સંચાર અને સુચના પ્રૌદ્યોગિકી મંત્રાલય
ટ્રાઇએ એક્સેસ સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સને સ્પામ કોલ કરતા અનરજિસ્ટર્ડ સેન્ડર્સ અથવા ટેલિમાર્કેટર્સના તમામ ટેલિકોમ સંસાધનોને ડિસ્કનેક્ટ કરવા જણાવ્યું
13 AUG 2024 3:42PM by PIB Ahmedabad
સ્પામ કોલની વધતી સંખ્યાને અંકુશમાં લેવા માટેના એક મોટા કદમ અંતર્ગત, ભારતીય દૂરસંચાર નિયામક પ્રાધિકરણ (ટ્રાઈ)એ તમામ એક્સેસ સર્વિસ પ્રોવાઈડર્સને ટેલિકોમ કોમર્શિયલ કોમ્યુનિકેશન્સ કસ્ટમર પ્રેફરન્સ રેગ્યુલેશન, 2018 (TCCCPR-2018) હેઠળ SIP/PRI અથવા અન્ય દૂરસંચાર સંસાધનોનો ઉપયોગ કરનારા તમામ અનરજિસ્ટર્ડ સેન્ડર્સ કે ટેલીમાર્કેટર્સ (યુટીએમ)થી આવનારા વોઈસ પ્રમોશનલ કોલ (પછી ભલે તે અગાઉથી રેકોર્ડેડ હોય કે કમ્પ્યુટર જનિત હોય કે અન્ય પ્રકારે હોય)ને રોકવાનો નિર્દેશ આપ્યો છે.
એક્સેસ સર્વિસ પ્રોવાઇડર્સને જારી કરાયેલા નિર્દેશો નીચે મુજબ છેઃ
1. ટેલિકોમ રિસોર્સીસ (એસઆઈપી/પીઆરઆઈ/અન્ય ટેલિકોમ સંસાધનો)નો ઉપયોગ કરીને નોંધણી ન કરાયેલા સેન્ડર્સ/અનરજિસ્ટર્ડ ટેલિમાર્કેટર (યુટીએમ)ના તમામ પ્રમોશનલ વોઇસ કોલ તાત્કાલિક ધોરણે બંધ કરી દેવામાં આવે.
2. જો કોઈ પણ નોંધાયેલ સેન્ડર/અનરજિસ્ટર્ડ ટેલિમાર્કેટર (યુટીએમ) તેના ટેલિકોમ રિસોર્સિસ (એસઆઈપી/પીઆરઆઈ/અન્ય ટેલિકોમ રિસોર્સિસ)નો દુરુપયોગ કરતું હોવાનું જણાય તો તે નિયમનોનું ઉલ્લંઘન કરીને કોમર્શિયલ વોઇસ કોલ કરવા બદલ ગ્રાહક ફરિયાદ કરે છે, જેના પરિણામે મોકલનારને ફાળવવામાં આવેલા કોઈ પણ એક અથવા વધુ સંખ્યામાં સ્ત્રોત સૂચકાંકો સામે ગ્રાહકની ફરિયાદ થાય છે -
1. આવા મોકલનારના તમામ ટેલિકોમ સંસાધનોને ઓરિજિનિએટિંગ એક્સેસ પ્રોવાઇડર (ઓએપી) દ્વારા નિયમોના નિયમન 25ની જોગવાઈઓ અનુસાર બે વર્ષ સુધીના ગાળા માટે ડિસ્કનેક્ટ કરવામાં આવે.
2. આવા મોકલનારને ઓએપી દ્વારા નિયમોની જોગવાઈઓ અનુસાર બે વર્ષ સુધીના સમયગાળા માટે બ્લેકલિસ્ટ કરવામાં આવે.
3. મોકલનારને બ્લેકલિસ્ટ કરવા સાથે સંબંધિત માહિતી ઓએપી દ્વારા ડીએલટી પ્લેટફોર્મ પરના અન્ય તમામ એક્સેસ પ્રોવાઇડર્સ સાથે 24 કલાકની અંદર શેર કરવામાં આવશે, જે આગામી 24 કલાકની અંદર તે મોકલનારને તેમના દ્વારા આપવામાં આવેલા તમામ ટેલિકોમ સંસાધનોને ડિસ્કનેક્ટ કરી દેવા.
4. નિયમનોમાં જોગવાઈ કરવામાં આવી છે તે મુજબ બ્લેકલિસ્ટિંગના સમયગાળા દરમિયાન કોઈ પણ એક્સેસ પ્રોવાઈડર દ્વારા આવા મોકલનારને કોઈ નવા ટેલિકોમ સંસાધનોની ફાળવણી કરવામાં આવશે નહીં.
3. તમામ અનરજિસ્ટર્ડ સેન્ડર્સ/અનરજિસ્ટર્ડ ટેલિમાર્કેટર્સ (યુટીએમ) જે નાગરિકને કોમર્શિયલ વોઇસ કોલ કરવા માટે એસઆઇપી/પીઆરઆઈ/અન્ય ટેલિકોમ સંસાધનોનો ઉપયોગ કરે છે, તેમને આ સૂચના ઇશ્યૂ થયાના એક મહિનાની અંદર ડીએલટી પ્લેટફોર્મ પર સ્થાનાંતરિત કરવામાં આવશે અને ત્યારબાદ સાત દિવસની અંદર અનુપાલન અહેવાલ સુપરત કરવામાં આવે;
તમામ એક્સેસ પ્રોવાઇડર્સને આ નિર્દેશોનું પાલન કરવા અને દર મહિનાની 1લી અને 16 તારીખે હાથ ધરવામાં આવેલી કાર્યવાહીઓ વિશે નિયમિત અપડેટ્સ સુપરત કરવાનો નિર્દેશ આપવામાં આવ્યો છે. ટ્રાઇની આ નિર્ણાયક કાર્યવાહીથી સ્પામ કોલ્સમાં નોંધપાત્ર ઘટાડો થવાની અને ગ્રાહકોને રાહત મળવાની અપેક્ષા છે.

Ministry of Communications
TRAI asks Access Service Providers to disconnect all telecom resources of unregistered senders or telemarketers for making spam calls
13 AUG 2024 3:42PM by PIB Delhi
In a major step to curb the increasing number of spam calls, Telecom Regulatory Authority of India (TRAI) has mandated all Access Service Providers to stop voice promotional calls whether pre-recorded or computer generated or otherwise from all Unregistered Senders or Telemarketers (UTMs) using SIP/PRI or other telecom resources under Telecom Commercial Communication Customer Preference Regulations, 2018 (TCCCPR-2018).
Following are the directions issued to the Access Service Providers:
1. all promotional voice calls from the unregistered Senders/Unregistered Telemarketer (UTMs) using Telecom Resources (SIP/PRI/other telecom resources) shall be stopped immediately;
2. if any unregistered Sender/Unregistered Telemarketer (UTM) is found to be misusing its Telecom Resources (SIP/PRI/other telecom resources) for making commercial voice calls in violation of the regulations resulting into consumer complaints against any one or more number of resource indicators allocated to the Sender -
1. all the telecom resources of such Sender shall be disconnected by the Originating Access Provider (OAP) for a period up to two years as per the provisions of the regulation 25 of the regulations;
2. such Sender shall be blacklisted by the OAP for a period up to two years as per the provisions of the regulations;
3. information regarding blacklisting of the Sender shall be shared by the OAP with all other Access Providers on DLT platform, within 24 hours, who will, in turn, disconnect all the telecom resources given by them to that Sender within the next 24 hours;
4. no new telecom resources shall be allocated to such Sender by any Access Provider during the period of blacklisting as provided for in the regulations;
3. all the unregistered Senders/ Unregistered Telemarketers (UTMs) using SIP/PRI/other telecom resources to make commercial voice calls to the citizen shall be migrated to the DLT platform within one month of the issue of this Direction and submit compliance report within seven days thereafter;
All Access Providers have been directed to comply with these directives and submit regular updates on the actions taken on the 1st and 16th of every month. This decisive action by TRAI is expected to significantly reduce spam calls and provide relief to consumers.