ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಗ್ಲೋಬಲ್ ಫಿನ್ ಟೆಕ್ ಫೆಸ್ಟ್ (ಜಿಎಫ್ಎಫ್) 2024 ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು
"ಭಾರತದ ಫಿನ್ ಟೆಕ್ ಕ್ರಾಂತಿಯು ಆರ್ಥಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆಯನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಪ್ರೇರೇಪಿಸುತ್ತಿದೆ"
"ಭಾರತದ ಫಿನ್ ಟೆಕ್ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಬೆರಗುಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ"
"ಆರ್ಥಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವಲ್ಲಿ ಜನ್ ಧನ್ ಯೋಜನೆ ಪ್ರಮುಖವಾಗಿದೆ"
"ಯುಪಿಐ ಭಾರತದ ಫಿನ್ ಟೆಕ್ ಯಶಸ್ಸಿಗೆ ಉತ್ತಮ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ"
"ಜನ್ ಧನ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಮಹಿಳೆಯರ ಆರ್ಥಿಕ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಬಲವಾದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಹಾಕಿದೆ"
"ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಫಿನ್ ಟೆಕ್ ತಂದ ಪರಿವರ್ತನೆ ಕೇವಲ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಸೀಮಿತವಾಗಿಲ್ಲ. ಅದರ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪರಿಣಾಮವು ದೂರಗಾಮಿಯಾಗಿದೆ"
"ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಫಿನ್ ಟೆಕ್ ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ"
"ಭಾರತದ ಫಿನ್ ಟೆಕ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಇಡೀ ವಿಶ್ವದ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ. ನಮ್ಮ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾದವು ಇನ್ನೂ ಬರಬೇಕಿದೆ"
30 AUG 2024 1:45PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಇಂದು ಮಹಾರಾಷ್ಟ್ರದ ಮುಂಬೈನ ಜಿಯೋ ವರ್ಲ್ಡ್ ಕನ್ವೆನ್ಷನ್ ಸೆಂಟರ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಗ್ಲೋಬಲ್ ಫಿನ್ ಟೆಕ್ ಫೆಸ್ಟ್ (ಜಿಎಫ್ ಎಫ್) 2024 ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರದರ್ಶಿಸಲಾದ ವಸ್ತುಪ್ರದರ್ಶನದ ವಾಕ್ ಥ್ರೋ ನಡೆಸಿದರು. ಜಿಎಫ್ಎಫ್ ಉತ್ಸವವನ್ನು ಪೇಮೆಂಟ್ಸ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ, ನ್ಯಾಷನಲ್ ಪೇಮೆಂಟ್ಸ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಫಿನ್ ಟೆಕ್ ಕನ್ವರ್ಜೆನ್ಸ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಿವೆ. ಇದು ಫಿನ್ ಟೆಕ್ ನಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ದಾಪುಗಾಲುಗಳನ್ನು ಪ್ರದರ್ಶಿಸುವ ಮತ್ತು ಕ್ಷೇತ್ರದ ಪ್ರಮುಖ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರನ್ನು ಒಟ್ಟುಗೂಡಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ.
ಸಭಿಕರನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ರಾಷ್ಟ್ರವು ಹಬ್ಬದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸಾಗುತ್ತಿರವ ಈ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರದ ಆರ್ಥಿಕತೆ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳು ಸಂಭ್ರಮದ ಮನಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿವೆ ಮತ್ತು ಕನಸುಗಳ ನಗರವಾದ ಮುಂಬೈನಲ್ಲಿ ಗ್ಲೋಬಲ್ ಫಿನ್ ಟೆಕ್ ಫೆಸ್ಟ್ ಆಯೋಜಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದರು. ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಯ ಅವರು ಎಲ್ಲ ಗಣ್ಯರು ಮತ್ತು ಅತಿಥಿಗಳಿಗೆ ಆತ್ಮೀಯ ಸ್ವಾಗತ ಕೋರಿದರು. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮ ಆರಂಭಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ ವಸ್ತುಪ್ರದರ್ಶನದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮ ಅನುಭವಗಳು ಮತ್ತು ಸಂವಾದಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು, ಯುವಜನರ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳು ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯದ ಸಾಧ್ಯತೆಗಳ ಸಂಪೂರ್ಣ ಹೊಸ ಜಗತ್ತಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಬಹುದು ಎಂದರು. ಗ್ಲೋಬಲ್ ಫಿನ್ ಟೆಕ್ ಫೆಸ್ಟ್ (ಜಿಎಫ್ಎಫ್) 2024 ರ ಯಶಸ್ವಿ ಸಂಘಟನೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗಿಯಾಗಿರುವ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಅವರು ಅಭಿನಂದನೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದರು.
ಭಾರತದ ಫಿನ್ ಟೆಕ್ ಆವಿಷ್ಕಾರವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, "ಈ ಹಿಂದೆ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ವಿದೇಶಿ ಅತಿಥಿಗಳು ಅದರ ಸಾಂಸ್ಕೃತಿಕ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯಿಂದ ಆಶ್ಚರ್ಯಚಕಿತರಾಗುತ್ತಿದ್ದರು, ಈಗ ಅವರು ಅದರ ಫಿನ್ ಟೆಕ್ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯಿಂದ ಆಶ್ಚರ್ಯಚಕಿತರಾಗಿದ್ದಾರೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಭಾರತದ ಫಿನ್ ಟೆಕ್ ಕ್ರಾಂತಿಯು ವಿಮಾನ ನಿಲ್ದಾಣಕ್ಕೆ ಆಗಮಿಸಿದ ಕ್ಷಣದಿಂದ ಹಿಡಿದು ಬೀದಿ ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಶಾಪಿಂಗ್ ಅನುಭವದವರೆಗೆ ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು. "ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಉದ್ಯಮವು 31 ಶತಕೋಟಿ ಅಮೆರಿಕ ಡಾಲರ್ ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ದಾಖಲೆಯ ಹೂಡಿಕೆಯನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಶೇ.500 ರಷ್ಟು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗಿದೆ," ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದರು, ಕೈಗೆಟುಕುವ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಗಳು, ಅಗ್ಗದ ಡೇಟಾ ಮತ್ತು ಶೂನ್ಯ ಬ್ಯಾಲೆನ್ಸ್ ನಿಂದ ಪ್ರಾರಂಭವಾಗುವ ಜನ್ ಧನ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ಕ್ರಾಂತಿಯನ್ನು ತರಲು ಬಿಂಬಿಸಿದರು. "ಇಂದು, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಒಟ್ಟು ಬ್ರಾಡ್ ಬ್ಯಾಂಡ್ ಬಳಕೆದಾರರ ಸಂಖ್ಯೆ 60 ದಶಲಕ್ಷದಿಂದ 940 ದಶಲಕ್ಷಕ್ಕೆ ಏರಿದೆ" ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು, ಆಧಾರ್ ಇಲ್ಲದೆ, ಡಿಜಿಟಲ್ ಗುರುತಿಲ್ಲದೆ ದೇಶದಲ್ಲಿ 18 ವರ್ಷ ವಯಸ್ಸಿನವರು ಯಾರೂ ಇಲ್ಲ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಇಂದು ದೇಶದಲ್ಲಿ 530 ದಶಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಜನ್ ಧನ್ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದಾರೆ. ಒಂದು ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ನಾವು ಕೇವಲ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಇಡೀ ಯುರೋಪಿಯನ್ ಒಕ್ಕೂಟದ ಜನಸಂಖ್ಯೆಗೆ ಸಮನಾದ ಜನಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಬ್ಯಾಂಕುಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಿದ್ದೇವೆ" ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಜನ್ ಧನ್, ಆಧಾರ್ ಮತ್ತು ಮೊಬೈಲ್ ತ್ರಿಮೂರ್ತಿಗಳು 'ನಗದು ರಾಜ' ಎಂಬ ಮನಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಮುರಿದಿವೆ ಮತ್ತು ವಿಶ್ವದ ಸುಮಾರು ಅರ್ಧದಷ್ಟು ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟುಗಳು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ನಡೆಯಲು ದಾರಿ ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟಿವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ಭಾರತದ ಯುಪಿಐ ವಿಶ್ವದ ಫಿನ್ ಟೆಕ್ ಗೆ ಪ್ರಮುಖ ಉದಾಹರಣೆಯಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಇದು ಎಲ್ಲಾ ಹವಾಮಾನ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿ ಮತ್ತು ನಗರದಲ್ಲಿ 27×7 ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಸಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಿದೆ ಎಂದರು. ಕೋವಿಡ್ ಸಾಂಕ್ರಾಮಿಕ ರೋಗವನ್ನು ಸ್ಮರಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಅಡೆತಡೆಯಿಲ್ಲದೆ ಉಳಿದಿರುವ ವಿಶ್ವದ ಬೆರಳೆಣಿಕೆಯ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವೂ ಒಂದಾಗಿದೆ ಎಂದರು.
ಕೆಲವು ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ ಜನ್ ಧನ್ ಯೋಜನೆಯ 10 ನೇ ವಾರ್ಷಿಕೋತ್ಸವವನ್ನು ಪ್ರಸ್ತಾಪಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಇದು ಮಹಿಳಾ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ದೊಡ್ಡ ಮಾಧ್ಯಮವಾಗಿ ಮಾರ್ಪಟ್ಟಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಈವರೆಗೆ ಮಹಿಳೆಯರಿಗಾಗಿ 29 ಕೋಟಿಗೂ ಹೆಚ್ಚು ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದ್ದು, ಉಳಿತಾಯ ಮತ್ತು ಹೂಡಿಕೆಗೆ ಹೊಸ ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಅತಿದೊಡ್ಡ ಮೈಕ್ರೋಫೈನಾನ್ಸ್ ಯೋಜನೆಯಾದ ಮುದ್ರಾ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಜನ್ ಧನ್ ಖಾತೆಗಳ ತತ್ವದ ಮೇಲೆ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ 27 ಟ್ರಿಲಿಯನ್ ರೂ.ಗಳ ಸಾಲವನ್ನು ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. "ಈ ಯೋಜನೆಯ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಲ್ಲಿ ಶೇ. 70 ರಷ್ಟು ಮಹಿಳೆಯರು" ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಸ್ವಸಹಾಯ ಗುಂಪುಗಳನ್ನು ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ಜನ್ ಧನ್ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ಸಹ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು 10 ಕೋಟಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ವಿವರಿಸಿದರು. "ಜನ್ ಧನ್ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಮಹಿಳೆಯರ ಆರ್ಥಿಕ ಸಬಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಬಲವಾದ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಹಾಕಿದೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
ವಿಶ್ವಕ್ಕೆ ಸಮಾನಾಂತರ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ಅಪಾಯಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ನೀಡಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಅಂತಹ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಧಕ್ಕೆ ತರುವಲ್ಲಿ ಫಿನ್ ಟೆಕ್ ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯ ಹೊರಹೊಮ್ಮುವಿಕೆಗೆ ಮನ್ನಣೆ ನೀಡಿದೆ ಎಂದರು. ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಪಾರದರ್ಶಕತೆಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ವ್ಯವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿ ಸೋರಿಕೆಯನ್ನು ತಡೆಗಟ್ಟಿರುವ ನೂರಾರು ಸರ್ಕಾರಿ ಯೋಜನೆಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾಗುವ ನೇರ ಲಾಭ ವರ್ಗಾವಣೆಯ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ಅವರು ನೀಡಿದರು. "ಇಂದು, ಜನರು ಔಪಚಾರಿಕ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯೊಂದಿಗೆ ಹೊಂದಾಣಿಕೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಪ್ರಯೋಜನಗಳನ್ನು ನೋಡಬಹುದು" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಫಿನ್ ಟೆಕ್ ಉದ್ಯಮವು ತಂದಿರುವ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಇದು ಭಾರತದ ತಾಂತ್ರಿಕ ರಂಗವನ್ನು ಪರಿವರ್ತಿಸಿದೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ನಗರ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಮೀಣ ಭಾರತದ ನಡುವಿನ ಅಂತರವನ್ನು ಒಟ್ಟಿಗೆ ಮುಚ್ಚುವ ಮೂಲಕ ವ್ಯಾಪಕ ಸಾಮಾಜಿಕ ಪರಿಣಾಮ ಬೀರಿದೆ ಎಂದರು. ಈ ಹಿಂದೆ ರೈತರು, ಮೀನುಗಾರರು ಮತ್ತು ಮಧ್ಯಮ ವರ್ಗದ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಅಡೆತಡೆಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುತ್ತಿದ್ದ ಅದೇ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಈಗ ಫಿನ್ ಟೆಕ್ ಸಹಾಯದಿಂದ ಮೊಬೈಲ್ ಫೋನ್ ಗಳಲ್ಲಿ ಸುಲಭವಾಗಿ ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಹಣಕಾಸು ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಪ್ರಜಾಸತ್ತಾತ್ಮಕಗೊಳಿಸುವಲ್ಲಿ ಫಿನ್ ಟೆಕ್ ನ ಪಾತ್ರವನ್ನು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಸುಲಭವಾಗಿ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಸಾಲಗಳು, ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ ಗಳು, ಹೂಡಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ವಿಮೆಯ ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಫಿನ್ ಟೆಕ್ ಸಾಲದ ಲಭ್ಯತೆಯನ್ನು ಸುಲಭ ಮತ್ತು ಅಂತರ್ಗತಗೊಳಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಅವರು, ಬೀದಿ ಬದಿ ವ್ಯಾಪಾರಿಗಳಿಗೆ ಮೇಲಾಧಾರ ರಹಿತ ಸಾಲಗಳನ್ನು ಪಡೆಯಲು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ವಹಿವಾಟಿನ ಸಹಾಯದಿಂದ ತಮ್ಮ ವ್ಯವಹಾರವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ವಿಸ್ತರಿಸಲು ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಟ್ಟ ಪಿಎಂ ಸ್ವನಿಧಿ ಯೋಜನೆಯ ಉದಾಹರಣೆಯನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಷೇರು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳು ಮತ್ತು ಮ್ಯೂಚುವಲ್ ಫಂಡ್ ಗಳಿಗೆ ಸುಲಭ ಪ್ರವೇಶ, ಹೂಡಿಕೆ ವರದಿಗಳು ಮತ್ತು ಡಿಮ್ಯಾಟ್ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯುವುದನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಡಿಜಿಟಲ್ ಇಂಡಿಯಾದ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ದೂರಸ್ಥ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳು, ಡಿಜಿಟಲ್ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಕೌಶಲ್ಯ ಕಲಿಕೆಯಂತಹ ಸೇವೆಗಳು ಫಿನ್ ಟೆಕ್ ಇಲ್ಲದೆ ಸಾಧ್ಯವಿಲ್ಲ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. "ಭಾರತದ ಫಿನ್ ಟೆಕ್ ಕ್ರಾಂತಿಯು ಜೀವನದ ಘನತೆ ಮತ್ತು ಜೀವನದ ಗುಣಮಟ್ಟವನ್ನು ಸುಧಾರಿಸುವಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತದ ಫಿನ್ ಟೆಕ್ ಕ್ರಾಂತಿಯು ಸಾಧಿಸಿದ ಸಾಧನೆಗಳು ಕೇವಲ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಅಳವಡಿಕೆಯ ಬಗ್ಗೆಯೂ ಇವೆ ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಅಭಿಪ್ರಾಯಪಟ್ಟರು. ಈ ಕ್ರಾಂತಿಯ ವೇಗ ಮತ್ತು ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತದ ಜನರನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ, ಈ ಪರಿವರ್ತನೆಯನ್ನು ತರುವಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ (ಡಿಪಿಐ) ಪಾತ್ರವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದರು, ಈ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನದ ಬಗ್ಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ದೇಶದಲ್ಲಿ ಅದ್ಭುತ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು.
ಡಿಜಿಟಲ್ ಓನ್ಲಿ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗಳು ಮತ್ತು ನವ-ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ನ ಆಧುನಿಕ ಪರಿಕಲ್ಪನೆಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, "21 ನೇ ಶತಮಾನದ ಜಗತ್ತು ವೇಗವಾಗಿ ಬದಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಕರೆನ್ಸಿಯಿಂದ ಕ್ಯೂಆರ್ (ತ್ವರಿತ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ) ಕೋಡ್ ಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯಾಣವು ನಮಗೆ ಸ್ವಲ್ಪ ಸಮಯ ತೆಗೆದುಕೊಂಡರೂ, ನಾವು ಪ್ರತಿದಿನ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳಿಗೆ ಸಾಕ್ಷಿಯಾಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ," ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಡಿಜಿಟಲ್ ಟ್ವಿನ್ಸ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ಶ್ಲಾಘಿಸಿದ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ, ಇದು ಅಪಾಯ ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ನಿರ್ಣಯಿಸುವ, ವಂಚನೆ ಪತ್ತೆಹಚ್ಚುವಿಕೆಯನ್ನು ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡುವ ಮತ್ತು ಗ್ರಾಹಕರ ಅನುಭವವನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಜಗತ್ತನ್ನು ಬದಲಾಯಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಓಪನ್ ನೆಟ್ವರ್ಕ್ ಫಾರ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ಕಾಮರ್ಸ್ (ಒಎನ್ ಡಿಸಿ) ನ ಅನುಕೂಲಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಇದು ಆನ್ ಲೈನ್ ಶಾಪಿಂಗ್ ಅನ್ನು ಅಂತರ್ಗತಗೊಳಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಸಣ್ಣ ವ್ಯವಹಾರಗಳು ಮತ್ತು ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ದೊಡ್ಡ ಅವಕಾಶಗಳಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದರು. ಇಂದು, ಖಾತೆ ಅಗ್ರಿಗೇಟರ್ ಗಳು ಕಂಪನಿಗಳ ಸುಗಮ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಡೇಟಾವನ್ನು ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ, ವ್ಯಾಪಾರ ವೇದಿಕೆಗಳಿಂದಾಗಿ ಸಣ್ಣ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ದ್ರವ ಮತ್ತು ನಗದು ಹರಿವು ಸುಧಾರಿಸುತ್ತಿದೆ ಮತ್ತು ಇ-ರುಪಿಯಂತಹ ಡಿಜಿಟಲ್ ವೋಚರ್ ಅನ್ನು ಅನೇಕ ರೂಪಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ, ಈ ಉತ್ಪನ್ನಗಳು ವಿಶ್ವದ ಇತರ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಸಮಾನವಾಗಿ ಉಪಯುಕ್ತವಾಗಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಹೇಳಿದರು.
"ಎಐಗಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ಚೌಕಟ್ಟಿಗೆ ಭಾರತ ಕರೆ ನೀಡಿದೆ" ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದರು, ಕ್ಯೂಆರ್ ಕೋಡ್ ಗಳ ಜೊತೆಗೆ ಧ್ವನಿ ಪೆಟ್ಟಿಗೆಗಳ ಬಳಕೆಯು ಅಂತಹ ಒಂದು ಆವಿಷ್ಕಾರವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸರ್ಕಾರದ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಸಖಿ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವನ್ನು ಅಧ್ಯಯನ ಮಾಡುವಂತೆ ಅವರು ಭಾರತದ ಫಿನ್ ಟೆಕ್ ವಲಯವನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿಯಲ್ಲಿ ಬ್ಯಾಂಕಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ಜಾಗೃತಿಯನ್ನು ಹರಡುವಲ್ಲಿ ಹೆಣ್ಣುಮಕ್ಕಳ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಬಿಂಬಿಸಿದರು, ಆ ಮೂಲಕ ಫಿನ್ ಟೆಕ್ ಗೆ ಹೊಸ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯನ್ನು ನೀಡಿದರು.
ಫಿನ್ ಟೆಕ್ ವಲಯಕ್ಕೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಸರ್ಕಾರವು ನೀತಿ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಾ ಅಗತ್ಯ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಏಂಜೆಲ್ ತೆರಿಗೆಯನ್ನು ತೆಗೆದುಹಾಕುವುದು, ದೇಶದಲ್ಲಿ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ನಾವೀನ್ಯತೆಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸಲು 1 ಲಕ್ಷ ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಡಿಜಿಟಲ್ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಡೇಟಾ ಸಂರಕ್ಷಣಾ ಕಾಯ್ದೆಯನ್ನು ಜಾರಿಗೆ ತರುವುದು ಮುಂತಾದ ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದರು. ಜತೆಗೆ ಸೈಬರ್ ವಂಚನೆಯನ್ನು ಕೊನೆಗೊಳಿಸುವ ಅಗತ್ಯವನ್ನು ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾಕ್ಷರತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಬೃಹತ್ ಕ್ರಮಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುವಂತೆ ನಿಯಂತ್ರಕರನ್ನು ಪ್ರಧಾನಿ ಒತ್ತಾಯಿಸಿದರು. ದೇಶದಲ್ಲಿ ಫಿನ್ ಟೆಕ್ ಮತ್ತು ಸ್ಟಾರ್ಟ್ಅಪ್ ಗಳ ಬೆಳವಣಿಗೆಗೆ ಸೈಬರ್ ವಂಚನೆ ಅಡ್ಡಿಯಾಗದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಅಷ್ಟೇ ಮುಖ್ಯ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
"ಸುಸ್ಥಿರ ಆರ್ಥಿಕ ಬೆಳವಣಿಗೆ ಇಂದು ಭಾರತದ ಆದ್ಯತೆಯಾಗಿದೆ" ಎಂದು ಹೇಳಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಸುಧಾರಿತ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳು ಮತ್ತು ನಿಯಂತ್ರಕ ಚೌಕಟ್ಟುಗಳೊಂದಿಗೆ ಹಣಕಾಸು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳನ್ನು ಬಲಪಡಿಸಲು ಸರ್ಕಾರ ದೃಢವಾದ, ಪಾರದರ್ಶಕ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ರಚಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಹಸಿರು ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಆರ್ಥಿಕ ಸೇರ್ಪಡೆಯ ಪರಿಪೂರ್ಣತೆಯೊಂದಿಗೆ ಸುಸ್ಥಿರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವುದನ್ನು ಅವರು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು.
ತಮ್ಮ ಭಾಷಣವನ್ನು ಮುಕ್ತಾಯಗೊಳಿಸಿದ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು, ಭಾರತದ ಜನರಿಗೆ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಜೀವನಶೈಲಿಯನ್ನು ಒದಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ಫಿನ್ ಟೆಕ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ದೊಡ್ಡ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸಲಿದೆ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. "ಭಾರತದ ಫಿನ್ ಟೆಕ್ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಇಡೀ ವಿಶ್ವದ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ. ನಮ್ಮ ಅತ್ಯುತ್ತಮವಾದವು ಇನ್ನಷ್ಟೇ ಬರಬೇಕಿದೆ", ಎಂದು ಪ್ರಧಾನಿ ಹೇಳಿದ್ದಾರೆ. ಐದು ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಜಿಎಫ್ ಎಫ್ ನ 10ನೇ ಆವೃತ್ತಿಯಲ್ಲಿ ತಾವು ಉಪಸ್ಥಿತರಿರುವುದಾಗಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರು ವಿಶ್ವಾಸ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು. ಕಾರ್ಯಕ್ರಮದ ಮುಕ್ತಾಯಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ ಸಭಿಕರೊಂದಿಗೆ ಸೆಲ್ಫಿಗೆ ಪೋಸ್ ನೀಡಿದ ಪ್ರಧಾನಿ, ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ ಬಳಕೆಯೊಂದಿಗೆ, ಛಾಯಾಚಿತ್ರದಲ್ಲಿ ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ಕಂಡುಕೊಳ್ಳುವ ಯಾರಾದರೂ ನಮೋ ಆ್ಯಪ್ ನ ಫೋಟೋ ವಿಭಾಗಕ್ಕೆ ಭೇಟಿ ನೀಡುವ ಮೂಲಕ ಮತ್ತು ತಮ್ಮ ಸೆಲ್ಫಿಯನ್ನು ಅಪ್ಲೋಡ್ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ ಅದನ್ನು ಪ್ರವೇಶಿಸಬಹುದು ಎಂದು ವಿವರಿಸಿದರು.
ಭಾರತೀಯ ರಿಸರ್ವ್ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಗವರ್ನರ್ ಶ್ರೀ ಶಕ್ತಿಕಾಂತ ದಾಸ್ ಮತ್ತು ಜಿಎಫ್ ಎಫ್ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಕ್ರಿಸ್ ಗೋಪಾಲಕೃಷ್ಣನ್ ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ಹಿನ್ನೆಲೆ
ಪೇಮೆಂಟ್ಸ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ, ನ್ಯಾಷನಲ್ ಪೇಮೆಂಟ್ಸ್ ಕಾರ್ಪೊರೇಷನ್ ಆಫ್ ಇಂಡಿಯಾ ಮತ್ತು ಫಿನ್ ಟೆಕ್ ಕನ್ವರ್ಜೆನ್ಸ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಜಂಟಿಯಾಗಿ ಗ್ಲೋಬಲ್ ಫಿನ್ ಟೆಕ್ ಫೆಸ್ಟ್ ಅನ್ನು ಆಯೋಜಿಸುತ್ತಿವೆ. ಭಾರತ ಮತ್ತು ಇತರ ದೇಶಗಳ ನೀತಿ ನಿರೂಪಕರು, ನಿಯಂತ್ರಕರು, ಹಿರಿಯ ಬ್ಯಾಂಕರ್ ಗಳು, ಉದ್ಯಮದ ನಾಯಕರು ಮತ್ತು ಶಿಕ್ಷಣ ತಜ್ಞರು ಸೇರಿದಂತೆ ಸುಮಾರು 800 ಭಾಷಣಕಾರರು ಸಮ್ಮೇಳನದಲ್ಲಿ 350 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಅಧಿವೇಶನಗಳನ್ನು ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಲಿದ್ದಾರೆ. ಇದು ಫಿನ್ ಟೆಕ್ ಭೂದೃಶ್ಯದಲ್ಲಿ ಇತ್ತೀಚಿನ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಸಹ ಪ್ರದರ್ಶಿಸುತ್ತದೆ. ಜಿಎಫ್ಎಫ್ 2024 ನಲ್ಲಿ 20 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಚಿಂತನಾ ನಾಯಕತ್ವ ವರದಿಗಳು ಮತ್ತು ಶ್ವೇತಪತ್ರಗಳನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಗುವುದು, ಇದು ಒಳನೋಟಗಳು ಮತ್ತು ಆಳವಾದ ಉದ್ಯಮ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses Global Fintech Fest (GFF) 2024 in Mumbai, Maharashtra
“India's FinTech revolution is improving financial inclusion as well as driving innovation”
“India's FinTech diversity amazes everyone”
“Jan Dhan Yojana has been pivotal in boosting financial inclusion”
“UPI is a great example of India's FinTech success”
“Jan Dhan Program has laid strong foundations of financial empowerment of women”
“Transformation brought about by FinTech in India is not limited to just technology. Its social impact is far-reaching”
“FinTech has played a significant role in democratizing financial services”
“India's Fintech ecosystem will enhance the Ease of Living of the entire world. Our best is yet to come”
30 AUG 2024 1:45PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi, addressed the Global Fintech Fest (GFF) 2024 at the Jio World Convention Centre in Mumbai, Maharashtra today. The Prime Minister also took a walkthrough of the exhibition showcased on the occasion. GFF is jointly organized by the Payments Council of India, the National Payments Corporation of India and the Fintech Convergence Council and it aims to showcase India's strides in Fintech and bring together key stakeholders of the sector.
Addressing the gathering, the Prime Minister said that the economy and the markets of the nation are in a celebratory mood at a time when the nation is also going through a festive period, and the organization of Global Fintech Fest is happening in the city of dreams, Mumbai. The Prime Minister extended a warm welcome to all the dignitaries and guests. Speaking about his experiences and interactions at the exhibition before the commencement of the program, Shri Modi said that one can witness a whole new world of innovations of the youth and possibilities of the future. He congratulated all those involved in the successful organization of the Global Fintech Fest (GFF) 2024.
Hailing Bharat’s fintech innovation, the Prime Minister said, “Earlier foreign guests visiting India used to be amazed by its cultural diversity, now they are amazed by its fintech diversity as well.” Shri Modi held that Bharat’s fintech revolution is widespread for one to witness right from the moment of their arrival at the airport to street food and shopping experience. “In the last 10 years, the industry has received a record investment of more than 31 billion USD along with witnessing a startup growth of 500 percent,” he underlined, highlighting affordable mobile phones, inexpensive data and Jan Dhan Bank accounts starting with zero balance for bringing in a revolution. “Today, the total number of broadband users in the country has increased from 60 million to 940 million,” Shri Modi said, further highlighting that there is hardly any 18-year-old in the country without an Aadhaar, a digital identification. “Today, more than 530 million people in the country have Jhan Dhan accounts. In a way we have connected a population equivalent to that of the entire European Union to banks in just 10 years,” he added.
The Prime Minister underlined that the trinity of Jan Dhan, Aadhaar and Mobile have broken down the mentality of ‘Cash is King’ and made way for approximately half of the digital transactions in the world taking place in India. “India’s UPI has become a major example of Fintech in the world” the Prime Minister said adding that it has enabled 27 X 7 banking services in every village and city in all weather conditions. Recalling the Covid pandemic, the Prime Minister said that India was one of the handful of nations in the world where the banking system remained uninterrupted.
The Prime Minister highlighted the 10th anniversary of Jan Dhan Yojna a few days ago and said that it has become a huge medium for women empowerment. He informed that more than 29 crore bank accounts have been set up for women so far opening up new opportunities for savings and investments. He further added that the largest microfinance scheme, Mudra Yojna, was launched on the philosophy of Jan Dhan accounts and has disbursed a credit of Rs 27 trillion so far. “70 percent of the beneficiaries of this scheme are women”, Shri Modi informed. He further explained that Jan Dhan accounts are also used in connecting self-help groups with the banking system and have benefited 10 crore rural women. “Jan Dhan Program has laid strong foundations of financial empowerment of women”, PM Modi remarked.
Cautioning about the dangers of a parallel economy for the world, the Prime Minister remarked that Fintech has played an impactful role in denting such a system and credited the emergence of transparency. He said that digital technology has introduced transparency in India and gave the example of the implementation of Direct Benefit Transfer used in hundreds of government schemes that has prevented leakages in the system. “Today, people can see the benefits of aligning with the formal banking system”, the Prime Minister reiterated.
Noting the changes brought in by the fintech industry in the country, the Prime Minister said that it has not only transformed the technological front of Bharat but also made a widespread social impact by closing the gap between urban and rural India together. Shri Modi further highlighted that the same banking services which earlier used to take a whole day, creating hindrances for the farmers, fishermen and middle-class families, are now easily accessible on mobile phones with the help of fintech.
Underlining the role of Fintech in democratizing financial services, the Prime Minister gave examples of readily available loans, credit cards, investments and insurance. He said that Fintech has made access to credit easy and inclusive, and gave the example of PM SVANidhi scheme that has enabled street vendors to avail collateral-free loans and further expand their business with the help of digital transactions. He also mentioned easy access to the share markets and mutual funds, investment reports and opening demat accounts. Referring to the rise of Digital India, the Prime Minister highlighted that services such as remote healthcare services, digital education and skill learning would not be possible without fintech. “India's Fintech revolution is playing a big role in improving the Dignity of Life and Quality of Life”, Shri Modi added.
The Prime Minister held that the feats achieved by India’s fintech revolution are not just about innovations, but also about adoption. Applauding the people of India for adopting the speed and scale of this revolution, Shri Modi also hailed the role of the Digital Public Infrastructure (DPI) for bringing in this transformation, adding that amazing innovations have been made in the country to create trust regarding this technology.
Referring to the modern-day concepts of Digital Only Banks and Neo-Banking, the Prime Minister said, “The 21st-century world is changing at a fast pace and while the journey from currency to QR (quick response) codes took us a while, we have been witnessing innovations daily.” Hailing the Digital Twins technology, Shri Modi said it is going to change the way the world has been assessing risk management, evaluating fraud detection and providing customer experience. Noting the advantages of Open Network for Digital Commerce (ONDC), the Prime Minister said it is making online shopping inclusive and connecting small businesses and enterprises to bigger opportunities. Today, account aggregators are using data for smooth functioning of companies, the liquid and cash flow of small institutions are improving due to trade platforms and a digital voucher like e-RUPI is being used in many forms, Shri Modi said, adding that these products are equally useful for other countries of the world.
“India has called for a global framework for AI”, the Prime Minister said, noting that the use of sound boxes along with QR codes is one such innovation. He also urged India’s fintech sector to study the government's Bank Sakhi program and highlighted the efforts of the daughters in spreading banking and digital awareness in every village thereby giving a new market to fintech.
The Prime Minister underlined that the government is making all necessary changes on the policy level to assist the Fintech sector and gave examples of doing away with Angel Tax, allocating Rs 1 lakh crores to encourage research and innovation in the country and implementing the Digital Personal Data Protection Act. Expressing the need to put an end to cyber fraud, the Prime Minister urged the regulators to initiate huge steps to boost digital literacy. He said that it is equally important to ensure cyber fraud does not come in the way of the growth of fintech and startups in the country.
“Sustainable economic growth is India’s priority today”, the Prime Minister said. He emphasized that the government is creating robust, transparent and efficient systems to strengthen financial markets with advanced technologies and regulatory frameworks. He mentioned supporting sustainable growth with green finance and saturation of financial inclusion.
Concluding the address, the Prime Minister expressed confidence that India’s Fintech ecosystem will play a huge role in providing a quality lifestyle to the people of India. “I am confident that India's Fintech ecosystem will enhance the Ease of Living of the entire world. Our best is yet to come”, the Prime Minister said. The Prime Minister expressed the belief that he would be present in the 10th edition of GFF, five years later. Before the conclusion of the event, the Prime Minister posed for a selfie with the gathering and explained that with the use of AI, anybody who finds themselves in the photograph can get access to it by visiting the photo section of NaMo app and uploading their selfie.
Governor of Reserve Bank of India, Shri Shaktikanta Das and Chairman of GFF, Shri Kris Gopalakrishnan were present on the occasion among others.
Background
The Payments Council of India, the National Payments Corporation of India and the Fintech Convergence Council are jointly organizing the Global Fintech Fest. Around 800 speakers, including policymakers, regulators, senior bankers, industry captains, and academicians, from India and various other countries will address more than 350 sessions at the conference. It will also showcase the latest innovations in the fintech landscape. Over 20 thought leadership reports and white papers will be launched at GFF 2024, offering insights, and in-depth industry information.