Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address on Kargil Vijay Diwas at Dras, Jammu & Kashmir
26 JUL 2024 1:26PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
The voice should be heard across the hill.
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Lieutenant Governor of Ladakh B.D. Mishra ji, Union Minister Sanjay Seth, Chief of Defence Staff General Anil Chauhan, Chiefs of the three Armed Forces, General V.P. Malik ji, who was the Army Chief during the Kargil War, former Army Chief General Manoj Pande ji, brave soldiers who have received gallantry awards and retired soldiers, mothers, brave women and the family members of the brave heroes of the Kargil War, brave soldiers of the army, and my dear countrymen,
Today, this great land of Ladakh is witnessing the completion of 25 years of the Kargil Victory. Kargil Vijay Diwas reminds us that sacrifices made for the nation are immortal. Days, months, years, decades, centuries pass, seasons change, but the names of those who lay down their lives for the defence of the nation remain indelible. This country is eternally indebted to the valiant heroes of our armed forces. This nation is grateful to them.
Friends,
I am fortunate that I was among our soldiers as an ordinary citizen during the Kargil War. Today, as I stand on the land of Kargil once again, naturally, those memories have become fresh in my mind. I remember how our forces executed such a difficult war operation at such heights. I respectfully salute all those brave warriors who brought victory to the nation. I bow to those martyrs who made the supreme sacrifice to protect the motherland in Kargil.
Friends,
We did not just win a war in Kargil, we gave an incredible demonstration of 'truth, restraint, and capability.' You know Bharat was making efforts for peace at that time. In return, Pakistan once again showed its untrustworthy face. But falsehood and terrorism were defeated in front of the truth.
Friends,
Pakistan has faced defeat in all its past malicious attempts. However, Pakistan has learned nothing from its history. It is trying to keep itself relevant by relying on terrorism. But today, I am speaking from a place where the masterminds of terrorism can hear my voice directly. I want to tell the patrons of terrorism that their evil plans will never succeed. Our brave soldiers will crush terrorism with full force, and the enemy will be given a fitting reply.
Friends,
Whether it is Ladakh or Jammu and Kashmir, Bharat will overcome every challenge to development. In just a few days, on August 5th, it will be five years since the abrogation of Article 370. Today, Jammu and Kashmir is talking about a new future and dreaming big. Jammu and Kashmir is being recognized for hosting a significant meeting of the G-20 global summit. Along with infrastructure development, the tourism sector in Jammu and Kashmir, Leh, Ladakh is also growing rapidly. After decades, a cinema theatre has opened in Kashmir. For the first time in three and a half decades, a Tazia procession was taken out in Srinagar. Our paradise on earth is rapidly moving towards peace and harmony.
Friends,
Today, a new stream of development is flowing in Ladakh, with the construction of the Shinkun La Tunnel having begun. Ladakh will remain connected to the rest of the country throughout the year, in all seasons through this Shinkun La tunnel. This tunnel will open a new path of possibilities for the development and better future of Ladakh. We all know how much difficulty the people of Ladakh face due to harsh weather. The construction of the Shinkun La Tunnel will also reduce these difficulties. I extend special congratulations to my brothers and sisters in Ladakh for the commencement of this tunnel's work.
Friends,
The welfare of the people of Ladakh has always been our priority. I remember that many of our people from the Kargil region were stranded in Iran during the corona period. I made considerable efforts on a personal level to bring them back. They were brought from Iran and accommodated in Jaisalmer, and only after receiving a completely satisfactory health report, were they sent to their homes. We are satisfied that we were able to save many lives. The Government of Bharat is continuously working to increase the facilities here and improve the ease of living.
In the past five years, we have increased Ladakh's budget from 1,100 crore rupees to 6,000 crore rupees. That is, an increase of nearly six times! This money is now being used for the development of the people of Ladakh and to increase facilities here. You can see that in terms of roads, electricity, water, education, power supply, and employment, Ladakh is changing in every direction, both in terms of appearance and landscape. For the first time, work is being done here with holistic planning. More than 90% of households in Ladakh now have access to drinking water through pipes due to the Jal Jeevan Mission. The Sindhu Central University is being established here to provide quality higher education to the youth of Ladakh. The work to connect the entire Ladakh region with a 4G network is also ongoing. The construction of the 13-kilometer-long Zojila Tunnel is also underway. Once completed, it will ensure all-weather connectivity on National Highway Number One.
Friends,
We have set extraordinary goals for the development of the country's border areas and have taken on challenging tasks. The Border Roads Organization (BRO) has worked at an unprecedented pace to achieve these goals. In the past three years, BRO has completed over 330 infrastructure projects. These include development projects in Ladakh and projects like the Sela Tunnel in the Northeast. This pace of development in difficult terrains showcases both the capability and direction of a new Bharat.
Friends,
Today's global circumstances are different from before. Therefore, our armed forces need to modernize not only in weapons and equipment but also in their working methods and systems. The country has felt the need for significant reforms in the defence sector for decades. The military itself had been demanding these reforms for years. Unfortunately, this was not given enough importance in the past. In the last ten years, we have made defence reforms the top priority in the defence sector. As a result of these reforms, today our armed forces are more capable and becoming self-reliant. A significant portion of defence procurement is now being given to the Indian defence industry. Twenty-five per cent of the research and development budget in defence is reserved for the private sector. Because of such efforts, Bharat’s defence production has now exceeded 1.25 lakh crore rupees. Once, Bharat was counted as a country that imported weapons. Now, Bharat is establishing its identity as an exporter. I am pleased that our armed forces have identified a list of over 5,000 weapons and military equipment, ensuring that these 5,000 items will no longer be imported. I congratulate the military leadership for this achievement.
Friends,
I want to commend the Indian Armed Forces for their commitment to defence sector reforms. Our armed forces have made many bold decisions in recent years. An example of the necessary reforms undertaken by the military is the Agnipath Scheme. For decades, discussions about making the armed forces younger have taken place in Parliament and many committees. The fact that the average age of Indian soldiers was higher than the global average has been a matter of concern for us all! Hence, this topic was raised in numerous committees over the years. However, the will to resolve this national security challenge was not shown earlier. Perhaps some people had a mindset that the military meant saluting leaders and performing parades. For us, the military means the faith of 140 crore countrymen; for us, the military means the guarantee of peace for 140 crore countrymen; for us, the military means the security of the country's borders.
The nation has addressed this important dream through the Agnipath Scheme. The goal of Agnipath is to make the armed forces younger and to keep the armed forces continually capable of warfare. Unfortunately, some people have made this very sensitive issue of national security a subject of politics. Some people are engaging in distorted politics with their personal interests regarding this reform in the military. These are the same people who weakened our armed forces by committing thousands of crores in scams. These are the same people who never wanted the Air Force to get modern fighter jets. These are the same people who were ready to bring down the curtain on the Tejas fighter plane.
Friends,
The truth is that the Agnipath Scheme will strengthen the country, and capable young people will also come forward to serve the motherland. Announcements have been made to give priority to Agniveers in the private sector and paramilitary forces as well. I am astonished at what has happened to some people's understanding and thinking. They are spreading the misconception that the government has brought this scheme to save pension money. I am ashamed of such thinking, but such people should be asked if a person recruited during Modi's tenure today needs to be given a pension immediately. The need to give a pension will arise 30 years later. By then, Modi will be 105 years old, and will Modi still be in power then? Will Modi be governing when he is 105 years old and 30 years later, when the pension will be due? And is Modi such a politician that he will take the blame today for something to be done 30 years later? What are you doing? But friends, for me, the nation comes before any party. And friends, I proudly say today that we have honoured the decisions taken by the armed forces. As I said before, we work not for politics but for the nation's strategy. For us, the security of the nation is paramount. For us, the peace for 140 crore people comes first.
Friends,
The history of those who are misleading the youth of the country shows that they never cared about the soldiers. These are the same people who lied about One Rank One Pension (OROP) by proclaiming a meagre amount of 500 crore rupees. It is our government that implemented OROP and gave over 1.25 lakh crore rupees to the ex-servicemen. Where is 500 crore and where is 1.25 lakh crore! Such a huge lie and the sin of deceiving the country's soldiers! These are the same people who, even after seven decades of independence, despite the demand from the army and the families of the brave soldiers, did not build a war memorial for our martyrs, kept postponing it, formed committees, and continued to draw plans. These are the same people who did not even provide adequate bulletproof jackets to our soldiers stationed at the border. And friends, these are the same people who kept ignoring Kargil Vijay Diwas. It is only due to the blessings of the countless people of this country that I got the opportunity to form the government for the third time, and hence, we can commemorate this important historical event today. Otherwise, if they had come back to power, they would not have remembered this victory of the war.
Friends,
The victory of Kargil was not a victory of any government or any party. It was the victory of the country; it is the heritage of the nation. It is a festival of the country's pride and self-respect. Once again, I respectfully bow to my brave soldiers on behalf of 140 crore countrymen. I once again extend my best wishes to all countrymen on the 25th anniversary of Kargil Vijay. Say with me - Bharat Mata ki Jai!!! This 'Bharat Mata ki Jai' is for those brave martyrs, for the brave sons of my Bharat Mata.
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੇ ਦਰਾਸ ਵਿਖੇ ਕਰਗਿਲ ਵਿਜੈ ਦਿਵਸ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
26 JUL 2024 1:26PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ !!!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ !!!
ਆਵਾਜ਼ ਪਹਾੜੀ ਦੇ ਉਸ ਪਾਰ ਸੁਣਾਈ ਦੇਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ !!!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ !!!
ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਲੈਫਟੀਨੈਂਟ ਗਵਰਨਰ ਬੀ ਡੀ ਮਿਸ਼ਰਾ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਸੰਜੈ ਸੇਠ, ਚੀਫ਼ ਆਵ੍ ਡਿਫੈਂਸ ਸਟਾਫ਼, ਜਨਰਲ ਅਨਿਲ ਚੌਹਾਨ, ਤਿੰਨਾਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਸੈਨਾ ਮੁਖੀ, ਕਰਗਿਲ ਯੁੱਧ ਦੇ ਸਮੇਂ ਸੈਨਾ ਮੁਖੀ ਰਹੇ ਜਨਰਲ ਵੀ ਪੀ ਮਲਿਕ ਜੀ, ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਾ ਮੁਖੀ ਜਨਰਲ ਮਨੋਜ ਪਾਂਡੇ ਜੀ, ਵੀਰਤਾ ਪੁਰਸਕਾਰ ਪ੍ਰਾਪਤ ਸੇਵਾਰਤ ਅਤੇ ਸੇਵਾਮੁਕਤ ਸੈਨਿਕਾਂ, ਕਰਗਿਲ ਯੁੱਧ ਦੇ ਬਹਾਦਰ ਵੀਰਾਂ ਦੀਆਂ ਮਾਤਾਵਾਂ, ਵੀਰ ਨਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਮਸਤ ਪਰਿਜਨ (ਪਰਿਵਾਰਕ ਮੈਂਬਰ),
ਸੈਨਾ ਦੇ ਬਹਾਦਰ ਜਵਾਨੋਂ, ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਪ੍ਰਿਯ (ਪਿਆਰੇ) ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ,
ਅੱਜ ਲੱਦਾਖ ਦੀ ਇਹ ਮਹਾਨ ਧਰਤੀ ਕਰਗਿਲ ਵਿਜੈ ਦੇ 25 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਦੀ ਸਾਖੀ ਬਣ ਰਹੀ ਹੈ। ਕਰਗਿਲ ਵਿਜੈ ਦਿਵਸ ਸਾਨੂੰ ਦੱਸਦਾ ਹੈ ਕਿ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਲਈ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਬਲੀਦਾਨ ਅਮਰ ਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਦਿਨ, ਮਹੀਨੇ, ਵਰ੍ਹੇ ਗੁਜਰਦੇ ਹਨ, ਦਹਾਕੇ ਗੁਜਰਦੇ ਹਨ, ਸਦੀਆਂ ਭੀ ਗੁਜਰਦੀਆਂ ਹਨ, ਮੌਸਮ ਭੀ ਬਦਲਦੇ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ, ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣੀ ਜਾਨ ਦੀ ਬਾਜੀ ਲਗਾਉਣ ਵਾਲਿਆਂ ਦੇ ਨਾਮ ਅਮਿਟ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਸਾਡੀ ਸੈਨਾ ਦੇ ਪਰਾਕ੍ਰਮੀ ਮਹਾਨਾਇਕਾਂ ਦਾ ਸਦਾ-ਸਰਵਦਾ (ਹਮੇਸ਼ਾ) ਰਿਣੀ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਕ੍ਰਿਤੱਗ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੇਰਾ ਸੁਭਾਗ ਹੈ, ਕਿ ਕਰਗਿਲ ਯੁੱਧ ਦੇ ਸਮੇਂ ਮੈਂ ਇੱਕ ਸਾਧਾਰਣ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਾਂ। ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਫਿਰ ਕਰਗਿਲ ਦੀ ਧਰਤੀ ‘ਤੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਸੁਭਾਵਿਕ ਹੈ ਸਿਮ੍ਰਿਤੀਆਂ (ਯਾਦਾਂ) ਮੇਰੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਤਾਜ਼ਾ ਹੋ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾ ਸਾਡੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਨੇ ਇਤਨੀ ਉਚਾਈ ‘ਤੇ ਇਤਨੇ ਕਠਿਨ ਯੁੱਧ ਅਪਰੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਅੰਜਾਮ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਮੈਂ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਵਿਜੈ ਦਿਵਾਉਣ ਵਾਲੇ ਐਸੇ ਸਾਰੇ ਸੂਰਵੀਰਾਂ ਨੂੰ ਆਦਰਪੂਰਵਕ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਨੂੰ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਰਗਿਲ ਵਿੱਚ ਮਾਤਭੂਮੀ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਆਪਣਾ ਸਰਬਉੱਚ ਬਲੀਦਾਨ ਦਿੱਤਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਰਗਿਲ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਕੇਵਲ ਯੁੱਧ ਨਹੀਂ ਜਿੱਤਿਆ ਸੀ, ਅਸੀਂ ‘ਸਤਿ, ਸੰਜਮ ਅਤੇ ਸਮਰੱਥਾ’ (‘सत्य, संयम और सामर्थ्य’) ਦਾ ਅਦਭੁਤ ਪਰੀਚੈ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਭਾਰਤ ਉਸ ਸਮੇਂ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਬਦਲੇ ਵਿੱਚ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨੇ ਫਿਰ ਇੱਕ ਵਾਰ ਆਪਣਾ ਅਵਿਸ਼ਵਾਸੀ ਚਿਹਰਾ ਦਿਖਾਇਆ। ਲੇਕਿਨ ਸੱਚ(ਸਤਿ-सत्य) ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਝੂਠ ਅਤੇ ਆਤੰਕ (असत्य और आतंक) ਦੀ ਹਾਰ ਹੋਈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨੇ ਅਤੀਤ ਵਿੱਚ ਜਿਤਨੇ ਭੀ ਦੁਸ਼ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤੇ, ਉਸ ਨੂੰ ਮੂੰਹ ਦੀ ਖਾਣੀ ਪਈ। ਲੇਕਿਨ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਨੇ ਆਪਣੇ ਇਤਿਹਾਸ ਤੋਂ ਕੁਝ ਨਹੀਂ ਸਿੱਖਿਆ ਹੈ। ਉਹ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੇ ਸਹਾਰੇ ਆਪਣੇ ਆਪ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਬਣਾਈ ਰੱਖਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ, ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਮੈਂ ਉਸ ਜਗ੍ਹਾ ਤੋਂ ਬੋਲ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਜਿੱਥੇ ਆਤੰਕ ਦੇ ਆਕਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮੇਰੀ ਆਵਾਜ਼ ਸਿੱਧੇ ਸੁਣਾਈ ਪੈ ਰਹੀ ਹੈ। ਮੈਂ ਆਤੰਕਵਾਦ ਦੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਰਪਰਸਤਾਂ ਨੂੰ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਪਾਕ ਮਨਸੂਬੇ ਕਦੇ ਕਾਮਯਾਬ ਨਹੀਂ ਹੋਣਗੇ। ਆਤੰਕਵਾਦ ਨੂੰ ਸਾਡੇ ਜਾਂਬਾਂਜ਼ ਪੂਰੀ ਤਾਕਤ ਨਾਲ ਕੁਚਲਣਗੇ, ਦੁਸ਼ਮਣ ਨੂੰ ਮੂੰਹਤੋੜ ਜਵਾਬ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਲੱਦਾਖ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਫਿਰ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ, ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆ ਰਹੀ ਹਰ ਚੁਣੌਤੀ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਪਰਾਸਤ ਕਰਕੇ ਹੀ ਰਹੇਗਾ। ਕੁਝ ਹੀ ਦਿਨ ਬਾਅਦ ਇਸ 5 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਆਰਟੀਕਲ 370 ਦਾ ਅੰਤ ਹੋਏ 5 ਵਰ੍ਹੇ ਪੂਰੇ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਅੱਜ ਨਵੇਂ ਭਵਿੱਖ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਬੜੇ ਸੁਪਨਿਆਂ ਦੀ ਬਾਤ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ G-20 ਜਿਹੇ ਗਲੋਬਲ ਸਮਿਟ ਦੀ ਅਹਿਮ ਬੈਠਕ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਜੰਮੂ-ਕਸ਼ਮੀਰ-ਲੇਹ-ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਸੈਕਟਰ ਭੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ Grow ਕਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦਹਾਕਿਆਂ ਬਾਅਦ ਕਸ਼ਮੀਰ ਵਿੱਚ ਸਿਨੇਮਾਘਰ ਖੁੱਲ੍ਹਿਆ ਹੈ। ਸਾਢੇ ਤਿੰਨ ਦਹਾਕੇ ਦੇ ਬਾਅਦ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਸ੍ਰੀਨਗਰ ਵਿੱਚ ਤਾਜ਼ੀਆ ਨਿਕਲਿਆ ਹੈ। ਧਰਤੀ ਦਾ ਸਾਡਾ ਸਵਰਗ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਸ਼ਾਂਤੀ ਅਤੇ ਸਦਭਾਵਨਾ (शांति और सौहार्द) ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਲੱਦਾਖ ਵਿੱਚ ਭੀ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਨਵੀਂ ਧਾਰਾ ਬਣੀ ਹੈ, ‘ਸ਼ਿੰਕੁਨ ਲਾ ਟਨਲ’ ਇਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਸ਼ਿੰਕੁਨ ਲਾ ਟਨਲ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਲੱਦਾਖ ਪੂਰੇ ਸਾਲ ਹਰ ਮੌਸਮ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਨਾਲ connected ਰਹੇਗਾ। ਇਹ ਟਨਲ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਅਤੇ ਬਿਹਤਰ ਭਵਿੱਖ ਦੇ ਲਈ ਨਵੀਆਂ ਸੰਭਾਵਨਾਵਾਂ ਦਾ ਨਵਾਂ ਰਸਤਾ ਖੋਲ੍ਹੇਗੀ। ਸਾਨੂੰ ਸਭ ਨੂੰ ਪਤਾ ਹੈ ਕਿ ਕਠੋਰ ਮੌਸਮ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਿਤਨੀਆਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਆਉਂਦੀਆਂ ਹਨ। ਸ਼ਿੰਕੁਨ ਲਾ ਟਨਲ ਦੇ ਬਣਨ ਨਾਲ ਇਹ ਮੁਸ਼ਕਿਲਾਂ ਭੀ ਘੱਟ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਮੈਂ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਮੇਰੇ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ ਨੂੰ, ਇਸ ਟਨਲ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਦੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦਾ ਹਿਤ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਾਡੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ, ਕੋਰੋਨਾ ਦੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਕਰਗਿਲ ਖੇਤਰ ਦੇ ਸਾਡੇ ਕਈ ਲੋਕ ਇਰਾਨ ਵਿੱਚ ਫਸ ਗਏ ਸਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਲਿਆਉਣ ਦੇ ਲਈ ਮੈਂ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਪੱਧਰ ‘ਤੇ ਕਾਫੀ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕੀਤੇ। ਇਰਾਨ ਤੋਂ ਲਿਆ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਜੈਸਲਮੇਰ ਵਿੱਚ ਠਹਿਰਾਇਆ ਗਿਆ ਸੀ ਅਤੇ ਜਦੋਂ ਸਿਹਤ ਦੀ ਦ੍ਰਿਸ਼ਟੀ ਤੋਂ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸੰਤੋਸ਼ਜਨਕ ਰਿਪੋਰਟ ਮਿਲੀ ਉਸ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਘਰ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਗਿਆ। ਸਾਨੂੰ ਸੰਤੋਸ਼ ਹੈ ਕਿ ਅਸੀਂ ਅਨੇਕਾਂ ਜ਼ਿੰਦਗੀਆਂ ਨੂੰ ਬਚਾ ਪਾਏ। ਇੱਥੇ ਦੋ ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਧਣ, Ease of Living ਵਧੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨਿਰੰਤਰ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਰਹੀ ਹੈ।
ਬੀਤੇ 5 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਅਸੀਂ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਬਜਟ ਨੂੰ 11 ਸੌ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵਧਾ ਕੇ 6 ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਕਰ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਯਾਨੀ, ਕਰੀਬ-ਕਰੀਬ 6 ਗੁਣਾ ਦਾ ਵਾਧਾ! ਇਹ ਪੈਸਾ ਅੱਜ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ, ਇੱਥੇ ਸੁਵਿਧਾਵਾਂ ਵਧਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਆ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਦੇਖੋ, ਸੜਕ, ਬਿਜਲੀ, ਪਾਣੀ, ਸਿੱਖਿਆ, ਪਾਵਰ ਸਪਲਾਈ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ- ਲੱਦਾਖ ਦਾ ਹਰ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਦ੍ਰਿਸ਼ ਭੀ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਪਰਿਦ੍ਰਿਸ਼ ਭੀ ਬਦਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਇੱਥੇ holistic ਪਲਾਨਿੰਗ ਦੇ ਨਾਲ ਕੰਮ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਹੁਣ ਲੱਦਾਖ ਦੇ 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਾਇਪ ਨਾਲ ਪੀਣ ਦਾ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਕੁਆਲਿਟੀ ਹਾਇਰ ਐਜੂਕੇਸ਼ਨ ਮਿਲੇ, ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਇੱਥੇ ਸਿੰਧੂ ਸੈਂਟਰਲ ਯੂਨੀਵਰਸਿਟੀ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੂਰੇ ਲੱਦਾਖ ਖੇਤਰ ਨੂੰ 4G ਨੈੱਟਵਰਕ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਕੰਮ ਭੀ ਚਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। 13 ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਲੰਬੀ ਜ਼ੋਜਿਲਾ ਟਨਲ ਦਾ ਕੰਮ ਭੀ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਇਸ ਦੇ ਬਣਨ ਨਾਲ ਨੈਸ਼ਨਲ ਹਾਈਵੇਅ ਨੰਬਰ ਵੰਨ ‘ਤੇ ਭੀ ਆਲ ਵੈਦਰ ਕਨੈਕਟਿਵਿਟੀ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਸੀਂ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸੀਮਾਵਰਤੀ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਅਸਾਧਾਰਣ ਲਕਸ਼ ਤੈਅ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਚੈਲੰਜਿੰਗ tasks ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਹੱਥਾਂ ਵਿੱਚ ਲਿਆ ਹੈ। ਬਾਰਡਰ ਰੋਡ ਆਰਗਨਾਇਜ਼ੇਸ਼ਨ-BRO ਨੇ ਐਸੇ ਲਕਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਅਭੂਤਪੂਰਵ ਗਤੀ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। BRO ਨੇ ਪਿਛਲੇ ਤਿੰਨ ਸਾਲ ਵਿੱਚ 330 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਪੂਰੇ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਲੱਦਾਖ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਉੱਤਰ-ਪੂਰਬ ਵਿੱਚ ਸੇਲਾ ਟਨਲ ਜਿਹੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਭੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹਨ। ਮੁਸ਼ਕਿਲ terrains ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਇਹ ਗਤੀ ਨਵੇਂ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਅਤੇ ਦਿਸ਼ਾ, ਦੋਨੋਂ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਦੀਆਂ ਆਲਮੀ ਪਰਿਸਥਿਤੀਆਂ ਪਹਿਲੇ ਤੋਂ ਅਲੱਗ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ ਸਾਡੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਹਥਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਕਾਰਜਸ਼ੈਲੀ ਅਤੇ ਵਿਵਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਭੀ ਆਧੁਨਿਕ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਦੇਸ਼ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੋਂ ਡਿਫੈਂਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ ਬੜੇ reforms ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਸੈਨਾ ਖ਼ੁਦ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਇਸ ਦੀ ਮੰਗ ਕਰ ਰਹੀ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ, ਦੁਰਭਾਗ ਨਾਲ ਪਹਿਲੇ ਇਸ ਨੂੰ ਉਤਨਾ ਮਹੱਤਵ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਬੀਤੇ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਅਸੀਂ ਡਿਫੈਂਸ reforms ਨੂੰ ਰੱਖਿਆ ਖੇਤਰ ਦੀ ਪਹਿਲੀ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਬਣਾਇਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ reforms ਦੇ ਕਾਰਨ, ਅੱਜ ਸਾਡੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਮਰੱਥ ਹੋਈਆਂ ਹਨ, ਆਤਮਨਿਰਭਰ ਹੋ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਡਿਫੈਂਸ procurement ਵਿੱਚ ਬੜੀ ਹਿੱਸੇਦਾਰੀ ਭਾਰਤੀ ਡਿਫੈਂਸ ਇੰਡਸਟ੍ਰੀ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ ਜਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਡਿਫੈਂਸ ਵਿੱਚ ਰਿਸਰਚ ਐਂਡ ਡਿਵੈਲਪਮੈਂਟ ਬਜਟ ਦਾ ਭੀ 25 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਦੇ ਲਈ ਰਿਜ਼ਰਵ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਪ੍ਰਯਾਸਾਂ ਦਾ ਪਰਿਣਾਮ ਹੈ ਕਿ ਭਾਰਤ ਦਾ ਡਿਫੈਂਸ ਪ੍ਰੋਡਕਸ਼ਨ ਹੁਣ ਸਵਾ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਕਦੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਹਥਿਆਰ ਮੰਗਾਉਣ ਵਾਲੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੀ। ਹੁਣ ਭਾਰਤ exporter ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਆਪਣੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਨੇ 5000 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹਥਿਆਰਾਂ ਅਤੇ ਮਿਲਿਟਰੀ ਉਪਕਰਣਾਂ ਦੀ ਲਿਸਟ ਬਣਾ ਕੇ ਤੈਅ ਕੀਤਾ ਹੈ ਕਿ ਹੁਣ ਇਹ 5000 ਆਇਟਮਸ ਬਾਹਰ ਤੋਂ ਨਹੀਂ ਮੰਗਵਾਈਆਂ ਜਾਣਗੀਆਂ। ਮੈਂ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਸੈਨਾ ਲੀਡਰਸ਼ਿਪ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ।
ਸਾਥੀਓ,
ਡਿਫੈਂਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ reforms ਦੇ ਲਈ ਭੀ ਮੈਂ ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਆਰਮਡ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰਨਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ। ਸਾਡੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਨੇ ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸਾਹਸਿਕ ਨਿਰਣੇ ਲਏ ਹਨ। ਸੈਨਾ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਜ਼ਰੂਰੀ reforms ਦੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਅਗਨੀਪਥ ਸਕੀਮ ਭੀ ਹੈ। ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ, ਸੰਸਦ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਅਨੇਕ ਕਮੇਟੀ ਤੱਕ ਵਿੱਚ ਸੈਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਯੁਵਾ ਬਣਾਉਣ ‘ਤੇ ਚਰਚਾਵਾਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੀ ਔਸਤ ਉਮਰ Global Average ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋਣਾ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਭ ਦੀ ਚਿੰਤਾ ਵਧਾਉਂਦਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਵਿਸ਼ਾ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੱਕ ਅਨੇਕ ਕਮੇਟੀਆਂ ਵਿੱਚ ਭੀ ਉੱਠਿਆ ਹੈ। ਲੇਕਿਨ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਇਸ ਚੁਣੌਤੀ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਦੀ ਪਹਿਲੇ ਇੱਛਾ-ਸ਼ਕਤੀ ਨਹੀਂ ਦਿਖਾਈ ਗਈ। ਸ਼ਾਇਦ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਾਨਸਿਕਤਾ ਹੀ ਅਜਿਹੀ ਸੀ ਕਿ ਸੈਨਾ ਮਤਲਬ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸਲਾਮ ਕਰਨਾ, ਪਰੇਡ ਕਰਨਾ। ਸਾਡੇ ਲਈ ਸੈਨਾ ਮਤਲਬ 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਆਸਥਾ; ਸਾਡੇ ਲਈ ਸੈਨਾ ਮਤਲਬ 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਸ਼ਾਂਤੀ ਦੀ ਗਰੰਟੀ; ਸਾਡੇ ਲਈ ਸੈਨਾ ਮਤਲਬ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸੀਮਾਵਾਂ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੀ ਗਰੰਟੀ।
ਅਗਨੀਪਥ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਇਸ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਅਡਰੈੱਸ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਗਨੀਪਥ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਸੈਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਯੁਵਾ ਬਣਾਉਣਾ ਹੈ, ਅਗਨੀਪਥ ਦਾ ਲਕਸ਼ ਸੈਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਯੁੱਧ ਦੇ ਲਈ ਨਿਰੰਤਰ ਯੋਗ ਬਣਾ ਕੇ ਰੱਖਣਾ ਹੈ। ਦੁਰਭਾਗ ਨਾਲ , ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਇਤਨੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਵਿਸ਼ੇ ਨੂੰ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਕੁਝ ਲੋਕ ਸੈਨਾ ਦੇ ਇਸ reform ‘ਤੇ ਭੀ ਆਪਣੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਸੁਆਰਥ ਵਿੱਚ ਝੂਠ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਉਹੀ ਲੋਕ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੈਨਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਦੇ ਘੁਟਾਲੇ ਕਰਕੇ ਸਾਡੀਆਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਕਮਜ਼ੋਰ ਕੀਤਾ। ਇਹ ਉਹੀ ਲੋਕ ਹਨ ਜੋ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸਨ ਕਿ ਏਅਰਫੋਰਸ ਨੂੰ ਕਦੇ ਆਧੁਨਿਕ ਫਾਇਟਰ ਜੈੱਟ ਨਾ ਮਿਲ ਪਾਉਣ। ਇਹ ਉਹੀ ਲੋਕ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਤੇਜਸ ਫਾਇਟਰ ਪਲੇਨ ਨੂੰ ਭੀ ਡਿੱਬੇ ਵਿੱਚ ਬੰਦ ਕਰਨ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਲਈ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਚਾਈ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਅਗਨੀਪਥ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਾਕਤ ਵਧੇਗੀ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਮਰੱਥਾਵਾਨ ਯੁਵਾ ਭੀ ਮਾਤਭੂਮੀ ਦੀ ਸੇਵਾ ਦੇ ਲਈ ਅੱਗੇ ਆਵੇਗਾ। ਪ੍ਰਾਈਵੇਟ ਸੈਕਟਰ ਅਤੇ ਪੈਰਾਮਿਲਿਟਰੀ ਫੋਰਸਿਜ਼ ਵਿੱਚ ਭੀ ਅਗਨੀਵੀਰਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਾਥਮਿਕਤਾ ਦੇਣ ਦੀਆਂ ਘੋਸ਼ਣਾਵਾਂ ਕੀਤੀਆਂ ਹਨ। ਮੈਂ ਤਾਂ ਹੈਰਾਨ ਹਾਂ ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਮਝ ਨੂੰ ਕੀ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਸੋਚ ਨੂੰ ਕੀ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਐਸਾ ਭਰਮ ਫੈਲਾ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦੇ ਪੈਸੇ ਬਚਾਉਣ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਲੈ ਕੇ ਆਈ। ਮੈਨੂੰ ਐਸੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸੋਚ ਤੋਂ ਸ਼ਰਮ ਆਉਂਦੀ ਹੈ ਲੇਕਿਨ ਐਸੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪੁੱਛਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਜ਼ਰਾ ਕੋਈ ਮੈਨੂੰ ਦੱਸੇ ਅੱਜ ਮੋਦੀ ਦੇ ਸ਼ਾਸਨਕਾਲ ਵਿੱਚ ਜੋ ਭਰਤੀ ਹੋਵੇਗਾ ਕੀ ਅੱਜ ਹੀ ਉਸ ਨੂੰ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦੇਣੀ ਹੈ ਕੀ। ਉਸ ਨੂੰ ਪੈਨਸ਼ਨ ਦੇਣ ਦੀ ਨੌਬਤ 30 ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਆਵੇਗੀ। ਅਤੇ ਤਦ ਤਾਂ ਮੋਦੀ 105 ਸਾਲ ਦਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਤਦ ਭੀ ਕੀ ਮੋਦੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਹੋਵੇਗੀ। ਕੀ ਮੋਦੀ ਜਦੋਂ 105 ਸਾਲ ਦਾ ਹੋਵੇਗਾ, 30 ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜਦੋਂ ਪੈਨਸ਼ਨ ਬਣੇਗੀ, ਉਸ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਮੋਦੀ ਐਸਾ ਸਿਆਸਤਦਾਨ (राजनीतिज्ञ) ਹੈ ਜੋ ਅੱਜ ਗਾਲੀ ਖਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਕਰ ਕੀ ਰਹੇ ਹੋ। ਲੇਕਿਨ ਸਾਥੀਓ, ਮੇਰੇ ਲਈ ਦਲ ਨਹੀਂ ਦੇਸ਼ ਹੀ ਸਰਬਉੱਚ (सर्वोपरि) ਹੈ। ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ ਅੱਜ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਨਾਲ ਕਹਿਣਾ ਚਾਹੁੰਦਾ ਹਾਂ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੁਆਰਾ ਲਏ ਗਏ ਫ਼ੈਸਲੇ ਦਾ ਅਸੀਂ ਸਨਮਾਨ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਜਿਹਾ ਮੈਂ ਪਹਿਲੇ ਕਿਹਾ, ਅਸੀਂ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦੇ ਲਈ ਨਹੀਂ ਰਾਸ਼ਟਰਨੀਤੀ ਦੇ ਲਈ ਕੰਮ ਕਰਦੇ ਹਾਂ। ਸਾਡੇ ਲਈ ਰਾਸ਼ਟਰ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਸਰਬਉੱਚ (सर्वोपरि) ਹੈ। ਸਾਡੇ ਲਈ 140 ਕਰੋੜ ਦੀ ਸ਼ਾਂਤੀ, ਇਹ ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲੇ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਜੋ ਲੋਕ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਗੁਮਰਾਹ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਇਤਿਹਾਸ ਸਾਖੀ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੀ ਕੋਈ ਪਰਵਾਹ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਇਹ ਉਹੀ ਲੋਕ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇੱਕ ਮਾਮੂਲੀ ਰਕਮ 500 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਿਖਾ-ਦਿਖਾ ਕੇ ਵੰਨ ਰੈਂਕ ਵੰਨ ਪੈਨਸ਼ਨ ‘ਤੇ ਝੂਠ ਬੋਲਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਹੈ ਜਿਸ ਨੇ ਵੰਨ ਰੈਂਕ ਵੰਨ ਪੈਨਸ਼ਨ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ, ਸਾਬਕਾ ਸੈਨਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਵਾ ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦਿੱਤੇ ਹਨ। ਕਿੱਥੇ 500 ਕਰੋੜ ਅਤੇ ਕਿਤੇ ਸਵਾ ਲੱਖ ਕਰੋੜ! ਇਤਨਾ ਝੂਠ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਜਵਾਨਾਂ ਦੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਵਿੱਚ ਧੂਲ ਝੋਕਣ ਦਾ ਪਾਪ! ਇਹ ਉਹੀ ਲੋਕ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ 7 ਦਹਾਕੇ ਬਾਅਦ ਭੀ, ਸੈਨਾ ਦੀ ਮੰਗ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭੀ, ਵੀਰ ਸੈਨਿਕਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੀ ਮੰਗ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਅਦ ਭੀ ਸਾਡੇ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਦੇ ਲਈ ਵਾਰ ਮੈਮੋਰੀਅਲ ਨਹੀਂ ਬਣਾਇਆ, ਟਾਲਦੇ ਰਹੇ, ਕਮੇਟੀਆਂ ਬਣਾਉਂਦੇ ਰਹੇ, ਨਕਸ਼ੇ ਦਿਖਾਉਂਦੇ ਰਹੇ। ਇਹ ਉਹੀ ਲੋਕ ਹਨ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸੀਮਾ ‘ਤੇ ਤੈਨਾਤ ਸਾਡੇ ਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਉਚਿਤ ਬੁਲਟਪਰੂਫ ਜੈਕੇਟਸ ਭੀ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤੀਆਂ ਸਨ। ਅਤੇ ਸਾਥੀਓ ਇਹ ਉਹੀ ਲੋਕ ਹਨ ਜੋ ਕਰਗਿਲ ਵਿਜੈ ਦਿਵਸ ਨੂੰ ਭੀ ਨਜ਼ਰਅੰਦਾਜ਼ ਕਰਦੇ ਰਹੇ। ਇਹ ਤਾਂ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਕੋਟਿ-ਕੋਟਿ ਜਨਤਾ ਦਾ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਹੈ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਤੀਸਰੀ ਵਾਰ ਸਰਕਾਰ ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ ਅਤੇ ਇਸ ਲਈ ਅੱਜ ਇਹ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਇਤਿਹਾਸਿਕ ਘਟਨਾ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਫਿਰ ਯਾਦ ਕਰ ਪਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਵਰਨਾ ਅਗਰ ਉਹੀ ਆ ਜਾਂਦੇ ਤਾਂ ਇਸ ਯੁੱਧ ਵਿਜੈ ਦੀ ਸਵਾਰੀ ਨੂੰ ਯਾਦ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਕਰਗਿਲ ਦੀ ਵਿਜੈ ਇਹ ਕਿਸੇ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਵਿਜੈ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਕਰਗਿਲ ਦੀ ਵਿਜੈ ਇਹ ਕਿਸੇ ਦਲ ਦੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਇਹ ਵਿਜੈ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੀ, ਇਹ ਵਿਜੈ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵਿਰਾਸਤ ਹੈ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਗਰਵ (ਮਾਣ) ਅਤੇ ਸਵੈਮਾਣ ਦਾ ਪੁਰਬ ਹੈ। ਮੈਂ ਇੱਕ ਵਾਰ ਫਿਰ 140 ਕਰੋੜ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਤਰਫ਼ ਤੋਂ ਮੇਰੇ ਵੀਰ ਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਸ਼ਰਧਾਪੂਰਵਕ ਨਮਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਮੁੜ ਇੱਕ ਵਾਰ ਕਰਗਿਲ ਵਿਜੈ ਦੇ 25 ਵਰ੍ਹੇ ਦੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਬੋਲੋ- ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!!! ਮੇਰੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵੀਰ ਸ਼ਹੀਦਾਂ ਦੇ ਲਈ ਹੈ, ਮੇਰੀ ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਦੇ ਵੀਰ ਸਪੂਤਾਂ ਦੇ ਲਈ ਹੈ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!!!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!!!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!!!
ਬਹੁਤ ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।