Ministry of Finance
SIMPLIFYING TAX AND IMPROVING TAX PAYER SERVICES – A CONSISTENT ENDEAVOUR OF THE GOVERNMENT: UNION FINANCE MINISTER
COMPREHENSIVE REVIEW OF THE INCOME-TAX ACT, 1961 IN SIX MONTHS
ALL SERVICES UNDER GST, CUSTOMS AND INCOME TAX TO BE DIGITALIZED AND MADE PAPER-LESS IN TWO YEARS
VIVAD SE VISHWAS SCHEME, 2024 TO RESOLVE PENDING APPEALS ON INCOME-TAX DISPUTE
23 JUL 2024 1:09PM by PIB Delhi
While presenting the Union Budget 2024-2025 in Parliament today, the Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman said the Budget with its focus on the nine identified priorities expedites the journey towards the goal of Viksit Bharat.
Emphasizing that it has been a consistent endeavour of the government to simplify taxation, improve tax payer services and reduce litigation, the Finance Minister observed that it has been appreciated by the tax payers. 58 per cent of corporate tax came from the simplified tax regime in financial year 2022-23 and more than two-thirds have availed the new personal income tax regime in the last fiscal year as per available data, she highlighted.
Pursuing the agenda of simplifying taxation, the Union Finance Minister outlined a number of measures in her Budget speech. Announcing a comprehensive review of the Income-tax Act, 1961 in six months to make it concise and lucid, the Smt. Nirmala Sitharaman said, “This will provide tax certainty to the tax payers reducing disputes and litigation.”
In another measure to reduce tax-uncertainty and disputes, a thorough simplification of reassessment has been proposed. Outlining the proposal, the Finance Minister said that an assessment hereinafter can be reopened beyond three years from the end of the assessment year only if the escaped income is ₹ 50 lakh or more, up to a maximum period of five years from the end of the assessment year. The Finance Minister announced that in search cases, a time limit of six years before the year of search, as against the existing time limit of ten years.
Initiating tax simplification process for Charities and of TDS in the Finance Bill, Smt. Nirmala Sitharaman proposed that the two tax exemption regimes for charities are to be merged into one. The 5 per cent TDS rate on many payments is being merged into the 2 per cent TDS rate and the 20 per cent TDS rate on repurchase of units by mutual funds or UTI is being withdrawn. TDS rate on e-commerce operators is proposed to be reduced from one to 0.1 per cent. Moreover, credit of TCS is proposed to be given in the TDS to be deducted on salary. Further, decriminalization of delay for payment of TDS up to the due date of filing statement for the same, the Union Minister added.
Highlighting the digitalization of all the major tax payer services under GST and most services under Customs and Income tax, Smt Nirmala Sitharaman announced that all the remaining services including rectification and order giving effect to appellate orders will also be digitalized and made paper-less over the next two years.
Acknowledging the good results visible at various appellate fora, the Union Finance Minister emphasized that litigation and appeals will continue to receive highest attention of the government. Pursuing this objective, Vivad se Vishwas Scheme, 2024 for resolution of certain income tax disputes pending in appeal has been announced in the Budget speech. Further, it has been proposed to increase monetary limits for filing appeals related to direct taxes, excise and service tax in the Tax Tribunals, High Courts and Supreme Court to ₹ 60 lakh, ₹ 2 crore and ₹ 5 crore respectively. Focusing on reducing litigation and ensure certainty in international taxation, the scope of safe harbor rules will be expanded along with streamlining the transfer pricing assessment procedure, the Finance Minister added.
Speaking on deepening the tax base, Smt. Sitharaman announced two key measures. First, Security Transactions Tax on futures and options of securities is proposed to be increased to 0.02 per cent and 0.1 per cent respectively. Second, taxing of income received on buy back of shares has been proposed as a measure of equity, the Minister added.
Elaborating on the implication of these proposals, Smt Sitharaman concluded that revenue of about ₹ 37,000 crore – ₹ 29,000 crore in direct taxes and ₹ 8,000 crore in indirect taxes – will be forgone while revenue of about ₹ 30,000 crore rupees will be additionally mobilized. Thus, the total revenue forgone is about ₹ 7,000 crore annually.

નાણા મંત્રાલય
કરવેરાને સરળ બનાવવા અને કરદાતાઓની સેવાઓમાં સુધારો કરવો – સરકારનો સતત પ્રયાસઃ કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રી
આવકવેરા કાયદા, 1961ની છ મહિનામાં વિસ્તૃત સમીક્ષા
GST, કસ્ટમ્સ અને આવકવેરા હેઠળની તમામ સેવાઓને બે વર્ષમાં ડિજીટલ કરવામાં આવશે અને કાગળરહિત કરવામાં આવશે
ઇન્કમ-ટેક્સ વિવાદ પર પડતર અપીલોના નિરાકરણ માટે વિવાદ સે વિશ્વાસ યોજના, 2024
23 JUL 2024 1:09PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય નાણાં અને કોર્પોરેટ બાબતોના મંત્રી શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે આજે સંસદમાં કેન્દ્રીય બજેટ 2024-2025 રજૂ કરતાં કહ્યું હતું કે, નવ નિર્ધારિત પ્રાથમિકતાઓ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને બજેટ વિકસિત ભારતના લક્ષ્ય તરફની સફરને ઝડપી બનાવે છે.
કરવેરાને સરળ બનાવવા, કરદાતાની સેવાઓમાં સુધારો કરવા અને મુકદ્દમો ઘટાડવા માટે સરકારનો સતત પ્રયાસ રહ્યો છે એ વાત પર ભાર મૂકતાં નાણાં મંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે, કરદાતાઓએ તેની પ્રશંસા કરી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે, કોર્પોરેટ ટેક્સનો 58 ટકા હિસ્સો નાણાકીય વર્ષ 2022-23માં સરળ કર વ્યવસ્થામાંથી આવ્યો છે અને ઉપલબ્ધ ડેટા મુજબ છેલ્લા નાણાકીય વર્ષમાં બે તૃતીયાંશથી વધુ લોકોએ નવી વ્યક્તિગત આવકવેરા વ્યવસ્થાનો લાભ લીધો છે.
કરવેરાને સરળ બનાવવાના એજન્ડાને આગળ ધપાવતા કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રીએ તેમના બજેટ ભાષણમાં અનેક પગલાંની રૂપરેખા આપી હતી. આવકવેરા ધારા, 1961ને સંક્ષિપ્ત અને સ્પષ્ટ બનાવવા માટે છ મહિનામાં તેની વિસ્તૃત સમીક્ષાની જાહેરાત કરતાં શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે જણાવ્યું હતું કે, "તેનાથી કરદાતાઓને કરવેરાની નિશ્ચિતતા પ્રાપ્ત થશે, જે વિવાદો અને મુકદ્દમોમાં ઘટાડો કરશે."
કર-અનિશ્ચિતતા અને વિવાદોને ઘટાડવા માટેના અન્ય એક પગલામાં, પુનઃમૂલ્યાંકનનું સંપૂર્ણ સરળીકરણ પ્રસ્તાવિત કરવામાં આવ્યું છે. દરખાસ્તની રૂપરેખા આપતા, નાણામંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, મૂલ્યાંકન વર્ષના અંતથી ત્રણ વર્ષ પછી આકારણી માત્ર ત્યારે જ ફરીથી ખોલી શકાય છે જ્યારે બચી ગયેલી આવક આકારણીના અંતથી મહત્તમ પાંચ વર્ષના સમયગાળા સુધી રૂ. 50 લાખ કે તેથી વધુ હોય. નાણામંત્રીએ જાહેરાત કરી હતી કે સર્ચ કેસમાં હાલની દસ વર્ષની સમય મર્યાદાની સામે સર્ચના વર્ષ પહેલાં છ વર્ષની સમય મર્યાદા નક્કી કરવામાં આવી છે.
નાણાં બિલમાં સખાવતી સંસ્થાઓ માટે કર સરળીકરણની પ્રક્રિયા અને ટીડીએસની પ્રક્રિયા શરૂ કરતાં શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે દરખાસ્ત કરી હતી કે સખાવતી સંસ્થાઓ માટે કરમુક્તિની બે વ્યવસ્થાઓને એકમાં ભેળવી દેવામાં આવશે. ઘણી ચુકવણીઓ પર 5 ટકા ટીડીએસ દરને 2 ટકા ટીડીએસના દરમાં ભેળવી દેવામાં આવી રહ્યો છે અને મ્યુચ્યુઅલ ફંડ્સ અથવા યુટીઆઈ દ્વારા એકમોના રિપરચેઝ પર 20 ટકા ટીડીએસ દર પાછો ખેંચવામાં આવી રહ્યો છે. -કોમર્સ ઓપરેટર્સ પર ટીડીએસ દર એકથી ઘટાડીને 0.1 ટકા કરવાની દરખાસ્ત છે. આ ઉપરાંત પગાર પર કપાત કરવા માટે ટીડીએસમાં ટીસીએસની ક્રેડિટ આપવાની દરખાસ્ત છે. વધુમાં કેન્દ્રીય મંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, આ માટે સ્ટેટમેન્ટ ફાઇલ કરવાની નિયત તારીખ સુધી ટીડીએસની ચુકવણી માટે થયેલા વિલંબનું ડીક્રિમિનલાઇઝેશન કરવામાં આવ્યું છે.
જીએસટી હેઠળની તમામ મુખ્ય કરદાતા સેવાઓ અને કસ્ટમ્સ અને આવકવેરા હેઠળની મોટાભાગની સેવાઓના ડિજિટલાઇઝેશન પર પ્રકાશ પાડતા શ્રીમતી નિર્મલા સીતારમણે જાહેરાત કરી હતી કે, આગામી બે વર્ષમાં સુધારણા અને અપીલ સંબંધિત આદેશોને અમલી બનાવતા ઓર્ડર સહિત બાકીની તમામ સેવાઓનું પણ ડિજિટલાઇઝેશન કરવામાં આવશે અને તેને કાગળરહિત બનાવવામાં આવશે.
એ માટે વિવિધ અપીલો પર દેખાતા સારા પરિણામોને સ્વીકારતા કેન્દ્રીય નાણાં મંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે, મુકદ્દમા અને અપીલો પર સરકારનું સૌથી વધુ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવાનું ચાલુ રહેશે. આ ઉદ્દેશને અનુસરીને અપીલમાં પડતર આવકવેરાના કેટલાક વિવાદોના નિરાકરણ માટે વિવાદ સે વિશ્વાસ યોજના, 2024ની જાહેરાત બજેટ ભાષણમાં કરવામાં આવી છે. આ ઉપરાંત ટેક્સ ટ્રિબ્યુનલ્સ, હાઈકોર્ટ અને સુપ્રીમ કોર્ટમાં ડાયરેક્ટ ટેક્સ, એક્સાઈઝ અને સર્વિસ ટેક્સ સંબંધિત અપીલ દાખલ કરવા માટે નાણાકીય મર્યાદા વધારીને અનુક્રમે ₹60 લાખ, ₹2 કરોડ અને ₹5 કરોડ કરવાની દરખાસ્ત કરવામાં આવી છે. નાણાં મંત્રીએ ઉમેર્યું હતું કે, મુકદ્દમો ઘટાડવા અને આંતરરાષ્ટ્રીય કરવેરામાં નિશ્ચિતતા સુનિશ્ચિત કરવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરીને, ટ્રાન્સફર પ્રાઇસિંગ એસેસમેન્ટ પ્રક્રિયાને સુવ્યવસ્થિત કરવાની સાથે સલામત બંદરના નિયમોનો અવકાશ વિસ્તૃત કરવામાં આવશે.
કરવેરાનો પાયો ઊંડો કરવા પર બોલતાં શ્રીમતી સીતારમણે બે મહત્ત્વપૂર્ણ પગલાંની જાહેરાત કરી હતી. પ્રથમ, સિક્યોરિટીઝના વાયદા અને વિકલ્પો પર સિક્યુરિટી ટ્રાન્ઝેક્શન ટેક્સ વધારીને અનુક્રમે 0.02 ટકા અને 0.1 ટકા કરવાની દરખાસ્ત છે. બીજું, શેરોની બાય બેક પર પ્રાપ્ત થતી આવક પર ટેક્સ લગાવવાની દરખાસ્ત ઇક્વિટીના પગલા તરીકે કરવામાં આવી છે, એમ મંત્રીએ ઉમેર્યું હતું.
આ દરખાસ્તોની અસર વિશે વિસ્તૃત વર્ણન કરતાં શ્રીમતી સીતારમણે તારણ કાઢ્યું હતું કે, પ્રત્યક્ષ કરવેરામાં આશરે રૂ. 37,000 કરોડ પ્રત્યક્ષ કરવેરામાં રૂ. 29,000 કરોડ અને પરોક્ષ કરવેરામાં રૂ. 8,000 કરોડની આવક જતી કરવામાં આવશે, જ્યારે આશરે રૂ. 30,000 કરોડની આવક વધારામાં સુવ્યવસ્થિત કરવામાં આવશે. આમ, કુલ આવક વાર્ષિક ₹ 7,000 કરોડ જેટલી જતી કરવામાં આવશે.