पंतप्रधान कार्यालय
स्वच्छ भारत अभियानाला 10 वर्षे पूर्ण झाल्यानिमित्त पंतप्रधान नरेंद्र मोदी युवकांसोबत स्वच्छता मोहिमेत झाले सहभागी
"स्वच्छ भारत अभियान अंतर्गत शाळांमध्ये मुलींसाठी स्वतंत्र शौचालये बांधून स्वच्छतेच्या दिशेने पहिले पाऊल टाकले गेले"
“मुलींचा जन्म होताच पंतप्रधान सुकन्या समृद्धी खाते उघडता येईल”
"आपल्या समुदायात प्लास्टिकच्या दुष्परिणामांबद्दल जागरूकता निर्माण करा"
"गांधीजींनी स्वातंत्र्याऐवजी स्वच्छतेची निवड केली कारण ते स्वच्छतेला कुठल्याही गोष्टीपेक्षा अधिक महत्त्व देत होते"
"प्रत्येक नागरिकाने आपला परिसर स्वच्छ ठेवण्याची शपथ घेतली पाहिजे, स्वच्छता हा कार्यक्रम नव्हे तर सवय बनायला हवी "
02 OCT 2024 4:40PM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी आज दिल्लीत लहान शाळकरी मुलांसोबत स्वच्छता मोहिमेत सहभागी झाले आणि स्वच्छ भारत अभियानाला 10 वर्षे पूर्ण झाल्यानिमित्त त्यांच्याशी संवाद साधला.
स्वच्छतेच्या फायद्यांविषयी पंतप्रधानांनी विचारल्यावर, विद्यार्थ्याने आजारांपासून बचाव आणि स्वच्छ व निरोगी भारताप्रति जागरूकता निर्माण करण्याच्या दृष्टीकोनाचा उल्लेख केला. शौचालय नसल्यामुळे आजारांचा प्रादुर्भाव वाढल्याचा उल्लेखही एका विद्यार्थ्याने केला. मोदी म्हणाले की, बहुतांश लोकांना पूर्वी नाईलाजाने उघड्यावर शौचास जावे लागत होते, ज्यामुळे अनेक आजार पसरले जात होते आणि महिलांसाठी ते अत्यंत गैरसोयीचे होते. पंतप्रधानांनी सांगितले की स्वच्छ भारत अभियाना अंतर्गत सर्वप्रथम पावले उचलण्यात आली ज्यामध्ये शाळांमध्ये मुलींसाठी स्वतंत्र शौचालये बांधण्यात आली आणि परिणामी त्यांच्या गळतीचे प्रमाण झपाट्याने कमी झाले.
पंतप्रधानांनी आज महात्मा गांधी आणि लाल बहादूर शास्त्री यांच्या जयंतीनिमित्त देखील चर्चा केली. मोदी यांनी योगाभ्यास करणाऱ्या तरुणांच्या वाढत्या संख्येबद्दल समाधान व्यक्त केले आणि आसनाचे लाभ देखील अधोरेखित केले. काही मुलांनी पंतप्रधानांना काही आसनांचे प्रात्यक्षिकही करून दाखवले , ज्याचे सर्वानी टाळ्या वाजवून कौतुक केले. त्यांनी चांगल्या पोषणाच्या आवश्यकतेवर देखील भर दिला. पंतप्रधानांनी पीएम-सुकन्या योजनेबद्दल चौकशी केल्यावर, एका विद्यार्थ्याने या योजनेची सविस्तर माहिती दिली आणि सांगितले की यामुळे मुलींना बँक खाते उघडण्यात मदत मिळते जेणेकरून मुली सज्ञान झाल्यावर त्यांना आर्थिक मदत मिळू शकेल.
पंतप्रधानांनी स्पष्ट केले की मुलींचा जन्म होताच पीएम सुकन्या समृद्धी खाते उघडता येऊ शकते आणि प्रत्येक वर्षी 1000 रुपये जमा करण्याचे सुचवले जे पुढील आयुष्यात शिक्षण आणि लग्नासाठी वापरता येऊ शकतात. हीच ठेव 18 वर्षात 50,000 रुपयांपर्यंत वाढेल आणि सुमारे 32,000 ते 35,000 रुपये व्याज मिळेल अशी माहिती त्यांनी दिली. मुलींना 8.2 टक्के व्याज मिळते असे पंतप्रधान मोदी म्हणाले.
पंतप्रधानांनी मुलांनी तयार केलेल्या एका स्वच्छता विषयक प्रदर्शनाला भेट दिली. गुजरातमधील एका शाळेतील प्रत्येक मुलाला एका रोपट्याची जबाबदारी दिली होती त्याबद्दलचा एक अनुभव त्यांनी सांगितला. प्रत्येक मुलाने आपापल्या घरून थोडे पाणी नेऊन आपल्या झाडाला द्यायचे होते . 5 वर्षांनी पंतप्रधानांनी त्या गावाला भेट दिली तेव्हा त्या गावाचा कायापालट झालेला त्यांनी पाहिला. कंपोस्ट तयार करण्यासाठी घरगुती कचऱ्याच्या वर्गीकरणाचे महत्व पंतप्रधानांनी विद्यार्थ्यांना सांगितले व आपापल्या घरी देखील असा प्रकल्प राबवण्यासाठी प्रोत्साहित केले. प्लास्टिक च्या अतिवापराचे दुष्परिणाम सांगून प्लास्टिक पिशव्यांच्या ऐवजी कापडी पिशव्या वापरण्याचा सल्ला त्यांनी दिला.
मुलांशी आणखी गप्पा मारताना त्यांनी भिंतीवर लावलेल्या गांधीजींच्या चष्म्याकडे बोट दाखवून सांगितले, कि आपण स्वच्छता ठेवतो कि नाही यावर गांधीजी लक्ष ठेवून असतात. गांधीजींनी आयुष्यभर स्वच्छतेसाठी काम केले असे त्यांनी सांगितले. स्वातंत्र्य आणि स्वच्छता यामधील एक गोष्ट निवडण्यास जेव्हा गांधीजींना सांगितले, तेव्हा त्यांनी स्वच्छतेची निवड केली . कारण त्यांना स्वच्छता सर्वात प्रिय होती, असा एक किस्सा पंतप्रधानांनी मुलांना सांगितला. स्वच्छता ही केवळ एक मोहीम आहे की दैनंदिन कार्यक्रम आहे असे त्यांनी मुलांना विचारले, तेव्हा तो दैनंदिन कामाचाच एक भाग असल्याचे सर्व मुलांनी एका स्वरात सांगितले. स्वच्छता ही केवळ एका व्यक्तीची अथवा कुटुंबाची जबाबदारी नाही, तो केवळ एका दिवसाचा कार्यक्रम नाही, तर तो सर्वांच्या जीवनाचा अविभाज्य घटक आहे असे पंतप्रधान म्हणाले. ‘मी माझा परिसर स्वच्छ ठेवेन’ pअसा मंत्र प्रत्येक नागरिकाने अंगिकारला पाहिजे असे ते म्हणाले. पंतप्रधानांनी मुलांकडून स्वच्छतेची प्रतिज्ञाही वदवून घेतली.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi takes part in cleanliness drive with youngsters marking 10 years of Swachh Bharat Abhiyan
“First steps towards cleanliness taken with Swachh Bharat Abhiyan with separate toilets built for girls in schools”
“PM Sukanya Samruddhi account can be opened for girls as soon as they are born”
“Create awareness about ills of plastic in your community”
“Gandhiji chose cleanliness over freedom as he valued cleanliness more than everything”
“Every citizen should pledge to keep their surroundings clean as a matter of habit and not because it’s a program”
02 OCT 2024 4:40PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi today took part in a cleanliness drive with young school children in Delhi and interacted with them marking 10 years of Swachh Bharat Abhiyan.
Upon the Prime Minister’s enquiry about the benefits of cleanliness, the student mentioned prevention from ailments and the vision to create awareness about a cleaner and healthier India. A student also mentioned the rise in the spread of diseases due to the absence of toilets. Shri Modi informed that most people were compelled to defecate in the open earlier which led to the widespread of a multitude of diseases, and was extremely disadvantageous for women. The Prime Minister informed that the first steps were taken with the Swachh Bharat Abhiyan where separate toilets were built for girls in schools which led to a sharp reduction in their dropout rates.
The Prime Minister further discussed today’s occasion of the birth anniversaries of Mahatma Gandhi ji and Lal Bahadur Shastri ji. Shri Modi expressed satisfaction with the growing number of youth engaging in Yoga and also highlighted the benefits of asana. A few children also demonstrated a few asanas to the Prime Minister drawing huge applause. He also stressed the need for good nutrition. Upon the Prime Minister’s enquiry about the PM-Sukanya Yojna, a student elaborated on the scheme and said that it enables opening up a bank account for girls to assist them financially when they grow up to become adults. The Prime Minister explained that a PM Sukanya Samruddhi account can be opened for girls as soon as they are born and suggested depositing Rs 1000 every year which can be used for education and marriage later in life. He informed that the same deposit would rise to Rs 50,000 in 18 years with an interest received of about Rs 32,000 to Rs 35,000. PM Modi said that girls receive interest up to 8.2 percent.
The Prime Minister also took a walkthrough of the exhibition featuring the works of children focussed on cleanliness. He shared his experience of a school in a barren region in Gujarat where each student was assigned a tree and asked to water it every day by urging them to carry water from their kitchens. The Prime Minister said that he had witnessed an unprecedented transformation in the form of greenery when he visited the same school after 5 years. The Prime Minister also threw light on the benefits of waste segregation to produce compost and encouraged the students to follow this practice at home. He also suggested creating awareness about the ills of plastic in their community and substituting it with a cloth bag.
Further interacting with the children, Shri Modi pointed to the spectacles of Gandhiji on a display board and impressed upon the children that Gandhiji keeps a watch on whether cleanliness is maintained or not. He said Gandhiji worked towards cleanliness throughout his life. Sharing an anecdote, Shri Modi told the children that when Gandhiji was given a choice between freedom and cleanliness, Gandhiji chose cleanliness over freedom as he valued cleanliness more than everything. Upon enquiring the students whether cleanliness should be a programme or a habit, the children answered cleanliness should be a habit in unison. He informed the children that cleanliness is not a responsibility of a single individual or a single family or a one-time event, but it is a continuous process until an individual is alive. He informed the students that the mantra of “I will not dirty my surroundings” should be adopted by every citizen of the country. The Prime Minister made the children take a pledge of cleanliness.