Cabinet
Cabinet approves Unified Pension Scheme
24 AUG 2024 8:33PM by PIB Delhi
The Union Cabinet, chaired by the Prime Minister Shri Narendra Modi, today approved the Unified Pension Scheme (UPS).
The salient features of the UPS are:
1. Assured pension: 50% of the average basic pay drawn over the last 12 months prior to superannuation for a minimum qualifying service of 25 years. This pay is to be proportionate for lesser service period upto a minimum of 10 years of service.
2. Assured family pension: @60% of pension of the employee immediately before her/his demise.
3. Assured minimum pension: @10,000 per month on superannuation after minimum 10 years of service.
4. Inflation indexation: on assured pension, on assured family pension and assured minimum pension
Dearness Relief based on All India Consumer Price Index for Industrial Workers (AICPI-IW) as in case of service employees
1. lump sum payment at superannuation in addition to gratuity
1/10th of monthly emoluments (pay + DA) as on the date of superannuation for every completed six months of service
this payment will not reduce the quantum of assured pension

ಸಂಪುಟ
ಏಕೀಕೃತ ಪಿಂಚಣಿ ಯೋಜನೆಗೆ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟದ ಅನುಮೋದನೆ
24 AUG 2024 8:33PM by PIB Bengaluru
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಅಧ್ಯಕ್ಷತೆಯಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಸಂಪುಟವು ಇಂದು ಏಕೀಕೃತ ಪಿಂಚಣಿ ಯೋಜನೆಗೆ (ಯುಪಿಎಸ್) ಅನುಮೋದನೆ ನೀಡಿದೆ.
ಯು.ಪಿ.ಎಸ್‌.ನ ಪ್ರಮುಖ ಲಕ್ಷಣಗಳು:
1. ಖಚಿತವಾದ ಪಿಂಚಣಿ: 25 ವರ್ಷಗಳ ಕನಿಷ್ಠ ಅರ್ಹತಾ ಸೇವೆಯ ನಂತರ ನಿವೃತ್ತಿಗೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಕಳೆದ 12 ತಿಂಗಳುಗಳಲ್ಲಿ ಪಡೆದ ಸರಾಸರಿ ಮೂಲ ವೇತನದ 50%ರಷ್ಟು ವೇತನ. ಕನಿಷ್ಟ 10 ವರ್ಷಗಳ ವರೆಗಿನ ಸೇವೆಯವರಿಗೆ ಈ ಕಡಿಮೆ ಸೇವಾ ಅವಧಿ ಅನುಪಾತದಲ್ಲಿ ಈ ವೇತನವು ಇರುತ್ತದೆ
2. ಖಚಿತವಾದ ಕುಟುಂಬ ಪಿಂಚಣಿ: ಅವರ (ಅವಳ/ಅವನ) ಮರಣದ ಮೊದಲು ನೌಕರನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದ ಪಿಂಚಣಿಯ @60% ಖಚಿತವಾದ ಕುಟುಂಬ ಪಿಂಚಣಿ
3. ಖಚಿತವಾದ ಕನಿಷ್ಠ ಪಿಂಚಣಿ: ಕನಿಷ್ಠ 10 ವರ್ಷಗಳ ಸೇವೆಯ ನಂತರ ನಿವೃತ್ತಿಯಾದಾಗ ತಿಂಗಳಿಗೆ @10,000 ಖಚಿತವಾದ ಕನಿಷ್ಠ ಪಿಂಚಣಿ.
4. ಹಣದುಬ್ಬರ ಸೂಚ್ಯಂಕ: ಸೇವಾ ಉದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ಕೈಗಾರಿಕಾ ಕಾರ್ಮಿಕರಿಗೆ (ಎ.ಐ.ಸಿ.ಪಿ.ಐ.-ಐ.ಡಬ್ಲ್ಯೂ) ಇರುವ ಅಖಿಲ ಭಾರತ ಗ್ರಾಹಕ ಬೆಲೆ ಸೂಚ್ಯಂಕವನ್ನು ಆಧರಿಸಿದ ಆತ್ಮೀಯ ಪರಿಹಾರ ಖಚಿತವಾದ ಪಿಂಚಣಿ, ಖಚಿತವಾದ ಕುಟುಂಬ ಪಿಂಚಣಿ ಮತ್ತು ಖಚಿತವಾದ ಕನಿಷ್ಠ ಪಿಂಚಣಿ ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ
5. ಗ್ರ್ಯಾಚ್ಯುಟಿ ಜೊತೆಗೆ ಪೂರ್ಣಾವಧಿ ಸೇವೆಸಲ್ಲಿಸಿ (ಸೂಪರ್‌ಅನ್ಯುಯೇಶನ್‌) ನಿವೃತ್ತರಾದಾಗ ದೊಡ್ಡ ಮೊತ್ತದ ಪಾವತಿ: ನಿವೃತ್ತಿಯ ದಿನಾಂಕದಂದು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ಪ್ರತಿ ಆರು ತಿಂಗಳ ಸೇವೆಯ ಲೆಕ್ಕಾಚಾರದಲ್ಲಿ 1/10 ನೇ ಮಾಸಿಕ ವೇತನಗಳು (ಪಾವತಿ + ಡಿ.ಎ.), ಹಾಗೂ ಈ ಪಾವತಿಯು ಖಚಿತವಾದ ಪಿಂಚಣಿ ಪ್ರಮಾಣವನ್ನು ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ