Cabinet
Cabinet approves Unified Pension Scheme
24 AUG 2024 8:33PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today approved the Unified Pension Scheme (UPS).
The salient features of the UPS are:
1. Assured pension: 50% of the average basic pay drawn over the last 12 months prior to superannuation for a minimum qualifying service of 25 years. This pay is to be proportionate for lesser service period upto a minimum of 10 years of service.
2. Assured family pension: @60% of pension of the employee immediately before her/his demise.
3. Assured minimum pension: @10,000 per month on superannuation after minimum 10 years of service.
4. Inflation indexation: on assured pension, on assured family pension and assured minimum pension
Dearness Relief based on All India Consumer Price Index for Industrial Workers (AICPI-IW) as in case of service employees
1. lump sum payment at superannuation in addition to gratuity
1/10th of monthly emoluments (pay + DA) as on the date of superannuation for every completed six months of service
this payment will not reduce the quantum of assured pension

ਮੰਤਰੀ ਮੰਡਲ
ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦਿੱਤੀ
24 AUG 2024 8:33PM by PIB Chandigarh
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਵਿੱਚ ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਨੇ ਅੱਜ ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ (ਯੂਪੀਐੱਸ) ਨੂੰ ਮਨਜ਼ੂਰੀ ਦੇ ਦਿੱਤੀ ਹੈ।
ਏਕੀਕ੍ਰਿਤ ਪੈਨਸ਼ਨ ਯੋਜਨਾ ਦੀਆਂ ਮੁੱਖ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾਵਾਂ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹਨ:
1. ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਪੈਨਸ਼ਨ: 25 ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਘੱਟੋਂ-ਘੱਟ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਆਖਰੀ 12 ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਾਪਤ ਔਸਤ ਮੂਲ ਵੇਤਨਾ ਦਾ 50 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ। ਇਹ ਵੇਤਨ ਘਟੋਂ-ਘੱਟ 10 ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਸੇਵਾ ਅਵਧੀ ਤੱਕ ਘੱਟ ਸੇਵਾ ਅਵਧੀ ਦੇ ਲਈ ਅਨੁਪਾਤਿਕ ਹੋਵੇਗਾ।
2. ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਪਰਿਵਾਰਿਕ ਪੈਨਸ਼ਨ: ਕਰਮਚਾਰੀ ਦੀ ਮੌਤ ਤੋਂ ਠੀਕ ਪਹਿਲਾਂ ਉਸ ਦੀ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦਾ 60 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ।
3. ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਘੱਟੋਂ-ਘੱਟ ਪੈਨਸ਼ਨ: ਘੱਟੋਂ-ਘੱਟ 10 ਵਰ੍ਹੇ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਬਾਅਦ ਰਿਟਾਇਰਮੈੰਟ ‘ਤੇ 10,000 ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੀ ਮਹੀਨਾ।
1. ਮਹਿੰਗਾਈ ਸੂਚਕਾਂਕ: ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਪੈਨਸ਼ਨ ‘ਤੇ, ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਪਰਿਵਾਰਿਕ ਪੈਨਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਅਤੇ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਘੱਟੋਂ-ਘੱਟ ਪੈਨਸ਼ਨ ‘ਤੇ
2. ਉਦਯੋਗਿਕ ਸ਼੍ਰਮਿਕਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅਖਿਲ ਭਾਰਤੀ ਉਪਭੋਗਤਾ ਮੁੱਲ ਸੂਚਕਾਂਕ (ਏਆਈਸੀਪੀਈ-ਆਈਡਬਿਲਊ) ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਮਹਿੰਗਾਈ ਰਾਹਤ, ਸੇਵਾ ਕਰਮਚਾਰੀਆਂ ਦੇ ਮਾਮਲੇ ਵਿੱਚ ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਦੇ ਸਮੇਂ ਇਕਮੁਸ਼ਤ ਭੁਗਤਾਨ, ਗ੍ਰੈਚਿਊਟੀ ਦੇ ਇਲਾਵਾ, ਰਿਟਾਇਰਮੈਂਟ ਦੀ ਮਿਤੀ ‘ਤੇ ਮਹੀਨਾਵਾਰ ਤਨਖਾਹਾਂ (ਵੇਤਨ+ਡੀਏ) ਦਾ 1/10ਵਾਂ ਹਿੱਸਾ, ਸੇਵਾ ਦੇ ਹਰੇਕ ਪੂਰੇ ਛੇ ਮਹੀਨੇ ਦੇ ਲਈ, ਇਸ ਭੁਗਤਾਨ ਨਾਲ ਸੁਨਿਸ਼ਿਚਤ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦੀ ਮਾਤਰਾ ਘੱਟ ਨਹੀਂ ਹੋਵੇਗਾ।