મંત્રીમંડળ
ભારત માટે નવું ફરીથી વાપરી શકાય તેવું લો-કોસ્ટ લોન્ચ વ્હીકલ
ઇસરો ઊંચા પેલોડ, સસ્તા, પુનઃઉપયોગી અને વ્યાવસાયિક રીતે વ્યવહારિકતા સાથે લોન્ચ વ્હિકલ વિકસાવશે
મંત્રીમંડળે આગામી પેઢીના ઉપગ્રહ પ્રક્ષેપણ યાનના વિકાસને મંજૂરી આપી
18 SEP 2024 3:11PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની અધ્યક્ષતામાં કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળે નેક્સ્ટ જનરેશન લોંચ વ્હિકલ (એનજીએલવી)ને વિકસાવવાની મંજૂરી આપી દીધી છે, જે ભારતીય અંતરિક્ષ સ્ટેશનની સ્થાપના અને સંચાલનની સરકારની કલ્પનાની દિશામાં એક મહત્ત્વપૂર્ણ પગલું છે તથા વર્ષ 2040 સુધીમાં ચંદ્ર પર ભારતીય ક્રૂડ લેન્ડિંગ માટે ક્ષમતા વિકસાવવાની દિશામાં મહત્ત્વપૂર્ણ પગલું છે. એનજીએલવી એલવીએમ3ની સરખામણીએ 1.5 ગણી કિંમત સાથે વર્તમાન પેલોડ ક્ષમતા કરતાં 3 ગણી વધારે ક્ષમતા ધરાવે છે અને તેમાં પુનઃઉપયોગીપણું પણ હશે, જેના પરિણામે જગ્યા અને મોડ્યુલર ગ્રીન પ્રોપલ્શન સિસ્ટમની ઓછી કિંમતે સુલભતા થશે.
અમૃત કા દરમિયાન ભારતીય અવકાશ કાર્યક્રમના લક્ષ્યાંકો માટે ઊંચી પેલોડ ક્ષમતા અને પુનઃઉપયોગી ક્ષમતા ધરાવતા માનવ નિર્ધારિત પ્રક્ષેપણ વાહનોની નવી પેઢીની જરૂર છે. આથી નેક્સ્ટ જનરેશન લોન્ચ વ્હીકલ (એનજીએલવી)નો વિકાસ હાથ ધરવામાં આવ્યો છે, જે લો અર્થ ઓર્બિટમાં મહત્તમ 30 ટનની પેલોડ ક્ષમતા ધરાવતી ડિઝાઇન કરવામાં આવી છે, જે પુનઃઉપયોગમાં લઇ શકાય તેવો પ્રથમ તબક્કો પણ ધરાવે છે. અત્યારે ભારતે અત્યારે કાર્યરત પીએસએલવી, જીએસએલવી, એલવીએમ3 અને એસએસએલવી પ્રક્ષેપણ યાન મારફતે 10 ટનથી લઈને લો અર્થ ઓર્બિટ (LEO) અને 4 ટન જીઓ-સિન્ક્રોનસ ટ્રાન્સફર ઓર્બિટ (જીટીઓ)થી ઉપગ્રહ પ્રક્ષેપણ કરવા માટે અંતરિક્ષ પરિવહન વ્યવસ્થામાં આત્મનિર્ભરતા હાંસલ કરી છે.
એનજીએલવી વિકાસ પરિયોજના ભારતીય ઉદ્યોગની મહત્તમ ભાગીદારી સાથે લાગુ કરવામાં આવશે, જેઓ શરૂઆતમાં જ ઉત્પાદન ક્ષમતામાં રોકાણ કરશે તેવી અપેક્ષા છે, જેથી વિકાસ પછી કાર્યરત તબક્કામાં એકીકૃત સંક્રમણ શક્ય બનશે. એનજીએલવીનું નિદર્શન ત્રણ ડેવલપમેન્ટ ફ્લાઇટ (ડી1, ડી2 અને ડી3) સાથે કરવામાં આવશે, જેનો લક્ષ્યાંક વિકાસનો તબક્કો પૂર્ણ કરવા માટે 96 મહિના (8 વર્ષ) કરવાનો છે.
કુલ રૂ. 8240.00 કરોડનું ભંડોળ મંજૂર કરવામાં આવ્યું છે અને તેમાં વિકાસનો ખર્ચ, ત્રણ વિકાસલક્ષી ઉડાનો, આવશ્યક સુવિધાની સ્થાપના, કાર્યક્રમ સંચાલન અને પ્રક્ષેપણ અભિયાન સામેલ છે.
ભારતીય અંતરિક્ષ સ્ટેશન તરફ કૂદકો
એનજીએલવીનો વિકાસ રાષ્ટ્રીય અને વાણિજ્યિક અભિયાનોને સક્ષમ બનાવશે, જેમાં ભારતીય અંતરિક્ષ સ્ટેશન પર માનવ અંતરિક્ષયાન અભિયાનો શરૂ કરવા, ચંદ્ર/આંતર-ગ્રહીય સંશોધન અભિયાનો તેમજ લો અર્થ ઓર્બિટને સંચાર અને પૃથ્વી નિરીક્ષણ ઉપગ્રહ નક્ષત્રો સામેલ છે, જેનાથી દેશમાં સંપૂર્ણ અંતરિક્ષ પ્રણાલીને લાભ થશે. આ પ્રોજેક્ટ ક્ષમતા અને ક્ષમતાની દ્રષ્ટિએ ભારતીય અવકાશ ઇકોસિસ્ટમને વેગ આપશે.

Cabinet
New Re-usable Low-cost launch vehicle for Bharat
ISRO to develop launch vehicle with high payload, cost effective, reusable, and commercially viable
Cabinet clears development of Next Generation of satellite Launch Vehicle
18 SEP 2024 3:11PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the development of Next Generation Launch Vehicle (NGLV), that will be a significant step towards the Government’s vision of establishing & operating the Bharatiya Antariksh Station and towards developing capability for Indian Crewed Landing on the Moon by 2040. NGLV will have 3 times the present payload capability with 1.5 times the cost compared to LVM3, and will also have reusability resulting in low-cost access to space and modular green propulsion systems.
The goals of the Indian space programme during the Amrit Kaal require a new generation of human rated launch vehicles with high payload capability & reusability. Hence, the development of the Next Generation Launch Vehicle (NGLV) is taken up which is designed to have a maximum payload capability of 30 tonnes to Low Earth Orbit, which also has a reusable first stage. Currently, India has achieved self-reliance in space transportation systems to launch satellites up to 10 tonne to Low Earth Orbit (LEO) and 4 tonne to Geo-Synchronous Transfer Orbit (GTO) through the currently operational PSLV, GSLV, LVM3 & SSLV launch vehicles.
The NGLV development project will be implemented with maximal participation from the Indian industry, who is also expected to invest in the manufacturing capacity at the outset itself, thereby allowing a seamless transition to the operational phase subsequent to the development. NGLV will be demonstrated with three development flights (D1, D2 & D3) with a target of 96 months (8 years) for the completion of the development phase.
The total fund approved is Rs. 8240.00 Crore and includes the development costs, three developmental flights, essential facility establishment, Programme Management and Launch Campaign.
Leap towards Bharatiya Antariksh Station
The development of NGLV will enable national & commercial missions including launch of human spaceflight missions to Bharatiya Antariksh Station, Lunar/inter-planetary exploration missions along with communication & earth observation satellite constellations to Low Earth Orbit that will benefit the entire space ecosystem in the country. This project will boost the Indian space ecosystem in terms of capability and capacity.