Ministry of Finance
HEALTH SECTOR VITAL FOR RESILIENT ECONOMY, STATES ECONOMIC SURVEY 2024
WOMEN CONSTITUTE 49% BENEFICIARIES OF AYUSHMAN BHARAT PRADHAN MANTRI JAN AAROGYA YOJANA (AB-PMJAY), SURVEY NOTES
10,000TH JAN AUSHADHI KENDRA INAUGURATED IN AIIMS DEOGHAR
64.86 CRORE AYUSHMAN BHARAT HEALTH ACCOUNTS (ABHA) CREATED UNDER AYUSHMAN BHARAT DIGITAL MISSION
22 JUL 2024 2:47PM by PIB Delhi
A sound healthcare system interconnected with long-term factors responsible for inclusive growth is vital for a resilient economy, underscores the Economic Survey 2023-24 tabled by the Union Minister of Finance and Corporate Affairs Smt. Nirmala Sitharaman in Parliament today.
Aligned with the Government’s commitment to ensuring sound health and well-being of all ages through a preventive and promotive healthcare orientation in all developmental policies and universal access to good quality healthcare services, the Survey highlights key initiatives and schemes of the Government to ensure ‘Quality Healthcare for All’.
• Ayushman Bharat Pradhan Mantri Jan Aarogya Yojana (AB-PMJAY): Aimed at providing health insurance cover of ₹5 lakh/ year for underprivileged families for secondary and tertiary hospitalization, as of 8th July 2024, 34.73 crore Ayushman Bharat cards have been generated and 7.37 crore hospital admissions have been covered by the scheme. Notably, 49% of the beneficiaries of this scheme are women.
• PM Jan Aushadhi Kendras: This scheme aims to provide quality medicines at 50-90 per cent cheaper than market rates. Under the scheme, 10,000th Jan Aushadhi Kendra was inaugurated in AIIMS Deoghar last year. 1965 medicines & 293 surgical equipments are available at the kendras.
• AMRIT (Affordable Medicines and Reliable Implants for Treatment): More than 300 Amrit pharmacies are operating in different States/UTs. These aim to provide subsidized medicines for critical illnesses.
• Ayushman Bhav Campaign: Launched in September 2023, this campaign aims to saturate selected healthcare services in every village/town across the country and inform citizens about the Government’s flagship schemes. Commendable milestones achieved during the campaign are:
• 16.96 lakh wellness, yoga, and meditation sessions; 1.89 crore Tele consultations held
• Free drugs availed by 11.64 crore people and free diagnostics services availed by 9.28 crore people
• Ante-natal check-up (ANC) and Immunization availed by 82.10 lakh mothers and 90.15 lakh children
• Seven types of screening (TB, Hypertension, diabetes, Oral Cancer, Breast Cancer, Cervical Cancer and Cataract) availed by 34.39 crore people.
• 2.0 crore patients consulted general OPD, while 90.69 lakh patients consulted specialist OPD, and 65,094 major surgeries and 1,96,156 minor surgeries were conducted.
• 13.48 crore ABHA accounts were created, 9.50 crore Ayushman cards were generated, and 1.20 lakh Ayushman Sabhas organized.
• Cumulative footfall of 20.66 crore in 25.25 lakh health melas (as of 31 March 2024)
• Ayushman Bharat Digital Mission (ABDM): Launched in 2021, the Scheme aims to create a national digital health ecosystem across the country. Under this scheme, 64.86 crore Ayushman Bharat Health Accounts (ABHA) have been created, 3.06 lakh Health Facility Registries generated, 4.06 lakh healthcare professionals registered, and 39.77 crore health records linked with ABHA.
• eSanjeevani: Launched in 2019, this scheme for telemedicine for virtual doctor consultations in remote areas has served 26.62 crore patients across 128 specialties at 1.25 lakh Health & Wellness Centres, now known as Ayushman Arogya Mandirs (as Spokes) through 15,857 hubs, as of 9th July 2024.

ਵਿੱਤ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2024 ਦੇ ਅਨੁਸਾਰ, ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਲਈ ਸਿਹਤ ਖੇਤਰ ਬਹੁਤ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਆਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ (ਏਬੀ-ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ) ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ 49 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ: ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ
ਏਮਸ ਦੇਵਘਰ ਵਿੱਚ 10,000ਵੇਂ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ
ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ 64.86 ਕਰੋੜ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਸਿਹਤ ਖਾਤੇ (ਏਬੀਐੱਚਏ) ਬਣਾਏ ਗਏ
22 JUL 2024 2:47PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਵਿੱਤ ਤੇ ਕਾਰਪੋਰੇਟ ਮਾਮਲੇ ਮੰਤਰੀ, ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਨਿਰਮਲਾ ਸੀਤਾਰਮਣ ਨੇ ਅੱਜ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ‘ਆਰਥਿਕ ਸਰਵੇਖਣ 2023-24’ ਪੇਸ਼ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਮਾਵੇਸ਼ੀ ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਜਵਾਬਦੇਹੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਦੀਰਘਕਾਲੀ ਕਾਰਕਾਂ ਦੇ ਨਾਲ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਮਜ਼ਬੂਤ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਪ੍ਰਣਾਲੀ ਮਜ਼ਬੂਤ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਲਈ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਹੈ।
ਇਸ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਵਿਕਾਸ ਸਬੰਧੀ ਸਮੁੱਚੀ ਨੀਤੀਆਂ ਵਿੱਚ ਨਿਵਾਰਕ ਅਤੇ ਪ੍ਰੋਮੋਟਿਵ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ ਦੇਖ-ਰੇਖ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਸਾਰੀ ਉਮਰ ਵਰਗਾਂ ਦੇ ਲਈ ਚੰਗੀ ਸਿਹਤ ਅਤੇ ਕਲਿਆਣ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਅਤੇ ਚੰਗੀ ਗੁਣਵੱਤਾ ਵਾਲੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚ ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੇ ਲਈ ਸਰਕਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਤੀਬੱਧਤਾ ਸਹਿਤ “ਸਭ ਦੇ ਲਈ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾ” ਸੁਨਿਸ਼ਚਿਤ ਕਰਨ ਦੀ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਸਰਕਾਰ ਦੁਆਰਾ ਉਠਾਏ ਗਏ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਕਦਮਾਂ ਅਤੇ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰੇਖਾਂਕਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਹੈ।
• ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਜਨ ਆਰੋਗਯ ਯੋਜਨਾ (ਏਬੀ-ਪੀਐੱਮਜੇਏਵਾਈ): ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਵੰਚਿਤ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਦੂਸਰੇ ਅਤੇ ਤੀਸਰੇ ਦਰਜੇ ਦੇ ਹਸਪਤਾਲ ਵਿੱਚ ਭਰਤੀ ਦੇ ਲਈ 5 ਲੱਖ ਰੁਪਏ/ਸਾਲ ਦਾ ਸਿਹਤ ਬੀਮਾ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਲਕਸ਼ਿਤ ਹੈ। 8 ਜੁਲਾਈ, 2024 ਤੱਕ 34.73 ਕਰੋੜ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਕਾਰਡ ਬਣਾਏ ਜਾ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਸਪਤਾਲਾਂ ਵਿੱਚ 7.37 ਕਰੋੜ ਰੋਗੀ ਭਰਤੀ ਹੋਏ ਹਨ। ਜ਼ਿਕਰਯੋਗ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਲਾਭਾਰਥੀਆਂ ਵਿੱਚ 49 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ।
• ਪੀਐੱਮ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ: ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਗੁਣਵੱਤਾਪੂਰਨ ਦਵਾਈਆਂ ਬਜ਼ਾਰ ਦੀਆਂ ਕੀਮਤਾਂ ਤੋਂ 50-90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਸਸਤੇ ਰੇਟਾਂ ‘ਤੇ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਿਛਲੇ ਸਾਲ ਏਮਸ ਦੇਵਘਰ ਵਿੱਚ 10,000ਵੇਂ ਜਨ ਔਸ਼ਧੀ ਕੇਂਦਰ ਦਾ ਉਦਘਟਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ।
• ਅੰਮ੍ਰਿਤ (ਉਪਚਾਰ ਦੇ ਲਈ ਸਸਤੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਅਤੇ ਇਲਾਜ ਲਈ ਭਰੋਸੇਯੋਗ ਇਮਪਲਾਂਟ): ਵਿਭਿੰਨ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ 300 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਅੰਮ੍ਰਿਤ ਫਾਰਮੇਸੀਆਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਗੰਭੀਰ ਬਿਮਾਰੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਸਸਤੀਆਂ ਦਵਾਈਆਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੈ।
• ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਵ ਅਭਿਯਾਨ: ਸਤੰਬਰ 2023 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹਰੇਕ ਪਿੰਡ/ਕਸਬੇ ਵਿੱਚ ਚੋਣੀਆਂ ਸਿਹਤ ਸੇਵਾਵਾਂ ਉਪਲਬਧ ਕਰਵਾਉਣਾ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਸਰਕਾਰ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਮੁੱਖ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਬਾਰੇ ਸੂਚਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਹਾਸਲ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ ਸ਼ਲਾਘਾਯੋਗ ਉਪਲਬਧੀਆਂ ਨਿਮਨਲਿਖਿਤ ਹਨ:
• 19.96 ਲੱਖ ਕਲਿਆਣ-ਯੋਗ ਅਤੇ ਧਿਆਨ ਸੈਸ਼ਨ; 1.89 ਕਰੋੜ ਟੈਲੀ ਕੰਸਲਟੇਸ਼ਨ ਦਿੱਤੀ ਗਈ।
• 11.64 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਮੁਫ਼ਤ ਦਵਾਈਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੀਤੀਆਂ ਅਤੇ 9.28 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਮੁਫ਼ਤ ਇਲਾਜ ਸੇਵਾਵਾਂ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ।
• 82.10 ਲੱਖ ਮਾਤਾਵਾਂ ਅਤੇ 90.15 ਲੱਖ ਬੱਚਿਆਂ ਨੇ ਜਨਮ ਦੇ ਬਾਅਦ ਜਾਂਚ (ਏਐੱਨਸੀ) ਅਤੇ ਟੀਕਾਕਰਣ ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ।
• 34.39 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸੱਤ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਜਾਂਚ (ਟੀਬੀ, ਹਾਈਪਰਟੈਂਸ਼ਨ, ਡਾਇਬਟੀਜ਼, ਓਰਲ ਕੈਂਸਰ, ਬ੍ਰੈਸਟ ਕੈਂਸਰ, ਸਰਵੀਕਲ (Cervical) ਕੈਂਸਰ ਅਤੇ ਕੈਟਰੇਕਟ) ਦਾ ਲਾਭ ਉਠਾਇਆ।
• 2.0 ਕਰੋੜ ਰੋਗੀਆਂ ਨੇ ਸਧਾਰਣ ਓਪੀਡੀ ਤੋਂ ਕੰਸਲਟੇਸ਼ਨ ਲਈ, ਜਦਕਿ 90.69 ਲੱਖ ਰੋਗੀਆਂ ਨੇ ਮਾਹਿਰ ਓਪੀਡੀ ਤੋਂ ਕੰਸਲਟੇਸ਼ਨ ਲਈ ਅਤੇ 65,094 ਵੱਡੀ ਸਰਜਰੀਆਂ ਅਤੇ 1,96,156 ਛੋਟੀਆਂ ਸਰਜਰੀਆਂ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
• 13.48 ਕਰੋੜ ਏਬੀਐੱਚਏ ਖਾਤੇ ਖੋਲ੍ਹੇ ਗਏ, 9.50 ਕਰੋੜ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਕਾਰਡ ਬਣਾਏ ਗਏ ਅਤੇ 1.20 ਲੱਖ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਸਭਾਵਾਂ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।
• 25.25 ਲੱਖ ਸਿਹਤ ਮੇਲਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੁੱਲ 20.66 ਕਰੋੜ ਲੋਕ (31 ਮਾਰਚ, 2024 ਤੱਕ) ਆਏ।
• ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਡਿਜੀਟਲ ਮਿਸ਼ਨ (ਏਬੀਡੀਐੱਮ)- 2021 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਡਿਜੀਟਲ ਸਿਹਤ ਇਕੋ-ਸਿਸਟਮ ਤਿਆਰ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 64.86 ਕਰੋੜ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਭਾਰਤ ਸਿਹਤ ਖਾਤੇ (ਏਬੀਐੱਚਏ) ਬਣਾਏ ਗਏ, 3.06 ਲੱਖ ਸਿਹਤ ਸੁਵਿਧਾ ਰਜਿਸਟ੍ਰੀਆਂ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ, 4.06 ਲੱਖ ਸਿਹਤ ਪ੍ਰੋਫੈਸ਼ਨਲਾਂ ਦਾ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ 39.77 ਕਰੋੜ ਸਿਹਤ ਰਿਕਾਰਡ ਏਬੀਐੱਚਏ ਦੇ ਨਾਲ ਜੋੜੇ ਗਏ।
• ਈ-ਸੰਜੀਵਨੀ- ਟੈਲੀਮੈਡੀਸਿਨ ਦੇ ਲਈ 2019 ਵਿੱਚ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ ਇਹ ਯੋਜਨਾ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਭਾਸੀ ਡਾਕਟਰ ਕੰਸਲਟੇਸ਼ਨ ਦੇ ਲਈ ਹੈ। ਇਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਤਹਿਤ 9 ਜੁਲਾਈ, 2024 ਤੱਕ 1.25 ਲੱਖ ਸਿਹਤ ਤੇ ਕਲਿਆਣ ਕੇਂਦਰਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਹੁਣ ਆਯੁਸ਼ਮਾਨ ਆਰੋਗਯ ਮੰਦਿਰ ਦੇ ਨਾਮ ਨਾਲ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ, ਵਿੱਚ 15,857 ਕੇਂਦਰਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ 26.62 ਕਰੋੜ ਰੋਗੀਆਂ ਨੂੰ ਸੇਵਾਵਾਂ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ।