Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah participates in debates in both the houses of Parliament on the situation arising out of landslides in Wayanad, Kerala
Modi Government stands rock solid with the people and government of Kerala in this hour of crisis
Prime Minister Shri Narendra Modi is continuously taking updates on the ongoing relief and rescue operations in Wayanad, Kerala
Before 2014, India had a rescue-centric approach to disasters, but the Modi government is working with a zero casualty approach
Centre has left no stone unturned in rescue operations and every possible effort is being made for relief and rehabilitation
India has the most advanced Early Warning System of the World
Several States reported zero casualty in disaster management with the help of the Early Warning System installed during Modi Government
Kerala Government was communicated the early warnings from 23 July 2024 onwards
In anticipation of landslides 9 teams of NDRF were airlifted to Kerala by the Government of India on 23 July
Kerala Government was informed on 26 July of very heavy rainfall with possibility of landslide that can potentially cause loss of life
Had those blaming the Government read the early warnings, situation would have been different
If opposition is unaware of Early Warning System, it is not good, but despite knowing, if they are merely doing politics, it is unfortunate
Early warning system can forecast rainfall, heat wave, storm, cyclone and even lightning
31 JUL 2024 5:30PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah took part in discussions on the situation arising out of landslides in Wayanad, Kerala, in both the houses of Parliament today.
Speaking on the Wayanad tragedy in both the Houses, Shri Amit Shah expressed his condolences to all those who lost their lives and wished speedy recovery to those injured in the natural calamity. He said that at this time of disaster, Narendra Modi government stands rock solid with the people of Kerala and the Kerala government. Shri Shah said that the Modi government is making every possible effort for rescue, relief and rehabilitation in Wayanad.
Union Home Minister said that before 2014, India had a rescue-centric approach towards disaster, but after 2014, the Modi government is moving ahead with a zero casualty approach. He said that it is the responsibility of the state governments to take people to safer places in time as per the information sent by the Centre. Shri Shah said that the Government of India has left no stone unturned in the rescue work during this disaster and Prime Minister Shri Narendra Modi himself is constantly monitoring the progress and is continuously taking updates on the ongoing relief and rescue operations in Wayanad.
Earlier, participating in the discussion on the same subject in the Rajya Sabha, Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that on 23 July, seven days before the disaster, the Centre had given an early warning to the Kerala Government and after this, early warnings were also given on 24 and 25 July 2024. He said that on 26 July, the Kerala Government was told that there would be heavy rainfall of more than 20 cm and there are possibilities of landslides potentially causing loss of life of property. He said that if those making allegations had read the early warnings, then this situation would not have arisen.
Union Home Minister said that many state governments have reported zero or near zero casualty disaster management using the Early Warning System. Giving examples, he cited the cases of Odisha and Gujarat. He said that a cyclone alert was sent to the Government of Odisha, seven days in advance, and only one casualty was reported. He said that an alert was sent to Gujarat, three days in advance, and not a single animal was harmed.
Shri Amit Shah said that since 2014, the Government of India has spent Rs 2,323 crore on Early Warning Systems to ensure safety and security of the people and alerts are being shared with all stakeholders. He said that information is sent to all the states and UTs, a week in advance and that information is available for everyone on the website.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that after Shri Narendra Modi became the Prime Minister in 2014, work has been done to install the world's most modern Early Warning System in India. He said that India is among the top four-five countries to have the capability to forecast disasters, seven days in advance. He added that most of the countries have capability to make such forecasts only three days in advance.
Union Home Minister said that early warning systems are in place to report Rainfall, Storms, Cyclones, Heatwaves, Coldwaves, Tsunamis, Earthquake, Landslides, and even lightning. He said that if the opposition is really not aware about the Early Warning System then it is not a good situation but if they have the knowledge and are merely doing politics then it is unfortunate. He said that many states have used it and have got favourable results.
Shri Amit Shah said that with his approval, nine NDRF teams were airlifted by the Government of India on 23 July 2024 to Kerala, in anticipation of disaster. He asked the Kerala government why it failed to shift the people living in the vulnerable zones. He lamented, had the Kerala Government acted in time, many lives would have been saved.
Shri Amit Shah said that states can release 10 per cent of fund from SDRF on their own volition and utilise 100 per cent of the amount complying with the set guidelines, without any approval from the Centre. He said Rs 6,244 crore was sanctioned for West Bengal from 2014 to 2024. Out of which, Rs 4,619 crore has already been released.
Union Home Minister said that apart from the nine battalions of NDRF sent on 23 July 2024, three more battalions were dispatched yesterday. He said that this is the time to stand with the Government and the people of Kerala. Shri Shah reiterated that the Narendra Modi government will stand rock solid with the people and government of Kerala in this hour of crisis.

ಗೃಹ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇರಳದ ವಯನಾಡ್ ನಲ್ಲಿ ಭೂಕುಸಿತದಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಸಂಸತ್ತಿನ ಉಭಯ ಸದನಗಳಲ್ಲಿ ನಡೆದ ಚರ್ಚೆಗಳಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಭಾಗವಹಿಸಿದರು
ಈ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಕೇರಳದ ಜನರು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದೊಂದಿಗೆ ದೃಢವಾಗಿ ನಿಂತಿದೆ
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಕೇರಳದ ವಯನಾಡ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ಪರಿಷ್ಕೃತ ಮಾಹಿತಿ ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ
2014 ರ ಮೊದಲು, ಭಾರತವು ವಿಪತ್ತುಗಳಿಗೆ ರಕ್ಷಣಾ ಕೇಂದ್ರಿತ ವಿಧಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿತ್ತು, ಆದರೆ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಶೂನ್ಯ ಅಪಘಾತ ವಿಧಾನದೊಂದಿಗೆ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿದೆ
ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯಲ್ಲಿ ಕೇಂದ್ರವು ಯಾವುದೇ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಬಿಟ್ಟುಕೊಟ್ಟಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ಪುನರ್ವಸತಿಗಾಗಿ ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುತ್ತಿದೆ
ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಸುಧಾರಿತ ಮುಂಚಿತ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ
ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಅವಧಿಯಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಆರಂಭಿಕ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಸಹಾಯದಿಂದ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯಲ್ಲಿ ಹಲವಾರು ರಾಜ್ಯಗಳು ಶೂನ್ಯ ಸಾವುನೋವುಗಳನ್ನು ವರದಿ ಮಾಡಿವೆ
2024 ರಿಂದ ಜುಲೈ 23ರಂದು ಕೇರಳ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಆರಂಭಿಕ ಎಚ್ಚರಿಕೆಗಳನ್ನು ತಿಳಿಸಲಾಯಿತು
ಭೂಕುಸಿತದ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಎನ್ ಡಿಆರ್ ಎಫ್ ನ 9 ತಂಡಗಳನ್ನು ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಜುಲೈ 23 ರಂದು ಕೇರಳಕ್ಕೆ ಏರ್ ಲಿಫ್ಟ್ ಮಾಡಿತು
ಜುಲೈ 26ರಂದು ಕೇರಳ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಭಾರಿ ಮಳೆಯಾಗಿದ್ದು,
31 JUL 2024 5:30PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ಸಂಸತ್ತಿನ ಉಭಯ ಸದನಗಳಲ್ಲಿ ಕೇರಳದ ವಯನಾಡ್ ನಲ್ಲಿ ಭೂಕುಸಿತದಿಂದ ಉಂಟಾಗುವ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯ ಬಗ್ಗೆ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ್ದರು.
ಉಭಯ ಸದನಗಳಲ್ಲಿ ವಯನಾಡ್ ದುರಂತದ ಬಗ್ಗೆ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ, ಪ್ರಾಣ ಕಳೆದುಕೊಂಡ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಸಂತಾಪ ವ್ಯಕ್ತಪಡಿಸಿದರು ಮತ್ತು ನೈಸರ್ಗಿಕ ವಿಕೋಪದಲ್ಲಿ ಗಾಯಗೊಂಡವರು ಶೀಘ್ರವಾಗಿ ಚೇತರಿಸಿಕೊಳ್ಳಲಿ ಎಂದು ಹಾರೈಸಿದರು. ಈ ವಿಪತ್ತಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಕೇರಳದ ಜನರೊಂದಿಗೆ ಮತ್ತು ಕೇರಳ ಸರ್ಕಾರದೊಂದಿಗೆ ಗಟ್ಟಿಯಾಗಿ ನಿಂತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವಯನಾಡ್ ನಲ್ಲಿ ರಕ್ಷಣೆ, ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ಪುನರ್ವಸತಿಗಾಗಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಸಾಧ್ಯವಿರುವ ಎಲ್ಲ ಪ್ರಯತ್ನಗಳನ್ನು ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
2014 ರ ಮೊದಲು, ಭಾರತವು ವಿಪತ್ತಿನ ಕಡೆಗೆ ರಕ್ಷಣಾ ಕೇಂದ್ರಿತ ವಿಧಾನವನ್ನು ಹೊಂದಿತ್ತು, ಆದರೆ 2014 ರ ನಂತರ, ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಶೂನ್ಯ ಸಾವುನೋವು ವಿಧಾನದೊಂದಿಗೆ ಮುಂದುವರಿಯುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಕೇಂದ್ರವು ಕಳುಹಿಸಿದ ಮಾಹಿತಿಯ ಪ್ರಕಾರ ಜನರನ್ನು ಸಮಯಕ್ಕೆ ಸರಿಯಾಗಿ ಸುರಕ್ಷಿತ ಸ್ಥಳಗಳಿಗೆ ಕರೆದೊಯ್ಯುವುದು ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ವಿಪತ್ತಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರ್ಯದಲ್ಲಿ ಯಾವುದೇ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಬಿಟ್ಟುಕೊಟ್ಟಿಲ್ಲ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸ್ವತಃ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣೆ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಮತ್ತು ವಯನಾಡ್ ನಲ್ಲಿ ನಡೆಯುತ್ತಿರುವ ಪರಿಹಾರ ಮತ್ತು ರಕ್ಷಣಾ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಿರಂತರವಾಗಿ ನವೀಕರಣಗಳನ್ನು ಪಡೆಯುತ್ತಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಇದಕ್ಕೂ ಮುನ್ನ, ರಾಜ್ಯಸಭೆಯಲ್ಲಿ ಇದೇ ವಿಷಯದ ಮೇಲಿನ ಚರ್ಚೆಯಲ್ಲಿ ಭಾಗವಹಿಸಿದ ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ, ಜುಲೈ 23ರಂದು, ವಿಪತ್ತು ಸಂಭವಿಸುವ ಏಳು ದಿನಗಳ ಮೊದಲು, ಕೇಂದ್ರವು ಕೇರಳ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ನೀಡಿತ್ತು ಮತ್ತು ಇದರ ನಂತರ, 2024 ರ ಜುಲೈ 24 ಮತ್ತು 25ರಂದು ಮುಂಚಿತ ಎಚ್ಚರಿಕೆಗಳನ್ನು ಸಹ ನೀಡಲಾಯಿತು ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಜುಲೈ 26ರಂದು ಕೇರಳ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ 20 ಸೆಂ.ಮೀ.ಗಿಂತ ಹೆಚ್ಚು ಭಾರಿ ಮಳೆಯಾಗಲಿದೆ ಮತ್ತು ಭೂಕುಸಿತವು ಆಸ್ತಿಪಾಸ್ತಿ ನಷ್ಟಕ್ಕೆ ಕಾರಣವಾಗುವ ಸಾಧ್ಯತೆಯಿದೆ ಎಂದು ತಿಳಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಆರೋಪಗಳನ್ನು ಮಾಡುವವರು ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಎಚ್ಚರಿಕೆಗಳನ್ನು ಓದಿದ್ದರೆ, ಈ ಪರಿಸ್ಥಿತಿ ಉದ್ಭವಿಸುತ್ತಿರಲಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಆರಂಭಿಕ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಂಡು ಅನೇಕ ರಾಜ್ಯ ಸರ್ಕಾರಗಳು ಶೂನ್ಯ ಅಥವಾ ಶೂನ್ಯ ಅಪಘಾತ ವಿಪತ್ತು ನಿರ್ವಹಣೆಯನ್ನು ವರದಿ ಮಾಡಿವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಉದಾಹರಣೆಗಳನ್ನು ನೀಡಿದ ಅವರು, ಒಡಿಶಾ ಮತ್ತು ಗುಜರಾತ್ ಪ್ರಕರಣಗಳನ್ನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದರು. ಏಳು ದಿನಗಳ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಒಡಿಶಾ ಸರ್ಕಾರಕ್ಕೆ ಚಂಡಮಾರುತದ ಎಚ್ಚರಿಕೆಯನ್ನು ಕಳುಹಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಕೇವಲ ಒಂದು ಸಾವುನೋವು ಮಾತ್ರ ವರದಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಮೂರು ದಿನಗಳ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಗುಜರಾತ್ ಗೆ ಎಚ್ಚರಿಕೆಯನ್ನು ಕಳುಹಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಒಂದೇ ಒಂದು ಪ್ರಾಣಿಗೆ ಹಾನಿಯಾಗಿಲ್ಲ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಜನರ ಸುರಕ್ಷತೆ ಮತ್ತು ಭದ್ರತೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಲು 2014 ರಿಂದ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು ಮುಂಚಿತ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳಿಗಾಗಿ 2,323 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಖರ್ಚು ಮಾಡಿದೆ ಮತ್ತು ಎಚ್ಚರಿಕೆಗಳನ್ನು ಎಲ್ಲಾ ಮಧ್ಯಸ್ಥಗಾರರೊಂದಿಗೆ ಹಂಚಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಒಂದು ವಾರ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಿಗೆ ಮಾಹಿತಿಯನ್ನು ಕಳುಹಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ವೆಬ್ ಸೈಟ್ ನಲ್ಲಿ ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಮಾಹಿತಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು, ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು 2014 ರಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಿಯಾದ ನಂತರ, ವಿಶ್ವದ ಅತ್ಯಂತ ಆಧುನಿಕ ಮುನ್ನೆಚ್ಚರಿಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಭಾರತದಲ್ಲಿ ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಕೆಲಸ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಏಳು ದಿನಗಳ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ವಿಪತ್ತುಗಳನ್ನು ಮುನ್ಸೂಚಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಅಗ್ರ ನಾಲ್ಕೈದು ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಭಾರತವೂ ಸೇರಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹೆಚ್ಚಿನ ದೇಶಗಳು ಕೇವಲ ಮೂರು ದಿನಗಳ ಮುಂಚಿತವಾಗಿ ಅಂತಹ ಮುನ್ಸೂಚನೆಗಳನ್ನು ನೀಡುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮಳೆ, ಬಿರುಗಾಳಿ, ಚಂಡಮಾರುತಗಳು, ಬಿಸಿಗಾಳಿ, ಶೀತಗಾಳಿ, ಸುನಾಮಿ, ಭೂಕಂಪ, ಭೂಕುಸಿತ ಮತ್ತು ಮಿಂಚುಗಳನ್ನು ವರದಿ ಮಾಡಲು ಮುಂಚಿತ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳು ಜಾರಿಯಲ್ಲಿವೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ತಿಳಿಸಿದರು. ಮುಂಚಿತ ಎಚ್ಚರಿಕೆ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯ ಬಗ್ಗೆ ಪ್ರತಿಪಕ್ಷಗಳಿಗೆ ನಿಜವಾಗಿಯೂ ತಿಳಿದಿಲ್ಲದಿದ್ದರೆ ಅದು ಉತ್ತಮ ಪರಿಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲ, ಆದರೆ ಅವರಿಗೆ ಜ್ಞಾನವಿದ್ದರೆ ಮತ್ತು ಕೇವಲ ರಾಜಕೀಯ ಮಾಡುತ್ತಿದ್ದರೆ ಅದು ದುರದೃಷ್ಟಕರ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅನೇಕ ರಾಜ್ಯಗಳು ಇದನ್ನು ಬಳಸಿವೆ ಮತ್ತು ಅನುಕೂಲಕರ ಫಲಿತಾಂಶಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ತಮ್ಮ ಅನುಮೋದನೆಯೊಂದಿಗೆ, ವಿಪತ್ತಿನ ನಿರೀಕ್ಷೆಯಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರವು 2024 ರ ಜುಲೈ 23 ರಂದು ಒಂಬತ್ತು ಎನ್ ಡಿಆರ್ ಎಫ್ ತಂಡಗಳನ್ನು ಕೇರಳಕ್ಕೆ ಏರ್ ಲಿಫ್ಟ್ ಮಾಡಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ದುರ್ಬಲ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ವಾಸಿಸುವ ಜನರನ್ನು ಸ್ಥಳಾಂತರಿಸಲು ಕೇರಳ ಸರ್ಕಾರ ಏಕೆ ವಿಫಲವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಪ್ರಶ್ನಿಸಿದರು. ಕೇರಳ ಸರ್ಕಾರ ಸಮಯಕ್ಕೆ ಸರಿಯಾಗಿ ಕ್ರಮ ಕೈಗೊಂಡಿದ್ದರೆ ಅನೇಕ ಜೀವಗಳನ್ನು ಉಳಿಸಬಹುದಿತ್ತು ಎಂದು ಅವರು ವಿಷಾದಿಸಿದರು.
ರಾಜ್ಯಗಳು ಎಸ್ ಡಿ ಆರ್ ಎಫ್ ನಿಂದ ಶೇಕಡಾ 10 ರಷ್ಟು ಹಣವನ್ನು ತಮ್ಮ ಸ್ವಂತ ಇಚ್ಛೆಯಿಂದ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಬಹುದು ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರದಿಂದ ಯಾವುದೇ ಅನುಮೋದನೆಯಿಲ್ಲದೆ ನಿಗದಿತ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಗಳಿಗೆ ಅನುಸಾರವಾಗಿ ಶೇಕಡಾ 100 ರಷ್ಟು ಮೊತ್ತವನ್ನು ಬಳಸಬಹುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. 2014 ರಿಂದ 2024 ರವರೆಗೆ ಪಶ್ಚಿಮ ಬಂಗಾಳಕ್ಕೆ 6,244 ಕೋಟಿ ರೂ. ಈ ಪೈಕಿ 4,619 ಕೋಟಿ ರೂ.ಗಳನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಬಿಡುಗಡೆ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
2024 ರ ಜುಲೈ 23ರಂದು ಕಳುಹಿಸಲಾದ ಎನ್ ಡಿ ಆರ್ ಎಫ್ ನ ಒಂಬತ್ತು ಬೆಟಾಲಿಯನ್ ಗಳಲ್ಲದೆ, ಇನ್ನೂ ಮೂರು ಬೆಟಾಲಿಯನ್ ಗಳನ್ನು ನಿನ್ನೆ ಕಳುಹಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ಕೇರಳ ಸರ್ಕಾರ ಮತ್ತು ಜನರೊಂದಿಗೆ ನಿಲ್ಲುವ ಸಮಯ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಬಿಕ್ಕಟ್ಟಿನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರವು ಕೇರಳದ ಜನರು ಮತ್ತು ಸರ್ಕಾರದೊಂದಿಗೆ ದೃಢವಾಗಿ ನಿಲ್ಲುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಪುನರುಚ್ಚರಿಸಿದರು.