પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
જમ્મુ અને કાશ્મીરના દ્રાસ ખાતે કારગિલ વિજય દિવસ પર પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
26 JUL 2024 1:26PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતાની જય !!!
ભારત માતાની જય !!!
અવાજ પહાડીની પેલી પાર સંભળાવવો જોઈએ.
ભારત માતાની જય !!!
ભારત માતાની જય !!!
લદ્દાખના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર બી.ડી. મિશ્રા જી, કેન્દ્રીય મંત્રી સંજય સેઠ, ચીફ ઓફ ડિફેન્સ સ્ટાફ, જનરલ અનિલ ચૌહાણ, ત્રણેય સેનાઓના ચીફ ઓફ આર્મી સ્ટાફ, કારગીલ યુદ્ધ દરમિયાન આર્મી ચીફ રહેલા જનરલ વીપી મલિક જી, ભૂતપૂર્વ આર્મી ચીફ જનરલ મનોજ પાંડે જી, વીરતા પુરસ્કાર પ્રાપ્ત સેવા આપતા અને નિવૃત્ત સૈનિકો, કારગિલ યુદ્ધના બહાદુર યોદ્ધાઓની માતાઓ, બહાદુર મહિલાઓ અને તેમના તમામ પરિવારો,
સેનાના બહાદુર જવાનો અને મારા પ્રિય દેશવાસીઓ,
આજે લદ્દાખની આ મહાન ભૂમિ કારગીલ વિજયના 25 વર્ષ પૂર્ણ થયાની સાક્ષી બની રહી છે. કારગિલ વિજય દિવસ આપણને કહે છે કે રાષ્ટ્ર માટે આપેલા બલિદાન અમર છે. દિવસો, મહિનાઓ, વર્ષો વીતી જાય છે, દાયકાઓ પસાર થાય છે, સદીઓ વીતી જાય છે, ઋતુઓ પણ બદલાય છે, પરંતુ રાષ્ટ્રની રક્ષા માટે જીવ જોખમમાં મૂકનારના નામ અમીટ રહે છે. આ દેશ આપણી સેનાના પરાક્રમી વીરોનો કાયમ ઋણી છે. આ દેશ તેમનો આભારી છે.
મિત્રો,
હું ભાગ્યશાળી છું કે કારગિલ યુદ્ધ દરમિયાન હું એક સામાન્ય દેશવાસી તરીકે હું મારા સૈનિકો વચ્ચે હતો. આજે જ્યારે હું ફરી કારગિલની ધરતી પર છું ત્યારે એ યાદો મારા મનમાં તાજી થઈ જાય એ સ્વાભાવિક છે. મને યાદ છે કે કેવી રીતે આપણા સૈનિકોએ આટલી ઊંચાઈએ આવી મુશ્કેલ લડાયક કામગીરી હાથ ધરી હતી. દેશને જીત અપાવનાર આવા તમામ બહાદુરોને હું આદરપૂર્વક સલામ કરું છું. કારગિલમાં માતૃભૂમિની રક્ષા માટે સર્વોચ્ચ બલિદાન આપનાર શહીદોને હું સલામ કરું છું.
મિત્રો,
કારગીલમાં અમે ફક્ત યુદ્ધ જ જીત્યા નથી, અમે 'સત્ય, સંયમ અને શક્તિ'નું અદ્ભુત પ્રદર્શન પણ કર્યું હતું. તમે જાણો છો કે તે સમયે ભારત શાંતિ માટે પ્રયાસ કરી રહ્યું હતું. બદલામાં પાકિસ્તાને ફરી એકવાર પોતાનો અવિશ્વાસભર્યો ચહેરો બતાવ્યો. પરંતુ સત્ય સામે અસત્ય અને આતંકનો પરાજય થયો.
મિત્રો,
ભૂતકાળમાં પાકિસ્તાને ગમે તેટલા પ્રયત્નો કર્યા, તેને હારનો સામનો કરવો પડ્યો. પરંતુ પાકિસ્તાને તેના ઈતિહાસમાંથી કંઈ શીખ્યું નથી. તે આતંકવાદનો સહારો લઈને પોતાને સંબંધિત રાખવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યો છે. પરંતુ, આજે જ્યારે હું જે જગ્યાએથી બોલી રહ્યો છું જ્યાં આતંકના માસ્ટરોને મારો સીધો અવાજ સીધો સંભળાતો હશે. હું આતંકવાદના આ સમર્થકોને કહેવા માંગુ છું કે તેમના નાપાક ઈરાદાઓ ક્યારેય સફળ નહીં થાય. આપણા બહાદુર જવાનો આતંકવાદને પૂરી તાકાતથી કચડી નાખશે અને દુશ્મનને જડબાતોડ જવાબ આપવામાં આવશે.
મિત્રો,
લદ્દાખ હોય કે જમ્મુ અને કાશ્મીર, ભારત વિકાસનો સામનો કરી રહેલા દરેક પડકારને ચોક્કસપણે હરાવી દેશે. થોડા દિવસો પછી 5મી ઓગસ્ટે કલમ 370 ખતમ થયાને 5 વર્ષ થવા જઈ રહ્યા છે. આજે જમ્મુ-કાશ્મીર નવા ભવિષ્યની વાત કરી રહ્યું છે, મોટા સપનાની વાત કરી રહ્યું છે. જમ્મુ અને કાશ્મીરને જી-20 જેવી વૈશ્વિક સમિટની મહત્વપૂર્ણ બેઠકોની યજમાની માટે ઓળખવામાં આવે છે. ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડેવલપમેન્ટની સાથે જમ્મુ-કાશ્મીર-લેહ-લદ્દાખમાં પ્રવાસન ક્ષેત્ર પણ ઝડપથી વધી રહ્યું છે. કાશ્મીરમાં દાયકાઓ પછી સિનેમા હોલ ખુલ્યા છે. સાડા ​​ત્રણ દાયકા પછી પ્રથમ વખત શ્રીનગરમાં તાજિયા બહાર આવ્યા છે. પૃથ્વી પરનું આપણું સ્વર્ગ ઝડપથી શાંતિ અને સંવાદિતા તરફ આગળ વધી રહ્યું છે.
મિત્રો,
આજે લદ્દાખમાં પણ વિકાસનો નવો પ્રવાહ સર્જાયો છે, 'શિંકુન લા ટનલ'નું નિર્માણ કાર્ય શરૂ થઈ ગયું છે. લદ્દાખને શિંકુન લા ટનલ દ્વારા સમગ્ર વર્ષ દરમિયાન દરેક સિઝનમાં દેશ સાથે જોડવામાં આવશે. આ ટનલ લદ્દાખના વિકાસ અને સારા ભવિષ્ય માટે નવી સંભાવનાઓના નવા રસ્તા ખોલશે. આપણે બધા જાણીએ છીએ કે કઠોર હવામાનને કારણે લદ્દાખના લોકોને કેટલી મુશ્કેલીઓનો સામનો કરવો પડે છે. શિંકુન લા ટનલના નિર્માણથી આ મુશ્કેલીઓ પણ ઓછી થશે. હું ખાસ કરીને લદ્દાખના મારા ભાઈ-બહેનોને આ ટનલનું કામ શરૂ કરવા બદલ અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
લદ્દાખના લોકોનું કલ્યાણ હંમેશા અમારી પ્રાથમિકતા રહી છે. મને યાદ છે, કોરોનાના સમયમાં કારગિલ ક્ષેત્રના આપણા ઘણા લોકો ઈરાનમાં અટવાઈ ગયા હતા. તેમને પાછા લાવવા માટે મેં વ્યક્તિગત સ્તરે ઘણા પ્રયત્નો કર્યા. તેઓને ઈરાનથી લાવવામાં આવ્યા હતા અને જેસલમેરમાં રાખવામાં આવ્યા હતા અને સ્વાસ્થ્યના દૃષ્ટિકોણથી સંપૂર્ણ સંતોષકારક અહેવાલો મળ્યા બાદ તેઓને તેમના ઘરે લઈ જવા દેવામાં આવ્યા હતા. અમને સંતોષ છે કે અમે ઘણા લોકોના જીવ બચાવી શક્યા છીએ. ભારત સરકાર અહીંના લોકોના જીવનની સુવિધાઓ અને સરળતા વધારવા માટે સતત કામ કરી રહી છે. પ્રયાસ કરી રહી છે.
છેલ્લા 5 વર્ષમાં જ અમે લદ્દાખનું બજેટ 1100 કરોડ રૂપિયાથી વધારીને 6 હજાર કરોડ રૂપિયા કરી દીધું છે. એટલે કે લગભગ 6 ગણો વધારો! આજે આ પૈસાનો ઉપયોગ લદ્દાખના લોકોના વિકાસમાં અને અહીં સુવિધાઓ વધારવામાં થઈ રહ્યો છે. તમે જુઓ, રસ્તા, વીજળી, પાણી, શિક્ષણ, વીજ પુરવઠો, રોજગાર - દરેક દિશામાં લદ્દાખનું દ્રશ્ય બદલાઈ રહ્યું છે, પરિદ્રશ્ય પણ બદલાઈ રહ્યાં છે. પ્રથમ વખત અહીં સર્વગ્રાહી આયોજન સાથે કામ કરવામાં આવી રહ્યું છે. જલ જીવન મિશનના કારણે હવે લદ્દાખના 90 ટકાથી વધુ ઘરોમાં પાઇપ દ્વારા પીવાનું પાણી મળી રહ્યું છે. લદ્દાખના યુવાનોને ગુણવત્તાયુક્ત ઉચ્ચ શિક્ષણ આપવા માટે અહીં ઇન્ડસ સેન્ટ્રલ યુનિવર્સિટીનું નિર્માણ કરવામાં આવી રહ્યું છે. સમગ્ર લદ્દાખ ક્ષેત્રને 4G નેટવર્કથી જોડવાનું કામ પણ ચાલી રહ્યું છે. 13 કિલોમીટર લાંબી ઝોજિલા ટનલનું કામ પણ ચાલી રહ્યું છે. તેના બાંધકામ સાથે, રાષ્ટ્રીય ધોરીમાર્ગ નંબર વન પર તમામ હવામાન કનેક્ટિવિટી હશે.
મિત્રો,
અમે દેશના સરહદી વિસ્તારોમાં વિકાસના અસાધારણ લક્ષ્યાંકો નિર્ધારિત કર્યા છે અને પડકારજનક કાર્યો અમારા હાથમાં લીધા છે. બોર્ડર રોડ ઓર્ગેનાઈઝેશન- BRO એ આવા લક્ષ્યોને પૂર્ણ કરવા માટે અભૂતપૂર્વ ગતિએ કામ કર્યું છે. BRO એ છેલ્લા ત્રણ વર્ષમાં 330થી વધુ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર પ્રોજેક્ટ્સ પૂર્ણ કર્યા છે. જેમાં લદ્દાખમાં વિકાસ કાર્યો અને પૂર્વોત્તરમાં સેલા ટનલ જેવા પ્રોજેક્ટનો સમાવેશ થાય છે. મુશ્કેલ પ્રદેશોમાં વિકાસની આ ગતિ નવા ભારતની સંભાવના અને દિશા બંને દર્શાવે છે.
મિત્રો,
આજના વૈશ્વિક સંજોગો પહેલા કરતા અલગ છે. તેથી, આપણા દળો શસ્ત્રો અને સાધનસામગ્રી તેમજ કાર્યશૈલી અને પ્રણાલીમાં આધુનિક હોવા જોઈએ. તેથી, દેશ દાયકાઓથી સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં મોટા સુધારાની જરૂરિયાત અનુભવી રહ્યો હતો. સેના પોતે વર્ષોથી આની માંગ કરી રહી હતી. પરંતુ, કમનસીબે અગાઉ તેને એટલું મહત્વ આપવામાં આવ્યું ન હતું. છેલ્લા 10 વર્ષોમાં અમે સંરક્ષણ ક્ષેત્રની પ્રથમ પ્રાથમિકતા સંરક્ષણ ક્ષેત્રે સુધારાને બનાવી છે. આ સુધારાઓને કારણે આજે આપણી સેના વધુ સક્ષમ બની છે અને આત્મનિર્ભર બની રહી છે. આજે, સંરક્ષણ પ્રાપ્તિમાં મોટો હિસ્સો ભારતીય સંરક્ષણ ઉદ્યોગને આપવામાં આવી રહ્યો છે. સંરક્ષણ ક્ષેત્રે સંશોધન અને વિકાસ બજેટના 25 ટકા ખાનગી ક્ષેત્ર માટે પણ અનામત રાખવામાં આવ્યા છે. આવા પ્રયાસોનું પરિણામ એ છે કે ભારતનું સંરક્ષણ ઉત્પાદન હવે રૂ. 1.25 લાખ કરોડને પાર કરી ગયું છે. એક સમયે ભારતની ગણતરી શસ્ત્રોની આયાત કરનાર દેશ તરીકે થતી હતી. હવે ભારત નિકાસકાર તરીકે પોતાની ઓળખ બનાવી રહ્યું છે. મને ખુશી છે કે આપણા દળોએ 5000થી વધુ હથિયારો અને લશ્કરી સાધનોની યાદી બનાવી છે અને નિર્ણય લીધો છે કે હવે આ 5000 વસ્તુઓ બહારથી આયાત કરવામાં આવશે નહીં. હું આ માટે સેનાના નેતૃત્વને અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
હું સંરક્ષણ ક્ષેત્રમાં સુધારા માટે ભારતીય સશસ્ત્ર દળોની પણ પ્રશંસા કરવા માંગુ છું. અમારા દળોએ વર્ષોથી ઘણા સાહસિક નિર્ણયો લીધા છે. અગ્નિપથ યોજના પણ આર્મી દ્વારા કરવામાં આવેલા જરૂરી સુધારાનું ઉદાહરણ છે. દાયકાઓથી સંસદથી લઈને વિવિધ સમિતિઓમાં દળોને યુવાન બનાવવા પર ચર્ચા થઈ રહી છે. ભારતીય સૈનિકોની સરેરાશ ઉંમર વૈશ્વિક સરેરાશ કરતાં વધુ છે તે આપણા બધા માટે ચિંતાનો વિષય છે. તેથી આ વિષય વર્ષોથી અનેક સમિતિઓમાં ઉઠાવવામાં આવે છે. પરંતુ દેશની સુરક્ષા સાથે જોડાયેલા આ પડકારને ઉકેલવા માટે અગાઉ કોઈ ઈચ્છા દર્શાવી ન હતી. કદાચ કેટલાક લોકોની માનસિકતા એવી હતી કે સેના એટલે નેતાઓને સલામી કરવી અને પરેડ કરવી. આપણા માટે સેના એટલે 140 કરોડ દેશવાસીઓનો વિશ્વાસ; આપણા માટે સેના એટલે 140 કરોડ દેશવાસીઓની શાંતિની ગેરંટી; આપણા માટે સેના એટલે દેશની સરહદોની સુરક્ષાની ગેરંટી.
દેશે અગ્નિપથ યોજના દ્વારા આ મહત્વપૂર્ણ સ્વપ્નને સાકાર કર્યું છે. અગ્નિપથનો ઉદ્દેશ્ય સેનાઓને યુવાન બનાવવાનો છે, અગ્નિપથનો ઉદ્દેશ્ય સેનાઓને યુદ્ધ માટે સતત ફિટ રાખવાનો છે. કમનસીબે, કેટલાક લોકોએ રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા સાથે જોડાયેલા આવા સંવેદનશીલ વિષયને રાજકારણનો વિષય બનાવી દીધો છે. સેનાના આ સુધારા પર પણ કેટલાક લોકો પોતાના અંગત સ્વાર્થ માટે જુઠ્ઠાણાની રાજનીતિ કરી રહ્યા છે. આ એ જ લોકો છે જેમણે દળોમાં હજારો કરોડના કૌભાંડો ચલાવીને આપણા દળોને નબળા પાડ્યા હતા. આ એ જ લોકો છે જે ઈચ્છતા હતા કે વાયુસેનાને ક્યારેય આધુનિક ફાઈટર જેટ ન મળે. આ એ જ લોકો છે જેઓ તેજસ ફાઈટર પ્લેનને બોક્સમાં મુકવાની તૈયારી કરી રહ્યા છે.
મિત્રો,
સત્ય એ છે કે અગ્નિપથ યોજનાથી દેશની શક્તિમાં વધારો થશે અને દેશના સક્ષમ યુવાનો પણ માતૃભૂમિની સેવા માટે આગળ આવશે. ખાનગી ક્ષેત્ર અને અર્ધલશ્કરી દળોમાં પણ અગ્નિવીરને પ્રાધાન્ય આપવાની જાહેરાત કરવામાં આવી છે. મને આશ્ચર્ય થાય છે કે કેટલાક લોકોની સમજણને શું થયું છે. તેના વિચારને શું થયું છે? તેઓ એવો ભ્રમ ફેલાવી રહ્યા છે કે સરકાર પેન્શનના પૈસા બચાવવા માટે આ યોજના લાવી છે. આવા લોકોની વિચારસરણીથી મને શરમ આવે છે, પરંતુ આવા લોકોએ પૂછવું જોઈએ કે કૃપા કરીને મને કહો કે, મોદીના શાસનમાં આજે જેમની ભરતી થશે તેમને પેન્શન આપવું જોઈએ? તેને પેન્શન આપવાનો સમય 30 વર્ષ પછી આવશે. અને પછી મોદી 105 વર્ષના થઈ ગયા હશે અને પછી પણ મોદીની સરકાર હશે? શું મોદી એવા રાજકારણી છે જે આજે 105 વર્ષના થશે ત્યારે ગાળો લેશે, જ્યારે 30 વર્ષ પછી પેન્શન મળશે? તું શું કરે છે? પણ મિત્રો, મારા માટે દેશ સર્વોપરી છે, પાર્ટી નહીં. અને મિત્રો, આજે હું ગર્વ સાથે કહેવા માંગુ છું કે અમે સેના દ્વારા લીધેલા નિર્ણયનું સન્માન કર્યું છે. મેં અગાઉ કહ્યું તેમ અમે રાજકારણ માટે નહીં પણ રાજકારણ માટે કામ કરીએ છીએ. અમારા માટે દેશની સુરક્ષા સર્વોપરી છે. અમારા માટે 140 કરોડ રૂપિયાની શાંતિ પ્રથમ વસ્તુ છે.
મિત્રો,
દેશના યુવાનોને ગેરમાર્ગે દોરનારાઓનો ઈતિહાસ એ વાતનો સાક્ષી છે કે તેમને સૈનિકોની પરવા નથી. આ એ જ લોકો છે જેમણે વન રેન્ક વન પેન્શન પર 500 કરોડ રૂપિયાની નજીવી રકમ બતાવીને ખોટું બોલ્યા હતા. અમારી સરકાર છે જેણે વન રેન્ક વન પેન્શન લાગુ કર્યું છે અને ભૂતપૂર્વ સૈનિકોને 1.25 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુ આપ્યા છે. ક્યાં રૂપિયા 500 કરોડ અને ક્યાં રૂપિયા 1.25 લાખ કરોડ! આટલા જૂઠાણાં અને દેશના જવાનોની આંખમાં ધૂળ નાખવાનું પાપ! આ એ જ લોકો છે જેમણે આઝાદીના 7 દાયકા પછી પણ સેનાની માંગ અને બહાદુર સૈનિકોના પરિવારોની માંગણીઓ છતાં, આપણા શહીદો માટે યુદ્ધ સ્મારક ન બનાવ્યું, તેને મુલતવી રાખ્યું, સમિતિઓ બનાવતા રહ્યા, નકશા દેખાડતા રહ્યાં. આ એ જ લોકો છે જેમણે સરહદ પર તૈનાત આપણા સૈનિકોને પૂરતા બુલેટપ્રૂફ જેકેટ પણ આપ્યા ન હતા. અને મિત્રો, આ એ જ લોકો છે જેઓ કારગિલ વિજય દિવસને અવગણતા રહ્યા. દેશના કરોડો લોકોના આશીર્વાદ છે કે મને ત્રીજી વખત સરકાર બનાવવાની તક મળી અને તેથી આજે આપણે આ મહત્વપૂર્ણ ઐતિહાસિક ઘટનાને યાદ કરી શકીએ છીએ. નહિતર, જો તે આવ્યા હોત તો તેમને આ યુદ્ધ વિજયની સવારી યાદ ન આવી હોત.
મિત્રો,
કારગિલની જીત કોઈ સરકારની જીત નહોતી, કારગિલની જીત કોઈ પક્ષની નહોતી. આ જીત દેશની હતી, આ જીત દેશની ધરોહર છે. આ દેશના ગૌરવ અને સ્વાભિમાનનો તહેવાર છે. ફરી એકવાર 140 કરોડ દેશવાસીઓ વતી હું આપણા બહાદુર સૈનિકોને સન્માનપૂર્વક સલામ કરું છું. હું ફરી એકવાર તમામ દેશવાસીઓને કારગિલ વિજયના 25 વર્ષ પર અભિનંદન પાઠવું છું. મારી સાથે બોલો - ભારત માતા કી જય !!! આ ભારત માતા કી જય મારા તે બહાદુર શહીદો માટે છે, મારી ભારત માતાના બહાદુર પુત્રો માટે છે.
ભારત માતાની જય !!!
ભારત માતાની જય !!!
ભારત માતાની જય !!!
ખુબ ખુબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address on Kargil Vijay Diwas at Dras, Jammu & Kashmir
26 JUL 2024 1:26PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
The voice should be heard across the hill.
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Lieutenant Governor of Ladakh B.D. Mishra ji, Union Minister Sanjay Seth, Chief of Defence Staff General Anil Chauhan, Chiefs of the three Armed Forces, General V.P. Malik ji, who was the Army Chief during the Kargil War, former Army Chief General Manoj Pande ji, brave soldiers who have received gallantry awards and retired soldiers, mothers, brave women and the family members of the brave heroes of the Kargil War, brave soldiers of the army, and my dear countrymen,
Today, this great land of Ladakh is witnessing the completion of 25 years of the Kargil Victory. Kargil Vijay Diwas reminds us that sacrifices made for the nation are immortal. Days, months, years, decades, centuries pass, seasons change, but the names of those who lay down their lives for the defence of the nation remain indelible. This country is eternally indebted to the valiant heroes of our armed forces. This nation is grateful to them.
Friends,
I am fortunate that I was among our soldiers as an ordinary citizen during the Kargil War. Today, as I stand on the land of Kargil once again, naturally, those memories have become fresh in my mind. I remember how our forces executed such a difficult war operation at such heights. I respectfully salute all those brave warriors who brought victory to the nation. I bow to those martyrs who made the supreme sacrifice to protect the motherland in Kargil.
Friends,
We did not just win a war in Kargil, we gave an incredible demonstration of 'truth, restraint, and capability.' You know Bharat was making efforts for peace at that time. In return, Pakistan once again showed its untrustworthy face. But falsehood and terrorism were defeated in front of the truth.
Friends,
Pakistan has faced defeat in all its past malicious attempts. However, Pakistan has learned nothing from its history. It is trying to keep itself relevant by relying on terrorism. But today, I am speaking from a place where the masterminds of terrorism can hear my voice directly. I want to tell the patrons of terrorism that their evil plans will never succeed. Our brave soldiers will crush terrorism with full force, and the enemy will be given a fitting reply.
Friends,
Whether it is Ladakh or Jammu and Kashmir, Bharat will overcome every challenge to development. In just a few days, on August 5th, it will be five years since the abrogation of Article 370. Today, Jammu and Kashmir is talking about a new future and dreaming big. Jammu and Kashmir is being recognized for hosting a significant meeting of the G-20 global summit. Along with infrastructure development, the tourism sector in Jammu and Kashmir, Leh, Ladakh is also growing rapidly. After decades, a cinema theatre has opened in Kashmir. For the first time in three and a half decades, a Tazia procession was taken out in Srinagar. Our paradise on earth is rapidly moving towards peace and harmony.
Friends,
Today, a new stream of development is flowing in Ladakh, with the construction of the Shinkun La Tunnel having begun. Ladakh will remain connected to the rest of the country throughout the year, in all seasons through this Shinkun La tunnel. This tunnel will open a new path of possibilities for the development and better future of Ladakh. We all know how much difficulty the people of Ladakh face due to harsh weather. The construction of the Shinkun La Tunnel will also reduce these difficulties. I extend special congratulations to my brothers and sisters in Ladakh for the commencement of this tunnel's work.
Friends,
The welfare of the people of Ladakh has always been our priority. I remember that many of our people from the Kargil region were stranded in Iran during the corona period. I made considerable efforts on a personal level to bring them back. They were brought from Iran and accommodated in Jaisalmer, and only after receiving a completely satisfactory health report, were they sent to their homes. We are satisfied that we were able to save many lives. The Government of Bharat is continuously working to increase the facilities here and improve the ease of living.
In the past five years, we have increased Ladakh's budget from 1,100 crore rupees to 6,000 crore rupees. That is, an increase of nearly six times! This money is now being used for the development of the people of Ladakh and to increase facilities here. You can see that in terms of roads, electricity, water, education, power supply, and employment, Ladakh is changing in every direction, both in terms of appearance and landscape. For the first time, work is being done here with holistic planning. More than 90% of households in Ladakh now have access to drinking water through pipes due to the Jal Jeevan Mission. The Sindhu Central University is being established here to provide quality higher education to the youth of Ladakh. The work to connect the entire Ladakh region with a 4G network is also ongoing. The construction of the 13-kilometer-long Zojila Tunnel is also underway. Once completed, it will ensure all-weather connectivity on National Highway Number One.
Friends,
We have set extraordinary goals for the development of the country's border areas and have taken on challenging tasks. The Border Roads Organization (BRO) has worked at an unprecedented pace to achieve these goals. In the past three years, BRO has completed over 330 infrastructure projects. These include development projects in Ladakh and projects like the Sela Tunnel in the Northeast. This pace of development in difficult terrains showcases both the capability and direction of a new Bharat.
Friends,
Today's global circumstances are different from before. Therefore, our armed forces need to modernize not only in weapons and equipment but also in their working methods and systems. The country has felt the need for significant reforms in the defence sector for decades. The military itself had been demanding these reforms for years. Unfortunately, this was not given enough importance in the past. In the last ten years, we have made defence reforms the top priority in the defence sector. As a result of these reforms, today our armed forces are more capable and becoming self-reliant. A significant portion of defence procurement is now being given to the Indian defence industry. Twenty-five per cent of the research and development budget in defence is reserved for the private sector. Because of such efforts, Bharat’s defence production has now exceeded 1.25 lakh crore rupees. Once, Bharat was counted as a country that imported weapons. Now, Bharat is establishing its identity as an exporter. I am pleased that our armed forces have identified a list of over 5,000 weapons and military equipment, ensuring that these 5,000 items will no longer be imported. I congratulate the military leadership for this achievement.
Friends,
I want to commend the Indian Armed Forces for their commitment to defence sector reforms. Our armed forces have made many bold decisions in recent years. An example of the necessary reforms undertaken by the military is the Agnipath Scheme. For decades, discussions about making the armed forces younger have taken place in Parliament and many committees. The fact that the average age of Indian soldiers was higher than the global average has been a matter of concern for us all! Hence, this topic was raised in numerous committees over the years. However, the will to resolve this national security challenge was not shown earlier. Perhaps some people had a mindset that the military meant saluting leaders and performing parades. For us, the military means the faith of 140 crore countrymen; for us, the military means the guarantee of peace for 140 crore countrymen; for us, the military means the security of the country's borders.
The nation has addressed this important dream through the Agnipath Scheme. The goal of Agnipath is to make the armed forces younger and to keep the armed forces continually capable of warfare. Unfortunately, some people have made this very sensitive issue of national security a subject of politics. Some people are engaging in distorted politics with their personal interests regarding this reform in the military. These are the same people who weakened our armed forces by committing thousands of crores in scams. These are the same people who never wanted the Air Force to get modern fighter jets. These are the same people who were ready to bring down the curtain on the Tejas fighter plane.
Friends,
The truth is that the Agnipath Scheme will strengthen the country, and capable young people will also come forward to serve the motherland. Announcements have been made to give priority to Agniveers in the private sector and paramilitary forces as well. I am astonished at what has happened to some people's understanding and thinking. They are spreading the misconception that the government has brought this scheme to save pension money. I am ashamed of such thinking, but such people should be asked if a person recruited during Modi's tenure today needs to be given a pension immediately. The need to give a pension will arise 30 years later. By then, Modi will be 105 years old, and will Modi still be in power then? Will Modi be governing when he is 105 years old and 30 years later, when the pension will be due? And is Modi such a politician that he will take the blame today for something to be done 30 years later? What are you doing? But friends, for me, the nation comes before any party. And friends, I proudly say today that we have honoured the decisions taken by the armed forces. As I said before, we work not for politics but for the nation's strategy. For us, the security of the nation is paramount. For us, the peace for 140 crore people comes first.
Friends,
The history of those who are misleading the youth of the country shows that they never cared about the soldiers. These are the same people who lied about One Rank One Pension (OROP) by proclaiming a meagre amount of 500 crore rupees. It is our government that implemented OROP and gave over 1.25 lakh crore rupees to the ex-servicemen. Where is 500 crore and where is 1.25 lakh crore! Such a huge lie and the sin of deceiving the country's soldiers! These are the same people who, even after seven decades of independence, despite the demand from the army and the families of the brave soldiers, did not build a war memorial for our martyrs, kept postponing it, formed committees, and continued to draw plans. These are the same people who did not even provide adequate bulletproof jackets to our soldiers stationed at the border. And friends, these are the same people who kept ignoring Kargil Vijay Diwas. It is only due to the blessings of the countless people of this country that I got the opportunity to form the government for the third time, and hence, we can commemorate this important historical event today. Otherwise, if they had come back to power, they would not have remembered this victory of the war.
Friends,
The victory of Kargil was not a victory of any government or any party. It was the victory of the country; it is the heritage of the nation. It is a festival of the country's pride and self-respect. Once again, I respectfully bow to my brave soldiers on behalf of 140 crore countrymen. I once again extend my best wishes to all countrymen on the 25th anniversary of Kargil Vijay. Say with me - Bharat Mata ki Jai!!! This 'Bharat Mata ki Jai' is for those brave martyrs, for the brave sons of my Bharat Mata.
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Bharat Mata ki – Jai!
Thank you very much.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.