ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਭਾਰਤ ਲਈ ਨਵਾਂ ਮੁੜ-ਵਰਤਣਯੋਗ ਘੱਟ ਕੀਮਤ ਵਾਲਾ ਲਾਂਚ ਵਾਹਨ
ਇਸਰੋ ਉੱਚ ਪੇਲੋਡ, ਲਾਗਤ ਪ੍ਰਭਾਵਸ਼ਾਲੀ, ਮੁੜ ਵਰਤਣਯੋਗ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਤੌਰ 'ਤੇ ਵਿਵਹਾਰਕਤਾ ਵਾਲਾ ਲਾਂਚ ਵਾਹਨ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰੇਗਾ
ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਲਾਂਚ ਵਹੀਕਲ ਦੀ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
18 SEP 2024 3:11PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਹੇਠ ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ ਨੇ ਨੈਕਸਟ ਜੈਨਰੇਸ਼ਨ ਲਾਂਚ ਵਹੀਕਲ (ਐੱਨਜੀਐੱਲਵੀ) ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ, ਜੋ ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਾੜ ਸਟੇਸ਼ਨ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਅਤੇ ਸੰਚਾਲਨ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਬਣਾਵੇਗਾ ਅਤੇ 2040 ਤੱਕ ਚੰਦਰਮਾ 'ਤੇ ਭਾਰਤੀ ਚਾਲਕ ਦਲ ਦੇ ਉਤਰਨ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਵੱਲ ਇੱਕ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਕਦਮ ਹੋਵੇਗਾ। ਐੱਨਜੀਐੱਲਵੀ ਕੋਲ ਐੱਲਵੀਐੱਮ3 ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ 1.5 ਗੁਣਾ ਲਾਗਤ ਦੇ ਨਾਲ ਮੌਜੂਦਾ ਪੇਲੋਡ ਸਮਰੱਥਾ 3 ਗੁਣਾ ਹੋਵੇਗੀ ਅਤੇ ਮੁੜ-ਵਰਤਣਯੋਗਤਾ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਜਿਸ ਦੇ ਨਤੀਜੇ ਵਜੋਂ ਪੁਲਾੜ ਅਤੇ ਮਾਡਿਊਲਰ ਗ੍ਰੀਨ ਪ੍ਰੋਪਲਸ਼ਨ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਦੀ ਲਾਗਤ ਘੱਟ ਹੋਵੇਗੀ।
ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਕਾਲ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਾੜ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦੇ ਟੀਚਿਆਂ ਲਈ ਉੱਚ ਪੇਲੋਡ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਮੁੜ ਵਰਤਣਯੋਗਤਾ ਵਾਲੇ ਮਨੁੱਖੀ ਦਰਜਾਬੰਦੀ ਵਾਲੇ ਲਾਂਚ ਵਾਹਨਾਂ ਦੀ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਨੈਕਸਟ ਜੈਨਰੇਸ਼ਨ ਲਾਂਚ ਵਹੀਕਲ (ਐੱਨਜੀਐੱਲਵੀ) ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਨੂੰ ਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ ਜਿਸ ਨੂੰ ਲੋਅ ਅਰਥ ਔਰਬਿਟ ਤੱਕ 30 ਟਨ ਦੀ ਅਧਿਕਤਮ ਪੇਲੋਡ ਸਮਰੱਥਾ ਲਈ ਤਿਆਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਪਹਿਲਾ ਪੜਾਅ ਵੀ ਮੁੜ ਵਰਤਣਯੋਗ ਹੈ। ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ, ਭਾਰਤ ਨੇ ਵਰਤਮਾਨ ਵਿੱਚ ਕਾਰਜਸ਼ੀਲ ਪੀਐੱਸਐੱਲਵੀ, ਜੀਐੱਸਐੱਲਵੀ, ਐੱਲਵੀਐੱਮ3 ਅਤੇ ਐੱਸਐੱਸਐੱਲਵੀ ਲਾਂਚ ਦੁਆਰਾ 10 ਟਨ ਤੋਂ ਲੋਅ ਅਰਥ ਔਰਬਿਟ (ਐੱਲਈਓ) ਅਤੇ 4 ਟਨ ਤੱਕ ਜੀਓ-ਸਿੰਕਰੋਨਸ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਔਰਬਿਟ (ਜੀਟੀਓ) ਤੱਕ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਲਾਂਚ ਕਰਨ ਲਈ ਪੁਲਾੜ ਆਵਾਜਾਈ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਵਿੱਚ ਆਤਮਨਿਰਭਰਤਾ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀ ਹੈ।
ਐੱਨਜੀਐੱਲਵੀ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਨੂੰ ਭਾਰਤੀ ਉਦਯੋਗ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ, ਜਿਸ ਤੋਂ ਸ਼ੁਰੂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਨਿਰਮਾਣ ਸਮਰੱਥਾ ਵਿੱਚ ਨਿਵੇਸ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਵੀ ਉਮੀਦ ਕੀਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ, ਜਿਸ ਨਾਲ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਦੇ ਸੰਚਾਲਨ ਪੜਾਅ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸਹਿਜ ਤਬਦੀਲੀ ਦੀ ਆਗਿਆ ਦਿੱਤੀ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਵਿਕਾਸ ਪੜਾਅ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਲਈ 96 ਮਹੀਨਿਆਂ (8 ਸਾਲ) ਦੇ ਟੀਚੇ ਦੇ ਨਾਲ ਐੱਨਜੀਐੱਲਵੀ ਨੂੰ ਤਿੰਨ ਵਿਕਾਸ ਉਡਾਣਾਂ (ਡੀ1, ਡੀ2 ਅਤੇ ਡੀ3) ਨਾਲ ਪ੍ਰਦਰਸ਼ਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਕੁੱਲ ਪ੍ਰਵਾਣਿਤ ਫੰਡ 8240.00 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਖਰਚੇ, ਤਿੰਨ ਵਿਕਾਸ ਸਬੰਧੀ ਉਡਾਣਾਂ, ਜ਼ਰੂਰੀ ਸਹੂਲਤ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ, ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਅਤੇ ਲਾਂਚ ਮੁਹਿੰਮ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ।
ਭਾਰਤੀ ਅੰਤਰਿਕਸ਼ ਸਟੇਸ਼ਨ ਵੱਲ ਪੁਲਾਂਘ
ਐੱਨਜੀਐੱਲਵੀ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਅਤੇ ਵਪਾਰਕ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਨੂੰ ਸਮਰੱਥ ਕਰੇਗਾ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਅੰਤਰਿਕਸ਼ ਸਟੇਸ਼ਨ, ਚੰਦਰ/ਅੰਤਰ-ਗ੍ਰਹਿ ਖੋਜ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਲੋਅਰ ਅਰਥ ਆਰਬਿਟ ਤੱਕ ਸੰਚਾਰ ਅਤੇ ਪ੍ਰਿਥਵੀ ਨਿਰੀਖਣ ਉਪਗ੍ਰਹਿ ਤਾਰਾਮੰਡਲ ਲਈ ਮਨੁੱਖੀ ਪੁਲਾੜ ਉਡਾਣ ਮਿਸ਼ਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ, ਜੋ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪੂਰੇ ਪੁਲਾੜ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਲਾਭ ਪਹੁੰਚਾਏਗਾ। ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਯੋਗਤਾ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ ਦੇ ਲਿਹਾਜ਼ ਨਾਲ ਭਾਰਤੀ ਪੁਲਾੜ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਵੇਗਾ।

Cabinet
New Re-usable Low-cost launch vehicle for Bharat
ISRO to develop launch vehicle with high payload, cost effective, reusable, and commercially viable
Cabinet clears development of Next Generation of satellite Launch Vehicle
18 SEP 2024 3:11PM by PIB Delhi
The Union Cabinet chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi has approved the development of Next Generation Launch Vehicle (NGLV), that will be a significant step towards the Government’s vision of establishing & operating the Bharatiya Antariksh Station and towards developing capability for Indian Crewed Landing on the Moon by 2040. NGLV will have 3 times the present payload capability with 1.5 times the cost compared to LVM3, and will also have reusability resulting in low-cost access to space and modular green propulsion systems.
The goals of the Indian space programme during the Amrit Kaal require a new generation of human rated launch vehicles with high payload capability & reusability. Hence, the development of the Next Generation Launch Vehicle (NGLV) is taken up which is designed to have a maximum payload capability of 30 tonnes to Low Earth Orbit, which also has a reusable first stage. Currently, India has achieved self-reliance in space transportation systems to launch satellites up to 10 tonne to Low Earth Orbit (LEO) and 4 tonne to Geo-Synchronous Transfer Orbit (GTO) through the currently operational PSLV, GSLV, LVM3 & SSLV launch vehicles.
The NGLV development project will be implemented with maximal participation from the Indian industry, who is also expected to invest in the manufacturing capacity at the outset itself, thereby allowing a seamless transition to the operational phase subsequent to the development. NGLV will be demonstrated with three development flights (D1, D2 & D3) with a target of 96 months (8 years) for the completion of the development phase.
The total fund approved is Rs. 8240.00 Crore and includes the development costs, three developmental flights, essential facility establishment, Programme Management and Launch Campaign.
Leap towards Bharatiya Antariksh Station
The development of NGLV will enable national & commercial missions including launch of human spaceflight missions to Bharatiya Antariksh Station, Lunar/inter-planetary exploration missions along with communication & earth observation satellite constellations to Low Earth Orbit that will benefit the entire space ecosystem in the country. This project will boost the Indian space ecosystem in terms of capability and capacity.