Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah addresses first Foundation Day celebrations of I4C as the Chief Guest at Vigyan Bhavan in New Delhi, launches major initiatives for prevention of cyber crime
Launched on the initiative of Prime Minister Shri Narendra Modi under the Secured Cyber Space campaign I4C has become a strong pillar of the country's cyber security today
Four major initiatives of 'I4C' launched today will make a huge contribution in making the fight against cyber crime more robust, effective and successful
Cyber security is not limited to the digital world only but is an important aspect of national security
No single organization or institution can secure cyber space, all stakeholders need to come together on one platform and work together for the cause
Creating a Suspect Registry at the national level and connecting the states with it will help in prevention of cyber crime
Around 5 thousand Cyber Commandos will be prepared in 5 years
All legal arrangements have been made to make the country cyber secured in three new criminal laws
Union Home Minister dedicates Cyber Fraud Mitigation Centre (CFMC), launches Samanvay Platform (Joint Cyber Crime Investigation Facilitation System), 'Cyber Commandos' programme and Suspect Registry
10 SEP 2024 3:50PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah addressed the first Foundation Day program of the Indian Cyber Crime Coordination Centre (I4C) as the Chief Guest at Vigyan Bhavan in New Delhi today and launched key initiatives for prevention of cyber crime. The Home Minister dedicated the Cyber ​​Fraud Mitigation Centre (CFMC) to the nation and launched the Samanvay platform (Joint Cyber ​​Crime Investigation Facility System). Shri Amit Shah also inaugurated the 'Cyber ​​Commandos' program and Suspect Registry. The Union Home Minister also unveiled the new logo, vision and mission of I4C. Union Minister of State for Home Affairs Shri Bandi Sanjay Kumar, Union Home Secretary Shri Govind Mohan, Director IB, Special Secretary (Internal Security), Chief Secretaries and Director Generals of Police/Senior Police Officers of various States/Union Territories, officials from various government organisations, senior officials from various banks/financial intermediaries, FinTech, Media, Cyber ​​Commandos, NCC and NSS cadets were present on the occasion.
In his address, Shri Amit Shah underlined that I4C was established in 2015 under the ‘Safe Cyber ​​Space’ campaign on the initiative of Prime Minister Shri Narendra Modi, since then it is continuously moving towards becoming a strong pillar of a cyber secured India. He added that in the 9-year journey from 2015 to 2024, this idea turned into an initiative and then into an institution and now it is moving towards becoming a huge pillar of a cyber secured India.
Union Home Minister said that development of any country is impossible without cyber security. He said that technology proves to be a blessing for human life and today technology is being used extensively in all new initiatives. He said that the increasing use of technology is also creating many threats and that is why cyber security is no longer limited to the digital world but has also become an important aspect of national security. Shri Shah said that platforms like I4C can make a huge contribution in dealing with such threats. He called upon I4C to continue awareness, coordination and joint efforts with the concerned stakeholders. The Home Minister said that no single institution can keep cyber space secured single-handedly. This is possible only when many stakeholders come on the same platform and move forward on the same method and path.
Shri Amit Shah said that four major cyber platforms of I4C have also been launched here today. He said that Cyber ​​Fraud Mitigation Centre (CFMC) was a vision of Prime Minister Shri Narendra Modi, which has been launched today. He said that along with this, Cyber ​​Commando, Samanvay platform and Suspect Registry have also been inaugurated today.
Union Home Minister said that in a vast country like India, having a separate Cyber Suspect Registry for each state would not serve any purpose because states have their own boundaries but cyber criminals have no boundaries. He said that it was the need of the hour to create a Suspect Registry at the national level and connect states with it to create a common platform to fight cyber crime. Shri Shah added that this initiative will help us a lot in preventing cyber crimes in the coming days.
Shri Amit Shah said that from today onwards, I4C is also starting a public awareness campaign. He said that efforts will be made to speed up this campaign through more than 72 TV channels, 190 Radio FM channels, cinema halls and many other platforms in the country. He said that this campaign cannot be successful unless the victim knows how to avoid cyber crime. Shri Shah said that creating awareness about the cyber crime helpline 1930 and other platforms of I4C will increase its utility and help us prevent cyber crimes. The Home Minister requested all the state governments to join this campaign and spread awareness in villages and cities.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that CFMC has also been inaugurated with the idea of ​​​​bringing banks, financial institutions, telecom companies, Internet Service Providers and police on a single platform and this will become a major platform for prevention of cyber crime in the coming days. He said that CFMC should work to identify the modus operandi (MO) of cyber criminals using different data and prevent it. Shri Shah said that under the Cyber ​​Commando programme, a target has been set to prepare about 5 thousand cyber commandos in 5 years.
Shri Amit Shah said that ‘duty to share’ instead of ‘need to know’ is the need of the hour and for this nothing can be more effective than the Samanvay platform. He added that the Samanvay platform has been taken forward with a data-driven approach and this is the first attempt in the country to create a shared data repository. The Home Minister said that the four initiatives launched today have been taken together by I4C and the police across the country, they will make a huge contribution in making the fight against cyber crime more robust, effective and successful.
Union Home Minister said that the number of internet users in the country was 25 crores on 31 March 2014, which is 95 crores on 31 March 2024. He said that due to the increase in downloading speed and reduction in cost, data consumption has also increased a lot. He said that earlier the average usage was 0.26 GB which has increased by almost 78 times to 20.27 GB today. Shri Shah added that due to the Digital India initiative, many facilities have become online in the country. He said that 35 crore Jan Dhan accounts, 36 crore Rupay debit cards, transactions worth Rs 20 lakh 64000 crore have been done digitally in 2024. He said that 46% of the world's digital transaction volume is taking place in India today. Home Minister added that when digital accounts and digital transactions increase, the need for protection from digital fraud also increases a lot.
Shri Amit Shah said that in 2014, only 600 panchayats of the country were connected to the internet, whereas 2,13,000 panchayats are connected with the internet today. He said that with the increase in digital transactions and use of digital data, the responsibility of securing it from cyber fraud has also increased. He said that we are facing many challenges like sale of important personal data by cyber criminals, online harassment, women and child abuse, fake news and tool kits, misinformation campaigns and, even today, we need to do a lot to deal with them.
Union Home Minister said that in three new criminal laws – Bharatiya Nyaya Sanhita (BNS), Bharatiya Nagrik Suraksha Sanhita (BNSS) and Bharatiya Sakshya Adhiniyam (BSA) – all legal arrangements have been made to make our country cyber secured. He said that through many technology driven initiatives, they have been given a legal form. He said that many efforts have been made to ensure that investigation is based on scientific methods and to improve the quality of probe.
Shri Amit Shah said that I4C has done a great job in its journey of 9 years and in the short span of one year after becoming an official part of the Ministry of Home Affairs. He said that the biggest achievement of I4C is the 1930 national helpline number and it is the responsibility of all state governments and stakeholders to popularise it. Home Minister suggested organising an awareness fortnight to popularise the 1930 helpline. He said that all state governments and the Ministry of Home Affairs should take the initiative and organise an awareness fortnight after six months. Shri Shah said that if a campaign to popularise 1930 is run simultaneously on all platforms, then definitely the victims of fraud will feel safe, it will be stopped immediately and a fear will also be created in the minds of fraudsters.
Shri Amit Shah said that so far I4C has issued more than 600 advisories, blocked a wide range of websites, social media pages, mobile apps and accounts operated by cyber criminals. He said that a National Cyber ​​Forensic Laboratory has also been set up in Delhi under I4C. Shri Shah said that so far more than 1100 officers have been trained in cyber forensics and this is our very important and ambitious program to take this campaign down to the districts and tehsils.
Union Home Minister said that keeping in mind the complaints of cyber crime, 7 Joint Cyber ​​Coordination Teams have been formed at Mewat, Jamtara, Ahmedabad, Hyderabad, Chandigarh, Visakhapatnam and Guwahati and they have yielded very good results. He said that I4C has also launched an effective awareness campaign on various social media handles under Cyber Dost. Shri Shah said that with all these efforts we have definitely reached a point but our goals are still far away. He said that to achieve the goal, we will have to make a precise strategy and move forward together in the same direction.
Cyber Fraud Mitigation Centre (CFMC): CFMC has been established at Indian cybercrime Coordination Centre (14C) in New Delhi with representatives of major banks, Financial Intermediaries, Payment Aggregators, Telecom Service Providers, IT Intermediaries and States/UTs Law Enforcement Agencies (LEAs). They will work together for immediate action and seamless cooperation to tackle online financial crimes. CFMC will serve as an example of "Cooperative Federalism" in law enforcement.
Samanvay Platform (Joint Cybercrime Investigation Facilitation System): The platform is a web-based module that will act as a one stop portal for data repository of cybercrime, data sharing, crime mapping, data analytics, cooperation and coordination platform for Law Enforcement Agencies across the country.
'Cyber Commandos' Program: Under this program a special wing of trained 'Cyber Commandos' in States/UTs and Central Police Organizations (CPOs) will be established to counter threats of cyber security landscape in the country. Trained Cyber Commandos will assist States/UTs and Central Agencies in securing the digital space.
Suspect Registry: As part of this initiative a Suspect Registry of various identifiers is being created based on National Cybercrime Reporting Portal (NCRP), in collaboration with banks and financial intermediaries for strengthening fraud risk management capabilities of financial ecosystem.

ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે નવી દિલ્હીમાં વિજ્ઞાન ભવનમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે I4Cના પ્રથમ સ્થાપના દિવસની ઉજવણીને સંબોધન કર્યું, સાયબર અપરાધને અટકાવવા માટે મોટી પહેલોનો શુભારંભ કર્યો
સિક્યોર્ડ સાયબર સ્પેસ અભિયાન હેઠળ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની પહેલ પર શરૂ કરવામાં આવેલી I4C આજે દેશની સાયબર સુરક્ષાનો એક મજબૂત સ્તંભ બની ગઈ છે
આજે શરૂ કરવામાં આવેલી 'I4C'ની ચાર મુખ્ય પહેલ સાયબર અપરાધ સામેની લડાઈને વધુ મજબૂત, અસરકારક અને સફળ બનાવવામાં મોટું યોગદાન આપશે
સાયબર સુરક્ષા માત્ર ડિજિટલ વિશ્વ પૂરતી મર્યાદિત નથી પરંતુ તે રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાનું એક મહત્વપૂર્ણ પાસું છે
કોઈ એક સંસ્થા કે સંસ્થા સાયબર સ્પેસને સુરક્ષિત કરી શકતી નથી, તમામ સ્ટેકહોલ્ડર્સે એક પ્લેટફોર્મ પર ભેગા થઈને આ હેતુ માટે સાથે મળીને કામ કરવાની જરૂર છે
રાષ્ટ્રીય સ્તરે શંકાસ્પદ રજિસ્ટ્રી બનાવવી અને રાજ્યોને તેની સાથે જોડવાથી સાયબર ક્રાઈમ રોકવામાં મદદ મળશે
5 વર્ષમાં લગભગ 5 હજાર સાયબર કમાન્ડો તૈયાર કરવામાં આવશે
ત્રણ નવા ગુનાહિત કાયદામાં દેશને સાયબર સિક્યોર બનાવવા માટે તમામ કાયદાકીય વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ સાયબર ફ્રોડ મિટિગેશન સેન્ટર (સીએફએમસી)નું લોકાર્પણ કર્યું, સમન્વય પ્લેટફોર્મ (જોઇન્ટ સાયબર ક્રાઇમ ઇન્વેસ્ટિગેશન ફેસિલિટેશન સિસ્ટમ), 'સાયબર કમાન્ડોઝ' પ્રોગ્રામ અને સસ્પેક્ટ રજિસ્ટ્રીનો શુભારંભ કર્યો
10 SEP 2024 3:50PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં વિજ્ઞાન ભવનમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે ઇન્ડિયન સાયબર ક્રાઇમ કોઓર્ડિનેશન સેન્ટર (I4C)ના પ્રથમ સ્થાપના દિવસ કાર્યક્રમને સંબોધન કર્યું હતું અને સાયબર અપરાધને અટકાવવા માટેની મુખ્ય પહેલોનો શુભારંભ કર્યો હતો. ગૃહ મંત્રીએ સાયબર ફ્રોડ મિટિગેશન સેન્ટર (સીએફએમસી) દેશને સમર્પિત કર્યું હતું અને સમન્વય પ્લેટફોર્મ (જોઇન્ટ સાયબર ક્રાઇમ ઇન્વેસ્ટિગેશન ફેસિલિટી સિસ્ટમ)નો શુભારંભ કર્યો હતો. શ્રી અમિત શાહે 'સાયબર કમાન્ડો' કાર્યક્રમ અને સસ્પેક્ટ રજિસ્ટ્રીનું પણ ઉદઘાટન કર્યું હતું. કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ I4Cના નવા લોગો, વિઝન અને મિશનનું અનાવરણ પણ કર્યું હતું. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય ગૃહ રાજ્યમંત્રી શ્રી બંદી સંજય કુમાર, કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ શ્રી ગોવિંદ મોહન, આઈબીના ડિરેક્ટર, વિશેષ સચિવ (આંતરિક સુરક્ષા), મુખ્ય સચિવો અને પોલીસ મહાનિદેશક/વિવિધ રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના વરિષ્ઠ પોલીસ અધિકારીઓ, વિવિધ સરકારી સંસ્થાઓના અધિકારીઓ, વિવિધ સરકારી સંસ્થાઓના અધિકારીઓ, વિવિધ બેંકો/નાણાકીય મધ્યસ્થીઓના વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, ફિનટેક, મીડિયા, સાયબર કમાન્ડો, એનસીસી અને એનએસએસ કેડેટ્સ ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પોતાનાં સંબોધનમાં શ્રી અમિત શાહે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, I4Cની સ્થાપના વર્ષ 2015માં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની પહેલ પર 'સેફ સાયબર સ્પેસ' અભિયાન હેઠળ થઈ હતી, ત્યારથી લઈને અત્યાર સુધી તે સાયબર સિક્યોર્ડ ઇન્ડિયાનો મજબૂત આધારસ્તંભ બનવા તરફ સતત આગેકૂચ કરી રહી છે. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, વર્ષ 2015થી વર્ષ 2024 સુધીની 9 વર્ષની સફરમાં આ વિચાર એક પહેલમાં પરિવર્તિત થયો હતો અને પછી એક સંસ્થામાં પરિવર્તિત થયો હતો અને હવે તે સાયબર સિક્યોર્ડ ઇન્ડિયાનો મોટો આધારસ્તંભ બનવા તરફ આગેકૂચ કરી રહ્યો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે સાયબર સુરક્ષા વિના કોઈપણ દેશનો વિકાસ અશક્ય છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ટેકનોલોજી માનવજીવન માટે આશીર્વાદરૂપ સાબિત થાય છે અને અત્યારે ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ તમામ નવી પહેલોમાં વ્યાપકપણે થઈ રહ્યો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ટેકનોલોજીનો વધતો જતો ઉપયોગ અનેક જોખમો પણ સર્જી રહ્યો છે અને એટલે જ સાયબર સુરક્ષા હવે ડિજિટલ દુનિયા પૂરતી મર્યાદિત નથી રહી પણ રાષ્ટ્રીય સુરક્ષાનું મહત્ત્વપૂર્ણ પાસું પણ બની ગયું છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, I4C જેવા પ્લેટફોર્મ આ પ્રકારનાં જોખમોનો સામનો કરવામાં મોટું પ્રદાન કરી શકે છે. તેમણે I4Cને જાગૃતિ, સંકલન અને સંબંધિત હિતધારકો સાથે સંયુક્ત પ્રયાસો ચાલુ રાખવા અપીલ કરી હતી. ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે કોઈ એક સંસ્થા એકલા હાથે સાયબર સ્પેસને સુરક્ષિત ન રાખી શકે. આ ત્યારે જ શક્ય છે જ્યારે ઘણા હિસ્સેદારો એક જ પ્લેટફોર્મ પર આવે છે અને તે જ પદ્ધતિ અને માર્ગ પર આગળ વધે છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, આજે અહીં I4Cનાં ચાર મુખ્ય સાયબર પ્લેટફોર્મનો પણ શુભારંભ કરવામાં આવ્યો છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, સાયબર ફ્રોડ મિટિગેશન સેન્ટર (સીએફએમસી) પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીનું વિઝન હતું, જેની આજે શરૂઆત કરવામાં આવી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, આ સાથે સાયબર કમાન્ડો, સમન્વય પ્લેટફોર્મ અને સસ્પેક્ટ રજિસ્ટ્રીનું પણ આજે ઉદઘાટન કરવામાં આવ્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારત જેવા વિશાળ દેશમાં દરેક રાજ્ય માટે અલગ સાયબર શંકાસ્પદ રજિસ્ટ્રી રાખવાથી કોઈ હેતુ સર નહીં થાય, કારણ કે રાજ્યોની પોતાની સરહદો હોય છે, પણ સાયબર ગુનેગારોને કોઈ સીમા હોતી નથી. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, સાયબર ક્રાઇમ સામે લડવા માટે એક કોમન પ્લેટફોર્મ ઊભું કરવા માટે રાષ્ટ્રીય સ્તરે સસ્પેક્ટ રજિસ્ટ્રી બનાવવી અને રાજ્યોને તેની સાથે જોડવાની સમયની માંગ છે. શ્રી શાહે ઉમેર્યું હતું કે, આ પહેલથી આગામી દિવસોમાં સાયબર અપરાધોની સમસ્યાનું સમાધાન કરવામાં આપણને ઘણી મદદ મળશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે આજથી I4C પણ જનજાગૃતિ અભિયાન શરૂ કરી રહ્યું છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, દેશમાં 72થી વધારે ટીવી ચેનલો, 190 રેડિયો એફએમ ચેનલો, સિનેમા હોલ અને અન્ય ઘણાં પ્લેટફોર્મ મારફતે આ અભિયાનને વેગ આપવાનો પ્રયાસ કરવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે જ્યાં સુધી પીડિતાને સાયબર ક્રાઇમથી બચવાની ખબર ન પડે ત્યાં સુધી આ અભિયાન સફળ થઈ શકશે નહીં. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, સાયબર ક્રાઇમ હેલ્પલાઇન 1930 અને I4Cનાં અન્ય પ્લેટફોર્મ વિશે જાગૃતિ ફેલાવવાથી તેની ઉપયોગિતા વધશે અને આપણને સાયબર અપરાધો અટકાવવામાં મદદ મળશે. ગૃહમંત્રીએ તમામ રાજ્ય સરકારોને આ અભિયાનમાં જોડાવા અને ગામડાઓ અને શહેરોમાં જાગૃતિ ફેલાવવા વિનંતી કરી હતી.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે બેન્કો, નાણાકીય સંસ્થાઓ, ટેલિકોમ કંપનીઓ, ઇન્ટરનેટ સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સ અને પોલીસને એક જ પ્લેટફોર્મ પર લાવવાના વિચાર સાથે સીએફએમસીનું ઉદ્ઘાટન પણ કરવામાં આવ્યું છે અને આગામી દિવસોમાં સાયબર ક્રાઇમને અટકાવવા માટેનું આ એક મોટું પ્લેટફોર્મ બની જશે. તેમણે કહ્યું કે સીએફએમસીએ વિવિધ ડેટાનો ઉપયોગ કરીને સાયબર ગુનેગારોની મોડસ ઓપરેન્ડી (એમઓ) ઓળખવા અને તેને રોકવા માટે કામ કરવું જોઈએ. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, સાયબર કમાન્ડો કાર્યક્રમ અંતર્ગત 5 વર્ષમાં આશરે 5 હજાર સાયબર કમાન્ડો તૈયાર કરવાનો લક્ષ્યાંક નિર્ધારિત કરવામાં આવ્યો છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, 'જાણવું જરૂરી છે'ને બદલે 'વહેંચણી કરવાની ફરજ' એ સમયની માંગ છે અને આ માટે સમાન્ય મંચથી વધુ અસરકારક બીજું કશું ન હોઈ શકે . તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, સમન્વય પ્લેટફોર્મને ડેટા-સંચાલિત અભિગમ સાથે આગળ વધારવામાં આવ્યું છે અને દેશમાં શેર્ડ ડેટા રિપોઝિટરી બનાવવાનો આ પ્રથમ પ્રયાસ છે. ગૃહમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, આજે શરૂ કરવામાં આવેલી ચાર પહેલોને I4C અને દેશભરની પોલીસે સાથે મળીને હાથ ધરી છે, તેઓ સાયબર ક્રાઇમ સામેની લડાઈને વધુ મજબૂત, અસરકારક અને સફળ બનાવવામાં મોટું યોગદાન આપશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે દેશમાં 31 માર્ચ 2014ના રોજ ઈન્ટરનેટ યુઝર્સની સંખ્યા 25 કરોડ હતી, જે 31 માર્ચ 2024ના રોજ 95 કરોડ છે. તેમણે કહ્યું કે, ડાઉનલોડિંગ સ્પીડમાં વધારો અને કોસ્ટમાં ઘટાડાને કારણે ડેટાનો વપરાશ પણ ઘણો વધી ગયો છે. તેમણે કહ્યું કે અગાઉ સરેરાશ વપરાશ ૦.૨૬ જીબી હતો જે આજે લગભગ ૭૮ ગણો વધીને ૨૦.૨૭ જીબી થયો છે. શ્રી શાહે ઉમેર્યું હતું કે, ડિજિટલ ઇન્ડિયાની પહેલને કારણે દેશમાં ઘણી સુવિધાઓ ઓનલાઇન થઈ છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2024માં 35 કરોડ જનધન ખાતા, 36 કરોડ રૂપે ડેબિટ કાર્ડ, 20 લાખ 64000 કરોડ રૂપિયાની લેવડ-દેવડ ડિજિટલ રીતે થઈ છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, અત્યારે દુનિયામાં 46 ટકા ડિજિટલ ટ્રાન્ઝેક્શન વોલ્યુમ ભારતમાં થઈ રહ્યું છે. ગૃહમંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, જ્યારે ડિજિટલ એકાઉન્ટ્સ અને ડિજિટલ ટ્રાન્ઝેક્શનમાં વધારો થાય છે, ત્યારે ડિજિટલ ફ્રોડ સામે રક્ષણની જરૂરિયાત પણ ઘણી વધી જાય છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, વર્ષ 2014માં દેશની માત્ર 600 પંચાયતો ઇન્ટરનેટ સાથે જોડાયેલી હતી, ત્યારે અત્યારે 2,13,000 પંચાયતો ઇન્ટરનેટ સાથે જોડાયેલી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ડિજિટલ ટ્રાન્ઝેક્શન અને ડિજિટલ ડેટાનો ઉપયોગ વધવાની સાથે સાયબર ફ્રોડથી તેને સુરક્ષિત રાખવાની જવાબદારી પણ વધી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે સાયબર ગુનેગારો દ્વારા મહત્વપૂર્ણ વ્યક્તિગત ડેટાનું વેચાણ, ઓનલાઇન સતામણી, મહિલાઓ અને બાળકો સાથે દુર્વ્યવહાર, ફેક ન્યૂઝ અને ટૂલ કિટ, ખોટી માહિતી અભિયાનો જેવા ઘણા પડકારોનો આપણે સામનો કરી રહ્યા છીએ અને આજે પણ, આપણે તેમની સાથે વ્યવહાર કરવા માટે ઘણું કરવાની જરૂર છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રી કહ્યું કે ત્રણ નવા ફોજદારી કાયદાઓ - ભારતીય ન્યાય સંહિતા (બીએનએસ), ભારતીય નાગરિક સુરક્ષા સંહિતા (બીએનએસએસ) અને ભારતીય શક્તિ અધિનિયમ (બીએસએ) માં આપણા દેશને સાયબર સુરક્ષિત બનાવવા માટે તમામ કાનૂની વ્યવસ્થા કરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું હતું કે, ટેકનોલોજીથી ચાલતી અનેક પહેલો મારફતે તેમને કાયદાકીય સ્વરૂપ આપવામાં આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે તપાસ વૈજ્ઞાનિક પદ્ધતિઓ પર આધારિત છે અને તપાસની ગુણવત્તામાં સુધારો કરવા માટે ઘણા પ્રયત્નો કરવામાં આવ્યા છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, I4Cએ ગૃહ મંત્રાલયનો સત્તાવાર હિસ્સો બન્યા પછી એક વર્ષનાં ટૂંકા ગાળામાં અને 9 વર્ષની પોતાની સફરમાં ઉત્કૃષ્ટ કામગીરી કરી છે. તેમણે કહ્યું કે આઈ4સીની સૌથી મોટી ઉપલબ્ધિ 1930નો રાષ્ટ્રીય હેલ્પલાઈન નંબર છે અને તેને લોકપ્રિય બનાવવાની જવાબદારી તમામ રાજ્ય સરકારો અને હિતધારકોની છે. ગૃહ પ્રધાને 1930 ની હેલ્પલાઇનને લોકપ્રિય બનાવવા માટે જાગૃતિ પખવાડિયાનું આયોજન કરવાનું સૂચન કર્યું હતું. તેમણે કહ્યું કે તમામ રાજ્ય સરકારો અને ગૃહ મંત્રાલયે પહેલ કરવી જોઈએ અને છ મહિના પછી જાગૃતિ પખવાડિયાનું આયોજન કરવું જોઈએ. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, જો 1930ને લોકપ્રિય બનાવવાનું અભિયાન તમામ પ્લેટફોર્મ પર એક સાથે ચલાવવામાં આવે તો ચોક્કસપણે છેતરપિંડીનો ભોગ બનેલા લોકો સલામતીનો અનુભવ કરશે, તેને તાત્કાલિક અટકાવવામાં આવશે અને છેતરપિંડી કરનારાઓનાં મનમાં ભય પણ ઊભો થશે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે, અત્યાર સુધીમાં I4C 600થી વધારે સલાહકારો બહાર પાડ્યાં છે, વિવિધ પ્રકારની વેબસાઇટ, સોશિયલ મીડિયા પૃષ્ઠો, મોબાઇલ એપ્સ અને સાયબર અપરાધીઓ દ્વારા સંચાલિત એકાઉન્ટ્સને બ્લોક કર્યા છે. તેમણે કહ્યું કે આઈ૪સી હેઠળ દિલ્હીમાં નેશનલ સાયબર ફોરેન્સિક લેબોરેટરી પણ સ્થાપવામાં આવી છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, અત્યાર સુધીમાં 1100થી વધારે અધિકારીઓને સાયબર ફોરેન્સિકની તાલીમ આપવામાં આવી છે તથા આ અભિયાનને જિલ્લાઓ અને તાલુકાઓ સુધી પહોંચાડવાનો આ અમારો અતિ મહત્ત્વપૂર્ણ અને મહત્ત્વાકાંક્ષી કાર્યક્રમ છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ મંત્રીએ કહ્યું કે સાયબર ક્રાઈમની ફરિયાદોને ધ્યાનમાં રાખીને મેવાત, જામતારા, અમદાવાદ, હૈદરાબાદ, ચંદીગઢ, વિશાખાપટ્ટનમ અને ગુવાહાટીમાં 7 જોઈન્ટ સાયબર કોઓર્ડિનેશન ટીમ બનાવવામાં આવી છે અને તેના ઘણા સારા પરિણામ મળ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે આઈ૪સીએ સાયબર દોસ્ત હેઠળ વિવિધ સોશિયલ મીડિયા હેન્ડલ્સ પર અસરકારક જાગૃતિ અભિયાન પણ શરૂ કર્યું છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે, આ તમામ પ્રયાસો સાથે આપણે ચોક્કસ પણે એક મુકામ પર પહોંચ્યા છીએ, પણ અમારા લક્ષ્યાંકો હજુ ઘણા દૂર છે. તેમણે કહ્યું કે લક્ષ્યને પ્રાપ્ત કરવા માટે આપણે ચોક્કસ રણનીતિ બનાવવી પડશે અને એક જ દિશામાં સાથે મળીને આગળ વધવું પડશે.
સાયબર ફ્રોડ મિટિગેશન સેન્ટર (સીએફએમસી): નવી દિલ્હીમાં ઇન્ડિયન સાયબર ક્રાઇમ કોઓર્ડિનેશન સેન્ટર (14સી)માં સીએફએમસીની સ્થાપના કરવામાં આવી છે, જેમાં મોટી બેંકો, ફાઇનાન્સિયલ ઇન્ટરમિડિયરીઝ, પેમેન્ટ એગ્રિગેટર્સ, ટેલિકોમ સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સ, આઇટી ઇન્ટરમિડિયરીઝ અને રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓ (એલઇએ)ના પ્રતિનિધિઓ સામેલ છે. તેઓ ઓનલાઇન નાણાકીય ગુનાઓનો સામનો કરવા માટે તાત્કાલિક કાર્યવાહી અને એકીકૃત સહકાર માટે સાથે મળીને કામ કરશે. સીએફએમસી કાયદાના અમલીકરણમાં "સહકારી સંઘવાદ"ના ઉદાહરણ તરીકે કામ કરશે.
સમન્વય પ્લેટફોર્મ (જોઇન્ટ સાયબર ક્રાઇમ ઇન્વેસ્ટિગેશન ફેસિલિટેશન સિસ્ટમ): આ પ્લેટફોર્મ વેબ-આધારિત મોડ્યુલ છે, જે દેશભરમાં કાયદા અમલીકરણ એજન્સીઓ માટે સાયબર ક્રાઇમ, ડેટા શેરિંગ, ક્રાઇમ મેપિંગ, ડેટા એનાલિટિક્સ, સહકાર અને સંકલન પ્લેટફોર્મના ડેટા રિપોઝિટરી માટે વન સ્ટોપ પોર્ટલ તરીકે કામ કરશે.
'સાયબર કમાન્ડોઝ' કાર્યક્રમઃ આ કાર્યક્રમ અંતર્ગત દેશમાં સાયબર સુરક્ષાનાં જોખમોનો સામનો કરવા માટે રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને કેન્દ્રીય પોલીસ સંસ્થાઓ (સીપીઓ)માં પ્રશિક્ષિત 'સાયબર કમાન્ડો'ની વિશેષ પાંખની સ્થાપના કરવામાં આવશે. પ્રશિક્ષિત સાયબર કમાન્ડો રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો અને કેન્દ્રીય એજન્સીઓને ડિજિટલ સ્પેસને સુરક્ષિત કરવામાં મદદ કરશે.
શંકાસ્પદ રજિસ્ટ્રી: આ પહેલના ભાગરૂપે, નાણાકીય ઇકોસિસ્ટમની છેતરપિંડીના જોખમ વ્યવસ્થાપન ક્ષમતાઓને મજબૂત કરવા માટે બેંકો અને નાણાકીય વચેટિયાઓના સહયોગથી, નેશનલ સાયબર ક્રાઇમ રિપોર્ટિંગ પોર્ટલ (એનસીઆરપી) પર આધારિત વિવિધ ઓળખકર્તાઓની શંકાસ્પદ રજિસ્ટ્રી બનાવવામાં આવી રહી છે.