પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
કૃષિ અર્થશાસ્ત્રીઓની આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદના ઉદ્ઘાટન સમયે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
03 AUG 2024 12:03PM by PIB Ahmedabad
કૃષિ અને ખેડૂત કલ્યાણ મંત્રી શ્રી શિવરાજ સિંહ ચૌહાણ, કૃષિ અર્થશાસ્ત્રની આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદના પ્રમુખ ડૉ. મતિન કૈમ, નીતિ આયોગના સભ્ય શ્રી રમેશજી, ભારત અને અન્ય દેશોના કૃષિ વૈજ્ઞાનિકો, સંશોધન, કૃષિ ક્ષેત્ર સાથે સંકળાયેલી વિવિધ યુનિવર્સિટીઓના અમારા સાથીદારો. નિષ્ણાતો અને હિતધારકો, મહિલાઓ અને સજ્જનો,
મને ખુશી છે કે આ ICAE કોન્ફરન્સ ભારતમાં 65 વર્ષ પછી ફરીથી યોજાઈ રહી છે. તમે વિશ્વના વિવિધ દેશોમાંથી ભારત આવ્યા છો. ભારતના 120 મિલિયન ખેડૂતો વતી સ્વાગત છે. ભારતના 30 મિલિયનથી વધુ મહિલા ખેડૂતો વતી સ્વાગત છે. દેશના 30 કરોડ માછીમારો વતી સ્વાગત છે. દેશના 80 મિલિયનથી વધુ પશુપાલકો વતી તમારું સ્વાગત છે. તમે એવા દેશમાં છો જ્યાં 550 મિલિયન પશુઓ છે. કૃષિપ્રધાન દેશ ભારતમાં આપનું સ્વાગત છે, પ્રાણીપ્રેમીઓ, અભિનંદન.
મિત્રો,
ભારત જેટલું પ્રાચીન છે, ખેતી અને ખોરાકને લગતી આપણી માન્યતાઓ અને અનુભવો પણ એટલા જ પ્રાચીન છે. અને ભારતીય કૃષિ પરંપરામાં વિજ્ઞાન અને તર્કશાસ્ત્રને પ્રાધાન્ય આપવામાં આવ્યું છે. આજે વિશ્વમાં ખોરાક અને પોષણને લઈને ઘણી ચિંતા છે. પરંતુ હજારો વર્ષો પહેલા આપણા શાસ્ત્રોમાં કહેવામાં આવ્યું છે – अन्नं हि भूतानां ज्येष्ठम्, तस्मात् सर्वौषधं उच्यते।। એટલે કે તમામ પદાર્થોમાં ખોરાક શ્રેષ્ઠ છે, તેથી જ ખોરાકને બધી દવાઓનું સ્વરૂપ અને મૂળ કહેવામાં આવ્યું છે. આપણા ખોરાકનો ઔષધીય અસરો સાથે ઉપયોગ કરવાનું સંપૂર્ણ આયુર્વેદિક વિજ્ઞાન છે. આ પરંપરાગત જ્ઞાન પ્રણાલી ભારતના સામાજિક જીવનનો એક ભાગ છે.
મિત્રો,
જીવન અને ખોરાક વિશે, આ હજારો વર્ષો પહેલાનું ભારતીય શાણપણ છે. આ શાણપણના આધારે ભારતમાં ખેતીનો વિકાસ થયો છે. ભારતમાં લગભગ 2 હજાર વર્ષ પહેલાં લખાયેલું કૃષિ પરાશર નામનું પુસ્તક સમગ્ર માનવ ઇતિહાસનો વારસો છે. આ વૈજ્ઞાનિક ખેતીનો વ્યાપક દસ્તાવેજ છે, જેનું ભાષાંતરિત સંસ્કરણ પણ હવે ઉપલબ્ધ છે. આ પુસ્તકમાં ખેતી પર ગ્રહો અને નક્ષત્રોની અસર... વાદળોના પ્રકાર... વરસાદ અને આગાહી માપવાની પદ્ધતિ, વરસાદી પાણીનો સંગ્રહ... જૈવિક ખાતરો... પ્રાણીઓની સંભાળ, બીજનું રક્ષણ કેવી રીતે કરવું, કેવી રીતે કરવું. સ્ટોરેજ ગો... આવા ઘણા વિષયો આ પુસ્તકમાં વિગતવાર સમજાવવામાં આવ્યા છે. આ વારસાને આગળ લઈ જઈને ભારતમાં કૃષિ સંબંધિત શિક્ષણ અને સંશોધનની મજબૂત ઈકોસિસ્ટમ છે. ઇન્ડિયન કાઉન્સિલ ઓફ એગ્રીકલ્ચર રિસર્ચ પોતે સો કરતાં વધુ સંશોધન સંસ્થાઓ ધરાવે છે. ભારતમાં કૃષિ અને સંબંધિત વિષયોના અભ્યાસ માટે 500થી વધુ કોલેજો છે. ભારતમાં 700થી વધુ કૃષિ વિજ્ઞાન કેન્દ્રો છે, જે ખેડૂતોને નવી ટેકનોલોજી પ્રદાન કરવામાં મદદ કરે છે.
મિત્રો,
ભારતીય ખેતીની બીજી વિશેષતા છે. આજે પણ ભારતમાં આપણે છ ઋતુઓને ધ્યાનમાં રાખીને બધું જ પ્લાન કરીએ છીએ. પંદર એગ્રો ક્લાઈમેટિક ઝોનની અહીં પોતાની વિશેષતા છે. જો તમે ભારતમાં કેટલાક સો કિલોમીટરની મુસાફરી કરો છો, તો ખેતી બદલાય છે. મેદાનોમાં ખેતી અલગ છે...હિમાલયમાં ખેતી અલગ છે...રણમાં ખેતી કરવી અલગ છે...સૂકા રણ અલગ છે...જ્યાં પાણી ઓછું છે ત્યાં ખેતી અલગ છે...અને દરિયાકાંઠાના પટ્ટામાં ખેતી કરવી અલગ છે. અલગ છે. આ વિવિધતા ભારતને વૈશ્વિક ખાદ્ય સુરક્ષા માટે આશાનું કિરણ બનાવે છે.
છેલ્લી વખત જ્યારે ICAE કોન્ફરન્સ અહીં યોજાઈ હતી, ત્યારે ભારતને નવી-નવી આઝાદી મળી હતી. તે ભારતની ખાદ્ય સુરક્ષા અને ભારતની કૃષિને લગતો પડકારજનક સમય હતો. આજે ભારત ફૂડ સરપ્લસ દેશ છે. આજે ભારત દૂધ, કઠોળ અને મસાલાનો સૌથી મોટો ઉત્પાદક દેશ છે. ભારત ખાદ્યાન્ન, ફળો, શાકભાજી, કપાસ, ખાંડ, ચા, ઉગાડવામાં આવતી માછલીઓનું બીજું સૌથી મોટું ઉત્પાદક છે... એક સમય હતો જ્યારે ભારતની ખાદ્ય સુરક્ષા વિશ્વ માટે ચિંતાનો વિષય હતો. આજે એવો સમય છે જ્યારે ભારત વૈશ્વિક ખાદ્ય સુરક્ષા, વૈશ્વિક પોષણ સુરક્ષાના ઉકેલો પ્રદાન કરવામાં વ્યસ્ત છે. તેથી, 'ફૂડ સિસ્ટમ ટ્રાન્સફોર્મેશન' જેવા વિષય પર ચર્ચા કરવામાં ભારતના અનુભવો મૂલ્યવાન છે. ખાસ કરીને ગ્લોબલ સાઉથ માટે તે ખૂબ જ ફાયદાકારક હોવાની ખાતરી છે.
મિત્રો,
વૈશ્વિક ભાઈ તરીકે ભારત માનવતાના કલ્યાણને સર્વોપરી રાખે છે. જી-20 દરમિયાન ભારતે 'એક પૃથ્વી, એક પરિવાર અને એક ભવિષ્ય'નું વિઝન રજૂ કર્યું હતું. ભારતે પર્યાવરણ બચાવવાની જીવનશૈલી એટલે કે મિશન લાઇફનો મંત્ર પણ આપ્યો. ભારતે પણ 'વન અર્થ-વન હેલ્થ' પહેલ શરૂ કરી. આપણે મનુષ્ય, પ્રાણીઓ અને છોડના સ્વાસ્થ્યને અલગથી જોઈ શકતા નથી. આજે ટકાઉ કૃષિ અને ખાદ્ય પ્રણાલીઓ સામે જે પણ પડકારો છે…તેનો સામનો ‘એક પૃથ્વી, એક પરિવાર અને એક ભવિષ્ય’ના સર્વગ્રાહી અભિગમથી જ થઈ શકે છે.
મિત્રો
અમારી આર્થિક નીતિના કેન્દ્રમાં કૃષિ છે. અહીં લગભગ નેવું ટકા પરિવારો એવા છે કે જેમની પાસે ખૂબ ઓછી જમીન છે. આ નાના ખેડૂતો ભારતની ખાદ્ય સુરક્ષાની સૌથી મોટી તાકાત છે. એશિયાના ઘણા વિકાસશીલ દેશોમાં આ સ્થિતિ છે. તેથી, ભારતનું મોડેલ ઘણા દેશો માટે ઉપયોગી થઈ શકે છે. તેનું ઉદાહરણ ટકાઉ ખેતી છે. ભારતમાં, અમે રાસાયણિક મુક્ત કુદરતી ખેતીને મોટા પાયે પ્રોત્સાહન આપી રહ્યા છીએ. ખૂબ જ સારા પરિણામો જોવા મળ્યા છે. આ વર્ષના બજેટમાં ટકાઉ ખેતી અને આબોહવા સ્થિતિસ્થાપક ખેતી પર પણ ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે. અમે અમારા ખેડૂતોને ટેકો આપવા માટે એક સંપૂર્ણ ઇકોસિસ્ટમ વિકસાવી રહ્યા છીએ. આબોહવા સ્થિતિસ્થાપક પાક સંબંધિત સંશોધન અને વિકાસ પર ભારતનો ભાર છે. છેલ્લા 10 વર્ષોમાં, અમે અમારા ખેડૂતોને લગભગ 1900 નવી ક્લાઈમેટ રેઝિલિયન્ટ જાતો આપી છે. ભારતીય ખેડૂતોને પણ તેનો ફાયદો મળી રહ્યો છે. આપણી પાસે ચોખાની કેટલીક જાતો પણ છે જેને પરંપરાગત જાતોની સરખામણીમાં પચીસ ટકા ઓછા પાણીની જરૂર પડે છે. તાજેતરના વર્ષોમાં, કાળા ચોખા આપણા દેશમાં સુપરફૂડ તરીકે ઉભરી આવ્યા છે. અહીં, મણિપુર, આસામ અને મેઘાલયના કાળા ચોખા તેના ઔષધીય મૂલ્યને કારણે પસંદ કરવામાં આવે છે, ભારત તેના અનુભવો વિશ્વ સમુદાય સાથે શેર કરવા માટે સમાન રીતે ઉત્સુક છે.
મિત્રો
આજના સમયમાં પાણીની અછત અને હવામાન પરિવર્તનની સાથે પોષણ પણ એક મોટો પડકાર છે. ભારત પાસે તેનો ઉકેલ પણ છે. ભારત વિશ્વમાં બાજરીના સૌથી મોટા ઉત્પાદક દેશ છે. જેને દુનિયા સુપરફૂડ કહે છે અને અમે તેને શ્રી અન્નની ઓળખ આપી છે. તેઓ લઘુત્તમ પાણી, મહત્તમ ઉત્પાદનના સિદ્ધાંત પર કામ કરે છે. ભારતના વિવિધ સુપરફૂડ્સ વૈશ્વિક પોષણ સમસ્યાને ઉકેલવામાં મોટી ભૂમિકા ભજવી શકે છે. ભારત તેના સુપરફૂડની આ ટોપલી દુનિયા સાથે શેર કરવા માંગે છે. ઉપરાંત, ભારતની પહેલ પર, ગયા વર્ષે સમગ્ર વિશ્વએ આંતરરાષ્ટ્રીય બાજરી વર્ષની ઉજવણી કરી હતી.
મિત્રો
છેલ્લા દાયકામાં અમે ખેતીને આધુનિક ટેક્નોલોજી સાથે જોડવાના ઘણા પ્રયાસો કર્યા છે. આજે, સોઇલ હેલ્થ કાર્ડની મદદથી ખેડૂત જાણી શકે છે કે શું ઉગાડવું. તે સોલાર પાવરની મદદથી પંપ ચલાવે છે અને વેસ્ટલેન્ડમાં સોલાર ફાર્મિંગમાંથી પણ કમાણી કરે છે. તે ઈ-નામ એટલે કે ભારતના ડિજિટલ એગ્રીકલ્ચર માર્કેટ દ્વારા પોતાની પેદાશ વેચી શકે છે, તે કિસાન ક્રેડિટ કાર્ડનો ઉપયોગ કરે છે. તે પ્રધાનમંત્રી ફસલ બીમા યોજના દ્વારા પોતાના પાકનું રક્ષણ સુનિશ્ચિત કરે છે. ખેડૂતોથી લઈને એગ્રીટેક સ્ટાર્ટઅપ્સ સુધી, કુદરતી ખેતીથી લઈને ફાર્મ સ્ટે અને ફાર્મ-ટુ-ટેબલ વ્યવસ્થા, કૃષિ અને સંબંધિત ક્ષેત્રો ભારતમાં સતત ઔપચારિક બની રહ્યાં છે. માત્ર છેલ્લા દસ વર્ષમાં અમે નેવું લાખ હેક્ટર ખેતીને સૂક્ષ્મ સિંચાઈ સાથે જોડી છે. અમારા ઇથેનોલ મિશ્રણ કાર્યક્રમથી ખેતી અને પર્યાવરણ બંનેને પણ ફાયદો થઈ રહ્યો છે. અમે પેટ્રોલમાં 20 ટકા ઇથેનોલ મિશ્રણના લક્ષ્ય તરફ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યા છીએ.
મિત્રો,
ભારતમાં, અમે કૃષિ ક્ષેત્રમાં ડિજિટલ ટેક્નોલોજીનો સંપૂર્ણ ઉપયોગ કરી રહ્યા છીએ. પીએમ કિસાન સન્માન નિધિ દ્વારા, એક ક્લિક પર 30 સેકન્ડમાં 10 કરોડ ખેડૂતોના બેંક ખાતામાં પૈસા ટ્રાન્સફર થાય છે. અમે ડિજિટલ પાક સર્વે માટે ડિજિટલ પબ્લિક ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર બનાવી રહ્યા છીએ. અમારા ખેડૂતોને વાસ્તવિક સમયની માહિતી મળશે અને તેઓ ડેટા આધારિત નિર્ણયો લઈ શકશે. અમારી આ પહેલથી કરોડો ખેડૂતોને ફાયદો થશે અને તેમની આર્થિક સ્થિતિમાં વધુ સુધારો થશે. સરકાર જમીનના ડિજિટલાઇઝેશન માટે પણ મોટું અભિયાન ચલાવી રહી છે. ખેડૂતોને તેમની જમીનનો ડિજિટલ આઇડેન્ટિફિકેશન નંબર પણ આપવામાં આવશે. અમે ખેતીમાં ડ્રોનના ઉપયોગને પણ ખૂબ જ ઝડપથી પ્રમોટ કરી રહ્યાં છીએ. ડ્રોનથી થનારી ખેતીની કમાન મહિલાઓને, અમારી ડ્રોન દીદીઓને આપવામાં આવી રહી છે. આ પગલાં ભલે ગમે તે હોય, તેનાથી માત્ર ભારતના ખેડૂતોને જ ફાયદો થશે નહીં પરંતુ વૈશ્વિક ખાદ્ય સુરક્ષાને પણ મજબૂત બનાવશે.
મિત્રો
આવનારા 5 દિવસમાં તમે બધા અહીં ખુલ્લેઆમ ચર્ચા કરવાના છો. અહીં મોટી સંખ્યામાં મહિલાઓ અને યુવાનોની ભાગીદારી જોઈને મને વધુ આનંદ થાય છે. દરેક વ્યક્તિ તમારા વિચારો પર નજર રાખશે. મને આશા છે કે આ પરિષદ દ્વારા આપણે વિશ્વને સસ્ટેનેબલ એગ્રી-ફૂડ સિસ્ટમ્સ સાથે જોડવાના માર્ગો શોધી શકીશું. અમે એકબીજા પાસેથી શીખીશું... અને એકબીજાને શીખવીશું પણ.
મિત્રો
જો તમે કૃષિ જગત સાથે સંકળાયેલા લોકો છો, તો મને તમારી સમક્ષ વધુ એક માહિતી રજૂ કરવાનું મન થાય છે. મને ખબર નથી કે દુનિયામાં ક્યાંય કોઈ ખેડૂતની પ્રતિમા છે કે નહીં. અમે વિશ્વની સૌથી ઊંચી પ્રતિમા તરીકે સ્ટેચ્યુ ઓફ લિબર્ટી વિશે ચર્ચાઓ સાંભળી છે. પરંતુ મારા કૃષિ જગતના તમામ લોકોને જાણીને આનંદ થશે કે ભારતમાં સ્વતંત્રતા ચળવળમાં ખેડૂત શક્તિને જગાડનાર અને ખેડૂતોને આઝાદીની ચળવળના મુખ્ય પ્રવાહમાં સામેલ કરનાર મહાપુરુષ સરદાર વલ્લભભાઈ પટેલની વિશ્વની સૌથી ઉંચી પ્રતિમા ભારતમાં છે. સ્ટેટ ઑફ લિબર્ટીથી તેની ઊંચાઈ બમણી છે. અને તે એક ખેડૂત નેતાની છે. અને બીજી વિશેષતા એ છે કે
જ્યારે આ પ્રતિમા બનાવવામાં આવી હતી ત્યારે ભારતના છ લાખ, છ લાખ ગામડાના ખેડૂતોને કહેવામાં આવ્યું હતું કે તમે જે લોખંડના ઓજારો ખેતરોમાં વાપરો છો, તેવા પોતાના ખેતરોમાં કરેલા ઓજારોના ટુકડાઓ અમને આપો. છ લાખ ગામોમાંથી ખેતરોમાં ઉપયોગ કરેલા લોખંડના ઓજાર લાવવામાં આવ્ય, તેને ઓગાળવામાં આવ્યા અને દુનિયાની સૌથી ઊંચી કિસાન નેતાના સ્ટેચ્યૂની અંદર તે ખેતરમાં ઉપયોગ કરેલા ઓજારોને ઓગાળેલા લોખંડનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો. હું ચોક્કસપણે માનું છું કે આ દેશના ખેડૂત પુત્રને આટલું મોટું સન્માન મળ્યું છે, કદાચ વિશ્વમાં ક્યાંય બન્યું નથી. મને ખાતરી છે કે જો તમે આજે અહીં આવ્યા છો, તો તમે વિશ્વની સૌથી ઉંચી પ્રતિમા સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટીને જોવા માટે ચોક્કસપણે આકર્ષિત થશો. ફરી એકવાર હું તમને બધાને ખૂબ ખૂબ શુભેચ્છા પાઠવું છું!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of International Conference of Agricultural Economists
03 AUG 2024 12:03PM by PIB Delhi
Minister of Agriculture and Farmers' Welfare, Shri Shivraj Singh Chouhan, President of the International Conference of Agricultural Economics, Dr. Matin Qaim, Member of NITI Aayog, Shri Ramesh ji, agriculture scientists from Bharat and other countries, our colleagues from various universities involved in research, experts and stakeholders associated with the agriculture sector, ladies and gentlemen,
I am happy that the ICAE conference is being held again in Bharat after 65 years. You have come to Bharat from different countries around the world. I welcome you on behalf of Bharat’s 120 million farmers. I welcome you on behalf of Bharat’s over 30 million women farmers. I welcome you on behalf of the country's 30 million fishermen. I welcome you on behalf of the country's over 80 million livestock keepers. You are in a country with 550 million animals. I welcome you to Bharat, the agricultural and animal-loving country.
Friends,
Bharat is as ancient as our beliefs and experiences regarding agriculture and food. And science and logic have been given priority in Indian agricultural tradition. Today, there is so much concern around the world regarding food and nutrition. But thousands of years ago, it was said in our scriptures - अन्नं हि भूतानां ज्येष्ठम्, तस्मात् सर्वौषधं उच्यते।। This means, among all substances, food is the best, and hence, food is considered the root of all medicines. We have a whole Ayurvedic science of using our food with medicinal properties. This traditional knowledge system is a part of the social life of Bharat.
Friends,
This is ancient Indian wisdom regarding life and food, and agriculture in Bharat has developed based on this wisdom. About 2,000 years ago, a scripture named ‘Krishi Parashara’ was written in Bharat, which is a heritage of all human history. It is a comprehensive document on scientific farming, and its translated version is also available. This scripture elaborates on various topics such as the influence of celestial bodies on agriculture, types of clouds, methods of measuring and forecasting rainfall, rainwater harvesting, organic manure, livestock care, seed protection, and storage. Continuing this legacy, a strong ecosystem of education and research related to agriculture has been established in Bharat. The Indian Council of Agricultural Research alone has over a hundred research institutions. There are more than 500 colleges in Bharat for studying agriculture and related subjects. Bharat has over 700 Krishi Vigyan Kendras (agricultural science centres) that help deliver new technology to farmers.
Friends,
Another specialty of Indian agriculture is that we still plan everything considering the six seasons. Our country has its unique characteristics within fifteen agro-climatic zones. Farming changes if you travel a few hundred kilometres in Bharat. Farming in the plains is different, farming in the Himalayas is different, farming in the deserts is different, farming in areas with less water is different, and farming in the coastal belt is different. This diversity makes Bharat a beacon of hope for global food security.
Friends
The last time the ICAE conference was held here, Bharat had just gained independence. It was a challenging time for Bharat’s food security and agriculture. Today, Bharat is a food surplus country. Today, Bharat is the largest producer of milk, pulses, and spices. Bharat is the second-largest producer of food grains, fruits, vegetables, cotton, sugar, tea, and farmed fish. There was a time when Bharat’s food security was a matter of global concern. Now is the time when Bharat is engaged in providing solutions for global food security and global nutrition security. Therefore, Bharat’s experiences are invaluable for discussing topics like 'food system transformation.' This will especially benefit the Global South.
Friends,
Bharat prioritizes the welfare of humanity as a ‘Vishwa Bandhu’ (global friend). Bharat presented the vision of 'One Earth, One Family, and One Future' during the G-20. Bharat also gave the mantra of 'Mission LiFE,' which emphasizes an environmentally-friendly lifestyle. Bharat started the 'One Earth-One Health’ Initiative as well. We cannot view human, animal, and plant health separately. Whatever challenges being faced by sustainable agriculture and food systems today can only be tackled with a holistic approach of 'One Earth, One Family, and One Future.'
Friends,
Agriculture is at the centre of our economic policy. About ninety per cent of families in our country have very little land. These small farmers are the biggest strength of Bharat’s food security. The same situation exists in many developing countries in Asia. Therefore, Bharat’s model can be beneficial for many countries. For example, sustainable farming is one area where we are promoting large-scale chemical-free natural farming in Bharat, and we have seen very positive results. This year’s Budget also places a significant focus on sustainable farming and climate-resilient farming. We are developing an entire ecosystem to support our farmers. Bharat emphasizes research and development related to climate-resilient crops. In the last ten years, we have provided nearly 1900 new climate-resilient varieties to our farmers. This benefits Indian farmers. There are some varieties of rice in our country which require 25 per cent less water compared to traditional varieties. In recent years, black rice has emerged as a superfood in our country. The black rice of Manipur, Assam, and Meghalaya is appreciated for its medicinal value. Bharat is equally eager to share these experiences with the global community.
Friends,
Water scarcity, climate change, and nutrition are significant challenges in today’s time. Bharat has solutions for these challenges. Bharat is the world’s largest producer of millets, which the world calls superfood, and we have identified it as 'Shree Anna.' It works on the principle of minimum water, maximum production. Bharat’s various superfoods can play a significant role in addressing the global nutrition problem. Bharat wants to share this basket of superfoods with the world. Additionally, the entire world celebrated the International Year of Millets at Bharat’s initiative last year.
Friends,
In the past decade, we have made numerous efforts to connect farming with modern technology. Today, a farmer can use soil health cards to know what to grow. They can run pumps with solar power and earn from solar farming on wasteland. They can sell their produce through e-NAM, the digital agriculture market of Bharat. They use the Kisan Credit Card and ensure the security of their crops through the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (Prime Minister’s Crop Insurance Scheme). From farmers to agritech start-ups, from natural farming to farm stays and farm-to-table arrangements, agriculture and related sectors in Bharat are continually being formalized. In the last ten years, we have connected 90 lakh hectares of farmland to micro-irrigation. Our ethanol blending program is benefiting both agriculture and the environment. We are rapidly moving towards the target of 20 per cent ethanol blending in petrol.
Friends,
We are extensively using digital technology in the agriculture sector in Bharat. Through the PM-Kisan Samman Nidhi, money is transferred to the bank accounts of 10 crore farmers in just 30 seconds with a click. We are building digital public infrastructure for digital crop surveys. This will help our farmers receive real-time information who can then make data-driven decisions. This initiative will benefit crores of farmers and improve their economic status. The government is also running a major campaign to digitize land records. Farmers will be given a digital identification number for their land. We are rapidly promoting the use of drones in agriculture. Women, our ‘Drone Didis,’ are being given command of farming done with drones. All these steps will benefit Indian farmers and strengthen global food security.
Friends,
You will all have detailed discussions here in the next five days. I am particularly delighted to see the large participation of women and youth. Everyone will be keenly watching your ideas. I hope that this conference will help us find ways to connect the world with sustainable agri-food systems. We will learn from each other and teach each other.
Friends,
Since you are associated with the agricultural world, I feel compelled to share one more piece of information with you. I am not aware of any farmer's statue anywhere in the world. We have heard about the Statue of Liberty as the tallest statue in the world. But all my colleagues in the agricultural world will be pleased to know that the world’s tallest statue is of Sardar Vallabhbhai Patel in Bharat, who awakened the strength of farmers and connected them with the mainstream of the freedom movement of Bharat. It is twice the height of the Statue of Liberty and is of a farmer leader. Another special feature is that when this statue was made, farmers from six lakh villages in Bharat were asked to give a piece of the iron tool they used in their fields. Iron tools used in fields from six lakh villages were brought, melted, and the iron was used in the statue of the world’s tallest farmer leader. I truly believe that the great honour given to this son of a farmer in this country has perhaps not happened anywhere else in the world. I am confident that since you are here, you will be attracted to see the Statue of Unity, the world’s tallest statue. Once again, I extend my best wishes to all of you!
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.