Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi takes part in cleanliness drive with youngsters marking 10 years of Swachh Bharat Abhiyan
“First steps towards cleanliness taken with Swachh Bharat Abhiyan with separate toilets built for girls in schools”
“PM Sukanya Samruddhi account can be opened for girls as soon as they are born”
“Create awareness about ills of plastic in your community”
“Gandhiji chose cleanliness over freedom as he valued cleanliness more than everything”
“Every citizen should pledge to keep their surroundings clean as a matter of habit and not because it’s a program”
02 OCT 2024 4:40PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today took part in a cleanliness drive with young school children in Delhi and interacted with them marking 10 years of Swachh Bharat Abhiyan.
Upon the Prime Minister’s enquiry about the benefits of cleanliness, the student mentioned prevention from ailments and the vision to create awareness about a cleaner and healthier India. A student also mentioned the rise in the spread of diseases due to the absence of toilets. Shri Modi informed that most people were compelled to defecate in the open earlier which led to the widespread of a multitude of diseases, and was extremely disadvantageous for women. The Prime Minister informed that the first steps were taken with the Swachh Bharat Abhiyan where separate toilets were built for girls in schools which led to a sharp reduction in their dropout rates.
The Prime Minister further discussed today’s occasion of the birth anniversaries of Mahatma Gandhi ji and Lal Bahadur Shastri ji. Shri Modi expressed satisfaction with the growing number of youth engaging in Yoga and also highlighted the benefits of asana. A few children also demonstrated a few asanas to the Prime Minister drawing huge applause. He also stressed the need for good nutrition. Upon the Prime Minister’s enquiry about the PM-Sukanya Yojna, a student elaborated on the scheme and said that it enables opening up a bank account for girls to assist them financially when they grow up to become adults. The Prime Minister explained that a PM Sukanya Samruddhi account can be opened for girls as soon as they are born and suggested depositing Rs 1000 every year which can be used for education and marriage later in life. He informed that the same deposit would rise to Rs 50,000 in 18 years with an interest received of about Rs 32,000 to Rs 35,000. PM Modi said that girls receive interest up to 8.2 percent.
The Prime Minister also took a walkthrough of the exhibition featuring the works of children focussed on cleanliness. He shared his experience of a school in a barren region in Gujarat where each student was assigned a tree and asked to water it every day by urging them to carry water from their kitchens. The Prime Minister said that he had witnessed an unprecedented transformation in the form of greenery when he visited the same school after 5 years. The Prime Minister also threw light on the benefits of waste segregation to produce compost and encouraged the students to follow this practice at home. He also suggested creating awareness about the ills of plastic in their community and substituting it with a cloth bag.
Further interacting with the children, Shri Modi pointed to the spectacles of Gandhiji on a display board and impressed upon the children that Gandhiji keeps a watch on whether cleanliness is maintained or not. He said Gandhiji worked towards cleanliness throughout his life. Sharing an anecdote, Shri Modi told the children that when Gandhiji was given a choice between freedom and cleanliness, Gandhiji chose cleanliness over freedom as he valued cleanliness more than everything. Upon enquiring the students whether cleanliness should be a programme or a habit, the children answered cleanliness should be a habit in unison. He informed the children that cleanliness is not a responsibility of a single individual or a single family or a one-time event, but it is a continuous process until an individual is alive. He informed the students that the mantra of “I will not dirty my surroundings” should be adopted by every citizen of the country. The Prime Minister made the children take a pledge of cleanliness.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ સ્વચ્છ ભારત અભિયાનના 10 વર્ષ નિમિત્તે યુવાનો સાથે સ્વચ્છતા અભિયાનમાં ભાગ લીધો
"સ્કૂલોમાં છોકરીઓ માટે અલગ શૌચાલય બાંધવા સાથે સ્વચ્છ ભારત અભિયાન સાથે સ્વચ્છતા તરફનું પ્રથમ પગલું"
"પીએમ સુકન્યા સમૃદ્ધિ ખાતું છોકરીઓનો જન્મ થતાં જ ખોલી શકાય છે"
"તમારા સમુદાયમાં પ્લાસ્ટિકથી હાનિ વિશે જાગૃતિ લાવો"
"ગાંધીજીએ સ્વતંત્રતા કરતાં સ્વચ્છતા પસંદ કરી કારણ કે તેઓ સ્વચ્છતાને દરેક વસ્તુ કરતાં વધુ મહત્વ આપતા હતા"
"દરેક નાગરિકે આદત તરીકે તેમની આસપાસની જગ્યાને સ્વચ્છ રાખવાનો સંકલ્પ લેવો જોઈએ અને તે એક કાર્યક્રમ હોવાથી નહીં"
02 OCT 2024 4:40PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે દિલ્હીમાં શાળાનાં નાનાં બાળકો સાથે સ્વચ્છતા અભિયાનમાં ભાગ લીધો હતો અને સ્વચ્છ ભારત અભિયાનનાં 10 વર્ષ પૂર્ણ થવાનાં પ્રસંગે તેમની સાથે વાતચીત કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ સ્વચ્છતાના ફાયદાઓ વિશે તપાસ હાથ ધરી ત્યારે વિદ્યાર્થીએ બિમારીઓથી બચવા અને સ્વચ્છ અને તંદુરસ્ત ભારત વિશે જાગૃતિ લાવવાના વિઝનનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. એક વિદ્યાર્થીએ શૌચાલયની ગેરહાજરીને કારણે રોગોના ફેલાવામાં થયેલા વધારાનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. શ્રી મોદીએ જાણકારી આપી હતી કે, અગાઉ મોટા ભાગનાં લોકોને ખુલ્લામાં શૌચક્રિયા કરવાની ફરજ પડી હતી, જેના કારણે વિવિધ પ્રકારના રોગો થયા હતા અને મહિલાઓ માટે આ અતિ નુકસાનકારક હતું. પ્રધાનમંત્રીએ માહિતી આપી હતી કે, પ્રથમ પગલાં સ્વચ્છ ભારત અભિયાન સાથે લેવામાં આવ્યાં હતાં, જેમાં શાળાઓમાં છોકરીઓ માટે અલગ શૌચાલયોનું નિર્માણ કરવામાં આવ્યું હતું, જેનાં પરિણામે શાળા છોડવાનાં દરમાં ધરખમ ઘટાડો થયો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ મહાત્મા ગાંધીજી અને લાલ બહાદુર શાસ્ત્રીજીની જન્મજયંતીના આજના અવસર પર પણ ચર્ચા કરી હતી. શ્રી મોદીએ યોગ સાથે સંકળાયેલા યુવાનોની વધતી સંખ્યા પર સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો અને આસનના ફાયદાઓ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. કેટલાક બાળકોએ પ્રધાનમંત્રીને કેટલાક આસનો પણ દર્શાવ્યા હતા અને ભારે તાળીઓના ગડગડાટથી વધાવી લીધા હતા. તેમણે સારા પોષણની જરૂરિયાત પર પણ ભાર મૂક્યો. પ્રધાનમંત્રીની પીએમ-સુકન્યા યોજના વિશેની તપાસ પર, એક વિદ્યાર્થીએ આ યોજના વિશે વિસ્તૃત વર્ણન કર્યું અને કહ્યું કે તે છોકરીઓ માટે એક બેંક ખાતું ખોલવાને સક્ષમ બનાવે છે જેથી તેઓ પુખ્ત વયના થવા માટે મોટા થાય ત્યારે તેમને આર્થિક સહાય કરી શકે. પ્રધાનમંત્રીએ સમજાવ્યું હતું કે, છોકરીઓનો જન્મ થાય કે તરત જ તેમના માટે પીએમ સુકન્યા સમૃદ્ધિ ખાતું ખોલી શકાય છે અને દર વર્ષે રૂ. 1000 જમા કરાવવાનું સૂચન કર્યું હતું, જેનો ઉપયોગ જીવનમાં પાછળથી શિક્ષણ અને લગ્ન માટે થઈ શકે છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે આ જ ડિપોઝિટ 18 વર્ષમાં વધીને 50,000 રૂપિયા થઈ જશે, જેમાં આશરે 32,000 થી 35,000 રૂપિયાનું વ્યાજ મળશે. પીએમ મોદીએ કહ્યું કે છોકરીઓને 8.2 ટકા સુધી વ્યાજ મળે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ સ્વચ્છતા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરતાં બાળકોનાં કાર્યોને દર્શાવતાં પ્રદર્શનનો પણ શુભારંભ કર્યો હતો. તેમણે ગુજરાતના એક ઉજ્જડ વિસ્તારની એક શાળાનો પોતાનો અનુભવ શેર કર્યો હતો, જ્યાં દરેક વિદ્યાર્થીને એક વૃક્ષ સોંપવામાં આવ્યું હતું અને તેમને તેમના રસોડામાંથી પાણી લઈ જવા વિનંતી કરીને દરરોજ તેને પાણી આપવા જણાવ્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે તેમણે 5 વર્ષ પછી આ જ શાળાની મુલાકાત લીધી હતી, ત્યારે તેમણે હરિયાળી સ્વરૂપે અભૂતપૂર્વ પરિવર્તન જોયું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ ખાતર બનાવવા માટે કચરો અલગ કરવાના ફાયદાઓ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને વિદ્યાર્થીઓને ઘરે રહીને આ પ્રથાને અનુસરવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા. તેમણે તેમના સમુદાયમાં પ્લાસ્ટિકની બિમારીઓ વિશે જાગૃતિ લાવવા અને તેને કાપડની થેલીથી બદલવાનું સૂચન પણ કર્યું.
બાળકો સાથે વધુ વાતચીત કરતા શ્રી મોદીએ ડિસ્પ્લે બોર્ડ પર ગાંધીજીના ચશ્મા તરફ ધ્યાન દોર્યું હતું અને બાળકોને પ્રભાવિત કર્યા હતા કે સ્વચ્છતા જાળવવામાં આવે છે કે નહીં તેના પર ગાંધીજી નજર રાખે છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ગાંધીજીએ તેમનાં સમગ્ર જીવન દરમિયાન સ્વચ્છતા માટે કામ કર્યું હતું. એક કિસ્સો શેર કરતા શ્રી મોદીએ બાળકોને જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે ગાંધીજીને સ્વતંત્રતા અને સ્વચ્છતા વચ્ચે પસંદગી આપવામાં આવી હતી, ત્યારે ગાંધીજીએ સ્વતંત્રતા કરતાં સ્વચ્છતાને પસંદ કરી હતી, કારણ કે તેઓ દરેક વસ્તુ કરતાં સ્વચ્છતાને વધારે મહત્ત્વ આપતા હતા. વિદ્યાર્થીઓને પૂછ્યું કે સ્વચ્છતા એ એક કાર્યક્રમ હોવો જોઈએ કે આદત, ત્યારે બાળકોએ જવાબ આપ્યો કે સ્વચ્છતા એ એક સાથે એક ટેવ હોવી જોઈએ. તેમણે બાળકોને માહિતી આપી હતી કે, સ્વચ્છતા એ કોઈ એક વ્યક્તિની કે એક પરિવારની કે એક વખતની ઘટનાની જવાબદારી નથી, પરંતુ જ્યાં સુધી કોઈ વ્યક્તિ જીવિત ન થાય ત્યાં સુધી તે સતત ચાલતી પ્રક્રિયા છે. તેમણે વિદ્યાર્થીઓને માહિતી આપી હતી કે "હું મારી આસપાસના વિસ્તારને ગંદુ નહીં કરું" નો મંત્ર દેશના દરેક નાગરિકે અપનાવવો જોઈએ. પ્રધાનમંત્રીએ બાળકોને સ્વચ્છતાનો સંકલ્પ લેવડાવ્યા હતા.