Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks after visiting landslide affected areas of Wayanad, Kerala
10 AUG 2024 8:23PM by PIB Delhi
Honourable Chief Minister, Governor, my esteemed colleague in the Central Government, and the son of this land, Suresh Gopi Ji!
Since I first learnt of this disaster, I have been in continuous communication and have been closely monitoring the situation. It is imperative that all relevant departments of the Central Government be mobilised without delay, and that we unite in our efforts to support those who have been affected by this catastrophic event.
This is no ordinary tragedy; it has shattered the hopes and dreams of countless families. I have personally witnessed the extent of nature’s fury and have visited many affected families in the relief camps, where I heard firsthand accounts of their harrowing experiences. Additionally, I have met with patients in the hospitals who are enduring severe suffering due to the injuries inflicted by this disaster.
In times of crisis, our collective efforts yield remarkable results. On that very morning, I spoke with the Honourable Chief Minister and assured him that we were mobilising all necessary resources and would arrive as swiftly as possible. I also promptly dispatched one of our MoS to the scene. The response from various organisations has been swift and unwavering. The SDRF, NDRF, armed forces, police, local medical staff, and NGOs have all immediately stepped in to assist the disaster-affected individuals. While it is beyond human capacity to fully compensate for the loss experienced by families who have lost their loved ones, it is our shared responsibility to ensure that their future and their dreams are not further diminished. The Government of India and the nation stand united with the victims during this critical time.
Yesterday, I sent a coordination team of our internal ministers to the area. They met with the Honourable Chief Minister and local officials, and have now completed their assessment. As the Honourable Chief Minister has informed me, he will be providing a detailed memorandum. I assure these families that they are not alone. In this moment of grief, whether from the state government, the central government, or the citizens of the country, we are all united in our support.
A significant portion of the funds allocated by the government for disaster management under the relevant rules and regulations has already been disbursed, and we have promptly released the remaining amount. Once we receive the memorandum, the central government will collaborate generously with the Kerala government to address all these issues. I am confident that lack of funds will not hinder any efforts.
Regarding the loss of life, we must offer renewed consolation to the affected families, particularly the young children who have lost everything. A long-term plan will be necessary to support them. I trust that the state government will develop a detailed strategy, and the Government of India will provide any additional assistance required.
As the Chief Minister has shared with me, I have experienced a similar disaster up close. In 1979, around 40 to 45 years ago, there was a dam in Morbi, Gujarat, which was completely destroyed due to heavy rainfall. The dam was substantial, and its collapse resulted in all the water flooding into Morbi city, causing water levels to rise to 10 to 12 feet throughout the city. More than 2,500 people lost their lives in that disaster. The dam was made of earth, so mud was spread across every house. I spent about six months there working as a volunteer, and I constantly encountered the issues caused by mud and the challenges it presents. My volunteering experience has given me a clear understanding of these difficulties. Therefore, I can imagine how arduous the situation must have been for families trapped in the mud. Despite this, it seems that those who managed to survive were truly fortunate, as if they had been blessed and spared by divine intervention.
I fully comprehend the gravity of the situation and assure you that the country and the Government of India will spare no effort to assist. Once you provide the details—whether regarding housing, the construction of schools, road infrastructure, or arrangements for the future of these children—we will offer our full support without delay, and I assure you of this commitment. I was initially concerned that my visit might hinder the rescue operations and relief activities.
However, after thoroughly assessing the situation today, I find that having first-hand information facilitates more informed decision-making. I assure you once again that the central government will make every effort to meet all the expectations of the Chief Minister.
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

பிரதமர் அலுவலகம்
கேரள மாநிலம் வயநாட்டில் நிலச்சரிவால் பாதிக்கப்பட்ட பகுதிகளைப் பார்வையிட்ட பின்னர் பிரதமர் ஆற்றிய உரை
10 AUG 2024 8:23PM by PIB Chennai
மாண்புமிகு முதலமைச்சர் அவர்களே, ஆளுநர் அவர்களே, மத்திய அரசில் எனது மதிப்பிற்குரிய சகாவும், இந்த மண்ணின் மைந்தருமான சுரேஷ் கோபி அவர்களே!
இந்தப் பேரழிவைப் பற்றி நான் முதலில் அறிந்ததிலிருந்து, நான் தொடர்பில் இருந்தேன், நிலைமையை உன்னிப்பாக கண்காணித்து வருகிறேன். மத்திய அரசின் அனைத்து தொடர்புடைய துறைகளும் தாமதமின்றி அணிதிரட்டப்பட வேண்டியது அவசியம், மேலும் இந்தப் பேரழிவு நிகழ்வால் பாதிக்கப்பட்டவர்களுக்கு ஆதரவளிக்கும் முயற்சிகளில் நாம் ஒன்றிணைய வேண்டும்.
இது சாதாரண சோகம் அல்ல; இது எண்ணற்ற குடும்பங்களின் நம்பிக்கைகளையும் கனவுகளையும் சிதைத்துள்ளது. இயற்கையின் சீற்றத்தின் அளவை நான் நேரில் கண்டிருக்கிறேன், நிவாரண முகாம்களில் பாதிக்கப்பட்ட பல குடும்பங்களை சந்தித்தேன், அங்கு அவர்களின் துயரமான அனுபவங்களின் நேரடி அனுபவங்களை நான் கேட்டேன். அத்துடன், இந்த அனர்த்தத்தினால் ஏற்பட்ட காயங்களினால் கடுமையான துன்பங்களை அனுபவித்து வரும் மருத்துவமனைகளில் உள்ள நோயாளர்களை நான் சந்தித்துள்ளேன்.
நெருக்கடி காலங்களில், நமது கூட்டு முயற்சிகள் குறிப்பிடத்தக்க பலன்களை அளிக்கின்றன. அன்று காலையிலேயே நான் முதலமைச்சர் அவர்களுடன் பேசி, தேவையான அனைத்து ஆதாரங்களையும் திரட்டி வருகிறோம் என்றும், எவ்வளவு விரைவாக முடியுமோ அவ்வளவு விரைவாக வந்து சேருவோம் என்றும் அவருக்கு உறுதியளித்தேன். நான் உடனடியாக எங்கள் இணை அமைச்சரில் ஒருவரை சம்பவ இடத்திற்கு அனுப்பினேன். பல்வேறு அமைப்புகளின் நடவடிக்கை விரைவாகவும் அசைக்க முடியாததாகவும் உள்ளது. எஸ்.டி.ஆர்.எஃப், என்.டி.ஆர்.எஃப், ஆயுதப்படைகள், காவல்துறை, உள்ளூர் மருத்துவ ஊழியர்கள் மற்றும் தன்னார்வ தொண்டு நிறுவனங்கள் அனைத்தும் பேரழிவால் பாதிக்கப்பட்ட நபர்களுக்கு உதவ உடனடியாக களமிறங்கியுள்ளன. தங்கள் அன்புக்குரியவர்களை இழந்த குடும்பங்கள் அனுபவிக்கும் இழப்பை முழுமையாக ஈடுசெய்வது மனித திறனுக்கு அப்பாற்பட்டது என்றாலும், அவர்களின் எதிர்காலமும் அவர்களின் கனவுகளும் மேலும் குறைக்கப்படாமல் இருப்பதை உறுதி செய்வது எங்கள் பகிரப்பட்ட பொறுப்பாகும். இந்த நெருக்கடியான நேரத்தில் பாதிக்கப்பட்டவர்களுடன் இந்திய அரசும் தேசமும் ஒன்றுபட்டு நிற்கின்றன.
நேற்று, நான் எங்கள் அமைச்சர்களின் ஒருங்கிணைப்புக் குழுவை அந்தப் பகுதிக்கு அனுப்பினேன். அவர்கள் முதலமைச்சர் மற்றும் உள்ளூர் அதிகாரிகளை சந்தித்து தங்களது மதிப்பீட்டினை முடித்துள்ளனர். இந்த குடும்பங்கள் தனியாக இல்லை என்று நான் உறுதியளிக்கிறேன்.
பேரிடர் முகாமைத்துவத்திற்காக அரசால் ஒதுக்கப்பட்ட நிதியில் கணிசமான பகுதி ஏற்கனவே வழங்கப்பட்டுள்ளதுடன், எஞ்சிய தொகையை நாங்கள் உடனடியாக விடுவித்துள்ளோம். இந்தக் கோரிக்கை மனு எங்களுக்கு கிடைத்ததும், இந்த பிரச்சினைகள் அனைத்தையும் தீர்க்க மத்திய அரசு கேரள அரசுடன் தாராளமாக ஒத்துழைக்கும். நிதி பற்றாக்குறை எந்த முயற்சிகளையும் தடுக்காது என்று நான் நம்புகிறேன்.
உயிர் இழப்பு தொடர்பாக, பாதிக்கப்பட்ட குடும்பங்களுக்கு, குறிப்பாக அனைத்தையும் இழந்த இளம் குழந்தைகளுக்கு நாம் புதிய ஆறுதலை வழங்க வேண்டும். அவர்களை ஆதரிக்க ஒரு நீண்டகால திட்டம் தேவைப்படும். மாநில அரசு விரிவான உத்தியை வகுத்து, தேவைப்படும் கூடுதல் உதவிகளை மத்திய அரசு வழங்கும் என்று நான் நம்புகிறேன்.
முதலமைச்சர் என்னுடன் பகிர்ந்து கொண்டதைப் போல, இதேபோன்ற பேரழிவை நான் அருகில் இருந்து அனுபவித்தேன். 1979 ஆம் ஆண்டில், சுமார் 40 முதல் 45 ஆண்டுகளுக்கு முன்பு, குஜராத்தின் மோர்பியில் ஒரு அணை இருந்தது, அது கனமழையால் முற்றிலும் அழிக்கப்பட்டது. அணை உடைப்பின் விளைவாக அனைத்து நீரும் மோர்பி நகரத்திற்குள் வெள்ளப்பெருக்கு ஏற்பட்டது, இதனால் நகரம் முழுவதும் நீர்மட்டம் 10 முதல் 12 அடி வரை உயர்ந்தது. இந்தப் பேரழிவில் 2,500-க்கும் மேற்பட்டோர் உயிரிழந்தனர். அணை மண்ணால் ஆனது, எனவே ஒவ்வொரு வீட்டிலும் மண் பரவியிருந்தது. நான் ஒரு தன்னார்வலராக சுமார் ஆறு மாதங்கள் அங்கு பணியாற்றினேன், சேறு மற்றும் அது முன்வைக்கும் சவால்களை நான் தொடர்ந்து எதிர்கொண்டேன். எனது தன்னார்வ அனுபவம் இந்தச் சிரமங்களைப் பற்றிய தெளிவான புரிதலை எனக்கு அளித்துள்ளது. எனவே, சேற்றில் சிக்கிய குடும்பங்களுக்கு நிலைமை எவ்வளவு கடினமாக இருந்திருக்கும் என்பதை என்னால் கற்பனை செய்ய முடிகிறது. இருந்தபோதிலும், உயிர் பிழைத்தவர்கள் உண்மையிலேயே அதிர்ஷ்டசாலிகள் என்று தெரிகிறது.
நிலைமையின் தீவிரத்தை நான் முழுமையாகப் புரிந்துகொள்கிறேன். இந்தியாவும், இந்திய அரசும் உதவ எல்லா முயற்சிகளையும் மேற்கொள்ளும் என்று உங்களுக்கு உறுதியளிக்கிறேன். வீடமைப்பு, பாடசாலை நிர்மாணம், வீதி உட்கட்டமைப்பு அல்லது இந்த குழந்தைகளின் எதிர்காலத்திற்கான ஏற்பாடுகள் தொடர்பான விபரங்களை நீங்கள் வழங்கியவுடன், தாமதமின்றி எங்கள் முழு ஆதரவையும் வழங்குவோம், இந்த அர்ப்பணிப்பை நான் உங்களுக்கு உறுதியளிக்கிறேன். எனது வருகை மீட்பு நடவடிக்கைகளுக்கும், நிவாரணப் பணிகளுக்கும் இடையூறாக இருக்குமோ என்று முதலில் கவலைப்பட்டேன்.
எவ்வாறாயினும், இன்றைய நிலைமையை முழுமையாக மதிப்பிட்ட பிறகு, முதல் தகவலைக் கொண்டிருப்பது அதிக தகவலறிந்த முடிவெடுப்பதை எளிதாக்குகிறது என்பதை நான் காண்கிறேன். முதலமைச்சரின் அனைத்து எதிர்பார்ப்புகளையும் நிறைவேற்ற மத்திய அரசு அனைத்து முயற்சிகளையும் மேற்கொள்ளும் என்று மீண்டும் ஒருமுறை உங்களுக்கு உறுதியளிக்கிறேன்.
நன்றி!