ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
కార్గిల్ విజయ దినోత్సవం నాడు జమ్మూకాశ్మీర్ ద్రాస్‌లో ప్రధానమంత్రి ప్రసంగం తెలుగు పాఠం
26 JUL 2024 1:26PM by PIB Hyderabad
భారత్ మాతాకీ - జై!
భారత్ మాతాకీ - జై!
మన గళం ఈ కొండల్లో మారుమోగేలా నినదించండి.
భారత్ మాతాకీ - జై!
భారత్ మాతాకీ - జై!
లద్దాఖ్‌ లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్ శ్రీ బి.డి.మిశ్రా, కేంద్ర మంత్రి శ్రీ సంజయ్ సేథ్, చీఫ్ ఆఫ్ డిఫెన్స్ స్టాఫ్ జనరల్ అనిల్ చౌహాన్ గారు, త్రివిధ సాయుధ దళాల అధిపతులు, కార్గిల్ యుద్ధ సమయాన ఆర్మీ చీఫ్‌గా బాధ్య‌త‌లు నిర్వ‌ర్తించిన జనరల్ వి.పి.మాలిక్ గారు, ఆర్మీ మాజీ చీఫ్ జనరల్ మనోజ్ పాండే గారు, శౌర్య పురస్కారం అందుకున్న వీర సైనికులు, పదవీ విరమణ చేసిన సైనికులు, తల్లులు, వీర మహిళలు, కార్గిల్ యుద్ధ వీరుల కుటుంబ సభ్యులు, సైనిక దళంలోని సాహస వీరులు, ప్రియమైన నా దేశ‌వాసులారా!
నేటి కార్గిల్‌ విజయ రజతోత్సవానికి (25 ఏళ్లు) మహత్తర ల‌ద్దాఖ్‌ ప్రత్యక్ష సాక్షిగా నిలిచింది. దేశం కోసం అజరామర త్యాగం చేసిన వీరులను కార్గిల్ విజయ దినోత్సవం గుర్తుచేస్తుంది. రోజులు, నెలలు, సంవత్సరాలు, దశాబ్దాలు, శతాబ్దాలు గడిచిపోయినా, రుతువులు మారుతున్నా... దేశ రక్షణలో ప్రాణార్పణం చేసిన వారి పేర్లు చిరస్థాయిగా నిలిచిపోతాయి. సాయుధ బలగాల శౌర్యపరాక్రమాలకు యావద్దేశం సదా రుణపడి ఉండటమే కాదు... సర్వదా కృతజ్ఞతలు తెలుపుతూనే ఉంటుంది.
మిత్రులారా!
కార్గిల్ యుద్ధ సమయంలో ఓ సాధారణ పౌరుడిలా మన సైనికుల మధ్య ఉండగలగడం నా అదృష్టం. ఇవాళ నేను ఈ కార్గిల్ గడ్డపై మళ్లీ నిలబడిన నేపథ్యంలో ఆనాటి జ్ఞాపకాలు మరోసారి నా మదిలో సజీవమయ్యాయి. ఇంత ఎత్తయిన ప్రదేశంలో మన బలగాలు అత్యంత కష్టమైన యుద్ధంలో ఎంత సాహసంతో పోరాడాయో నాకిప్పటికీ గుర్తుంది. దేశానికి విజయం సాధించిపెట్టిన వీర యోధులందరికీ సగౌరవంగా నమస్కరిస్తున్నాను. మాతృభూమి రక్షణలో ఎనలేని త్యాగం చేసిన కార్గిల్‌లో అమలకు నా శిరసాభివందనం.
మిత్రులారా!
కార్గిల్‌ యుద్ధంలో మనం గెలవడం మాత్రమే కాదు... ‘సత్యం, సంయమనం, సామర్ధ్యం’ ఎలాంటివో రుజువు చేశాం. ఆ సమయంలో భారత్ శాంతి సాధనకు కృషి చేస్తున్న సంగతి దేశవాసులందరికీ తెలిసిందే. కానీ, పాకిస్థాన్ మాత్రం తన నయవంచక వైఖరిని మరోసారి ప్రదర్శించింది. అయినప్పటికీ- సత్యం ముందు అసత్యం, ఉగ్రవాదం చిత్తుగా ఓడిపోయాయి.
మిత్రులారా!
పాకిస్థాన్ లోగడ పలుమార్లు దురుద్దేశపూర్వక చర్యలకు పాల్పడగా, ప్రతిసారి శృంగభంగం తప్పలేదు. ఇంత జరిగినా, తన అప్రతిష్టపూర్వక చరిత్ర నుంచి ఆ దేశం నేర్చుకున్నదేమీ లేదు. ఉగ్రవాదాన్ని ఉసిగొల్పడంతోపాటు దానితో అంటకాగేందుకే ఎల్లప్పుడూ ప్రయత్నిస్తోంది. అయితే, సదరు ఉగ్రవాద సూత్రధారులు నేరుగా నా గళాన్ని వినగల చోటు నుంచి నేనివాళ మాట్లాడుతున్నాను. వారి కుత్సిత కుట్రలు ఎన్నటికీ ఫలించవని ఉగ్రవాద పోషకులను హెచ్చరిస్తున్నాను. మన వీర సైనికులు ఉగ్రవాదాన్ని ఉక్కుపాదంతో అణచివేస్తారు.. శత్రువులకు తగురీతిలో బుద్ధి చెబుతారు.
మిత్రులారా!
అది లద్దాఖ్ లేదా కశ్మీర్- ఏదైనా కావచ్చు... అభివృద్ధికి ఎదురయ్యే ప్రతి సవాలునూ భారత్ దీటుగా అధిగమించగలదు. రాజ్యాంగంలోని ఆర్టికల్ 370ని రద్దుచేసి, మరికొద్ది రోజుల్లో... అంటే- ఆగస్టు 5నాటికి ఐదేళ్లు పూర్తవుతాయి. ఈ నేపథ్యంలో సరికొత్త భవిష్యత్తుపై జమ్ముకశ్మీర్ ఎన్నో ఆశలు, ఆకాంక్షలతో ముందడుగు వేస్తోంది. కీలకమైన జి-20 ప్రపంచ సదస్సుకు ఆతిథ్యమివ్వడంతో జమ్ముక‌శ్మీర్‌కు కొత్త గుర్తింపు లభించింది. మరోవైపు మౌలిక సదుపాయాల కల్పనతోపాటు జమ్ముకశ్మీర్, లద్దాఖ్, లేహ్, ప్రాంతాల్లో పర్యాటక రంగం కూడా శరవేగంగా పురోగమిస్తోంది. కొన్ని దశాబ్దాల తర్వాత కశ్మీర్‌లో ఒక సినిమా థియేటర్ కూడా పునఃప్రారంభమైంది. దాదాపు మూడున్నర దశాబ్దాల తర్వాత మొహర్రం సందర్భంగా శ్రీనగర్‌లో తొలిసారి తాజియా ప్రదర్శన కూడా నిర్వహించారు. మన భూతల స్వర్గం ఇప్పుడు శాంతి, సామరస్యాల వైపు వేగంగా పయనిస్తోంది.
మిత్రులారా!
‘షిన్‌కున్ లా’ సొరంగ నిర్మాణం ప్రారంభంతో లద్దాఖ్ ప్రాంతంలో ఇప్పుడు సరికొత్త ప్రగతి స్రవంతి ముందుకు సాగుతోంది. ఈ సొరంగం పూర్తయితే లద్దాఖ్ ప్రాంతానికి ఏడాది పొడవునా అన్ని కాలాల్లో దేశంలోని ఇతర ప్రాంతాలతో నిరంతర అనుసంధానం ఉంటుంది. అలాగే లద్దాఖ్ పురోగమనానికి, మెరుగైన భవిష్యత్తుకు కొత్త అవకాశాలు అందివస్తాయి. కఠిన వాతావరణ పరిస్థితుల వల్ల ఇక్కడి ప్రజలకు ఎన్ని ఇబ్బందులున్నాయో మనందరికీ తెలిసిందే. ‘షిన్‌కున్ లా’ సొరంగం సిద్ధం కాగానే ఈ బాధలన్నీ తొలగిపోతాయి. సొరంగం పనులు ప్రారంభమైన నేపథ్యంలో లద్దాఖ్ సోదరసోదరీమణులకు నా ప్రత్యేక అభినందనలు తెలియజేస్తున్నాను.
మిత్రులారా!
లద్దాఖ్ ప్రజల సంక్షేమమే మా ప్రాథమ్యం. కరోనా సమయంలో కార్గిల్ ప్రాంతం వారు చాలామంది ఇరాన్‌లో చిక్కుకుపోయిన విషయం నాకు గుర్తుంది. వారిని తిరిగి తీసుకురావడానికి నేను స్వయంగా గణనీయ స్థాయిలో కృషి చేశాను. ఇరాన్ నుంచి తీసుకొచ్చి జైసల్మేర్‌లో చికిత్స అనంతరం ఆరోగ్యం పూర్తిగా కుదుటబడిందని వైద్య నివేదికలు స్పష్టం చేశాకే వారిని స్వస్థలాలకు పంపించాం. ఇలా ఎంతోమంది ప్రాణాలు కాపాడగలిగామన్న సంతృప్తి మాకుంది. ఇక్కడ సౌకర్యాలతోపాటు జీవన సౌలభ్యం మెరుగుదలకు కేంద్ర ప్రభుత్వం నిరంతరం కృషి చేస్తోంది.
మిత్రులారా!
లద్దాఖ్ బడ్జెట్‌ను గత ఐదేళ్లలో రూ.1,100 కోట్ల నుంచి రూ.6,000 కోట్లకు... అంటే- దాదాపు 6 రెట్లు పెంచాం! ఈ నిధులు ఇక్కడి ప్రజల పురోగమనానికి, సౌకర్యాలను పెంచడానికి ఉపయోగపడుతున్నాయి. రహదారుల నిర్మాణం, విద్యుత్తు/నీటి సరఫరా, విద్య/ఉపాధి పరంగా లద్దాఖ్ రూపురేఖలు, భౌగోళిక స్వరూపం అన్నివైపులా మారుతుండటం మీరు గమనించవచ్చు. ఇక్కడ తొలిసారి సమగ్ర ప్రణాళికతో అన్ని పనులూ సాగుతున్నాయి. ‘జల్ జీవన్ మిషన్’ వల్ల 90 శాతానికిపైగా ఎక్కువ గృహాలకు పైప్‌లైన్లు, కొళాయిల ద్వారా తాగునీరు సరఫరా అవుతోంది. యువతకు నాణ్యమైన ఉన్నత విద్యనందించేందుకు సింధు కేంద్రీయ విశ్వవిద్యాలయాన్ని ఏర్పాటు చేస్తున్నాం. అలాగే లద్దాఖ్ ప్రాంతం మొత్తాన్నీ నాలుగో తరం (4జి) నెట్‌వర్క్‌ తో అనుసంధానించే పనులు కూడా వేగంగా సాగుతున్నాయి. మరోవైపు 13 కిలోమీటర్ల పొడవైన ‘జోజిలా’ సొరంగ నిర్మాణం కూడా పురోగమనంలో ఉంది. ఇది పూర్తయితే జాతీయ రహదారి-1లో అన్ని కాలాల్లోనూ అనుసంధానానికి భరోసా లభిస్తుంది.
మిత్రులారా!
దేశ సరిహద్దు ప్రాంతాల అభివృద్ధి దిశగా మేము అసాధారణ లక్ష్యాలు నిర్దేశించుకున్నాం. వీటి సాధనలో భాగంగా సరిహద్దు రహదారుల సంస్థ (బిఆర్ఒ) సవాలు విసిరే అనేక పనులను ఎన్నడూ లేనంత వేగంగా పూర్తిచేస్తోంది. ఈ మేరకు మూడేళ్లలోనే 330 మౌలిక సదుపాయాల కల్పన పథకాలను పూర్తి చేసింది. వీటిలో లద్దాఖ్‌లోని అభివృద్ధి ప్రాజెక్టులు సహా ఈశాన్య ప్రాంతంలో సెలా సొరంగ నిర్మాణం వంటి పనులు కూడా అంతర్భాగంగా ఉన్నాయి. దుర్గమ భూభాగాల్లో ఈ ప్రగతి వేగం నవ భారత్ దిశను, సామర్థ్యాన్ని కూడా రుజువు చేస్తోంది.
మిత్రులారా!
మునుపటితో పోలిస్తే నేటి ప్రపంచ స్థితిగతులు భిన్నం కాబట్టి, మన సాయుధ బలగాలు మరింత ఆధునికంగా రూపొందాల్సిన అవసరం ఉంది. అంటే- ఆయుధాలు, యుద్ధసామగ్రి పరంగానే కాకుండా కార్యకలాపాలు, వ్యవస్థల రీత్యా కూడా ఆధునికం కావాలి. ఈ దిశగా రక్షణ రంగంలో గణనీయ సంస్కరణలు అవసరమని దేశం భావిస్తోంది. సైనిక బలగాలు కూడా చాలా ఏళ్లుగా ఇందుకోసం డిమాండ్ చేస్తున్నాయి. కానీ, ఈ దిశగా ప్రాధాన్యంగానీ, చొరవగానీ కనిపించలేదు. అటువంటి పరిస్థితుల నుంచి గత పదేళ్లలో రక్షణ రంగ సంస్కరణలకు మేము అత్యంత ప్రాధాన్యమిచ్చాం.
ఈ సంస్కరణలతో నేడు మన సాయుధ బలగాలు మరింత సమర్థంగా, స్వయం సమృద్ధంగా మారుతున్నాయి. రక్షణ కొనుగోళ్లలో గణనీయ భాగం ఇప్పుడు దేశీయ రక్షణ పరిశ్రమకు దక్కుతోంది. అలాగే ఈ రంగంలో పరిశోధన-ఆవిష్కరణల బడ్జెట్‌ నుంచి 25 శాతాన్ని ప్రైవేట్ రంగానికి కేటాయించాం. ఇలాంటి చర్యల ఫలితంగా భారత రక్షణ ఉత్పాదకత ఇప్పుడు రూ.1.25 లక్షల కోట్లు దాటింది. ఒకప్పుడు భారత్‌ను ఆయుధాల దిగుమతిపై ఆధారపడిన దేశంగా ప్రపంచం పరిగణించేది. కానీ, ఇవాళ భారత్ ఆయుధ ఎగుమతిదారుగా తనదైన గుర్తింపు తెచ్చుకుంటోంది. ఈ నేపథ్యంలో ఇక మనం దిగుమతి చేసుకునే అవసరం లేని 5,000కుపైగా ఆయుధాలు, సైనిక పరికరాల జాబితాను మన సాయుధ దళాలు రూపొందించడం నాకెంతో సంతోషం కలిగించింది. ఈ ఘనత సాధించినందుకు మన సాయుధ దళాల నాయకత్వాన్ని అభినందిస్తున్నాను.
మిత్రులారా!
రక్షణ రంగ సంస్కరణలపై మన సాయుధ దళాల నిబద్ధతకు అభినందనలు. ఇటీవలి కాలంలో మన సాయుధ బలగాలు ఎన్నో సాహసోపేత నిర్ణయాలు తీసుకున్నాయి. ఇందుకు అగ్నిపథ్ పథకం ఒక ఉదాహరణ. సాయుధ దళాల్లో యువరక్తం నింపడం గురించి దశాబ్దాలుగా పార్లమెంటులోనే కాకుండా అనేక కమిటీల సమావేశాల్లోనూ చర్చలు నడిచాయి. ప్రపంచ సగటుతో పోలిస్తే మన సైనికుల సగటు వయసు ఎక్కువగా ఉండటం మనకు ఆందోళన కలిగించే అంశం! అందుకే ఏళ్ల తరబడి ఈ అంశం వివిధ సందర్భాల్లో ప్రముఖంగా ప్రస్తావనకు వచ్చింది. కానీ, ఈ జాతీయ భద్రత సంబంధిత సమస్య పరిష్కార సంకల్పమన్నది లోగడ కనిపించలేదు. సైన్యమంటే నేతలకు శాల్యూట్ చేయడం, కవాతు నిర్వహించడం మాత్రమేననే భావన బహుశా కొందరిలో ఉందేమో! కానీ, సైన్యమంటే మా దృష్టిలో- 140 కోట్ల మంది దేశప్రజల విశ్వాసం.. సైన్యమంటే-140 కోట్ల ప్రజానీకం శాంతికి హామీ.. సైన్యమంటే- దేశ సరిహద్దుల భద్రత.
మిత్రులారా!
ఈ నేపథ్యంలో అగ్నిపథ్ పథకంతో దేశం ఈ కీలక స్వప్నాన్ని సాకారం చేసింది. సాయుధ దళాల్లో నవయువ తేజం నింపడం, నిరంతర యుద్ధ సామర్థ్యంతో నిలపడం ఈ పథకం లక్ష్యాలు. దురదృష్టవశాత్తూ.. కొందరు అత్యంత సున్నితమైన ఈ జాతీయ భద్రత అంశాన్ని రాజకీయాలతో ముడిపెట్టారు. తమ స్వార్థ రాజకీయ ప్రయోజనాల కోసం సైన్యంలో ఈ సంస్కరణను వక్రీకరిస్తున్నారు. దేశవ్యాప్తంగా రూ.వేల కోట్ల కుంభకోణాలకు పాల్పడి మన సాయుధ బలగాలను నిర్వీర్యం చేసింది వీరే. వైమానిక దళానికి అత్యాధునిక యుద్ధ విమానాలు సమకూర్చాలన్న ఆలోచన చేయనివారు వీరే. చివరకు దేశీయ యుద్ధ విమానం ‘తేజస్’ రూపకల్పనకు తెర దించడానికి సిద్ధమైందీ వీరే!
మిత్రులారా!
అగ్నిపథ్ పథకం వాస్తవానికి దేశాన్ని బలోపేతం చేయడంతోపాటు మాతృభూమి సేవకు సమర్థులైన యువతరం ముందడుగు వేస్తుంది. అలాగే ప్రైవేటు రంగం సహా పారామిలటరీ బలగాల్లోనూ అగ్నివీరులకు ప్రాధాన్యం ఇవ్వాలని ప్రకటనలిచ్చాం. అయితే, దీనిపై కొందరిలో అవగాహన, సాలోచన అదృశ్యం కావడం నాకెంతో ఆశ్చర్యం కలిగించింది. సైనిక సిబ్బందికి చెల్లించే పెన్షన్ సొమ్ము ఆదా కోసమే ప్రభుత్వం ఈ పథకాన్ని ప్రవేశపెట్టిందంటూ అపోహలు చేస్తున్నారు. ఈ ఆలోచన ధోరణి చూస్తే నాకే సిగ్గుచేటుగా అనిపిస్తోంది. అయితే, ఇప్పుడు మోదీ హయాంలో నియమితుడయ్యే వ్యక్తికి తక్షణం పెన్షన్ ఇచ్చే అవసరం ఉంటుందా? అని అలాంటి వారిని నిలదీయాలి. కానీ, 30 ఏళ్ల తర్వాతగానీ పెన్షన్ ప్రస్తావన వచ్చే అవకాశం లేదు. అప్పటికి మోదీకి 105 ఏళ్లు నిండుతాయి.. మరి మూడు దశాబ్దాల తర్వాత, మోదీకి 105 ఏళ్లు వచ్చాక కూడా అధికారంలోనే ఉంటారా? మరి 30 ఏళ్ల తర్వాత చేయబోయే పనికి ఈ రోజునే నిందలు మోసే రాజకీయ నాయకుడా మోదీ? ఏమంటున్నారు మీరు? అయితే, మిత్రులారా... నాకు పార్టీతో నిమిత్తం లేదు... దేశానికే నా ప్రాధాన్యం. ఇక సాయుధ బలగాల నిర్ణయాలను మేం గౌరవిస్తున్నామని మిత్రులందరికీ ఇవాళ సగర్వంగా చెబుతున్నాను. నేను ఇంతకుముందే చెప్పినట్లు మేము రాజకీయాల కోసం కాకుండా దేశ భద్రత వ్యూహం దిశగా కృషి చేస్తాం. మాకు దేశ భద్రతే ప్రధానం...140 కోట్ల మంది శాంతియుత జీవనానికే ప్రాధాన్యం.
మిత్రులారా!
దేశ యువతరాన్ని తప్పుదోవ పట్టిస్తున్న వారి చరిత్రను చూస్తే వారు సైనికులను ఏనాడూ పట్టించుకోలేదని స్పష్టమవుతుంది. ‘ఒకే ర్యాంకు-ఒకే పెన్షన్’ (ఒఆర్ఒపి) కోసం కేవలం రూ.500 కోట్ల స్వల్ప మొత్తం ప్రకటించి ఎన్నో అవాస్తవాలు చెప్పిన వారు వీరే. అయితే, ‘ఒఆర్ఒపి’ అమలు కోసం రూ.1.25 లక్షల కోట్లు కేటాయించి, మాజీ సైనికుల డిమాండ్ నెరవేర్చింది మా ప్రభుత్వమే. ఎక్కడ రూ.500 కోట్లు... ఎక్కడ రూ.1.25 లక్షల కోట్లు! ఇంత పెద్ద అబద్ధంతో దేశాన్ని, సైనికులను మోసం చేయడం ఎంత పాపం!
మిత్రులారా!
అమరవీరుల కోసం యుద్ధ స్మారకం నిర్మించాలని సైన్యం, వీర జవాన్ల కుటుంబాలు డిమాండ్ చేస్తున్నా స్వాతంత్య్రం వచ్చాక ఏడు దశాబ్దాలు గడిచినా కమిటీలు, ప్రణాళికల పేరిట వాయిదాలతో పొద్దుపుచ్చిన వారు కూడా వీరే. సరిహద్దుల్లో కాపలాకాసే సైనికులకు కనీసం సరిపడా బుల్లెట్ ప్రూఫ్ జాకెట్లు కూడా ఇవ్వలేని వారూ వీరే. మిత్రులారా... ముఖ్యంగా కార్గిల్ విజయ దినోత్సవాన్ని విస్మరించిన వ్యక్తులు కూడా వీరే. ఈ నేపథ్యంలో దేశంలోని అసంఖ్యాక ప్రజానీకం ఆశీర్వాదంతో నాకు మూడోసారి ప్రభుత్వం ఏర్పాటు చేసే అవకాశం దక్కింది. కాబట్టే, ఇవాళ ఈ కీలక చారిత్రక ఘట్టాన్ని స్మరించుకుంటున్నాం. ఒకవేళ వారే అధికారంలోకి వచ్చి ఉంటే ఈ యుద్ధ విజయం మాట ఎవరికీ గుర్తుండేది కాదు.
మిత్రులారా!
కార్గిల్ విజయం ఏదో ఒక ప్రభుత్వం లేదా ఏదో ఒక పార్టీకి సంబంధించినది కాదు. ఇది దేశం సాధించిన విజయం... జాతి వారసత్వం. ఈ వేడుక దేశానికి గర్వకారణం... ఇదొక ఆత్మగౌరవ ప్రతీక. అందుకే, 140 కోట్ల మంది దేశవాసుల తరపున నా వీర సైనికులందరికీ మరోసారి సగౌరవంగా నమస్కరిస్తున్నాను. కార్గిల్ విజయం 25వ వార్షికోత్సవం సందర్భంగా దేశప్రజలందరికీ మరోసారి నా శుభాకాంక్షలు. చివరగా- ‘భారత్ మాతా కీ జై!!!’ అని నాతో గళం కలిపి నినదించండి- భరతమాత వీరపుత్రుల త్యాగాలకు నివాళిగా ఈ నినాదాన్ని నలుదిక్కులా ప్రతిధ్వనింపజేద్దాం.
భారత్ మాతా కీ - జై!
భారత్ మాతా కీ - జై!
భారత్ మాతా కీ - జై!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address on Kargil Vijay Diwas at Dras, Jammu & Kashmir
26 JUL 2024 1:26PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
The voice should be heard across the hill.
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Lieutenant Governor of Ladakh B.D. Mishra ji, Union Minister Sanjay Seth, Chief of Defence Staff General Anil Chauhan, Chiefs of the three Armed Forces, General V.P. Malik ji, who was the Army Chief during the Kargil War, former Army Chief General Manoj Pande ji, brave soldiers who have received gallantry awards and retired soldiers, mothers, brave women and the family members of the brave heroes of the Kargil War, brave soldiers of the army, and my dear countrymen,
Today, this great land of Ladakh is witnessing the completion of 25 years of the Kargil Victory. Kargil Vijay Diwas reminds us that sacrifices made for the nation are immortal. Days, months, years, decades, centuries pass, seasons change, but the names of those who lay down their lives for the defence of the nation remain indelible. This country is eternally indebted to the valiant heroes of our armed forces. This nation is grateful to them.
Friends,
I am fortunate that I was among our soldiers as an ordinary citizen during the Kargil War. Today, as I stand on the land of Kargil once again, naturally, those memories have become fresh in my mind. I remember how our forces executed such a difficult war operation at such heights. I respectfully salute all those brave warriors who brought victory to the nation. I bow to those martyrs who made the supreme sacrifice to protect the motherland in Kargil.
Friends,
We did not just win a war in Kargil, we gave an incredible demonstration of 'truth, restraint, and capability.' You know Bharat was making efforts for peace at that time. In return, Pakistan once again showed its untrustworthy face. But falsehood and terrorism were defeated in front of the truth.
Friends,
Pakistan has faced defeat in all its past malicious attempts. However, Pakistan has learned nothing from its history. It is trying to keep itself relevant by relying on terrorism. But today, I am speaking from a place where the masterminds of terrorism can hear my voice directly. I want to tell the patrons of terrorism that their evil plans will never succeed. Our brave soldiers will crush terrorism with full force, and the enemy will be given a fitting reply.
Friends,
Whether it is Ladakh or Jammu and Kashmir, Bharat will overcome every challenge to development. In just a few days, on August 5th, it will be five years since the abrogation of Article 370. Today, Jammu and Kashmir is talking about a new future and dreaming big. Jammu and Kashmir is being recognized for hosting a significant meeting of the G-20 global summit. Along with infrastructure development, the tourism sector in Jammu and Kashmir, Leh, Ladakh is also growing rapidly. After decades, a cinema theatre has opened in Kashmir. For the first time in three and a half decades, a Tazia procession was taken out in Srinagar. Our paradise on earth is rapidly moving towards peace and harmony.
Friends,
Today, a new stream of development is flowing in Ladakh, with the construction of the Shinkun La Tunnel having begun. Ladakh will remain connected to the rest of the country throughout the year, in all seasons through this Shinkun La tunnel. This tunnel will open a new path of possibilities for the development and better future of Ladakh. We all know how much difficulty the people of Ladakh face due to harsh weather. The construction of the Shinkun La Tunnel will also reduce these difficulties. I extend special congratulations to my brothers and sisters in Ladakh for the commencement of this tunnel's work.
Friends,
The welfare of the people of Ladakh has always been our priority. I remember that many of our people from the Kargil region were stranded in Iran during the corona period. I made considerable efforts on a personal level to bring them back. They were brought from Iran and accommodated in Jaisalmer, and only after receiving a completely satisfactory health report, were they sent to their homes. We are satisfied that we were able to save many lives. The Government of Bharat is continuously working to increase the facilities here and improve the ease of living.
In the past five years, we have increased Ladakh's budget from 1,100 crore rupees to 6,000 crore rupees. That is, an increase of nearly six times! This money is now being used for the development of the people of Ladakh and to increase facilities here. You can see that in terms of roads, electricity, water, education, power supply, and employment, Ladakh is changing in every direction, both in terms of appearance and landscape. For the first time, work is being done here with holistic planning. More than 90% of households in Ladakh now have access to drinking water through pipes due to the Jal Jeevan Mission. The Sindhu Central University is being established here to provide quality higher education to the youth of Ladakh. The work to connect the entire Ladakh region with a 4G network is also ongoing. The construction of the 13-kilometer-long Zojila Tunnel is also underway. Once completed, it will ensure all-weather connectivity on National Highway Number One.
Friends,
We have set extraordinary goals for the development of the country's border areas and have taken on challenging tasks. The Border Roads Organization (BRO) has worked at an unprecedented pace to achieve these goals. In the past three years, BRO has completed over 330 infrastructure projects. These include development projects in Ladakh and projects like the Sela Tunnel in the Northeast. This pace of development in difficult terrains showcases both the capability and direction of a new Bharat.
Friends,
Today's global circumstances are different from before. Therefore, our armed forces need to modernize not only in weapons and equipment but also in their working methods and systems. The country has felt the need for significant reforms in the defence sector for decades. The military itself had been demanding these reforms for years. Unfortunately, this was not given enough importance in the past. In the last ten years, we have made defence reforms the top priority in the defence sector. As a result of these reforms, today our armed forces are more capable and becoming self-reliant. A significant portion of defence procurement is now being given to the Indian defence industry. Twenty-five per cent of the research and development budget in defence is reserved for the private sector. Because of such efforts, Bharat’s defence production has now exceeded 1.25 lakh crore rupees. Once, Bharat was counted as a country that imported weapons. Now, Bharat is establishing its identity as an exporter. I am pleased that our armed forces have identified a list of over 5,000 weapons and military equipment, ensuring that these 5,000 items will no longer be imported. I congratulate the military leadership for this achievement.
Friends,
I want to commend the Indian Armed Forces for their commitment to defence sector reforms. Our armed forces have made many bold decisions in recent years. An example of the necessary reforms undertaken by the military is the Agnipath Scheme. For decades, discussions about making the armed forces younger have taken place in Parliament and many committees. The fact that the average age of Indian soldiers was higher than the global average has been a matter of concern for us all! Hence, this topic was raised in numerous committees over the years. However, the will to resolve this national security challenge was not shown earlier. Perhaps some people had a mindset that the military meant saluting leaders and performing parades. For us, the military means the faith of 140 crore countrymen; for us, the military means the guarantee of peace for 140 crore countrymen; for us, the military means the security of the country's borders.
The nation has addressed this important dream through the Agnipath Scheme. The goal of Agnipath is to make the armed forces younger and to keep the armed forces continually capable of warfare. Unfortunately, some people have made this very sensitive issue of national security a subject of politics. Some people are engaging in distorted politics with their personal interests regarding this reform in the military. These are the same people who weakened our armed forces by committing thousands of crores in scams. These are the same people who never wanted the Air Force to get modern fighter jets. These are the same people who were ready to bring down the curtain on the Tejas fighter plane.
Friends,
The truth is that the Agnipath Scheme will strengthen the country, and capable young people will also come forward to serve the motherland. Announcements have been made to give priority to Agniveers in the private sector and paramilitary forces as well. I am astonished at what has happened to some people's understanding and thinking. They are spreading the misconception that the government has brought this scheme to save pension money. I am ashamed of such thinking, but such people should be asked if a person recruited during Modi's tenure today needs to be given a pension immediately. The need to give a pension will arise 30 years later. By then, Modi will be 105 years old, and will Modi still be in power then? Will Modi be governing when he is 105 years old and 30 years later, when the pension will be due? And is Modi such a politician that he will take the blame today for something to be done 30 years later? What are you doing? But friends, for me, the nation comes before any party. And friends, I proudly say today that we have honoured the decisions taken by the armed forces. As I said before, we work not for politics but for the nation's strategy. For us, the security of the nation is paramount. For us, the peace for 140 crore people comes first.
Friends,
The history of those who are misleading the youth of the country shows that they never cared about the soldiers. These are the same people who lied about One Rank One Pension (OROP) by proclaiming a meagre amount of 500 crore rupees. It is our government that implemented OROP and gave over 1.25 lakh crore rupees to the ex-servicemen. Where is 500 crore and where is 1.25 lakh crore! Such a huge lie and the sin of deceiving the country's soldiers! These are the same people who, even after seven decades of independence, despite the demand from the army and the families of the brave soldiers, did not build a war memorial for our martyrs, kept postponing it, formed committees, and continued to draw plans. These are the same people who did not even provide adequate bulletproof jackets to our soldiers stationed at the border. And friends, these are the same people who kept ignoring Kargil Vijay Diwas. It is only due to the blessings of the countless people of this country that I got the opportunity to form the government for the third time, and hence, we can commemorate this important historical event today. Otherwise, if they had come back to power, they would not have remembered this victory of the war.
Friends,
The victory of Kargil was not a victory of any government or any party. It was the victory of the country; it is the heritage of the nation. It is a festival of the country's pride and self-respect. Once again, I respectfully bow to my brave soldiers on behalf of 140 crore countrymen. I once again extend my best wishes to all countrymen on the 25th anniversary of Kargil Vijay. Say with me - Bharat Mata ki Jai!!! This 'Bharat Mata ki Jai' is for those brave martyrs, for the brave sons of my Bharat Mata.
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.