Ministry of Communications
TRAI asks Access Service Providers to disconnect all telecom resources of unregistered senders or telemarketers for making spam calls
13 AUG 2024 3:42PM by PIB Delhi
In a major step to curb the increasing number of spam calls, Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) has mandated all Access Service Providers to stop voice promotional calls whether pre-recorded or computer generated or otherwise from all Unregistered Senders or Telemarketers (UTMs) using SIP/PRI or other telecom resources under Telecom Commercial Communication Customer Preference Regulations, 2018 (TCCCPR-2018).
Following are the directions issued to the Access Service Providers:
1. all promotional voice calls from the unregistered Senders/Unregistered Telemarketer (UTMs) using Telecom Resources (SIP/PRI/other telecom resources) shall be stopped immediately;
2. if any unregistered Sender/Unregistered Telemarketer (UTM) is found to be misusing its Telecom Resources (SIP/PRI/other telecom resources) for making commercial voice calls in violation of the regulations resulting into consumer complaints against any one or more number of resource indicators allocated to the Sender -
1. all the telecom resources of such Sender shall be disconnected by the Originating Access Provider (OAP) for a period up to two years as per the provisions of the regulation 25 of the regulations;
2. such Sender shall be blacklisted by the OAP for a period up to two years as per the provisions of the regulations;
3. information regarding blacklisting of the Sender shall be shared by the OAP with all other Access Providers on DLT platform, within 24 hours, who will, in turn, disconnect all the telecom resources given by them to that Sender within the next 24 hours;
4. no new telecom resources shall be allocated to such Sender by any Access Provider during the period of blacklisting as provided for in the regulations;
3. all the unregistered Senders/ Unregistered Telemarketers (UTMs) using SIP/PRI/other telecom resources to make commercial voice calls to the citizen shall be migrated to the DLT platform within one month of the issue of this Direction and submit compliance report within seven days thereafter;
All Access Providers have been directed to comply with these directives and submit regular updates on the actions taken on the 1st and 16th of every month. This decisive action by TRAI is expected to significantly reduce spam calls and provide relief to consumers.

కమ్యూనికేషన్లు- సమాచార సాంకేతిక విజ్ఞాన మంత్రిత్వ శాఖ
స్పామ్ కాల్స్ చేసే నమోదు కాని లేదా టెలిమార్కెటర్ల అన్ని టెలికాం వనరులను తొలగించాలని యాక్సెస్ సర్వీస్ ప్రొవైడర్లకు ట్రాయ్ ఆదేశం
13 AUG 2024 3:42PM by PIB Hyderabad
దేశంలో నానాటికీ పెరిగిపోతున్న అవాంఛిత (స్పామ్) ఫోన్ కాల్స్ బెడదను అరికట్టే దిశగా ‘భారత టెలికాం నియంత్రణ ప్రాధికార సంస్థ (ట్రాయ్) చొరవ చూపింది. ఈ మేరకు నమోదు కాని అన్ని కాల్స్ పంపిణీదారులు లేదా టెలీమార్కెటర్ల (యుటిఎమ్) నుంచి రికార్డ్ చేసినన లేదా కంప్యూటర్ ద్వారా సృష్టించిన లేదా ఇతర వాణిజ్య వాయిస్ కాల్స్ రూపంలో వెళ్లేవాటికి మార్గాలు మూసివేయాలని అన్ని యాక్సెస్ సర్వీస్ ప్రొవైడర్లను ఆదేశించింది. ఇందుకోసం టెలికాం కమర్షియల్ కమ్యూనికేషన్ కస్టమర్ ప్రిఫరెన్స్ రెగ్యులేషన్స్-2018 (టిసిసిసిపిఆర్) కింద ‘ఎస్ఐపి/పిఆర్ఐ’ లేదా ఇతర టెలికాం వనరులను ఉపయోగించుకోవాలని సూచించింది.
ట్రాయ్ జారీచేసిన ఆదేశాలిలా ఉన్నాయి:
1. నమోదుకాని పంపిణీదారు/టెలిమార్కెటర్ల నుంచి అన్ని వాణిజ్య వాయిస్ కాల్స్, టెలికాం సేవలు (ఎస్ఐపి/పిఆర్ఐ/ఇతర టెలికాం వనరుల వినియోగం ద్వారా) తక్షణమే నిలిపివేయాలి.
2. ఏదైనా నమోదుకాని పంపిణీదారు/టెలిమార్కెటర్ (యూటీఎం) తన టెలికాం వనరులను (ఎస్ఐపీ/పిఆర్ఐ/ఇతర టెలికాం సేవల) నిబంధనలకు విరుద్ధంగా వాణిజ్య వాయిస్ కాల్స్ చేయడానికి దుర్వినియోగం చేస్తున్నట్లు గుర్తిస్తే, వ్యక్తికి కేటాయించిన ఏదైనా ఒకటి లేదా అంతకంటే ఎక్కువ వనరుల సూచికలపై వినియోగదారుల ఫిర్యాదులు వస్తాయి-
1. స్పామ్ కాల్స్ పంపుతున్న వ్యక్తుల అన్ని టెలికాం సేవలను నియంత్రణ సంబంధిత 25వ నిబంధన ప్రకారం రెండేళ్లదాకా ప్రధాన యాక్సెస్ ప్రొవైడర్ (ఒఎపి) ద్వారా వేరు చేయాలి.
2. అలా పంపిన వ్యక్తిని నిబంధనల ప్రకారం ‘ఒఎపి’ రెండేళ్ల వరకు బ్లాక్ లిస్ట్ లో ఉంచాలి.
3. బ్లాక్ లిస్ట్ లో పెట్టడానికి సంబంధించిన సమాచారాన్ని ‘ఒఎపి’ ద్వారా ‘డిఎల్‌టి’ వేదికలోని ఇతర యాక్సెస్ ప్రొవైడర్లందరితో 24 గంటల్లోగా పంచుకోవాలి. వారు సదరు వ్యక్తికి ఇచ్చిన అన్ని టెలికాం వనరులను 24 గంటల్లోగా తొలగించాలి.
4. నిబంధనలలో పేర్కొన్న విధంగా బ్లాక్‌లిస్ట్ లో ఉన్న కాలంలో సదరు స్పామ్ కాల్స్ పంపిణీదారుకు ఏ యాక్సెస్ ప్రొవైడర్ నుంచీ కొత్తగా టెలికాం సేవలు కేటాయించరు.
1. నమోదుకాని పంపిణీదారు/టెలీమార్కెటర్లు (యుటిఎం) పౌరులకు వాణిజ్య వాయిస్ కాల్స్ చేయడం కోసం ‘ఎస్ఐపి/పిఆర్ఐ/ఇతర టెలికాం వనరులను ఉపయోగిస్తే ఈ ఆదేశాలు జారీ చేసిన నెలలోపు ‘డిఎల్‌టి’ వేదికకు తరలించబడతారు. ఆ తర్వాత 7 రోజుల్లోగా నిబంధనల అనుసరణ నివేదికను సమర్పించాలి;
యాక్సెస్ ప్రొవైడర్లందరూ ఈ ఆదేశాలను పాటించాలని, ప్రతి నెల 1, 16 తేదీల్లో తీసుకునే చర్యలపై క్రమం తప్పకుండా స్థితిగతుల సమాచారం సమర్పించాలని ట్రాయ్ ఆదేశించింది. ట్రాయ్ తీసుకున్న ఈ నిర్ణయాత్మక చర్యతో స్పామ్ కాల్స్‌ బెడద గణనీయంగా తగ్గి, వినియోగదారులకు ఉపశమనం లభిస్తుందని భావిస్తున్నారు.