Prime Minister's Office
India and Maldives: A Vision for Comprehensive Economic and Maritime Security Partnership
07 OCT 2024 2:39PM by PIB Delhi
Prime Minister of India Shri Narendra Modi and President of Maldives H. E. Dr. Mohamed Muizzu met on 7 October 2024 and comprehensively reviewed the entire gamut of bilateral ties while noting the progress made by both countries in deepening their historically close and special relationship that has immensely contributed to the betterment of the peoples of the two countries.
2. Prime Minister of India underscored the importance attached by India to its relationship with Maldives under its ‘Neighbourhood First’ Policy and Vision SAGAR, and reaffirmed India’s unwavering commitment to assist Maldives on its developmental journey and priorities. President of Maldives thanked India for its timely emergency financial assistance, including by way of rolling over T-bills subscribed by SBI amounting to USD 100 million in May and September 2024 for a further period of one year that provided the much needed financial cushion for Maldives in addressing its urgent financing needs. He acknowledged India’s continued role as the ‘First Responder’ of Maldives in times of need, following India’s earlier assistance in the last decade during the 2014 water crisis in Malé and the Covid-19 pandemic.
3. President of Maldives Dr. Mohamed Muizzu expressed his appreciation for the decision of the Government of India to extend support in the form of USD 400 million and INR 30 billion as a bilateral currency swap agreement, instrumental in tackling the ongoing financial challenges faced by the Maldives. The leaders also agreed to implement further measures to support Maldives in addressing its financial challenges.
4. The leaders acknowledged that it was an opportune time for both sides to chart a new framework for cooperation with an aim to comprehensively transform the bilateral relationship to a Comprehensive Economic and Maritime Security Partnership, which is people-centric, future-oriented and will act as an anchor of stability in the Indian Ocean Region. In this context, both the leaders have decided as follows:
I. Political exchanges
In order to intensify exchanges at leadership and ministerial levels, the two sides will expand them to include exchanges of Parliamentarians and local government representatives. In addition, recognizing the contribution of shared democratic values in the growth of bilateral ties, they decided to conclude a Memorandum of Understanding to enable institutionalized cooperation between the two Parliaments.
II. Development Cooperation
Taking into account the progress of ongoing developmental partnership projects, which have already brought tangible benefits to the people of Maldives, the two sides decided:
i. To work together in advancing the developmental partnership, as per needs and requirements of Maldives, across areas, including ports, airports, housing, hospitals, roads networks, sports facilities, schools and water and sewerage;
ii. To provide assistance to the Maldives in addressing the housing challenges and to accelerate the ongoing social housing projects supported by India’s assistance;
iii. To extend full support for the timely completion of the flagship Greater Malé Connectivity Project (GMCP), and to undertake a feasibility study to connect the islands of Thilafushi and Giraavaru as an extension;
iv. To collaborate in the development of a state-of-the-art commercial port at Thilafushi island in order to de-congest the Malé port and provide enhanced cargo handling capacity at Thilafushi;
v. To also explore collaboration for development of transshipment facilities and bunkering services contributing towards Maldives Economic Gateway project at Ihavandhippolhu and Gaadhoo islands of Maldives;
vi. To jointly work in harnessing the full potential of Hanimaadhoo and Gan airports that are being developed with Indian assistance as well as other airports of Maldives. Towards this end, both sides will also consider measures to strengthen air connectivity, attract investments and collaborate for efficient management of these airports;
vii. To jointly work in establishing "Agriculture Economic Zone” and tourism investments in Haa Dhaalu atoll and fish processing and canning facility at Haa Alifu atoll with Indian assistance;
viii. To further expand through additional financing the successful High Impact Community Development Projects to take the India-Maldives people-centric development partnership to every part of Maldives.
III. Trade and economic cooperation
In view of significant untapped potential for bilateral trade & investment, the two sides agreed:
i. To initiate discussions on a Bilateral Free Trade Agreement focusing on trade in goods and services between the two countries;
ii. To operationalize the settlement of trade transactions between India and Maldives in local currencies with an aim to deepen trade linkages and to reduce dependency on foreign currencies;
iii. To promote bilateral investments and closer engagements between the two business chambers and entities; steps shall be taken for disseminating information relating to investment opportunities and to improve ease of doing business;
iv. To support the efforts of Maldives towards diversification of its economy by strengthening cooperation in the areas of agriculture, fisheries, oceanography and blue economy, including through establishment of academic linkages and expanding research & development cooperation;
v. To enhance efforts to boost tourism between the two countries through marketing campaigns and collaborative efforts.
IV. Digital and financial cooperation
Given that developments in digital and financial domains have transformational impact on governance and delivery of services the two sides agreed:
i. to share expertise on implementation of digital and financial services;
ii. To cooperate in the domain of Digital Public Infrastructure (DPI) by launch of India's Unified Payments Interface (UPI), Unique Digital Identity, Gati Shakti Scheme and other digital services that will enhance e-governance and delivery of services through digital domain for the benefit of people of Maldives;
iii. While welcoming the launch of RuPay card in Maldives, which will enhance ease of payments for Indian tourists visiting Maldives, to work closely to extend similar services for Maldivian nationals visiting India.
V. Energy cooperation
Given the role of energy security in ensuring sustainable development, the two sides agreed to explore cooperation through implementation of solar power and other renewable energy and energy efficiency projects to bring down energy costs and enable Maldives to achieve its NDC Goals, both sides will establish a framework for an institutional partnership which will include training, exchange of visits, joint research, technical projects and promotion of investments.
Towards this end, both sides will also undertake a feasibility study to identify measures that would enable Maldives to participate in the One Sun One World One Grid initiative.
VI. Health cooperation
The two sides agreed:
i. To further deepen ongoing health cooperation through provisioning of safe, quality and affordable healthcare to the people of Maldives in India and promoting linkages between hospitals in India and facilities and improving access to essential health services in Maldives for strengthening health-care infrastructure in Maldives;
ii. To work towards recognition of Indian pharmacopoeia by the Government of Maldives, followed by establishment of India-Maldives Jan Aushadhi Kendras across Maldives to contribute to health security efforts of Maldives through provisioning of affordable and quality generic medicines from India;
iii. To work together to improve mental health services and support systems to central and regional mental health services of Maldives;
iv. To collaborate through training programs for healthcare professionals to enhance skills and knowledge;
v. To work together on health research initiatives to address common health challenges including cancer, infertility, etc;
vi. To work together in sharing of expertise on drug de-addiction and rehabilitation measures as well as assist in setting-up of rehabilitation centres in Maldives;
vii. To work together in enhancing capacity of the Maldives to undertake emergency medical evacuations.
VII. Defence & Security Cooperation
India and Maldives share common challenges in the Indian Ocean Region which have multi-dimensional implications for the security and development of both the countries. As natural partners, they resolve to work together in advancing the maritime and security cooperation for the benefit of peoples of both India and Maldives as well as for the larger Indian Ocean Region.
Maldives, with its vast Exclusive Economic Zone, is exposed to traditional and non-traditional maritime challenges including piracy, IUU fishing, drug smuggling, and terrorism. The two countries agreed that India, as a trusted and dependable partner, will work closely with Maldives in sharing of expertise, augmenting capabilities and undertake joint cooperative measures, as per needs and requirements of Maldives; they also agreed that the ongoing Maldives National Defence Force (MNDF) 'Ekatha' harbour project at Uthuru Thila Falhu (UTF) with India's assistance will significantly contribute towards enhancing MNDF's operational capabilities, and agreed to extend full support for its timely completion.
The two sides also agreed:
i. To support Maldives with provisioning of defence platforms and assets to augment capabilities of MNDF as well as that of the Government of Maldives in advancing its maritime and security requirements in line with its national priorities;
ii. To support Maldives in enhancing surveillance and monitoring capability of MNDF with the provisioning of radar systems and other equipment
iii. To support Maldives on Hydrographic matters, including, through capacity building and training, as per the requirements of the Government of Maldives;
iv. To strengthen cooperation in the area of disaster response and risk mitigation, including through development of SOPs and exercises to achieve enhanced interoperability;
v. To assist Maldives in the domain of Information Sharing by supporting the development of capabilities through infrastructure, training and sharing of best practices.
vi. To inaugurate at an early date the state-of-the-art Maldivian Ministry of Defence (MoD) building in Malé, constructed with India's assistance, that will augment modern infrastructural capacity of the MoD;
vii. To increase capacity building & training slots for MNDF, Maldives Police Services (MPS), and other security organizations of Maldives under the ITEC programmes and other customized training programmes in India;
viii. To extend financial assistance to develop and upgrade MNDF infrastructure.
VIII. Capacity Building and training
Reviewing the various ongoing capacity building initiatives that have positively contributed towards human resource developmental needs of Maldives, the two sides agreed to further expand support towards training and capacity building as per requirements and priorities of Maldives; They also agreed:
i. To continue with customized training programmes for civil servants and local government representatives of Maldives.
ii. To launch a new programme to promote women-led development by imparting skills training and extending support to Maldivian women entrepreneurs for their enhanced participation in Maldivian economy;
iii. To collaborate in establishment of a Start-up Incubator-Accelerator in Maldives to harness the innovation potential of the youth.
IX. People-to-people linkages
People-to-people linkages between India and Maldives have remained the bedrock of the special and unique ties between the two countries. The two sides agreed to take measures to deepen these linkages and decided:
i. To work positively towards establishing a consulate of Maldives in Bengaluru and a consulate of India in Addu city recognizing that these would contribute to expansion of trade and economic cooperation and greater people-to-people contacts;
ii. To enhance air and maritime connectivity to facilitate ease of travel, support economic engagement and promote tourism;
iii. To establish higher education institutions, skilling centres and centres of excellence in Maldives, as per its needs and requirements;
iv. To work towards establishing an ICCR Chair in the Maldives National University.
X. Cooperation at Regional and Multilateral Fora
Close cooperation between India and Maldives has benefited both countries in regional and international fora and amplified each other’s voice on issues of common interest. With the recent signing of the Charter of the Colombo Security Conclave (CSC), India and Maldives, as founding members of the CSC, further reaffirmed to work closely in advancing their common maritime and security interests with an aim to achieve a safe, secure and peaceful Indian Ocean Region. The two sides also agreed to continue working closely in multilateral fora.
4. The leaders directed officials from both India and Maldives to implement the outlined areas of cooperation in a timely and efficient manner with an aim to steer the Comprehensive Economic and Maritime Security Partnership between the two countries for the common benefit of the peoples of both India and Maldives as well as for the Indian Ocean Region. They decided to constitute a new High-Level Core Group to oversee the progress in the implementation of this vision document. The leadership of this group will be decided mutually between the two sides.

பிரதமர் அலுவலகம்
இந்தியா மற்றும் மாலத்தீவுகள்: விரிவான பொருளாதார மற்றும் கடல்சார் பாதுகாப்பு கூட்டாண்மைக்கான ஒரு பார்வை
07 OCT 2024 2:39PM by PIB Chennai
இந்தியப் பிரதமர் திரு நரேந்திர மோடி மற்றும் மாலத்தீவு அதிபர் டாக்டர் முகமது முய்ஸு ஆகியோர், 2024 அக்டோபர் 7 அன்று சந்தித்து, இருதரப்பு உறவுகளின் முழு வரம்பையும் விரிவாக மதிப்பாய்வு செய்தனர், அதே நேரத்தில், இரு நாடுகளின் மக்களின் மேம்பாட்டிற்கு பெரிதும் பங்களித்த வரலாற்று ரீதியாக நெருக்கமான மற்றும் சிறப்பு உறவை ஆழப்படுத்துவதில் இரு நாடுகளும் அடைந்துள்ள முன்னேற்றத்தைக் குறிப்பிட்டனர்.
"அண்டை நாடுகளுக்கு முதலிடம்" என்ற கொள்கை மற்றும் தொலைநோக்கு சாகர் திட்டத்தின் கீழ், மாலத்தீவு உடனான உறவுக்கு இந்தியா அளிக்கும் முக்கியத்துவத்தை சுட்டிக் காட்டிய இந்தியப் பிரதமர், மாலத்தீவின் வளர்ச்சிப் பயணம் மற்றும் முன்னுரிமைகளில் மாலத்தீவுக்கு உதவுவதில் இந்தியாவின் உறுதியான உறுதிப்பாட்டை மீண்டும் வலியுறுத்தினார். 2024 மே மற்றும் செப்டம்பர் மாதங்களில் பாரத ஸ்டேட் வங்கி சப்ஸ்கிரைப் செய்த 100 மில்லியன் அமெரிக்க டாலர் டி-பில்களை, மேலும் ஒரு வருட காலத்திற்கு மாற்றியமைத்தது உட்பட, சரியான நேரத்தில் அவசர நிதி உதவிக்கு மாலத்தீவு அதிபர் நன்றி தெரிவித்தார். இது மாலத்தீவின் அவசர நிதி தேவைகளை நிவர்த்தி செய்வதில், மாலத்தீவுக்கு மிகவும் தேவையான நிதி உதவியை வழங்கியது. 2014-ம் ஆண்டில் மாலேவில் ஏற்பட்ட தண்ணீர் நெருக்கடி மற்றும் கோவிட் -19 தொற்றுநோயின் போது கடந்த தசாப்தத்தில் இந்தியாவின் முந்தைய உதவியைத் தொடர்ந்து, தேவைப்படும் நேரங்களில் மாலத்தீவின் 'முதல் பதிலளிப்பவராக' இந்தியாவின் தொடர்ச்சியான பங்கை அவர் ஒப்புக் கொண்டார்.
3. மாலத்தீவு சந்தித்து வரும் தற்போதைய நிதி சவால்களை சமாளிக்க உதவும் வகையில், இருதரப்பு நாணய மாற்று ஒப்பந்தமாக 400 மில்லியன் அமெரிக்க டாலர் மற்றும் 30 பில்லியன் ரூபாய் அளவிலான ஆதரவை வழங்க இந்திய அரசு முடிவு செய்ததற்கு மாலத்தீவு அதிபர் டாக்டர் முகமது முய்ஸு நன்றி தெரிவித்தார். மாலத்தீவின் நிதி சவால்களை எதிர்கொள்ள உதவும் வகையில், மேலும் பல நடவடிக்கைகளை அமல்படுத்தவும் தலைவர்கள் ஒப்புக் கொண்டனர்.
4) இருதரப்பு உறவுகளை விரிவான பொருளாதார மற்றும் கடல்சார் பாதுகாப்பு கூட்டாண்மையாக மாற்றும் நோக்கத்துடன், மக்களை மையமாகக் கொண்ட, எதிர்காலம் சார்ந்த, இந்தியப் பெருங்கடல் பிராந்தியத்தில் ஸ்திரத்தன்மைக்கான நங்கூரமாக செயல்படும் நோக்கத்துடன், ஒத்துழைப்புக்கான புதிய கட்டமைப்பை உருவாக்க இருதரப்புக்கும் இது சரியான தருணம் என்று தலைவர்கள் ஒப்புக் கொண்டனர். இது தொடர்பாக இரு தலைவர்களும் கீழ்க்கண்ட முடிவுகளை எடுத்துள்ளனர்:
I. அரசியல் பரிமாற்றங்கள்
தலைமை மற்றும் அமைச்சர்கள் அளவில், பரிமாற்றங்களை தீவிரப்படுத்துவதற்காக, இரு தரப்பினரும் பாராளுமன்ற உறுப்பினர்கள் மற்றும் உள்ளூர் அரசாங்க பிரதிநிதிகளின் பரிமாற்றங்களை உள்ளடக்கும் வகையில், அவற்றை விரிவுபடுத்துவார்கள். மேலும், இருதரப்பு உறவுகளின் வளர்ச்சியில் பகிர்ந்து கொள்ளப்பட்ட ஜனநாயக மாண்புகளின் பங்களிப்பை அங்கீகரித்து, இரு நாடாளுமன்றங்களுக்கும் இடையே நிறுவன ரீதியான ஒத்துழைப்பை செயல்படுத்துவதற்கான புரிந்துணர்வு ஒப்பந்தத்தை இறுதி செய்யவும் அவர்கள் முடிவு செய்தனர்.
II. அபிவிருத்தி ஒத்துழைப்பு
மாலத்தீவு மக்களுக்கு ஏற்கனவே உறுதியான பலன்களை அளித்துள்ள தற்போது நடைபெற்று வரும் மேம்பாட்டு பங்களிப்புத் திட்டங்களின் முன்னேற்றத்தைக் கருத்தில் கொண்டு, இரு தரப்பும் முடிவு செய்தன:
துறைமுகங்கள், விமான நிலையங்கள், வீட்டுவசதி, மருத்துவமனைகள், சாலை கட்டமைப்புகள், விளையாட்டு வசதிகள், பள்ளிகள், குடிநீர் மற்றும் கழிவுநீர் அகற்றல் உள்ளிட்ட பல்வேறு துறைகளில் மாலத்தீவின் தேவைகள் மற்றும் தேவைகளுக்கு ஏற்ப மேம்பாட்டு பங்களிப்பை முன்னெடுத்துச் செல்வதில் இணைந்து பணியாற்றுதல்.
வீட்டுவசதி சவால்களை எதிர்கொள்வதில் மாலத்தீவுக்கு உதவி அளித்தல் மற்றும் இந்தியாவின் உதவியுடன் தற்போது நடைபெற்று வரும் சமூக வீட்டுவசதித் திட்டங்களை விரைவுபடுத்துதல்;
3. முன்னோடி கிரேட்டர் மாலே இணைப்புத் திட்டத்தை (ஜி.எம்.சி.பி) சரியான நேரத்தில் முடிக்க முழு ஆதரவை வழங்கவும், திலபுஷி மற்றும் கிராவரு தீவுகளை நீட்டிப்பாக இணைப்பதற்கான சாத்தியக்கூறு ஆய்வை மேற்கொள்ளவும்;
4. திலஃபுஷி தீவில் அதிநவீன வர்த்தக துறைமுகத்தை உருவாக்கி, மாலே துறைமுகத்தில் நெரிசலைக் குறைக்கவும், திலஃபுஷியில் சரக்கு கையாளும் திறனை மேம்படுத்தவும் ஒத்துழைப்பது;
5. மாலத்தீவில் உள்ள இஹவந்திப்போலு மற்றும் காதூ தீவுகளில் மாலத்தீவு பொருளாதார நுழைவாயில் திட்டத்திற்கு பங்களிக்கும் வகையில், கப்பல் மாற்று வசதிகள் மற்றும் பதுங்கு குழி சேவைகளை மேம்படுத்துவதற்கான ஒத்துழைப்பை ஆராய்தல்.
6. இந்திய உதவியுடன் உருவாக்கப்பட்டு வரும் ஹனிமாதூ மற்றும் கான் விமான நிலையங்கள் மற்றும் மாலத்தீவின் இதர விமான நிலையங்களின் முழுத் திறனையும் பயன்படுத்திக் கொள்வதில் கூட்டாக பணியாற்றுதல். இந்த நோக்கத்திற்காக, விமான இணைப்பை வலுப்படுத்துதல், முதலீடுகளை ஈர்த்தல் மற்றும் இந்த விமான நிலையங்களின் திறமையான நிர்வாகத்திற்கு ஒத்துழைத்தல் ஆகியவற்றுக்கான நடவடிக்கைகளை இரு தரப்பு பரிசீலிக்கும்;
7. இந்திய உதவியுடன் "வேளாண் பொருளாதார மண்டலம்" மற்றும் சுற்றுலா முதலீடுகளை ஈர்த்தல், ஹாதாலு தீவுகள் மற்றும் ஹா அலிஃபு அட்டோலில் மீன் பதப்படுத்துதல் மற்றும் பதனப்படுத்தும் வசதிகளை உருவாக்குவதில் கூட்டாக பணியாற்றுதல்;
8. இந்தியா-மாலத்தீவு மக்களை மையமாகக் கொண்ட வளர்ச்சி கூட்டாண்மையை மாலத்தீவின் ஒவ்வொரு பகுதிக்கும் கொண்டு செல்லும் வகையில், வெற்றிகரமான உயர் தாக்கத்தை ஏற்படுத்தக்கூடிய சமூக மேம்பாட்டுத் திட்டங்களை கூடுதல் நிதி மூலம் மேலும் விரிவுபடுத்துதல்.
III. வர்த்தக மற்றும் பொருளாதார ஒத்துழைப்பு
இருதரப்பு வர்த்தகம் மற்றும் முதலீட்டுக்கு பயன்படுத்தப்படாத குறிப்பிடத்தக்க வாய்ப்புகளைக் கருத்தில் கொண்டு, இரு தரப்பினரும் ஒப்புக்கொண்டனர்:
1. இரு நாடுகளுக்குமிடையிலான பொருட்கள் மற்றும் சேவைகள் வர்த்தகத்தை மையமாகக் கொண்ட இருதரப்பு சுதந்திர வர்த்தக உடன்படிக்கை மீதான கலந்துரையாடல்களை ஆரம்பித்தல்;
2. வர்த்தகத் தொடர்புகளை வலுப்படுத்தவும், அந்நிய செலாவணியை சார்ந்திருப்பதைக் குறைக்கவும் இந்தியா மற்றும் மாலத்தீவு இடையே வர்த்தக பரிவர்த்தனைகளை உள்ளூர் நாணயங்களில் தீர்மானிப்பதை செயல்படுத்துதல்.
3. இருதரப்பு முதலீடுகளை ஊக்குவித்தல் மற்றும் இருநாட்டு வர்த்தக சபைகள் மற்றும் நிறுவனங்களுக்கு இடையே நெருங்கிய ஈடுபாடுகளை ஏற்படுத்துதல்; முதலீட்டு வாய்ப்புகள் தொடர்பான தகவல்களை பரப்பவும், எளிதாக வர்த்தகம் செய்வதை மேம்படுத்தவும் நடவடிக்கைகள் எடுக்கப்படும்.
விவசாயம், மீன்வளம், கடலியல் மற்றும் நீலப் பொருளாதாரம் சார்ந்த துறைகளில், கல்விசார் இணைப்புகளை ஏற்படுத்துதல், ஆராய்ச்சி மற்றும் மேம்பாட்டு ஒத்துழைப்பை விரிவுபடுத்துதல் உள்ளிட்ட துறைகளில் ஒத்துழைப்பை வலுப்படுத்துவதன் மூலம், மாலத்தீவின் பொருளாதாரத்தை பன்முகப்படுத்துவதற்கான முயற்சிகளுக்கு ஆதரவு அளித்தல்.
5. சந்தைப்படுத்தல் நடவடிக்கைகள் மற்றும் கூட்டு முயற்சிகள் மூலம் இரு நாடுகளுக்கும் இடையிலான சுற்றுலாவை மேம்படுத்துவதற்கான முயற்சிகளை மேம்படுத்துதல்.
IV. டிஜிட்டல் மற்றும் நிதி ஒத்துழைப்பு
டிஜிட்டல் மற்றும் நிதித் துறைகளில் ஏற்பட்டுள்ள முன்னேற்றங்கள், ஆளுகை மற்றும் சேவைகளை வழங்குவதில் பெரும் தாக்கத்தை ஏற்படுத்தியுள்ள நிலையில், இரு தரப்பும் ஒப்புக் கொண்டன:
i. டிஜிட்டல் மற்றும் நிதி சேவைகளை அமல்படுத்துவதில் நிபுணத்துவத்தை பகிர்ந்து கொள்ளுதல்;
மாலத்தீவு மக்களின் நலனுக்காக மின் ஆளுமை மற்றும் டிஜிட்டல் களம் மூலம் சேவைகளை வழங்குவதை மேம்படுத்தும் இந்தியாவின் ஒருங்கிணைந்த பணப்பட்டுவாடா இடைமுகம் (UPI), தனித்துவமான டிஜிட்டல் அடையாளம், கதி சக்தி திட்டம் மற்றும் பிற டிஜிட்டல் சேவைகளை தொடங்குவதன் மூலம் டிஜிட்டல் பொது உள்கட்டமைப்பு (DPI) களத்தில் ஒத்துழைப்பது.
3. மாலத்தீவில் ரூபே அட்டை தொடங்கப்பட்டுள்ளதை வரவேற்கும் அதே வேளையில், மாலத்தீவுக்கு வருகை தரும் இந்திய சுற்றுலாப் பயணிகளுக்கு பணம் செலுத்துவதை எளிதாக்கும் வகையில், இந்தியாவுக்கு வருகை தரும் மாலத்தீவு நாட்டினருக்கும் இதே போன்ற சேவைகளை விரிவுபடுத்த நெருக்கமாக பணியாற்றுவோம்.
V. எரிசக்தி ஒத்துழைப்பு
நீடித்த வளர்ச்சியை உறுதி செய்வதில், எரிசக்தி பாதுகாப்பின் பங்கைக் கருத்தில் கொண்டு, எரிசக்தி செலவுகளைக் குறைக்கவும், மாலத்தீவு அதன் என்டிசி இலக்குகளை அடையவும், உதவும் வகையில் சூரிய சக்தி மற்றும் பிற புதுப்பிக்கத்தக்க எரிசக்தி மற்றும் எரிசக்தி திறன் திட்டங்களை அமல்படுத்துவதன் மூலம் ஒத்துழைப்பை ஆராய இரு தரப்பினரும் ஒப்புக் கொண்டனர். பயணங்கள் பரிமாற்றம், கூட்டு ஆராய்ச்சி, தொழில்நுட்ப திட்டங்கள் மற்றும் முதலீடுகளை ஊக்குவித்தல்.
இந்த நோக்கத்திற்காக, ஒரே சூரியன், ஒரே உலகம், ஒரே தொகுப்பு முன்முயற்சியில் மாலத்தீவு பங்கேற்பதற்கான நடவடிக்கைகளை அடையாளம் காண சாத்தியக்கூறு ஆய்வையும் இருதரப்பும் மேற்கொள்ளும்.
VI. சுகாதார ஒத்துழைப்பு
இரு தரப்பினரும் ஒப்புக்கொண்டவை:
1. இந்தியாவில் உள்ள மாலத்தீவு மக்களுக்கு பாதுகாப்பான, தரமான மற்றும் குறைந்த செலவில் சுகாதார சேவையை வழங்குவதன் மூலம், தற்போதைய சுகாதார ஒத்துழைப்பை மேலும் ஆழப்படுத்துதல், இந்தியாவில் உள்ள மருத்துவமனைகள் மற்றும் மையங்களுக்கு இடையேயான தொடர்புகளை மேம்படுத்துதல் மற்றும் மாலத்தீவில் சுகாதார உள்கட்டமைப்பை வலுப்படுத்துவதற்காக, மாலத்தீவில் அத்தியாவசிய சுகாதார சேவைகளுக்கான அணுகலை மேம்படுத்துதல்;
2. இந்திய மருந்தகத்திற்கு மாலத்தீவு அரசு அங்கீகாரம் அளிப்பதை நோக்கி பணியாற்றுவது, அதைத் தொடர்ந்து மாலத்தீவு முழுவதும் இந்தியா-மாலத்தீவு மக்கள் மருந்தக மையங்களை நிறுவுவது, இந்தியாவில் இருந்து மலிவான மற்றும் தரமான பொதுவான மருந்துகளை வழங்குவதன் மூலம் மாலத்தீவின் சுகாதார பாதுகாப்பு முயற்சிகளுக்கு பங்களிப்பு செய்வது.
3. மாலத்தீவின் மத்திய மற்றும் பிராந்திய மனநல சேவைகளுக்கு, மனநல சேவைகள் மற்றும் ஆதரவு அமைப்புகளை மேம்படுத்த இணைந்து பணியாற்றுதல்;
4. திறன் மற்றும் அறிவை மேம்படுத்த சுகாதார நிபுணர்களுக்கான பயிற்சித் திட்டங்கள் மூலம் ஒத்துழைத்தல்;
5. புற்றுநோய், மலட்டுத்தன்மை உள்ளிட்ட பொதுவான சுகாதார சவால்களை எதிர்கொள்ள சுகாதார ஆராய்ச்சி முயற்சிகளில் இணைந்து பணியாற்றுதல்;
6. போதை மருந்துக்கு அடிமையாதல் மற்றும் மறுவாழ்வு நடவடிக்கைகள் குறித்த நிபுணத்துவத்தை பகிர்ந்து கொள்வதில் இணைந்து செயல்படுதல் மற்றும் மாலத்தீவில் மறுவாழ்வு மையங்களை அமைப்பதில் உதவுதல்;
7. அவசர மருத்துவ உதவிகளை மேற்கொள்வதற்கு மாலத்தீவின் திறனை மேம்படுத்துவதில் இணைந்து பணியாற்றுதல்.
VII. பாதுகாப்பு மற்றும் பாதுகாப்பு ஒத்துழைப்பு
இந்தியப் பெருங்கடல் பிராந்தியத்தில் இந்தியாவும் மாலத்தீவும் பொதுவான சவால்களை பகிர்ந்து கொள்கின்றன. இவை, இரு நாடுகளின் பாதுகாப்பு மற்றும் மேம்பாட்டில் பன்முக தாக்கங்களைக் கொண்டுள்ளன. இயற்கை கூட்டாளிகள் என்ற முறையில், இந்தியா மற்றும் மாலத்தீவு மக்களின் நலனுக்காகவும், பெரிய அளவிலான இந்தியப் பெருங்கடல் பிராந்தியத்துக்காகவும், கடல்சார் மற்றும் பாதுகாப்பு ஒத்துழைப்பை முன்னெடுத்துச் செல்வதில் இணைந்து பணியாற்ற தீர்மானித்துள்ளனர்.
மாலத்தீவு, அதன் பரந்த பிரத்தியேக பொருளாதார மண்டலத்துடன், கடற்கொள்ளை, IUU மீன்பிடித்தல், போதைப்பொருள் கடத்தல் மற்றும் பயங்கரவாதம் உள்ளிட்ட பாரம்பரிய மற்றும் பாரம்பரியமற்ற கடல் சவால்களை எதிர்கொள்கிறது. இந்தியா ஒரு நம்பகமான கூட்டாளி என்ற முறையில், மாலத்தீவின் தேவைகளுக்கு ஏற்ப நிபுணத்துவ பகிர்வு, திறன்களை அதிகரித்தல் மற்றும் கூட்டு ஒத்துழைப்பு நடவடிக்கைகளை மேற்கொள்வதில் மாலத்தீவுடன் நெருக்கமாக பணியாற்ற இரு நாடுகளும் ஒப்புக் கொண்டன. இந்தியாவின் உதவியுடன், உதுரு திலா ஃபால்ஹுவில் தற்போது செயல்படுத்தப்பட்டு வரும் மாலத்தீவு தேசிய பாதுகாப்புப் படையின் 'ஏகதா' துறைமுகத் திட்டம், எம்என்டிஎஃப்-ன் செயல்பாட்டுத் திறன்களை மேம்படுத்துவதில் குறிப்பிடத்தக்க பங்களிப்பை அளிக்கும் என்றும், அதை உரிய காலத்தில் முடிக்க, முழு ஆதரவை அளிக்கவும் அவர்கள் ஒப்புக் கொண்டனர்.
இரு தரப்பினரும் ஒப்புக்கொண்டவை:
1. தேசிய முன்னுரிமைகளுக்கு ஏற்ப கடல்சார் மற்றும் பாதுகாப்புத் தேவைகளை முன்னெடுத்துச் செல்வதில், எம்என்டிஎஃப் மற்றும் மாலத்தீவு அரசாங்கத்தின் திறன்களை மேம்படுத்துவதற்கான பாதுகாப்பு தளவாடங்கள் மற்றும் தளவாடங்களை வழங்குவதன் மூலம் மாலத்தீவுக்கு ஆதரவளித்தல்;
ii. ரேடார் அமைப்புகள் மற்றும் பிற உபகரணங்களை வழங்குவதன் மூலம் MNDF-ன் கண்காணிப்பு திறனை மேம்படுத்துவதில் மாலத்தீவுக்கு ஆதரவளித்தல்
3. மாலத்தீவு அரசின் தேவைகளுக்கு ஏற்ப, திறன் மேம்பாடு மற்றும் பயிற்சி உள்ளிட்ட நிலவரைவியல் அம்சங்களில் மாலத்தீவுக்கு ஆதரவு அளித்தல்.
4. பேரிடர் எதிர்வினை மற்றும் அபாய குறைப்பு துறைகளில் ஒத்துழைப்பை வலுப்படுத்துதல், இதில் நிலையான ஒத்துழைப்பு செயல்முறைகள் மற்றும் மேம்பட்ட பரஸ்பர செயல்பாட்டை அடைவதற்கான பயிற்சிகள் ஆகியவை அடங்கும்.
5. உள்கட்டமைப்பு, பயிற்சி மற்றும் சிறந்த நடைமுறைகளைப் பகிர்ந்து கொள்ளுதல் மூலம் திறன்களை மேம்படுத்துவதற்கு ஆதரவளிப்பதன் மூலம் தகவல் பகிர்வில் மாலத்தீவுக்கு உதவுதல்.
6. பாதுகாப்பு அமைச்சகத்தின் நவீன உள்கட்டமைப்பு திறனை அதிகரிக்கும் வகையில், இந்தியாவின் உதவியுடன் மாலேவில் கட்டப்பட்டுள்ள அதிநவீன மாலத்தீவு பாதுகாப்பு அமைச்சகக் கட்டடத்தை விரைவில் திறந்து வைப்பது.
7. தகவல் தொழில்நுட்பம் மற்றும் பொருளாதார ஒத்துழைப்பு ஆணையத்தின் திட்டங்கள் மற்றும் இந்தியாவில் வடிவமைக்கப்பட்ட இதர பயிற்சித் திட்டங்களின் கீழ், எம்என்டிஎஃப், மாலத்தீவு காவல் சேவைகள் மற்றும் மாலத்தீவின் இதர பாதுகாப்பு அமைப்புகளுக்கு திறன் மேம்பாடு மற்றும் பயிற்சி இடங்களை அதிகரித்தல்.
iii. MNDF உள்கட்டமைப்பை உருவாக்கி, மேம்படுத்தவும் நிதியுதவி அளித்தல்.
viii. திறன் மேம்பாடு மற்றும் பயிற்சி
மாலத்தீவின் மனிதவள மேம்பாட்டுத் தேவைகளுக்கு சாதகமான பங்களிப்பை வழங்கியுள்ள பல்வேறு திறன் மேம்பாட்டு முன்முயற்சிகளை ஆய்வு செய்த இரு தரப்பினரும், மாலத்தீவின் தேவைகள் மற்றும் முன்னுரிமைகளுக்கு ஏற்ப, பயிற்சி மற்றும் திறன் வளர்ப்புக்கான ஆதரவை மேலும் விரிவுபடுத்தவும் ஒப்புக் கொண்டனர்:
1. மாலத்தீவின் அரசு ஊழியர்கள் மற்றும் உள்ளூராட்சி பிரதிநிதிகளுக்கான தனிப்பயனாக்கப்பட்ட பயிற்சித் திட்டங்களைத் தொடரவும்.
மாலத்தீவு பொருளாதாரத்தில் மாலத்தீவு பெண் தொழில்முனைவோரின் மேம்பட்ட பங்கேற்புக்கு ஆதரவு அளித்தல் மற்றும் திறன் பயிற்சி அளிப்பதன் மூலம், பெண்கள் தலைமையிலான வளர்ச்சியை ஊக்குவிப்பதற்கான புதிய திட்டத்தை தொடங்குதல்.
3. இளைஞர்களின் புதிய கண்டுபிடிப்புத் திறனைப் பயன்படுத்திக் கொள்வதற்காக, மாலத்தீவில் தொழில் தொடங்கும் அடைகாப்பான் முடுக்கி அமைப்பை உருவாக்குவதில் ஒத்துழைப்பு.
IX. மக்களுக்கு இடையேயான இணைப்பு
இந்தியா- மாலத்தீவு மக்களுக்கு இடையேயான தொடர்பு, இரு நாடுகளுக்கும் இடையேயான சிறப்பான மற்றும் தனித்துவமான உறவுகளின் அடித்தளமாக இருந்து வருகிறது. இந்த இணைப்புகளை ஆழப்படுத்துவதற்கான நடவடிக்கைகளை எடுக்க இரு தரப்பினரும் ஒப்புக் கொண்டனர்.
1. பெங்களூருவில் மாலத்தீவின் துணைத் தூதரகம் மற்றும் அட்டு நகரில் இந்திய துணைத் தூதரகத்தை நிறுவுவதற்கு சாதகமாக பணியாற்றுவது, இவை வர்த்தகம் மற்றும் பொருளாதார ஒத்துழைப்பை விரிவுபடுத்துவதற்கும், மக்களுக்கு இடையிலான தொடர்புகளை அதிகரிப்பதற்கும் பங்களிக்கும் என்பதை அங்கீகரித்தல்;
2. எளிதான பயணத்தை எளிதாக்குதல், பொருளாதார ஈடுபாட்டை ஆதரித்தல் மற்றும் சுற்றுலாவை மேம்படுத்த வான்வழி மற்றும் கடல்வழி இணைப்புகளை மேம்படுத்துதல்;
3. மாலத்தீவில் தேவைகளுக்கு ஏற்ப உயர் கல்வி நிறுவனங்கள், திறன் மையங்கள் மற்றும் சிறப்பு மையங்களை உருவாக்குதல்.
4. மாலத்தீவு தேசிய பல்கலைக் கழகத்தில் ஐசிசிஆர் இருக்கை ஒன்றை உருவாக்க பணியாற்றுதல்.
10. பிராந்திய மற்றும் பலதரப்பு மன்றங்களில் ஒத்துழைப்பு
இந்தியா மற்றும் மாலத்தீவு இடையேயான நெருங்கிய ஒத்துழைப்பு, பிராந்திய மற்றும் சர்வதேச அரங்குகளில் இரு நாடுகளுக்கும் பயனளித்துள்ளதுடன், பொதுவான நலன் சார்ந்த பிரச்சினைகளில் ஒருவருக்கொருவர் குரல் எழுப்பியுள்ளனர். கொழும்பு பாதுகாப்பு மாநாட்டின் சாசனத்தில் அண்மையில் கையெழுத்திட்டதன் மூலம், CSC-ன் நிறுவன உறுப்பினர்கள் என்ற வகையில், இந்தியாவும் மாலத்தீவும், பாதுகாப்பான, மற்றும் அமைதியான இந்தியப் பெருங்கடல் பிராந்தியத்தை அடையும் நோக்கத்துடன், தங்கள் பொதுவான கடல் மற்றும் பாதுகாப்பு நலன்களை முன்னெடுப்பதில் நெருக்கமாக பணியாற்றுவதை மேலும் உறுதிப்படுத்தின. பன்னாட்டு அமைப்புகளில் தொடர்ந்து நெருக்கமாக பணியாற்றவும் இரு தரப்பினரும் ஒப்புக் கொண்டனர்.
4. இந்தியா, மாலத்தீவு ஆகிய இரு நாடுகளின் பொது நலனுக்காகவும், இந்தியப் பெருங்கடல் பிராந்தியத்திற்காகவும் இரு நாடுகளுக்கும் இடையே விரிவான பொருளாதார மற்றும் கடல்சார் பாதுகாப்பு கூட்டாண்மையை வழிநடத்தும் நோக்கத்துடன், சுட்டிக் காட்டப்பட்ட ஒத்துழைப்புத் துறைகளை உரிய நேரத்திலும், திறமையான முறையிலும் அமல்படுத்துமாறு இந்தியா மற்றும் மாலத்தீவு அதிகாரிகளுக்கு இருதலைவர்களும் அறிவுறுத்தினர். இந்த தொலைநோக்கு ஆவணத்தை அமல்படுத்துவதில் ஏற்பட்டுள்ள முன்னேற்றத்தை மேற்பார்வையிட, புதிய உயர்மட்ட மையக் குழுவை அமைக்க அவர்கள் முடிவு செய்தனர். இந்த குழுவின் தலைமை இரு தரப்பினருக்கும் இடையே பரஸ்பரம் முடிவு செய்யப்படும்.