ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਟੈਕਸ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣਾ ਅਤੇ ਟੈਕਸ ਪੇਅਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਕਰਨਾ, ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਨਿਰੰਤਰ ਯਤਨ: ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ
ਇਨਕਮ-ਟੈਕਸ ਐਕਟ, 1961 ਦੀ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਸਮੀਖਿਆ
ਜੀਐੱਸਟੀ, ਕਸਟਮਜ਼ ਅਤੇ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਦੇ ਅਧੀਨ ਸਾਰੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਦੋ ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਡਿਜੀਟਲਾਈਜ਼ਡ ਅਤੇ ਪੇਪਰ-ਲੈੱਸ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ
ਇਨਕਮ-ਟੈਕਸ ਵਿਵਾਦ 'ਤੇ ਲੰਬਿਤ ਅਪੀਲਾਂ ਨੂੰ ਸੁਲਝਾਉਣ ਲਈ ਵਿਵਾਦ ਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਸਕੀਮ, 2024
23 JUL 2024 1:09PM by PIB Chandigarh
ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਕੇਂਦਰੀ ਬਜਟ 2024-2025 ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਅਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲਿਆਂ ਬਾਰੇ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 9 ਚਿੰਨ੍ਹਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਤਰਜੀਹਾਂ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦਰਿਤ ਕਰਨ ਵਾਲਾ ਬਜਟ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਟੀਚੇ ਵੱਲ ਯਾਤਰਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਰਫ਼ਤਾਰ ਦਿੰਦਾ ਹੈ।
ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ ਕਿ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਟੈਕਸਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ, ਟੈਕਸ ਪੇਅਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਲਗਾਤਾਰ ਯਤਨ ਕੀਤੇ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਮਹਿਸੂਸ ਕੀਤਾ ਕਿ ਟੈਕਸ ਪੇਅਰਸ ਦੁਆਰਾ ਇਸ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੱਸਿਆ ਕਿ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ 2022-23 ਵਿੱਚ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਟੈਕਸ ਦਾ 58 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਰਲੀਕ੍ਰਿਤ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਤੋਂ ਆਇਆ ਹੈ ਅਤੇ ਉਪਲਬਧ ਅੰਕੜਿਆਂ ਅਨੁਸਾਰ ਪਿਛਲੇ ਵਿੱਤੀ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦੋ ਤਿਹਾਈ ਤੋਂ ਵੱਧ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਨਵੀਂ ਨਿਜੀ ਆਮਦਨ ਟੈਕਸ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਦਾ ਲਾਭ ਲਿਆ ਹੈ।
ਟੈਕਸਾਂ ਨੂੰ ਸਰਲ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਏਜੰਡੇ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਆਪਣੇ ਬਜਟ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕਈ ਉਪਾਵਾਂ ਦੀ ਰੂਪ ਰੇਖਾ ਬਾਰੇ ਦੱਸਿਆ। ਇਨਕਮ-ਟੈਕਸ ਐਕਟ, 1961 ਦੀ ਛੇ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵਿਆਪਕ ਸਮੀਖਿਆ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕਰਦਿਆਂ ਇਸ ਨੂੰ ਸੰਖੇਪ ਅਤੇ ਸਪਸ਼ਟ ਬਣਾਉਣ ਲਈ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ, "ਇਹ ਟੈਕਸ ਪੇਅਰਸ ਨੂੰ ਵਿਵਾਦਾਂ ਅਤੇ ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਟੈਕਸ ਨਿਸ਼ਚਤਤਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰੇਗਾ।"
ਟੈਕਸ-ਅਨਿਸ਼ਚਿਤਤਾ ਅਤੇ ਵਿਵਾਦਾਂ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਲਈ ਇੱਕ ਹੋਰ ਉਪਾਅ ਵਿੱਚ, ਪੁਨਰ-ਮੁਲਾਂਕਣ ਦੀ ਇੱਕ ਪੂਰੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਸਰਲੀਕਰਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦੀ ਰੂਪ-ਰੇਖਾ ਦਿੰਦੇ ਹੋਏ, ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਮੁਲਾਂਕਣ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤ ਤੋਂ ਤਿੰਨ ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤਾਂ ਹੀ ਮੁੜ ਖੋਲ੍ਹਿਆ ਜਾ ਸਕਦਾ ਹੈ ਜੇਕਰ ਬਚੀ ਆਮਦਨ ₹ 50 ਲੱਖ ਜਾਂ ਇਸ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ, ਜੋ ਕਿ ਮੁਲਾਂਕਣ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੰਜ ਸਾਲਾਂ ਦੀ ਮਿਆਦ ਤੱਕ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਕਿ ਖੋਜ ਕੇਸਾਂ ਵਿੱਚ ਖੋਜ ਦੇ ਸਾਲ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਛੇ ਸਾਲ ਦੀ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਤੈਅ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਦਕਿ ਮੌਜੂਦਾ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਸਮਾਂ ਸੀਮਾ ਦਸ ਸਾਲ ਹੈ।
ਵਿੱਤ ਬਿੱਲ ਵਿੱਚ ਚੈਰੀਟੇਬਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਟੈਕਸ ਸਰਲੀਕਰਣ ਅਤੇ ਟੀਡੀਐੱਸ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਚੈਰੀਟੇਬਲ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਲਈ ਦੋ ਟੈਕਸ ਛੋਟ ਪ੍ਰਣਾਲੀਆਂ ਨੂੰ ਇੱਕ ਵਿੱਚ ਮਿਲਾ ਦਿੱਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਕਈ ਭੁਗਤਾਨਾਂ 'ਤੇ 5 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਟੀਡੀਐੱਸ ਦਰ ਨੂੰ 2 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਟੀਡੀਐੱਸ ਦਰ ਵਿੱਚ ਮਿਲਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਮਿਉਚੁਅਲ ਫੰਡਾਂ ਜਾਂ ਯੂਟੀਆਈ ਦੁਆਰਾ ਯੂਨਿਟਾਂ ਦੀ ਮੁੜ ਖਰੀਦ 'ਤੇ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਟੀਡੀਐੱਸ ਦਰ ਨੂੰ ਵਾਪਸ ਲਿਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਈ-ਕਾਮਰਸ ਆਪਰੇਟਰਾਂ 'ਤੇ ਟੀਡੀਐੱਸ ਦਰ ਇੱਕ ਤੋਂ ਘਟਾ ਕੇ 0.1 ਫੀਸਦੀ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਤਨਖਾਹ 'ਤੇ ਕੱਟੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਟੀਡੀਐੱਸ ਵਿੱਚ ਟੀਸੀਐੱਸ ਦਾ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਦੇਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ। ਕੇਂਦਰੀ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ ਰਿਟਰਨ ਭਰਨ ਦੀ ਨਿਰਧਾਰਤ ਮਿਤੀ ਤੱਕ ਟੀਡੀਐੱਸ ਦੇ ਭੁਗਤਾਨ ਵਿੱਚ ਦੇਰੀ ਨੂੰ ਵੀ ਗੈਰ ਅਪਰਾਧਕ ਕਰਾਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਜੀਐੱਸਟੀ ਅਧੀਨ ਸਾਰੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਟੈਕਸ ਪੇਅਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕਸਟਮਜ਼ ਅਤੇ ਇਨਕਮ ਟੈਕਸ ਅਧੀਨ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲਾਈਜ਼ੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਕਿ ਅਗਲੇ ਦੋ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਅਪੀਲੀ ਆਦੇਸ਼ਾਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਭਾਵਤ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸੁਧਾਰ ਅਤੇ ਆਦੇਸ਼ ਸਮੇਤ ਬਾਕੀ ਸਾਰੀਆਂ ਸੇਵਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੀ ਡਿਜੀਟਲਾਈਜ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਕਾਗਜ਼ ਰਹਿਤ ਬਣਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਵੱਖ-ਵੱਖ ਅਪੀਲੀ ਮੰਚਾਂ ਦੇ ਚੰਗੇ ਨਤੀਜਿਆਂ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਇਸ ਗੱਲ 'ਤੇ ਜ਼ੋਰ ਦਿੱਤਾ ਕਿ ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ੀ ਅਤੇ ਅਪੀਲਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਧਿਆਨ ਦਿੱਤਾ ਜਾਣਾ ਜਾਰੀ ਰਹੇਗਾ। ਇਸ ਉਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਂਦੇ ਹੋਏ, ਅਪੀਲ ਵਿੱਚ ਲੰਬਿਤ ਕੁਝ ਆਮਦਨ ਕਰ ਵਿਵਾਦਾਂ ਦੇ ਹੱਲ ਲਈ ਵਿਵਾਦ ਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਯੋਜਨਾ, 2024 ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਬਜਟ ਭਾਸ਼ਣ ਵਿੱਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਟੈਕਸ ਟ੍ਰਿਬਿਊਨਲ, ਹਾਈ ਕੋਰਟਾਂ ਅਤੇ ਸੁਪਰੀਮ ਕੋਰਟ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਤੱਖ ਟੈਕਸ, ਆਬਕਾਰੀ ਅਤੇ ਸੇਵਾ ਟੈਕਸ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਅਪੀਲਾਂ ਦਾਇਰ ਕਰਨ ਲਈ ਮੁਦਰਾ ਸੀਮਾ ਨੂੰ ਵਧਾ ਕੇ ਕ੍ਰਮਵਾਰ ₹ 60 ਲੱਖ, ₹ 2 ਕਰੋੜ ਅਤੇ ₹ 5 ਕਰੋੜ ਕਰਨ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ। ਵਿੱਤ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਅੱਗੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੁਕੱਦਮੇਬਾਜ਼ੀ ਨੂੰ ਘਟਾਉਣ ਅਤੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਟੈਕਸਾਂ ਵਿੱਚ ਨਿਸ਼ਚਤਤਾ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ 'ਤੇ ਧਿਆਨ ਕੇਂਦ੍ਰਿਤ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਟ੍ਰਾਂਸਫਰ ਕੀਮਤ ਨਿਰਧਾਰਨ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਬਣਾਉਣ ਦੇ ਨਾਲ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਬੰਦਰਗਾਹ ਨਿਯਮਾਂ ਦਾ ਦਾਇਰਾ ਵਧਾਇਆ ਜਾਵੇਗਾ।
ਟੈਕਸ ਆਧਾਰ ਨੂੰ ਹੋਰ ਡੂੰਘਾ ਕਰਨ 'ਤੇ ਬੋਲਦਿਆਂ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਦੋ ਮੁੱਖ ਉਪਾਵਾਂ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ। ਪਹਿਲਾ, ਪ੍ਰਤੀਭੂਤੀਆਂ ਦੇ ਫਿਊਚਰਜ਼ ਅਤੇ ਵਿਕਲਪਾਂ 'ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਲੈਣ-ਦੇਣ ਟੈਕਸ ਨੂੰ ਕ੍ਰਮਵਾਰ 0.02 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ 0.1 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੱਕ ਵਧਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਹੈ। ਦੂਸਰਾ, ਸ਼ੇਅਰਾਂ ਦੀ ਵਾਪਸੀ 'ਤੇ ਪ੍ਰਾਪਤ ਆਮਦਨ 'ਤੇ ਟੈਕਸ ਲਗਾਉਣ ਨੂੰ ਇਕੁਇਟੀ ਦੇ ਮਾਪ ਵਜੋਂ ਪ੍ਰਸਤਾਵਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਜਵੀਜ਼ਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਭਾਵ ਬਾਰੇ ਵਿਸਥਾਰ ਵਿੱਚ ਚਰਚਾ ਕਰਦੇ ਹੋਏ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਲਗਭਗ 37,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਮਾਲੀਆ ਮੁਆਫ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ - ਜਿਸ ਵਿੱਚੋਂ 29,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਪ੍ਰਤੱਖ ਟੈਕਸਾਂ ਵਿੱਚ ਅਤੇ 8,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਅਪ੍ਰਤੱਖ ਟੈਕਸਾਂ ਵਿਚੋਂ ਹੋਣਗੇ, ਜਦਕਿ ਲਗਭਗ 30,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦਾ ਮਾਲੀਆ ਉਗਰਾਹਿਆ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਕੁੱਲ ਮੁਆਫ ਮਾਲੀਆ ਲਗਭਗ 7,000 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਾਲਾਨਾ ਹੈ।

Ministry of Finance
SIMPLIFYING TAX AND IMPROVING TAX PAYER SERVICES – A CONSISTENT ENDEAVOUR OF THE GOVERNMENT: UNION FINANCE MINISTER
COMPREHENSIVE REVIEW OF THE INCOME-TAX ACT, 1961 IN SIX MONTHS
ALL SERVICES UNDER GST, CUSTOMS AND INCOME TAX TO BE DIGITALIZED AND MADE PAPER-LESS IN TWO YEARS
VIVAD SE VISHWAS SCHEME, 2024 TO RESOLVE PENDING APPEALS ON INCOME-TAX DISPUTE
23 JUL 2024 1:09PM by PIB Delhi
While presenting the Union Budget 2024-2025 in Parliament today, the Union Minister for Finance & Corporate Affairs, Smt. Nirmala Sitharaman said the Budget with its focus on the nine identified priorities expedites the journey towards the goal of Viksit Bharat.
Emphasizing that it has been a consistent endeavour of the government to simplify taxation, improve tax payer services and reduce litigation, the Finance Minister observed that it has been appreciated by the tax payers. 58 per cent of corporate tax came from the simplified tax regime in financial year 2022-23 and more than two-thirds have availed the new personal income tax regime in the last fiscal year as per available data, she highlighted.
Pursuing the agenda of simplifying taxation, the Union Finance Minister outlined a number of measures in her Budget speech. Announcing a comprehensive review of the Income-tax Act, 1961 in six months to make it concise and lucid, the Smt. Nirmala Sitharaman said, “This will provide tax certainty to the tax payers reducing disputes and litigation.”
In another measure to reduce tax-uncertainty and disputes, a thorough simplification of reassessment has been proposed. Outlining the proposal, the Finance Minister said that an assessment hereinafter can be reopened beyond three years from the end of the assessment year only if the escaped income is ₹ 50 lakh or more, up to a maximum period of five years from the end of the assessment year. The Finance Minister announced that in search cases, a time limit of six years before the year of search, as against the existing time limit of ten years.
Initiating tax simplification process for Charities and of TDS in the Finance Bill, Smt. Nirmala Sitharaman proposed that the two tax exemption regimes for charities are to be merged into one. The 5 per cent TDS rate on many payments is being merged into the 2 per cent TDS rate and the 20 per cent TDS rate on repurchase of units by mutual funds or UTI is being withdrawn. TDS rate on e-commerce operators is proposed to be reduced from one to 0.1 per cent. Moreover, credit of TCS is proposed to be given in the TDS to be deducted on salary. Further, decriminalization of delay for payment of TDS up to the due date of filing statement for the same, the Union Minister added.
Highlighting the digitalization of all the major tax payer services under GST and most services under Customs and Income tax, Smt Nirmala Sitharaman announced that all the remaining services including rectification and order giving effect to appellate orders will also be digitalized and made paper-less over the next two years.
Acknowledging the good results visible at various appellate fora, the Union Finance Minister emphasized that litigation and appeals will continue to receive highest attention of the government. Pursuing this objective, Vivad se Vishwas Scheme, 2024 for resolution of certain income tax disputes pending in appeal has been announced in the Budget speech. Further, it has been proposed to increase monetary limits for filing appeals related to direct taxes, excise and service tax in the Tax Tribunals, High Courts and Supreme Court to ₹ 60 lakh, ₹ 2 crore and ₹ 5 crore respectively. Focusing on reducing litigation and ensure certainty in international taxation, the scope of safe harbor rules will be expanded along with streamlining the transfer pricing assessment procedure, the Finance Minister added.
Speaking on deepening the tax base, Smt. Sitharaman announced two key measures. First, Security Transactions Tax on futures and options of securities is proposed to be increased to 0.02 per cent and 0.1 per cent respectively. Second, taxing of income received on buy back of shares has been proposed as a measure of equity, the Minister added.
Elaborating on the implication of these proposals, Smt Sitharaman concluded that revenue of about ₹ 37,000 crore – ₹ 29,000 crore in direct taxes and ₹ 8,000 crore in indirect taxes – will be forgone while revenue of about ₹ 30,000 crore rupees will be additionally mobilized. Thus, the total revenue forgone is about ₹ 7,000 crore annually.