Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of International Conference of Agricultural Economists
03 AUG 2024 12:03PM by PIB Delhi
Minister of Agriculture and Farmers' Welfare, Shri Shivraj Singh Chouhan, President of the International Conference of Agricultural Economics, Dr. Matin Qaim, Member of NITI Aayog, Shri Ramesh ji, agriculture scientists from Bharat and other countries, our colleagues from various universities involved in research, experts and stakeholders associated with the agriculture sector, ladies and gentlemen,
I am happy that the ICAE conference is being held again in Bharat after 65 years. You have come to Bharat from different countries around the world. I welcome you on behalf of Bharat’s 120 million farmers. I welcome you on behalf of Bharat’s over 30 million women farmers. I welcome you on behalf of the country's 30 million fishermen. I welcome you on behalf of the country's over 80 million livestock keepers. You are in a country with 550 million animals. I welcome you to Bharat, the agricultural and animal-loving country.
Friends,
Bharat is as ancient as our beliefs and experiences regarding agriculture and food. And science and logic have been given priority in Indian agricultural tradition. Today, there is so much concern around the world regarding food and nutrition. But thousands of years ago, it was said in our scriptures - अन्नं हि भूतानां ज्येष्ठम्, तस्मात् सर्वौषधं उच्यते।। This means, among all substances, food is the best, and hence, food is considered the root of all medicines. We have a whole Ayurvedic science of using our food with medicinal properties. This traditional knowledge system is a part of the social life of Bharat.
Friends,
This is ancient Indian wisdom regarding life and food, and agriculture in Bharat has developed based on this wisdom. About 2,000 years ago, a scripture named ‘Krishi Parashara’ was written in Bharat, which is a heritage of all human history. It is a comprehensive document on scientific farming, and its translated version is also available. This scripture elaborates on various topics such as the influence of celestial bodies on agriculture, types of clouds, methods of measuring and forecasting rainfall, rainwater harvesting, organic manure, livestock care, seed protection, and storage. Continuing this legacy, a strong ecosystem of education and research related to agriculture has been established in Bharat. The Indian Council of Agricultural Research alone has over a hundred research institutions. There are more than 500 colleges in Bharat for studying agriculture and related subjects. Bharat has over 700 Krishi Vigyan Kendras (agricultural science centres) that help deliver new technology to farmers.
Friends,
Another specialty of Indian agriculture is that we still plan everything considering the six seasons. Our country has its unique characteristics within fifteen agro-climatic zones. Farming changes if you travel a few hundred kilometres in Bharat. Farming in the plains is different, farming in the Himalayas is different, farming in the deserts is different, farming in areas with less water is different, and farming in the coastal belt is different. This diversity makes Bharat a beacon of hope for global food security.
Friends
The last time the ICAE conference was held here, Bharat had just gained independence. It was a challenging time for Bharat’s food security and agriculture. Today, Bharat is a food surplus country. Today, Bharat is the largest producer of milk, pulses, and spices. Bharat is the second-largest producer of food grains, fruits, vegetables, cotton, sugar, tea, and farmed fish. There was a time when Bharat’s food security was a matter of global concern. Now is the time when Bharat is engaged in providing solutions for global food security and global nutrition security. Therefore, Bharat’s experiences are invaluable for discussing topics like 'food system transformation.' This will especially benefit the Global South.
Friends,
Bharat prioritizes the welfare of humanity as a ‘Vishwa Bandhu’ (global friend). Bharat presented the vision of 'One Earth, One Family, and One Future' during the G-20. Bharat also gave the mantra of 'Mission LiFE,' which emphasizes an environmentally-friendly lifestyle. Bharat started the 'One Earth-One Health’ Initiative as well. We cannot view human, animal, and plant health separately. Whatever challenges being faced by sustainable agriculture and food systems today can only be tackled with a holistic approach of 'One Earth, One Family, and One Future.'
Friends,
Agriculture is at the centre of our economic policy. About ninety per cent of families in our country have very little land. These small farmers are the biggest strength of Bharat’s food security. The same situation exists in many developing countries in Asia. Therefore, Bharat’s model can be beneficial for many countries. For example, sustainable farming is one area where we are promoting large-scale chemical-free natural farming in Bharat, and we have seen very positive results. This year’s Budget also places a significant focus on sustainable farming and climate-resilient farming. We are developing an entire ecosystem to support our farmers. Bharat emphasizes research and development related to climate-resilient crops. In the last ten years, we have provided nearly 1900 new climate-resilient varieties to our farmers. This benefits Indian farmers. There are some varieties of rice in our country which require 25 per cent less water compared to traditional varieties. In recent years, black rice has emerged as a superfood in our country. The black rice of Manipur, Assam, and Meghalaya is appreciated for its medicinal value. Bharat is equally eager to share these experiences with the global community.
Friends,
Water scarcity, climate change, and nutrition are significant challenges in today’s time. Bharat has solutions for these challenges. Bharat is the world’s largest producer of millets, which the world calls superfood, and we have identified it as 'Shree Anna.' It works on the principle of minimum water, maximum production. Bharat’s various superfoods can play a significant role in addressing the global nutrition problem. Bharat wants to share this basket of superfoods with the world. Additionally, the entire world celebrated the International Year of Millets at Bharat’s initiative last year.
Friends,
In the past decade, we have made numerous efforts to connect farming with modern technology. Today, a farmer can use soil health cards to know what to grow. They can run pumps with solar power and earn from solar farming on wasteland. They can sell their produce through e-NAM, the digital agriculture market of Bharat. They use the Kisan Credit Card and ensure the security of their crops through the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (Prime Minister’s Crop Insurance Scheme). From farmers to agritech start-ups, from natural farming to farm stays and farm-to-table arrangements, agriculture and related sectors in Bharat are continually being formalized. In the last ten years, we have connected 90 lakh hectares of farmland to micro-irrigation. Our ethanol blending program is benefiting both agriculture and the environment. We are rapidly moving towards the target of 20 per cent ethanol blending in petrol.
Friends,
We are extensively using digital technology in the agriculture sector in Bharat. Through the PM-Kisan Samman Nidhi, money is transferred to the bank accounts of 10 crore farmers in just 30 seconds with a click. We are building digital public infrastructure for digital crop surveys. This will help our farmers receive real-time information who can then make data-driven decisions. This initiative will benefit crores of farmers and improve their economic status. The government is also running a major campaign to digitize land records. Farmers will be given a digital identification number for their land. We are rapidly promoting the use of drones in agriculture. Women, our ‘Drone Didis,’ are being given command of farming done with drones. All these steps will benefit Indian farmers and strengthen global food security.
Friends,
You will all have detailed discussions here in the next five days. I am particularly delighted to see the large participation of women and youth. Everyone will be keenly watching your ideas. I hope that this conference will help us find ways to connect the world with sustainable agri-food systems. We will learn from each other and teach each other.
Friends,
Since you are associated with the agricultural world, I feel compelled to share one more piece of information with you. I am not aware of any farmer's statue anywhere in the world. We have heard about the Statue of Liberty as the tallest statue in the world. But all my colleagues in the agricultural world will be pleased to know that the world’s tallest statue is of Sardar Vallabhbhai Patel in Bharat, who awakened the strength of farmers and connected them with the mainstream of the freedom movement of Bharat. It is twice the height of the Statue of Liberty and is of a farmer leader. Another special feature is that when this statue was made, farmers from six lakh villages in Bharat were asked to give a piece of the iron tool they used in their fields. Iron tools used in fields from six lakh villages were brought, melted, and the iron was used in the statue of the world’s tallest farmer leader. I truly believe that the great honour given to this son of a farmer in this country has perhaps not happened anywhere else in the world. I am confident that since you are here, you will be attracted to see the Statue of Unity, the world’s tallest statue. Once again, I extend my best wishes to all of you!
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ಕೃಷಿ ಅರ್ಥಶಾಸ್ತ್ರಜ್ಞರ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭ ಉದ್ದೇಶಿಸಿ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣ
03 AUG 2024 12:03PM by PIB Bengaluru
ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ರೈತರ ಕಲ್ಯಾಣ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಶಿವರಾಜ್ ಸಿಂಗ್ ಚೌಹಾಣ್ ಜಿ, ಕೃಷಿ ಅರ್ಥಶಾಸ್ತ್ರದ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಮ್ಮೇಳನದ ಅಧ್ಯಕ್ಷರಾದ ಡಾ. ಮತೀನ್ ಖೈಮ್ ಜಿ, ನೀತಿ ಆಯೋಗದ ಸದಸ್ಯ ಶ್ರೀ ರಮೇಶ್ ಜಿ, ಭಾರತ ಮತ್ತು ಇತರೆ ದೇಶಗಳ ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನಿಗಳೆ, ವಿವಿಧ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಗಳ ಸಂಶೋಧನೆಯಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ನಮ್ಮೆಲ್ಲಾ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳೆ, ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ತಜ್ಞರು ಮತ್ತು ಪಾಲುದಾರರೆ, ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಮಹನೀಯರೆ,
65 ಸುದೀರ್ಘ ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಮತ್ತೆ ಐಸಿಎಇ ಸಮ್ಮೇಳನ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವುದು ಸಂತಸ ತಂದಿದೆ. ನೀವು ವಿಶ್ವದ ನಾನಾ ದೇಶಗಳಿಂದ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಬಂದಿದ್ದೀರಿ. ಭಾರತದ 120 ದಶಲಕ್ಷ ರೈತರ ಪರವಾಗಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇನೆ. ಭಾರತದ 30 ದಶಲಕ್ಷ ರೈತ ಮಹಿಳೆಯರ ಪರವಾಗಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇನೆ. ದೇಶದ 30 ದಶಲಕ್ಷ ಮೀನುಗಾರರ ಪರವಾಗಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇನೆ. ದೇಶದ 80 ದಶಲಕ್ಷಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಹೈನುಗಾರರ ಪರವಾಗಿ ನಾನು ನಿಮ್ಮನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇನೆ. ನೀವು 550 ದಶಲಕ್ಷ ಪ್ರಾಣಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ದೇಶದಲ್ಲಿದ್ದೀರಿ. ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಣಿ-ಪ್ರೀತಿಯ ದೇಶವಾದ ಭಾರತಕ್ಕೆ ನಾನು ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರನ್ನು ಸ್ವಾಗತಿಸುತ್ತೇನೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಭಾರತವು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಆಹಾರದ ಬಗ್ಗೆ ಹೊಂದಿರುವ ನಮ್ಮ ನಂಬಿಕೆಗಳು ಮತ್ತು ಅನುಭವಗಳಷ್ಟೇ ಪ್ರಾಚೀನವಾದುದು. ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ಸಂಪ್ರದಾಯದಲ್ಲಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಮತ್ತು ತರ್ಕಶಾಸ್ತ್ರಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಆಹಾರ ಮತ್ತು ಪೋಷಣೆಯ ಬಗ್ಗೆ ವಿಶ್ವಾದ್ಯಂತ ತುಂಬಾ ಕಾಳಜಿ ಇದೆ. ಆದರೆ ಸಾವಿರಾರು ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆಯೇ ನಮ್ಮ ಗ್ರಂಥಗಳಲ್ಲಿ ಉಲ್ಲೇಖಿಸಲಾಗಿದೆ - ಅನ್ನಂ ಹಿ ಭೂತಾನಾಂ ಜ್ಯೇಷ್ಠಮ್, ತಸ್ಮಾತ್ ಸರ್ವೌಷಧಂ ಉಚ್ಯತೇ। ಇದರರ್ಥ, ಎಲ್ಲಾ ಪದಾರ್ಥಗಳ ಪೈಕಿ ಆಹಾರವೇ ಅತ್ಯುತ್ತಮ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಆಹಾರವನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ಔಷಧಿಗಳ ಮೂಲವೆಂದು ಪರಿಗಣಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ಆಹಾರವನ್ನು ಔಷಧೀಯ ಗುಣಗಳೊಂದಿಗೆ ಬಳಸುವ ಸಂಪೂರ್ಣ ಆಯುರ್ವೇದ ವಿಜ್ಞಾನವನ್ನು ನಾವು ಹೊಂದಿದ್ದೇವೆ. ಈ ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಜ್ಞಾನ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಭಾರತದ ಸಾಮಾಜಿಕ ಜೀವನದ ಒಂದು ಭಾಗವೇ ಆಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಇದು ಜೀವನ ಮತ್ತು ಆಹಾರದ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರಾಚೀನ ಭಾರತೀಯ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯಾಗಿದೆ. ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕೃಷಿಯು ಈ ಬುದ್ಧಿವಂತಿಕೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೊಂಡಿದೆ. ಸುಮಾರು 2,000 ವರ್ಷಗಳ ಹಿಂದೆ, ‘ಕೃಷಿ ಪರಾಶರ’ ಎಂಬ ಗ್ರಂಥವನ್ನು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ರಚಿಸಲಾಗಿದೆ, ಇದು ಎಲ್ಲಾ ಮಾನವ ಇತಿಹಾಸದ ಪರಂಪರೆಯಾಗಿದೆ. ಇದು ವೈಜ್ಞಾನಿಕ ಕೃಷಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಸಮಗ್ರ ದಾಖಲೆಯಾಗಿದೆ, ಅದರ ಅನುವಾದ ಆವೃತ್ತಿಯೂ ಲಭ್ಯವಿದೆ. ಈ ಗ್ರಂಥವು ಕೃಷಿಯ ಮೇಲೆ ಆಕಾಶಕಾಯಗಳ ಪ್ರಭಾವ, ಮೋಡಗಳ ವಿಧಗಳು, ಮಳೆಯನ್ನು ಅಳೆಯುವ ಮತ್ತು ಮುನ್ಸೂಚಿಸುವ ವಿಧಾನಗಳು, ಮಳೆನೀರು ಕೊಯ್ಲು, ಸಾವಯವ ಗೊಬ್ಬರ, ಜಾನುವಾರು ಆರೈಕೆ, ಬೀಜ ರಕ್ಷಣೆ ಮತ್ತು ಸಂಗ್ರಹಣೆಯಂತಹ ವಿವಿಧ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ವಿವರಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಪರಂಪರೆಯನ್ನು ಮುಂದುವರೆಸುತ್ತಾ, ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಕೃಷಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಶಿಕ್ಷಣ ಮತ್ತು ಸಂಶೋಧನೆಯ ಬಲವಾದ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇಂಡಿಯನ್ ಕೌನ್ಸಿಲ್ ಆಫ್ ಅಗ್ರಿಕಲ್ಚರಲ್ ರಿಸರ್ಚ್(ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿ ಸಂಶೋಧನಾ ಮಂಡಳಿ) 100ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಂಶೋಧನಾ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ವಿಷಯಗಳ ಅಧ್ಯಯನಕ್ಕಾಗಿ ಭಾರತದಲ್ಲಿ 500ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಕಾಲೇಜುಗಳಿವೆ. ಭಾರತವು 700ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚಿನ ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು(ಕೃಷಿ ವಿಜ್ಞಾನ ಕೇಂದ್ರಗಳು) ಹೊಂದಿದ್ದು, ಅವು ರೈತರಿಗೆ ಹೊಸ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ತಲುಪಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಭಾರತೀಯ ಕೃಷಿಯ ಇನ್ನೊಂದು ವಿಶೇಷತೆ ಏನೆಂದರೆ, ನಾವು ಇನ್ನೂ 6 ಋತುಗಳನ್ನು ಪರಿಗಣಿಸಿ ಎಲ್ಲವನ್ನೂ ಯೋಜಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶವು 15 ಕೃಷಿ-ಹವಾಮಾನ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ತನ್ನದೇ ಆದ ವಿಶಿಷ್ಟ ಲಕ್ಷಣಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಭಾರತದ ಪ್ರತಿ 100 ಕಿಲೋಮೀಟರ್ ಅಂತರದಲ್ಲಿ ಕೃಷಿ ಬದಲಾಗುತ್ತದೆ. ಬಯಲು ಸೀಮೆಯ ಬೇಸಾಯವೇ ಬೇರೆ, ಹಿಮಾಲಯದ ಬೇಸಾಯವೇ ಬೇರೆ, ಮರುಭೂಮಿಯಲ್ಲಿನ ಬೇಸಾಯವೇ ಬೇರೆ, ಕಡಿಮೆ ನೀರು ಇರುವ ಪ್ರದೇಶದಲ್ಲಿನ ಬೇಸಾಯವೇ ಬೇರೆ, ಕರಾವಳಿ ಭಾಗದ ಬೇಸಾಯವೇ ಬೇರೆ. ಈ ವೈವಿಧ್ಯತೆಯು ಭಾರತವನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯ ಭರವಸೆಯ ದಾರಿದೀಪವಾಗಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಕಳೆದ ಬಾರಿ ಇಲ್ಲಿ ಐಸಿಎಇ ಸಮ್ಮೇಳನ ನಡೆದಾಗ ಭಾರತಕ್ಕೆ ಆಗಷ್ಟೇ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಸಿಕ್ಕಿತ್ತು. ಭಾರತದ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಕೃಷಿಗೆ ಅದು ಸವಾಲಿನ ಸಮಯವಾಗಿತ್ತು. ಇಂದು ಭಾರತವು ಸಾಕಷ್ಟು ಆಹಾರ ಉತ್ಪಾದಿಸುವ ಮತ್ತು ದಾಸ್ತಾನು ಹೊಂದಿರುವ ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಇಂದು ಭಾರತವು ಹಾಲು, ಬೇಳೆಕಾಳುಗಳು ಮತ್ತು ಮಸಾಲೆಗಳ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಉತ್ಪಾದಕ ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ಆಹಾರ ಧಾನ್ಯಗಳು, ಹಣ್ಣುಗಳು, ತರಕಾರಿಗಳು, ಹತ್ತಿ, ಸಕ್ಕರೆ, ಚಹಾ ಮತ್ತು ಸಾಕಿದ ಮೀನುಗಳ ಉತ್ಪಾದನೆಯಲ್ಲಿ ವಿಶ್ವದಲ್ಲೇ 2ನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ದೇಶವಾಗಿದೆ. ಭಾರತದ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆ ಜಾಗತಿಕ ಕಳವಳಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗಿದ್ದ ಕಾಲವೊಂದಿತ್ತು. ಜಾಗತಿಕ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆ ಮತ್ತು ಜಾಗತಿಕ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶದ ಭದ್ರತೆಗೆ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತವು ತೊಡಗಿರುವ ಸಮಯ ಇದಾಗಿದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, 'ಆಹಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಪರಿವರ್ತನೆ ಅಥವಾ ರೂಪಾಂತರದಂತಹ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಚರ್ಚಿಸಲು ಭಾರದ ಅನುಭವಗಳು ಅತ್ಯಮೂಲ್ಯವಾಗಿವೆ. ಇದು ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಜಾಗತಿಕ ದಕ್ಷಿಣ ಭಾಗಕ್ಕೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಭಾರತವು 'ವಿಶ್ವ ಬಂಧು'(ಜಾಗತಿಕ ಸ್ನೇಹಿತ)ವಾಗಿ ಮಾನವತೆಯ ಕಲ್ಯಾಣಕ್ಕೆ ಆದ್ಯತೆ ನೀಡುತ್ತದೆ. ಭಾರತವು ಜಿ-20 ಶೃಂಗಸಭೆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ 'ಒಂದು ಭೂಮಿ, ಒಂದು ಕುಟುಂಬ ಮತ್ತು ಒಂದು ಭವಿಷ್ಯ'ದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿತು. ಪರಿಸರ ಸ್ನೇಹಿ ಜೀವನಶೈಲಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡುವ 'ಮಿಷನ್ ಲೈಫ್' ಮಂತ್ರವನ್ನೂ ಭಾರತ ಉಚ್ಚರಿಸಿತು. ಭಾರತವು 'ಒಂದು ಭೂಮಿ-ಒಂದು ಆರೋಗ್ಯ' ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಿತು. ನಾವು ಮಾನವ, ಪ್ರಾಣಿ ಮತ್ತು ಸಸ್ಯಗಳ ಆರೋಗ್ಯವನ್ನು ಪ್ರತ್ಯೇಕವಾಗಿ ನೋಡುತ್ತಿಲ್ಲ. ಸುಸ್ಥಿರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಆಹಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಇಂದು ಎದುರಿಸುತ್ತಿರುವ ಯಾವುದೇ ಸವಾಲುಗಳನ್ನು 'ಒಂದು ಭೂಮಿ, ಒಂದು ಕುಟುಂಬ ಮತ್ತು ಒಂದು ಭವಿಷ್ಯ' ಎಂಬ ಸಮಗ್ರ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದಿಂದ ಮಾತ್ರ ನಿಭಾಯಿಸಬಹುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಕೃಷಿ ನಮ್ಮ ಆರ್ಥಿಕ ನೀತಿಯ ಕೇಂದ್ರಬಿಂದುವಾಗಿದೆ. ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಶೇಕಡ 90ರಷ್ಟು ಕುಟುಂಬಗಳು ಬಹಳ ಕಡಿಮೆ ಭೂಮಿ ಹೊಂದಿವೆ. ಆದರೆ ಈ ಸಣ್ಣ ರೈತರು ಅಥವಾ ಹಿಡುವಳಿದಾರರು ಭಾರತದ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯ ದೊಡ್ಡ ಶಕ್ತಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ. ಏಷ್ಯಾದ ಹಲವು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಶೀಲ ರಾಷ್ಟ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಇದೇ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಇದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಭಾರತದ ಮಾದರಿಯು ಅನೇಕ ದೇಶಗಳಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ. ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಸುಸ್ಥಿರ ಬೇಸಾಯ ಒಂದು ಆದ್ಯತೆಯ ಕ್ಷೇತ್ರವಾಗಿದ್ದು, ನಾವು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ದೊಡ್ಡ ಪ್ರಮಾಣದ ರಾಸಾಯನಿಕಮುಕ್ತ ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ, ನಾವು ಇದರಲ್ಲಿ ತುಂಬಾ ಸಕಾರಾತ್ಮಕ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ನೋಡಿದ್ದೇವೆ. ಈ ವರ್ಷದ ಆಯವ್ಯಯವು ಸುಸ್ಥಿರ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಹವಾಮಾನ-ಹೊಂದಾಣಿಯ ಕೃಷಿಯ ಮೇಲೆ ಗಮನಾರ್ಹ ಗಮನ ನೀಡಿದೆ. ನಮ್ಮ ರೈತರನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ನಾವು ಸಂಪೂರ್ಣ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಭಾರತವು ಹವಾಮಾನಕ್ಕೆ ಒಗ್ಗುವ ಬೆಳೆಗಳಿಗೆ ಸಂಬಂಧಿಸಿದ ಸಂಶೋಧನೆ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಒತ್ತು ನೀಡಿದೆ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ನಾವು ನಮ್ಮ ರೈತರಿಗೆ ಸುಮಾರು 1,900 ಹೊಸ ಹವಾಮಾನ-ನಿರೋಧಕ ತಳಿಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇದು ಭಾರತೀಯ ರೈತರಿಗೆ ಲಾಭದಾಯಕವಾಗಿದೆ. ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ತಳಿಗಳಿಗೆ ಹೋಲಿಸಿದರೆ ಶೇ.25ರಷ್ಟು ಕಡಿಮೆ ನೀರಿನಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಯುವ ಕೆಲವು ಅಕ್ಕಿ ತಳಿಗಳು ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿವೆ. ಇತ್ತೀಚಿನ ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಕಪ್ಪು ಅಕ್ಕಿ ನಮ್ಮ ದೇಶದಲ್ಲಿ ಉತ್ಕೃಷ್ಟ ಆಹಾರ(ಸೂಪರ್ ಫುಡ್)ವಾಗಿ ಹೊರಹೊಮ್ಮಿದೆ. ಮಣಿಪುರ, ಅಸ್ಸಾಂ ಮತ್ತು ಮೇಘಾಲಯದ ಕಪ್ಪು ಅಕ್ಕಿ ಅದರ ಔಷಧೀಯ ಮೌಲ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಮೆಚ್ಚುಗೆ ಪಡೆದಿದೆ. ಈ ಅನುಭವಗಳನ್ನು ಜಾಗತಿಕ ಸಮುದಾಯದೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಭಾರತವು ಅಷ್ಟೇ ಉತ್ಸುಕವಾಗಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನೀರಿನ ಕೊರತೆ, ಹವಾಮಾನ ಬದಲಾವಣೆ ಮತ್ತು ಪೋಷಣೆ. ಸಮಕಾಲೀನ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಗುರುತರ ಸವಾಲುಗಳಾಗಿವೆ. ಭಾರತವು ಈ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಪರಿಹಾರಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ. ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಸಿರಿಧಾನ್ಯ ಉತ್ಪಾದಕ ದೇಶವಾಗಿದೆ, ಇದನ್ನು ಇಡೀ ವಿಶ್ವವೇ ಉತ್ಕೃಷ್ಟ ಆಹಾರ(ಸೂಪರ್‌ಫುಡ್) ಎಂದು ಕರೆಯುತ್ತಿದೆ, ನಾವು ಅದನ್ನು 'ಶ್ರೀ ಅನ್ನ' ಎಂದು ಗುರುತಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇದು ಕನಿಷ್ಠ ನೀರು, ಗರಿಷ್ಠ ಉತ್ಪಾದನೆಯ ತತ್ವದ ಮೇಲೆ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತದೆ. ಜಾಗತಿಕ ಪೌಷ್ಟಿಕಾಂಶ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವಲ್ಲಿ ಭಾರತದ ವಿವಿಧ ಸೂಪರ್‌ಫುಡ್‌ಗಳು ಮಹತ್ವದ ಪಾತ್ರ ವಹಿಸುತ್ತವೆ. ಭಾರತವು ಈ ಸೂಪರ್‌ಫುಡ್‌ಗಳ ಬುಟ್ಟಿಯನ್ನು ವಿಶ್ವದೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ಬಯಸುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಭಾರತದ ಉಪಕ್ರಮದಲ್ಲಿ ಇಡೀ ಜಗತ್ತೇ ಅಂತಾರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಿರಿಧಾನ್ಯ ವರ್ಷವನ್ನು ಆಚರಿಸಿತು.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಕಳೆದ ದಶಕದಲ್ಲಿ, ಆಧುನಿಕ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಕ್ಕೆ ಕೃಷಿಯನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಲು ನಾವು ಹಲವಾರು ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಿದ್ದೇವೆ. ಇಂದು ರೈತರು ಏನು ಬೆಳೆಯಬೇಕೆಂದು ತಿಳಿಯಲು ಮಣ್ಣಿನ ಆರೋಗ್ಯ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ಬಳಸಬಹುದು. ಅವರು ಸೌರಶಕ್ತಿಯಿಂದ ಪಂಪ್‌ಗಳನ್ನು ಚಲಾಯಿಸಬಹುದು ಮತ್ತು ಪಾಳುಭೂಮಿಯಲ್ಲಿ ಸೌರ ಕೃಷಿಯಿಂದ ಆದಾಯ ಗಳಿಸಬಹುದು. ರೈತರು ಭಾರತದ ಡಿಜಿಟಲ್ ಕೃಷಿ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಯಾದ ಇ-ನ್ಯಾಮ್ ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಉತ್ಪನ್ನಗಳನ್ನು ಮಾರಾಟ ಮಾಡಬಹುದು. ಅವರು ಕಿಸಾನ್ ಕ್ರೆಡಿಟ್ ಕಾರ್ಡ್ ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಫಸಲ್ ಬಿಮಾ ಯೋಜನೆ (ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಬೆಳೆ ವಿಮಾ ಯೋಜನೆ) ಮೂಲಕ ತಮ್ಮ ಬೆಳೆಗಳ ಸುರಕ್ಷತೆ ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಿದ್ದಾರೆ. ರೈತರಿಂದ ಅಗ್ರಿಟೆಕ್ ಸ್ಟಾರ್ಟಪ್‌ಗಳವರೆಗೆ, ನೈಸರ್ಗಿಕ ಕೃಷಿಯಿಂದ ಫಾರ್ಮ್ ಸ್ಟೇಗಳವರೆಗೆ ಮತ್ತು ಕೃಷಿಯಿಂದ ಊಟದ ಟೇಬಲ್(ಫಾರ್ಮ್-ಟು-ಟೇಬಲ್) ತನಕ ಭಾರತದ ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಸಂಬಂಧಿತ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಕಾನೂನುಬದ್ಧ(ಔಪಚಾರಿಕ)ವಾಗುತ್ತಿವೆ. ಕಳೆದ 10 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ 90 ಲಕ್ಷ ಹೆಕ್ಟೇರ್ ಕೃಷಿ ಭೂಮಿಯನ್ನು ಸೂಕ್ಷ್ಮ ನೀರಾವರಿಗೆ ಒಳಪಡಿಸಿದ್ದೇವೆ. ನಮ್ಮ ಎಥೆನಾಲ್ ಮಿಶ್ರಣ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮವು ಕೃಷಿ ಮತ್ತು ಪರಿಸರ ಎರಡಕ್ಕೂ ಪ್ರಯೋಜನಕಾರಿಯಾಗಿದೆ. ನಾವು 20% ಎಥೆನಾಲ್ ಅನ್ನು ಪೆಟ್ರೋಲ್‌ನಲ್ಲಿ ಮಿಶ್ರಣ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯತ್ತ ವೇಗವಾಗಿ ಸಾಗುತ್ತಿದ್ದೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನಾವು ಭಾರತದ ಕೃಷಿ ಕ್ಷೇತ್ರದಲ್ಲಿ ಡಿಜಿಟಲ್ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವನ್ನು ವ್ಯಾಪಕವಾಗಿ ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಪಿಎಂ-ಕಿಸಾನ್ ಸಮ್ಮಾನ್ ನಿಧಿ ಮೂಲಕ 10 ಕೋಟಿ ರೈತರ ಬ್ಯಾಂಕ್ ಖಾತೆಗಳಿಗೆ ಕೇವಲ 30 ಸೆಕೆಂಡುಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದು ಕ್ಲಿಕ್‌ನಲ್ಲಿ ಹಣ ವರ್ಗಾವಣೆಯಾಗುತ್ತಿದೆ. ಡಿಜಿಟಲ್ ಬೆಳೆ ಸಮೀಕ್ಷೆಗಾಗಿ ನಾವು ಡಿಜಿಟಲ್ ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯ ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದೇವೆ. ಇದು ನಮ್ಮ ರೈತರಿಗೆ ನೈಜ-ಸಮಯದ ಮಾಹಿತಿ ಪಡೆಯಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ, ನಂತರ ಅವರು ದತ್ತಾಂಶ(ಡೇಟಾ)-ಚಾಲಿತ ನಿರ್ಧಾರಗಳನ್ನು ಮಾಡಬಹುದು. ಈ ಉಪಕ್ರಮವು ಕೋಟ್ಯಂತರ ರೈತರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನ ನೀಡುತ್ತಿದೆ, ಅವರ ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ಥಿತಿ ಸುಧಾರಿಸುತ್ತಿದೆ. ಭೂ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಡಿಜಿಟಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಪ್ರಮುಖ ಅಭಿಯಾನವನ್ನೂ ಸರ್ಕಾರ ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ. ಇದರಿಂದ ರೈತರ ಜಮೀನಿಗೆ ಡಿಜಿಟಲ್ ಗುರುತಿನ ಸಂಖ್ಯೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ನಾವು ಕೃಷಿಯಲ್ಲಿ ಡ್ರೋನ್‌ಗಳ ಬಳಕೆಯನ್ನು ವೇಗವಾಗಿ ಉತ್ತೇಜಿಸುತ್ತಿದ್ದೇವೆ. ಮಹಿಳೆಯರಿಗೆ, ನಮ್ಮ ‘ಡ್ರೋನ್ ದೀದಿಗಳಿಗೆ’ ಡ್ರೋನ್‌ಗಳಿಂದ ಕೃಷಿ ಮಾಡುವ ಅವಕಾಶ ನೀಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಕ್ರಮಗಳು ಭಾರತೀಯ ರೈತರಿಗೆ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ. ಜತೆಗೆ, ಜಾಗತಿಕ ಆಹಾರ ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ಮುಂದಿನ ಐದು ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ನೀವೆಲ್ಲರೂ ಇಲ್ಲಿ ವಿವರವಾದ ಚರ್ಚೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸುತ್ತೀರಿ. ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಮಹಿಳೆಯರು ಮತ್ತು ಯುವಜನರ ಹೆಚ್ಚಿನ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ನೋಡಿ ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಎಲ್ಲರೂ ನಿಮ್ಮ ಆಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾಗಿ ಗಮನಿಸುತ್ತಾರೆ. ಸುಸ್ಥಿರ ಕೃಷಿ-ಆಹಾರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳೊಂದಿಗೆ ಜಗತ್ತನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಮಾರ್ಗಗಳನ್ನು ಕಂಡುಹಿಡಿಯಲು ಈ ಸಮ್ಮೇಳನವು ನಮಗೆ ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಾವು ಪರಸ್ಪರ ಕಲಿಯುತ್ತೇವೆ ಮತ್ತು ಪರಸ್ಪರ ಕಲಿಸುತ್ತೇವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೆ,
ನೀವು ಕೃಷಿ ರಂಗದೊಂದಿಗೆ ಸಂಬಂಧ ಹೊಂದಿರುವುದರಿಂದ, ನಿಮ್ಮೊಂದಿಗೆ ಇನ್ನೂ ಒಂದು ಮಾಹಿತಿ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲು ನಾನು ಒತ್ತಾಯಿಸುತ್ತೇನೆ. ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲಿಯೂ ರೈತನ ಪ್ರತಿಮೆ ಇರುವುದು ನನಗೆ ತಿಳಿದಿಲ್ಲ. ಸ್ಟ್ಯಾಚ್ಯೂ ಆಫ್ ಲಿಬರ್ಟಿ ವಿಶ್ವದ ಅತಿ ಎತ್ತರದ ಪ್ರತಿಮೆ ಎಂದು ನಾವು ಕೇಳಿದ್ದೇವೆ. ಆದರೆ ರೈತರ ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಜಾಗೃತಗೊಳಿಸಿ ಅವರನ್ನು ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಚಳವಳಿಯ ಮುಖ್ಯವಾಹಿನಿಗೆ ತಂದ ಧೀಮಂತ ರೈತ ನಾಯಕ ಸರ್ದಾರ್ ವಲ್ಲಭಭಾಯಿ ಪಟೇಲ್ ಅವರ ವಿಶ್ವದ ಅತಿ ಎತ್ತರದ ಪ್ರತಿಮೆ ಎಂದು ಕೃಷಿ ರಂಗದ ನನ್ನ ಎಲ್ಲಾ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗೆ ಹೇಳಿದರೆ, ಅವರು ಸಂತೋಷಪಡುತ್ತಾರೆ. ಇದು ಲಿಬರ್ಟಿ ಪ್ರತಿಮೆಗಿಂತ 2 ಪಟ್ಟು ಎತ್ತರವಾಗಿದೆ. ಅವರು ಭಾರತದ ನಿಜವಾದ ರೈತ ನಾಯಕ. ಇನ್ನೊಂದು ವಿಶೇಷವೆಂದರೆ, ಈ ಪ್ರತಿಮೆ ತಯಾರಿಸುವಾಗ, ಭಾರತದ 6 ಲಕ್ಷ ಹಳ್ಳಿಗಳ ರೈತರು ತಮ್ಮ ಹೊಲಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಸುತ್ತಿದ್ದ ಕಬ್ಬಿಣದ ಕೃಷಿ ಸಾಧನಗಳ ತುಂಡುಗಳನ್ನು ನೀಡುವಂತೆ ಮನವಿ ಮಾಡಲಾಗಿತ್ತು. 6 ಲಕ್ಷ ಹಳ್ಳಿಗಳಿಂದ ಹೊಲಗಳಲ್ಲಿ ಬಳಸುವ ಕಬ್ಬಿಣದ ಸಾಧನ ಸಲಕರಣೆಗಳನ್ನು ತಂದು, ಕರಗಿಸಿ, ವಿಶ್ವದ ಅತಿ ಎತ್ತರದ ರೈತ ನಾಯಕನ ಕಬ್ಬಿಣದ ಪ್ರತಿಮೆಯಲ್ಲಿ ತಯಾರಿಸಲಾಯಿತು. ಈ ದೇಶದಲ್ಲಿ ರೈತನ ಮಗನಿಗೆ ನೀಡಿದ ದೊಡ್ಡ ಗೌರವ ಬಹುಶಃ ಜಗತ್ತಿನಲ್ಲಿ ಬೇರೆಲ್ಲಿಯೂ ಆಗಿಲ್ಲ ಎಂದು ನಾನು ನಿಜವಾಗಿಯೂ ನಂಬುತ್ತೇನೆ. ನೀವು ಇಲ್ಲಿರುವುದರಿಂದ, ವಿಶ್ವದ ಅತಿ ಎತ್ತರದ ಪ್ರತಿಮೆಯಾದ ಏಕತಾ ಪ್ರತಿಮೆಯನ್ನು ನೋಡಿದರೆ ನಿಜಕ್ಕೂ ನೀವು ಆಕರ್ಷಿತರಾಗುತ್ತೀರಿ ಎಂಬ ವಿಶ್ವಾಸ ನನಗಿದೆ. ಮತ್ತೊಮ್ಮೆ, ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಶುಭಾಶಯಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸುತ್ತೇನೆ!
ತುಂಬು ಧನ್ಯವಾದಗಳು!
ಹಕ್ಕು ನಿರಾಕರಣೆ: ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಅಂದಾಜು ಇಂಗ್ಲೀಷ್ ಅನುವಾದದ ಕನ್ನಡ ರೂಪಾಂತರ ಇದಾಗಿದೆ. ಅವರು ಮೂಲತಃ ಹಿಂದಿ ಭಾಷೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಷಣ ಮಾಡಿದ್ದಾರೆ.