Ministry of Finance
HEALTH SECTOR VITAL FOR RESILIENT ECONOMY, STATES ECONOMIC SURVEY 2024
WOMEN CONSTITUTE 49% BENEFICIARIES OF AYUSHMAN BHARAT PRADHAN MANTRI JAN AAROGYA YOJANA (AB-PMJAY), SURVEY NOTES
10,000TH JAN AUSHADHI KENDRA INAUGURATED IN AIIMS DEOGHAR
64.86 CRORE AYUSHMAN BHARAT HEALTH ACCOUNTS (ABHA) CREATED UNDER AYUSHMAN BHARAT DIGITAL MISSION
22 JUL 2024 2:47PM by PIB Delhi
A sound healthcare system interconnected with long-term factors responsible for inclusive growth is vital for a resilient economy, underscores the Economic Survey 2023-24 tabled by the Union Minister of Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman in Parliament today.
Aligned with the Government’s commitment to ensuring sound health and well-being of all ages through a preventive and promotive healthcare orientation in all developmental policies and universal access to good quality healthcare services, the Survey highlights key initiatives and schemes of the Government to ensure ‘Quality Healthcare for All’.
• Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Aarogya Yojana (AB-PMJAY): Aimed at providing health insurance cover of ₹5 lakh/ year for underprivileged families for secondary and tertiary hospitalization, as of 8th July 2024, 34.73 crore Ayushman Bharat cards have been generated and 7.37 crore hospital admissions have been covered by the scheme. Notably, 49% of the beneficiaries of this scheme are women.
• PM Jan Aushadhi Kendras: This scheme aims to provide quality medicines at 50-90 per cent cheaper than market rates. Under the scheme, 10,000th Jan Aushadhi Kendra was inaugurated in AIIMS Deoghar last year. 1965 medicines & 293 surgical equipments are available at the kendras.
• AMRIT (Affordable Medicines and Reliable Implants for Treatment): More than 300 Amrit pharmacies are operating in different States/UTs. These aim to provide subsidized medicines for critical illnesses.
• Ayushman Bhav Campaign: Launched in September 2023, this campaign aims to saturate selected healthcare services in every village/town across the country and inform citizens about the Government’s flagship schemes. Commendable milestones achieved during the campaign are:
• 16.96 lakh wellness, yoga, and meditation sessions; 1.89 crore Tele consultations held
• Free drugs availed by 11.64 crore people and free diagnostics services availed by 9.28 crore people
• Ante-natal check-up (ANC) and Immunization availed by 82.10 lakh mothers and 90.15 lakh children
• Seven types of screening (TB, Hypertension, diabetes, Oral Cancer, Breast Cancer, Cervical Cancer and Cataract) availed by 34.39 crore people.
• 2.0 crore patients consulted general OPD, while 90.69 lakh patients consulted specialist OPD, and 65,094 major surgeries and 1,96,156 minor surgeries were conducted.
• 13.48 crore ABHA accounts were created, 9.50 crore Ayushman cards were generated, and 1.20 lakh Ayushman Sabhas organized.
• Cumulative footfall of 20.66 crore in 25.25 lakh health melas (as of 31 March 2024)
• Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM): Launched in 2021, the Scheme aims to create a national digital health ecosystem across the country. Under this scheme, 64.86 crore Ayushman Bharat Health Accounts (ABHA) have been created, 3.06 lakh Health Facility Registries generated, 4.06 lakh healthcare professionals registered, and 39.77 crore health records linked with ABHA.
• eSanjeevani: Launched in 2019, this scheme for telemedicine for virtual doctor consultations in remote areas has served 26.62 crore patients across 128 specialties at 1.25 lakh Health & Wellness Centres, now known as Ayushman Arogya Mandirs (as Spokes) through 15,857 hubs, as of 9th July 2024.

ಹಣಕಾಸು ಸಚಿವಾಲಯ
ಪುಟಿದೇಳುವ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಆರೋಗ್ಯ ಕ್ಷೇತ್ರವೇ ನಿರ್ಣಾಯಕ ಅಥವಾ ಪ್ರಮುಖ - ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ 2024
ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಗಳ ಜನ ಆರೋಗ್ಯ ಯೋಜನೆ(ಎಬಿ-ಪಿಎಂಜೆಎವೈ)ಗೆ ಮಹಿಳೆಯರೇ 49% ಫಲಾನುಭವಿಗಳು: ಸಮೀಕ್ಷೆ ಗುರುತಿಸಿದೆ
ಏಮ್ಸ್ ದಿಯೋಘರ್‌ನಲ್ಲಿ 10,000ನೇ ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರದ ಉದ್ಘಾಟನೆ
ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಿಷನ್ ಅಡಿ 64.86 ಕೋಟಿ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಆರೋಗ್ಯ ಖಾತೆಗಳನ್ನು (ಅಭಾ) ಸೃಜಿಸಲಾಗಿದೆ
22 JUL 2024 2:47PM by PIB Bengaluru
ದೀರ್ಘಾವಧಿಯ ಅಂಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಅಂತರ್ ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾದ ಉತ್ತಮ ಆರೋಗ್ಯ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ಬೆಳವಣಿಗೆಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿ ಹೊತ್ತಿರುವ ಪುಟಿದೇಳುವ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಅತ್ಯಗತ್ಯ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಹಣಕಾಸು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವ್ಯವಹಾರಗಳ ಸಚಿವೆ ಶ್ರೀಮತಿ ನಿರ್ಮಲಾ ಸೀತಾರಾಮನ್ ಅವರು ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿಂದು ಮಂಡಿಸಿದ 2023-24ರ ಸಾಲಿನ ಆರ್ಥಿಕ ಸಮೀಕ್ಷೆ ಪ್ರತಿಪಾದಿಸಿದೆ.
ಎಲ್ಲಾ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ನೀತಿಗಳಲ್ಲಿ ತಡೆಗಟ್ಟುವ ಮತ್ತು ಉತ್ತೇಜನಾಕಾರಕ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂರಕ್ಷಣೆಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ, ಗುಣಮಟ್ಟದ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳಿಗೆ ಸಾರ್ವತ್ರಿಕ ಪ್ರವೇಶ ಕಲ್ಪಿಸಿ ಎಲ್ಲಾ ವಯೋಮಾನದವರ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಯೋಗಕ್ಷೇಮ ಖಾತರಿಪಡಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಬದ್ಧತೆಗೆ ಅನುಗುಣವಾಗಿ, ಸಮೀಕ್ಷೆಯು 'ಎಲ್ಲರಿಗೂ ಗುಣಮಟ್ಟದ ಆರೋಗ್ಯ ಸಂರಕ್ಷಣೆ' ಖಚಿತಪಡಿಸುವ ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಉಪಕ್ರಮಗಳು ಮತ್ತು ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಎತ್ತಿ ತೋರಿಸಿದೆ.
• ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿಗಳ ಜನ ಆರೋಗ್ಯ ಯೋಜನೆ(ಎಬಿ-ಪಿಎಂಜೆಎವೈ): 2024 ಜುಲೈ 8ಕ್ಕೆ ಅನ್ವಯವಾಗುವಂತೆ, 34.73 ಕೋಟಿ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ಸೃಜಿಸಲಾಗಿದೆ. 2ನೇ ಮತ್ತು 3ನೇ ಹಂತದ ಆಸ್ಪತ್ರೆ ಚಿಕಿತ್ಸೆ ಪಡೆಯಲು ಬಯಸುವ ಹಿಂದುಳಿದ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ವರ್ಷಕ್ಕೆ 5 ಲಕ್ಷ ರೂ. ವೆಚ್ಚದ ಆರೋಗ್ಯ ವಿಮಾ ರಕ್ಷಣೆ ಒದಗಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಇದು ಹೊಂದಿದೆ. ದೇಶಾದ್ಯಂತ 7.37 ಕೋಟಿ ಆಸ್ಪತ್ರೆ ದಾಖಲಾತಿಗಳನ್ನು ಯೋಜನೆ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ತರಲಾಗಿದೆ. ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ, ಈ ಯೋಜನೆಯ ಫಲಾನುಭವಿಗಳಲ್ಲಿ 49% ಮಹಿಳೆಯರು ಇದ್ದಾರೆ.
• ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳು: ಈ ಯೋಜನೆಯು ಗುಣಮಟ್ಟದ ಔಷಧಗಳನ್ನು ಮಾರುಕಟ್ಟೆ ದರಕ್ಕಿಂತ 50-90% ಕಡಿಮೆ ದರದಲ್ಲಿ ಒದಗಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದೆ. ಯೋಜನೆಯಡಿ, ಕಳೆದ ವರ್ಷ ಏಮ್ಸ್ ದಿಯೋಘರ್‌ನಲ್ಲಿ 10,000ನೇ ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರ ಉದ್ಘಾಟಿಸಲಾಯಿತು. 1965 ಔಷಧಗಳು ಮತ್ತು 293 ಶಸ್ತ್ರಚಿಕಿತ್ಸಾ ಉಪಕರಣಗಳು ಈ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಲಭ್ಯವಿದೆ.
• ಅಮೃತ್(ಕೈಗೆಟುಕುವ ದರದಲ್ಲಿ ಔಷಧಿಗಳು ಮತ್ತು ಚಿಕಿತ್ಸೆಗಾಗಿ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಇಂಪ್ಲಾಂಟ್ಸ್): 300ಕ್ಕಿಂತ ಹೆಚ್ಚಿನ ಅಮೃತ್ ಔಷಧಾಲಯಗಳು ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳು, ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯ ನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ. ಗಂಭೀರ ಕಾಯಿಲೆಗಳಿಗೆ ಸಹಾಯಧನದ ಔಷಧಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವುದು ಇವುಗಳ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ.
• ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾವ ಅಭಿಯಾನ: 2023 ಸೆಪ್ಟೆಂಬರ್ ನಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು, ಈ ಅಭಿಯಾನವು ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ಪ್ರತಿ ಹಳ್ಳಿ, ಪಟ್ಟಣಗಳಲ್ಲಿ ಆಯ್ದ ಆರೋಗ್ಯ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದೆ. ಸರ್ಕಾರದ ಪ್ರಮುಖ ಯೋಜನೆಗಳ ಬಗ್ಗೆ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ತಿಳಿಸುತ್ತದೆ.
ಅಭಿಯಾನ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಸಾಧಿಸಿದ ಶ್ಲಾಘನೀಯ ಮೈಲಿಗಲ್ಲುಗಳು:
• 16.96 ಲಕ್ಷ ಯೋಗಕ್ಷೇಮ, ಯೋಗ ಮತ್ತು ಧ್ಯಾನ ಕಲಾಪಗಳು; 1.89 ಕೋಟಿ ಟೆಲಿ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ
• 11.64 ಕೋಟಿ ಜನರು ಉಚಿತ ಔಷಧ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. 9.28 ಕೋಟಿ ಜನರು ಉಚಿತ ಡಯಾಗ್ನೋಸ್ಟಿಕ್ ಸೇವೆಗಳನ್ನು ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ.
• 82.10 ಲಕ್ಷ ತಾಯಂದಿರು ಪ್ರಸವಪೂರ್ವ ತಪಾಸಣೆ(ಎಎನ್ ಸಿ) ಮಾಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ, 90.15 ಲಕ್ಷ ಮಕ್ಕಳು ಲಸಿಕೆ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ
• 34.39 ಕೋಟಿ ಜನರು ಏಳು ವಿಧದ ತಪಾಸಣೆ(ಟಿಬಿ, ಅಧಿಕ ರಕ್ತದೊತ್ತಡ, ಮಧುಮೇಹ, ಬಾಯಿ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್, ಸ್ತನ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್, ಗರ್ಭಕಂಠದ ಕ್ಯಾನ್ಸರ್ ಮತ್ತು ಕಣ್ಣಿನ ಪೊರೆ) ಮಾಡಿಸಿಕೊಂಡಿದ್ದಾರೆ.
• 2 ಕೋಟಿ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ ಸಾಮಾನ್ಯ ಹೊರರೋಗಿಗಳ ವಿಭಾಗದಲ್ಲಿ ತಪಾಸಣೆ, ಚಿಕಿತ್ಸಾ ಸಮಾಲೋಚನೆ ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ. 90.69 ಲಕ್ಷ ರೋಗಿಗಳು ತಜ್ಞವೈದ್ಯರಿಂದ ಒಪಿಡಿ ಸೌಲಭ್ಯ ಪಡೆದಿದ್ದಾರೆ. 65,094 ಪ್ರಮುಖ ಶಸ್ತ್ರಚಿಕಿತ್ಸೆಗಳು ಮತ್ತು 1,96,156 ಸಣ್ಣ ಶಸ್ತ್ರಚಿಕಿತ್ಸೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲಾಗಿದೆ.
• 13.48 ಕೋಟಿ ಎಬಿಎಚ್ಎ ಖಾತೆಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ. 9.50 ಕೋಟಿ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಕಾರ್ಡ್‌ಗಳನ್ನು ಸೃಜಿಸಲಾಗಿದೆ, 1.20 ಲಕ್ಷ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಸಭೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಲಾಗಿದೆ.
• 25.25 ಲಕ್ಷ ಆರೋಗ್ಯ ಮೇಳಗಳಲ್ಲಿ 20.66 ಕೋಟಿ ರೋಗಿಗಳ ತಪಾಸಣೆ(31 ಮಾರ್ಚ್ 2024ಕ್ಕೆ ಅನ್ವಯವಾಗುವಂತೆ) ಮಾಡಿ, ಚಿಕಿತ್ಸೆ ನೀಡಲಾಗಿದೆ.
• ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಡಿಜಿಟಲ್ ಮಿಷನ್ (ಎಬಿಡಿಎಂ): 2021ರಲ್ಲಿ ಆರಂಭವಾದ ಈ ಯೋಜನೆಯು ದೇಶದಾದ್ಯಂತ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಡಿಜಿಟಲ್ ಆರೋಗ್ಯ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆ ರೂಪಿಸುವ ಗುರಿ ಹೊಂದಿದೆ. ಈ ಯೋಜನೆಯಡಿ, 64.86 ಕೋಟಿ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಭಾರತ್ ಆರೋಗ್ಯ ಖಾತೆ(ಎಬಿಎಚ್ಎ)ಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲಾಗಿದೆ. 3.06 ಲಕ್ಷ ಆರೋಗ್ಯ ಸೌಲಭ್ಯ ನೋಂದಣಿ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ. 4.06 ಲಕ್ಷ ಆರೋಗ್ಯ ವೃತ್ತಿಪರರನ್ನು ನೋಂದಾಯಿಸಲಾಗಿದೆ, 39.77 ಕೋಟಿ ಆರೋಗ್ಯ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ಎಬಿಎಚ್ಎಯೊಂದಿಗೆ ಲಿಂಕ್ ಮಾಡಲಾಗಿದೆ.
• -ಸಂಜೀವನಿ: 2019ರಲ್ಲಿ ಆರಂಭಿಸಲಾಯಿತು. ದೂರದ ಪ್ರದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ವರ್ಚುವಲ್ ವೈದ್ಯರ ಸಮಾಲೋಚನೆಗಾಗಿ ಟೆಲಿಮೆಡಿಸಿನ್‌ಗಾಗಿ ಈ ಯೋಜನೆಯು 128 ಸಂದರ್ಭಗಳಲ್ಲಿ 26.62 ಕೋಟಿ ರೋಗಿಗಳಿಗೆ 1.25 ಲಕ್ಷ ಆರೋಗ್ಯ ಮತ್ತು ಸ್ವಾಸ್ಥ್ಯ ಕೇಂದ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸೇವೆ ಸಲ್ಲಿಸಿದೆ. ಇದೀಗ ಆಯುಷ್ಮಾನ್ ಆರೋಗ್ಯ ಮಂದಿರ(ಸ್ಪೋಕ್ಸ್)ಗಳ ಹೆಸರಿನಲ್ಲಿ 2024 ಜುಲೈ 9ರ ವರೆಗೆ 15,857 ಹಬ್ ಗಳ ಮೂಲಕ ಸೇವೆ ಒದಗಿಸಿದೆ.