Cabinet
New Re-usable Low-cost launch vehicle for Bharat
ISRO to develop launch vehicle with high payload, cost effective, reusable, and commercially viable
Cabinet clears development of Next Generation of satellite Launch Vehicle
18 SEP 2024 3:11PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the development of Next Generation Launch Vehicle (NGLV), that will be a significant step towards the Government’s vision of establishing & operating the Bharatiya Antariksh Station and towards developing capability for Indian Crewed Landing on the Moon by 2040. NGLV will have 3 times the present payload capability with 1.5 times the cost compared to LVM3, and will also have reusability resulting in low-cost access to space and modular green propulsion systems.
The goals of the Indian space programme during the Amrit Kaal require a new generation of human rated launch vehicles with high payload capability & reusability. Hence, the development of the Next Generation Launch Vehicle (NGLV) is taken up which is designed to have a maximum payload capability of 30 tonnes to Low Earth Orbit, which also has a reusable first stage. Currently, India has achieved self-reliance in space transportation systems to launch satellites up to 10 tonne to Low Earth Orbit (LEO) and 4 tonne to Geo-Synchronous Transfer Orbit (GTO) through the currently operational PSLV, GSLV, LVM3 & SSLV launch vehicles.
The NGLV development project will be implemented with maximal participation from the Indian industry, who is also expected to invest in the manufacturing capacity at the outset itself, thereby allowing a seamless transition to the operational phase subsequent to the development. NGLV will be demonstrated with three development flights (D1, D2 & D3) with a target of 96 months (8 years) for the completion of the development phase.
The total fund approved is Rs. 8240.00 Crore and includes the development costs, three developmental flights, essential facility establishment, Programme Management and Launch Campaign.
Leap towards Bharatiya Antariksh Station
The development of NGLV will enable national & commercial missions including launch of human spaceflight missions to Bharatiya Antariksh Station, Lunar/inter-planetary exploration missions along with communication & earth observation satellite constellations to Low Earth Orbit that will benefit the entire space ecosystem in the country. This project will boost the Indian space ecosystem in terms of capability and capacity.

ಸಂಪುಟ
ಭಾರತ್‌ ಗಾಗಿ ಹೊಸ ಮರು-ಬಳಕೆಯ ಕಡಿಮೆ-ವೆಚ್ಚದ ಉಡಾವಣಾ ವಾಹನ
ಉನ್ನತ ಮಟ್ಟದ ಪೇಲೋಡ್, ಕಡಿಮೆ ವೆಚ್ಚದ, ಪುನರ್ ಬಳಕೆ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಾರ್ಯಸಾಧ್ಯತೆಯ ಉಡಾವಣಾ ವಾಹನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಿರುವ ಇಸ್ರೋ
ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಉಪಗ್ರಹ ಉಡಾವಣಾ ವಾಹನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಂಪುಟ ಅನುಮೋದನೆ
18 SEP 2024 3:11PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟ ಸಭೆಯು ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಉಡಾವಣಾ ವಾಹನದ (ಎನ್.ಜಿ.ಎಲ್.ವಿ) ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ. ಇದು ಭಾರತೀಯ ಅಂತರಿಕ್ಷ ನಿಲ್ದಾಣವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಮತ್ತು ನಿರ್ವಹಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ದೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ಭಾರತೀಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿಗೆ 2040 ರ ಹೊತ್ತಿಗೆ ಚಂದ್ರನ ಮೇಲೆ ಇಳಿಯುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಮಹತ್ವದ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ. ಎನ್.ಜಿ.ಎಲ್.ವಿಗೆ ಎಲ್.ವಿ.ಎಂ3 ಹೋಲಿಸಿದರೆ 1.5 ಪಟ್ಟು ವೆಚ್ಚದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತ ಪೇಲೋಡ್ 3 ಪಟ್ಟು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಮತ್ತು ಮಾಡ್ಯುಲರ್ ಹಸಿರು ಪ್ರೊಪಲ್ಷನ್ ಸಿಸ್ಟಮ್‌ಗಳಿಗೆ ಕಡಿಮೆ-ವೆಚ್ಚದ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಉಂಟುಮಾಡುವ ಮರುಬಳಕೆಯನ್ನು ಸಹ ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ.
ಅಮೃತ ಕಾಲದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತೀಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಗುರಿಗಳಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಪೇಲೋಡ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ಮರುಬಳಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಹೊಸ ಪೀಳಿಗೆಯ ಮಾನವ ಶ್ರೇಯಾಂಕವನ್ನು ನಿಗದಿ ಮಾಡಲಾದ ಉಡಾವಣಾ ವಾಹನಗಳ ಅಗತ್ಯವಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಮುಂದಿನ ಪೀಳಿಗೆಯ ಉಡಾವಣಾ ವಾಹನದ (ಎನ್.ಜಿ.ಎಲ್.ವಿ) ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ, ಇದು 30 ಟನ್‌ಗಳ ಗರಿಷ್ಠ ಪೇಲೋಡ್ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಭೂಮಿಯ ಕಕ್ಷೆಗೆ ಹೊಂದಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಮರುಬಳಕೆ ಮಾಡಬಹುದಾದ ಮೊದಲ ಹಂತವನ್ನೂ ಹೊಂದಿದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿರುವ ಪಿ.ಎಸ್.ಎಲ್.ವಿ, ಜಿ.ಎಸ್.ಎಲ್.ವಿ ಎಲ್.ವಿ.ಎಂ3 ಮತ್ತು ಎಸ್.ಎಸ್.ಎಲ್.ವಿ ಉಡಾವಣೆ ಮೂಲಕ ಲೋ ಅರ್ಥ್ ಆರ್ಬಿಟ್ (ಎಲ್.ಇ.ಒ) ಮತ್ತು 4 ಟನ್ ಜಿಯೋ-ಸಿಂಕ್ರೊನಸ್ ಟ್ರಾನ್ಸ್‌ಫರ್ ಆರ್ಬಿಟ್ (ಜಿಟಿಒ) ಗೆ 10 ಟನ್‌ಗಳಷ್ಟು ಉಪಗ್ರಹಗಳನ್ನು ಉಡಾವಣೆ ಮಾಡಲು ಭಾರತವು ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಸಾರಿಗೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಲ್ಲಿ ಸ್ವಾವಲಂಬನೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದೆ.
ಎನ್.ಜಿ.ಎಲ್.ವಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಭಾರತೀಯ ಉದ್ಯಮದಿಂದ ಗರಿಷ್ಠ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗುವುದು. ಪ್ರಾರಂಭದಲ್ಲಿಯೇ ಉತ್ಪಾದನಾ ಸಾಮರ್ಥ್ಯದಲ್ಲಿ ಹೂಡಿಕೆ ಮಾಡುವ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಿದೆ, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ನಂತರದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ಹಂತಕ್ಕೆ ತಡೆರಹಿತ ಪರಿವರ್ತನೆಗೆ ಅವಕಾಶ ದೊರೆಯಲಿದೆ. ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹಂತವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಲು 96 ತಿಂಗಳ (8 ವರ್ಷಗಳು) ಗುರಿಯೊಂದಿಗೆ ಎನ್.ಜಿ.ಎಲ್.ವಿ ಅನ್ನು ಮೂರು ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ವಿಮಾನಗಳೊಂದಿಗೆ (ಡಿ1, ಡಿ2 & ಡಿ3) ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ವೆಚ್ಚ, ಮೂರು ಉಡಾವಣಾ ವಾಹನಗಳ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಸ್ಥಾಪನೆಗೆ ಸೂಕ್ತ ಸೌಲಭ್ಯ, ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆ ಮತ್ತು ಉಡಾವಣಾ ಅಭಿಯಾನ ಒಳಗೊಂಡಂತೆ ಒಟ್ಟು 8240 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿ ಮೊತ್ತದ ಪ್ರಸ್ತಾವನೆಗೆ ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
ಭಾರತೀಯ ಅಂತರಿಕ್ಷ ನಿಲ್ದಾಣದ ಕಡೆಗೆ ಜಿಗಿತ
ಎನ್.ಜಿ.ಎಲ್.ವಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯು ಭಾರತೀಯ ಅಂತರಿಕ್ಷ ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕೆ ಮಾನವ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಯಾನದ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವುದು ಸೇರಿದಂತೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮತ್ತು ವಾಣಿಜ್ಯ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳನ್ನು ಇದು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ, ಚಂದ್ರ/ಅಂತರ್-ಗ್ರಹ ಪರಿಶೋಧನಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಸಂವಹನ ಮತ್ತು ಭೂ ವೀಕ್ಷಣಾ ಉಪಗ್ರಹದ ನಕ್ಷತ್ರಪುಂಜಗಳು ಕಡಿಮೆ ಭೂಮಿಯ ಕಕ್ಷೆಗೆ ಇದು ದೇಶದ ಸಂಪೂರ್ಣ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯು ಭಾರತೀಯ ಬಾಹ್ಯಾಕಾಶ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಸಶಕ್ಷಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತದೆ.