ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਕੇਰਲ ਦੇ ਵਾਯਨਾਡ ਵਿੱਚ ਜ਼ਮੀਨ ਖਿਸਕਣ ਤੋਂ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਖੇਤਰਾਂ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
10 AUG 2024 8:23PM by PIB Chandigarh
ਆਦਰਯੋਗ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ, ਗਵਰਨਰ ਸ਼੍ਰੀ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਇਸੇ ਧਰਤੀ ਦੀ ਸੰਤਾਨ ਸੁਰੇਸ਼ ਗੋਪੀ ਜੀ! ਜਦੋਂ ਤੋਂ ਮੈਂ ਇਸ ਆਪਦਾ ਦੇ ਵਿਸ਼ੇ ਵਿੱਚ ਸੁਣਿਆ, ਤਦ ਤੋਂ ਮੈਂ ਲਗਾਤਾਰ ਇੱਥੇ ਸੰਪਰਕ ਵਿੱਚ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਪਲ-ਪਲ ਦੀ ਜਾਣਕਾਰੀ ਭੀ ਲੈਂਦਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਜਿਤਨੇ ਭੀ ਅੰਗ ਹਨ, ਜੋ ਭੀ ਇਸ ਸਥਿਤੀ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਰੂਪ ਹੋ ਸਕਦੇ ਹਨ, ਉਸ ਨੂੰ ਤੁਰੰਤ ਮੋਬਿਲਾਇਜ਼ ਕਰਨਾ ਅਤੇ ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮਿਲ ਕੇ ਇਸ ਭੀਸ਼ਣ (ਭਿਆਨਕ) ਆਪਦਾ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਜੋ ਪਰਿਵਾਰਜਨ ਇਸ ਸਮੱਸਿਆ ਵਿੱਚ ਘਿਰੇ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਨਾ।
ਇਹ ਤਰਾਸਦੀ ਸਾਧਾਰਣ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਸੈਂਕੜੋਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਉਜੜ ਗਏ ਹਨ। ਅਤੇ ਪ੍ਰਕ੍ਰਿਤੀ ਨੇ ਜੋ ਆਪਣਾ ਰੁਦਰ (रौद्र) ਰੂਪ ਦਿਖਾਇਆ, ਮੈਂ ਉੱਥੇ ਜਾ ਕੇ ਪਰਿਸਥਿਤੀ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਰਿਲੀਫ ਕੈਂਪ ਵਿੱਚ ਭੀ ਕਈ ਪੀੜਿਤ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ actually ਉਸ ਸਮੇਂ ਜੋ ਦੇਖਿਆ ਅਤੇ ਜੋ ਝੱਲਿਆ ਉਸ ਦਾ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਵੇਰਵਾ ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਸੁਣਿਆ ਹੈ। ਮੈਂ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਭੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੇ ਮਰੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲਿਆ ਹਾਂ, ਜੋ ਇਸ ਆਪਦਾ ਦੇ ਕਾਰਨ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਚੋਟ ਦੇ ਕਾਰਨ ਬਹੁਤ ਹੀ ਮੁਸੀਬਤ ਦਾ ਸਮਾਂ ਬਿਤਾ ਰਹੇ ਹਨ।
ਐਸੇ ਸੰਕਟ ਦੇ ਸਮੇਂ, ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਨਾਲ ਮਿਲ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਾਂ ਤਾਂ ਕਿਤਨਾ ਉੱਤਮ ਪਰਿਣਾਮ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਉਸੇ ਦਿਨ ਸੁਬ੍ਹਾ ਹੀ ਮੈਂ ਮਾਣਯੋਗ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨਾਲ ਬਾਤ ਕੀਤੀ ਸੀ ਅਤੇ ਮੈਂ ਕਿਹਾ ਸੀ ਕਿ ਅਸੀਂ ਹਰ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਨੂੰ ਮੋਬਿਲਾਇਜ਼ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ ਅਤੇ ਜਿਤਨਾ ਜਲਦੀ ਪਹੁੰਚ ਸਕਦੇ ਹਾਂ, ਪਹੁੰਚਦੇ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਸਾਡੇ ਇੱਕ MoS ਨੂੰ ਭੀ ਤੁਰੰਤ ਇੱਥੇ ਭੇਜਿਆ ਸੀ। ਚਾਹੇ ਐੱਸਡੀਆਰਐੱਫ ਦੇ ਲੋਕ ਹੋਣ, ਐੱਨਡੀਆਰਐੱਫ ਦੇ ਲੋਕ ਹੋਣ, ਸੈਨਾ ਦੇ ਲੋਕ ਹੋਣ, ਪੁਲਿਸ ਦੇ ਜਵਾਨ ਹੋਣ, ਸਥਾਨਕ ਮੈਡੀਕਲ ਦੇ ਲੋਕ ਹੋਣ ਜਾਂ ਇੱਥੇ ਦੇ NGO’s ਹੋਣ, ਸੇਵਾ ਭਾਵੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਹੋਣ, ਹਰ ਕਿਸੇ ਨੇ ਬਿਨਾ ਰੁਕੇ ਤੁਰੰਤ ਹੀ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਦਦ ਦੇ ਲਈ ਪਹੁੰਚਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤਾ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਜਨਾਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਸੱਜਣ (स्वजन) ਖੋਏ ਹਨ, ਉਸ ਦੀ ਪੂਰਤੀ ਕਰਨਾ ਤਾਂ ਅਸੀਂ ਮਨੁੱਖ ਦੇ ਲਈ ਸੰਭਵ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਭਾਵੀ ਜੀਵਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਚੂਰ-ਚੂਰ ਨਾ ਹੋ ਜਾਣ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਭ ਦੀ ਸਮੂਹਿਕ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਇਸ ਸੰਕਟ ਦੀ ਘੜੀ ਵਿੱਚ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਪੀੜਿਤਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹੈ।
ਸਰਕਾਰ ਨੂੰ ਜੋ ਕੱਲ੍ਹ ਮੈਂ ਸਾਡੇ ਇੰਟਰਨਲ ਮਿਨਿਸਟਰਸ ਦੀ ਜੋ ਕੋਆਰਡੀਨੇਸ਼ਨ ਦੀ ਟੀਮ ਸੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਇੱਥੇ ਭੇਜਿਆ ਸੀ। ਉਹ ਕੱਲ੍ਹ ਮਾਣਯੋਗ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਸਨ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਸਨ ਅਤੇ ਉਹ ਭੀ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਗਏ ਹਨ। ਅਤੇ ਜਿਹਾ ਮਾਣਯੋਗ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਨੇ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸਿਆ ਹੈ ਉਹ ਇੱਕ ਪੂਰਾ ਡਿਟੇਲ ਵਿੱਚ memorandum ਭੇਜਣਗੇ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਜਨਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਕਿ ਉਹ ਇਕੱਲੇ ਨਹੀਂ ਹਨ। ਇਸ ਦੁਖ ਦੀ ਘੜੀ ਵਿੱਚ ਚਾਹੇ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਹੋਵੇ, ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜਨ-ਜਨ ਨਾਗਰਿਕ ਹੋਣ, ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਇਸ ਸੰਕਟ ਦੀ ਘੜੀ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਹਾਂ।
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਜੋ ਨੀਤੀ-ਨਿਯਮਾਂ ਦੇ ਤਹਿਤ ਜੋ ਆਪਦਾ ਪ੍ਰਬੰਧਨ ਦੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ੀ ਭੇਜਦੇ ਹਨ, ਉਸ ਦਾ ਕਾਫੀ ਹਿੱਸਾ ਪਹਿਲੇ ਹੀ ਦਿੱਤਾ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਹੋਰ ਭੀ ਹਿੱਸਾ ਅਸੀਂ ਤੁਰੰਤ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਿਵੇਂ ਹੀ memorandum ਆਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਬਹੁਤ ਹੀ ਉਦਾਰਤਾਪੂਰਵਕ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੇ ਲਈ ਕੇਰਲ ਸਰਕਾਰ ਦੇ ਨਾਲ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਖੜ੍ਹੀ ਰਹੇਗੀ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਨਹੀਂ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਧਨ ਦੇ ਅਭਾਵ ਵਿੱਚ ਇੱਥੇ ਕੋਈ ਕੰਮ ਰੁਕੇਗਾ।
ਜਿੱਥੋਂ ਤੱਕ ਜਨਹਾਨੀ ਹੋਈ ਹੈ, ਸਾਡੇ ਲਈ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਜਨਾਂ ਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਾਰ, ਕਿਉਂਕਿ ਛੋਟੇ ਬੱਚੇ ਹਨ, ਪਰਿਵਾਰ ਵਿੱਚ ਸਭ ਕੁਝ ਖੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਦੀ ਯੋਜਨਾ ਸਾਨੂੰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਮੈਂ ਆਸ਼ਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਰਾਜ ਸਰਕਾਰ ਉਸ ‘ਤੇ ਭੀ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰੇਗੀ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਭੀ ਜੋ ਕੁਝ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਆਪਣਾ ਹੱਥ ਵਟਾ ਸਕਦੀ ਹੈ, ਉਹ ਵਟਾਵੇਗੀ।
ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਜਿਹਾ ਹੁਣੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਦੱਸ ਰਹੇ ਸਨ, ਮੈਂ ਇੱਕ ਐਸੀ ਆਪਦਾ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਨਿਕਟ ਤੋਂ ਦੇਖਿਆ ਹੋਇਆ ਹੈ, ਅਨੁਭਵ ਕੀਤਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। 1979 ਵਿੱਚ, ਅੱਜ ਤੋਂ 40-45 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੀ ਬਾਤ ਹੈ। ਗੁਜਰਾਤ ਵਿੱਚ, ਮੋਰਬੀ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਡੈਮ ਸੀ ਅਤੇ ਭਾਰੀ ਬਾਰਸ਼ ਹੋਈ ਅਤੇ ਡੈਮ ਪੂਰਾ ਨਸ਼ਟ ਹੋ ਗਿਆ। ਅਤੇ ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ ਉਹ ਡੈਮ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਸੀ ਮੱਛੁ(मच्छु)। ਤਾਂ ਪੂਰਾ ਪਾਣੀ ਅਤੇ ਮੋਰਬੀ ਇੱਕ ਸ਼ਹਿਰ ਹੈ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਘੁਸ ਗਿਆ ਅਤੇ 10-10, 12-12 ਫੁੱਟ ਪਾਣੀ ਸੀ ਪੂਰੇ ਸ਼ਹਿਰ ਵਿੱਚ। ਢਾਈ ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਉਸ ਵਿੱਚ ਮੌਤ ਹੋਈ ਸੀ। ਅਤੇ ਉਹ ਭੀ ਮਿੱਟੀ ਦਾ ਡੈਮ ਸੀ ਤਾਂ ਪੂਰੀ ਮਿੱਟੀ ਪੂਰੇ ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਯਾਨੀ ਉਸ ਨੂੰ ਮੈਂ ਕਰੀਬ ਛੇ ਮਹੀਨੇ ਉੱਥੇ ਰਿਹਾ ਸਾਂ, ਵਲੰਟੀਅਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉਸ ਸਮੇਂ ਮੈਂ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਸਾਂ। ਅਤੇ ਮੈਂ Mud ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਜੋ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਪੈਦਾ ਕੈਸੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ, ਉਸ ਵਿੱਚ ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮੁਸੀਬਤਾਂ ਝੱਲਣੀਆਂ ਪੈਂਦੀਆਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਰਾਬਰ ਮੈਂ ਉਸ ਨੂੰ ਕਿਉਂਕਿ ਵਲੰਟੀਅਰ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ ਤਾਂ ਮੈਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ। ਤਾਂ ਮੈਂ ਭੀ ਅੰਦਾਜ਼ਾ ਕਰ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਜਿਸ ਸਮੇਂ ਇਹ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ mud ਵਿੱਚ ਵਹਿ ਰਹੇ ਹੋਣਗੇ, ਤਦ ਕਿਤਨੀ ਬੜੀ ਕਠਿਨ ਪਰਿਸਥਿਤੀ ਰਹੀ ਹੋਵੇਗੀ। ਅਤੇ ਉਸ ਵਿੱਚ ਭੀ ਜਦੋਂ ਕੁਝ ਲੋਕ ਜਾਨ ਬਚਾ ਕੇ ਨਿਕਲੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖ ਕੇ ਲਗ ਰਿਹਾ ਹੈ ਕਿ ਈਸ਼ਵਰ ਨੇ ਕਿਵੇਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ‘ਤੇ ਕ੍ਰਿਪਾ ਕੀਤੀ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਚਾ ਲਿਆ।
ਤਾਂ ਮੈਂ ਇਸ ਪਰਿਸਥਿਤੀ ਦਾ ਭਲੀ-ਭਾਂਤ ਅਨੁਮਾਨ ਲਗਾ ਸਕਦਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਕੋਈ ਭੀ ਕਸਰ ਨਹੀਂ ਛੱਡੇਗੀ। ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਡਿਟੇਲ ਤੁਹਾਡੀ ਆਵੇਗੀ, ਚਾਹੇ ਆਵਾਸ ਦੀ ਬਾਤ ਹੋਵੇ, ਚਾਹੇ ਸਕੂਲ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਬਾਤ ਹੋਵੇ, ਚਾਹੇ ਰੋਡ ਦੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਦਾ ਕੰਮ ਹੋਵੇ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਕੁਝ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਕਰਨ ਦੀ ਬਾਤ ਹੋਵੇ, ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਡਿਟੇਲ ਬਣ ਕੇ ਤੁਹਾਡੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਆਵੇਗੀ, ਸਾਡੀ ਤਰਫ਼ੋਂ ਪੂਰਾ ਸਹਿਯੋਗ ਰਹੇਗਾ, ਇਹ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਖ਼ੁਦ ਨੇ, ਮਨ ਮੇਰਾ ਭਾਰੀ ਸੀ, ਕਿਉਂਕਿ ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਨਹੀਂ ਚਾਹੁੰਦਾ ਸਾਂ ਕਿ ਮੇਰੇ ਆਉਣ ਦੇ ਕਾਰਨ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਰੈਸਕਿਊ ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਅਤੇ ਰਿਲੀਫ਼ ਐਕਟਿਵਿਟੀ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਰੁਕਾਵਟਾਂ ਹੋਣ।
ਲੇਕਿਨ ਅੱਜ ਮੈਂ ਪੂਰੇ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਸਾਰੀਆਂ ਚੀਜ਼ਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਫਸਟ ਟਾਇਮ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਹੁੰਦੀ ਹੈ ਤਾਂ ਨਿਰਣੇ ਕਰਨ ਦੀ ਭੀ ਸੁਵਿਧਾ ਰਹਿੰਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਫਿਰ ਤੋਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹਾਂ, ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਜੀ ਦੀਆਂ ਜਿਹੀਆਂ ਅਪੇਖਿਆਵਾਂ ਹਨ, ਉਹ ਸਾਰੀਆਂ ਅਪੇਖਿਆਵਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਪੂਰਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰੇਗੀ।
ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks after visiting landslide affected areas of Wayanad, Kerala
10 AUG 2024 8:23PM by PIB Delhi
Honourable Chief Minister, Governor, my esteemed colleague in the Central Government, and the son of this land, Suresh Gopi Ji!
Since I first learnt of this disaster, I have been in continuous communication and have been closely monitoring the situation. It is imperative that all relevant departments of the Central Government be mobilised without delay, and that we unite in our efforts to support those who have been affected by this catastrophic event.
This is no ordinary tragedy; it has shattered the hopes and dreams of countless families. I have personally witnessed the extent of nature’s fury and have visited many affected families in the relief camps, where I heard firsthand accounts of their harrowing experiences. Additionally, I have met with patients in the hospitals who are enduring severe suffering due to the injuries inflicted by this disaster.
In times of crisis, our collective efforts yield remarkable results. On that very morning, I spoke with the Honourable Chief Minister and assured him that we were mobilising all necessary resources and would arrive as swiftly as possible. I also promptly dispatched one of our MoS to the scene. The response from various organisations has been swift and unwavering. The SDRF, NDRF, armed forces, police, local medical staff, and NGOs have all immediately stepped in to assist the disaster-affected individuals. While it is beyond human capacity to fully compensate for the loss experienced by families who have lost their loved ones, it is our shared responsibility to ensure that their future and their dreams are not further diminished. The Government of India and the nation stand united with the victims during this critical time.
Yesterday, I sent a coordination team of our internal ministers to the area. They met with the Honourable Chief Minister and local officials, and have now completed their assessment. As the Honourable Chief Minister has informed me, he will be providing a detailed memorandum. I assure these families that they are not alone. In this moment of grief, whether from the state government, the central government, or the citizens of the country, we are all united in our support.
A significant portion of the funds allocated by the government for disaster management under the relevant rules and regulations has already been disbursed, and we have promptly released the remaining amount. Once we receive the memorandum, the central government will collaborate generously with the Kerala government to address all these issues. I am confident that lack of funds will not hinder any efforts.
Regarding the loss of life, we must offer renewed consolation to the affected families, particularly the young children who have lost everything. A long-term plan will be necessary to support them. I trust that the state government will develop a detailed strategy, and the Government of India will provide any additional assistance required.
As the Chief Minister has shared with me, I have experienced a similar disaster up close. In 1979, around 40 to 45 years ago, there was a dam in Morbi, Gujarat, which was completely destroyed due to heavy rainfall. The dam was substantial, and its collapse resulted in all the water flooding into Morbi city, causing water levels to rise to 10 to 12 feet throughout the city. More than 2,500 people lost their lives in that disaster. The dam was made of earth, so mud was spread across every house. I spent about six months there working as a volunteer, and I constantly encountered the issues caused by mud and the challenges it presents. My volunteering experience has given me a clear understanding of these difficulties. Therefore, I can imagine how arduous the situation must have been for families trapped in the mud. Despite this, it seems that those who managed to survive were truly fortunate, as if they had been blessed and spared by divine intervention.
I fully comprehend the gravity of the situation and assure you that the country and the Government of India will spare no effort to assist. Once you provide the details—whether regarding housing, the construction of schools, road infrastructure, or arrangements for the future of these children—we will offer our full support without delay, and I assure you of this commitment. I was initially concerned that my visit might hinder the rescue operations and relief activities.
However, after thoroughly assessing the situation today, I find that having first-hand information facilitates more informed decision-making. I assure you once again that the central government will make every effort to meet all the expectations of the Chief Minister.
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.