ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
కేర‌ళ‌లోని వ‌య‌నాడ్ లో ఇటీవ‌ల కొండ‌చ‌రియ‌లు విరిగిప‌డిన ప్రాంతాల‌ను సంద‌ర్శించిన అనంత‌రం ప్రధానమంత్రి స్పంద‌న‌
10 AUG 2024 8:23PM by PIB Hyderabad
గౌరవ ముఖ్యమంత్రి, గవర్నర్, కేంద్రప్రభుత్వంలో నా గౌరవ సహచరులు, ఈ భూమి పుత్రుడు శ్రీ సురేశ్ గోపిజీ
ఈ విపత్కర సంఘటన గురించి తొలుత సమాచారం అందినప్పటి నుంచి నేను నిరంతరం పరిస్థితిని సమీక్షిస్తూ, తాజా సమాచారం ఎప్పటికప్పుడు తెలుసుకుంటూనే ఉన్నాను. ఇలాంటి విపత్కర సమయంలో ఎలాంటి జాప్యం లేకుండా కేంద్రప్రభుత్వం సంబంధిత శాఖలన్నింటినీ సమీకరించడం అత్యవసరం. అలాగే మనందరం విపత్తు బాధితులను అదుకునేందుకు కలిసికట్టుగా కృషి చేయాలి.
ఇది సాధారణమైన విషాదం కాదు. లెక్కలేనన్ని కుటుంబాల ఆశలు, కలలు అన్నింటినీ అది ఛిద్రం చేసేసింది. ఈ ప్రకృతి విలయతాండవం తీవ్రతను నేను స్వయంగా వీక్షించాను. సహాయక శిబిరాల్లో తల దాచుకుంటున్న ఎన్నో బాధిత కుటుంబాలను సందర్శించాను. వారందరి భయంకరమైన అనుభవాలను నేను ప్రత్యక్షంగా విన్నాను. ఈ వైపరీత్యంలో తీవ్రంగా గాయపడి ఆస్పత్రుల్లో చికిత్స పొందుతున్న వారిని కూడా వ్యక్తిగతంగా కలిశాను.
ఇలాంటి సంక్షోభ సమయంలో మనందరి ఉమ్మడి ప్రయత్నాలు మాత్రమే అద్భుతమైన ఫలితాలను అందిస్తాయి. విపత్తు సంభవించిన రోజు ఉదయమే నేను గౌరవ ముఖ్యమంత్రితో మాట్లాడి అన్ని వనరులను సమీకరిస్తున్నామని, వీలైనంత వేగంగా అక్కడకు చేరగలమని హామీ ఇచ్చాను. అప్పటికప్పుడే మా ప్రభుత్వంలో సహాయమంత్రిని సంఘటన జరిగిన ప్రాంతానికి పంపాను. అలాగే వివిధ సంస్థలు కూడా అమిత వేగంగా స్పందించాయి. ఎస్ఆర్ డిఎఫ్‌, ఎన్ఆర్ డిఎఫ్‌, సాయుధ దళాలు, పోలీసులు, స్థానిక మీడియా, ఎన్ జిఓలు అన్నీ బాధితులను ఆదుకునేందుకు తక్షణం రంగంలోకి దిగాయి. కుటుంబ సభ్యులను కోల్పోయి దుఃఖ సాగరంలో మునిగిపోయిన వారికి జరిగిన నష్టాన్ని పూర్తిగా పూడ్చడం మానవ సామర్థ్యానికి అతీతమైన పని. అయినప్పటికీ వారి కలలు, వారి భవిష్యత్తుకు మరింత నష్టపోకుండా కాపాడవలసిన ఉమ్మడి బాధ్యత మనందరి పైన ఉంది. ఈ క్లిష్ట సమయంలో భారత ప్రభుత్వం, జాతి ఐక్యంగా బాధితులకు అండగా నిలుస్తాయి.
నిన్న మా అంతర్గత మంత్రుల సమన్వయ బృందాన్ని అక్కడకు పంపాను. వారు గౌరవ ముఖ్యమంత్రిని, స్థానిక అధికారులను కలిసి నష్టాన్ని మదింపు చేయడం పూర్తి చేశారు. తాను సవివరమైన వినతిపత్రం అందిస్తానని గౌరవ ముఖ్యమంత్రి నాకు తెలియచేశారు. వారు ఏ మాత్రం ఏకాకి కాదని బాధిత కుటుంబాలకు నేను హామీ ఇస్తున్నాను. ఈ దుఃఖ సమయంలో రాష్ర్ట ప్రభుత్వం కావచ్చు, కేంద్ర ప్రభుత్వం లేదా పౌరులు కావచ్చు అందరం వారికి మద్దతు అందించడానికి ఐక్యంగా ఉన్నామని తెలియచేస్తున్నాను.
సంబంధిత చట్టాలు, నిబంధనలకు అనుగుణంగా విపత్తు సహాయంగా అధిక శాతం నిధులను ప్రభుత్వం కేటాయించింది. మిగతా మొత్తాన్ని కూడా తక్షణం విడుదల చేశాం. ప్రభుత్వం నుంచి వినతిపత్రం అందగానే కేంద్ర ప్రభుత్వం ఉదారంగా సహకరించి అన్ని సమస్యలు పరిష్కరిస్తుంది. ఎలాంటి ప్రయత్నాలకైనా నిధుల కొరత అవరోధం కాబోదని నేను నమ్ముతున్నాను.
ప్రాణనష్టం విషయానికి వస్తే మనం బాధిత కుటుంబాలకు ప్రత్యేకించి యావత్తు కోల్పోయిన బాలలకు మరింత ఊరట అందిచాల్సిన అవసరం ఉంది. వారికి మద్దతు అందించేందుకు దీర్ఘకాలిక ప్రణాళిక అవసరం. రాష్ర్ట ప్రభుత్వం అందుకు అవసరమైన వివరణాత్మక వ్యూహం రూపొందిస్తుందని నేను విశ్వసిస్తున్నాను. ఎలాంటి అదనపు సహాయం కావాలన్నా కేంద్ర ప్రభుత్వం అందిస్తుంది.
ముఖ్యమంత్రి నాకు నివేదించిన విధంగానే నేను కూడా ఇదే తరహా విపత్తును చవి చూశాను. 1979లో అంటే 40, 45 సంవత్సరాల క్రితం గుజరాత్ లోని మోర్బి డామ్ భారీ వర్షాల కారణంగా పూర్తిగా ధ్వంసమయింది. డామ్ కుప్పకూలిన కారణంగా అందులోని నీరంతా మోర్బి నగరంలోకి ప్రవేశించింది. నగరం అంతటా 10 నుంచి 12 అడుగుల నీరు నిలిచిపోయింది. నాటి దుర్ఘటనలో 2500 మంది వరకు ప్రజలు మరణించారు. అది మట్టితో నిర్మించిన డామ్ కావడం వల్ల ప్రతీ ఒక్క ఇల్లూ బురదమయంగా మారిపోయింది. నేను ఒక వలంటీర్ గా ఆరు నెలల పాటు అక్కడ పని చేశాను. బురద కారణంగా ఏర్పడిన సమస్యను, అది విసిరిన సవాలును నేను ప్రత్యక్షంగా చూశాను. వలంటీర్ గా అప్పటి నా అనుభవంతో ఈ తరహా కష్టాలపై నాకు స్పష్టమైన అవగాహన ఏర్పడింది. బురదలో చిక్కుకుపోయిన కుటుంబాల పరిస్థితి ఎంత దారుణంగా ఉంటుందో నేను ఊహించగలను. ఇంత విపత్తులో కూడా సజీవంగా ఉన్న వారు ఎంతో అదృష్టవంతులు. భగవంతుని ఆశీస్సులతోనే వారు బయటపడ్డారనిపిస్తుంది.
పరిస్థితి తీవ్రత నాకు పూర్తిగా అర్ధమయింది. బాధితులకు సహాయం అందించే విషయంలో దేశం నుంచి గాని, ప్రభుత్వం నుంచి గాని ప్రయత్న లోపం ఏదీ ఉండబోదని మీకు హామీ ఇస్తున్నాను. మీరు వివరాలు అందించిన వెంటనే ఇళ్లు, పాఠశాలలు, రోడ్డు మౌలిక వసతుల నిర్మాణం నుంచి బాధిత బాలల భవిష్యత్తుకు భరోసా వరకు అన్నింటికీ ఎలాంటి జాప్యం లేకుండా పూర్తి సహాయం అందిస్తామని హామీ ఇస్తున్నాను. నా పర్యటన వల్ల బాధితులను కాపాడే పనులు, సహాయక కార్యకలాపాలకు అంతరాయం కలుగుతుందని నేను మొదట భావించాను.
కాని పరిస్థితిని క్షుణ్ణంగా మదింపు చేసిన తర్వాత తాజా పరిస్థితిపై ప్రత్యక్ష అవగాహన పొందడం ద్వారా సంపూర్ణ అవగాహనతో నిర్ణయాలు తీసుకునే అవకాశం వస్తుందని నేను గుర్తించాను. ముఖ్యమంత్రి ఆశించిన మేరకు అన్ని రకాల ప్రయత్నాలు కేంద్ర ప్రభుత్వం చేస్తుందని నేను మరోసారి హామీ ఇస్తున్నాను.
ధ‌న్య‌వాదాలు
గమనిక : ప్రధానమంత్రి హిందీ ప్రసంగానికి ఇది అనువాదం మాత్రమే.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s remarks after visiting landslide affected areas of Wayanad, Kerala
10 AUG 2024 8:23PM by PIB Delhi
Honourable Chief Minister, Governor, my esteemed colleague in the Central Government, and the son of this land, Suresh Gopi Ji!
Since I first learnt of this disaster, I have been in continuous communication and have been closely monitoring the situation. It is imperative that all relevant departments of the Central Government be mobilised without delay, and that we unite in our efforts to support those who have been affected by this catastrophic event.
This is no ordinary tragedy; it has shattered the hopes and dreams of countless families. I have personally witnessed the extent of nature’s fury and have visited many affected families in the relief camps, where I heard firsthand accounts of their harrowing experiences. Additionally, I have met with patients in the hospitals who are enduring severe suffering due to the injuries inflicted by this disaster.
In times of crisis, our collective efforts yield remarkable results. On that very morning, I spoke with the Honourable Chief Minister and assured him that we were mobilising all necessary resources and would arrive as swiftly as possible. I also promptly dispatched one of our MoS to the scene. The response from various organisations has been swift and unwavering. The SDRF, NDRF, armed forces, police, local medical staff, and NGOs have all immediately stepped in to assist the disaster-affected individuals. While it is beyond human capacity to fully compensate for the loss experienced by families who have lost their loved ones, it is our shared responsibility to ensure that their future and their dreams are not further diminished. The Government of India and the nation stand united with the victims during this critical time.
Yesterday, I sent a coordination team of our internal ministers to the area. They met with the Honourable Chief Minister and local officials, and have now completed their assessment. As the Honourable Chief Minister has informed me, he will be providing a detailed memorandum. I assure these families that they are not alone. In this moment of grief, whether from the state government, the central government, or the citizens of the country, we are all united in our support.
A significant portion of the funds allocated by the government for disaster management under the relevant rules and regulations has already been disbursed, and we have promptly released the remaining amount. Once we receive the memorandum, the central government will collaborate generously with the Kerala government to address all these issues. I am confident that lack of funds will not hinder any efforts.
Regarding the loss of life, we must offer renewed consolation to the affected families, particularly the young children who have lost everything. A long-term plan will be necessary to support them. I trust that the state government will develop a detailed strategy, and the Government of India will provide any additional assistance required.
As the Chief Minister has shared with me, I have experienced a similar disaster up close. In 1979, around 40 to 45 years ago, there was a dam in Morbi, Gujarat, which was completely destroyed due to heavy rainfall. The dam was substantial, and its collapse resulted in all the water flooding into Morbi city, causing water levels to rise to 10 to 12 feet throughout the city. More than 2,500 people lost their lives in that disaster. The dam was made of earth, so mud was spread across every house. I spent about six months there working as a volunteer, and I constantly encountered the issues caused by mud and the challenges it presents. My volunteering experience has given me a clear understanding of these difficulties. Therefore, I can imagine how arduous the situation must have been for families trapped in the mud. Despite this, it seems that those who managed to survive were truly fortunate, as if they had been blessed and spared by divine intervention.
I fully comprehend the gravity of the situation and assure you that the country and the Government of India will spare no effort to assist. Once you provide the details—whether regarding housing, the construction of schools, road infrastructure, or arrangements for the future of these children—we will offer our full support without delay, and I assure you of this commitment. I was initially concerned that my visit might hinder the rescue operations and relief activities.
However, after thoroughly assessing the situation today, I find that having first-hand information facilitates more informed decision-making. I assure you once again that the central government will make every effort to meet all the expectations of the Chief Minister.
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.