવનાર - હા.
પ્રધાનમંત્રી - સારું થયું!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s interaction with the 17 awardees of Rashtriya Bal Puraskar on the occasion of 3rd Veer Baal Diwas
26 DEC 2024 10:35PM by PIB Delhi
Award Recipient – I have written three Books, my main cause of writing books is I love reading. And I myself have this rare disease and I was given only two years to live but with help of my mom, my sister, my School, …… and the platform that I have published my books on, I have been able to make it to what I am today.
Prime Minister – Who inspired you?
Award Recipient – I think it would be my English teacher.
Prime Minister – Now you have been inspiring others. Do they write you anything, reading your book?
Award Recipient – Yes.
Prime Minister – What kind of messages do you receive?
Award Recipient – one of the biggest I have got is, people have started writing their own books.
Prime Minister – Where did you do it? Where did you get your training? How did it happen?
Award Recipient – I had no formal training.
Prime Minister – Nothing? You just felt like doing it?
Award Recipient – Yes, Sir.
Prime Minister – Which other competitions do you participate in?
Award Recipient – I participate in English, Urdu, and Kashmiri ones.
Prime Minister – Do you have a YouTube channel, or do you perform anywhere?
Award Recipient – Yes, Sir. I am on YouTube, and I also perform.
Prime Minister – Is there anyone else in your family who sings?
Award Recipient – No, Sir, no one else.
Prime Minister – You started it?
Award Recipient – Yes, Sir.
Prime Minister – What did you do? Do you play chess?
Award Recipient – Yes.
Prime Minister – Who taught you chess?
Award Recipient – My father and YouTube.
Prime Minister – Oh, I see.
Award Recipient – And also my teacher.
Prime Minister – It’s quite cold in Delhi, very cold indeed.
Award Recipient – This year, to mark the silver jubilee of Kargil Vijay Diwas, I cycled 1,251 kilometres from the Kargil War Memorial to the National War Memorial. Two years ago, to celebrate Azadi Ka Amrit Mahotsav and the 125th birth anniversary of Netaji Subhas Chandra Bose, I cycled from the INA Memorial in Moirang to the National War Memorial in New Delhi.
Prime Minister – How many days did you spend on each journey?
Award Recipient – For the first journey, I cycled for 32 days, covering 2,612 kilometres. For this one, it took 13 days.
Prime Minister – How much distance do you cover in a day?
Award Recipient – On both trips, the maximum I cycled in a single day was 129.5 kilometres.
Award Recipient – Namaste, Sir.
Prime Minister – Namaste.
Award Recipient – I have achieved two international book records. The first was for reciting 31 semi-classical verses in one minute, and the second was for reciting 13 Sanskrit shlokas in one minute.
Prime Minister – Where did you learn all this?
Award Recipient – Sir, I learned it from YouTube.
Prime Minister – Alright. Just for a minute, show me what you do.
Award Recipient – ॐ भूर्भुव: स्व: तत्सवितुर्वरेण्यं भर्गो देवस्य धीमहि धियो यो न: प्रचोदयात्। (In Sanskrit)
Award Recipient – Namaste, Sir.
Prime Minister – Namaste.
Award Recipient – I also won a gold medal in judo at the national level.
Prime Minister – Everyone must be afraid of you! Where did you learn this—at school?
Award Recipient – No, Sir. I learned it from an activity coach.
Prime Minister – That’s impressive. What are you aiming for next?
Award Recipient – I aspire to bring glory to the country by winning a gold medal at the Olympics.
Prime Minister – Wow, so you are working hard.
Award Recipient – Yes, Sir.
Prime Minister – You have so many hacker clubs.
Award Recipient – Yes. At present, we are providing training in Jammu and Kashmir to strengthen law enforcement. We have also taught 5,000 children for free. Our aim is to implement models that serve society while also pursuing our interests.
Prime Minister – How is your Prarthana project progressing?
Award Recipient – The "Prarthana" project is still in the development phase. We are conducting research to include translations of the Vedas into other languages, such as Dutch and a few other complex languages.
Award Recipient – Additionally, I have developed a self-stabilising spoon for individuals with Parkinson’s disease, and we have created a brain age prediction model.
Prime Minister – How many years have you worked on this?
Award Recipient – Sir, I have worked on it for two years.
Prime Minister – What will you do next?
Award Recipient – Sir, I plan to continue my research.
Prime Minister – Where are you from?
Award Recipient – Sir, I am from Bangalore. My Hindi isn’t very good.
Prime Minister – It’s excellent, even better than mine.
Award Recipient – Thank you, Sir.
Award Recipient – I do Harikatha performances with a blend of Karnataka music and Sanskritik Shlokas.
Prime Minister – How many Harikatha performances have you done?
Award Recipient – I have done nearly a hundred performances.
Prime Minister – Very good.
Award Recipient – Over the last two years, I have climbed five of the highest peaks in five different countries, raising the Indian flag on each. Whenever I visit another country and people learn that I am from Bharat, they show me immense love and respect.
Prime Minister – What do people say when they meet you and learn you are from Bharat?
Award Recipient – They give me a lot of love and respect. The purpose behind every mountain I climb is to promote girl child empowerment and physical fitness.
Award Recipient – I do artistic roller skating. I got one international gold medal in roller skating, which was held in New Zealand this year and I got 6 national medals.
Award Recipient – I am also a para-athlete, Sir. From 1st to 7th December this month, I competed in the Para Sport Youth Competition in Thailand, where we brought glory to our country by winning the gold medal.
Prime Minister – Wow.
Award Recipient – I also won a gold medal in the Youth Championship this year. I secured gold in the 57 kg category and set a world record in the 76 kg category, winning gold there too. I even won a gold medal in the overall competition.
Prime Minister – You are taking away all the medals!
Award Recipient – No, Sir.
Award Recipient – Once, a flat caught fire, and no one realised it initially. I noticed the smoke coming from the house, but no one had the courage to enter because they were afraid of getting burnt. They tried to stop me, saying I was crazy and would die if I went in. But I showed courage, went in, and extinguished the fire.
Prime Minister – Were many lives saved?
Award Recipient – There were 70 houses and 200 families in the building.
Prime Minister – Do you swim?
Award Recipient – Yes.
Prime Minister – So you saved everyone?
Award Recipient – Yes.
Prime Minister – Weren’t you scared?
Award Recipient – No.
Prime Minister – After it was all over, did you feel good knowing you had done something great?
Award Recipient – Yes.
Prime Minister – Well done!