വാര്‍ത്താവിനിമയ, വിവരസാങ്കേതികവിദ്യാ മന്ത്രാലയം
സ്പാം കോളുകൾ ചെയ്യുന്നതിന് രജിസ്റ്റർ ചെയ്യാത്ത സെൻഡർമാരുടെയും ടെലിമാർക്കറ്ററുകളുടെയും എല്ലാ ടെലികോം വിഭവങ്ങളും വിച്ഛേദിക്കാൻ ആക്സസ് സേവന ദാതാക്കളോട് ട്രായ് ആവശ്യപ്പെട്ടു
13 AUG 2024 3:42PM by PIB Thiruvananthpuram
ന്യൂ ഡൽഹി: 13 ഓഗസ്റ്റ് 2024
വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന സ്പാം കോളുകൾ തടയുന്നതിനുള്ള ഒരു പ്രധാന നടപടിയായി, ടെലികോം റെഗുലേറ്ററി അതോറിറ്റി ഓഫ് ഇന്ത്യ (ട്രായ്) എല്ലാ ആക്സസ് സേവന ദാതാക്കളോടും ടെലികോം കൊമേഴ്സ്യൽ കമ്മ്യൂണിക്കേഷൻ കസ്റ്റമർ പ്രിഫറൻസ് റെഗുലേഷൻസ്, 2018 (ടി. സി. സി. സി. പി. ആർ-2018) പ്രകാരം എസ്. ഐ. പി/പി. ആർ. ഐ അല്ലെങ്കിൽ മറ്റ് ടെലികോം വിഭവങ്ങൾ ഉപയോഗിച്ച് രജിസ്റ്റർ ചെയ്യാത്ത എല്ലാ സെൻഡർമാരിൽ നിന്നോ ടെലിമാർക്കറ്ററുകളിൽ നിന്നോ (യു. ടി. എം) മുൻകൂട്ടി റെക്കോർഡുചെയ്തതോ കമ്പ്യൂട്ടർ ജനറേറ്റുചെയ്തതോ ആയ വോയ്സ് പ്രൊമോഷണൽ കോളുകൾ നിർത്താൻ നിർദ്ദേശിച്ചു.
ആക്സസ് സേവന ദാതാക്കൾക്ക് നൽകിയ നിർദ്ദേശങ്ങൾ ഇവയാണ്ഃ
എ. ടെലികോം വിഭവങ്ങൾ (എസ്. ഐ. പി/പി. ആർ. ഐ/മറ്റ് ടെലികോം വിഭവങ്ങൾ) ഉപയോഗിച്ച് രജിസ്റ്റർ ചെയ്യാത്ത സെൻഡർമാർ/രജിസ്റ്റർ ചെയ്യാത്ത ടെലിമാർക്കറ്റർ (യു. ടി. എമ്മുകൾ) എന്നിവരിൽ നിന്നുള്ള എല്ലാ പ്രൊമോഷണൽ വോയ്സ് കോളുകളും ഉടൻ നിർത്തലാക്കും;
ബി. രജിസ്റ്റർ ചെയ്യാത്ത ഏതെങ്കിലും സെൻഡർ/രജിസ്റ്റർ ചെയ്യാത്ത ടെലിമാർക്കറ്റർ (യു. ടി. എം) ചട്ടങ്ങൾ ലംഘിച്ച്, ടെലികോം വിഭവങ്ങളുടെ ദുരുപയോഗം നടത്തി (എസ്. ഐ. പി/പി. ആർ. ഐ/മറ്റ് ടെലികോം വിഭവങ്ങൾ) വാണിജ്യ വോയ്സ് കോളുകൾ ചെയ്യുന്നതായി കണ്ടെത്തുകയും, സെൻഡർക്ക് അനുവദിച്ച ഒന്നോ അതിലധികമോ വിഭവ സൂചകങ്ങൾക്കെതിരെ ഉപഭോക്തൃ പരാതികൾ ലഭിക്കുകയും ചെയ്യുന്ന സാഹചര്യത്തിൽ:
i. ചട്ടം 25 പ്രകാരമുള്ള വ്യവസ്ഥകൾ അനുസരിച്ച്, രണ്ട് വർഷം വരെ സെൻഡറുടെ എല്ലാ ടെലികോം വിഭവങ്ങൾളും ഒറിജിനേറ്റിംഗ് ആക്സസ് പ്രൊവൈഡർ (ഒ. എ. പി) വിച്ഛേദിക്കും.
ii. വ്യവസ്ഥകൾ അനുസരിച്ച്, സെൻഡറിനെ രണ്ട് വർഷം വരെ ഒ. എ. പി കരിമ്പട്ടികയിൽ പെടുത്തും.
iii. സെൻഡറിനെ കരിമ്പട്ടികയിൽ പെടുത്തുന്നത് സംബന്ധിച്ച വിവരങ്ങൾ 24 മണിക്കൂറിനുള്ളിൽ ഡിഎൽടി പ്ലാറ്റ്ഫോമിലെ മറ്റെല്ലാ ആക്സസ് പ്രൊവൈഡർമാരുമായും ഒഎപി പങ്കിടും. അവർ അടുത്ത 24 മണിക്കൂറിനുള്ളിൽ സെൻഡറിന് നൽകിയ എല്ലാ ടെലികോം വിഭവങ്ങളും വിച്ഛേദിക്കണം.
iv. ചട്ടങ്ങളിൽ വ്യവസ്ഥ ചെയ്തിട്ടുള്ളതുപോലെ കരിമ്പട്ടികയിൽ പെടുത്തുന്ന കാലയളവിൽ ഏതെങ്കിലും ആക്സസ് പ്രൊവൈഡർ അത്തരം സെൻഡറിന് പുതിയ ടെലികോം വിഭവങ്ങൾ അനുവദിക്കില്ല
സി. പൌരന്മാർക്ക് വാണിജ്യപരമായ വോയ്സ് കോളുകൾ ചെയ്യുന്നതിന് എസ്ഐപി/പിആർഐ/മറ്റ് ടെലികോം വിഭവങ്ങൾ ഉപയോഗിക്കുന്ന രജിസ്റ്റർ ചെയ്യാത്ത എല്ലാ സെൻഡർമാരും/രജിസ്റ്റർ ചെയ്യാത്ത ടെലിമാർക്കറ്റർമാരും (യുടിഎമ്മുകൾ) ഈ നിർദ്ദേശം പുറപ്പെടുവിച്ച് ഒരു മാസത്തിനുള്ളിൽ ഡിഎൽടി പ്ലാറ്റ്ഫോമിലേക്ക് മൈഗ്രേറ്റ് ചെയ്ത ശേഷം, ഏഴ് ദിവസത്തിനുള്ളിൽ പാലിക്കൽ റിപ്പോർട്ട് സമർപ്പിക്കണം.
എല്ലാ ആക്സസ് പ്രൊവൈഡർമാർക്കും ഈ നിർദ്ദേശങ്ങൾ പാലിക്കാനും എല്ലാ മാസവും ഒന്നും പതിനാറും തീയതികളിൽ സ്വീകരിച്ച നടപടികളെക്കുറിച്ചുള്ള പതിവ് അപ്ഡേറ്റുകൾ സമർപ്പിക്കാനും നിർദ്ദേശം നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ട്രായിയുടെ ഈ നിർണ്ണായക നടപടി സ്പാം കോളുകൾ ഗണ്യമായി കുറയ്ക്കുകയും ഉപഭോക്താക്കൾക്ക് ആശ്വാസം നൽകുകയും ചെയ്യുമെന്ന് പ്രതീക്ഷിക്കുന്നു.

Ministry of Communications
TRAI asks Access Service Providers to disconnect all telecom resources of unregistered senders or telemarketers for making spam calls
13 AUG 2024 3:42PM by PIB Delhi
In a major step to curb the increasing number of spam calls, Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) has mandated all Access Service Providers to stop voice promotional calls whether pre-recorded or computer generated or otherwise from all Unregistered Senders or Telemarketers (UTMs) using SIP/PRI or other telecom resources under Telecom Commercial Communication Customer Preference Regulations, 2018 (TCCCPR-2018).
Following are the directions issued to the Access Service Providers:
1. all promotional voice calls from the unregistered Senders/Unregistered Telemarketer (UTMs) using Telecom Resources (SIP/PRI/other telecom resources) shall be stopped immediately;
2. if any unregistered Sender/Unregistered Telemarketer (UTM) is found to be misusing its Telecom Resources (SIP/PRI/other telecom resources) for making commercial voice calls in violation of the regulations resulting into consumer complaints against any one or more number of resource indicators allocated to the Sender -
1. all the telecom resources of such Sender shall be disconnected by the Originating Access Provider (OAP) for a period up to two years as per the provisions of the regulation 25 of the regulations;
2. such Sender shall be blacklisted by the OAP for a period up to two years as per the provisions of the regulations;
3. information regarding blacklisting of the Sender shall be shared by the OAP with all other Access Providers on DLT platform, within 24 hours, who will, in turn, disconnect all the telecom resources given by them to that Sender within the next 24 hours;
4. no new telecom resources shall be allocated to such Sender by any Access Provider during the period of blacklisting as provided for in the regulations;
3. all the unregistered Senders/ Unregistered Telemarketers (UTMs) using SIP/PRI/other telecom resources to make commercial voice calls to the citizen shall be migrated to the DLT platform within one month of the issue of this Direction and submit compliance report within seven days thereafter;
All Access Providers have been directed to comply with these directives and submit regular updates on the actions taken on the 1st and 16th of every month. This decisive action by TRAI is expected to significantly reduce spam calls and provide relief to consumers.