Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses Global Fintech Fest (GFF) 2024 in Mumbai, Maharashtra
“India's FinTech revolution is improving financial inclusion as well as driving innovation”
“India's FinTech diversity amazes everyone”
“Jan Dhan Yojana has been pivotal in boosting financial inclusion”
“UPI is a great example of India's FinTech success”
“Jan Dhan Program has laid strong foundations of financial empowerment of women”
“Transformation brought about by FinTech in India is not limited to just technology. Its social impact is far-reaching”
“FinTech has played a significant role in democratizing financial services”
“India's Fintech ecosystem will enhance the Ease of Living of the entire world. Our best is yet to come”
30 AUG 2024 1:45PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, addressed the Global Fintech Fest (GFF) 2024 at the Jio World Convention Centre in Mumbai, Maharashtra today. The Prime Minister also took a walkthrough of the exhibition showcased on the occasion. GFF is jointly organized by the Payments Council of India, the National Payments Corporation of India and the Fintech Convergence Council and it aims to showcase India's strides in Fintech and bring together key stakeholders of the sector.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that the economy and the markets of the nation are in a celebratory mood at a time when the nation is also going through a festive period, and the organization of Global Fintech Fest is happening in the city of dreams, Mumbai. The Prime Minister extended a warm welcome to all the dignitaries and guests. Speaking about his experiences and interactions at the exhibition before the commencement of the program, Shri Modi said that one can witness a whole new world of innovations of the youth and possibilities of the future. He congratulated all those involved in the successful organization of the Global Fintech Fest (GFF) 2024.
Hailing Bharat’s fintech innovation, the Prime Minister said, “Earlier foreign guests visiting India used to be amazed by its cultural diversity, now they are amazed by its fintech diversity as well.” Shri Modi held that Bharat’s fintech revolution is widespread for one to witness right from the moment of their arrival at the airport to street food and shopping experience. “In the last 10 years, the industry has received a record investment of more than 31 billion USD along with witnessing a startup growth of 500 percent,” he underlined, highlighting affordable mobile phones, inexpensive data and Jan Dhan Bank accounts starting with zero balance for bringing in a revolution. “Today, the total number of broadband users in the country has increased from 60 million to 940 million,” Shri Modi said, further highlighting that there is hardly any 18-year-old in the country without an Aadhaar, a digital identification. “Today, more than 530 million people in the country have Jhan Dhan accounts. In a way we have connected a population equivalent to that of the entire European Union to banks in just 10 years,” he added.
The Prime Minister underlined that the trinity of Jan Dhan, Aadhaar and Mobile have broken down the mentality of ‘Cash is King’ and made way for approximately half of the digital transactions in the world taking place in India. “India’s UPI has become a major example of Fintech in the world” the Prime Minister said adding that it has enabled 27 X 7 banking services in every village and city in all weather conditions. Recalling the Covid pandemic, the Prime Minister said that India was one of the handful of nations in the world where the banking system remained uninterrupted.
The Prime Minister highlighted the 10th anniversary of Jan Dhan Yojna a few days ago and said that it has become a huge medium for women empowerment. He informed that more than 29 crore bank accounts have been set up for women so far opening up new opportunities for savings and investments. He further added that the largest microfinance scheme, Mudra Yojna, was launched on the philosophy of Jan Dhan accounts and has disbursed a credit of Rs 27 trillion so far. “70 percent of the beneficiaries of this scheme are women”, Shri Modi informed. He further explained that Jan Dhan accounts are also used in connecting self-help groups with the banking system and have benefited 10 crore rural women. “Jan Dhan Program has laid strong foundations of financial empowerment of women”, PM Modi remarked.
Cautioning about the dangers of a parallel economy for the world, the Prime Minister remarked that Fintech has played an impactful role in denting such a system and credited the emergence of transparency. He said that digital technology has introduced transparency in India and gave the example of the implementation of Direct Benefit Transfer used in hundreds of government schemes that has prevented leakages in the system. “Today, people can see the benefits of aligning with the formal banking system”, the Prime Minister reiterated.
Noting the changes brought in by the fintech industry in the country, the Prime Minister said that it has not only transformed the technological front of Bharat but also made a widespread social impact by closing the gap between urban and rural India together. Shri Modi further highlighted that the same banking services which earlier used to take a whole day, creating hindrances for the farmers, fishermen and middle-class families, are now easily accessible on mobile phones with the help of fintech.
Underlining the role of Fintech in democratizing financial services, the Prime Minister gave examples of readily available loans, credit cards, investments and insurance. He said that Fintech has made access to credit easy and inclusive, and gave the example of PM SVANidhi scheme that has enabled street vendors to avail collateral-free loans and further expand their business with the help of digital transactions. He also mentioned easy access to the share markets and mutual funds, investment reports and opening demat accounts. Referring to the rise of Digital India, the Prime Minister highlighted that services such as remote healthcare services, digital education and skill learning would not be possible without fintech. “India's Fintech revolution is playing a big role in improving the Dignity of Life and Quality of Life”, Shri Modi added.
The Prime Minister held that the feats achieved by India’s fintech revolution are not just about innovations, but also about adoption. Applauding the people of India for adopting the speed and scale of this revolution, Shri Modi also hailed the role of the Digital Public Infrastructure (DPI) for bringing in this transformation, adding that amazing innovations have been made in the country to create trust regarding this technology.
Referring to the modern-day concepts of Digital Only Banks and Neo-Banking, the Prime Minister said, “The 21st-century world is changing at a fast pace and while the journey from currency to QR (quick response) codes took us a while, we have been witnessing innovations daily.” Hailing the Digital Twins technology, Shri Modi said it is going to change the way the world has been assessing risk management, evaluating fraud detection and providing customer experience. Noting the advantages of Open Network for Digital Commerce (ONDC), the Prime Minister said it is making online shopping inclusive and connecting small businesses and enterprises to bigger opportunities. Today, account aggregators are using data for smooth functioning of companies, the liquid and cash flow of small institutions are improving due to trade platforms and a digital voucher like e-RUPI is being used in many forms, Shri Modi said, adding that these products are equally useful for other countries of the world.
“India has called for a global framework for AI”, the Prime Minister said, noting that the use of sound boxes along with QR codes is one such innovation. He also urged India’s fintech sector to study the government's Bank Sakhi program and highlighted the efforts of the daughters in spreading banking and digital awareness in every village thereby giving a new market to fintech.
The Prime Minister underlined that the government is making all necessary changes on the policy level to assist the Fintech sector and gave examples of doing away with Angel Tax, allocating Rs 1 lakh crores to encourage research and innovation in the country and implementing the Digital Personal Data Protection Act. Expressing the need to put an end to cyber fraud, the Prime Minister urged the regulators to initiate huge steps to boost digital literacy. He said that it is equally important to ensure cyber fraud does not come in the way of the growth of fintech and startups in the country.
“Sustainable economic growth is India’s priority today”, the Prime Minister said. He emphasized that the government is creating robust, transparent and efficient systems to strengthen financial markets with advanced technologies and regulatory frameworks. He mentioned supporting sustainable growth with green finance and saturation of financial inclusion.
Concluding the address, the Prime Minister expressed confidence that India’s Fintech ecosystem will play a huge role in providing a quality lifestyle to the people of India. “I am confident that India's Fintech ecosystem will enhance the Ease of Living of the entire world. Our best is yet to come”, the Prime Minister said. The Prime Minister expressed the belief that he would be present in the 10th edition of GFF, five years later. Before the conclusion of the event, the Prime Minister posed for a selfie with the gathering and explained that with the use of AI, anybody who finds themselves in the photograph can get access to it by visiting the photo section of NaMo app and uploading their selfie.
Governor of Reserve Bank of India, Shri Shaktikanta Das and Chairman of GFF, Shri Kris Gopalakrishnan were present on the occasion among others.
Background
The Payments Council of India, the National Payments Corporation of India and the Fintech Convergence Council are jointly organizing the Global Fintech Fest. Around 800 speakers, including policymakers, regulators, senior bankers, industry captains, and academicians, from India and various other countries will address more than 350 sessions at the conference. It will also showcase the latest innovations in the fintech landscape. Over 20 thought leadership reports and white papers will be launched at GFF 2024, offering insights, and in-depth industry information.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ મહારાષ્ટ્રમાં મુંબઈમાં ગ્લોબલ ફિનટેક ફેસ્ટ (જીએફએફ) 2024ને સંબોધન કર્યું
"ભારતની ફિનટેક ક્રાંતિ નાણાકીય સર્વસમાવેશકતામાં સુધારો કરવાની સાથે સાથે નવીનતાને વેગ આપી રહી છે"
ભારતની ફિનટેક વિવિધતાએ દરેકને આશ્ચર્યચકિત કરી દીધા"
"જન ધન યોજના નાણાકીય સર્વસમાવેશકતાને વધારવામાં મહત્ત્વપૂર્ણ રહી "
"યુપીઆઈ ભારતની ફિનટેકની સફળતાનું શ્રેષ્ઠ ઉદાહરણ છે"
“ જન ધન કાર્યક્રમે મહિલાઓના નાણાકીય સશક્તિકરણનો મજબૂત પાયો નાખ્યો છે”
ભારતમાં ફિનટેક દ્વારા લાવવામાં આવેલું પરિવર્તન માત્ર ટેકનોલોજી પૂરતું મર્યાદિત નથી, તેની સામાજિક અસર દૂરગામી છે"
ફિનટેક એ નાણાકીય સેવાઓનું લોકશાહીકરણ કરવામાં નોંધપાત્ર ભૂમિકા ભજવી છે"
"ભારતની ફિનટેક ઇકોસિસ્ટમ સમગ્ર વિશ્વમાં જીવનની સરળતાને વધારશે, અમારું શ્રેષ્ઠ હજી આવવાનું બાકી છે"
30 AUG 2024 1:45PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે મહારાષ્ટ્રનાં મુંબઈમાં જિયો વર્લ્ડ કન્વેન્શન સેન્ટરમાં ગ્લોબલ ફિનટેક ફેસ્ટ (જીએફએફ) 2024ને સંબોધન કર્યું હતું. પ્રધાનમંત્રીએ આ પ્રસંગે પ્રદર્શિત થયેલા પ્રદર્શનની પણ ઝાંખી કરાવી હતી. જીએફએફનું આયોજન પેમેન્ટ કાઉન્સિલ ઑફ ઇન્ડિયા, નેશનલ પેમેન્ટ્સ કોર્પોરેશન ઑફ ઇન્ડિયા અને ફિનટેક કન્વર્જન્સ કાઉન્સિલ દ્વારા સંયુક્તપણે કરવામાં આવ્યું છે અને તેનો ઉદ્દેશ્ય ફિનટેકમાં ભારતની હરણફાળ દર્શાવવાનો અને આ ક્ષેત્રના મુખ્ય હિતધારકોને એકમંચ પર લાવવાનો છે.
આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત જનમેદનીને સંબોધતા પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, જ્યારે દેશ પણ તહેવારોનાં સમયમાંથી પસાર થઈ રહ્યો છે, ત્યારે દેશનું અર્થતંત્ર અને બજાર ઉજવણીનાં મૂડમાં છે અને ગ્લોબલ ફિનટેક ફેસ્ટનું આયોજન સ્વપ્નોનાં શહેર, મુંબઈમાં થઈ રહ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ તમામ મહાનુભાવો અને મહેમાનોનું ઉષ્માસભર સ્વાગત કર્યું હતું. કાર્યક્રમની શરૂઆત અગાઉ આ પ્રદર્શનમાં પોતાના અનુભવો અને આદાનપ્રદાન વિશે બોલતાં શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, કોઈપણ વ્યક્તિ યુવાનોમાં નવીન આવિષ્કારો અને ભવિષ્યની શક્યતાઓની સંપૂર્ણ નવી દુનિયાનાં સાક્ષી બની શકે છે. તેમણે ગ્લોબલ ફિનટેક ફેસ્ટ (જીએફએફ) 2024નાં સફળ આયોજનમાં સામેલ તમામ લોકોને અભિનંદન આપ્યાં હતાં.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારતની ફિનટેક નવીનતાની પ્રશંસા કરતાં કહ્યું હતું કે, "અગાઉ ભારતની મુલાકાતે આવેલા વિદેશી મહેમાનો તેની સાંસ્કૃતિક વિવિધતાથી દંગ રહી જતા હતા, હવે તેઓ તેની ફિનટેક વિવિધતાથી પણ દંગ રહી જાય છે." શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારતની ફિનટેક ક્રાંતિ એરપોર્ટ પર આગમનની ક્ષણથી લઈને સ્ટ્રીટ ફૂડ અને શોપિંગનો અનુભવ સુધી વ્યાપકપણે જોવા મળે છે. "છેલ્લાં 10 વર્ષોમાં, ઉદ્યોગને 31 અબજ ડોલરથી વધુનું વિક્રમી રોકાણ મળ્યું છે અને સાથે સાથે 500 ટકાની સ્ટાર્ટઅપ વૃદ્ધિ જોવા મળી છે," તેમણે ક્રાંતિ લાવવા માટે ઝીરો બેલેન્સથી શરૂ થતા સસ્તા મોબાઇલ ફોન, સસ્તા ડેટા અને જન ધન બેંક ખાતાઓ પર પ્રકાશ પાડતા ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "આજે દેશમાં બ્રોડબેન્ડ વપરાશકારોની કુલ સંખ્યા 60 મિલિયનથી વધીને 940 મિલિયન થઈ છે." શ્રી મોદીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, દેશમાં ભાગ્યે જ કોઈ 18 વર્ષીય વ્યક્તિ આધાર, ડિજિટલ ઓળખ વિના હશે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "અત્યારે દેશમાં 530 મિલિયનથી વધારે લોકો પાસે જન ધન ખાતાઓ છે. એક રીતે અમે ફક્ત 10 વર્ષમાં સમગ્ર યુરોપિયન યુનિયનની સમકક્ષ વસતિને બેંકો સાથે જોડી દીધી છે, "તેમ તેમણે ઉમેર્યું હતું.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, જન ધન, આધાર અને મોબાઇલની ત્રિપુટીએ 'કેશ ઇઝ કિંગ'ની માનસિકતાને તોડી નાખી છે અને દુનિયામાં ભારતમાં થઈ રહેલા ડિજિટલ વ્યવહારોમાંથી આશરે અડધોઅડધ નાણાકીય વ્યવહારો માટે માર્ગ મોકળો કર્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ભારતની યુપીઆઈ દુનિયામાં ફિનટેકનું મોટું ઉદાહરણ બની ગઈ છે." તેમણે ઉમેર્યું હતું કે, તેનાથી દરેક ગામ અને શહેરમાં તમામ હવામાનની સ્થિતિમાં 27 X 7 બેંકિંગ સેવાઓ શક્ય બની છે. પ્રધાનમંત્રીએ કોવિડ રોગચાળાને યાદ કરીને કહ્યું હતું કે, ભારત દુનિયામાં એવા ગણ્યાગાંઠ્યા દેશોમાંથી એક છે, જ્યાં બેંકિંગ વ્યવસ્થા અવિરત રહી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ થોડા દિવસો અગાઉ જન ધન યોજનાની 10મી વર્ષગાંઠ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો અને કહ્યું હતું કે, આ યોજના મહિલા સશક્તિકરણનું મોટું માધ્યમ બની ગઈ છે. તેમણે માહિતી આપી હતી કે, અત્યાર સુધીમાં મહિલાઓ માટે 29 કરોડથી વધારે બેંક ખાતાં સ્થાપિત કરવામાં આવ્યાં છે, જેનાથી બચત અને રોકાણ માટે નવી તકો ખુલી છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું હતું કે, જનધન ખાતાઓની ફિલોસોફી પર સૌથી મોટી માઇક્રોફાઇનાન્સ યોજના મુદ્રા યોજના શરૂ કરવામાં આવી હતી અને અત્યાર સુધીમાં રૂ. 27 ટ્રિલિયનની ક્રેડિટનું વિતરણ કરવામાં આવ્યું છે. શ્રી મોદીએ માહિતી આપી હતી કે, "આ યોજનાનાં લાભાર્થીઓમાં 70 ટકા મહિલાઓ છે." તેમણે વધુમાં સમજાવ્યું હતું કે, જન-ધન ખાતાઓનો ઉપયોગ સ્વ-સહાય જૂથોને બેંકિંગ સિસ્ટમ સાથે જોડવા માટે પણ થાય છે અને તેનાથી 10 કરોડ ગ્રામીણ મહિલાઓને લાભ થયો છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, "જન ધન કાર્યક્રમે મહિલાઓના નાણાકીય સશક્તિકરણનો મજબૂત પાયો નાખ્યો છે."
દુનિયા માટે સમાંતર અર્થતંત્રનાં જોખમો વિશે સાવચેત કરતાં પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, ફિનટેકએ આ પ્રકારની વ્યવસ્થાને નુકસાન પહોંચાડવામાં અસરકારક ભૂમિકા ભજવી છે અને પારદર્શકતાનાં ઉદયનો શ્રેય પણ આપ્યો છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ડિજિટલ ટેકનોલોજીએ ભારતમાં પારદર્શકતા લાવી છે અને સેંકડો સરકારી યોજનાઓમાં ઉપયોગમાં લેવાતી ડાયરેક્ટ બેનિફિટ ટ્રાન્સફરનાં અમલીકરણનું ઉદાહરણ આપ્યું હતું, જેણે સિસ્ટમમાં લીકેજને અટકાવ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, "અત્યારે લોકો ઔપચારિક બેંકિંગ વ્યવસ્થા સાથે જોડાણનાં ફાયદાઓ જોઈ શકે છે."
દેશમાં ફિનટેક ઉદ્યોગે જે ફેરફારો કર્યા છે તેની નોંધ લઈને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, તેનાથી ભારતની ટેકનોલોજીને લગતા મોરચે તો પરિવર્તન આવ્યું જ છે, પણ સાથે સાથે શહેરી અને ગ્રામીણ ભારત વચ્ચેનો તફાવત એકસાથે બંધ કરીને વ્યાપક સામાજિક અસર પણ થઈ છે. શ્રી મોદીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે, અગાઉ જે બેંકિંગ સેવાઓ આખો દિવસ લેતી હતી, જે ખેડૂતો અને મધ્યમ વર્ગનાં પરિવારો માટે અવરોધોનું સર્જન કરતી હતી, તે જ હવે ફિનટેકની મદદથી મોબાઇલ ફોન પર સરળતાથી સુલભ થઈ શકે છે.
નાણાકીય સેવાઓનું લોકશાહીકરણ કરવામાં ફિનટેકની ભૂમિકા પર ભાર મૂકીને પ્રધાનમંત્રીએ સરળતાથી ઉપલબ્ધ લોન, ક્રેડિટ કાર્ડ, રોકાણ અને વીમાનાં ઉદાહરણો ટાંક્યાં હતાં. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, ફિનટેકએ ધિરાણની સુલભતા સરળ અને સર્વસમાવેશક બનાવી છે તથા તેમણે પ્રધાનમંત્રી સ્વનિધિ યોજનાનું ઉદાહરણ આપ્યું હતું, જેણે શેરી વિક્રેતાઓને કોલેટરલ-ફ્રી લોન મેળવવા અને ડિજિટલ વ્યવહારોની મદદથી તેમના વ્યવસાયને વધુ વિસ્તૃત કરવા સક્ષમ બનાવ્યા છે. તેમણે શેર બજારો અને મ્યુચ્યુઅલ ફંડ્સ, રોકાણ અહેવાલો અને ડીમેટ ખાતા ખોલવાની સરળ સુલભતાનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો હતો. ડિજિટલ ઇન્ડિયાનાં ઉદયનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, રિમોટ હેલ્થકેર સેવાઓ, ડિજિટલ શિક્ષણ અને કૌશલ્ય શિક્ષણ જેવી સેવાઓ ફિનટેક વિના શક્ય નહીં બને. શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું હતું કે, "ભારતની ફિનટેક ક્રાંતિ એ જીવનની ગરિમા અને જીવનની ગુણવત્તાને સુધારવામાં મોટી ભૂમિકા ભજવી રહી છે."
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, ભારતની ફિનટેક ક્રાંતિએ હાંસલ કરેલી સિદ્ધિઓ માત્ર નવીનતાઓ વિશે જ નહીં, પણ દત્તક લેવાની પણ છે. આ ક્રાંતિની ગતિ અને વ્યાપને અપનાવવા બદલ ભારતની જનતાની પ્રશંસા કરતાં શ્રી મોદીએ આ પરિવર્તન લાવવા માટે ડિજિટલ પબ્લિક ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર (ડીપીઆઇ)ની ભૂમિકાને પણ બિરદાવી હતી અને ઉમેર્યું હતું કે, આ ટેકનોલોજી સાથે સંબંધિત વિશ્વાસ ઊભો કરવા માટે દેશમાં અદ્ભુત નવીનતાઓ કરવામાં આવી છે.
ડિજિટલ ઓન્લી બેંકો અને નિયો-બેંકિંગની આધુનિક વિભાવનાઓનો ઉલ્લેખ કરીને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "21મી સદીની દુનિયા ઝડપથી બદલાઈ રહી છે અને જ્યારે ચલણથી ક્યુઆર (ક્વિક રિસ્પોન્સ) કોડ સુધીની સફરમાં અમને થોડો સમય લાગ્યો છે, ત્યારે અમે દરરોજ નવીનતાઓ જોઈ રહ્યાં છીએ." ડિજિટલ ટ્વિન્સ ટેકનોલોજીની પ્રશંસા કરતાં શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, તેનાથી દુનિયાનાં જોખમનાં વ્યવસ્થાપનની, છેતરપિંડીની તપાસનું મૂલ્યાંકન કરવાની અને ગ્રાહકોને અનુભવ પ્રદાન કરવાની રીતમાં પરિવર્તન આવશે. ઓપન નેટવર્ક ફોર ડિજિટલ કોમર્સ (ઓએનડીસી)ના ફાયદાની નોંધ લઈને પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, તે ઓનલાઇન શોપિંગને સર્વસમાવેશક બનાવી રહી છે અને નાના ઉદ્યોગો અને ઉદ્યોગસાહસોને મોટી તકો સાથે જોડી રહી છે. અત્યારે એકાઉન્ટ એગ્રીગેટર્સ કંપનીઓનાં સુચારુ કામકાજ માટે ડેટાનો ઉપયોગ કરી રહ્યાં છે, ટ્રેડ પ્લેટફોર્મને કારણે નાની સંસ્થાઓનાં લિક્વિડ અને કેશ ફ્લોમાં સુધારો થઈ રહ્યો છે અને ઇ-આરયુપીઆઈ જેવા ડિજિટલ વાઉચરનો ઉપયોગ અનેક સ્વરૂપે થઈ રહ્યો છે. શ્રી મોદીએ ઉમેર્યું હતું કે, આ ઉત્પાદનો વિશ્વના અન્ય દેશો માટે પણ એટલા જ ઉપયોગી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "ભારતે એઆઈ માટે વૈશ્વિક માળખાની હાકલ કરી છે." પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, ક્યુઆર કોડની સાથે સાઉન્ડ બોક્સનો ઉપયોગ આ પ્રકારની નવીનતા છે. તેમણે ભારતનાં ફિનટેક ક્ષેત્રને સરકારનાં બેંક સખી કાર્યક્રમનો અભ્યાસ કરવા પણ અપીલ કરી હતી તથા દરેક ગામમાં બેંકિંગ અને ડિજિટલ જાગૃતિ ફેલાવવામાં દિકરીઓનાં પ્રયાસો પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, જેથી ફિનટેકને નવું બજાર મળશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સરકાર ફિનટેક ક્ષેત્રને સહાય કરવા નીતિગત સ્તરે તમામ જરૂરી ફેરફારો કરી રહી છે તથા એન્જલ ટેક્સ નાબૂદ કરવાનાં ઉદાહરણો આપ્યાં હતાં, દેશમાં સંશોધન અને નવીનતાને પ્રોત્સાહન આપવા રૂ. 1 લાખ કરોડની ફાળવણી કરી હતી તથા ડિજિટલ પર્સનલ ડેટા પ્રોટેક્શન એક્ટનો અમલ કર્યો હતો. સાયબર ફ્રોડનો અંત લાવવાની જરૂરિયાત વ્યક્ત કરીને પ્રધાનમંત્રીએ નિયમનકારોને ડિજિટલ સાક્ષરતાને પ્રોત્સાહન આપવા માટે મોટા પાયે પગલાં લેવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, દેશમાં ફિનટેક અને સ્ટાર્ટઅપ્સની વૃદ્ધિમાં સાયબર ફ્રોડ આડે ન આવે તેની ખાતરી કરવી પણ એટલી જ મહત્ત્વપૂર્ણ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "અત્યારે ભારતની પ્રાથમિકતા સ્થાયી આર્થિક વૃદ્ધિ છે." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, સરકાર અદ્યતન ટેકનોલોજી અને નિયમનકારી માળખા સાથે નાણાકીય બજારોને મજબૂત કરવા મજબૂત, પારદર્શક અને કાર્યદક્ષ વ્યવસ્થાઓ ઊભી કરી રહી છે. તેમણે ગ્રીન ફાઇનાન્સ અને નાણાકીય સમાવેશની સંતૃપ્તિ સાથે ટકાઉ વિકાસને ટેકો આપવાનો ઉલ્લેખ કર્યો છે.
સંબોધનના સમાપનમાં પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, ભારતની ફિનટેક ઇકોસિસ્ટમ ભારતનાં લોકોને ગુણવત્તાયુક્ત જીવનશૈલી પ્રદાન કરવામાં બહુ મોટી ભૂમિકા ભજવશે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું હતું કે, "મને ખાતરી છે કે, ભારતની ફિનટેક ઇકોસિસ્ટમ સમગ્ર વિશ્વનાં જીવનની સરળતાને વધારશે. અમારું સર્વશ્રેષ્ઠ હજુ આવવાનું બાકી છે." પ્રધાનમંત્રીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે, તેઓ પાંચ વર્ષ પછી જીએફએફની 10મી આવૃત્તિમાં પણ ઉપસ્થિત રહેશે. કાર્યક્રમનાં સમાપન અગાઉ પ્રધાનમંત્રીએ ઉપસ્થિત જનમેદની સાથે સેલ્ફી ખેંચાવી હતી અને સમજાવ્યું હતું કે, એઆઇનાં ઉપયોગથી જે કોઈપણ વ્યક્તિ પોતાની જાતને ફોટોગ્રાફમાં જુએ છે, તે નમો એપનાં ફોટો સેક્શનની મુલાકાત લઈને અને પોતાની સેલ્ફી અપલોડ કરીને તેની સુલભતા મેળવી શકે છે.
આ પ્રસંગે ભારતીય રિઝર્વ બેંકનાં ગવર્નર શ્રી શક્તિકાંત દાસ અને જીએફએફનાં ચેરમેન શ્રી ક્રિસ ગોપાલાક્રિષ્નન ઉપસ્થિત રહ્યાં હતાં.
પાશ્વ ભાગ
પેમેન્ટ્સ કાઉન્સિલ ઑફ ઇન્ડિયા, નેશનલ પેમેન્ટ્સ કોર્પોરેશન ઑફ ઇન્ડિયા અને ફિનટેક કન્વર્જન્સ કાઉન્સિલ સંયુક્તપણે ગ્લોબલ ફિનટેક ફેસ્ટનું આયોજન કરી રહી છે. ભારત અને અન્ય વિવિધ દેશોના નીતિ ઘડવૈયાઓ, નિયમનકારો, વરિષ્ઠ બેન્કરો, ઉદ્યોગના અગ્રણીઓ અને શિક્ષણવિદો સહિત આશરે 800 વક્તાઓ આ પરિષદમાં 350થી વધુ સત્રોને સંબોધિત કરશે. તે ફિનટેક લેન્ડસ્કેપમાં નવીનતમ નવીનતાઓ પણ પ્રદર્શિત કરશે. જીએફએફ 2024માં 20 થી વધુ વિચારશીલ નેતૃત્વ અહેવાલો અને શ્વેત પત્રો શરૂ કરવામાં આવશે, જે આંતરદૃષ્ટિ અને ઊંડાણપૂર્વકની ઉદ્યોગની માહિતી પ્રદાન કરશે.