Ministry of Youth Affairs and Sports
Dr. Mansukh Mandaviya Calls on Retired Sportspersons to Apply for RESET programme
RESET Programme is an important step towards recognising and empowering our retired athletes who have made the nation proud with their achievements: Union Minister
13 SEP 2024 3:55PM by PIB Delhi
Union Minister of Youth Affairs & Sports and Labour & Employment, Dr. Mansukh Mandaviya, has called upon retired sportspersons across India to apply for the newly launched "Retired Sportsperson Empowerment Training" (RESET) Programme and actively contribute to the country's sports ecosystem. The initiative was launched by Dr. Mandaviya on the occasion of National Sports Day.
Highlighting the government's commitment, Dr. Mandaviya said, "The RESET Programme is an important step towards recognising and empowering our retired athletes who have made the nation proud with their achievements. We urge all retired sportspersons to take advantage of this opportunity to develop new skills, remain engaged in the sports community, and continue contributing to the nation's sports legacy."
The RESET Programme, designed to support retired athletes in their career development, aims to bridge the gap between generations, allowing the skills and experience of retired athletes to benefit young aspiring sports talents. Dr. Mandaviya reaffirmed the government's commitment to fully supporting retired athletes, urging them to make use of the program by applying through the specially designated portal.
Open to retired athletes aged 20-50 years who have won international medals, participated in international events, or achieved recognition at the national or state level, the RESET Programme will be implemented in collaboration with the Lakshmibai National Institute of Physical Education (LNIPE). It will include self-paced online learning, on-ground training, and internships, with placement assistance and entrepreneurial guidance provided upon successful completion.
Applications for the RESET Programme are open on the portal https://lnipe.edu.in/resetprogram/, and the course will begin after due evaluation.
The initiative aims to harness the invaluable experience of retired athletes, nurturing future champions and contributing to the growth of sports in India.
For more information: CLICK HERE.

ಯುವಜನ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡಾ ಸಚಿವಾಲಯ
ರಿಸೆಟ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಲು ನಿವೃತ್ತ ಕ್ರೀಡಾ ಪಟುಗಳಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದ ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯ
ತಮ್ಮ ಸಾಧನೆಗಳಿಂದ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಹೆಮ್ಮೆ ಪಡುವಂತೆ ಮಾಡಿದ ನಮ್ಮ ನಿವೃತ್ತ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ರಿಸೆಟ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ
13 SEP 2024 3:55PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಯುವ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರೀಡೆ ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕ ಮತ್ತು ಉದ್ಯೋಗ ಸಚಿವರಾದ ಡಾ. ಮನ್ಸುಖ್ ಮಾಂಡವಿಯಾ ಅವರು ಹೊಸದಾಗಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾದ "ನಿವೃತ್ತ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ಸಬಲೀಕರಣ ತರಬೇತಿ" (ರಿಸೆಟ್) ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಲು ಮತ್ತು ದೇಶದ ಕ್ರೀಡಾ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಸಕ್ರಿಯವಾಗಿ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡಲು ಭಾರತದಾದ್ಯಂತ ನಿವೃತ್ತ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ ಕರೆ ನೀಡಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಡಾ. ಮಾಂಡವೀಯ ಅವರು ಇಂದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕ್ರೀಡಾ ದಿನದ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಚಾಲನೆ ಮಾಡಿದರು.
ಕ್ರೀಡಾ ರಂಗದಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಎತ್ತಿ ಹಿಡಿದ ಡಾ.ಮಾಂಡವೀಯ ಅವರು, “ರಿಸೆಟ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ತಮ್ಮ ಸಾಧನೆಗಳ ಮೂಲಕ ರಾಷ್ಟ್ರವನ್ನು ಹೆಮ್ಮೆಪಡಿಸಿದ ನಮ್ಮ ನಿವೃತ್ತ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸುವ ಮತ್ತು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ ಪ್ರಮುಖ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ. ಎಲ್ಲಾ ನಿವೃತ್ತ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳು ತಮ್ಮ ಹೊಸ ಕೌಶಲ್ಯಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲು ಈ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ನಾವು ಕೋರುತ್ತೇನೆ. ರಾಷ್ಟ್ರದ ಕ್ರೀಡಾ ಸಮುದಾಯದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮನ್ನು ತೊಡಗಿಸಿಕೊಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಕ್ರೀಡಾ ಪರಂಪರೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವುದನ್ನು ಮುಂದುವರಿಸಿ." ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ನಿವೃತ್ತ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬೆಂಬಲಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಯನ್ನು ಡಾ. ಮಾಂಡವೀಯ ಅವರು ಈ‌ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಗೊತ್ತುಪಡಿಸಿದ ಜಾಲತಾಣದಲ್ಲಿ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸುವ ಮೂಲಕ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವಂತೆ ಸಚಿವರು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು.
ರಿಸೆಟ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ, ನಿವೃತ್ತ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳನ್ನು ಅವರ ವೃತ್ತಿಜೀವನದ ವೃತ್ತಿಪರ ಕೊಡುಗೆಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ನೂತನವಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ, ತಲೆಮಾರುಗಳ ನಡುವಿನ ಅಂತರವನ್ನು ಸೇತುವೆ ನೀಗುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ನಿವೃತ್ತ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳ ಕೌಶಲ್ಯ ಮತ್ತು ಅನುಭವವನ್ನು ದೇಶದ ಯುವ ಮಹತ್ವಾಕಾಂಕ್ಷಿ ಕ್ರೀಡಾ ಪ್ರತಿಭೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
20-50 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನ ನಿವೃತ್ತ ಕ್ರೀಡಾಪಟುಗಳಿಗೆ , ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪದಕಗಳನ್ನು ಗೆದ್ದಿರುವ, ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಅಥವಾ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಅಥವಾ ರಾಜ್ಯ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಮನ್ನಣೆಯನ್ನು ಸಾಧಿಸಿದವರಿಗೆ ಈ ಅವಕಾಶ ಮುಕ್ತವಾಗಿದೆ. ರಿಸೆಟ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಲಕ್ಷ್ಮೀಬಾಯಿ ನ್ಯಾಷನಲ್ ಇನ್‌ಸ್ಟಿಟ್ಯೂಟ್ ಆಫ್ ಫಿಸಿಕಲ್ ಎಜುಕೇಶನ್ (ಎಲ್‌.ಎನ್‌.ಐ.ಪಿ.ಇ) ಸಹಯೋಗದೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಇದು ಸ್ವಯಂ-ಗತಿಯ ಆನ್‌ಲೈನ್ ಕಲಿಕೆ, ಆನ್-ಗ್ರೌಂಡ್ ತರಬೇತಿ ಮತ್ತು ಇಂಟರ್ನ್‌ ಶಿಪ್‌ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಒಳಗೊಂಡಿರುತ್ತದೆ. ಯಶಸ್ವಿಯಾಗಿ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ ಒದಗಿಸಲಾದ ಪ್ಲೇಸ್‌ ಮೆಂಟ್ ನೆರವು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಶೀಲತಾ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ದೊರೆಯುತ್ತದೆ.
ರಿಸೆಟ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಕ್ಕಾಗಿ ಅರ್ಜಿಯನ್ನು https://lnipe.edu.in/resetprogram/ ಜಾಲತಾಣದಲ್ಲಿ ಸಲ್ಲಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಸರಿಯಾದ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನದ ನಂತರ ಅಭ್ಯರ್ಥಿಯ ಕೋರ್ಸ್ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುತ್ತದೆ.
ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ನಿವೃತ್ತ ಕ್ರಿಡಾಪಟುಗಳ ವೃತ್ತಿಜೀವನದ ಅಮೂಲ್ಯ ವೃತ್ತಿಪರ ಅನುಭವವನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಹಾಗೂ ಭವಿಷ್ಯದ ಚಾಂಪಿಯನ್‌ ಗಳನ್ನು, ಗುರುತಿಸಿ, ಪೋಷಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕ್ರೀಡೆಯ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವುದು ಮುಂತಾದ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಹೆಚ್ಚಿನ ಮಾಹಿತಿಗಾಗಿ: CLICK HERE.