ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਅਰਥਸ਼ਾਸਤਰੀਆਂ ਦੀ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
03 AUG 2024 12:03PM by PIB Chandigarh
ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਕਲਿਆਣ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਸ਼ਿਵਰਾਜ ਸਿੰਘ ਚੌਹਾਨ, ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਕਾਨਫਰੰਸ ਆਵ੍ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਇਕਨੌਮਿਕਸ ਦੇ ਪ੍ਰੈਜ਼ੀਡੈਂਟ ਡਾਕਟਰ ਮਤੀਨ ਕੈਮ, ਨੀਤੀ ਆਯੋਗ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਸ਼੍ਰੀ ਰਮੇਸ਼ ਜੀ, ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਹੋਰ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ agriculture scientists, Research ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀਜ਼ ਦੇ ਸਾਡੇ ਸਾਥੀ, ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ experts ਅਤੇ stakeholders, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ,
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ 65 ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ICEA ਦੀ ਇਹ ਕਾਨਫਰੰਸ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਫਿਰ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਆਪ(ਤੁਸੀਂ) ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਦੇਸ਼ਾਂ ਤੋਂ ਭਾਰਤ ਆਏ ਹੋ। ਭਾਰਤ ਦੇ 120 ਮਿਲੀਅਨ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਤੁਹਾਡਾ ਸੁਆਗਤ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਦੀ 30 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਮਹਿਲਾ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਤੁਹਾਡਾ ਸੁਆਗਤ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ 30 ਮਿਲੀਅਨ ਫਿਸ਼ਰਮੈੱਨ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਤੁਹਾਡਾ ਸੁਆਗਤ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਦੇ 80 ਮਿਲੀਅਨ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਸ਼ੂਪਾਲਕਾਂ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਤੁਹਾਡਾ ਸੁਆਗਤ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਉਸ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹੋ, ਜਿੱਥੇ 550 ਮਿਲੀਅਨ ਪਸ਼ੂ ਹਨ। ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਪ੍ਰਧਾਨ ਦੇਸ਼ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ, ਜੀਵ ਪ੍ਰੇਮੀ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਸੁਆਗਤ ਹੈ, ਅਭਿਨੰਦਨ ਹੈ।
Friends,
ਭਾਰਤ ਜਿਤਨਾ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਹੈ, ਉਤਨੀ ਹੀ ਪ੍ਰਾਚੀਨ agriculture ਅਤੇ food ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਾਡੀਆਂ ਮਾਨਤਾਵਾਂ ਹਨ, ਸਾਡੇ ਅਨੁਭਵ ਹਨ। ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਪਰੰਪਰਾ ਵਿੱਚ, ਸਾਇੰਸ ਨੂੰ, ਲੌਜਿਕ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਅੱਜ food ਅਤੇ nutrition ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇਤਨੀ ਚਿੰਤਾ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਡੇ ਗ੍ਰੰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ- अन्नं हि भूतानां ज्येष्ठम्तस्मात् सर्वौषधं उच्यते।। ਅਰਥਾਤ, ਸਾਰੇ ਪਦਾਰਥਾਂ ਵਿੱਚ ਅੰਨ ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਹੈ, ਇਸੇ ਲਈ ਅੰਨ ਨੂੰ ਸਾਰੇ ਔਸ਼ਧੀਆਂ ਦਾ ਸਰੂਪ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਮੂਲ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਅੰਨ ਨੂੰ ਔਸ਼ਧੀਯ ਪ੍ਰਭਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰਨ ਦਾ ਪੂਰਾ ਆਯੁਰਵੇਦ ਵਿਗਿਆਨ ਹੈ। ਇਹ ਪਰੰਪਰਾਗਤ ਨੌਲੇਜ ਸਿਸਟਮ, ਭਾਰਤ ਦੇ ਸਮਾਜ ਜੀਵਨ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ।
Friends,
Life ਅਤੇ Food ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ, ਇਹ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲੇ ਦਾ ਭਾਰਤੀ wisdom ਹੈ। ਇਸੇ wisdom ਦੇ ਅਧਾਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 2 ਹਜ਼ਾਰ ਵਰ੍ਹੇ ਪਹਿਲੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਪਰਾਸ਼ਰ ਨਾਮ ਨਾਲ ਜੋ ਗ੍ਰੰਥ ਲਿਖਿਆ ਗਿਆ ਸੀ, ਉਹ ਪੂਰੇ ਮਾਨਵ ਇਤਿਹਾਸ ਦੀ ਧਰੋਹਰ ਹੈ। ਇਹ ਵਿਗਿਆਨਿਕ ਖੇਤੀ ਦਾ ਇੱਕ comprehensive document ਹੈ, ਜਿਸ ਦਾ ਹੁਣ ਟ੍ਰਾਂਸਲੇਟਡ ਵਰਜ਼ਨ ਭੀ ਮੌਜੂਦ ਹੈ। ਇਸ ਗ੍ਰੰਥ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ‘ਤੇ ਗ੍ਰਹਿ ਨਛੱਤਰਾਂ ਦਾ ਪ੍ਰਭਾਵ... ਬੱਦਲਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਕਾਰ... Rainfall ਨੂੰ ਨਾਪਣ ਦਾ ਤਰੀਕਾ ਅਤੇ forecast, Rainwater harvesting…ਜੈਵਿਕ ਖਾਦ... ਪਸ਼ੂਆਂ ਦੀ ਦੇਖਭਾਲ਼, ਬੀਜ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਕਿਵੇਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ, ਸਟੋਰੇਜ ਕਿਵੇਂ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇ... ਅਜਿਹੇ ਅਨੇਕ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ‘ਤੇ ਇਸ ਗ੍ਰੰਥ ਵਿੱਚ ਵਿਸਤਾਰ ਨਾਲ ਦੱਸਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਸੇ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਨਾਲ ਜੁੜੀ education ਅਤੇ ਰਿਸਰਚ ਦਾ ਇੱਕ ਮਜ਼ਬੂਤ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਬਣਾ ਹੋਇਆ ਹੈ। Indian Council of Agriculture Research ਦੇ ਹੀ Hundred ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਰਿਸਰਚ ਸੰਸਥਾਨ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ Agriculture ਅਤੇ ਉਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਦੇ ਲਈ 500 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਾਲਜ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ 700 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਵਿਗਿਆਨ ਕੇਂਦਰ ਹਨ, ਜੋ ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੱਕ ਨਵੀਂ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਦਦ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤੀ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਦੀ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਅੱਜ ਭੀ Six seasons ਨੂੰ ਧਿਆਨ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੇ ਹੋਏ ਸਭ ਕੁਝ ਪਲਾਨ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ Fifteen agro climate zones ਦੀ ਆਪਣੀ ਖਾਸੀਅਤ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਗਰ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਕੁਝ ਸੌ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਟ੍ਰੈਵਲ ਕਰੋਂ, ਤਾਂ ਖੇਤੀ ਬਦਲ ਜਾਂਦੀ ਹੈ। ਮੈਦਾਨਾਂ ਦੀ ਖੇਤੀ ਅਲੱਗ ਹੈ... ਹਿਮਾਲਿਆ ਦੀ ਖੇਤੀ ਅਲੱਗ ਹੈ... ਡੈਜ਼ਰਟ... ਡ੍ਰਾਈ ਡੈਜ਼ਰਟ ਦੀ ਖੇਤੀ ਅਲੱਗ ਹੈ...ਜਿੱਥੇ ਪਾਣੀ ਘੱਟ ਹੁੰਦਾ ਹੈ, ਉੱਥੇ ਦੀ ਖੇਤੀ ਅਲੱਗ ਹੈ...ਅਤੇ ਕੋਸਟਲ ਬੈਲਟ ਦੀ ਖੇਤੀ ਅਲੱਗ ਹੈ। ਇਹ ਜੋ diversity ਹੈ, ਇਹੀ Global food ਦੀ security ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਉਮੀਦ ਦੀ ਕਿਰਨ ਬਣਾਉਂਦੀ ਹੈ।
Friends,
ਪਿਛਲੀ ਵਾਰ ਜਦੋਂ ICAE ਦੀ ਕਾਨਫਰੰਸ ਇੱਥੇ ਹੋਈ ਸੀ, ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਉਸ ਸਮੇਂ ਨਵੀਂ-ਨਵੀਂ ਆਜ਼ਾਦੀ ਮਿਲੀ ਸੀ। ਉਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਫੂਡ ਸਕਿਉਰਿਟੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ, ਭਾਰਤ ਦੀ Agriculture ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਇੱਕ Challenging Time ਸੀ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਇੱਕ Food Surplus ਦੇਸ਼ ਹੈ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ, ਦੁੱਧ, ਦਾਲ਼ਾਂ ਅਤੇ ਮਸਾਲਿਆਂ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ producer ਹੈ। ਭਾਰਤ food grain, fruits, vegetable, cotton, sugar, tea, farmed fish… ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਦੂਸਰਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ producer ਹੈ। ਇੱਕ ਉਹ ਸਮਾਂ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਦੀ Food Security, ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਸੀ। ਇੱਕ ਅੱਜ ਦਾ ਸਮਾਂ ਹੈ, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ Global Food Security, Global Nutrition Security, ਇਸ ਦੇ Solutions ਦੇਣ ਵਿੱਚ ਜੁਟਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ‘ਫੂਡ ਸਿਸਟਮ ਟ੍ਰਾਂਸਫਾਰਮੇਸ਼ਨ’ ਜਿਹੇ ਵਿਸ਼ਿਆਂ ਨੂੰ ਡਿਸਕਸ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਨੁਭਵ ਬਹੁਮੁੱਲੇ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਲਾਭ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਕਰਕੇ ਗਲੋਬਲ ਸਾਉਥ ਨੂੰ ਮਿਲਣਾ ਤੈ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਵਿਸ਼ਵ ਬੰਧੂ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਭਾਰਤ, ਮਾਨਵਤਾ ਦੇ ਕਲਿਆਣ ਨੂੰ ਸਰਬਉੱਚ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਜੀ-20 ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਨੇ ‘One Earth, One Family, ਅਤੇ One Future’ ਦਾ ਵਿਜ਼ਨ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਿਆ ਸੀ। ਭਾਰਤ ਨੇ Environment ਨੂੰ ਬਚਾਉਣ ਵਾਲੇ Lifestyle ਯਾਨੀ ਮਿਸ਼ਨ LiFE ਦਾ ਭੀ ਮੰਤਰ ਦਿੱਤਾ। ਭਾਰਤ ਨੇ 'One Earth-One Health’ Initiative ਭੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ। ਅਸੀਂ Human, Animals ਅਤੇ Plants ਦੀ ਹੈਲਥ ਨੂੰ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਨਹੀਂ ਦੇਖ ਸਕਦੇ। Sustainable Agriculture ਅਤੇ Food Systems ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਅੱਜ ਜੋ ਭੀ Challenges ਹਨ... ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ‘One Earth, One Family, ਅਤੇ One Future’ ਦੀ Holistic Approach ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ ਨਿਪਟਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
Agriculture ਸਾਡੀ ਇਕਨੌਮਿਕ ਪਾਲਿਸੀ ਦੇ ਸੈਂਟਰ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ, ਕਰੀਬ Ninety Percent ਪਰਿਵਾਰ ਅਜਿਹੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਾਸ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਜ਼ਮੀਨ ਹੈ। ਇਹ ਛੋਟੇ ਕਿਸਾਨ ਹੀ ਭਾਰਤ ਦੀ Food Security ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜੀ ਤਾਕਤ ਹਨ। ਇਹੀ ਸਥਿਤੀ ਏਸ਼ੀਆ ਦੇ ਕਈ ਵਿਕਾਸਸ਼ੀਲ ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ, ਭਾਰਤ ਦਾ Model ਕਈ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਕੰਮ ਆ ਸਕਦਾ ਹੈ। ਜਿਵੇਂ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ sustainable farming ਦੀ। ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਬੜੇ ਪੈਮਾਨੇ ‘ਤੇ ਕੈਮੀਕਲ ਫ੍ਰੀ-ਨੈਚੁਰਲ ਫਾਰਮਿੰਗ ਨੂੰ ਪ੍ਰਮੋਟ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਇਸ ਦੇ ਕਾਫੀ ਅੱਛੇ Results ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਭੀ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਫੋਕਸ sustainable farming ਅਤੇ Climate Resilient Farming ‘ਤੇ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸਪੋਰਟ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਪੂਰਾ ਈਕੋਸਿਸਟਮ ਡਿਵੈਲਪ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਭਾਰਤ ਦਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ੋਰ Climate Resilient Crops ਨਾਲ ਜੁੜੀ Research And Development ‘ਤੇ ਹੈ। ਬੀਤੇ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕਰੀਬ Nineteen Hundred ਨਵੀਆਂ Climate Resilient Varieties ਆਪਣੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀਆਂ ਹਨ। ਇਸ ਦਾ ਲਾਭ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਭੀ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ Rice ਦੀਆਂ ਕੁਝ varieties ਐਸੀਆਂ ਭੀ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ Traditional varieties ਦੇ ਮੁਕਾਬਲੇ, Twenty Five ਪਰਸੈਂਟ ਘੱਟ ਪਾਣੀ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਹਾਲ ਦੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ Black rice ਸੁਪਰਫੂਡ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਉੱਭਰਿਆ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਇੱਥੇ ਮਣੀਪੁਰ, ਅਸਾਮ ਅਤੇ ਮੇਘਾਲਿਆ ਦੀ ਬਲੈਕ ਰਾਇਸ ਨੂੰ ਇਸ ਦੀ medicinal value ਦੇ ਕਾਰਨ ਪਸੰਦ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਭਾਰਤ ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਅਨੁਭਵ ਵਿਸ਼ਵ ਸਮੁਦਾਇ ਦੇ ਨਾਲ ਸ਼ੇਅਰ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਉਤਨਾ ਹੀ ਉਤਸੁਕ ਹੈ।
Friends,
ਅੱਜ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਪਾਣੀ ਦੀ ਕਮੀ ਅਤੇ ਕਾਲਇਮੇਟ ਚੇਂਜ ਦੇ ਨਾਲ ਹੀ Nutrition ਭੀ ਇੱਕ ਬੜਾ ਚੈਲੰਜ ਹੈ। ਇਸ ਦਾ Solution ਭੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਪਾਸ ਹੈ। ਭਾਰਤ, Millets ਦਾ ਦੁਨੀਆ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਬੜਾ Producer ਹੈ। ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ Superfood ਕਹਿੰਦੀ ਹੈ ਅਤੇ ਉਸ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਸ਼੍ਰੀ ਅੰਨ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਇਹ Minimum Water, Maximum Production ਦੇ ਸਿਧਾਂਤ ‘ਤੇ ਚਲਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ Superfoods, Global Nutrition Problem ਨੂੰ Address ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਬੜੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾ ਸਕਦੇ ਹਨ। ਭਾਰਤ, ਆਪਣੇ Superfood ਦੀ ਇਸ ਬਾਸਕਿਟ ਨੂੰ, ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਨਾਲ ਸਾਂਝਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਨਾਲ ਹੀ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪਹਿਲ ‘ਤੇ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਵਿਸ਼ਵ ਨੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਮਿਲਟ ਈਅਰ ਮਨਾਇਆ ਹੈ।
Friends,
ਬੀਤੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ Farming ਨੂੰ ਆਧੁਨਿਕ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੇ ਲਈ ਅਨੇਕ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਅੱਜ, ਇੱਕ ਕਿਸਾਨ Soil Health Cards ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਇਹ ਜਾਣ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕਿ ਉਸ ਨੂੰ ਕੀ ਉਗਾਉਣਾ ਹੈ। ਉਹ ਸੋਲਰ ਪਾਵਰ ਦੀ ਮਦਦ ਨਾਲ ਪੰਪ ਚਲਾਉਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ Wasteland ਵਿੱਚ Solar Farming ਨਾਲ ਭੀ ਕਮਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਉਹ E-Nam ਯਾਨੀ ਭਾਰਤ ਦੀ Digital Agriculture Market ਦੇ ਦੁਆਰਾ ਆਪਣੀ ਪੈਦਾਵਾਰ ਨੂੰ ਵੇਚ ਸਕਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਕਿਸਾਨ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਫਸਲ ਬੀਮਾ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਆਪਣੀਆਂ ਫਸਲਾਂ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ Agritech Startups ਤੱਕ, ਨੈਚੁਰਲ ਫਾਰਮਿੰਗ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ Farmstay ਅਤੇ Farm-To-Table ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਤੱਕ, ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਅਤੇ ਉਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸੈਕਟਰਸ ਲਗਾਤਾਰ Fromalise ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਪਿਛਲੇ ਦਸ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੀ Ninety Lakh hectare ਖੇਤੀ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਮਾਇਕ੍ਰੋ ਇਰੀਗੇਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਹੈ। ਸਾਡੇ ethanol blending ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨਾਲ ਭੀ ਖੇਤੀ ਅਤੇ environment ਦੋਨਾਂ ਨੂੰ ਲਾਭ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਪੈਟਰੋਲ ਵਿੱਚ Twenty ਪਰਸੈਂਟ ethanol blending ਦੇ ਟਾਰਗਟ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੇ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਐਗਰੀਕਲਚਰ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦਾ ਭਰਪੂਰ ਇਸਤੇਮਾਲ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਪੀਐੱਮ ਕਿਸਾਨ ਸਨਮਾਨ ਨਿਧੀ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ, ਇੱਕ ਕਲਿੱਕ ‘ਤੇ 10 ਕਰੋੜ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਬੈਂਕ ਖਾਤੇ ਵਿੱਚ 30 second ਵਿੱਚ ਪੈਸੇ ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਹੋ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਅਸੀਂ ਡਿਜੀਟਲ ਕਰੌਪ ਸਰਵੇ ਦੇ ਲਈ ਡਿਜੀਟਲ ਪਬਲਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਰਹੇ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ Real-Time Information ਮਿਲੇਗੀ ਅਤੇ ਉਹ Data-Driven Decision ਲੈ ਸਕਣਗੇ। ਸਾਡੀ ਇਸ ਪਹਿਲ ਨਾਲ ਕਰੋੜਾਂ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਆਰਥਿਕ ਸਥਿਤੀ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਹੋਵੇਗੀ। ਸਰਕਾਰ, Land ਦੇ Digitalisation ਦਾ ਭੀ ਬਹੁਤ ਬੜਾ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ Land ਦਾ ਇੱਕ Digital Identification Number ਭੀ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। Drone ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਭੀ ਖੇਤੀ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਪ੍ਰਮੋਟ ਅਸੀਂ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। Drones ਨਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਖੇਤੀ ਦੀ ਕਮਾਨ (ਕਮਾਂਡ) ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ, ਸਾਡੀਆਂ ਡ੍ਰੋਨ ਦੀਦੀਆਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਹ ਜੋ ਭੀ ਕਦਮ ਹਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾ ਭਾਰਤ ਦੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦਾ ਤਾਂ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ ਹੀ, ਇਸ ਨਾਲ Global Food Security ਨੂੰ ਭੀ ਤਾਕਤ ਮਿਲੇਗੀ।
Friends,
ਆਉਣ ਵਾਲੇ 5 ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਆਪ ਸਭ ਇੱਥੇ ਖੁੱਲ੍ਹ ਕੇ ਚਰਚਾ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਹੋ। ਇੱਥੇ ਮੈਂ ਬੜੀ ਸੰਖਿਆ ਵਿੱਚ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ, ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਦੇਖ ਕੇ ਅਧਿਕ ਪ੍ਰਸੰਨ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹਾਂ। ਤੁਹਾਡੇ Ideas ‘ਤੇ ਸਭ ਦੀ ਨਜ਼ਰ ਰਹੇਗੀ। ਮੈਂ ਆਸ਼ਾ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਸ ਕਾਨਫਰੰਸ ਨਾਲ ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ Sustainable Agri-Food Systems ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦੇ ਰਸਤੇ ਖੋਜ ਸਕਾਂਗੇ। ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਤੋਂ ਸਿੱਖਾਂਗੇ ਭੀ... ਅਤੇ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਨੂੰ ਸਿਖਾਵਾਂਗੇ ਭੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਜਗਤ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਏ ਲੋਕ ਹੋ ਤਾਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਜਾਣਕਾਰੀ ਤੁਹਾਡੇ ਸਾਹਮਣੇ ਰੱਖਣਾ ਮੈਨੂੰ, ਮੇਰਾ ਮਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਪਤਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਕਿਤੇ ਕਿਸੇ ਕਿਸਾਨ ਦਾ ਸਟੈਚੂ ਹੋਵੇ। ਅਸੀਂ ਦੁਨੀਆ ਵਿੱਚ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੇ ਸਟੈਚੂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ Statue of liberty ਦੀ ਚਰਚਾ ਸੁਣੀ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਮੇਰੇ ਸਾਰੇ ਕ੍ਰਿਸ਼ੀ ਜਗਤ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ੀ ਹੋਵੇਗੀ ਕਿ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਾ ਅੰਦੋਲਨ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਮਹਾਪੁਰਸ਼ ਨੇ ਕਿਸਾਨ ਸ਼ਕਤੀ ਨੂੰ ਜਾਗਰਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਦੋਲਨ ਦੀ ਮੁੱਖ ਧਾਰਾ ਵਿੱਚ ਜੋੜਿਆ, ਉਹ ਸਰਦਾਰ ਵੱਲਭ ਭਾਈ ਪਟੇਲ ਦੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੀ ਪ੍ਰਤਿਮਾ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਹੈ। State of Liberty ਨਾਲ double ਉਸ ਦੀ ਉਚਾਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਇੱਕ ਕਿਸਾਨ ਨੇਤਾ ਦੀ ਹੈ। ਅਤੇ ਦੂਸਰੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ਤਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਜੋ ਸਟੈਚੂ ਬਣਾਇਆ ਗਿਆ ਹੈ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਦੇ Six Hundred Thousand, ਛੇ ਲੱਖ ਪਿੰਡਾਂ ਤੋਂ, ਹਰ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਕਿਸਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕਿਹਾ ਗਿਆ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਖੇਤ ਵਿੱਚ ਜਿਸ ਲੋਹੇ ਦੇ ਔਜ਼ਾਰ ਦਾ ਉਪਯੋਗ ਕਰਦੇ ਹੋ, ਵੈਸਾ ਆਪਣੇ ਖੇਤ ਵਿੱਚ ਕੀਤੇ ਹੋਏ ਔਜ਼ਾਰ ਦਾ ਟੁਕੜਾ ਸਾਨੂੰ ਦੇਵੋ। ਛੇ ਲੱਖ ਪਿੰਡਾਂ ਤੋਂ ਖੇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਲੋਹੇ ਦਾ ਔਜ਼ਾਰ ਲਿਆਂਦਾ ਗਿਆ, ਉਸ ਨੂੰ melt ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚੇ ਕਿਸਾਨ ਨੇਤਾ ਦੇ ਸਟੈਚੂ ਦੇ ਅੰਦਰ ਉਸ ਖੇਤ ਵਿੱਚ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤੇ ਔਜ਼ਾਰ ਦਾ melt ਕਰਕੇ ਲੋਹਾ ਉਪਯੋਗ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਮੈਂ ਜ਼ਰੂਰ ਮੰਨਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਕਿਸਾਨ ਪੁੱਤਰ ਨੂੰ ਇਤਨਾ ਬੜਾ ਸਨਮਾਨ ਜੋ ਮਿਲਿਆ ਹੈ ਸ਼ਾਇਦ ਵਿਸ਼ਵ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹਾ ਕਿਤੇ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੈਨੂੰ ਪੱਕਾ ਵਿਸ਼ਾਵਸ ਹੈ ਅੱਜ ਇੱਥੇ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਆਏ ਹੋ ਤਾਂ ਜ਼ਰੂਰ Statue of Unity ਵਿਸ਼ਵ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਉੱਚਾ ਇਹ ਸਟੈਚੂ ਦੇਖਣ ਦੇ ਲਈ ਤੁਸੀਂ ਆਕਰਸ਼ਿਤ ਹੋਵੋਗੇ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ!
ਧੰਨਵਾਦ !

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the inauguration of International Conference of Agricultural Economists
03 AUG 2024 12:03PM by PIB Delhi
Minister of Agriculture and Farmers' Welfare, Shri Shivraj Singh Chouhan, President of the International Conference of Agricultural Economics, Dr. Matin Qaim, Member of NITI Aayog, Shri Ramesh ji, agriculture scientists from Bharat and other countries, our colleagues from various universities involved in research, experts and stakeholders associated with the agriculture sector, ladies and gentlemen,
I am happy that the ICAE conference is being held again in Bharat after 65 years. You have come to Bharat from different countries around the world. I welcome you on behalf of Bharat’s 120 million farmers. I welcome you on behalf of Bharat’s over 30 million women farmers. I welcome you on behalf of the country's 30 million fishermen. I welcome you on behalf of the country's over 80 million livestock keepers. You are in a country with 550 million animals. I welcome you to Bharat, the agricultural and animal-loving country.
Friends,
Bharat is as ancient as our beliefs and experiences regarding agriculture and food. And science and logic have been given priority in Indian agricultural tradition. Today, there is so much concern around the world regarding food and nutrition. But thousands of years ago, it was said in our scriptures - अन्नं हि भूतानां ज्येष्ठम्, तस्मात् सर्वौषधं उच्यते।। This means, among all substances, food is the best, and hence, food is considered the root of all medicines. We have a whole Ayurvedic science of using our food with medicinal properties. This traditional knowledge system is a part of the social life of Bharat.
Friends,
This is ancient Indian wisdom regarding life and food, and agriculture in Bharat has developed based on this wisdom. About 2,000 years ago, a scripture named ‘Krishi Parashara’ was written in Bharat, which is a heritage of all human history. It is a comprehensive document on scientific farming, and its translated version is also available. This scripture elaborates on various topics such as the influence of celestial bodies on agriculture, types of clouds, methods of measuring and forecasting rainfall, rainwater harvesting, organic manure, livestock care, seed protection, and storage. Continuing this legacy, a strong ecosystem of education and research related to agriculture has been established in Bharat. The Indian Council of Agricultural Research alone has over a hundred research institutions. There are more than 500 colleges in Bharat for studying agriculture and related subjects. Bharat has over 700 Krishi Vigyan Kendras (agricultural science centres) that help deliver new technology to farmers.
Friends,
Another specialty of Indian agriculture is that we still plan everything considering the six seasons. Our country has its unique characteristics within fifteen agro-climatic zones. Farming changes if you travel a few hundred kilometres in Bharat. Farming in the plains is different, farming in the Himalayas is different, farming in the deserts is different, farming in areas with less water is different, and farming in the coastal belt is different. This diversity makes Bharat a beacon of hope for global food security.
Friends
The last time the ICAE conference was held here, Bharat had just gained independence. It was a challenging time for Bharat’s food security and agriculture. Today, Bharat is a food surplus country. Today, Bharat is the largest producer of milk, pulses, and spices. Bharat is the second-largest producer of food grains, fruits, vegetables, cotton, sugar, tea, and farmed fish. There was a time when Bharat’s food security was a matter of global concern. Now is the time when Bharat is engaged in providing solutions for global food security and global nutrition security. Therefore, Bharat’s experiences are invaluable for discussing topics like 'food system transformation.' This will especially benefit the Global South.
Friends,
Bharat prioritizes the welfare of humanity as a ‘Vishwa Bandhu’ (global friend). Bharat presented the vision of 'One Earth, One Family, and One Future' during the G-20. Bharat also gave the mantra of 'Mission LiFE,' which emphasizes an environmentally-friendly lifestyle. Bharat started the 'One Earth-One Health’ Initiative as well. We cannot view human, animal, and plant health separately. Whatever challenges being faced by sustainable agriculture and food systems today can only be tackled with a holistic approach of 'One Earth, One Family, and One Future.'
Friends,
Agriculture is at the centre of our economic policy. About ninety per cent of families in our country have very little land. These small farmers are the biggest strength of Bharat’s food security. The same situation exists in many developing countries in Asia. Therefore, Bharat’s model can be beneficial for many countries. For example, sustainable farming is one area where we are promoting large-scale chemical-free natural farming in Bharat, and we have seen very positive results. This year’s Budget also places a significant focus on sustainable farming and climate-resilient farming. We are developing an entire ecosystem to support our farmers. Bharat emphasizes research and development related to climate-resilient crops. In the last ten years, we have provided nearly 1900 new climate-resilient varieties to our farmers. This benefits Indian farmers. There are some varieties of rice in our country which require 25 per cent less water compared to traditional varieties. In recent years, black rice has emerged as a superfood in our country. The black rice of Manipur, Assam, and Meghalaya is appreciated for its medicinal value. Bharat is equally eager to share these experiences with the global community.
Friends,
Water scarcity, climate change, and nutrition are significant challenges in today’s time. Bharat has solutions for these challenges. Bharat is the world’s largest producer of millets, which the world calls superfood, and we have identified it as 'Shree Anna.' It works on the principle of minimum water, maximum production. Bharat’s various superfoods can play a significant role in addressing the global nutrition problem. Bharat wants to share this basket of superfoods with the world. Additionally, the entire world celebrated the International Year of Millets at Bharat’s initiative last year.
Friends,
In the past decade, we have made numerous efforts to connect farming with modern technology. Today, a farmer can use soil health cards to know what to grow. They can run pumps with solar power and earn from solar farming on wasteland. They can sell their produce through e-NAM, the digital agriculture market of Bharat. They use the Kisan Credit Card and ensure the security of their crops through the Pradhan Mantri Fasal Bima Yojana (Prime Minister’s Crop Insurance Scheme). From farmers to agritech start-ups, from natural farming to farm stays and farm-to-table arrangements, agriculture and related sectors in Bharat are continually being formalized. In the last ten years, we have connected 90 lakh hectares of farmland to micro-irrigation. Our ethanol blending program is benefiting both agriculture and the environment. We are rapidly moving towards the target of 20 per cent ethanol blending in petrol.
Friends,
We are extensively using digital technology in the agriculture sector in Bharat. Through the PM-Kisan Samman Nidhi, money is transferred to the bank accounts of 10 crore farmers in just 30 seconds with a click. We are building digital public infrastructure for digital crop surveys. This will help our farmers receive real-time information who can then make data-driven decisions. This initiative will benefit crores of farmers and improve their economic status. The government is also running a major campaign to digitize land records. Farmers will be given a digital identification number for their land. We are rapidly promoting the use of drones in agriculture. Women, our ‘Drone Didis,’ are being given command of farming done with drones. All these steps will benefit Indian farmers and strengthen global food security.
Friends,
You will all have detailed discussions here in the next five days. I am particularly delighted to see the large participation of women and youth. Everyone will be keenly watching your ideas. I hope that this conference will help us find ways to connect the world with sustainable agri-food systems. We will learn from each other and teach each other.
Friends,
Since you are associated with the agricultural world, I feel compelled to share one more piece of information with you. I am not aware of any farmer's statue anywhere in the world. We have heard about the Statue of Liberty as the tallest statue in the world. But all my colleagues in the agricultural world will be pleased to know that the world’s tallest statue is of Sardar Vallabhbhai Patel in Bharat, who awakened the strength of farmers and connected them with the mainstream of the freedom movement of Bharat. It is twice the height of the Statue of Liberty and is of a farmer leader. Another special feature is that when this statue was made, farmers from six lakh villages in Bharat were asked to give a piece of the iron tool they used in their fields. Iron tools used in fields from six lakh villages were brought, melted, and the iron was used in the statue of the world’s tallest farmer leader. I truly believe that the great honour given to this son of a farmer in this country has perhaps not happened anywhere else in the world. I am confident that since you are here, you will be attracted to see the Statue of Unity, the world’s tallest statue. Once again, I extend my best wishes to all of you!
Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.