Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks after visiting landslide affected areas of Wayanad, Kerala
10 AUG 2024 8:23PM by PIB Delhi
Honourable Chief Minister, Governor, my esteemed colleague in the Central Government, and the son of this land, Suresh Gopi Ji!
Since I first learnt of this disaster, I have been in continuous communication and have been closely monitoring the situation. It is imperative that all relevant departments of the Central Government be mobilised without delay, and that we unite in our efforts to support those who have been affected by this catastrophic event.
This is no ordinary tragedy; it has shattered the hopes and dreams of countless families. I have personally witnessed the extent of nature’s fury and have visited many affected families in the relief camps, where I heard firsthand accounts of their harrowing experiences. Additionally, I have met with patients in the hospitals who are enduring severe suffering due to the injuries inflicted by this disaster.
In times of crisis, our collective efforts yield remarkable results. On that very morning, I spoke with the Honourable Chief Minister and assured him that we were mobilising all necessary resources and would arrive as swiftly as possible. I also promptly dispatched one of our MoS to the scene. The response from various organisations has been swift and unwavering. The SDRF, NDRF, armed forces, police, local medical staff, and NGOs have all immediately stepped in to assist the disaster-affected individuals. While it is beyond human capacity to fully compensate for the loss experienced by families who have lost their loved ones, it is our shared responsibility to ensure that their future and their dreams are not further diminished. The Government of India and the nation stand united with the victims during this critical time.
Yesterday, I sent a coordination team of our internal ministers to the area. They met with the Honourable Chief Minister and local officials, and have now completed their assessment. As the Honourable Chief Minister has informed me, he will be providing a detailed memorandum. I assure these families that they are not alone. In this moment of grief, whether from the state government, the central government, or the citizens of the country, we are all united in our support.
A significant portion of the funds allocated by the government for disaster management under the relevant rules and regulations has already been disbursed, and we have promptly released the remaining amount. Once we receive the memorandum, the central government will collaborate generously with the Kerala government to address all these issues. I am confident that lack of funds will not hinder any efforts.
Regarding the loss of life, we must offer renewed consolation to the affected families, particularly the young children who have lost everything. A long-term plan will be necessary to support them. I trust that the state government will develop a detailed strategy, and the Government of India will provide any additional assistance required.
As the Chief Minister has shared with me, I have experienced a similar disaster up close. In 1979, around 40 to 45 years ago, there was a dam in Morbi, Gujarat, which was completely destroyed due to heavy rainfall. The dam was substantial, and its collapse resulted in all the water flooding into Morbi city, causing water levels to rise to 10 to 12 feet throughout the city. More than 2,500 people lost their lives in that disaster. The dam was made of earth, so mud was spread across every house. I spent about six months there working as a volunteer, and I constantly encountered the issues caused by mud and the challenges it presents. My volunteering experience has given me a clear understanding of these difficulties. Therefore, I can imagine how arduous the situation must have been for families trapped in the mud. Despite this, it seems that those who managed to survive were truly fortunate, as if they had been blessed and spared by divine intervention.
I fully comprehend the gravity of the situation and assure you that the country and the Government of India will spare no effort to assist. Once you provide the details—whether regarding housing, the construction of schools, road infrastructure, or arrangements for the future of these children—we will offer our full support without delay, and I assure you of this commitment. I was initially concerned that my visit might hinder the rescue operations and relief activities.
However, after thoroughly assessing the situation today, I find that having first-hand information facilitates more informed decision-making. I assure you once again that the central government will make every effort to meet all the expectations of the Chief Minister.
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಕೇರಳದ ವಯನಾಡ್ ನ ಭೂಕುಸಿತ ಪೀಡಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಭೇಟಿ ನೀಡಿದ ನಂತರ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಹೇಳಿಕೆಗಳ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
10 AUG 2024 8:23PM by PIB Bengaluru
ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ, ರಾಜ್ಯಪಾಲರು, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ನನ್ನ ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿ ಮತ್ತು ಈ ನೆಲದ ಮಗ ಸುರೇಶ್ ಗೋಪಿ ಜೀ!
ಈ ದುರಂತದ ಬಗ್ಗೆ ನಾನು ಮೊದಲು ತಿಳಿದಾಗಿನಿಂದ, ನಾನು ನಿರಂತರ ಸಂಪರ್ಕದಲ್ಲಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ಗಮನಿಸುತ್ತಿದ್ದೇನೆ. ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರದ ಎಲ್ಲಾ ಸಂಬಂಧಿತ ಇಲಾಖೆಗಳನ್ನು ವಿಳಂಬವಿಲ್ಲದೆ ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುವುದು ಕಡ್ಡಾಯವಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಈ ದುರಂತ ಘಟನೆಯಿಂದ ಬಾಧಿತರಾದವರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುವ ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ಒಂದಾಗಿದ್ದೇವೆ.
ಇದು ಸಾಮಾನ್ಯ ದುರಂತವಲ್ಲ; ಇದು ಅಸಂಖ್ಯಾತ ಕುಟುಂಬಗಳ ಭರವಸೆ ಮತ್ತು ಕನಸುಗಳನ್ನು ಛಿದ್ರಗೊಳಿಸಿದೆ. ಪ್ರಕೃತಿಯ ಕ್ರೋಧದ ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ನಾನು ವೈಯಕ್ತಿಕವಾಗಿ ನೋಡಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರ ಶಿಬಿರಗಳಲ್ಲಿ ಅನೇಕ ಪೀಡಿತ ಕುಟುಂಬಗಳನ್ನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಿದ್ದೇನೆ, ಅಲ್ಲಿ ಅವರ ಭಯಾನಕ ಅನುಭವಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಾನು ನೇರವಾಗಿ ಕೇಳಿದ್ದೇನೆ. ಇದಲ್ಲದೆ, ಈ ವಿಪತ್ತಿನಿಂದ ಉಂಟಾದ ಗಾಯಗಳಿಂದಾಗಿ ತೀವ್ರ ತೊಂದರೆ ಅನುಭವಿಸುತ್ತಿರುವ ಆಸ್ಪತ್ರೆಗಳಲ್ಲಿನ ರೋಗಿಗಳನ್ನು ನಾನು ಭೇಟಿ ಮಾಡಿದ್ದೇನೆ.
ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನಮ್ಮ ಸಾಮೂಹಿಕ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಗಮನಾರ್ಹ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ. ಅದೇ ದಿನ ಬೆಳಿಗ್ಗೆ, ನಾನು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳೊಂದಿಗೆ ಮಾತನಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ನಾವು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಸಂಪನ್ಮೂಲಗಳನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ ಮತ್ತು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಬೇಗ ಬರುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ಭರವಸೆ ನೀಡಿದ್ದೇನೆ. ನಾನು ತಕ್ಷಣ ನಮ್ಮ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರೊಬ್ಬರನ್ನು ಘಟನಾ ಸ್ಥಳಕ್ಕೆ ಕಳುಹಿಸಿದೆ. ವಿವಿಧ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಂದ ಪ್ರತಿಕ್ರಿಯೆ ತ್ವರಿತ ಮತ್ತು ಅಚಲವಾಗಿದೆ. ಎಸ್ ಡಿ ಆರ್ ಎಫ್, ಎನ್ ಡಿ ಆರ್ ಎಫ್, ಸಶಸ್ತ್ರ ಪಡೆಗಳು, ಪೊಲೀಸರು, ಸ್ಥಳೀಯ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಸಿಬ್ಬಂದಿ ಮತ್ತು ಎನ್ ಜಿಒಗಳು ವಿಪತ್ತು ಪೀಡಿತ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ತಕ್ಷಣ ಮುಂದಾಗಿವೆ. ತಮ್ಮ ಪ್ರೀತಿಪಾತ್ರರನ್ನು ಕಳೆದುಕೊಂಡ ಕುಟುಂಬಗಳು ಅನುಭವಿಸಿದ ನಷ್ಟವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸರಿದೂಗಿಸುವುದು ಮಾನವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಮೀರಿದ್ದರೂ, ಅವರ ಭವಿಷ್ಯ ಮತ್ತು ಅವರ ಕನಸುಗಳು ಮತ್ತಷ್ಟು ಕಡಿಮೆಯಾಗದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವುದು ನಮ್ಮ ಹಂಚಿಕೆಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಈ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ರಾಷ್ಟ್ರವು ಸಂತ್ರಸ್ತರೊಂದಿಗೆ ಒಗ್ಗಟ್ಟಿನಿಂದ ನಿಂತಿದೆ. ನಿನ್ನೆ, ನಾನು ನಮ್ಮ ಆಂತರಿಕ ಸಚಿವರ ಸಮನ್ವಯ ತಂಡವನ್ನು ಈ ಪ್ರದೇಶಕ್ಕೆ ಕಳುಹಿಸಿದ್ದೇನೆ. ಅವರು ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿ ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಅಧಿಕಾರಿಗಳನ್ನು ಭೇಟಿಯಾದರು ಮತ್ತು ಈಗ ತಮ್ಮ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನವನ್ನು ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ್ದಾರೆ. ಗೌರವಾನ್ವಿತ ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು ನನಗೆ ತಿಳಿಸಿರುವಂತೆ, ಅವರು ವಿವರವಾದ ಜ್ಞಾಪಕ ಪತ್ರವನ್ನು ಒದಗಿಸಲಿದ್ದಾರೆ. ಈ ಕುಟುಂಬಗಳು ಏಕಾಂಗಿಯಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ಈ ದುಃಖದ ಕ್ಷಣದಲ್ಲಿ, ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರ, ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಅಥವಾ ದೇಶದ ನಾಗರಿಕರಿಂದ, ನಾವೆಲ್ಲರೂ ನಮ್ಮ ಬೆಂಬಲದಲ್ಲಿ ಒಗ್ಗಟ್ಟಾಗಿದ್ದೇವೆ.
ಸಂಬಂಧಿತ ನಿಯಮಗಳು ಮತ್ತು ನಿಬಂಧನೆಗಳ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಗಾಗಿ ಸರ್ಕಾರ ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದ ನಿಧಿಯ ಗಮನಾರ್ಹ ಭಾಗವನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ವಿತರಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಉಳಿದ ಮೊತ್ತವನ್ನು ನಾವು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ನಾವು ಜ್ಞಾಪಕ ಪತ್ರವನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿದ ನಂತರ, ಈ ಎಲ್ಲಾ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರವು ಕೇರಳ ಸರ್ಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಉದಾರವಾಗಿ ಸಹಕರಿಸುತ್ತದೆ. ಹಣದ ಕೊರತೆಯು ಯಾವುದೇ ಪ್ರಯತ್ನಗಳಿಗೆ ಅಡ್ಡಿಯಾಗುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನನಗೆ ವಿಶ್ವಾಸವಿದೆ.
ಪ್ರಾಣಹಾನಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ, ಪೀಡಿತ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ, ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಕಳೆದುಕೊಂಡ ಚಿಕ್ಕ ಮಕ್ಕಳಿಗೆ ನಾವು ಹೊಸ ಸಾಂತ್ವನವನ್ನು ನೀಡಬೇಕು. ಅವರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನ ಯೋಜನೆ ಅಗತ್ಯವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರವು ವಿವರವಾದ ಕಾರ್ಯತಂತ್ರವನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಅಗತ್ಯವಿರುವ ಯಾವುದೇ ಹೆಚ್ಚುವರಿ ಸಹಾಯವನ್ನು ಒದಗಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ನಂಬುತ್ತೇನೆ.
ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳು ನನ್ನೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಂಡಂತೆ, ನಾನು ಇದೇ ರೀತಿಯ ವಿಪತ್ತನ್ನು ಹತ್ತಿರದಿಂದ ಅನುಭವಿಸಿದ್ದೇನೆ. 1979 ರಲ್ಲಿ, ಸುಮಾರು 40 ರಿಂದ 45 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ಗುಜರಾತ್ ನ ಮೊರ್ಬಿಯಲ್ಲಿ ಅಣೆಕಟ್ಟು ಇತ್ತು, ಅದು ಭಾರಿ ಮಳೆಯಿಂದಾಗಿ ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ನಾಶವಾಯಿತು. ಅಣೆಕಟ್ಟು ಗಣನೀಯವಾಗಿತ್ತು, ಮತ್ತು ಅದರ ಕುಸಿತದ ಪರಿಣಾಮವಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ನೀರು ಮೊರ್ಬಿ ನಗರಕ್ಕೆ ಪ್ರವಾಹಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಯಿತು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ನಗರದಾದ್ಯಂತ ನೀರಿನ ಮಟ್ಟವು 10 ರಿಂದ 12 ಅಡಿಗಳಿಗೆ ಏರಿತು. ಆ ದುರಂತದಲ್ಲಿ 2,500 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಜನರು ಪ್ರಾಣ ಕಳೆದುಕೊಂಡರು. ಅಣೆಕಟ್ಟು ಮಣ್ಣಿನಿಂದ ಮಾಡಲ್ಪಟ್ಟಿತ್ತು. ಆದ್ದರಿಂದ ಪ್ರತಿ ಮನೆಯಲ್ಲೂ ಮಣ್ಣು ಹರಡಿತ್ತು. ನಾನು ಅಲ್ಲಿ ಸ್ವಯಂಸೇವಕನಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲು ಸುಮಾರು ಆರು ತಿಂಗಳುಗಳನ್ನು ಕಳೆದೆ ಮತ್ತು ಮಣ್ಣಿನಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಮತ್ತು ಅದು ಒಡ್ಡುವ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು ನಾನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಎದುರಿಸಿದೆ. ನನ್ನ ಸ್ವಯಂಸೇವಕ ಅನುಭವವು ಈ ತೊಂದರೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನನಗೆ ಸ್ಪಷ್ಟ ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ನೀಡಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಮಣ್ಣಿನಲ್ಲಿ ಸಿಲುಕಿರುವ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಎಷ್ಟು ಪ್ರಯಾಸಕರವಾಗಿರಬೇಕು ಎಂದು ನಾನು ಊಹಿಸಬಲ್ಲೆ. ಇದರ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, ಬದುಕುಳಿಯುವಲ್ಲಿ ಯಶಸ್ವಿಯಾದವರು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ಅದೃಷ್ಟವಂತರು ಎಂದು ತೋರುತ್ತದೆ, ಅವರು ದೈವಿಕ ಹಸ್ತಕ್ಷೇಪದಿಂದ ಆಶೀರ್ವದಿಸಲ್ಪಟ್ಟಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ಪಾರಾಗಿದ್ದಾರೆ.
ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಗಂಭೀರತೆಯನ್ನು ನಾನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಅರ್ಥಮಾಡಿಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆ ಮತ್ತು ದೇಶ ಮತ್ತು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಸಹಾಯ ಮಾಡಲು ಯಾವುದೇ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಮಾಡುವುದಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಿಮಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ವಸತಿ, ಶಾಲೆಗಳ ನಿರ್ಮಾಣ, ರಸ್ತೆ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಅಥವಾ ಈ ಮಕ್ಕಳ ಭವಿಷ್ಯದ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದಂತೆ ನೀವು ವಿವರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದ ನಂತರ, ನಾವು ವಿಳಂಬವಿಲ್ಲದೆ ನಮ್ಮ ಸಂಪೂರ್ಣ ಬೆಂಬಲವನ್ನು ನೀಡುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಈ ಬದ್ಧತೆಯ ಬಗ್ಗೆ ನಾನು ನಿಮಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ. ನನ್ನ ಭೇಟಿಯು ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆ ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ಅಡ್ಡಿಯಾಗಬಹುದು ಎಂದು ನಾನು ಆರಂಭದಲ್ಲಿ ಆತಂಕಗೊಂಡಿದ್ದೆ. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಇಂದು ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯನ್ನು ಕೂಲಂಕಷವಾಗಿ ಮೌಲ್ಯಮಾಪನ ಮಾಡಿದ ನಂತರ, ಮೊದಲ ಮಾಹಿತಿ ಹೊಂದಿರುವುದು ಹೆಚ್ಚು ಮಾಹಿತಿಯುಕ್ತ ನಿರ್ಧಾರ ತೆಗೆದುಕೊಳ್ಳಲು ಅನುಕೂಲವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ಕಂಡುಕೊಂಡಿದ್ದೇನೆ. ಮುಖ್ಯಮಂತ್ರಿಗಳ ಎಲ್ಲಾ ನಿರೀಕ್ಷೆಗಳನ್ನು ಪೂರೈಸಲು ಕೇಂದ್ರ ಸರ್ಕಾರ ಎಲ್ಲ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ ನಿಮಗೆ ಭರವಸೆ ನೀಡುತ್ತೇನೆ.
ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಹಕ್ಕುನಿರಾಕರಣೆ: ಇದು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಅನುವಾದವಾಗಿದೆ. ಮೂಲ ಭಾಷಣವನ್ನು ಹಿಂದಿಯಲ್ಲಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.