Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks after visiting landslide affected areas of Wayanad, Kerala
10 AUG 2024 8:23PM by PIB Delhi
Honourable Chief Minister, Governor, my esteemed colleague in the Central Government, and the son of this land, Suresh Gopi Ji!
Since I first learnt of this disaster, I have been in continuous communication and have been closely monitoring the situation. It is imperative that all relevant departments of the Central Government be mobilised without delay, and that we unite in our efforts to support those who have been affected by this catastrophic event.
This is no ordinary tragedy; it has shattered the hopes and dreams of countless families. I have personally witnessed the extent of nature’s fury and have visited many affected families in the relief camps, where I heard firsthand accounts of their harrowing experiences. Additionally, I have met with patients in the hospitals who are enduring severe suffering due to the injuries inflicted by this disaster.
In times of crisis, our collective efforts yield remarkable results. On that very morning, I spoke with the Honourable Chief Minister and assured him that we were mobilising all necessary resources and would arrive as swiftly as possible. I also promptly dispatched one of our MoS to the scene. The response from various organisations has been swift and unwavering. The SDRF, NDRF, armed forces, police, local medical staff, and NGOs have all immediately stepped in to assist the disaster-affected individuals. While it is beyond human capacity to fully compensate for the loss experienced by families who have lost their loved ones, it is our shared responsibility to ensure that their future and their dreams are not further diminished. The Government of India and the nation stand united with the victims during this critical time.
Yesterday, I sent a coordination team of our internal ministers to the area. They met with the Honourable Chief Minister and local officials, and have now completed their assessment. As the Honourable Chief Minister has informed me, he will be providing a detailed memorandum. I assure these families that they are not alone. In this moment of grief, whether from the state government, the central government, or the citizens of the country, we are all united in our support.
A significant portion of the funds allocated by the government for disaster management under the relevant rules and regulations has already been disbursed, and we have promptly released the remaining amount. Once we receive the memorandum, the central government will collaborate generously with the Kerala government to address all these issues. I am confident that lack of funds will not hinder any efforts.
Regarding the loss of life, we must offer renewed consolation to the affected families, particularly the young children who have lost everything. A long-term plan will be necessary to support them. I trust that the state government will develop a detailed strategy, and the Government of India will provide any additional assistance required.
As the Chief Minister has shared with me, I have experienced a similar disaster up close. In 1979, around 40 to 45 years ago, there was a dam in Morbi, Gujarat, which was completely destroyed due to heavy rainfall. The dam was substantial, and its collapse resulted in all the water flooding into Morbi city, causing water levels to rise to 10 to 12 feet throughout the city. More than 2,500 people lost their lives in that disaster. The dam was made of earth, so mud was spread across every house. I spent about six months there working as a volunteer, and I constantly encountered the issues caused by mud and the challenges it presents. My volunteering experience has given me a clear understanding of these difficulties. Therefore, I can imagine how arduous the situation must have been for families trapped in the mud. Despite this, it seems that those who managed to survive were truly fortunate, as if they had been blessed and spared by divine intervention.
I fully comprehend the gravity of the situation and assure you that the country and the Government of India will spare no effort to assist. Once you provide the details—whether regarding housing, the construction of schools, road infrastructure, or arrangements for the future of these children—we will offer our full support without delay, and I assure you of this commitment. I was initially concerned that my visit might hinder the rescue operations and relief activities.
However, after thoroughly assessing the situation today, I find that having first-hand information facilitates more informed decision-making. I assure you once again that the central government will make every effort to meet all the expectations of the Chief Minister.
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
કેરળના વાયનાડના ભૂસ્ખલન પ્રભાવિત વિસ્તારોની મુલાકાત લીધા પછી પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
10 AUG 2024 8:23PM by PIB Ahmedabad
આદરણીય મુખ્યમંત્રી, રાજ્યપાલ શ્રી, કેન્દ્ર સરકારમાં મારા સાથી મંત્રી અને આ ધરતીની સંતાન સુરેશ ગોપીજી! જ્યારથી મેં આ દુર્ઘટના વિશે સાંભળ્યું ત્યારથી હું અહીં સતત સંપર્કમાં છું, હું દરેક ક્ષણની માહિતી લઈ રહ્યો છું અને કેન્દ્ર સરકારના તમામ અંગો, જેઓ આ પરિસ્થિતિમાં મદદ કરી શકે છે, તેમને તાત્કાલિક મોબેલાઈઝ કરવા અને આપણે સૌ મળીને આ ભયંકર આફતમાં આપણા જે પરિવારો આ મુશ્કેલીમાં ઘેરાયા હતા, તેમની સહયતા કરવાનો છે.
આ દુર્ઘટના સામાન્ય નથી, સેંકડો પરિવારોના સપના બરબાદ થઈ ગયા છે. અને કુદરતે તેનું ઉગ્ર સ્વરૂપ બતાવ્યું છે, મેં ત્યાં જઈને પરિસ્થિતિ જોઈ છે. હું રાહત શિબિરોમાં ઘણા પીડિત પરિવારોને પણ મળ્યો છું, જેમણે તે સમયે શું જોયું અને શું સહન કર્યું તેની વિગતવાર માહિતી તેમની પાસેથી સાંભળી છે. હું હોસ્પિટલમાં એવા તમામ દર્દીઓને પણ મળ્યો છું જેઓ આ દુર્ઘટનાને કારણે વિવિધ પ્રકારની ઈજાઓને કારણે ખૂબ જ મુશ્કેલ સમયમાંથી પસાર થઈ રહ્યા છે.
આવા સંકટના સમયમાં, જ્યારે આપણે સાથે મળીને કામ કરીએ છીએ, ત્યારે આપણને કેટલું સારું પરિણામ મળે છે. તે જ દિવસે સવારે મેં માનનીય મુખ્યમંત્રી સાથે વાત કરી હતી અને મેં કહ્યું હતું કે અમે દરેક પ્રકારની વ્યવસ્થા ગોઠવી રહ્યા છીએ અને શક્ય તેટલી વહેલી તકે પહોંચીશું. મેં અમારા એક MoSને પણ તરત જ અહીં મોકલ્યા. એસડીઆરએફના લોકો હોય, એનડીઆરએફના લોકો હોય, સેનાના લોકો હોય, પોલીસ કર્મચારીઓ હોય, સ્થાનિક તબીબી હોય કે સ્થાનિક એનજીઓ હોય, સેવાલક્ષી સંસ્થાઓ હોય, બધાએ તરત જ, આપત્તિગ્રસ્ત લોકોને મદદ કરવાનું શરૂ કર્યું. જે પરિવારોએ પોતાના સ્વજનોને ગુમાવ્યા છે તેમની ખોટ પૂરી પાડવી તો આપણા માનવીઓ માટે શક્ય નથી, પરંતુ તેમના ભાવિ જીવન અને તેમના સપના ચકનાચૂર ન થાય તે આપણા સૌની સામૂહિક જવાબદારી છે અને ભારત સરકાર અને દેશની સામૂહિક જવાબદારી છે જે અહીંના સંકટ પીડિતોની સાથે છે.
ગઈકાલે મેં અમારા આંતરિક મંત્રીઓની સંકલન ટીમને અહીં સરકારમાં મોકલી હતી. ગઈકાલે તેઓ માનનીય મુખ્યમંત્રીને મળ્યા, અધિકારીઓને મળ્યા અને તેઓ પણ બધું જોઈને ગયા. અને માનનીય મુખ્યમંત્રીએ મને કહ્યું છે તેમ તેઓ સંપૂર્ણ વિગતો સાથેનું મેમોરેન્ડમ મોકલશે. અને હું આ પરિવારના સભ્યોને ખાતરી આપું છું કે તેઓ એકલા નથી. દુ:ખની આ ઘડીમાં રાજ્ય સરકાર હોય, કેન્દ્ર સરકાર હોય કે દેશના સામાન્ય નાગરિકો, આ સંકટની ઘડીમાં આપણે સૌ તેમની સાથે છીએ.
સરકાર દ્વારા નીતિઓ અને નિયમો અનુસાર આપત્તિ વ્યવસ્થાપન માટે મોકલવામાં આવેલા ભંડોળનો મોટો હિસ્સો પહેલેથી જ આપવામાં આવ્યો છે, અને અમે વધુ ભાગ તરત જ બહાર પાડી દીધો છે. અને મેમોરેન્ડમ આવતાની સાથે જ ભારત સરકાર આ બધી સમસ્યાઓના નિરાકરણ માટે ખૂબ જ ઉદારતાથી કેરળ સરકારની સાથે ઊભી રહેશે. અને હું નથી માનતો કે ફંડના અભાવે અહીં કોઈ કામ અટકશે.
જ્યાં સુધી જાનહાનિનો સવાલ છે, અમારા માટે આ પરિવારોએ ફરી એકવાર પરિવારમાં બધું ગુમાવ્યું છે કારણ કે તેમના નાના બાળકો છે. આ માટે આપણે લાંબા ગાળાની યોજના બનાવવી પડશે. હું આશા રાખું છું કે રાજ્ય સરકાર તેના પર વિગતવાર કામ કરશે અને ભારત સરકાર પણ આમાં શક્ય તેટલું યોગદાન આપશે.
પરંતુ મને જેમ હમણાં મુખ્યમંત્રીજી જણાવી રહ્યાં હતા, મેં આવી દુર્ઘટના ખૂબ નજીકથી જોઈ અને અનુભવી છે. 1979માં, આજથી 40-45 વર્ષ પહેલાની વાત છે. ગુજરાતમાં મોરબીમાં એક ડેમ હતો અને ભારે વરસાદ પડ્યો હતો અને ડેમ સંપૂર્ણ રીતે ધરાશાયી થયો હતો. અને તમે કલ્પના કરી શકો છો, તે મચ્છુ ડેમ ઘણો મોટો હતો. જેથી સંપૂર્ણ પાણી અને મોરબી એક શહેર છે, તેમાં પ્રવેશ્યું અને સમગ્ર શહેરમાં 10-10, 12-12 ફૂટ પાણી હતું. ત્યાં અઢી હજારથી વધુ લોકોના મોત થયા હતા. અને તે પણ માટીનો બંધ હતો, તેથી દરેક ઘરમાં માટી-માટી હતી, એટલે કે, હું લગભગ છ મહિના ત્યાં રહ્યો, તે સમયે હું સ્વયંસેવક તરીકે કામ કરતો હતો. અને કાદવ વચ્ચે ઊભી થતી સમસ્યાઓ અને તેમને જે મુશ્કેલીઓનો સામનો કરવો પડે છે તે હું જાણું છું, કારણ કે મેં સ્વયંસેવક તરીકે કામ કર્યું છે. તેથી હું પણ કલ્પના કરી શકું છું કે જ્યારે આ પરિવારો કાદવમાં ડૂબી રહ્યા હતા ત્યારે પરિસ્થિતિ કેટલી મુશ્કેલ હશે. અને તેમાં પણ જ્યારે કેટલાક લોકો પોતાનો જીવ બચાવીને બહાર આવ્યા છે, તો તેમને જોઈને એવું લાગે છે કે ભગવાને તેમને કેવી રીતે આશીર્વાદ આપ્યા છે અને તેમને બચાવ્યા છે.
તેથી હું આ સ્થિતિનું ખૂબ સારી રીતે અનુમાન લગાવી શકું છું અને હું તમને ખાતરી આપું છું કે દેશ અને ભારત સરકાર કોઈ કસર છોડશે નહીં. જેમ જેમ તમારી પાસેથી વિગતો આવશે કે પછી તે આવાસની વાત હોય, કે પછી શાળા બનાવવાની, કે રસ્તાના માળખાકીય કામની, આ બાળકોના ભવિષ્ય માટે કોઈ વ્યવસ્થા કરવાની વાત હોય, જેવી આ અંગેની વિગતો તૈયાર કરીને તમારા તરફથી આવશે, હું તમને ખાતરી આપું છું કે અમારા તરફથી સંપૂર્ણ સહકાર રહેશે. અને હું પોતે, મારું હૃદય ભારે હતું, કારણ કે હું ઈચ્છતો ન હતો કે મારા આવવાથી અહીં બચાવ કામગીરી અને રાહત પ્રવૃત્તિઓમાં કોઈ અડચણ આવે.
પરંતુ આજે મેં તમામ બાબતોને સંપૂર્ણ વિગતવાર જોઈ છે અને જ્યારે પ્રથમ વખત માહિતી મળે છે, ત્યારે નિર્ણય લેવાનું સરળ બને છે. અને હું તમને ફરી એકવાર ખાતરી આપું છું કે ભારત સરકાર મુખ્યમંત્રીની તમામ અપેક્ષાઓ પૂર્ણ કરવા માટે તમામ પ્રયાસો કરશે.
આભાર!